• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465756
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 11207 , 07:39:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เปรี้ยง เปรี้ยง !!!!เสียงปืนดังขึ้น 2 นัด น้องดาว ค้างฟ้าถูกยิงได้รับบาดเจ็บไป 2 อนงค์ เหล่าบรรดาทวยเทพร้องให้กัน..ระงม แต่อีกมุมหนึ่ง ไอ้เด็กหนุ่มเบื้องล่างหาามองลงมาจากฟากฟ้า มันหัวเราะกัน ครึนๆๆๆ ฮ่าฮ่า
     กูยิงไป 2 นัด สะใจ... เป็นคำกล่าวของไอ้โง้ว เด็กจีนผิวขาว ชอบเล่นกัญชากันเป็นชีวิตจิตใจ พวกเราก็นั่งมองด้วยความสนุก ไม่รู้ว่ามันเป็นความดีเลว แค่ไหน รู้อย่างเดียวสนุก กับอารมณ์เพลิดเพลินของฤทธิ์กัญชา พวกเรา 5 คนนั่งกันริมฝั่งเขื่อน หน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ที่มหาชัย ตอนปี 2535 เวลากินเหล้าทุกครั้งก็จะมารวมกันที่นี่ บางเวลาเท่านั้นที่เรานึกครึ้มเอา กัญชาใส่แท่งบุหรี ทำเป็นพารัม (เป็นชื่อเรียกของพวกเรา พา-รัม)บางทีมีมากพอที่จะใช้ขวดยาสระผมแฟซ่า ประยุกต์เป็นบ้อง กัญชาเพื่อเคลื่อนย้ายสะดวก โดยมีกระบอกไม้ไผ่อันเล็กๆเรียกว่า"โจ๋" (โจ๋ เป็นแท่งไม้สำหรับ ใส่กัญชา ลนไฟ กว้างแค่ 2 เซนติเมตร) วันนั้นก็จะถือว่าได้ของใหญ่ก็จะดีหน่อยพอดูดกันเพลินๆ

     พอได้ที่ทุกครั้ง ความบ้าบิ่นกับจินตนาการ แสนสุดบรรเจิด หลายครั้งเราดึงดวงไฟ ตามท้องถนนมาอยู่ใกล้ตา ด้วยจิตหลอกหลอน แล้วดีดด้วยนิ้ว 2 นิ้วให้แตกกระเจิง มีครั้งใหญ่ที่พวกเรา 5 คน.... พยายามดึงเกาะท่าฉลอม เข้ามาติดกับมหาชัย ด้วยพละกำลังของพวกเรา แล้วร้องด้วยความดีใจ เย้....กูไม่ต้องใช้เรือใบตอง ข้ามท่าฉลอมแล้ว เพราะพวกเรา ดึงเกาะท่าฉลอมติดกับมหาชัยเรียบร้อยแล้ว...บ้าไหมหละ

      เป็นอย่างงี้ไม่บ่อยแต่ก็ หาเรื่องเมาอยู่ประจำ ไม่ว่าน้ำหรือเป็นแห้งๆแบบนี้ (ฟังแล้วคงจะงง งง) กับแกล้มที่เรากินคงเป็นรถเข็นบดหมึก ที่จะเป็นมุขว่า หมึก แถวไหนถูกที่สุด ก็นั่นแหละ มุขฝืดๆๆแต่ก็เล่นเอา ฮาเพราะความฝืด ของเพื่อนๆเสมอรูปจากอินเทอร์เน๊ต      พวกเราไม่มีเงินกันมากมาย พอเรี่ยไร ลงขันตามประสา 5 บาท 10 บาทช่วยกัน มีเยอะก็ได้ของแพง ...ไปเมา มีน้อยก็ได้ของถูก..ไปเมา    ผมเมา จนขนาดแฟนคนแรก ต้องทิ้งไป บอกว่าให้เลือกระหว่างเหล้ากับเขา   แปลกไหมครับ ผมเลือกเหล้า ด้วยเหตุผลเดียว... เพื่อน
 
      วันนี้ผมไม่มีเงินมากมาย บางทีบางครั้ง พระที่ห้อยอยู่ในคอ คือ หลวงปู่กรับ วันโกรกราก  เสือเผ่น หลวงปู่สุด วัดกาหลง ต้องช่วยชีวิตอยู่หลายครั้ง ต้องเอาหลวงปู่กรับ จำนำ 300 บาท ถึงกลับ.บ้านได้ หรือบางทีก็ อารธนา หลวงปู่สุด มีชื่อด้านคงกระพันธ์ ช่วยนิยามความขลังให้ที เพราะพวกเรา กำลังจะ...เผ่น (พวกผมนี่แหละเผ่น)
     
      พวกเรากอดคอกัน บอกว่าวันนี้เราไม่มี วันหน้าคนหนึ่งคนใด มีเงิน มีงานมาก สิ่งที่จะตามมา คือเวลา.. เราไม่มี โอกาศ...เราไม่มี ที่จะมารวมตัวกัน เวลานี้เท่านั้น ที่จะมีความสุข.. ทุกข์ ด้วยกัน เอาเรื่องที่เราเป็นอย่างนี้ตอนเด็กไปคุยกัน ตอนยามเราแก่ชรา พวกเราคือ เพื่อน และเราเป็น


"เพื่อนร่วมเวลา"


 
    และแล้ว การร่ำลาก็มาถึง พอเราจบการศึกษา การงานมากขึ้น เวลาน้อยลง เราไม่มีเวลาสนุกแบบนี้อีกแล้ว ยิ่งตอนนี้ ความเมาก็ไม่ได้พานพบ กับสมองอันน้อยนิด... อีกต่อไป ผมเลิกกินเหล้าแล้ว (ปี2552)
 
 
     แต่เมื่อไม่นาน เรากลับมาที่ "ท้ายบ้าน ท่าฉลอม" ช่วงงานปลาทูท่าฉลอมที่ผ่านมา 18-22 พฤศจิกายน 53 ผมเดินเที่ยวงาน ยังไงเสียผมก็เป็นคนแถวนี้ ได้ภรรยา เป็นคนแถวนี้ อดีตที่เคย ก็รำลึกถึงวันเก่าเสมอ กลิ่นคุ้นเคยของหมึกย่าง ทำให้หวลจดจำ ภาพทุกอย่างเกิดขึ้นให้เราเห็นเป็นฉากๆ  " วันชื่นค่ำคืนเมา"  ฟื้นคืนอย่างมิรู้วาย เหมือนมันเพิ่งผ่านพ้น


     เช้า ที่เริ่มเขียนเรื่องนี้ด้วยความไม่พยายามจะเขียน เพราะอยากให้งานที่เราถ่ายทอดออกมา เกิดจากจิตใต้สำนึกของเราจริงๆ ผ่านบรรยากาศกดดันภายนอก มาเร้า มันทำให้สมองเราเริ่มว่างจากการพยายามไม่คิดอะไร แล้วนั่งเฉยๆด้วยบรรยากาศเบาบาง แล้วถามตัวเองว่าเรา..จะเขียนอะไร

    กลิ่น รถบดหมึกเมื่อวานช่างคุ้นเคย สมัยตอนที่เรายังนั่งเรียนในห้องใส่ชุดเทคนิค ไว้ผมแสกกลาง กางเกงขาบาน รองเท้า converse เบอร์ 7 สีขาว พร้อมกับการปล่อยกระดุม 2 เม็ดให้เห็นหน้าอกแห้งๆอันแสนตลก ทำให้เราอยากถ่ายทอดสิ่งที่ตัวเองคุ้นเคยมาเป็นเรื่องราว ผ่านรถบดหมึกด้วยกลิ่นที่พวกเราไม่นึก แต่ก็เห็น มันขึ้นมา  


 
    หมึกเป็นสัตว์ ประเภทรู้วิธีต่อสู้และปกป้องตัวเอง ด้วยการหนี การหนีเป็นกลยุทธในพิชัยสงครามที่คลาสสิคที่สุด เท่าที่มีจากประวัติศาสตร์ทุกชนชาติย้อนหลังของมรดกภูมิปัญญาจีน ดังเช่น 36 วิธีของซุนวู ถ้าสู้แล้วรู้ประมาณตัวว่าแพ้ จะยอมตายเพื่อศักดิ์ศรีหรือไร คนเฉกเช่นสัตว์ทุกผู้นาม รู้จักความเห็นแก่ตัวเป็นที่ตั้ง
    
      การเอาตัวรอดของสรรพสิ่งย่อมมีและเกิดขึ้น ตามท้วงทำนองของชีวิต ชีวิตที่มีคุณค่าหรือไม่ ไม่ได้บอกเรา หรือบอกใคร ขออย่างเดียว มีชีวิตเพื่ออยู่ อยู่เพื่ออะไรก็เป็นหนทางของแต่ละตัวตน แต่อยู่เพื่อทำหน้าที่ให้ดี รักษาร่างกายอย่างเต็มทีเพื่อให้ให้เกิดประโยชน์ที่ดี แล้วค่อยปล่อยให้เป็นไปตามเงื่อนไขของกาลเวลา หมึกจึงปกป้องตัวเอง.. ด้วยการอำพลาง

   
     ดีหมึก เป็นอาวุธ อยู่ในตัวสัตว์ประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็น หมึกหอม หมึกกล้วย หมึกกระดอง เป็นต้น ถ้าเป็นหมึกก็มีดี.. ดีหมึก(คนจีนใช้ดีหมึกที่มีสีดำสนิทนี้ ทำเป็นหมึกเขียนภู่กัน และคนอิตาลีใช้ดีหมึกผัดกับสปาร์เกต๊ตตี้เป็นสปาร์เกต๊ตตี้สีดำดูน่า กิน)หมึกเป็นตระกูลเดียวกับ หอย ตามนักวิทยาศาตร์บอก เป็นตรงไหน ก็ถามกันเอาเอง เพราะผมก็ไม่รู้ แต่รู้ว้า หมึก อร่อย มีไขมันมากตามทีนักวิชาการบอก และหมึกนี่เอง ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเขา คือ กลิ่น กลิ่นหมึกเกิดขึ้นหลังจากโดนไฟเผา ไม่รู้มันเอากลิ่นมาจากไหน ถึงได้มีรสชาติกับความหวาน ที่เข้ากับควันไฟเสียเหลือเกิน


      หมึกอร่อยที่ปีก ปีกหมึกอร่อย กรอบนุ่มหวาน เด้งๆ โดยเฉพาะหนังหมึก คนส่วนใหญ่ชอบลอกหนัง เพื่อให้สวย หารู้ไม่ ส่วนหนังที่สดใส ทำให้หมึกมีความกรอบเพิ่มมากขึ้น ผมจึงไม่นิยมลอกหนังหมึก มันเลยมีชื่อหมึกที่ลอกหนังว่า หมึกกล้วยลอก เพราะหมึกกล้วย เท่านั้นนิยมลอกหนัง หมึกอื่นไม่ค่อยนิยม แล้วแต่ตามออร์เดอร์ ส่วนหมึกไม่ลอกหนังเราจึงเรียก "หมึกกล้วยดำ"หมึกกล้วยโก๋ หรือ กล้วยดำ(ไม่ลอกหนัง)


หมึกกล้วยลอก


      หมึกกล้วย ยังถูกแบ่งเป็น 2 ชนิดตามความหนาว่า "หมึกกล้วยหนา" กับ "หมึกกล้วยบาง" ซึ่งความหนาเป็นคุณสมบัติความอร่อย อีกอย่างหนึ่ง เพราะหมึกบางไม่อร่อย สู้อย่างหนาไม่ได้ แต่ตัวเท่ากัน ราคากลับไม่เท่ากัน คนไม่รู้จึงได้แต่นิยมของถูก ได้แต่กินหมึกเนื้อบาง


     ยังไม่หมดเท่านั้น ความซับซ้อนของราคา ยังถูกแบ่งแยกตามขนาดที่ไม่เท่ากันของหมึกอีกด้วย อ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะเกิดความงง เพิ่มมากขึ้น เพราะหมึกยังถูกเรียกออกเป็น ไซร้ ตามที่เราเห็นในท้องตลาด อีกมากมาย

1.หมึกเล็กที่สุด นิยมไปตากแห้ง เราเรียก"หมึกกระตอย"

2.หมึก เล็กแต่ใหญ่กว่าปนระมาณ 1 นิ้วเทียบกับความสูงนิยมเอาไปตากแห้ง หรือเป็นไซร้ที่ลอกหนังได้ นิยมไปทำหมึกยัดไส้นั่นแหละ "ถ้าเป็นของสดเรียก "หมึกM" แต่ถ้าเป็นแห้งแล้วเรียก"หมึกเล็ก" แต่ถ้าให้แน่กว่านั้นคนสะพานปลาจะย่อยๆไซร้นี้ออกเป็นระหว่างกลางระหว่างนี้ ว่า"กระตอยควาย"

3.  หมึกไซร้กลาง ขนาดประมาณ 3-4 นิ้ว ใหญ่กว่าหมึกM เรียก  "หมึกเล็ก" กลับกันกับเมื่อตะกี้นี้ ของวงการหมึกแห้งนะ


4 หมึก ไซร้ ที่เราคุ้นเคยหละทีนี้ เป็นไซร้ตามท้องตลาด จนถึงร้านอาหาร จะมีไข่ ก็เรียกหมึกไข่ ไม่มีไข่ก็ไม่มีไข่ แต่นิยมสุดเอาไปลอกเขานิยมใช้หมึกแบบบาง แบบหนา เขาไม่นิยมลอก เพราะมันแพงกว่าเอาเป็นขายสดหรือ ส่งออกก็จะเป็นหมึกตรงนี้แหละ เรียก "หมึกโก๋ " เป็นจิ๊กโก๋ขาใหญ่สุดของวงการหมึก ที่เป็นตัวกำหนด วงการตลาดราคาหมึกตลอด หากไซร้นี้ขึ้น มันก็ขึ้น อ่านมาถึงตรงนี้ก็จะรู้จักหมึกโก๋กันแล้วนะ  หากไชร้นี้ราคาลงมันก็ลง  ราคาขึ้นมันก็ขึ้นตามกันทุกไซร้
       เรือใดหมึก ใช้ไฟนีออนเป็นเครื่องมือล่อลวงหมึก
เวลาใช้งานจะกางปีกใม้ไผ่ให้กางให้กินพื้นที่กว้างมากที่สุด


   
     สภาวะที่หมึกมีมากมีน้อยในท้องตลาด ยังถูกรวมไปถึงปัจจัยการจับ การอาศัย ของหมึกเป็นสำคัญ ถ้าเราสนใจ ก็จะรู้ได้ว่า หมึกชอบเล่นไฟ เขาเลยเอาเรือปั่นไฟ ติดไฟให้สว่างทั่วทั้งเรือ นึกว่าเป็นกลางวันเลย เพราะมันสว่างมากๆ พอหมึกเห็นไฟก็มาเล่นไฟ พอใกล้ๆเห็นตัว ชาวประมง ก็ใช้เบ็ด 3 ขา (เรียก โยตะกา)ตก ก็ประมาณนี้ หมึกที่ได้แบบนี้จะมีความสดเพราะออก ไปคืนเดียวและไม่บอบช้ำ เราเรียกว่า "หมึกเรือใด" ก็เรือใดปั่นไฟนั่นแหละ ที่นี้เมื่อค่ำคืนนั้นเป็นคืนเดือนมืด ปลาหมึกไม่ชอบความมืด ก็จะไม่ขึ้นมาเล่นน้ำ เอาไฟไปมากขนาดไหน ก็ไม่ได้ เพราะหมึกไม่ยอมขึ้นมา


        แต่กลับกันปลาทู กลับชอบเสียนี่ เรือปลาทู เมื่อถึงคืนเดือนหงาย สว่างมาก เรือก็จะจอดท่าฝั่ง เขาจึงเรียกว่า หยุดหงาย แต่ เรือใดหมึก กลับชมชอบ ในตลาดก็จะเป็นแบบนี้

"เมื่อใดมีหมึก เมื่อนั้นไม่มีปลาทู เมื่อใดมีปลาทู ก็ไม่มีหมึก"

 

   แต่ปลาหมึกก็ยังมีวิธีจับแแบบหลักๆแบบสากล คือเรืออวนลาก อันนี้ ยังไงเสีย หมึกก็รอดยาก ถ้าชาวประมงไปเจอเข้า จะช่วงใด ถ้าได้ไปเจอฝูงหมึก ก็เสร็จทั้งฝูง คงพอเข้าใจกันบ้าง แบบคร่าวๆๆ (ยังไม่ได้พูดถึงวิธีการดองอีก ที่กำหนดราคาได้ เหมือนกัน ไม่งั้นซับซ้อน เดี๋ยวเอาไปรวมกับหมึกเรื่องอื่นดีกว่า)
    
     ผมขอเล่าถึงหมึกไว้ แค่หมึกโก๋ ไม่งั้นจะยืดยาวเกินไป เอาไว้คราวหน้า จะมาเล่าถึงหมึกที่ตัวใหญ่กว่านี้กัน แต่เราเข้าใจหมึกโก๋กันแล้วนะ

    
     แต่หมึกย่าง ของเราไปอยู่ไหน มันคือหมึกอะไรหละ ยังไม่มีบอก เอาเป็นว่า จากไซร้ ที่ว่า นี้แหละ เอาหมึกไซร้ไหนก็ได้ ยกเว้นหมึกกระตอย เอาไปผ่าแบะออก เป็นแบบ ผีเสื้อกางปีกเลยนะ แล้วก็เอาไปตากแดด ไม่ต้องใส่เกลือ แค่นั้นเอง

     อยากเอาหมึกไปไว้แถวไหน ความแตกต่างของแถว ก็จะไปกำหนดราคาของมันเอง แล้วไปบดก็จะได้ตัวยาวๆ แบนๆ เทียบกันแล้ว ก็ไม่ถือว่าแพง กับโอกาศ ที่เราต้องการหาเทียบกับความประทับใจในวัยเยาว์ของผม
 หมึกเนื้อหนาเหมาะที่จะนึ่งหรือทอดมากว่า


 
    วันนี้เพื่อนผมแต่ละคน รวมทั้งตัวเองก็พอที่จะตั้งตัวได้ พอมีเงินที่จะมากินอะไรก็ได้ตามที่ต้องการได้แล้ว (แม้กระทั่งเพื่อนผมคนหนึ่งชอบกิน JackDaniel พอวันเกิดผมมันรวบรวมเงินแล้วซื้อมา 1 ขวดเอามาตอน 4 ทุ่ม ผมง่วงไม่ได้กินเลย ตื่นเช้ามาตอนตี 3 มันกินคนเดียวหมดเหลือแค่ก้นขวดเพียงอึกเดียว บอกว่า "ที่เหลือเป็นส่วนของนาย" ..ดูมันทำ )

     วันนี้กลิ่นหมึกยังเหมือนเดิม เราก็ยังมีเพื่อนเหมือนเดิมไม่ได้หายไปไหน ยังรักกันมากกว่าเก่า พอมีเงินที่จะกินอะไรก็ได้ไม่ต้องกินเหล้าขาวผสมน้ำแดงเหมือนเก่าก่อน ต้องการทิวทัศน์ทำเลไหน ก็สามารถไปได้ด้วยรถยนต์ ความพร้อมทุกสิ่งสรรพ ไม่ได้เหมือนสมัยครั้งโน้นเทียบกันไม่ได้
     แต่สิ่งที่ขาดไป คือ เวลาที่ไม่ตรงกันของแต่ละคน พอบางเวลาเราต้องการใครสักคนกลับไม่มี


  "เพื่อนร่วมเวลา"อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟางฟง วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 17.52 น.

วันที่ดาวฉ่ำฟ้า
วันที่ตาฉ่ำหวาน
รอยอ้วกและทางคลาน
สืบสานตำนานเมา......
****************
สุมาเต็กโช บอกว่า การล้มข้าศึก
จำเป็นต้องเปิดทางไว้ทางหนึ่ง เมื่อ
ทัพศึกจนตรอกจงอย่าได้รุกกระหน่ำ
ประชิดเข้าไป......................
********************
บอกตรงๆว่าได้อ่านแล้ว ซึมไปพักนึง
เหมือนกัน โหยหาวันเวลาเก่าก่อน
กลิ่นหมึกย่าง กลิ่น 40 ดีกรี ยังคละคลุ้ง
เปิดเรื่องด้วย บันทึกเรื่องราว เล่าประกอบ
ภาพถ่าย...แทรกความรู้สึก(อยากกินปลาหมึก)
ระหว่างกลาง...ปิดด้วยเพลงวันเวลา ซึ่งงานไหน
งานนั้นเราก้อฟังกันอยู่เเต่เพลงนี้.........
ต่อให้ใจเเข็งดังผา..ก็น้ำตาคลอได้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

โอย โอย โอย อยากทานปลาหมึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


เรือใดหมึก... เคยไปหนหนึ่ง ... อยู่ไม่เฉยค่ะ
..
มัวแต่ตื่นเต้นเวลาหมึกมาเล่นไฟ
..
โดนคนเรือดุไป...เรียบร้อย.......ข้าเจ้าหงอย เป็นหมึกหงบ หมึกเหงา ไปเลย..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sirikhun วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

ขอบคุณมากครับพี่ ขอให้สนุกกับความรู้ที่ผมตั้งใจเขียนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ความรัก..
ยิ่งใหญ่..
รักของเพื่อนนิรันดร์..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน