*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276525
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม 2550
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 5246 , 09:40:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนจากการนำเสนอเรื่องโขนไปในentryที่ ๑๖ เมื่อวันที่ ๒๒ พ.ย ที่ผ่านมา blogger / pepsi8 ได้ให้ข้อมูลน่าคิดว่า คนไทยไม่ค่อยดูเพราะการประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง จึงได้นำกำหนดการ การแสดงจากสังคีตศาลามาเชิญชวน เพื่อนbloggerทุกท่าน ที่สนใจนะคะ เป็นการแสดงของกรมศิลปากร ที่สังคัตศาลา ( เวทีลานกลางแจ้ง ที่อยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ติดกับ โรงละครแห่งชาติ ) ตั้งแต่วันที่๑-๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ เวลา ๑๗.๐๐ น.เป็นต้นไป การแสดงโขนดำเนินเรื่อง ๕ ตอน ต่อเนื่องกัน ๕ วันรวดเลยค่ะ ( ขอโทษที่ส่งข่าวช้า แต่ถ้ารีบไปก็ยังทันนะคะ )

และอีก ๒ วันสำหรับคนที่ชอบดนตรี วันพฤหัสบดีที่ ๖ ธันวาคม ๒๕๕๐
การบรรเลงดนตรีสากล วงดุริยางค์สากล กรมศิลปากร
วันศุกร์ที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๐
มหกรรมดนตรีอาศิรวาทมหาราชถวายพระพร


บรรยากาศสะบาย ๆ แบบบ้าน ๆ ข้างวัง


กำหนดการ การแสดง สังคีตศาลา เวลา ๑๗.๐๐ น.


วันเสาร์ที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๐
รำถวายพระพร
การแสดงหนังใหญ่พากษ์สามตระ ( เบิกหน้าพระ ) จับลิงหัวค่ำ และการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดนารายณ์ปราบนนทุก

วันอาทิตย์ที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๐
การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดรามาวตาร-ลักสีดา-ถวายพล

วันจันทร์ที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๐
การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดขับพิเภก – พิเภกสวามิภักดิ์ – นางลอย

วันอังคารที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๐
การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดศึกกุมภกรรณ ( สุครีพถอนต้นรัง – กุมภกรรณพุ่งหอกโมกขศักดิ์ )

วันพุธที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐
การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดยกรบ – หนุมานชูกล่องดวงใจ – พระรามคืนนคร

วันพฤหัสบดีที่ ๖ ธันวาคม ๒๕๕๐
การบรรเลงดนตรีสากล วงดุริยางค์สากล กรมศิลปากร

วันศุกร์ที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๐
มหกรรมดนตรีอาศิรวาทมหาราชถวายพระพรเค้งโครงพอสังเขป เรื่อง " รามเกียรติ์ "

การแสดงในวันเสาร์ที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๐

รำถวายพระพร

ด้วยปีพุทธศักราช ๒๕๕๐ เป็นปีมหามงคลเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ ซึ่งประชาชน ชาวไทย ทั้งในและนอก ประเทศไ ด้เฉลิมฉลอง ในวันอันเป็นมงคล นี้อย่างยิ่งใหญ่ กรมศิลปากรขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายพระพรชัยมงคล ด้วยการรำ ถวายพระพร ซึ่งประพันธ์บทโดย ครู เสรี หวังในธรรม ศิลปินแห่งชาติ ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ สถิตเป็นมิ่งขวัญ และศูนย์รวมจิตใจของปวงประชา ในแผ่นดินไทย ตลอดกาลนาน

การแสดงหนังใหญ่พากษ์สามตระ ( เบิกหน้าพระ ) จับลิงหัวค่ำ
และ การแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุดนารายณ์ปราบนนทุก
ประสาท ทองอร่าม จัดทำบทและคำบรรยาย

หนังใหญ่ เป็นมหรสพเก่าแก่อันสำคัญและยิ่งใหญ่ของไทยอย่างหนึ่ง รูปแบบ และลักษณะการแสดงมีความลึกซึ้งละเอียดอ่อน ขั้นตอนสลับซับซ้อน ซึ่งผู้ปฏิบัติต้องยึดถือระเบียบแบบแผนมาตรฐานอย่างเคร่งครัดถูกต้องจนสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันนี้

การพากษ์สามตระ ( เบิกหน้าพระ )
และจับลิงหัวค่ำนี้ก็เป็นรูปแบบการแสดงของหนังใหญ่อย่างหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันแทบจะไม่มีให้เห็น เป็นการแสดงซึ่งเป็นระเบียบบังคับไว้ว่า เป็นการเบิกโรงก่อนการแสดง เพื่อรำลึกถึงคุณครูบาอาจารย์ เทพเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กับทั้งเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการแสดง ส่วนชุดจับลิงหัวค่ำ สะท้อนให้เห็นถึงคุณธรรมความดีของคนในสังคมที่จะอยู่รวมกันได้อย่างมีความสุข เพราะคนเรานั้นมีทั้งดีและเลวปนกัน ถ้าช่วยกันแก้ไขเปลี่ยนจากร้ายให้กลายเป็นดี ก็จะมีความเจริญต่อสังคมต่อไป

โขนชุดนารายณ์ปราบนนทุก
เป็นต้นเรื่องที่มาของการแสดงเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งเป็นการเทิดพระเกียรติแห่งองค์พระนารายณ์ ปางอวตารเป็นพระราม ( รามาวตาร ) เพื่อลงมาปราบสัตว์บาปที่จะมาเบียดเบียนโลกให้เดือดร้อน
การแสดงในวันอาทิตย์ที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๐

การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดรามาวตาร-ลักสีดา-ถวายพล

เป็นการดำเนินเรื่องต่อเนื่องกันคือ เมื่อพระนารายณ์ให้สัจจะสาบานต่อนนทุก จะตามล้างซึ่งกัน และกัน ในชาติใหม่ นนทุกก็มาอุบัติเป็นจอมอสูรชื่อทศกัณฐ์ เจ้ากรุงลงกา มีอาวุธ และฤทธากายสิทธิ์มากมาย พร้อมทั้งอสุรพงศ์ ซึ่งล้วนแต่ เก่งกล้าสามารถ ทำให้เหล่าฤาษี และเทพเจ้าเกรงว่าเหล่าอสูรจะทำให้ ้ชาวโลก เดือดร้อน จึงขึ้นมาอัญเชิญพระนารายณ์อวตารลงไปปราบ พระนารายณ์ พระลักษมี และมวลเหล่าเทพเจ้าน้อยใหญ่ต่างก็รับที่จะลงมาปราบมวลอสูร เพื่อขจัดทุกข์ของชาวโลก

การณ์ก็เป็นไปตามประกาศิต เมื่อทศกัณฐ์แจ้งความเพ็ดทูลของนางสำมนักขา ผู้เป็นน้องสาวคนสุดท้อง ถึงความงามของนางสีดาก็เกิดความหลงใหล จึงวางอุบายให้มารีจแปลงเป็นกวางทอง ไปล่อลวง ให้นางสีดารักใคร่ และทศกัณฐ์ก็ลอบลักนางสีดา มเหสีของพระรามไปยังเมืองลงกา พระรามทราบข่าว จากพญาสดายุและลิงป่าว่านางสีดาถูกทศกัณฐ์ลักพาไปจึงออกติดตามจนได้พบกับหนุมานถวายตัวเป็นข้าทหาร พร้อมทั้งได้พลจากเมืองขีดขินและเมืองชมพู พร้อมที่จะยกไพร่พลมายังกรุงลงกา เพื่อชิงนางสีดา กลับคืนการแสดงในวันจันทร์ที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๐

การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดขับพิเภก – พิเภกสวามิภักดิ์ – นางลอย

เมื่อทศกัณฐ์ลักนางสีดามาไว้ในกรุงลงกาแล้วตามอุบาย คืนหนึ่งทรงพระสุบินนิมิตร้าย ทำให้เกิดความวิตกกังวลเป็นอันมาก จึงให้พิเภกน้องชายซึ่งเป็นโหรเอกประจำกรุงลงกาทำนาย พิเภกเป็นอสูรที่มีความซื่อตรง ไม่มีฤทธากายสิทธิ์ เหมือนอสุรพงศ์ทั่วไป แต่ชำนาญเรื่องคัมภีร์เพทไสย และการพยากรณ์ จึงทูลทศกัณฐ์ตามความเป็นจริง ของความฝัน ว่าทศกัณฐ์ฝันร้าย จะพาให้เหล่าอสุรพงศ์ล้มตาย รวมถึงตัวทศกัณฐ์ด้วย มีทางเดียวที่จะแก้ไขคือ ให้คืนส่งนางสีดา ที่ลักพามาไว้กับพระรามสามีที่ติดตามมา ทศกัณฐ์จึงโกรธ กล่าวหาว่าพิเภกใส่ร้าย เห็นมนุษย์เดินดิน ดีกว่าเหล่าญาติวงศ์ จึงขับไล่ไปจากกรุงลงกา พิเภกจึงออกจาก กรุงลงกา ตั้งสัตย์อธิษฐานถึงความสัตย์สุจริต เที่ยงตรงของตน ขอให้ได้พบกับ พระนารายณ์ พิเภกซัดเซพเนจรจนกระทั่งไดพบกับพระราม และด้วยบุญญาธิการ ของพระนารายณ์พิเภกจึงดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยาถวายตัวเป็นข้าของพระรามนับแต่นั้นมา
ทศกัณฐ์ คำนึงถึงสงครามระหว่างพระรามที่ยกมากรุงลงกา จึงคิดที่จะตัดศึก เพราะรู้ว่าที่พระรามยกทัพมาครั้งนี้ เพียงเพราะนางสีดาเพียงคนเดียว จึงให้นางเบญกายธิดาของพิเภกแปลงกายเป็นนางสีดา แกล้งทำตายลอยน้ำไปที่ กองทัพพระราม เมื่อพระรามคิดว่านางสีดาสิ้นพระชนม์แล้ว คงจะเลิกทัพกลับไปการแสดงในวันอังคารที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๐
การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดศึกกุมภกรรณ
( สุครีพถอนต้นรัง – กุมภกรรณพุ่งหอกโมกขศักดิ์ )

เมื่อพระรามยกกองทัพข้ามมหาสมุทรมายังเมืองลงกา ทศกัณฐ์ จึงปรึกษากับ กุมภกรรณ น้องชายถึงเรื่องการศึก กุมภกรรณก็เป็นอสูรอีกตนหนึ่ง ซึ่งยึดถือความสัตย์และความยุติธรรมเป็นนิสัย จึงทูลทศกัณฐ์ถึง ความถูกต้องเป็นธรรมว่า เรื่องร้ายที่เกิดขึ้นกับกรุงลงกาเป็นเพราะทศกัณฐ์ ไปลักนางสีดามเหสีของพระรามมาไว้ ถ้าคืนส่งกลับไปเมืองลงกาก็จะสิ้นศึกสงคราม ด้วยความเป็นพาลของทศกัณฐ์กอปรกับความลุ่มหลงในนางสีดา ทศกัณฐ์จึง โกรธกุมภกรรณถึงกับจะฆ่าให้ตาย กุมภกรรณจึงตั้งสัตย์สุจริต ทดแทนคุณทศกัณฐ์ ซึ่งเปรียบดั่งบิดา รับอาสาออกรบ เพื่อจะได้สิ้นคำว่า อกตัญญูต่อบ้านเมือง พระรามให้สุครีพเป็นนายทัพคุมวานร ออกรบก็เสียทีใน กลอุบายของกุมภกรรณ แต่ได้หนุมานและองคตมาช่วยแก้ไข และรุมทำร้าย กุมภกรรณหนีกลับเข้าเมือง
กุมภกรรณ จึงรับอาสาไปนำเทพศาสตรา คือหอกโมกขศักดิ์ ออกปราบปราม ข้าศึก แต่ด้วยความที่กุมภกรรณเสียความสัตย์ยุติธรรมที่เคยปฏิบัติมา จึงทำให ้หอกเกิดสนิมสิ้นความศักดิ์สิทธิ์ กุมภกรรณ จึงไปทำพิธีลับหอกโมกขศักดิ์ ให้เรืองฤทธิ์ หนุมาน และองคต ได้คำแนะนำจากพิเภก จึงทำลายพิธีของกุมภกรรณ ให้เสียไป แต่กุมภกรรณก็ใช้หอกโมกขศักดิ์ออกรบและได้ชัยชนะกลับมาการแสดงในวันพุธที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐
การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดยกรบ – หนุมานชูกล่องดวงใจ – พระรามคืนนคร

ถึงแม้เหล่าอสุรพงศ์จะมีมากมาย และแต่ละตนก็มีอาวุธและฤทธากายสิทธิ์เก่งกล้า ก็จริง แต่ในที่สุดก็พ่ายแพ้แก่บุญญากฤษดาธิการของพระราม แม้แต่ทศกัณฐ์ยกทัพ ออกรบเองหลายครั้ง ก็ยังเสียทีแก่กองทัพพระราม พระรามแผลงศรไปตัดกาย กร เศียร บาท ของทศกัณฐ์ ออกเป็นท่อน แต่ทศกัณฐ์ไม่ตายเพราะถอดดวงใจได้ พระรามทราบความจริงจากพิเภกว่าถึงพรหมลิขิตของทศกัณฐ์แล้ว จึงให้หนุมาน องคตไปล่อลวงเอาดวงใจของทศกัณฐ์มาให้ได้ จะได้ตัดศึกลงกา

หนุมานทำการ เกินเจ้าสั่งคือยอมเอาตัวเองเข้าไปเป็นไส้ศึกอยู่ในกรุงลงกา แสร้งออกอุบายว่าโกรธเคืองกับพระรามต้องการจะแก้แค้น ขณะนั้น ทศกัณฐ์ก็ อับจนปัญญา แต่ด้วยเคยเห็นฤทธิ์หนุมาน และตัวเองจะต้องดับสูญตามปกาศิต จึงหลงกลอุบายของหนุมาน รับหนุมานเลี้ยงไว้เป็นลูกแทนอินทรชิตหนุมานวางอุบาย จนทศกัณฐ์ตายใจยกกองทัพไปรบกับพระราม และหนุมานก็ชูกล่องดวงใจ ของทศกัณฐ์ ให้ยอมแพ้แก่พระรามโดยดี แต่ด้วยความยิ่งใหญ่ และรักศักดิ์ศรีของ จอมอสูร ทศกัณฐ์จึงยอมตายไม่ยอมคืนสีดาให้พระรามเมื่อปราบปรามเหล่าอสูร ดับทุกข์เข็ญให้แก่ชาวโลกแล้ว พระรามรับนางสีดากลับบ้านเมือง โดยพระมารดา ทั้งสาม ให้พระพรตพระสัตรุด ซึ่งครองเมืองอโยธยาแทน มาอัญเชิญพระราม กลับเข้าคืนนครเพื่อปกครองกรุงอโยธยาให้มีความผาสุกต่อไป เหล่าทวยเทพเทวาก็พากันแซ่ซ้องสรรเสริญอวยพรชัยแด่ทุกพระองค์


ขอบขอบคุณ เจ้ากรมข่าวสาร เอื้อเฟื้อข้อมูล

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ปุณณดา วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

ว้า..เสียดายจังค่ะ
อยากดูมาก รู้ช้าไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อิศรา วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

ขอบคุณค่ะที่นำบอกกล่าวกัน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็ได้ดูโขนที่นำมาแสดงให้ชมในงานชุมนุมคนไทยที่เยอรมันค่ะ ยิ่งนับวันก็จะหาชมยากส์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นาราด้า วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

สวัสดีค่ะ ชอบดูโขนมากค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
จะไปชมกับครอบครัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ย่าดา วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เห็นแล้วน้ำลายหก อยากไปถ่ายรูปจัง รำโขนนี่ ชอบเป็นพิเศษเลยค่ะ
ย่ามีถ่ายพวกกระทงประกวด ตอนงานสวนหลวง น่าจะงดงามกว่าภาพพวกนี้นะคะ ไว้มีโอกาสจะนำมาลงให้ชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ไปไม่ทันแร้วววววววววว...

อันที่จริงงานอย่างนี้ใครๆก็อยากดูผมเชื่ออย่างนั้น...

เพียงแต่ว่ามันไม่ค่อยมีข่าวประชาสัมพันธ์ทางสื่อสักเท่าไหร่...

ทำให้ไม่มีคนรู้...ลองไปออกเรื่องเล่าเช้านี้สักหน่อย...รับรองจะไม่มีที่ยืนดูเอา.....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เคยแวะไปชมนานนนนนนนนนนนนนนนนนแล้ว
บรรยากาศยามเย็นใกล้ค่ำ กับดนตรีไทยไพเราะ
รื่นรมย์มากครับ

เดี๋ยวนี้มีศิลปินโขนท่านใดเป็นตัวชูโรงครับ
อยากชมแบบตลกๆ แบบ อ.เสรีฯ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nuunoon วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuunoon18

โขนนี้หาดูยากแล้วนะคะ ถ้าอยากไปเที่ยวปั้นทรายโลก ขึ้นรถหน้าเซ็นทรัล ลาดพร้าวได้ค่ะ จะเขียนว่ากรุงเทพ - ฉะเชิงเทราชึ้นมาได้เลยค่ะ และนั้งรถมาที่ขนส่งฉะเชิงเทราและนั่งรกเมล์ รอบเมือง และก็นั่งรถลงที่คาร์ฟูร์ รถรอบเมืองจะผ่านวัดหลวงพ่อด้วยนะค่ะ ถ้าอยากถามหรือข้อมูลเกี่ยวกับการนั่งรถ ถามได้เลยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nuunoon วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuunoon18

โขน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแมน วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit

ขอบคุณมากครับที่แจ้งข้อมูลข่าวสาร และสาระที่ค้นคว้าเรียบเรียงมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆได้ศึกษากันครับ เห็นด้วยกัยคุณไผ่ครับที่ว่า "พี่เขียนเหมือนเป้นนักแสดงหรือผู้กำกับเลยนะคะ...ละเอียดจัง" น่าชื่นชมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khunphai วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ก่อนอื่นขอบคุณมากคะที่เข้าไปเยี่ยมบล๊อกของไผ่

งานที่นำมานี้ละเอียดมากเลยคะ..ใครเข้ามาก็คงจะทราบและไปกันทัน...งานน่าสนใจจริงจริง.......ว่าแต่พี่คะ...มีแบบตั๋วไปกลับนคร-กรุงเทพไหมจะไปดู อิ อิ (อะล้อเล่น)

พี่เขียนเหมือนเป้นนักแสดงหรือผู้กำกับเลยนะคะ...ละเอียดจัง...แต่ก็ขอบคุณที่แจ้งข่าวกันมากคะ...เพื่อนชาวโอเคได้ทราบกันคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน