*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276525
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2550
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 3040 , 10:00:18 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พายุนาร์กีส....อันเป็นหายะนะของมนุษยที่เกิดขึ้น์ในประเทศพม่า
เป็นภาระที่ชาวโลกต้องช่วยกันรับผิดชอบในสิ่ง
ที่เกิดขึ้นนั้น ความเสียหายเมื่อครั้งมหันตภัยสึนามิเมื่อ 3 ปีก่อนยังไม่จาง... นั่นเท่ากับเป็นการเตือนให้ตื่นตัวกันแล้ว....
ครั้งนี้จากพายุนาร์กีส...
นี่คือวัฏที่ต้องน้อมรับให้เป็นไปอย่างนั้นหรือ
ถ้าหากยังไม่ตระหนักที่จะแก้ไขเรื่องสิ่งแวดล้อมกันอีก อีกไม่กี่ปีนำ้จะท่วมโลกใบนี้แน่นอน....


ในขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ดิฉันเดินทางมาทำงานต่างบ้านต่างเมือง
" TSU - สึ ช่วงเวลาแห่งการกอบกู้จิตวิญญาณ เพื่อสร้างคุณค่าชีวิต" ดิฉันได้เขียนไว้เมื่อวาระครบ 3 ปี สึนามิ วันนี้ยังไม่มีเวลาที่จะทำentryใหม่ได้ เพราะภาระกิจที่รัดตัว
จนกว่าจะกลับถึงเมืองไทยในวันที่ 11 พ.ค'51 จึงขอไว้อาลัยผู้เสียชีวิต และส่งกำลังใจไปให้ ทุกคนที่กำลังประสพชะตากรรมครั้งนี้ และยังมีลมหายใจเพื่อจะผจญกับการครองชีวิตต่อไป
ในฐานะเพื่อนร่วมโลก เราไม่ทอดทิ้งกัน


ในวาระครบรอบ 3 ปี มหันตภัยคลื่นยักษ์สึนามิ ปรากฏการณ์ของโลก ที่ตอบโต้ความไม่เคารพต่อธรรมชาติของมนุษย์ เป็นปฐมเหตุ ดิฉันขอร่วมไว้อาลัยผู้ที่เสียชีวิตครั้งนี้ด้วยหนังสั้นเรื่อง “ TSU-สึ ” ของ ปราโมทย์ แสงศร นักร้อง นักแสดงหนุ่มนิสัยดี ข้ีอาย มีประสพการณ์ จากการแสดงมากมาย แต่ทุกเรื่องเป็นหนังในตลาดกระแสหลัก แต่เขาหันมายืนยันอัตลักษณ์ที่ชัดเจน ด้วยการทำหนังสั้นทดลอง แบบทางเลือก บุคลิกนิ่งลึกเหมือนภาพสะท้อนตัวตน นี่เป็นเรื่องที่ 3 ของเขา ทำไว้เมื่อปี 2548 เพื่อไว้อาลัย หลังเกิดเหตุการณ์นี้เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 จากการโปรดิวส์ของ เกรียงศักดิ์ ศิลากอง
โดยปราโมทย์ เขียนบท ถ่าย และกำกับภาพยนตร์ด้วยตัวเอง
หนังใช้เวลาในการเดินเรื่องเพียง 24.21 นาที ไม่มีบทสนทนา ใด ๆ แม้แต่คำเดียว มีเพียงผู้แสดงเพียงคนเดียวเดินบนชายหาดเปลี่ยว แต่หนังได้สื่อถึงสารที่ต้องการบอกเล่า ได้เต็มเรื่องอย่างลุ่มลึก และเปิดโอกาส ให้ผู้ชมได้อ่านความคิดจากภาษาภาพได้อย่างเสรี
หนังรับเชิญเดินสายฉายโชว์หลายประเทศ และได้รับรางวัลจาก เทศกาลหนังปูซาน ประเทศเกาหลี และรางวัลหนังทดลองจาก ประเทศไต้หวันจึงอยากนำหนังแผ่นมาให้ชม เพื่อร่วมแชร์ความคิดเห็นกันค่ะ


ปราโมทย์ แสงศร ขณะถ่ายทำ " TSU - สึ " ที่จังหวัด ปราณบุรี

ดิฉันเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ ในโครงการสัมนาประจำปี ของที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้นำหนัง“ TSU-สึ ” ไปให้นักศึกษาชม เพื่อเป็นตัวอย่างหนังสารคดี แนว SEMI-DOCUMENTARY หนึ่งหนัง กึ่งสารคดี ( ที่เรียกsemiเพราะไม่อยากใช้ DOCU-DRAMA ซึ่งแม้ว่าจะ ใกล้เคียงกันในความหมายของการสื่อความ แต่ จะค้านกับบุคลิกของหนัง ที่ไม่มีความเป็นหนังdramaเข้ามาให้รุงรังแม้แต่น้อย PRODUCTION DESIGN ถูกออกแบบมาด้วยปรัชญาหนังINDYนั่นคือ SIMPLE IS THE BEST ซึ่งสามารถตอบโจทย์ของเนื้อหาเรื่องนี้ได้ดีที่สุด ) ด้านงานสร้าง จึงเหมาะกับนักศึกษาและสำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำหนังด้วย แต่…หัวใจแท้จริง จึงไปอยู่ที่บทและวิธีการนำเสนอ ( presentation ) ซึ่งต้องการความลุ่มลึก ที่ผ่านการตกผลึกทางความคิด ในระดับก้าวหน้า ( advance ) กันเลยทีเดียว นั่นหมายถึงประสพการณ์ชีวิตที่จะมีผลต่อวิธีคิดด้วย โดยเฉพาะ หากต้องการสื่อสารผ่านสัญลักษณ์ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของหนังไทย มาทุกยุคทุกสมัย แม้ในปัจจุบันผู้กำกับก็นับคนได้ ที่สามารถทำออกมาดี

ในวันฉายดิฉันตั้งใจที่จะไม่ชวนปราโมทย์ไปด้วย เพราะไม่ต้องการ ให้เขาต้องอ่านความคิดตัวเองให้คนอื่นฟังทั้งหมด จากประสพการณ์ วิสัยของผู้กำกับมักต้องการทราบความคิดเห็นของผู้ชมมากกว่า และเพื่อ ไม่ให้เป็นการชี้นำหรือตีกรอบทางความคิด ดิฉันจึงตั้งใจที่จะให้นักศึกษา ตีความ จากภาษาภาพเพื่ออ่านความคิดของเขา แล้วบอกเล่าต่อกัน มากกว่า เมื่อฉายหนังจบลง ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า งง !?!?!? ไม่ทราบผู้กำกับต้องการที่จะบอกอะไร แม้บทและภาพจะเอื้อต่อ การตีความตามประสพการณ์และภูมิหลังก็ตาม ดิฉันจึงต้องเปิดประเด็น เรื่องการตีความเชิงสัญลักษณ์ ( INTERPRETATION ) แต่พอสังเขป ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยน ความคิดกันค่ะ ใครอ่านแล้วคิดอย่างไร อย่าลืมเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ


หนังเปิดเรื่องที่ริมทะเลตอนเช้ามืด ฟ้ายังไม่เรืองแสง มีผู้แสดงคนหนึ่ง เดินถือตะเกียงมา เป็นจุดนำสายตาฝ่าความมืด ทะเล… เป็นทั้งlocation และผู้แสดงสมทบที่มีบทบาทสูง เทียบเท่าตัวเอกของเรื่อง ที่ขณะนี้อยู่ในอาการสงบ...


จนกระทั่งถึงเรือที่จอดอยู่ริมทะเล บอกสถานะชาวประมงที่ดูเหมือนว่า กำลังจะออกเรือทำมาหากินตามปกติวิถี


ตัดภาพมาที่ผู้แสดงจะเห็นชัดว่าขาผิดปกติ เขาพยายามก้าวเดิน ให้เป็นปกติ… ( ถ่ายแบบ long shot เกือบ 10 นาที เพื่อจงใจที่จะทำให้ คนดูรู้สึกร่วม ทั้งอึดอัดและเหน็ดเหนื่อย ร่วมไปกับชะตากรรมตัวละคร )


ทางยาวไกลจนต้องพักเหนื่อย ก่อนปฏิบัติพันธกิจสำคัญต่อเพื่อนมนุษย์


นั่นคือการเปลี่ยนธงด้วยการ ตัดสีเขียวทิ้ง ( ด้วยมีด ) เพื่อเปลี่ยนเป็นสีแดง การยอมรับที่จะอยู่กับความจริงด้านที่โหดร้ายของชีวิต


สัญลักษณ์สีเขียวแสดงเขตแดนว่าปลอดภัย... ความลวงในความจริง

ถูกเปลี่ยนเป็นธงสีแดง สัญลักษณ์บอกเขตอันตราย พึงระวัง !


เด็กน้อยศรัทธาที่จะปกป้องเพื่อนมนุษย์จากมหันตภัย โดยที่ไม่ได้คำนึงถึง พิษภัยจากสิ่งใกล้ตัว...แมงกระพรุนพิษเพลิง


เขาลากขาเดินกระเผก ๆ ตลอดทางยาวไกลเลียบหาด จากเช้าตรู่จนสาย... ตกบ่ายแดดแผดจ้า…จนกระทั่งอาทิตย์อ่อนแรง…และคนก็อ่อนล้า…


คนดูเพิ่งจะได้เห็นบาดแผลที่เป็นสาเหตุของการเดินลากขา มาแต่ต้นเรื่อง


เด็กหนุ่มเพียงพักเหนื่อยด้วยการนั่งหย่อนขาในบ่อน้ำน้อย บาดแผล... มีนำ้ทะเลเยียวยาไม่นานก็หาย แต่ใจและจิตวิญญาณ ต้องสมานเอง


หนังให้ปรัชญาด้วย shotใต้นำ้ ใบไม้ปลิดขั้ว้ลอยอ้อยอิ่งโลมแผล จากใต้เข่า ไล้ลงไปจนสุดขา…ธรรมชาติของทุกสรรพสิ่งล้วนมีวัฏเดียวกัน เกิด แก่ เจ็บ ตาย...


ทางเดียวเท่านั้นที่จะเยียวยาจิตใจได้ คือตะหนักในคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ และอยู่กับปัจจุบันขณะอย่างมีสติแม้ท้องฟ้าจะบอกถึงเค้าฝน ที่อาจหมายถึงมหันตภัย แต่เขาไม่สนใจ
ชีวิตได้เดินทางผ่านจุดที่ทุกข์ที่สุด เจ็บที่สุดมาแล้ว ไม่มีอะไรที่จะทำให้ เขาหวั่นไหวได้อีก ยังคงมุ่งมั่นสานต่อสิ่งที่จะทำเพื่อให้พันธลุล่วงเพื่อบอกกล่าวต่อเพื่อนร่วมโลกให้รับรู้ด้วยธงแดง สัญลักษณ์อันตราย…


เมื่อเสร็จสิ้นงานรักษาจิตวิญญาณ เขาก็พบที่พักใจ


รถเครื่องเล่น เป็นนกน้ำ… ที่เคยโลดแล่นในทะเล

แทนสัญลักษณ์ของชีวิต ที่มีชีวา


เขาพยายามที่จะลากมันลงทะเล แต่หนังบอกด้วยภาพที่ชัดเจนถึงสภาพ ของเครื่องเล่น ว่ามีบาดแผลผุพัง จนหมดสภาพ ช่างไม่ต่างกันเลย...


ด็กหนุ่มทำได้เพียงนั่งลงในที่นั่งคนขับของนกใหญ่ แม้ใจอยากขับทะยาน แต่ทำได้ก็เพียงลากมันมาเกยหาด เหมือนเรือที่กำลังจะมุ่งหน้าออกสู่ทะเล
เสียงเพลงขึ้นมา...ทำนองดนตรีและเครื่องเล่นเหมือนวงดุริยางค์โรงเรียน เป็นเสียงประดิษฐ์เพียงครั้งเดียวที่ใส่เข้ามาในหนัง ร่าเริง...รื่นรมย์....
ความหมายบอกความนัยชัดเจน โดยไม่จำเป็นต้องมีบทพูดแม้แต่คำเดียว


นั่งซึมซาบบรรยากาศยามเย็นอยู่กับทะเลอย่างมีความสุขอยู่กับความจริง เท่าที่จะเป็นไปได้ และอาจมากกว่าที่เคยเป็น เพราะวันนี้… เขายังมีชีวิตอยู่และต้องสู้ต่อไป


เด็กหนุ่ม...สัญญลักษณ์ของผู้ประสพภัย ความอ่อนเยาว์ และความหวัง การลากสังขารเดินเปลี่ยนธง ที่ชายหาดยาวเหยียด ทั้งที่เจ็บป่วยจาก บาดแผล...ทั้งแผลกายและแผลใจ จากมหันตภัยชีวิต เขาทำอย่างคนที่ ี่มีแรงขับจากภายใน เหมือนมีพลังมหาศาลไม่สิ้นสุด นั่นคือ ศรัทธาต่อการ มีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่า ไม่ว่าช่วงที่ผ่านมา จะผ่านพบกับอะไร…. ก็ไม่สำคัญเท่ากับว่า วันนี้เราได้ใช้วันเวลาที่เหลืออยู่อย่างอย่างไร ?

พันธกิจ... เป็นสิ่งที่เขาทำเพื่อการกอบกู้ชีวิต และจิตวิญญาณ ที่แตกสลาย จากมหันตภัย ด้วยการสร้างคุณค่าต่อตัวเองและสังคม

ขอคารวะดวงวิญญาณผู้์เสียชีวิต 395 คน จากมหันตภัยสึนามิ

และผู้ประสพภัยจากพายุนาร์กีสในประเทศพม่า 4 พฤษภาคม 2551

กว่าล้านคน  และเสียชีวิตกว่าหนึ่่่งหมื่่นสามพันคน ( บันทึก 10 พ.ค )


ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ ปราโมทย์ แสงศร และบทวิจารณ์ได้ที่ www.thaicinema.org


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
minmint วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

พี่ก้อนหินคะ น้องติดใจการไปเที่ยวที่อยุธยากับพี่ รอไปเที่ยวกันอีกหลังจากที่พี่ได้ประกาศโปรแกรมใหม่ออกมา รอมาครึ่งค่อนปีแล้ว...พี่คงไม่มีเวลาหรือว่า entry นั้นจะเป็นการประกาศเจตนารมณ์ของความรู้สึก เพราะสถานการณ์ทางการเมืองกดดันในช่วงนั้นคะ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใตน้องก็พร้อมที่จะเข้าใจและรอคอย วันที่จะได้ร่วมทริปกับพี่เสมอนะคะคนดี.

พี่สุภาวัลย์ ครูทิพย์ ขอบพระคุณมากค่ะ สำหรับของขวัญวันปีใหม่ 2551

คุณ jobkaka มองแถบซ้ายมือนะคะ อยู่ใน favorite link
web หมวด CINEMA PARADISO ทุก web ในนั้นคือขุมทรัพย์ค่ะ

คุณเชษฐา จากวันที่เราเริ่มต้นด้วยการเป็นเพียงเพื่อนสมาชิก blog
จนวันนี้ครบ 1 ขวบของ PARADISO แล้ว minmint รู้สึกเหมือนคุณ เป็นเพื่อนสนิทที่ไปเที่ยวด้วยกัน จน minmint หลงรักเยอรมันแแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
minmint วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

minmint เข้ามาใน entry นี้หลายครั้งแล้ว แต่ไม่คิดจะทิ้ง comment ไว้เลย เพราะอยากเห็นตัวเลขของคนที่เข้ามาจริง ๆ ไม่รวมตัวเอง
จนกระทั่งวันนี้ อาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม 2551 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการ ส่งเรื่องเข้าประกวด เปิดกรุประสานรัก ปีที่ 2 หลังจากเยี่ยม ๆ มอง ๆ อยู่นาน minmint จึงตัดสินใจ แล้วคัดรูป เรืื่อง ใหม่

การเข้ามาครั้งนี้ทำให้คิดต่างจากครั้งก่อนว่า​เราน่าจะตอบ comment เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางความคิด ความรู้สึก ไม่อย่างนั้นจะ...จะเหมือนเป็นการสื่อสารข้างเดียว เลยอยากตอบเพื่อน ๆ ในวันนี้
แม้ไม่มีคนเข้ามาสนใจแล้วก็ตาม...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chedtha วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

คุณเขียนบทความวิจารณ์หนังสั้นเรื่องนี้ได้ดีมาก

ผมเห็นภาพแผลของเขาแล้ว รู้สึกหดหู่ใจ จิตตกครับ
คิดไปไกลถึงว่า บาดแผลนี้ จะมีทางรักษาให้หายขาดได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


หนังสั้นเรื่อง “ TSU-สึ ” น่าสนใจมากๆ ค่ะ...แวะมาสวัสดีปีใหม่คุณ minmint ด้วยนะคะ
*********************************
เชิญชวนมารับพรปีใหม่ หลากหลายรูปแบบได้ที่นี่ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2007/12/28/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
jobkaka วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chonnaphat

ผมจะหาดูหนังสั้นได้ทางไหนบ้างครับ บทความน่าสนใจดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


นำ Logo และคำอวยพรมาฝากค่ะ ..

ขอให้ปีใหม่และพรวันเกิด นำมาซึ่งความสุข ความสมหวัง และสุขภาพที่ดีตลอดไปค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก้อนหิน8887 วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonKaew


มาสวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

ปล.และเราจะไปเที่ยวด้วยกันนะคะ
ลืมไป confirm ที่บ้านก้อนหิน หรือป่าวเอ่ย

คิดถึงค่ะ ก้อนหิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน