• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465756
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม 2556
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 3737 , 13:44:04 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , ยามครับ โหวตเรื่องนี้

 

    จากฟืนไฟใต้เตาพวยพุ่งลอยคละคลุ้ง สายน้ำแห่งคนไกลรวยริน กลายเป็นวิถีสามัญ เป็นสิ่งคู่บ้านเราแต่นานมา บ้านเราอยู่ป่า เช้าเก็บหา เย็นกลับมา ก็หุงหาอาหารเพื่อประทังความหิว ชีวิตไม่ต้องการอะไรแค่ผ่านไปวันต่อวัน  เป็นอย่างนี้ไม่ล้าหลังแค่ไม่เปลี่ยนแปลง

    บ้านเราติดทะเล "แม่กลอง" เป็นคนปลายน้ำ ทรัพย์ในดินสินในน้ำ ล้วนมีมากมาย  กุ้ง เกลือ กะปิ น้ำปลา ล้วนอุดมสมบุรณ์ ชีวิตริมสายน้ำแบ่งปันกันและกัน อยากกิน อยากทำอะไร ล้วนง่ายสะดวกสบาย เงินทองแทบไม่ต้องใช้อยากเอาอะไรก็เอาไปแลกกัน สังคมจึงมีแต่เอื้อเฟื้อ เอ็งข้า น้าลุง ล้วนเข้าใจ ทำอะไรๆเราก็ต้องแบ่งปัน

    "คนตังเกแรมรอนนอนบนลำเรือ น้ำเค็มเหมือนเกลือ อาบเหงื่อแทนน้ำประปา จากบ้านมาไกล รอบกายคือน้ำกับฟ้า มีแคนที่พ่อให้มาเป็นเพื่อนชีวายามเหงา อวนยาวคาวปลา พบพาทุกวัน คลื่นลมโหมนาน หวาดหวั่นใจนั้นเหน็บหนาว ต้องยอมจำนนเพราะจนถึงทนปวดร้าว ฝันเห็นบ้านเรือนเคยเนาว์ คิดถึงบ้านเฮาเคยนอน" เป็นบทเพลงอีสาน บ่งบอกถึงคนตังเก ไม่จำเป็นต้องเป็นคนท้องถิ่น แต่มาหากินเพราะสายน้ำยังสมบูรณ์

     คนปลายน้ำอย่างแม่กลอง สมุทรสงคราม น้ำขึ้นลง 2 ครั้งต่อวัน น้ำทะเลขึ้นดันน้ำจืดตอนบนผสมกันกลายเป็นน้ำกร่อย กร่อยมากกร่อยน้อยให้ดูที่ช่วงเวลากับระยะทาง ผสมผสานระหว่างกันที่ปากอ่าวเมืองแม่กลองนี้ หน้าน้ำหลากเมืองแม่กลองปลูกผลไม้ช่วงตอนบน มดแมลงมีมาก อาศัยน้ำหลากพัดรังให้พัง ปลวกมอดหนีขึ้นบนต้นไม้ พอน้ำลงพวก มดแมลงก็ลงต้นไม้กัดกินปลาที่ตกค้างตามคันนา ตามสุภาษิต "น้ำมาปลากินมด น้ำลดมดกินปลา"

     เมืองแม่กลองยังมีแพรก ลำราง ลำประโดงมากมาย ซับน้ำไม่ให้ท่วมขังและไว้รองรับไม่ให้น้ำไปไกลถึงกรุงเทพเมืองหลวง เป็นภูมิปัญญาของความห่วงใย เสียสละ  กลัวถึงเศรษฐกิจโดยรวมว่าบ้านเราน้ำขึ้นเร็วลงเร็ว หากเข้าไปในเมืองจะขึ้นลงช้ากว่า จะกระทบเศรษฐกิจจะพาให้ชาติล่มจม จึงยอมให้ตัวเองท่วมมาช้านานแบบไม่เคยเดือดร้อน และลักษณะคูคลองที่ลัดเลาะคดเคี้ยวแบบไม่ตั้งใจจึงมีลักษณะที่คล้าย เมืองเวนิสตะวันออก  ...ด้วยภูมิศาสตร์แบบนี้ กุ้งหอยปูปลา มีมาก รสชาติอร่อยเพราะได้น้ำดีดินดี คนไม่แก่งแย่งทำกิน เอาเปรียบกันและกัน คุณค่าจิตใจมีมากกว่าเงินทอง ที่นี่จึงมีคุณภาพชีวิตที่ดี (ที่มา  อ.สุรจิต  ชิรเวทย์)

 

     ก่อนถึงปากอ่าวอยากกล่าวถึงต้นน้ำแม่กลองว่าต้นกำเนิดอยู่ที่ อุ้มผาง จ.ตาก ดินแดนห่างไกลทิศตะวันตกติดชายแดนประเทศพม่า มีชาวกระเหรียงอาศัยอยู่จำนวนมาก ที่มาของคำว่าอุ้มผางคือสมัยก่อนการติดต่อสื่อสารเป็นไปยากลำบาก เวลาจะส่งข่าวถึงกันต้องใช้ไม้กระบอกใส่ข่าวส่งไปมา กระบอกไม้ไผ่นั้น เรียกว่า "อุ้มผะ" เพี้ยนเป็นอุ้มผางตามสำเนียงไทย เป็นเมืองปิดจากชาวโลกด้วยเส้นทางบดบังจากทิวเขา จนปัจจุบันได้เกิดเส้นทางลัดเลาะตามสันเขาให้อุ้มผาง อวดสายตาชาวโลก "เป็นดินแดนดอยลอยฟ้า" เมื่อไม่นานมานี้

    คนกระเหรี่ยงแดนไกล ไม่ปรากฎชาติไม่ระบุศาสนา เป็นผู้พิทักษ์สายน้ำ เป็นทหารแห่งป่า ภูมิใจในชื่อ "คนต้นน้ำ" ที่เชื่อมต่อถากถางเป็นเรื่องเล่า จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ  อยู่กันมาช้านาน จนสามารถสร้างเป็นตำนาน มนต์รักแม่กลอง

 พี่เป็ด ชาวกระเหรียง

    ความเจริญสมัยเข้าไปรุกราน เบียดบังชีวิตที่สวยงาม ชาวกระเหรี่ยงเจ้าของพื้นที่เดิม คนป่าวิถีป่าเต็มใจถอยร่นไม่ชอบความวุ่นวาย ยอมกลายเป็นคนหลัง เขา จนคนปลายน้ำอย่างเราแทบมองไม่เห็น แม้แต่เงา  พี่เป็ดพาเราเยี่ยมชมต้นน้ำแม่กลอง "ดอกกระมัง รองเท้านารี" มีให้เราเห็นดาษดื่น จากซากนักท่องเที่ยว เขาเล่าให้เราฟังว่า

       "สมัยก่อนจะใช้เส้นทางน้ำนี้ล่องแพไม้ไผ่ ลงไปที่ปลายน้ำแบกพริกแบกกระเทียมล่องน้ำไป เปลี่ยนเอาเกลือที่คนปลายน้ำโน่น บ้านพี่มีพริก บ้านน้องมีเกลือ เราแลกกัน  ตั้งแต่สร้างเขื่อนเราจึงไม่ได้ล่องตั้งแต่นั้นมา คนที่นี่เป็นโรคคอหอยพอก เพราะขาดเกลือ และไม่มีเกลือใช้ถนอมอาหารในหน้าแล้ง แต่ปลายน้ำก็ไม่มีน้ำเหนือก้อนใหญ่เข้าไปพาซัดตะกอนดินให้ฟุ้งกระจาย ทำให้้น้้ำเสียมากขึ้น มันเป็นอย่างนั้น"

 

 เส้นทางระหว่างไปน้ำตกทีลอซู

  

  พักกินข้าวแปปนึง...เหนื่อย

 

  น้ำตกทีลอซุ

    เป็นบ้านพี่เมืองน้อง ติดต่อกันตลอดจากการเดินส่งข่าวไปยังปลายน้ำผ่านหุบเขาเป็นแรมเดือนเพื่อ มาแลกเปลี่ยนของกินใช้ที่ปลายน้ำ เกลือเป็นของมีค่า ถึงลงทุนยอมแบกเกลือข้ามไปต้นน้ำ ผู้เฒ่าในหมู่บ้านเล่ากันมานานถือเป็นประเพณี เขาบอกว่าเขายังโชคดีสมัยนี้คนไทยมีน้ำใจ ช่วยรักษาพยาบาลฟรีๆ โรคภัยมันทันสมัย ยาโบราณเดี๋ยวนี้ก็ใช้ไม่ค่อยได้ เกิดมาใช้ชีวิตแต่ในป่า ถอยร่นเข้าไปเรื่อยๆ วิ่งหนีความเจริญ ทุกรอยต่อของชาติไทยกับพม่า   ยังมีกระเหรี่ยงคอยดูแลเป็นรัฐกันชน ไม่ได้สร้างชาติแต่ได้สร้างชีวิต คอยปกป้อง  ชีวิตสร้างชีวิต เติมต่อหลายชั่วคนด้วยการแบ่งปัน แต่คนเมืองใจดีใส่สูทผูกไท้ เปรียบเหมือนต้นไทรใหญ่ มีเมตตาที่ให้นกกาอาศัยเกาะกิน แต่ต้นไทรจะคอยรัดต้นไม้ต้นเล็กต้นอื่นกลืนกินเป็นต้นเดียวกัน คนบ้านเราเรียกมันว่า " นักบุญแห่งป่า นักฆ่าเลือดเย็น"  .....เป็นคำบอกเล่าของผู้นำหมู่บ้าน

 

     ผู้นำหมู่บ้านกระเหรี่ยง ขณะวางอาวุธหลังจากต่อสู้ต่อเนื่องมา 50 ปี

    "สายน้ำแม้อ่อนโยน พริ้วไหว แต่ความเข้มแข็งใดๆในโลกล้วนไม่สามารถทำลายน้ำได้" เป็นคำสอนของเหลาจื่อ ที่สามารถสอนคนในยุคการเมืองไร้ซึ่งความยุติธรรม การเมืองพุดถึงเรื่องชาติ เอาชาติเกี่ยวโยงเรื่องผลประโยชน์ ไม่มีประชาชน คือไม่มีชาติ แต่ประชาชนกำลังทะเลาะกันเรื่องความรักชาติ มันเหมือนสายน้ำปั่นป่วน ลัดเลาะเรื่องราวอันแสนเจ็บปวด แต่มันก็คงอยู่กับเราไม่นาน มันก็คงจะกลับไปสงบดังเดิมบนเส้นทางอันยาวไกล น้ำสีไหนรวมกันก็เป็นสายน้ำ จะน้ำดีน้ำเสียรวมกันก็คือสายน้ำ อย่างไรเสีย!!! ความปรองดองในน้ำมิตร ความพึ่งพาของกันและกัน จะหล่อหลอมรวมลงสู่ทะเล ให้ทะเลช่วยฟอกบำบัด กลายเป็นผืนน้ำใหญ่ ไม่เว้นทุกสีน้ำ....เป็นสัจธรรม


 

www.sirikhun.com

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 อาอั๋นลูกชาวเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/12/2013 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราว....ละมุน น่าอ่าน

คนกทม.อยากใช้ชีวิตแบบนั้นบ้างจัง

..... "สายน้ำแม้อ่อนโยน พริ้วไหว แต่ความเข้มแข็งใดๆในโลกล้วนไม่สามารถทำลายน้ำได้" เป็นคำสอนของเหลาจื่อ ที่สามารถสอนคนในยุคการเมืองไร้ซึ่งความยุติธรรม การเมืองพุดถึงเรื่องชาติ เอาชาติเกี่ยวโยงเรื่องผลประโยชน์ ไม่มีประชาชน คือไม่มีชาติ แต่ประชาชนกำลังทะเลาะกันเรื่องความรักชาติ มันเหมือนสายน้ำปั่นป่วน ลัดเลาะเรื่องราวอันแสนเจ็บปวด แต่มันก็คงอยู่กับเราไม่นาน มันก็คงจะกลับไปสงบดังเดิมบนเส้นทางอันยาวไกล น้ำสีไหนรวมกันก็เป็นสายน้ำ จะน้ำดีน้ำเสียรวมกันก็คือสายน้ำ อย่างไรเสีย!!! ความปรองดองในน้ำมิตร ความพึ่งพาของกันและกัน จะหล่อหลอมรวมลงสู่ทะเล ให้ทะเลช่วยฟอกบำบัด กลายเป็นผืนน้ำใหญ่ ไม่เว้นทุกสีน้ำ....เป็นสัจธรรม"

ชอบจังค่ะ


ความคิดเห็นที่ 5 อาอั๋นลูกชาวเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 09/12/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คุณอาอั๋น นิยามนั้นผมเขียนเพื่อบรรยายตัวผมล่ะครับ (ถ้าหมายถึง ลายเซ็นต์) นะครับ

สารภาพว่า..
ผมอ่านเรื่องนี้ของคุณอาอั่น ผมต้องรีบไปแก้ไข "ลิงค์โปรด" ของผม โดยเพิ่มบล็อกคุณอาอั่นไว้ด้วย ไม่อยากพลาดเรื่องดีๆ

ชีวิตคนเราสั้นนัก ใช้ชีวิตแบบคุณอาอั๋น คุ้มจริงครับ ได้เห็น "ธรรมชาติ" มากมาย.. ซึ่งสุดท้ายแล้ว ธรรมชาติ และ ธรรม เป็นเรื่องเดียวกัน

ดังที่ คุณอาอั่นได้ยกคำของ เหลาจือ นั่นแล

"สายน้ำแม้อ่อนโยน พริ้วไหว แต่ความเข้มแข็งใดๆในโลกล้วนไม่สามารถทำลายน้ำได้"

ความคิดเห็นที่ 4 อาอั๋นลูกชาวเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 09/12/2013 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ขอบคุณเรื่องเล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อาอั๋นลูกชาวเล วันที่ : 09/12/2013 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

จากในนิยามที่คุณยามเขียน รู้สึกผมน่าจะเลือกแบบนั้น แต่ความพยายามเรื่องธรรมะจะลดน้อยลงไป

ความคิดเห็นที่ 2 อาอั๋นลูกชาวเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 09/12/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ขอบคุณมากครับ ได้อ่านเรื่องดีๆอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อาอั๋นลูกชาวเล วันที่ : 09/12/2013 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

พริกกระเหรี่ยง กับเกลือสมุทร ...เป็นที่มาละ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน