• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465756
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2554
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 1862 , 09:02:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เสียงไก่ไม่มี แต่ก็พาให้พวกเราตื่นแต่เช้าเพราะหน้าที่ อยู่เสมอ ทุกวันการตั้งรับกับเหตุการณ์ที่ยังไม่ถึง ความตระหนก อาจทำให้เรานอนไม่หลับได้ อย่างค่ำคืนที่ผ่านมา

      หากความเปรียบเทียบเมื่อใดเกิด ความสบายใจหรือไม่ ย่อมเกิดมารออยู่ ให้พบก่อนเสมอ ทุกๆวัน ผมพยายามนำคำสอน นำความปิติ ที่เคยได้พบเมื่อครั้งฝึกฝน ในบางเวลามาใช้อยู่บ้าง นำวัตถุบางอย่างมาคอยสอนกล่อมเกลา หากมันจะเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้เราผ่านวันหนึ่งไปได้ ผมก็จะหาวิธีทำขึ้น อาจจะเพ้อเจ้อไปบ้าง... แต่ก็ไม่ไปเบียดเบียนใคร
      "เบญจมาศ" ดอกสวยริมทางไร้สกุล แต่งามได้ตามเท้าเดินถึง ไม้ล้มไม้ลุก..ย่อมคลุกคลาน ตลอดเวลา ผมคงนำมาสร้างกำลังใจบ้างกับบางสิ่ง
  ที่ทำให้ผม หมดกำลังใจกับ ความตั้งใจที่เต็มเปี่ยมในแต่ละวัน      ผมมีอาชีพขายปลา วันๆก็จะทำแต่บาปกรรมสารพัด แต่ก็พยายามทำหน้าที่คนขายปลาอย่างดีที่สุดก็เท่านั้น กลโกงเอาเปรียบเห็นแก่ตัว มีให้เห็นอยู่เสมอ ในชื่อที่ว่า"คน"
     
ปลาจาระเม็ดสวยสด งดงามดี พอผ่าท้องออกเจอตะกั่วยัดใส่ท้อง ก้อนโตๆ ตัวละ 2 ก้อนเข้าให้....  เล่นกันแต่เช้ารับอรุณเลย   พอหันมาเจอปลาปลาเก๋า จะนำมาแล่เป็นเนื้อขาย เอาอีกแล้ว...ผมเจออะไรรู้ไหมครับ!!!  ผมเจอโซ่เหล็กในนั่น บางตัวเจอหินก้อนเท่ากำปั้นยัดมาเต็มท้อง  แต่วันนี้มันแปลกและฉลาดมากขึ้น เจอปลาไหเหลย หรือปลาช่อนทะเล ทีแรกนึกว่าปลาเก๋าโหดร้ายมากๆๆ กินเข้าให้แล้ว ปลาใหญ่กินปลาเล็ก  พอตัดเข้าไปเจอ โอ้พระเจ้าจอร์จ...ปลาครึ่งตัวยัดโดยฝีมือคน  เอาเข้าให้อีก
กลโกงสารพัด ทำเพื่อเพิ่มน้ำหนักปลา


    เอาละทีนี้ เจออย่างนี้เข้าผมขอไปล้างซวย ด้วยการทำบุญเลี้ยงพระที่ราชบุรี แล้วจะเลยไปเลี้ยงคนพิการซ้ำซ้อนเพื่อสะเดาะเคราะห์เสียหน่อย

    ไปซื้อกุ้งแม่น้ำ มาจากตลาดตัวใหญ่ๆ หวังว่าจะไปเลี้ยงพระด้วยความเบิกบาน เพราะ..ซวย..มาหลายวันติดแล้ว

      ก็ยังไงหละความซวยมันยังไม่หมดครับ  บาปซ้ำกรรมซัด เขาเรียก ทำบุญได้บาปเสียแล้ว ก็พระท่านเห็นกุ้งแม่น้ำตัวโตๆ โอฮูกันลั่นศาลา เฮฮากัน พาให้เราหน้าบานไปตามๆๆกัน พอถึงเวลาฉันจากที่เสียงดังๆ เป็นการหยุดโลกชั่วขณะ ก็เงียบเป็นพริบตา ชั่วอึดใจ ต่างองค์ต่างตักกุ้งไปองค์ละตัว พอได้เวลาประธานเปิดเท่านั้น  เจ้ากุ้งแม่น้ำหัวโตๆ เข้าปากพระ... หลวงตา..ร้อง......ถุ๊ย.!! .

     ตะกั่วแบนก้อนเขื่องๆ ถุยออกจากปากลงกระโถนดัง เป้ง!!! เอาอีกแล้ว งานเข้า....กูอีก  หัวกุ้งเสือกมีตะกั่วอีก

     ทำบุญได้บาปเสียแล้วเรา  เอ้า..คิดใหม่ คิดบวก ไอ้คนที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นคราวที่เราจะเจอกัน เป็นส่วนน้อยของคนส่วนใหญ่  คนอื่นเขาไม่ได้ เป็นตามนี้ อโหสิ อโหสิ ยกโทษให้ผมด้วยนะ..ไอ้พวกนี้

           แต่ว่าหละครับ สิ่งไม่ดีล้วนมีสิ่งเปรียบเทียบ กับประสบการณ์ที่เราเคยสัมผัสมาก่อนเสมอ ไม่งั้นเราจะแยกแยะไม่ได้ว่าสิงใดดีหรือไม่ ความโกหกมาควบคู่กับความจริง เป็นโกหกแบบจริงๆที่เราพบ  ในความไม่จริงตลอดเวลา


ต้นบอนไซตาย แต่ต้นใหม่แทรกขึ้นม เห็นไหมไม่เลวร้ายเสมอไป

    โลกใบนี้ยังคงเป็นวัตถุ ก้อนกลมแบนใบหนึ่ง ไม่มีอะไรต่างจากเดิมมา ถึงกาลนี้ เราต่างหากที่ยังอยากให้อดีตที่ผ่านมามันคงอยู่ กฏไตรลักษณ์บอกเราให้จดจำไว้ว่าพื้นที่ ที่ไม่มีอาณาเขตและฐานที่ตั้งรองรับของสถานะการคงอยู่
...ไม่ มี  ทำไมเราต้องยึดว่าสิ่งต่างๆที่เราพบ จะเป็นโลกที่เราต้องการตามนั้น  หากเราอยู่บนฐานของสิ่งที่เห็นจริงๆ เพราะการเห็นจริงแบบตาเราเห็น มีความไม่จริงซ่อนอยู่ตลอด จุดหนึ่งที่ทำให้เราเป็นสุขได้ คือการยอมรับในจุดที่เราพอใจ
 

        ความพอใจจึงไม่ได้ไปกำหนดสิ่งต่างๆภายนอก แต่มันมาขีด ความอิ่มอกอิ่มใจ ให้กับเราทันที หากเมื่อเรารู้สึก   แล้วเห็นความพอใจตามนั้น

     ยังเชื่อได้อีกสิ่งหนึ่งคือการเบิกบานจากปิติ จะเกิดขึ้นมา จากการสร้างขึ้นหรือ อาจเกิดขึ้นเองจากปัจจัยภายนอก  แต่ล้วนทำให้เบิกบาน เหมือนดอกไม้ ที่เบ่งบาน ล้มลุก... แล้วสดชื่น

        หลายคน หลายที่มา จึงแตกต่างทางพื้นฐาน การประกอบอาชีพ ทั้งสุจริต จริงใจในอาชีพ  จริงใจในกันและกัน ย่อมแตกต่าง  มีปะปนกันทั่ว คละคลุ้งกันไป เขาจึงให้นิยามว่า "คน"  คนจึงเกลือกกลิ้งสารพัดความคิด
แต่ละบุคคล
    หากเราคบกันที่ใจ คบอย่างไร วันเวลาคงจะตัดสินกันเอง  พิสูจน์ได้หากเรามีเวลาพอ
 

     หากเราสามารถกำหนดเวลาได้ ฝันที่เคยตั้งใจไว้ กับความพยายามแห่งแรงกล้าย่อมสำเร็จ ได้ทุกอย่างผมเชื่อเช่นนั้น  เราคงต้องเสียสละให้มากกว่านี้ จะได้ไม่มีใครมาเอาเปรียบเรา เพราะเรายังให้ไม่พอ  หากเราคิดว่า พรุ่งนี้ต้องดีกว่า มันย่อมดีกว่าแน่นอน  ความฝันที่ถูกขีดเขียนเมื่อวันเมาๆๆ วันหนึ่ง นานมาแล้ว

 

  ถึงเวลาขับรถกลับแล้วสินะ  ผมก็ขับมาเรื่อยๆ  ขากลับเราแวะที่วัดเขาช่องพรานที่ราชบุรี เป็นวังค้างคาว สถานที่ที่มีค้างคาวนับล้านๆตัว อาศัยอยู่  เรานั่งรอประมาณชั่วโมงกว่าๆกว่าจะค้างคาวจะออกตามเวลาของแม่ค้าข้างๆวัดบอก 55

  พอ ฟ้าใกล้มืด เราเริ่มได้กลิ่นค้างคาวเริ่มมาแล้ว นาฬิกาไม่ได้บอกค้างคาว ว่าได้เวลาแล้ว แต่มันก็ทำหน้าที่ของมันได้อย่างดี ค้างคาวนับไม่ได้มากมายออกจากถ้ำ นับว่ามันได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว 

    นั่นไง..... ค้างคาวสอนผมอีกแล้ว  ได้เวลาก็ทำ ถึงเวลาก็กลับ ก็แค่นี้เอง ให้ผมทำหน้าที่ของเราไป อย่างเต็มที่และดีที่สุดแล้วอย่าฟุ้งซ่าน สุดท้ายค้างคาวก็มาสอนผมว่า

"คิดให้มัน  น้อยยยยย......น้อย..หน่อย"

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ไม่อยากคิดมาก..

จะจำไว้

คิดให้น้อย น้อย หน่อยยย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยามครับ วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ภาพหลักฐานจะๆเลย แต่แม่ค้าในตลาด บางทีก็เจอกันแบบนี้เยอะ สุดท้ายก็เสียลูกค้าไป เพราะเขาซื้อกันแค่ครั้งเดียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ภาพหลักฐานจะๆเลย แต่แม่ค้าในตลาด บางทีก็เจอกันแบบนี้เยอะ สุดท้ายก็เสียลูกค้าไป เพราะเขาซื้อกันแค่ครั้งเดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

เห็นด้วยคะ คิดทำชั่วให้น้่อย น้อยหน่อย
คิดทำดีให้เยอะๆหน่อย
โลกจะน่่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก.รัตนไตรมิตร วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/album
อุดมการณ์ปกสีน้ำเงิน​ สู้ปกชีวิตให้มีคุณค่า​ ด้วยใจเธอกำลังใจไม่เคยอ่อนแอ

แวะมาเยี่ยม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน