• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465838
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2554
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 16197 , 06:45:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ โหวตเรื่องนี้

     ย้อนหลังไปสมัยจักรพรรดิ์ของจีน  (โอรสแห่งสวรรค์)รุ่งเรืองอำนาจ สิ่ง ต่างในโลก ล้วนเทิดทูนสู่องค์จักรพรรดิ์ อำนาจ เกียรติยศจำเป็นต้องรักษาและครอบครองให้ยาวนานขึ้น เรื่องของการมีชีวิตอยู่ที่เป็นอมตะกว่าปถุชนทั่วไป จึงเป็นที่ต้องการ
    การปรับสมดุลย์
ธาตุอิน-หยาง จึงเป็นเรื่องต่อมา การเสพสุขก็เป็นเรื่องหนึ่งของการปรับธาตุที่ องค์จักรพรรดิ์พึงกระทำ เพื่ออายุที่ยาวนาน   แต่มีพลานามัยที่สมบูรณ์นั้นหากเกิดแต่ฝ่ายกามอย่างเดียวไม่
(
หญิงงามทั้งแผ่นดินในวังหลวงไม่ต่ำกว่า 2000 คนต่อจักรพรรดิ์1องค์)

     การบำรุงเพื่อพลานามัย อาหารจึงสำคัญ การจัดสำรับเสวยมื้อหนึ่งไม่ตำกว่า 100 เมนูให้เลือก เมนูร้อน เย็น ต้องเลือกสรรค์ให้เหมาะกับ วันเดือน ปี เกิด หรือต้องเข้ากับฤกษ์ยามในแต่ละวัน กับสิ่งแวดล้อมนั้นๆๆ

     ความแปลกและแตกต่าง เรื่องของอาหารจึงเกิดขึ้น ที่ต้องทำเป็นเรื่องเฉพาะเจาะจงและเป็นความลับ เมนูต่างๆจึงเป็น "เมนูต้องห้าม"  ที่สามัญชนห้ามดู ห้ามกิน
บางทีทำไว้เพื่อให้รู้ถึง พระเกียรติยศ อันมีแต่ความเกลียดชังในราษฎร
        หูฉลาม  อาหารแห่งความสูงส่งในยศถาเครื่องหมายของตัณหา ที่ยาวนานกว่าพันปีจากหลักฐานบันทึกโบราณที่มีหูฉลามเป็นอาหารอันเลิศรสด้วย คติความเชื่อที่ว่า "หูฉลาม"  เป็นที่มาของพลังอำนาจที่ยิ่งใหญ่ ยาอายุวัฒนะมีพลังบำรุงทางเพศ  เมื่อกินเข้าไปแล้วภาษาจีนกวางตุ้งเรียกว่า "โป๊วสั่น" หรือทำให้ร่างกายสดชื่น


รูปจากอินเทอร์เน๊ต     "พระกระโดดกำแพง" เป็นหนึ่งในตำนานอาหารฮ่องเต้ มีเรื่องเล่ากันว่าในช่วงเวลาที่องค์ชาย 14  แห่งราชวงศ์ชิง รู้ว่าถูกองค์ชาย 4 วางแผนชิงอำนาจ บรรทมไม่หลับเสวยไม่ได้  กุ๊กราชสำนักระดมอาหารสุดยอดจากตำรามาเริ่มกระบวนการตุ๋นใช้เวลาถึง 18 ชั่วโมง  ทันทีที่เปิดฝาโถกลิ่นอาหารก็ฟุ้งกระจายออกนอกวัง เข้าจมูกหลวงจีนจากวัดเส้าหลิน หลวงจีนตบะแตกทนไม่ได้ ใช้วิชาตัวเบา กระโดดข้ามกำแพงมาเอ่ยปากขอชิม 
รูปจากอินเทอร์เน๊ต


        อาหารสูตรนี้จึงได้ชื่อว่าพระกระโดดกำแพง มาตั้งแต่นั้น เมนูของพระกระโดดกำแพง มีตั้งแต่ หูฉลาม, ปลิงทะเล, กระเพาะปลาสด, รังนก, เป๋าฮื้อ ฯลฯ ขั้นตอนการทำที่ต้องใข้เวลา และยุ่งยากเอาเรื่อง  กว่าจะได้กินต้องเตรียมการเป็นวันๆ ต้มตุ๋นให้มีรสชาติที่ หอมกลมกล่อมเคล็ดลับน้ำซุปหูฉลามจะเป็นสูตรเฉพาะตัวของผู้ทำ หูฉลามน้ำแดงต้มกันนานกว่า 6 ชั่วโมงและขันตอนการต้มและล้างอย่างพิถีพิถัน     หูฉลามชนิดเปียกหรือหูฉลามแช่เย็น  เลือกซื้อที่มีสีขาว  ถ้ามีสีเหลือง ๆ แสดงว่าเก่า   นำมาต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้งก่อน  แล้วนำมาต้มกับน้ำ  ขิงแก่ทุบ  ต้นหอม  เพื่อดับกลิ่นคาว  ทำ 4-5 ครั้ง  ครั้งสุดท้ายเหยาะเหล้าจีนลงไปด้วย  ต้มต่อจนหูฉลามสุก


      หูฉลามแบบสำเร็จอบแห้ง  เอาหูฉลามสำเร็จแบบอบแห้งแช่น้ำ กว่า 10 ชั่วโมงจนนุ่ม  นำมาต้มน้ำทิ้งอีก 1 ครั้งก่อนจึงนำมาต้มกับน้ำ  ขิงแก่ทุบ  ต้นหอม  เพื่อดับกลิ่นคาว  ทำ 4-5 ครั้ง  ต้มจนหมดกลิ่นคาว  คร้งสุดท้ายใส่เหล้าจีนลงไปด้วยเล็กน้อย  ต้มต่อจนหูฉลามสุก  หูฉลาม 1 หู มีสารอาหารน้อยกว่าไข่ไก่ 1 ฟอง โครงสร้างฉลามก็คือเป็นกระดูกอ่อนเกือบทั้งตัว ส่วนของครีบที่ใช้ปรุงเป็นหูฉลามนั้นมีลักษณะเป็นเส้นเอ็นคือ คอลลาเจน(Collagen) กับ อิลาสติน(Elastin)        ฉลามทั้งตัวจะเอาประโยชน์จากมันเพื่อสนอง การกินของมนุษย์แค่นี้เองหรือ...!!       การได้มาของหูฉลามเป็นเรื่องที่โหดร้าย และสะเทือนใจใครหลายคนที่ได้ยินเรื่องเล่าต่อๆกันมา มีดคมกริบ บรรจงกีดไปที่ครีบทุกครีบที่ยื่นออกมาจากตัวปลาฉลามรวมทั้งหาง แล้วตัวฉลามหละชาวประมงจะทำอะไรกับมัน
     อดีตเมื่อทำการตัดครีบหูฉลามเป็นที่เรียบร้อย ส่วนที่เหลือคือตัวปลาฉลามไม่ว่าจะยังเป็นหรือตายก็จะถูกโยนลงทะเล
  แต่ปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากประชากรของโลกที่มากมายจะล้นโลก ตัวฉลามทุกส่วนจะถูกนำมาแปรรูปเพื่อเป็นอาหารมนุษย์เกือบทั้งตัว เนื้อฉลามที่ไร้ไขมันเป็นที่ต้องการของมนุษย์ ที่กลัวอ้วน หลากหลายเมนู กระดูก ตับฉลาม ก็จะกลายเป็นอาหารเสริม  ส่วนหนังคือเครื่องประดับของบรรดาสาวงาม

 


มาพูดถึงฉลามกันซักนิด...

   

ฉลามจะโตถึงวัยผสมพันธุ์ต้องใช้เวลา 10-15 ปี ส่วนใหญ่ก็จะผสมพันธุ์หนึ่งครั้งต่อสองปีตั้งท้อง  ประมาณ18 เดือน ฉลามโดยมากเป็นปลาที่ออกลูกเป็นตัวกับการล่าฉลามที่ทำกันทั่วโลก กับชีวิตนักล่าที่ถูกล่า ในช่วงเวลาที่นานของการขยายพันธ์ด้วยเหตุนี้เอง ฉลามจึงต้องเผชิญกับปัญหาสูญพันธุ์ หรือจะเหลือแต่ชื่อ...!


 


     สัตว์ที่ได้ฉายานามว่าเป็นผู้ยิ่งใหญ่ใต้ทะเลมีชีวิตกำเนิดมาก่อนไดโนเสาร์  มีประสาทการฟังและการดมกลิ่นที่เฉียบแหลมสามารถได้ยินเสียงปลาที่ว่ายน้ำ อยู่ไกลถึง 2 กิโลเมตร สามารถดมกลิ่นคาวเลือดอ่อนๆ ที่อยู่ไกลตัว จ้าวแห่งท้องทะเล แต่กลับมาแพ้พลังการกินของมนุษย์  อย่างราบคาบ...!!!

ปลาที่โหดร้าย แต่น่าสงสารที่สุด

     โลกใบนี้สามารถเปลี่ยนสถานะทุกสิ่ง ผู้ล่าอาจกลับกลายเป็นเหยื่อ  ทำดีเข้าใว้ยังอาจเหลือชื่อ....   ไว้ให้น่าจดจำ

 


แนะนำหน่อย

  หลายต่อหลายครั้ง  แถวบ้านผมจะนิยม เอาฉลามตัวเล็กๆ ขนาด ตัวละ 1 กิโลกรัม มาทำกับข้าวกินกัน มีวิธีง่ายๆแต่ต้องทำเป็นด้วย ไม่งั้นจะคาวมากๆๆ  คือ เอาน้ำต้มร้อนๆๆๆมากๆ ราดไปบนตัวปลาบนหนังปลาฉลามที่มีหนังลักษณะพื้นผิวที่สากๆๆเหมือนทราย  เอาสก๊อตไปร์ท อันใหม่ๆ ขัดให้ทรายออกจากการถูกน้ำร้อนลวกแล้ว เมื่อหนังลื่น ไม่สากแล้วจากทราย จึงนำมาประกอบอาหาร เนื้อของปลาฉลามจะอร่อย โดยเฉพาะหนัง อร่อยมากมาย ลองทำดูครับ

www.sirikhun.com
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กินหมูเห็ดเป็ดไก่กันดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ปัจจุบัน หูฉลามเป็นเมนูต้องห้ามของผมมาตั้งนานแล้ว เพราะมีกรดยูริกสูง ขืนกินเข้าไปได้ปวดนิ้วหัวแม่เท้าจนดิ้นเลยละครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
sunnylittle วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Buwant2B
Be yOu  wAnt To bE  nOt other   wAn a  sEe

สัตว์โลก....อะไรเอ่ย
ดุร้ายที่สุด
กินได้ทุกอย่าง
ยกเว้นขาโต๊ะ.....
(เดี๋ยวนี้ก็ไม่แน่ใจ เพราะได้ยินบ่อยๆว่าอิฐ หิน ดิน ทราย เหล็ก ฯลฯ บริโภคได้หมดเหมือนกัน)
.....อุ อุ ขอโทษ คำถามหยาบคายมั้ยเนี่ย
สงสารฉลามไม่กินนานแล้ว
ตอนนี้เป็นวัว ชอบกินแต่ผัก อ้ะ....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

งานแต่งงานโต๊ะจีน และต้องเป็นคู่แต่งงานที่พ่อแม่ร่ำรวยเท่านั้น จึงได้เห็นหูฉลามขึ้นโต๊ะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ไม่ทานหูฉลามครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
theeratatt วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ชอบในบทความมากๆ

แวะมาอาลัยต่อการกระทำของมนุษย์บางกลุ่มครับ

ต่อต้านการทำร้ายฉลามเพียงเพื่อความเชื่อผิดๆ ของมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดีใจจังที่คุณ Sirikhun ไม่ลืมค่ะ แต่ทว่า หูฉลามที่เคยได้มานั้นได้ยกให้ผู้อื่นที่มคความสามารถในการปรุงไปซะแย้วววค่ะ ขอบคุณมากค่ะ สวัสดียามเช้าด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sirikhun วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

ไช่ครับเมนู แพงมาก สำหรับผม โอกาศทานก็แค่ในงานแต่งโต๊ะจีนนั้นหละะ 555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
drpichai วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

เห็นด้วยว่าเป็นเมนูต้องห้าม ห้ามสั่งเด็ดขาดเพราะไม่มีตังค์จ่าย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน