*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276528
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2550
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 2195 , 09:58:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ #23
1st Concert for Green Global Village

วันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา 17.00 น.
เวทีกลางแจ้งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

บัตรราคา 500  บาท
Thaiticketmajor.com
ทาง TTM Call Center 02-262-3456

www.thaiticketmajor.com


เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ จับมือร่วมกับ กระทรวงการพลังงาน และเหล่าพันธมิตร อันประกอบด้วย หลอดไฟซิลวาเนีย, กรุงเทพมหานคร, สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดการแสดงดนตรี 1st Concert for Green Global Village เพื่อปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนชาวไทย หันมาตระหนักถึงภาวะโลกร้อน และรณรงค์ให้มีการใช้พลังงานอย่างเล็งเห็นในคุณค่าตลอดช่วงเวลาหลายปีมานี้ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของธรรมชาติ อุณหภูมิโลก ที่ร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันสืบเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จนกลายเป็นภาวะเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศ ส่งผลกระทบต่อการดำรงอยู่ ของสรรพชีวิต... เหล่านี้คือข้อเท็จจริงที่ไม่อาจปฏิเสธได้ของสังคมโลกวันนี้ ที่มนุษย์ทุกคนพึงตระหนัก และมีสำนึกร่วมกัน ในการแก้ไขและหาทางออกการแสดงดนตรี ในฐานะกิจกรรมทางวัฒนธรรม นับเป็นช่องทางหนึ่งของ แผนการรณรงค์ และให้ข้อมูลแก่ประชาชน โดยในคอนเสิร์ตครั้งนี้ จะเป็นการนำเสนอเสียงดนตรีของศิลปินรุ่นใหม่ 2 วง ประกอบด้วย

วงแจ๊สปากน้ำโพธิ์ และ Quintet-X ที่คว้าตำแหน่งวงดนตรีชนะเลิศ ในรุ่นจูเนียร์ และรุ่นโอเพ่น จากเวทีการประกวด Thailand Jazz Compettion ครั้งที่ 2 ซึ่งมีรางวัลเกียรติยศ เป็นถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ


วงแจ๊สปากน้ำโพธิ์ แชมป์รุ่นจูเนียร์ ประกอบด้วย สมาชิกที่ยังเป็นนักศึกษา จากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำทีมโดย สฤษดิ์ ตันเป็นสุข นักทรัมเป็ตดาวรุ่ง ซึ่งมีประสบการณ์แสดงดนตรี อย่างค่อนข้างโชกโชนเกินวัย ทั้งเวทีในประเทศและต่างประเทศ โดยนอกจากเป็นผู้นำวงแจ๊สปากน้ำโพธิ์แล้ว เขายังเป็นสมาชิกที่มีอายุน้อยที่สุดของ ที-โบน วงดนตรีแนวสกา-เร้กเก้ที่มีชื่อเสียงของเมืองไทยวงควินเทท-เอ็กซ์ แชมป์รุ่นโอเพ่น เป็นการรวมตัวของนักดนตรีรุ่นใหม่ 5 คน ฝีมือระดับพระกาฬ ที่กำลังมีบทบาทในแวดวงแจ๊สไทยร่วมสมัย ทั้งในฐานะนักดนตรี และอาจารย์สอนดนตรี ประกอบด้วย รัตนะ วงศ์สรรเสริญ ตำแหน่งเปียโน, คม วงษ์สวัสดิ์ ตำแหน่งกลอง, พงศ์สิริ ขจรเวคิน ตำแหน่งกีตาร์, พรชาติ วิริยะภาค ตำแหน่งดับเบิลเบส และ ภาสกร สุขสันติภาพ ตำแหน่งเทเนอร์ แซ็กโซโฟน
ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ รัตนะ วงศ์สรรเสริญ ผู้นำวง ควินเทท-เอ็กซ์ บัณฑิตเกียรตินิยม ทางดนตรี จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษ


รายละเอียดที่มาของกระบวนการสร้างสรรค์
อนันต์ ลือประดิษฐ์ ผู้จัด"
หลายคนอาจจะเป็นเพื่อนซี้ย่ำปึ้กกับงานนี้ 
หลายคนอาจจะแค่เคยได้ยินชื่องานนี้ผ่านหู
และก็คงมีอีกไม่น้อยที่ไม่รู้จัก 
และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใจกลางกรุงเทพมหานครของเรานั้น 
มีคนกลุ่มหนึ่ง ที่ยังคงรักษาจิตวิญญาณทางดนตรีเอาไว้อย่างเหนียวแน่น
"
กว่า 3 ปีมาแล้ว กับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ
‘จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์’ 
กิจกรรมดนตรีทางเลือกที่ได้จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมให้คนดนตรีตัวจริงได้มีพื้นที่ที่เหมาะสม 
ในการแสดงผลงานทางดนตรีได้อย่างอิสระ และเอื้อต่อคอดนตรีที่จะสามารถเข้าถึง
และสัมผัสกับอรรถรสทางดนตรี ที่แตกต่าง นอกเหนือจากงานดนตรีทั่วไปในปัจจุบันภายใต้การดูแลของ 

'อนันต์ ลือประดิษฐ์' บรรณาธิการข่าวเซ็กชั่นจุดประกาย ของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
แล้วคุณล่ะรู้จัก -- จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรี่ส์ -- แบบไหน ???
.........................................................................................................

Molekul : จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรี่ส์ มีที่มาที่ไปอย่างไรค่ะอนันต์ : จุดประกายคอนเสิร์ตซีรี่ส์นี้ เกิดขึ้นจากที่เราเห็นว่า วงการเพลงบ้านเรา ที่เป็นอยู่นั้น ค่อนข้างจะซ้ำซากจำเจ อยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ทำให้เรารู้สึกว่า เราน่าจะทำอะไรเพื่อให้คนฟังเพลง ได้มีทางเลือก ได้สัมผัสสิ่งใหม่ๆ ได้รู้ว่านอกเหนือจาก ในคลื่นหน้าปัดวิทย ุหรือรายการทีวีแล้ว ยังมีคนดนตรีจริงๆ อยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นพี่ๆ ที่เราเคารพนับถือ เพื่อนๆ หลายคนที่จบการศึกษา ด้านดนตรีมาจากต่างประเทศบางคนไปเป็นอาจารย์ ในรั้วมหาวิทยาลัย บางคนผันตัวไปเป็น นักดนตรีกลางคืน ซึ่งพื้นที่ของเขา นั้น มีอยู่น้อยมาก ทำให้เรารู้สึกว่าเออเราหาพื้นที่ให้เค้าทำดีกว่า ทีนี้ผมมองว่าถ้าคิดจะทำ ต้องทำอย่างจริงจัง กิจกรรมดนตรีที่ว่านี้ต้อง ไม่เป็นแบบลมเพ ลมพัด แต่ต้องมีความต่อเนื่อง ผมเลยกำหนดไว้ว่า ในปีแรก (ปี 2547) เราจะทำสัก 6 คอนเสิร์ต ใช้ชื่อว่าคอนเสิร์ตซีรี่ส์ ก็ใส่เบอร์กันไป หนึ่ง. สอง. สาม. ทำกันมาเรื่อยๆ จนปีนี้เข้าปีที่ 4

Molekul : ผลตอบรับเป็นอย่างไรอนันต์ : พอเราเริ่มทำมาได้ 3 ปี หลายคนโดยเฉพาะผู้คนที่สนใจดนตรี พอจะรู้แล้วว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เขาเริ่มมองเห็นภาพของเราชัดเจนว่า เราทำดนตรีทางเลือกนะ ศิลปินของเราไม่ขายหน้าตา ไม่ขายแฟชั่น- ดนตรีแบบผิวเผิน เรานำเสนออะไรที่เป็นสาระจริงจังมากกว่านั้น

Molekul : มีคนดูเยอะไหมอนันต์ : ที่ผ่านมาก็เต็มทุกรอบนะครับ เราขายบัตรก็จริงๆ แต่เราไม่ได้ตั้งใจหารายได้จากตัวคอนเสิร์ตนะ ช่วงแรกๆ เราใช้วิธีแจกบัตรฟรีด้วยซ้ำ แต่พอแจกฟรีแล้วมันก็ดูไม่มีค่า เราเลยขายบัตรดีกว่า ซึ่งจะเห็นได้ว่าจากราคาที่เราตั้งไว้ 500 บาท เป็นแค่การอำนวยความสะดวกให้กับคนทั่วไปที่สนใจ ได้หาซื้อบัตรผ่าน thaiticket master เท่านั้น เพราะเอาเข้าจริงๆ ต้นทุนต่อที่นั่งราคาสูงกว่านี้ แต่เราไม่ได้หวังกำไรจากตรงนี้ไง

Molekul : ทำไมถึงเลือกใช้หอประชุมเล็กศูนย์วัฒนธรรมฯ เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตอนันต์ : เราคิดว่าสถานที่น ี้มันเหมาะสำหรับการเล่นดนตรี เราไม่อยาก ให้หลายคนคิดว่าเวลาดูดนตรีต้อง ไปดูในห้างสรรพสินค้า ซึ่งไม่ใช่พื้นที่สำหรับเชิงวัฒนธรรมดนตรีเท่าที่ควร ผมจึงคิดว่าเรามาจัดที่หอเล็กศูนย์วัฒนธรรมฯ ดีกว่า ซึ่งที่นี่ก็จุคนได้ประมาณ 500-550 คน

Molekul : วางแผนในการจัดคอนเสิร์ตแต่ละครั้งอย่างไรอนันต์ : แต่ละปีเราจะมีการวางแผนล่วงหน้า เพราะปีหนึ่งเราจะจัดทั้งหมด 6 ครั้ง ประมาณ 2 เดือนครั้ง แต่บังเอิญปีนี้หอประชุมเล็กฯปิดซ่อม เสียเวลาไปนาน เพราะฉะนั้นก็จะมีบางคอนเสิร์ตที่มีติดกันทุกเดือน
Molekul : ในฐานะที่พี่เป็นคนที่คลุกคลีอยู่กับวงการดนตรี พี่คิดอย่างไรกับวงการดนตรีบ้านเราตอนนี้บ้าง


อนันต์ : เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะพบว่ามันตกต่ำลงโดยเฉพาะในเมืองไทยที่เรื่อง ของการเบิร์นหรือการดาวโหลด เป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องซื้อหา แต่ผมกำลังจะบอกว่าพอถึงจุดหนึ่ง ดนตรีที่มาในรูปของไฟล์เสียงต่างๆ ที่มาโดยไม่มีข้อมูล ไม่มีภาพประกอบ ไม่มีศิลปกรรม ไม่มีองค์ประกอบใดๆ สนับสนุนให้มันมีคุณค่า วันหนึ่งคนจะอิ่มตัว แล้วจะพบว่า ถึงคุณมีจะเพลงเป็นหมื่นเป็นแสนเพลงอยู่ในฮาร์ดดิสก์ของคุณ วันหนึ่งคุณจะเจอกับภาวะจังงัง ที่คุณไม่รู้จะเลือกเพลงอะไรมาเล่น แล้วคุณก็จะหันกลับมาค้นหาตัวตนของคุณจากศิลปกรรมบนปกอัลบั้มซีดี คุณต้องมานั่งเชื่อมโยงเรื่องราวกับคนที่มีตัวตนจริงๆ พื้นที่จริงๆ ในโลกดนตรี แล้วเมื่อนั้นแหละครับ ดนตรีจะกลับมา

Molekul : จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีย์ เลยเป็นทางออกอีกทางที่เกิดขึ้นในเวลานี้อนันต์ : เพราะสิ่งที่ทำให้ดนตรีไม่ตาย คือ การแสดงสด แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า เราไม่มีพื้นที่ให้เล่นสด กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ในสเกลขนาดต่างๆ 100 คน 200 คน 500 คน 1000 คน ถ้าจะมีวงใหญ่ๆ มาจากเมืองนอกก็ต้องไป ที่อิมแพ็คอารีน่า แต่ไม่มีพื้นที่ที่สร้างมา เพื่อให้คนได้เข้ามาดูดนตรีจริง

Molekul : แล้วกับงานเพลงอินดี้ที่นำเสนออยู่ในปัจจุบันนี้ล่ะ อนันต์ : ผมว่าเก่งหมดเลยครับ เพราะทุกวันนี้วงการดนตรีอยู่ได้เพราะ คนรักดนตรียังมีอยู่ ซึ่งหลายๆ คนที่เห็นก็เติบโตมาจาก ครอบครัวที่ไม่ได้เดือดร้อนจากเศรษฐกิจ ทำให้เมื่อคุณไม่เดือดร้อนเรื่องเศรษฐกิจ คุณก็ไม่ต้องกังวลไปกับมัน แตกต่างจากศิลปินในสมัยก่อน ซึ่งผมก็ได้แต่ หวังว่าคนเหล่านี้ จะพยายามทำอะไรเพื่อให้คนระดับล่าง ได้มีโอกาส เข้ามาสัมผัสกับดนตรีที่ดีด้วย เพราะต่อไปเราคงคบหาคนในชนชั้นเดียวกัน อย่างเดียวไม่ได้ เราต้องทำให้สังคมโดยรวม เข้าถึงดนตรีได้ด้วย

Molekul : คือมองว่าอินดี้สมัยนี้สามารถเป็นอนาคตที่ดีกับวงการเพลงได้อนันต์ : ช่ โดยเฉพาะลูกหลานของผู้มีอันจะกิน คุณต้องคิดต่อว่าไม่ใช่แค่ กลุ่มคนเล็ก ๆ ของคุณเท่านั้นที่จะชื่นชมมัน แต่ต้องทำอย่างไง ให้ดนตรี เข้าไปถึงทุกคนๆ เข้าไปแย่งพื้นที่ละครทีวีภาคค่ำได้ ไปแย่งพื้นที่ของ เกมส์ออนไลน์ได้ ฉะนั้น คนที่เล่นบทบาทนี้ ต้องคิดไกลออกไปมากขึ้น และช่วยสนับสนุนผลักดันไปในทิศทางเดียวกัน

ขอบคุณบทสัมภาษณ์ ขโมยมาจากพี่ซัน SongBuri.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความวันนี้

มีความสุขทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน