*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276508
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม 2551
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 7852 , 14:04:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมายเหตุ ภาพในสไลด์เป็นคนละชุดกับภาพนิ่ง บางภาพอาจใกล้เคียงกันมาก แต่แตกต่างในรายละเอียด ขอบพระคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชม มีความสุขกับการเที่ยวที่มาเลเซียนะคะ

มาเลเซีย…ที่นี่เอเชีย ตอนที่ 1

มะละกา มรดกโลกแห่งใหม่ กับ 6 ศตวรรษ แห่งการอยู่ร่วม พุทธ คริสต์ อิสลาม

เป็น เวลากว่าสิบปีแล้วที่TREND ของการท่องเที่ยวในประเทศแถบเอเชีย ได้รับคววามนิยมอย่างสูงมากจากคนทั่วโลก จากเดิมซึ่งTRENDหลักของโลก ที่สร้างเม็ดเงินมหาศาลคือ ประเทศแถบยุโรปและอเมริกา
นั่นมีที่มาซึ่งน่าสนใจ ว่าทำไมทิศทางและทัศนะในการท่องเที่ยว จึงเปลี่ยนไปได้มากมายขนาดนั้น…

จาก ยุคของการล่าอาณานิคมในศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา มนุษย์ชาติก็ได้รับสื่อหลักที่มีสารในกระแสเดียวกันมาตลอด จากประเทศผู้มีอิทธิพลและอำนาจเหนือกว่าว่า อารยธรรมของโลกมียุโรปเป็นแม่แบบ ตีตื้นมาติด ๆ ด้วยเศรษฐีใหม่นามกระเดื่องว่า อเมริกา แหล่งรวมชนทุกชาติ ความนิยมในการเดินทางไปเพื่อศึกษาหรือท่องเที่ยว จึงมุ่งไปยังดินแดนแถบนั้นอย่างไม่หยุดยั้ง จนกระทั่งย่างเข้าสุ่สตวรรษที่ 20 เข้าสู่ยุค MODERN ของตะวันตก ศิลปวิทยาการที่เฟื่องฟูอยู่ทั่วโลกก็ไม่พอ
ต่อวิถีของประชากรที่เปลี่ยน ไป อีกทั้งแรงเหวี่ยงของกระแสบริโภคนิยมที่สำแดงฤิทธิ์เดช ในทุกด้าน ทำให้การแสวงหาที่พึ่งทางจิตวิญญาณ และศิลปวิทยาการใหม่ ๆ มีมากขึ้น จนแผ่กระจายเข้าไปในดินแดนแถบตะวันออก โดยเฉพาะเอเชีย…กลายเป็นขุมทรัพย์เก่าทางเศรษฐกิจ
และขุมทรัพย์ใหม่ในเรื่องศิลปวิทยาการทุกด้าน ที่หอมหวานในทุกทาง

การ สื่อสารไร้พรมแดนในปัจจุบัน ทำให้มนุษย์โลกมีเสรีภาพในความคิดและการกระทำมากถึงขีดสุด ปัจจุบันโลกตะวันตกเข้าสู่ยุค POST MODERN แล้ว แม้ตะวันออกจะเพิ่งเริ่มเข้าสู่ยุค MODERN แต่ก็ได้รับความสนใจในวิถี(เก่า)ที่แตกต่าง อย่างชนิดที่กลายเป็นกระแสหลักของโลกอยู่ในเวลานี้ นั่นคือ วิถีแห่งเอเชีย…ที่สงบ สมถะ และสง่างามในอารยะที่มีธรรมมะเป็นศาสดา

ชาว ตะวันตกศึกษาเรื่องการใช้ชีวิต ที่มีจิตศรัทธาต่อศาสนา ของชาวตะวันออกมานานแล้ว ด้วยเหตุนี้สิ่งที่มาพร้อมกับการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ก็คือการท่องเที่ยว ปัจจุบันวิถีที่เชี่ยวกรากจากกระแสธารการดิ้นรนที่ถั่งโถม ทำให้มนุษย์หวลหาอดีต และแสวงหาวิถีที่สงบเพิ่มขึ้น…. ดินแดนที่ร่มเย็น เหมือนเป็นแผ่นดินซึ่งสามารถย้อนเวลา กลับไปในวันที่โลกยังร่ืนรมย์อยู่ทุกหย่อมหญ้า นั่นทำให้เอเชียเป็นดินแดนที่ชาวตะวันตกมุ่งมาตักตวงอีกครั้ง เป็นที่มาของสาเหตุแห่งการหันเหทิศทางการท่องเที่ยวหลักของโลกอยู่ในเวลานี้


หลาย ประเทศในเอเชียที่เป็นไทจากการครอบครองของ ประเทศมหาอำนาจในยุคของการล่าอาณานิคม ได้ผ่านช่วงเวลาของการเจ็บปวดจากบากแผลฉกรรจ์มาแล้ว และกำลังแข่งขันกันเพื่อความเป็น เสือเอเซีย ในขณะที่บางประเทศนำโด่งหลุดไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน หรืออินเดีย ฯลฯ และก็มีบางประเทศที่กำลังได้รับการจับตา ว่ากำลังเป็น เสือซุ่ม หนึ่งในนั้นคือประเทศ มาเลเซีย


วันนี้จึงอยากทำความรู้จักกับ ประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีรั้วติดกันให้มากขึ้น เป็นเวลากว่า 50 ปีหลังจากได้รับเอกราช และดินแดนแห่งนี้กอบกู้ประเทศอย่างมีทิศทางที่ชัดเจน โดยมีฐานจากโครงสร้างเดิมที่เคยถูกปกครองเป็นแม่แบบที่ดี
มาเลเซียก็ประกาศเอกลักษณ์ของประเทศผ่าน
slogan
การท่องเที่ยวที่เฉียบคม " Malaysia Truely Asia "การเยือนมาเลเซียครั้งนี้ minmint จะพาไปเยี่ยมรัฐเล็ก ๆ ที่สงบคือ มะละกา เป็นจุดแรก ล่าสุดนี้...UNESCO ได้ประกาศให้ มะละกา เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2551 ที่ผ่านมา

เมืองมะละกา หรือ MELAKA ในภาษามาลายู เป็นอาณาจักรเก่าแก่ ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบระหว่างคาบสมุทรมาเลย์
( Malay Peninsula ) กับเกาะสุมาตรา นับเป็นชัยภูมิทองของการเดินเรือและค้าขายทางทะเล ระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิคข้ามไปยังมหาสมุทรอินเดีย

และ แอตแลนติค เมืองท่าชายฝั่งแถบนี้จึงกลายเป็นที่กำบังหลบมรสุม ทั้งในทะเลจีนใต้และอ่าวเบงกอล มะละกาจึงเปรียบเสมือนปากประตูของทะเลจีนใต้ ก่อนที่จะผ่านไปสู่ชมพูทวีป และคาบสมุทรอาราเบีย
และ มะละกายังเป็นดินแดนที่เคยเป็นกองบัญชาการของประเทศมหาอำนาจที่เคยยึดครอง มาเลเซียในอดีต ปัจจุบันจึงเป็นเมืองวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยร่องรอยของประวัติศาสตร์สำคัญของ มาเลเซียและได้รับการอนุรักษ์ไว้ให้ชนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวได้ศึกษา อย่างน่าสนใจ ตามมาเลยค่ะ…

จตุรัสฮอลแลนด์ ที่อยู่อาศัยและศูนย์กลางกองบัญชาการของชาวตะวันตก เมืิ่อหกร้อยปีก่อน ปัจจุบันเป็นจุดรวม 6 พิพิธภัณฑ์ ล้วนสำคัญในประวัติศาสตร์ และการอยู่ร่วม พุทธ คริสต์ อิสลาม

ไทย กับประเทศมาเลเซีย นับเป็นบ้านพี่เมืองน้องที่สามารถเดินทางไปได้สะดวกเหมือนเป็นอีกจังหวัด หนึ่งของประเทศไทย และเราต่างมียอดจำนวนของนักท่องเที่ยว ที่ไปมาหาสู่สูงติดอันดับต้น ๆ ของกันและกันไม่เคยตกเลยมาตลอด ล่าสุดมาเลเซียดึงความสนใจจากทั่วโลกได้อีกครั้ง นอกจากความเข้มขันทางการเมืองแล้ว ทางวัฒนธรรมก็เป็นสุดยอดที่น่าติดตาม เพราะล้วนอยู่ในกระแสที่น่าสนใจมาก นั่นคือการเสนอรายชื่อสถานที่สำคัญต่าง ๆ จากทุกประเทศ เพื่อการพิจารณาให้เป็นมรดกโลก อันจะนำมาซึ่งผลประโยชน์ทั้งทางเศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม แล้วมาเลเซียก็ผ่านเกณฑ์การพิจารณา ถึง 2 เมืองคือ เมืองมะละกา ของ รัฐมะละกา และ เมืองจอร์จทาวน์ ของ รัฐปีนัง  มะละกา เมืองที่นักท่องเที่ยวทุกระดับไม่ควรพลาด เพราะเอกลักษณ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก       Christ Church Melaka สร้างเมื่อปี 1753

มะละกา เป็นเมืองหลวงของรัฐมะละกา ประเทศมาเลย์เซีย ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคาบสมุทรมาเลย์ ด้านทิศตะวันตก อยู่ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซียลงมาทางใต้ประมาณ 168 กิโลเมตร แม้จะเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษสมกับที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ นครแห่งประวัติศาสตร์ ของชนขาติมาเลเซีย” หรือ “ MALAYSIA’S HISTORIC CITY ” ด้วยเหตุนี้
ทำให้คณะกรรมการมรดกโลกของ องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก )  จำก 21 ประเทศทั่วโลก ได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้ มะละกา เป็นเมืองมรดกล่าสุด ในวันอังคารที่ 8 กรกฎาคม 2551 ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ขึ้นทะเบียนสถานที่ต่าง ๆ ไปแล้ว 854 แห่งจาก 140 ประเทศทั่วโลก

ในช่วงปี ค.ศ 1376 1400 ประวัติศาสตร์หน้าแรกของการกำเนิดรัฐแห่งนี้บันทึกไว้ว่า ขณะนั้นทั่วทั้งดินแดนเป็นป่าพงไพรพฤกษ์ปกคลุม เต็มไปด้วยต้นมะละกา  ( Pokok Melaka หรือ ต้นมะขามป้อม )     ผู้สถาปนาอาณาจักรแห่งนี้คือ  ปรเมศวร ( Parameswara ) เจ้าชายแห่งเมืองปาเล็มบัง ( Palembang ) ที่ลี้ภัยการเมืองออกมาจากอาณาจักรมัชปาหิต ( Majapahit ) บนเกาะชวา ในปี ค.ศ 1396 

ปัจจุบันนี้ มะละกา จัดเป็นรัฐที่มีจุดเด่นเรื่องการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เพราะเต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์ ระหว่างชาติตะวันตกยุคล่าอาณานิคม และชาติตะวันออกยุคแสวงหาดินแดนใหม่ โดยเฉพาะชาวจีนโพ้นทะเล แม้กระนั้นก็มีลักษณะเฉพาะที่สงบ สมถะ เป็นจุดแวะพักกลางทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถยนต์ จากเมืองหลวง กรุงกัวลาลัมเปอร์ ( Kuala Lumpur ) เพื่อไปยังเกาะสิงคโปร์ ( Singapore ) ทางตอนใต้สุดของคาบสมุทรแห่งนี้
หอนาฬิกา ที่จตุรัส ดัช สแควร์ สร้างโดยเศรษฐีชาวจีน  จุดรวมตัวเพิ่อเริ่มต้นสำหรับนักท่องเที่ยวก่อนเดินชม


Malacca หรือ Melaka ในภาษามาลายู เป็นอาณาจักรเก่าแก่บนชายฝั่งทะเลตะวันตก มีที่ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบระหว่าง คาบสมุทรมาเลย์ ( Malay Peninsula ) กับเกาะสุมาตรา บริเวณนี้นับเป็นชัยภูมิที่เหมาะสม ของการเดินเรือค้าขายข้ามจากมหาสมุทรแปซิฟิค ไปยังมหาสมุทรอินเดีย และแอตแลนติค ที่เรือทุกลำจะต้องแล่นผ่าน  แล้วใช้เมืองท่าบนชายฝั่งเป็นที่กำบังหลบลมมรสุม ที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอ ๆ ทั้งในทะเลจีนใต้และอ่าวเบงกอล  นั่นจึงอยู่ในเส้นทางที่มหาอำนาจของโลกในเวลานั้นต้องการ เพื่อการขยายอาณาเขต ยุทธการล่าเมืองขึ้นแถบนี้จึงเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 16
ด้านหลังของหอนาฬิกาเป็น ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมะละกา และมีสถานีตำรวจอยู่ไม่ไกลในซอยด้านซ้าย
หลังจากโปรตุเกสมหาอำนาจในการเดินทะเลแห่งยุโรป สามารถเดินเรืออ้อมแหลมกู๊ดโฮป ( Goodhope ) ได้สำเร็จในปี ค.ศ 1506 ได้เข้ามาตั้งสถานีการค้าของชาวยุโรปแห่งแรกในเอเชีย ขึ้นที่เมืองโคชิน     ( Cochin )ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย มีผู้ดำรงตำแหน่งอุปราชประจำอินเดียคือ อัลฟอนโซ เดอ อัลบูเกิร์ก ( Alfonso De Albuquerque ) นำกำลังเข้าโจมตีมะละกา ในวันที่ 25 กรกฎาคม  ค.ศ 1511 โดยการวางแผนยึดสะพานที่เชื่อมเมืองในส่วนที่สุลต่านประทับ กับส่วนที่เป็นศูนย์กลางทางการค้าบนฝั่งตรงกันข้าม และสามารถยึดครองได้สำเร็จใน วันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ 1511 จะเห็นว่าใช้เวลาสั้นมากเพียงครึ่งเดือนเท่านั้น                            นำ้พุ วิคตอร์เรีย
วัตถุประสงค์สำคัญที่โปรตุเกสเข้ายึดครองมะละกาก็เพื่อ
ต้องการสร้าง “ สายโซ่แห่งอาณาจักรทางการค้าลอยนำ้ ”
( Sea Biome Empire Chain ) ของตนขึ้นเพื่อหวังควบคุมการค้า ตั้งแต่เมืองท่าฮอร์มุช ( Hermus ) ในอ่าวเปอร์เชีย ( Persia ) เลียบทะเลอาราเบีย อ้อมชมพูทวีป สู่ช่องแคบมะละกา วกขึ้นเหนือโยงไปถึงเกาะมาเก็า ( Macao ) ทางตอนใต้ของจีน
สามล้อดอกไม้ สวยงามเป็นเอกลักษณ์ของ มะละกา อัตราค่าโดยสาร นั่งชมเมืองเที่ยวละ 40 Rm หรือต่อรองตามระยะทาง 1 ริงกิต = 10 บาท   ด้านซ้ายของหอนาฬิกาเป็น  พิพิธภัณฑ์ชนชาติวิทยาพิพิธภัณฑ์ชนชาติวิทยา (  The Stadthuys  ) สร้างในปี ค.ศ 1650 เดิมเป็นที่พักของผู้ว่าการชาวดัช ที่นี่จะบอกถึงที่มา-อารธรรมของแต่ละชนชาติ ซึ่งมาร่วมร้อยสายโซ่ทางวัฒนธรรมในมะละกา  ตั้งแต่เริิ่มสร้างเมือง  ยุคของการล่าอาณานิคมของชาวตะวันตก จนกระทั่งมาเลเซียได้รับเอกราช

มีร้านขายของที่ระลึกอยู่ด้านหน้า  ทั้งสินค้าพื้นเมือง และสัญญลักษณ์ของประเทศ หลากหลายดีไซน์ให้เลือกซื้อ

รถดับเพลิงโบราณ  จอดอยู่ข้างทางเดินจะขึ้นเนินไปวิหาร   เซ็นต์ปอลด้านข้างของพิพิธภัณฑ์ชนชาติวิทยา มองจากทางเดินสู่      เนินเขา เซ็นต์ปอลALDY HOTEL โรงแรมเก่าแก่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงในบริเวณ ดัช สแควร์ ด้านซ้ายติด้กับโรงแรม ALDY มีสถานีตำรวจ (สีฟ้า)
ใกล้กับ ดัช สแควร์ มีเนินเขา เซ็นต์ ปอล ( เซ็นต์ ฟรานซีส เซเวียร์ ) สร้างขึ้นหลังโปรตุเกสเข้ายึดครองมะละกา  โดยคณะบาทหลวง ซูอิต  ( Jesuit ) ปัจจุบันเหลือเฉพาะซากผนังทั้งสี่ด้าน ก่อขึ้นจากศิลาแลงฉาบปูนอย่างแข็งแรงแน่นหนา แต่ไม่มีหลังคา ภายในมีป้ายจารึกหน้าหลุมศพอายุหลายร้อยปี เป็นภาษาโปรตุเกสและลาติน
เดินขึ้นเนินเขาสู่ วิหารเซ็นท์ปอล จะเป็นจุดชมวิวของเมืองด้วย


ไม่ไกลกันเป็นที่ฝังศพชัั่วคราวของ์ เซ็นต์ ฟรานซีส เซเวียร์               ( St. Fancis Xavier ) และมีอนุสาวรียอยู่หน้าโบถส์
เซ็น ต์ ฟรานซีส เซเวียร์ เป็นนักบวชชาวสเปน ผู้ร่วมจัดตั้งนิกาย  เยซูอิต ผู้เผยแพร่ศาสนาคริสนิกายโรมันคาทอลิค ผู้ลือนามขจรขจายไปทั่วทวีปเอเชียตะวันออก จนได้รับสมญานามว่า                             “ The Apastle of The East Asia ” รูปสลักหินอ่อนนี้ นำมาจากอิตาลี นำมาตั้งบนเนินเขาแห่งนี้ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ในปี ค.ศ 1953  ซึ่งผู้คนจะสะดุดตากับมือขวาของรูปสลักที่หักไป เพราะหลังจากนำมาตั้งไว้ไม่นานได้ถูกต้นไม้ใหญ่ล้มครืนลงมาทับ รูปสลักยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ยกเว้นมือข้างขวาที่หักหลุดไป สร้างความศรัทธาให้ชาวเมืองมะละกาเป็นอย่างมากเพราะนั่นคือสภาพศพแท้จริงของ เซ็นต์ ฟรานซีส เซเวียร์เป็นเพราะประสงค์ของท่านกระนั้นหรือ เพราะที่มะละกา ท่านได้แวะพำนักถึง 4 ครั้ง ในช่วง ค.ศ 1545 -1548 ก่อนไปเสียชีวิตที่ประเทศจีน และศพถูกนำมาฝังไว้ที่ มะละกา เป็นเวลา 6 เดือน ก่อนที่จะย้ายไปฝังถาวรที่เมืองกัว ประเทศอินเดีย


ที่ปะเทศไทยก็มีโบถส์ที่คณะเยซูอิตของ เซ็นต์ ฟรานซีส เซเวียร์ เป็นผู้อุปถัมภ์อยู่หลายแห่ง และได้ใช้ชื่ท่านเป็นชื่อโบถส์ เช่น , โบถส์ท่าศาลา จังหวัดจันทบุรี โบถส์ในซอย มิตตคาม สามเสน และ โบถส์บ้านเซเวียร์ ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่กรุงเทพฯ


โปรดสังเกตุมือขวาของรูปปั้นนักบวช  มีตำนานที่มายาว.... โยงกับประวัติศาสตร์ มีเวลาแล้วจะเล่าให้ฟังนะคะ
                 ภายในโบสถ์มีจารึกประวัติวิหารเซ็นต์ปอล

จากจุดชมวิวจะมองเห็น  ช่องแคบมะละกา  อยู่ไม่ไกล

มุมสูงมองจากวิหารเซ็นต์ปอล ด้านซ้าย ( โดมเหลืองอิสลาม ) จะเป็น ตึกอนุสรณ์ประกาศเอกราช ( Proclamation of Independentce Memorial )


เดินลงจากเนินเซ้นต์ปอล เพื่อไปขึ้นหอชมวิวที่เห็นอยู่ไม่ไกล
มีขายภาพวาดวิวเมืองเป็นของที่ระลึก
( ภาพพิมพ์จากภาพวาด )

อัลบูเกิร์ก ได้สร้างป้อมใหญ่ทับบริเวณวังสุลต่านเดิม ขนานนามว่า     “ ลา ฟาโมซา ( La Famosa ) หรือ “ The Famous ” และสร้างโบถส์ เซ็นต์ปอล ( St. Paul Church ) ขึ้นที่เนินเขามะละกาเดิม ส่วนเมืองเก่าเดิม ก็สร้างกำแพงล้อมรอบให้เป็นที่อยู่ของชาวโปรตุเกส และสถานที่ราชการ  ส่วนชุมชนชาวมลายู และชาวเอเชียอื่น ๆ ถูกย้ายออกไปอยู่นอกกำแพงเมือง เมื่อจักรวรรดิอังกฤษเข้ามายึดครองมะละกา ต่อจากฮอลันดา ได้ทุบทำลายไป ก่อนที่ ทอมัส สแตมฟอร์ด แรฟเฟิลส์ ( Thomas Stamford Raffles ) ผู้บัญชาการเกาะสิงคโปร์ของอังกฤษ จะเดินทางมาถึงและทำเรื่องขอระงับการทำลายไปยัง รัฐบาลอาณานิคมอินเดีย ฐานบัญชาการใหญ่ของจักรวรรดิอังกฤษในเอเชีย เพราะตระหนักในคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่ก็ไม่สามารถปกป้องไว้ได้ทั้งหมด (  มีภาพในเซ็ทถัดไปค่ะ )

ยังหลงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ยู่ เพียง  ป้อม ลา ฟาโมซา และสามารถรักษาไว้ได้ เพียงส่วนเดียวของป้อมคือ ประตู ซานดิเอโก ( Parta De Santiego ) ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ 1511 โดดเด่นในบริเวณ ดัช สแควร์ ( เป็นจุดนัดพบ หรือจุดรวมตัวของนักท่องเที่ยวก่อนชมเมือง ) สภาพประตูที่เหลืออยู่มีความสูงประมาณ 20 ฟุต ความหนา 8 ฟุต สร้างจากศิลาแลงฉาบปูน ด้านบนประตูเหลือลายปูนปั้น เป็นรูปเครื่องหมายการค้า บริษัทสหอินเดียตะวันออก ( United East India Company ) ของพวกฮอลันดา ด้านหน้ามีปืนใหญ่วางตั้งไว้เป็นสัญญลักษณ์ของป้อมปืนไฟในอดีต และเป็น LandMark สำคัญของ ดัช สแตวร์

ตึก อนุสรณ์ประกาศเอกราช  (  Proclamation of Independentce  Memorial   ) เป็นอาคารที่ใช้จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเมืองมะละกา  นักท่องเที่ยวสามารถหาข้อมูล ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมะละกาในเชิงวิชาการได้จากที่นี่  ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมากนัก
ในรัศมีอาณาเขตของ  DUTCH  SQUARE  และย่านเมืองเก่ามะละกา เต็มไปด้วย โบราณสถานที่เป็นร่องรอยของอารยธรรมตะวันตกกับตะวันออก ที่โคจรมาพบกัน  และอยู่ร่วมกันในดินแดนแห่งนี้ด้วย สายโซ่ทางศาสนาและวัฒนธรรมที่หลากหลาย  ทั้งพุทธ คริส  อิสลาม เพราะรัฐบาลได้มียุทธวิธีในการปกครองเพื่อการอยู่ร่วมแบบสันติ โดยให้ประชาชนได้มีเสรีในการใช้ชีวิตในทิศทางที่แตกต่างแต่ไม่แตกแยกได้ อย่างน่าเลื่อมใสด้วยการให้เกียรติกันและกัน บนสายสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมดั้งเดิมของแต่ละชนชาติ ซึ่งกลายเป็นรากฐานทางการเมืองการปกครองของมาเลเซีย  มาจนถึงปัจจุบันนี้
                ย่านจีนเก่าของ มะละกาBABA NYONYA พิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลของคหบดีจีน ที่ภายในสวยคลาสสิคด้วยศิลปการตกแต่งแบบจีนเก่าไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป ภายใน        ( แต่ขายโปสเตอร์เป็นที่ระลึกแทน )


พิพิธภัณฑ์บาบาและยอนหญ่า  (  The Baba  &  Nyonya  ) รูปทรงทางสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมมาเลย์  เป็นตึกแถว 3 คูหา  เคยเป็นบ้านของคหบดี     “ ชาวจีนในช่องแคบ ”  ภายในเป็นการบอกเรื่องราวของขนบประเพณีและวิถีชีวิตชาวจีน ได้อย่างครบถ้วน ด้วยเครื่องใช้และเครื่องตกแต่งบ้านที่งามวิจิตร อย่างมีเอกลักษณ์จีน ปัจจุบันเป็นทายาทได้ดูแลสืบทอดมรดกให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน


หาก ต้องการเดินทางไปสัมผัสเมืองแห่งประวัติศาสตร์ชาติพันธ์ตะวันตกพบ ตะวันออกใกล้บ้าน ทางที่สะดวกที่สุดคือ โดยสารเครื่องบินจากกรุงเทพฯมาลงที่ ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ แล้วเลือกรถยนต์มาที่เมืองมะละกา ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ( สนามบินอยู่ห่างจากมะละกาประทาณ  140 กิโลเมตร ) มีสถานที่สำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิถีชีวิต แบ่งเป็นย่านต่าง ๆ เช่น ย่านเนินเขา ซำปอกง , ย่านจตุรัชดัตช์สแควร์ , ย่านเนินเขา เซ็นต์ ปอล และย่านถนนสายวัฒนธรรม ชิโน - โปรตุกีส เป็นต้น การเที่ยวชมใช้เวลาตามความเหมาะสมของความต้องการ หากต้องการรายละเอียดเชิงวิชาการและวิถีชีวิต  ทุกย่านที่ว่ามา ใช้เวลาประมาณสัปดาห์เต็ม ๆ ก็จะได้ข้อมูลในระดับหนึ่งที่พอสมควร แต่หากเพียงอยากเยี่ยมชมพอได้กลิ่น ตามโปรแกรมการท่องเที่ยวที่นิยมของทัวร์ เพราะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนทั่วไป จะอยู่ที่ 3 - 4 วัน อากาสที่นี่ไม่ต่างจากบ้านเรา เพราะอยู่ในเขตร้อนชื้น เหมาะกับการเดินทางมาในทุกช่วงของทุกฤดู ที่พักก็มีหลากหลายให้เลือกทุกระดับ โดยเฉพาะในบรรยากาศของ Heritage Hotel ที่ปรับปรุงจากอาคารเก่าสวยงามด้วยสถาปัตยกรรม ชิโน-โปตุกีส ให้เป็นที่พักในเมืองเก่า น่าสนใจมากเพราะได้ทั้งบรรยากาศเมืองเก่าและวิถีชีวิตแบบร่วมสมัย อวลไอประวัติศาสตร์ที่่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว  ในเมืองซึ่งสงบ..สง่า เต็มไปด้วยคุณค่าของร่องรอยหลากอารยะจากหลายเชื้อชาติ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และสังคม .

ขอขอบคุณ  การท่องเที่ยวมาเลเซีย  
 www.tourismmalaysia.gov.my  Play by FoxSaver?
 
Play by FoxSaver?
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
minmint วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

พี่น้องคะ minmint ขอบพระคุณอย่างสูงที่เข้ามาท่องเที่ยว มาเลเซียด้วยกัน สำหรับใครที่เข้ามาในช่วงหลังจากที่ได้มีการปรับแก้เนื้อหาแล้ว รูปอาจไม่โชว์ที่หน้าtemplate ขอความกรุณากด พิมพ์หน้านี้ แล้วจะได้เห็นทั้งรูปและเนื้อหาครบค่ะ

ต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วย minmint เองก็ไม่เข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น และได้พยายามแก้ไขแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ขอให้ทุกคนมึความสุขกับการท่องเที่ยวมาเลเซียนะคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
chamnong วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chamnong
~~ วันดีๆ มีเสมอ ~~

สวยงามดีครับ น่าจะมีภาพวัดพุทธด้วยน่ะครับอย่างเห้นวัดพุทธในต่างแดนน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ย่าดา วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สวยงามน่าไปจังจ๊ะหนูมิ้นท์

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ปราณชลี วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

มาทักทายด้วยภาพสวยๆ และเรื่องเล่าดีๆ ของminmint
ถ้าความคิดถึงรุนแรงกว่าที่เป็นอยู่
เร็วๆ นี้คงได้สนทนากันนะครับ 'มะละกา' เมืองมรดกโลก
สาวน้อยแห่งสันติสุข-สมานฉันท์.

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
พี่ต้นอ้อ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamwainaja
UP มั่ง.. ไม่ UP มั่ง   แล้วแต่อารมณ์ 

ภาพชัดแจ่มแจ๋วเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 49 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 05.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยงามมากค่ะ อาคารสีชมพูหวานเชียว

ดูภาพและอ่านเรื่องราว น่าไปเที่ยวจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีคุณ minmint นะครับ...เช้าชื่น ชื่นเช้า

ผมเพิ่งทราบนะครับ..ว่า "มะละกา" ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกแล้ว...

ที่นี่เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เป็นเป้าหมายในใจ...และพอมาชมภาพกับเรื่องที่บ้านนี้..ผมก็ยิ่งอยากไปครับ...

เคยมีหลายวันคืน..ที่รอนแรมอยู่ในแผ่นดิน "มาเลเซีย"...ผมประทับใจกับความเงียบสงบและความแตกต่างทางศาสนา ทว่าอยู่กันอย่างสันติ...

ขอบคุณกับภาพสวย ๆ ครับ...สถาปัตยกรรมแบบนี้...ถ้าไม่เคยเห็นมาก่อน...คงเดาไม่ถูกว่าคือประเทศมาเลเซีย

ขอบคุณครับ....

อ้อ..สำหรับทริปชมปราสาทหินนั้น...อยากไปมากครับ...เพราะอยู่ที่ "บ้านเกิด" ด้วย (บุรีรัมย์)..แต่เวลาว่างของผม..มักจะไม่ค่อยตรงกับคนอื่นนัก..ด้วยต้องเดินทางอยู่เสมอครับ...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

พี่มาหามิ้นท์ แล้วนะจ๊ะ ..

แต่มิ้นท์มองไม่เห็นรอยพี่ง่ะ

พี่มาอ่านคำตอบที่ถามไว้จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

บ้านเรือน สถาปัตยกรรมของเขาสีคลาสสิกดีจัง

มุมกล้องดีนะ..

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
vickie วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ชอบจังทางไปโบสถ์เซนต์ปอล ชอบตึกเก่าจนปูนเปลือย เหมือนกับตึกเก่าสมัยสงครามอินโดจีน ที่ยังหลงเหลืออยู่ในบ้านเราเลย แถมชื่อโบสถ์เหมือนกันอีก ดีแต่ว่าทีนี่ตัวโบสถ์ครบถ้วน
โบสถ์เซนต์ปอล ที่แปดริ้ว จะเหลือกำแพงโบสถ์เก่า อยู่จึ๋งนึง ...คล้ายๆกันเชียว

เห็นสามล้อถีบแล้วชอบจัง อิ อิ แต่งรถประชันกันน่าดู๊

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ดูคุณมินมิ้นต์ถ่ายภาพ นำเรื่องมาเสนอ
ผมไม่ต้องไปก็ได้แล้วนะเนี่ย melaka

ถ่ายรูปน้ำพุ เป็น สาย เลย เจ๋งจริงๆ ครับ

คุณมินมินต์ ไปถ่ายทำสารคดีอะไรเหรอเปล่าครับ?
แล้วไอ้ที่บอกว่า ชาติตะวันตก เป็น post modern แล้ว
แต่ผมไม่เข้าใจนะว่า post modern คืออะไร
เลยความทันสมัย แล้วต้องย้อนกลับไปสู่ยุคก่อนทันสมัยด้วยมั้ยครับ

อันนี้สงสัยจริงๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
market วันที่ : 02/09/2008 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

นำเสนอได้น่าสนใจมากค่ะ อยากไปเที่ยวที่มะละกาบ้างเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 02/09/2008 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

มะละกา ตัวอย่างของมรดกโลก ที่อยู่คู่กับปัจจุบันได้
อย่างสวยงาม สงบ สะอาด และเรียบง่าย

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Gacia วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

So Nice!

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
wansuk วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

บ้านเมืองเขาสวยงามสะอาดตามาก ชอบบ้านและอาคารเก่า
ถ่ายภาพเจาะแบบให้เห็นลวดลายกันเลย ถูกใจๆ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ณกฤช วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/znew

แวะมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
kunlek วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

ตามมาเทียวและชมภาพมะละกา จุใจ บวกสวยงามค่ะ ชอบจัง อยากไปเที่ยวบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Kibangkok วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ยังไม่เคยไป แต่ภาพสวย น่าขโมยมากๆๆๆ ขอจิ๊กสักหลายๆๆภาพนะจ๊ะ จะเอาไปลงสีน้ำครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อาโต้ วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

อลังการน้องพี่..

ของฝากหละของฝาก

คริคริ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึงความคิดเห็นที่ 34 (0)
มะยง วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

น่าไปเที่ยวนะมะละกา

วันที่ 5 ก.ย.เจอกันที่ตึกเนชั่นนะคะคุณมินมิ้นท์

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

น่าไปอะ แต่ ขอเที่ยวเมืองไทยให้ทั่วก่อน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
วิตามินบี วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ชอบสีอาคาร
หวานดี
บ้านใกล้เรือนเคียงของเรา
มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเหมือนกันนะคะ
ชอบชื่อ "มะละกา" ตอนสมัยเรียนจะนึกถึงมะละกอทุกที

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
nokpha วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokpha

สวยจังครับอยากรู้ว่าขับมอไซค์ไปได้ป่าว
ถ้าได้เดี๋ยวจะให้ซ้อนท้ายไปด้วยนะครับ...อิอิ
สวัสดียินดีที่ได้ทักทายนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
minmint วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

กราบขอบพระคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกคน ที่เข้ามาเยี่ยมชมบ้านนี้

แม้ไม่ได้ตอบหรือกลับไปเยี่ยมที่บ้านตอนนี้ ก็ขอให้รับรู้เถิดว่า

ทุก comment คือกำลังใจที่สำคัญของ minmint

ซึ่งตอนนี้ติดภารกิจสำคัญ เหนื่อยล้าจนเมื่อกลับก็หลับเป็นตายแล้ว

คิดถึงทุกคนมาก...เมื่อเข้าที่แล้วจะไปเยี่ยมที่บ้านนะคะคนดี.

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

รูประบายนั่น สวยจังคะ มิ้นท์วาดให้เหรอคะ

บ้านเมืองเค้าหวานจัง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ภาพเยอะนะคะ ชอบจังค่ะบ้านเมืองเค้าดูสะอาดเหมือนกันนะคะหนึ่งโหวตค่ะสำหรับเรื่องราวค่ะ
แล้วจะกลับมาดูภาพและอ่านเรื่องราวอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ตะวัน..ที่ปลายฟ้า วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Plaifah

เห็นรูปแล้ว อยากไปบ้างค่ะ
ต้องหาโอกาสสักคราหนึ่งละเรา

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

มะละกาที่นี่ ชื่อคล้ายกับ มะลักกาของสเปนเลย ไม่ทราบว่ามีความเกี่ยวพันกันบ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

มาชมความงามเมืองมะละกาครับคุณมิ้นสวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

คุณมิ้นขา....แวะมาอิจฉานะเนี่ย
ได้เที่ยวบ่อยๆ ไว้ครูติ๋วว่างขอไปด้วยได้ไหมเอ่ย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ภาพสวยมากครับ ตั้งแต่ได้อ่านเรื่อง มะละกา ฝีมือ พีปริวัตร จันทร นี่ ผมวางหมุดหมายไว้เลยว่า

ต้องหาโอกาสไปให้ได้ เช่นเดียวกับต้องไปชม วิหารเซนต์ปอล ที่มาเก๊า


ขอบคุณนะครับ ที่นำภาพมาให้ชม งามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
khunrin วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

สวยมากๆ ว่าแต่มิ้นท์เอาแมวไปเองด้วยเหรอ ถึงได้มีนางแบบนอนเฝ้าป้ายเยี่ยงนั้น
555

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
pjeabja วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สวยมากเลยพี่

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
feng_shui วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาพและบทความ ทำให้ท่านพี่อดที่จะโหวต สักครั้งไม่ได้ค่ะท่านน้อง


หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
noykrup วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noykrup

เห็นภาพแล้ว อยากไปสัมผัสสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
buppha วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

มิ้นท์จ๋า...

มะละกา .. เป็นสถานที่อีกแห่งที่อยากไปมากๆ..

เห็นเพื่อนๆ เขาไปกันมาแล้ว อิจฉา เล็กๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

รถสามล้อแต่งซะงามเชียวค่ะ

อยากถ่ายรูปได้สวยๆแบบนี้มั่งอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูแดง วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ภาพสวยมากเลยค่ะคุณมิ้นมิ้น สามล้อเก๋จังเลย ได้นั่งไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณพี่มะอึก ที่มาอยู่เป็นเพื่อนยามดึกค่ะ

ปีนัง...ไว้เป็นตอนต่อ ๆ ไปนะพี่นะ...

หลับฝันดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายมะอึก วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

สวยงามสมเป็นมรดกโลกครับมิ้น....
มะละกา พี่ไม่เคยไป....เข้าไปไกลสุดที่เกาะปีนังนี่เอง
.
.

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณ สิงห์มือซ้าย มากนะคะ สิงห์มาพร้อมกับกำลังใจเสมอ ปลื้มค่ะ

พี่สุภาวัลย์ ขอบพระคุณนะคะ สักวันเราคงได้ไปเที่ยวด้วยกันที่ มาเลเซีย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณพี่น้องที่เข้ามาให้กำลังใจนะคะ

ป้ารุจ๋า สามล้อเหมือนบ้านเราแหละอัตราค่าจ้างก็แล้วแต่ระยะทาง มากน้อยแล้วแต่จะตกลงกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาเที่ยวค่ะ .. ภาพสวยมากทุกภาพ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ภาพสวยมากๆค่ะ มินมิ้นท์
ดูแล้วก็อยากไปเดินเล่นที่นี่อีกสักรอบ
แต่ท่าทางแดดแรงน่าดู ภาพถึงออกมาสวยใส ขนาดนี้
+1โหวตจ้า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ป้ารุ วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

รูปสวยสมที่รอคอยค่ะ
รถดอกไม้นั่นไว้บริการนักท่องเที่ยวใช่มั้ย
เขาพาไปไหนบ้าง แล้วคิดราคายังไง
เอ่อ...เรื่องหน้าตาเพิ้ง พุ้ย พอจะเข้าใจอยู่ แต่คิดว่า CG น่าจะกระเดียดไปทางคุณพ่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณ คุณเต็งพ้ง มากค่ะที่มาให้ความรู้เรื่องการเมืองการปกครอง...

อาชีพมัคคุเทศก์ของคุณน่าอิจฉามากค่ะ มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tengpong วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เต็งพ้ง เคยไปมะละกา มาบ้างครับ

รัฐนี้ ไม่มีสุลต่านปกครองครับ มีแต่มุขมนตรี
ซึ่งจะมีอีก 3 รัฐที่ปกครองเหมือนกัน คือ ปีนัง, ซาบาร์, และซาราวัค
นอกนั้น อีก 9 รัฐจะมี สุลต่านปกครองครับ

เที่ยวให้สนุกนะครับ
ซารามัด จารัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณ คุณ spyone มากค่ะ ที่มาเยี่ยมให้กำลังใจ

วันไหนที่จะไปเยือน แล้วต้องการเพื่อนก็บอกนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
spyone วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

วันหนึ่งจะไปเยือนมะละกา..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณพี่ลูกเสือที่ให้กำลังใจ minmint เจิมเป็นคนแรกเลยนะคะ

้ใช่แล้ว เมืองมะละกา กับ จอร์จทาวน์ในมาเลเซียเป็นมรดกโลกแห่งใหม่
ที่เพิ่งได้รับการประกาศเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2551 ที่ผผ่านมาค่ะ

minmint กำลังทำเรืื่องนี้อยู่พอดีเลยค่ะพี่ แข่งกับเวลาน่าดู

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สถานที่ที่นำไปชม เขายกเป็นมรดกโลกแล้วใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมชอบมาเลเซียมากครับ...
ไปบ่อย ทุกครั้งที่กลับหาดใหญ่ ถ้าว่างก็จะไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน