*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276527
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2550
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 1733 , 03:06:37 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความหลากหลายและเวทีการแสดงของเทศกาลละครกรุงเทพ 2550 ในแนวคิด"Theatre Route...เส้นทางนี้มีความสุข"

 เทศกาลละครกรุงเทพ 2550 จัดโดยเครือข่ายละครกรุงเทพ, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ ประชาคมบางลำพู โดยการสนับสนุนของ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม, นิตยสารอะเดย์ แมกกาซีน และ นิตยสารบีเคเค แมกกาซีน  ในแนวคิด " Theatre Route...เส้นทางนี้มีความสุข " ได้ขยายพื้นที่การแสดงออกไป อีกหลายจุด ทั่วกรุงเทพฯ โดยแต่ละพื้นที่ก็มีการแสดงที่หลากหลายและน่าสนใจแตกต่างกันไป มากมาย เริ่มจากในพื้นที่ดั้งเดิมของเทศกาลละครกรุงเทพ " สวนสันติชัยปราการ และชุมชนบางลำพูแถบถนนพระอาทิตย์ " ในปีนี้มีการแบ่งเวทีการแสดงออกเป็น 

เวทีร่วมสมัย ( Art Site ) ซึ่งจะเป็นพื้นที่สำหรับงานละครร่วมสมัย ซึ่งมีผลงานที่น่า สนใจได้แก่  " ใจ (ยักษ์) " โดยกลุ่มละครเบบี้ไมม์ ร่วมกับ คณะละครแปดคูณแปด,

เวทีการแสดงดั้งเดิม ( Traditional Site ) กับงานลิเกชั้นเยี่ยม อย่าง "ลิขิตนาคา" โดยมูลนิธิสื่อชาวบ้านมะขามป้อม,

 เวทีละครทดลอง (Ex Site) กับงานแหวกแนว เช่น "นางแบบ แอบอยาก..." จากชมรมละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,

 เวทีเด็ก เยาวชน และครอบครัว (Kids and Family Site) กับงานสำหรับครอบครัว เช่น "เด็กราคาถูก" ของ กลุ่มไม้กวาดสีขาว, หรืองานละครเร่ติดดิน ใน Street Site กับละครสนุก  อย่าง " ความสุขของเงือกน้อย " จาก บ้านศิลปะรชฏ ร่วมกับ กลุ่มเด็กวัดชุมชนวัดสามพระยา 

 นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่การแสดงแถบถนนพระอาทิตย์ที่เข้าร่วมด้วย ได้แก่ ละครเยาวชน "บอกรัก" โดยเครือข่ายหน้ากากเปลือย ส่วนละครเยาวชน ร่วมกับโรงเรียนวัดสังเวช จัดแสดงที่โรงอาหาร โรงเรียนวัดสังเวช 

 

และพื้นที่ร้านอาหารในชุมชนบางลำพูที่เข้าร่วม เช่น ร้านลัลลาบาร์, ร้านรัก, ร้านบาร์บาหลี, ร้านเฮมล็อค, ร้านจอย ลัค คลับ, ร้าน On Art, โรงแรมพระนครนอนเล่น : เทเวศร์

 ขยายจากบริเวณสวนสันติชัยปราการและชุมชนบางลำพูมาที่                    “ พระจันทร์เสี้ยวสเปซ  สถาบันปรีดี พนมยงค์ ” สุขุมวิท 55 ที่มีการแสดงทั้งจาก พระจันทร์เสี้ยวการละคร ในชุด " แสลง " กำกับโดย สินีนาฏ เกษประไพ กับการนำ ครูจำปา ศิลปินพื้นบ้านมาเจอกับนักแสดงรุ่นใหม่ ในผลงานร่วมสมัยสะท้อน ความรักของคนยุคใหม่และกลุ่มอื่น เช่น " ติดกับ.. " โดยกลุ่มละคร 69 กำกับโดย นักแสดงภาพยนตร์ดาวรุ่ง  ศศิธร พานิชนก    

 สำหรับ " แปดคูณแปดคอร์เนอร์ บริเวณสามย่าน " ก็มีการแสดงจากฝีมือศิลปิน 2 ชาติ ไทย ญี่ปุ่น ใน " ไร้พำนัก " กับผลงานที่นักวิจารณ์ละครหลายท่านชื่นชมว่า เป็นผลงานที่วงการละครไทยควรภูมิใจกับเนื้อหาสะท้อนสันติภาพ ที่ถ่ายทอดผ่าน ความสัมพันธ์ของการตามหาดวงวิญญาณของเพื่อนรักที่หายไปในสงคราม โลกครั้งที่ 2

 " มะขามป้อมสตูดิโอ บริเวณสะพานควาย "  ก็มีงานละครที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้งจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย " พิภพมัจจุ...เกย์ " และการแสดงจากมะขามป้อมเอง ในงานลิเกแนวทดลองจากการกำกับของ ศิลปินศิลปาธร คุณประดิษฐ ปราสาททอง ในเรื่อง "ลิขิตนาคา" 

 

และที่น่าสนใจมากอีกแห่ง คือ " หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ " กับการแสดงโอเปร่าขนาดสั้น 3 เรื่อง ในชุดการแสดง " Mozart in Mischief " ซึ่งรวมฉากชวนขำและเพลงยอดฮิตจาก 3 โอเปร่าชวนหัวของโมสาร์ท Cosi fan tutte, Don Giovanni และ Le nozze di Figaro  จัดแสดงโดย นูนี่ โปรดัคชั่น 

ผู้สนใจร่วมชมงานในเทศกาลละครกรุงเทพ 2550 ตั้งแต่ 3 - 18 พฤศจิกายน 2550  สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 086-722-1435 หรือ bkktheatrefest2007@yahoo.com หรือ www.lakorn.org และจองบัตรชมการแสดงได้ที่ 085-920-8226 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
minmint วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

เปิดโรงละครเปิดแล้ว เมื่อวานเพิ่งไปมาค่ะ อาทิตย์หน้านี้ว่างวันไหน จัดให้เลย...เรื่อง " ล่ามดี " ของจุฬาฯ สมทบทุนสร้างโรงละครใหม่ ไปกันนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แว่วข่าวว่า หอศิลปะวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ (4แยกปทุมวัน) จะมีโรงละครด้วยล่ะ เปิดการแสดงเร็วๆนี้
ไป
ดู
ด้วย
กัน
มะ
มิ้นท์ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

ครับผม
เรื่องราวในวัฒธรรมอีสานใต้ของชาวไทยเชื้อสายเขมรยังมีอยู่มากมายหลายอย่างครับ งานประเพณีบางอย่างจัดครั้งเดียวในปีนั้นพลาดเเล้วต้องอดใจรอในปีถัดไปครับ ส่วนบางงานจัดขึ้นหลายครั้งในช่วงฤดูกาลนั้นโดยมีกำหนดตามธรรมเนียมเขมร ถ้าจะให้ลิสเป็นปฎิทินเทศกาลของชาวไทยเชื้อสายเขมรก้คงไม่อยากนัก ซึ่งต้องมีความรู้พอสมควร
ผมเองต้องการนำเสนอเรื่องราวในวัฒนธรรมของคนเชื้อสายเขมรที่สะท้อนถึงวิถีแห่งความเป็นชุมชนที่มีความเก่าแก่ทางอรยธรรมมานับพันปีที่หลงเหลือตกทอดมาถึงปัจจุบันให้ทุกคนในประเทศได้เรียนรู้เเลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ให้เข้าใจถึงขนบธรรมเนียมความแตกต่างของสังคมไทยในความหลากหลาย จะได้อยู่กันอย่างสันติสุขครับ
ถ้าทางคุณสนใจอย่างไรสามารถติดต่อผ่านมาได้ทาง msg ของบล็อคนี้ได้ครับ และมีความยินดียิ่งที่จะเเนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมเขมร
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน