*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276523
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2550
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 2887 , 18:01:17 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                ขอพื้นที่ให้หนังดี ( ดูฟรี ) ที่ด้อยโอกาส
                                            และคนด้อยโอกาสบ้าง


                           


ได้อ่านงานในblogของคุณ Pepsi8 เรื่องอภิมหาเศรษฐีชาวอินเดีย ที่มาจัดงานแต่งงานในประเทศไทยแล้วยิ่งยั่่วยุให้อยากไปอินเดียมากขึ้น แต่เมื่อโอกาสนั้นยังไม่มาถึง จึงได้แต่ดูหนังอินเดียปลอบใจตัวเองไปก่อน จังหวะดีกับที่ทาง dk filmhouse ( ดวงกมลฟิล์มเฮ้าส บ้านของหนังดีที่ด้อยโอกาส ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี สำหรับคนที่นิยมหนังนอกกระแสมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ) เป็นทั้งโรงหนังและโรงเรียนนอกกรอบ สำหรับคนที่ฝักใฝ่หนังอินดี้ หรือหนังอาร์ต ทุกชาติทุกภาษา สุดแต่จะสรรมาเรียกกัน แต่ที่เหมือนกันเป็นอัตลักษณ ์ของหนัง แนวนี้คือ เป็นหนังที่ไม่มีโอกาสฉายในโรงหนังปกติ ที่อยู่ในระบบของการตลาด กระแสหลักทั่วไป แต่จะเดินสายฉายโชว์อยู่ตามเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทั่วโลก

ปกติทาง dk ก็มีหนังคุณภาพดีที่หาดูยากจากทั่วโลกมาขัดฉายเป็นประจำอยู่แล้ว
เดือนนี้เป็นโอกาสพิเศษ ที่จะได้ดูหนังอินเดีย ซึ่งหลุดกระแสรองในบ้านเราไปนาน หลายสิบปีแล้ว แต่ยังอยู่ในกระแสเร้นเป็นโอกาสพิเศษในบางโรง เช่น ศาลาเฉลิมกรุง ก่อนที่จะถูกปรับปรุงให้เป็นโรงมหรสพหลวง มีประชาชนคนแขก มาใช้บริการ จัดฉายหนังอินเดียกันเป็นโปรแกรมพิเศษอยู่เรื่อย ๆ ปัจจุบันหลุดจาก ผังวิกนี้ ไปร่วมสองปีกว่าแล้ว พอได้รู้ว่าทาง dk นำหนังดีระดับบรมครูมาจัดฉาย เลยรีบบอกข่าวคนคอเดียวกัน ว่าฉันปลื้มอินเดีย ( เพราะเขาช่างรักษารากของ เอกลักษณ์ไว้ได้ดี สมกับที่เป็นแม่แบบอารยธรรมของเอเชียเสียจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น วัฒนธรรมหรือประเพณี ) ของดี ของฟรี มีอยู่ทั่วไปถ้าใจจะใฝ่หา ตามมาได้เลย…

อมตะหนังฮินดูของ 4 ผู้กำกับอินเดีย
ดวงกมลฟิล์มเฮ้าส์ (ฟิล์มไวรัส) ร่วมกับ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เสนอ . . .
 โปรแกรมภาพยนตร์ ชุด
INDIAN MELODIE: THE BEST OF HINDI CINEMA
อมตะหนังฮินดูของสี่ผู้กำกับอินเดีย

ภูมิใจนำเสนอโดย “กัลปพฤกษ์”

ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน - 16 ธันวาคม พ.ศ. 2550
ณ ห้องเรวัต พุทธินันท์ ชั้นใต้ดิน U2 หอสมุด ปรีดี พนมยงค์
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ชมฟรี! (โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ห้องสมุดว่ามาชมภาพยนตร์)

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2550

12.30 น. The Vagabond (1951) กำกับโดย Raj Kapoorอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2550

12.30 น. Two Acres of Land (1953) กำกับโดย Bimal Roy

15.00 น. Sujata (1959) กำกับโดย Bimal Roy


อาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2550

12.30 น. Thirst (1957) กำกับโดย Guru Dutt

15.00 น. Paper Flowers (1959) กำกับโดย Guru Duttอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2550

12.30 น. The Seedling (1974) กำกับโดย Shyam Benegal

15.00 น. Night's End (1975) กำกับโดย Shyam Benegal

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2550

12.30 น. Bhumika: the Role (1977) กำกับโดย Shyam Benegal

15.00 น. The Obsession (1975) กำกับโดย Shyam Benegalหมายเหตุ
1) ภาพยนตร์ทุกเรื่องฉายด้วยเสียงต้นฉบับพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ

2)โปรแกรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่แจ้งล่วงหน้าเรื่องย่อภาพยนตร์
The Vagabond (1951) / Raj Kapoor
 อมตะหนังอินเดียครบรสชาติผลงานของ Raj Kapoor


                                    


นักแสดงชื่อดังที่ภายหลังผันมาเป็นผู้กำกับ ในเรื่องนี้เขารับบทนำเป็น Raj ชายหนุ่ม ที่โดนโชคชะตาเล่นตลกเมื่อพ่อซึ่งเป็นผู้พิพากษาไล่เขาออกจากบ้านตามหลังแม่
ของเขาซึ่งถูกเฉดหัวออกไปก่อนหน้านี้ฐานที่แอบไปมีสัมพันธ์นอกสมรส ขณะที่ Raj ใช้ชีวิตอยู่ข้างถนนเขาก็ได้รู้จักกับ Jagga ผู้เป็นต้นเหตุให้แม่ของเขาถูกไล่ตะเพิดไป ก่อนหน้านี้ ด้วยความแค้น Raj จึงประกอบอาชญากรรมกับ Jagga จนสุดท้าย เขาต้องกลายเป็นจำเลย ภายใต้การพิพากษาของพ่อของเขาเอง งานอภิมหาดราม่า ที่ถึงพร้อมด้วยเรื่องราวเข้มข้น ลีลาโรแมนติก ขบขัน สะเทือนอารมณ์ ผสมผสานด้วยความแฟนตาซี!


Two Acres of Land (1953) / Bimal Roy

ผลงานแนวสัจจนิยมใหม่ (Neo-Realism) แบบอินเดียที่อาจจะทรงพลังเสียยิ่งกว่าหนังต้นฉบับอย่าง Shoeshine หรือ The Bicycle Thief ของ Vittorio de Sica เสียด้วยซ้ำ เรื่องราวเรียบง่ายแต่กินใจของครอบครัวชาวนายากจนที่ต้องเดินทางจากท้องทุ่งไปหาเงินในตัวเมืองเพื่อไถ่หนี้สินจากการจำนองที่ดินทำกินจำนวนสองเอเคอร์ซึ่งกำลังจะถูกยึดจากผู้มีอำนาจในหมู่บ้าน เรี่ยวแรงจากลำแข้งและสองมือของพวกเขาจะสามารถรักษาผืนดินอันเป็นมรดกตกทอดของตระกูลนี้ได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่จะต้องติดตามจาก Two Acres of Land ภาพยนตร์แนว melodrama ซึ่งเรียกน้ำตาจากผู้ชมได้อย่างมีรสนิยม!

                                            Sujata (1959) / Bimal Roy
                        Sujata หรือ "เธอคือจัณฑาล" [ The Untouchable Girl ]

                                               

ผลงานเด่นอีกหนึ่งเรื่องของยอดผู้กำกับ Bimal Roy เล่าเรื่องราวชีวิตสุดระทมของ Sujata เด็กหญิงกำพร้าไร้วรรณะที่ได้รับการอุปถัมภ์จาก คู่สามีภรรยาใจประเสริฐ คู่หนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อ Adhir หนุ่มวรรณะพราห์ม เกิดมาตกหลุมรักเธอจนถึงขั้น อยากขอแต่งงาน ความดีงามของ Sujata จะสามารถเอาชนะวรรณะอันต่ำต้อย ของเธอได้หรือไม่ . . . สุดยอดภาพยนตร์แนวมนุษยนิยมแสนสะเทือนอารมณ์ ที่อุดมไปด้วยฝีมือ หนึ่งในหนังที่ได้เข้าร่วมชิงรางวัลปาล์มทองคำ ในเทศกาล ภาพยนตร์ที่เมืองคานส์ประจำปี 1959

                                        Thirst (1957) / Guru Dutt

                                     

ผลงานเด่นของผู้กำกับฮินดูผู้นิยมทำหนังแหวกตลาด Guru Dutt และมักจะควบ ตำแหน่งนักแสดงนำอีกด้วย Thirst เป็นงานที่ถ่ายทอดชีวประวัติของ Vijay กวีไส้แห้ง ที่ไม่คิดจะทำงานการอื่นใด นอกจากจะพยายามหาหนทาง ให้บทกวีที่สะท้อนสังคม ของเขานั้นได้รับการตีพิมพ์ เมื่อไม่มีวี่แววว่าจะประสบความสำเร็จ Vijay จึงต้องกลายเป็นชายขี้เมา ใช้ชีวิตหยำเปอยู่กับร้านเหล้าและซ่องโสเภณี กระทั่งเมื่อเขาได้รู้จัก Gulabo หญิงคณิกาใจงามที่ชื่นชมในผลงานบทกวีของ Vijay ความหวังที่จะได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่จึงเริ่มจุดประกายขึ้นอีกครั้ง ภาพยนตร์ที่เสียดเย้ยการมาถึงของชื่อเสียงอันผิดเวล่ำเวลาได้อย่างน่าอดสูนัก


Paper Flowers (1959) / Guru Dutt

ภาพยนตร์ที่เยาะเย้ยโลกแห่งความจริงและความฝันของผู้ที่ยึดอาชีพเป็นผู้กำกับหนังที่เจ็บแสบมากที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ Guru Dutt รับบทบาทใกล้เคียงตนเองเป็น Suresh Sinha ผู้กำกับหนังที่เคย ประสบความสำเร็จระดับร้อยล้าน ซึ่งกำลังถูกวัฏจักรแห่งวงการมายาเล่นงานเอา อย่างหนักหน่วง เมื่อนักแสดงสาวที่เขาปั้นมากับมือเลือกที่จะหันหลังให้กับวงการ นี่คือผลงานที่สะท้อนความน่าขบขันของอุดมการณ์ทางศิลปะอย่างแสนจะขมขื่น คนทำหนังรุ่นใหญ่หรือรุ่นใหม่ทั้งหลายไม่ควรพลาดโอกาสชม!


                                The Seedling (1974) / Shyam Benegal

                                     

Surya บุตรชายเจ้าของที่ดินผู้มั่งคั่งเดินทางกลับบ้าน เกิดหลังสำเร็จการศึกษาจาก ตัวเมือง เขาได้รับหน้าที่สืบทอดกิจการของครอบครัว และได้รู้จักกับ Laxmi หญิงอาภัพที่แต่งงานอยู่กินกับชายปั้นหม้อที่ทั้งหูหนวกและเป็นใบ้ เมื่อสามีของเธอ หลบหนีคดีไป Laxmi จึงต้องใช้ชีวิตโดยลำพัง จน Surya รู้สึกสงสารและรับเธอมา เป็นภรรยาน้อยจนเธอตั้งครรภ์ เมื่อครอบครัวของ Surya ทราบเรื่อง Laxmi จึงต้องถูกขับไล่ออกจากบ้านหลังนั้น สุดท้ายเธอจึงต้องฝ่าฟันกับชะตาชีวิต ทั้งหลายด้วยตัวของเธอเอง งานภาพยนตร์สร้างชื่อของ Shyam Benegal ที่ได้เข้า ร่วมประกวดในเทศกาลภาพยนตร์เมือง Berlin เมื่อปี 1974


                                   Night's End (1975) / Shyam Benegal

                                      

สร้างจากเรื่องราวจริงของครูใหญ่ที่เพิ่งย้ายเข้ามาในหมู่บ้านห่างไกลแห่งหนึ่งพร้อมด้วย Sushilla ภรรยาสาวและลูกชาย หลังจากที่พวกเขาใช้ชีวิตอย่างปรกติได้ไม่ทันไร หนึ่งหนุ่มในตระกูล Zamindar ผู้ยิ่งใหญ่ก็เกิดติดใจในความงามของภรรยาสาว Sushilla คนนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น ด้วยอำนาจมืดที่ปกคลุมไปทุกศอกคืบของมู่บ้าน พี่น้องอันธพาลแห่งตระกูล Zamindar จึงลงมือลักพาตัว Sushilla ไปอย่างอุกอาจ ท่ามกลางความนิ่งดายของเพื่อนบ้านที่ยืนดูเหตุการณ์อยู่อย่างทองไม่รู้ร้อน ครูใหญ่จะช่วยภรรยาได้อย่างไรในเมื่อตำรวจที่เขาคิดว่าจะหวังพึ่งได้ กลับกลายเป็นสมุนของตระกูล Zamindar กันยกกอง! ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ คัดเลือกให้เข้าร่วมประกวดในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 1975


                            Bhumika: the Role (1977) / Shyam Benegal

                                    


เรื่องราวชีวิตที่ยิ่งกว่าละครของ Urvashi เด็กหญิงยากจนที่ไต่เต้าเข้าสู่วงการจน ได้เป็นนักร้องนักแสดงชื่อดังแห่งวงการบันเทิง ด้วยความดื้อรั้นเธอจึงตัดสินใจ แต่งงานกับ Keshav ชายผู้ชักนำเธอสู่วังวนแห่งมายาจนมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคน แต่ชีวิตสมรสของเธอต้องประสบความล้มเหลว ภายหลังเธอจึงตัดสินใจไปอยู่กินกับ Vinayak ชายผู้มั่งคั่งโดยไม่รู้ว่าเขามีภรรยาอยู่แล้ว สุดท้ายเธอจึงได้รับรู้ว่า 'นรก' เป็นเช่นไร เมื่อได้เข้าไปเป็นสะใภ้ของเศรษฐีหนุ่มรายนั้น ผลงานเด่นในยุคที่ Parallel Cinema เฟื่องฟูในอินเดีย

                    Shyam Benegal

The Obsession (1978) / Shyam Benegal

                                           

หนังอิงประวัติศาสตร์ที่ย้อนยุคไปเมื่อปี 1857-1858 เมื่อทหารของ East India Company เกิดแข็งข้อ และต้องการเรียกร้องดินแดนคืนจาก ประเทศอังกฤษ โดยเล่าเรื่องราวผ่าน Javed Khan (นำแสดงโดย Shashi Kapoor) ผู้นำการต่อสู้ในครั้งนั้น ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ที่พิสูจน์ทั้งฝีไม้ลายมือ ในการทำหนังได้ทั้งงานแนวตลาดและแนวศิลปะของผู้กำกับ Shyam Benegal อันควรค่าแก่การศึกษา


dk filmhouse บ้านของหนังดีที่ด้อยโอกาส
your dream side need to take a vacation, leave your awake side at home

ดวงกมลฟิล์มเฮ้าส์ หรือ dk filmhouse (filmvirus) เป็นหน่วยงานอิสระที่จัดฉาย หนังด้อยโอกาส ให้ผู้ชมภาพยนตร์ทั่วไปได้ชมฟรีมาตั้งแต่ปี 2538 ที่ ร้านหนังสือ DK ในห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ต่อมาฉายที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมทั้ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นอกจากนั้นยังจัดพิมพ์หนังสือ "คนของหนัง" (ปี 2533) และหนังสือชุด filmvirus และ bookvirus ตั้งแต่ปี 2541 ถึงปัจจุบัน อ่านประวัติละเอียดได้ที่

http://dkfilmhouse.blogspot.com/2007/08/dk-filmhouse.html

หรือติดต่อที่ filmvirus@gmail.com

ไหนๆก็พูดถึงหนังด้อยโอกาสแล้ว จะมองข้ามคนด้อยโอกาสไปได้อย่างไร จะมีใครนึกไปถึงบ้างว่า ยังมีคนที่ไม่มีโอกาสได้ดูหนังเหมืิอนเราๆ ที่มีกันเหลือเฟือ แบ่งปันโอกาสให้คนที่ยังขาดแคลนกันบ้างดีไหมคะ...


รับอาสาสมัครร่วมโครงการ โรงหนังเร่ เพื่อคนด้อยโอกาส

โดย : สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน


สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน (องค์กรสาธารณประโยชน์) จัดกิจกรรมพิเศษ โรงหนังเร่ เพื่อคน ด้อยโอกาส ทุกวันอาทิตย์ โดยออกตระเวนฉายหนังตามชุมชน ในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงจังหวัดต่าง ๆ ที่ติดต่อประสานงานขอเข้าไป 

สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน (องค์กรสาธารณประโยชน์) เปิดโอกาสให้ ผู้สนใจทุกคน ไม่ จำกัดเพศ วัย และความสามารถ ร่วมเป็นอาสาสมัครเพื่อจัดกิจกรรมแก่เด็กในชุมชน ต่าง ๆ สามารถติดต่อไปได้ที่ 

สมาคม สร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน
(องค์กรสาธารณประโยชน์) 

50/357 หมู่บ้านพนาสนธิ์วิลล่า2 ซอยนิมิตใหม่1 ถนน นิมิตใหม่ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหา นคร 10510 
โทรศัพท์ประสานงานกับ คุณนที สรวารี นายกสมาคม โทร. 086-687-0902 และ โทร.02- 914- 5146 

ใครสนใจเป็นเจ้าภาพ เลี้ยงขนมเด็ก หรือบริจาคสมุด ดินสอ ในการจัดกิจกรรม แต่ละครั้ง ที่มีเด็กเข้าร่วมกิจกรรม ครั้งละ 50-200 คน ติดต่อแจ้งเข้าไปได้เหมือนกัน หรือต้องการบริจาค 

สนับสนุนกิจกรรม

สามารถโอนเงินสดเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาปิ่น เกล้า ชื่อบัญชี สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน 
เลขที่บัญชี 031 – 0 – 03432 – 9 และแฟ๊กซ์ใบโอนเงินไปที่ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชนถ้าคุณมีเพื่อน หรือคนรู้จัก กรุณาบอกต่อถึงกิจกรรมดีๆที่เขาจะได้มีโอกาส มีส่วนร่วมในการให้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่มนุษย์ควรมีสิทธิ์ได้รับอย่างเท่าเทียม กัน อย่างนี้ กับคนที่ด้อยโอกาส ก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญต่อจิตใจสำหรับเขา หวังว่าคุณจะเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างโอกาสให้สังคมได้นะคะ.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

ชอบดูหนังอินเดียครับเกี่ยวกับมหากาพย์ภารตดูแล้วได้ความรู้เกี่ยวกับศาสนาฮินดูเทพต่างๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


โอ้วววว...เสียดายคงไม่มีโอกาสได้ไปดู...เพราะกว่าจะเข้ากรุงเทพฯอีกทีก็นู้น....28 ธันวาไปแล้ว.............

มอบกาแฟพร้อมขนมให้หนึ่งที่ครับ........

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แพรจารุ วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ตามมาโดยพลัน และดีใจจังที่ตามมาเจอแล้ว

ช่วงหลังเราพี่ได้ดูหนังอินเดียเยอะมากเพราะอยู่บ้านใกล้ ๆ กับ บ้านน้องสาวซึ่งมีสามีเป็นคนอินเดีย หลาน ๆ สาวก็สืบเชื้อสายมาอย่างเหนียวแน่น

พบว่า หนังอินเดียยุคใหม่ มีการผสมผสานกันกับหนังฝรั่งมากขึ้นแต่ยังมีเอกลักษณ์ของอินเดียอย่างชัดเจน เรื่องวิ่งไล่จับไม่มีแล้ว แต่เรื่องร้องเพลงและเต้นังมีอยู่แบบยาว ๆ เหมือนกัน
นางเอกหนังอินเดียก็สวยมาก หุ่นดี พระเอกหล่อลากดิน
จริง ๆ

minmint เรามีบ้านเล็ก ๆ ที่บ้านทุ่งเสี้ยว ไม่ค่อยสะดวกสบายนัก แต่ยินดียิ่งสำหรับเพื่อน ๆ ภาษาเหนือเขาว่า
ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน

เราพบว่า ความสุขอยู่ที่ใจซึ่งพอเพียงและเพียงพอเท่านั้นจริง ๆ เพื่อนเอ๋ย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ตามใจน้า วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamji

หวัดดีน้าเจ้าค้า...ชาว.Blog ทั้งหลาย..ยินดีที่ได้รู้จักน้าค้าถ้ามีเรื่องอาไรดีๆอย่าเก็บไว้คนเดียวน้า..ฝากเก็บมาเล่าให้ฟังบ้างน้าค้า..อ๋อขอรบกวนด้วยน้าค้า..ช่วยฝากโหวต Blog..ของตามใจน้าด้วยน้าค้า.ขอบคุณคน้าค้า..และขอโทษด้วยน้าค้ามี่รบกวนอะคะ..สวัสดีค้า..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pook วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.หนังเรื่อง abhiyan ของสัตยาจิต เรย์ ไม่มีเต้นรอบภูเขาจ้า
หนังเก่าแล้วด้วยนะ ภาพขาวดำ

แวะมาดูรอบฉายค่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
minmint วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณคุณปุ็กกี้ที่มาให้กำลังใจ และสำหรับวิทยายุทธการแค็พภาพนะคะ minmint จะพยายามเอาคำแนะนำของคุณมาศึกษาให้สุดความสามารถ ดีใจถ้าคุณจะไปดูหนังนะคะ ส่งใจมาช่วยดูหนังคุณจิตต์ให้จบ แล้วพบกันที่ ห้องสมุดปรีดี ห้องเรวัตินะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
minmint วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณสำหรับcommentของคุณ Angelrous ที่ทำให้รู้ว่า แม้แต่คอหนังอย่างคุณ ก็ยังมีภาพของหนังอินเดียโบราณติดอยู่ในความคิด เพราะไม่ได้ดูหนังแนวนี้มานานหลายสิบปีแล้วมังคะ? คนส่วนจะเข้าใจว่า หนังแขก ยังคงร้องเพลงรอบภูเขา กินเวลา 3 ชั่วโมงต่อเรื่อง เพราะร้องเพลง ซึ่งไม่ต่างจากขนบของละครร้อง ละครรำ หรือเพลงไทยเดิมของเราสมัยก่อนเลยค่ะ ทุกวันนี้หนังแขกมีความเป็น สากลมากขึ้นในรูปแบบและวิธีการนำเสนอ แต่ในส่วนที่สื่อถึง ประเพณีวัฒนธรรมยังคงเอกลักษณ์ในแบบดั้งเดิมของชาติไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งน่าชื่นชมมากค่ะ หนังที่กูรูท่านเลือกมา ( คุณสนธยา ทรัพย์เย็น ) เชื่อได้ว่า เป็น “ หนังครู / ขึ้นหิ้ง ” ที่มีอิทธิพลของความเป็นสากล ในวิธีการ present ขนบโบราณแบบหนังภารตะจะเจือจางลงแล้วนะคะ ( เพลงไม่มากและไม่ยาว เน้นที่เนื้อหาของเรื่อง ) แต่จะยังคงมี เอกลักษณ์ทางเชื้อชาติที่ชัดเจน อย่างที่งานศิลปะทุกแขนงควรจะมี ซึ่งเข้ากับหลักยุทธศาสตร์ทางการตลาด ของประเทศที่เจริญแล้ว ในปัจจุบันนี้ ที่มุ่งขายศิลปวัฒนธรรมเป็นงานส่งออกทั้งแอบๆและเอิกเกริก เน้นเก็บดอกเก็บผลระยะยาวและยั่งยืนอีกด้วย ขอบคณคุณ Angelrous อีกครั้งที่ทำให้เกิดความคิดว่าจะเขียนถึงหนัง MODERN INDIA สักวันค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

อยากดู อยากดู

กำลังดูหนังอินเดียอยู่เรื่องนึงค่ะ
งานของ สัตยาจิต เรย์
ดูมาหลายวันแล้วยังไม่จบเลย

แล้วกำลังจะไปบุกร้านดีวีดี หนังอินเดียค่ะ
ชอบดูหนังอินเดีย ตื่นตาตื่นใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Angelrous วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angelrous
It's not who I am underneath, but what I do that defines me.

ไม่ค่อยได้ดูหนังอินเดียครับ เคยดูบ่อยๆสมัยเด็ก จำได้ว่าส่วนใหญ่จะมีฉากวิ่งไล่จีบกันของพระเอกและนางเอก สุดท้ายวิ่งไปถึงบนยอดเขา และ เวลาที่พระเอกสู้กับผู้ร้าย พระเอกจะไม่โดนชกเลย หรือถ้าหากโดนชกก็แค่ครั้งถึงสองครั้งเท่านั้นเอง สมัยนั้นดูแล้วฮาดีครับ แต่ให้นึกถึงปัจจุบันกลายเป็นเอกลักษณ์ของภาพยนตร์อินเดียไปเสียแล้ว น่าภูมิใจแทนครับที่เขารักษาเอกลักษณ์ไว้ได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mKnott วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mKnott--GDI4

ขอบคุณครับ

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน