*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276858
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม 2552
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 4460 , 01:30:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

แม่นาค พระโขนง  เป็นตำนานรักที่โด่งดังเป็นอมตะมาทุกยุคทุกสมัย นับตั้งแต่เกิดโศกนาฏกรรมแห่งความรักขึ้น ในสมัยรัชกาลที่ 4 เดือน 6  ปี . 2396  ตกทอดมาถึงปัจจุบัน เป็นเวลา  156 ปี ได้มีการถ่ายทอดเพื่อบอกเล่าเรื่องราวอย่างหลากหลายวิธีการ จาก มุขะปาฐะ จนถึง ละครวิทยุ  ลิเก ภาพยนตร์ ( หลายเรื่องหลายยุคสมัย )  การ์ตูนส์ ละครทีวี  ละครเวที โอเปร่า ฯลฯ และล่าสุดในต้นปี้นี้ี . 2552 ตำนานรักของแม่นาค ได้ถูกนำมาสร้างเป็นละครเวทีพร้อมกันถึง VERSION จากสามบริษัทมีี รัชดาลัย เธียเตอร์ , มะขามป้อม  และ ดรีมบอกซ์ 

( กลุ่มผู้ผลิตละครเวที DASS  ENTERTAINMENT  เดิม ที่มีผลงานเด่นหลายเรื่องอย่างต่อเนื่องมาตลอดเป็นเวลากว่า  20 ปี )

ครั้งนี้ ดรีมบอกซ์ ได้นำ  “  อีนากพระโขนง ”  ( ต้นตำรับของตำนานรัก “ แม่นาก พระโขนง ” ) ของ พระบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรวรรณากร กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ พระบิดาแห่งละครร้อง มาตีความใหม่ ในรูปแบบของละครเพลง “ แม่นาค เดอะ มิวสิคัล ”

 

..................................................................................

 

จากโครงเรื่องที่เล่าขานกันมานานทุกยุคทุกสมัย ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในแง่มุมสาระของเรื่องเดิม  ตามแบบ ที่ว่าเป็นตำนานของหญิงสาวชาวบ้านในแถบพระโขนง ที่ต้องพลัดพรากจากสามีที่ไปเป็นทหาร แล้วต้องเสียชีวิตในขณะคลอดลูก การตายทั้งกรมของเธอเป็นที่ร่ำลือว่าดุร้ายมากมายกว่าผีทั่วไป  เพราะ มีความรักที่ยึดมั่นถือมั่นอย่างมากล้น มาช่วยให้เรื่องเข้มข้นและมีสีสันมากขึ้น  แล้วเล่าต่อๆ กันมา โดยไม่ได้มีการพูดถึงสาเหตุแห่งความตาย ของแม่นาคที่นอกเหนือไปจาก การที่เด็กในท้องไม่สามารถคลอดออกมาได้เอง  และทำให้แม่ต้องตาย เพียงเท่านี้คือคุณสมบัติที่เอื้อต่อการตีความใหม่และใส่รายละเอียดได้อย่างแพร่หลาย  จนกลายเป็นความบันเทิงที่ไม่เคยตกยุคเลย และกลายเป็นต้นแบบของหนังผีสารพัดเรื่องของภาพยนตร์ไทย มาทุกยุคทุกสมัย 

 

 

 

 

 

 

เมื่อ ดรีมบอกซ์ นักสร้างงานละครเวทีแถวหน้าคณะหนึ่งของเมืองไทย   ได้นำเรื่องนี้มาแถลงข่าวการจัดสร้างละครละครเพลงเรื่อง “ แม่นาค เดอะ มิวสิคัล ” ขึ้นเมื่อปี 2550 ความเป็นมืออาชีพที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมากว่า 20 ปีทำให้เกิดการจับตาและตั้งคำถามมาจากทุกทิศว่า อะไรคือจุดต่างทางความคิด ที่ท้าทายความสามารถในการสร้างสรรค์งาน ดารกา วงศ์ศิริ ผู้เขียนบท เล่าว่า 

ประเด็นที่เป็นแรงผลักสำคัญ ต่อความเป็นคนทำละครเวทีของเธอคือ เรื่องราวของแม่นาคมีองค์ประกอบที่ยิ่งใหญ่ พอที่จะนำเสนอในรูปแบบของละครเพลงที่เข้มข้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่แม่นาคกล้าหาญที่จะ “ ปฏิเสธความตาย ” อันเป็นชะตากรรมที่มนุษย์ทุกคนต้องยอมรับ  นี่คือลักษณะของตัวละครที่ลึกซึ้งและยิ่งใหญ่ เป็นตัวละครที่นักเขียนอยากจะรู้จัก อยากจะเข้าใจ และอยากขะเล่าเรื่องของเขาให้ทุกคนฟัง

ตลอดระยะเวลายาวนานที่ได้เขียนบทละคร  และทำละครเวทีมาหลายสิบปี 

เรื่อง “ แม่นาค เดอะ มิวสิคัล ” เป็นละครที่เธอเขียนยากที่สุดเรื่องหนึ่ง  เพราะได้วางเค้าโตรงบทเรื่องนี้มาตั้งแต่เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ( ครั้งนั้นคนกลุ่มนี้ยังผลิตละครเวทีในนามของ แดส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์อยู่  ) เมื่อคิดจะเขียนทีไรก็รู้สึกว่าเขียนไม่ได้ดังใจสักครั้ง  เพราะไม่สามารถหาเหตุผลให้ตนเองยอมรับได้ว่า ทำไมแม่นาคจึงเป็นผีดุร้าย และทำไมแม่นาคจึงต้องถูกปราบปราม ด้วยความโหดเหี้ยมต่าง  นานา

 

 

 

 

 

 

สามปีก่อนเมื่อเธอได้ไปที่วัดมหาบุศย์กับทีมงาน หลังไหว้ขออนุญาตแม่นาคเสร็จแล้ว ก็ไปนั่งที่ศาลาท่านำ้ของวัด  มองข้ามคลองพระขโนงไปยังฝั่งตรงกันข้าม  ที่ยังรกครึ้มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ แล้วก็คิดว่าที่นี่คือสถานที่เกิดเหตุ  ภาพของวิถีที่มีความสุขของแม่นาคกับพ่อมากเกิดขึ้นในจินตนาการ นั่นคือที่มาของแรงบันดาลใจในการเขียนบทให้ลุล่วงได้อย่างราบรื่น

 

“ เมื่อเริ่มคิดได้ว่า แม่นาคกับพ่อมากเป็นคนที่เคยมีชีวิตอยู่จริง  ได้แล้ว 

โครงเรื่องและเหตุผลต่าง ๆจึงตามมา 

และยิ่งรู้สึกว่าแม่นาคเป็นคนที่น่ารักน่าสงสาร

แล้วทุกอย่างก็เขียนได้ราบรื่นจนจบเรื่อง

เมื่อเรื่องจบ ใจของคนเขียนเองก็สงบ...

เพราะรู้วา่ได้ให้ความเป็นธรรมกับดวงวิญญาณของแม่นาคแล้ว ”

 

 

 

 

 

 

การให้ความเป็นธรรมของดารกา เธอถ่ายทอดผ่านการตีความบทใหม่

ได้ลุ่มลึก อย่างคนที่เข้าถึงจิตใจและความต้องการแท้จริงของมนุษย์ ว่า สาเหตุการตายของแม่นาค  ไม่ใช่เพียงเพราะลูกขวางท้อง ไม่หันหัวลงก่อนกำเนิดตามธรรมชาติ  แต่ยังมีสาเหตุและเงื่อนงำอื่น  หลบเร้นเป็นปริศนาอีกมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นสถานะทางสังคมของคนแปลกถิ่น ที่มาอยู่แปลกทางอย่างปลาผิดนำ้ของแม่นาค กับผู้คนแวดล้อมและความเป็นอยู่ที่บีบเค้น จนต้องหลบเร้นไปสร้างบ้านให้ไกลจากผู้คนที่ข่มเหงนำ้ใจ และโดยเฉพาะในประเด็นสำคัญคือเรื่องของ ความรัก ความผูกพัน การโหยหาความสุขที่มีอยู่น้อยนิดในชีวิตของเธอ เหล่านี้ คือสิ่งที่ยื้อยุดวิญญาณแม่นาคไว้  เมื่อโลกของมนุษย์ไม่สามารถให้ความสุขสงบได้ แม่นาคจึงสร้างโลกขึ้นมาใหม่่ 

ดั่งเนื้อเพลง “ โลกของนาค ” ที่ว่า  “ จะมีแต่คนที่ฉันรักและรักฉัน

มีแต่เสียงหัวเราะเบิกบานมีความสุข

ไม่มีใครเจ็บไม่มีใครตายไม่มีใครเป็นทุกข์

มีแต่พ่อแม่และลูกน้อยกลอยใจ ”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยผ่านโครงเรื่องในแบบฉบับละครเพลงของดรีมบอกซ์ ......

นาค ( นำ้มนต์ ธีรนัยน์  หนองคาย  ) บุตรี แม่ทองคำ  ( รัดเกล้า  อามระดิษ / อรวรรณ เย็นพูนสุข ) และ ขุนศรีประจัน ( ญาณี ตราโมท ) ลูกสาวคนเดียวของขุนนางหนีตาม มาก    ( วรฤทธิ์ เฟื่องอารมณ์ ) คนรักจากอยุธยาบ้านเกิด  มาเริ่มต้นชีวิตคู่

ครองเรือนกันที่ท้องทุ่งพระโขนง ความรักที่ทั้งคู่มีต่อกันทำให้นาคพยายามปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ 

แม่เหมือน  ( มณีนุช เสมรสุต ) มารดาของมากผิดหวังที่ลูกชายคว้าหญิงอื่นมาเป็นคู่ครองแทน สายหยุด  หลานสาว ( ณัฎฐพัชร วิพัธครตระกูล ) และโกรธเกลียดลูกสะใภ้ถึงขั้นขัดแย้งกับมาก ทำให้สองสามีภรรยาย้ายออกไปอยู่กันตามลำพังที่บ้านริมคลองพระโขนงดงตะเคียน  เมื่อนาคท้องแก่ได้ 8 เดือน ทางหลวงออกหมายเกณฑ์ไพร่ไปทำศึกในสงครามเชียงตุง  มากจึงฝากฝังเมียไว้กับ ป้าแก่  หมอตำแย ( นรินทร  บางช้าง ) และ ตาฉ่ำ สัปเหร่อ ( เด๋อ ดอกสะเดา ) สองผัวเมียที่รักใคร่เอ็นดูนาค โชคร้ายในคืนที่นาคเจ็บท้อง ทั้งคู่เมาเหล้าไม่รู้เรื่องราว ว่าเกิดอะไรขึ้นในคืนนั้น ชาวบ้านมาพบศพนาคอีกครั้งในวันต่อมา วิญญาณของนาคที่ต้องทนทุกข์ทรมานอย่างเดียวดายก่อนสิ้นใจ ได้ตัดสินใจเลือกเส้นทางของตัวเองโดยปฏิเสธความตายด้วยปณิธานอันแรงกล้าว่า 

“ ข้ายังไม่พร้อมจะยอมตาย ” 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากหัวใจหลักเรื่องความรักความผูกพัน ที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นแล้ว ดารกา ผู้เขียนบทได้ให้ความสำคัญกับประเด็นทางสังคม และเหตุบังเอิญที่เป็นเงื่อนงำของเรื่อง ที่มีผลต่อการตายของแม่นาคคือ  ในคืนที่แม่นาคคลอดลูก ป้าแก่หมอตำแย ได้ดื่มเหล้าจนเมามาย โดยบทและคำร้องได้แฝงความหมายไว้กับปริศนาที่ว่า มีคนนำเหล้ามาวางไว้ เหมือนตั้งใจให้เคลิ้มคล้อยจึงผลอยหลับจนรุ่ง ( การแสดงไม่ได้ส่งว่านี่คือคำแก้ต่างของตัวละครแบบขอไปที  ) เหมือนจงใจที่จะเน้นว่าเป็นโชคชะตายากเกินกว่าจะอธิบาย  เพราะมีผลต่อชะตากรรมร่วมกันของตัวละคร  เช่นเดียวกับการกำหนดให้ สายหยุด ญาติที่โตตามกันมากับพ่อมาก  และหลงรักพี่ มีจิตใจที่ปกป้องคนรักจากหญิงอื่น ) ต้องสติวิปลาศหลังพบเห็นการตายอนาจของแม่นาค

เพราะรู้สึกผิดที่ให้แม่นาคกินยาซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่มีผลถึงแก่ชีวิต 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ความเป็นพิเศษที่ถูกกำหนดขึ้นในละครเพลงเรื่องนี้คือ การดำเนินเรื่องด้วยการร้องเพลงของตัวละคร ทั้งหมด  51 เพลง ความยาว  4  องค์  30 ฉาก ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงโดยไม่ผ่านบทพูดเลย ( แม้กระทั่งบทของพระสงฆ์  ) 

แต่ผู้ชมจะรื่นรมย์ไปกับเสียงร้องและบทเพลงโดยไม่รู้สึกถึงเวลาที่ล่วงเลย เพราะทั้งคำร้องและดนตรีที่มีส่วนในการดึงอารมณ์อยู่ตลอดเวลา  ตามแนวทางของเรื่องที่ีทีมงานและผู้กำกับ สุวรรณคดี จักราวรวุธ ต้องการให้ เป็นละครเพลงแนวผีของไทย ที่มีกลิ่นอาย ของความลึกลับน่าพรั่นพรึง ในแบบ SUNG - THROUGH MUSICAL โดยมี ไกวัล กุลวัฒโนทัย เป็น MUSIC DIRECTOR 

 

 

 

 

 

 

ครึ่งแรกของการปูพื้นเรื่องทั้งหมด

แม้จะยาวแต่ไม่เยิ่นเย้อ  เพราะบทและคำร้องได้สร้างให้งานมีเสน่ห์ ด้วยอารมณ์ขันที่ละเมียดและเสียดแทง ประกอบกับการแสดงที่เข้าถึง จากนักแสดงซึ่งผ่านการคัดเลือกมาเพื่อให้ตรงกับบท โดยใช้ศักยภาพอย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด ทั้งการร้องเพลงและการแสดง  มี  ใจรัตน์ พิทักษ์เจริญ ฝึกสอนการแสดงและถ่ายทอดบทเพลง ความยากของละครแนวนี้จึงอยู่ที่ว่า ผู้แสดงจะต้องทำให้ได้ดีทั้งร้องเพลงและการแสดงในเวลาเดียวกัน จึงจะถือว่าสอบผ่าน ต้องยอมรับว่าการคัดตัวแสดงได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ค่อนข้างสูง ซึี่งนับเป็นปรากฏการณ์ของละครเพลงเลยก็ว่าได้ ที่ได้รวบรวมนักร้องระดับสุดยอดเสียงร้องของตัวแม่มารวมกัน ไม่ว่าจะเป็น นำ้มนต์ ธีรนัยน์  หนองคาย ( แม่นาค ) ,  มณีนุช  เสมรสุต ( แม่เหมือน แม่ของพ่อมาก ) , อรวรรณ เย็นพูนสุข - รัดเกล้า  อามระดิษ  ( แม่ทองคำ แม่ของแม่นาค )  , นรินทร  บางช้าง  ( ป้าแก่หมอตำแย ) และ ณัฎฐพัชร วิพัธครตระกูล ( สายหยุด ญาติผู้น้องของพ่อมาก ) ในภาพรวมของการแสดงแล้ว คนที่มีบทบาทกลมกลืนกับเสียงร้อง ( ซึ่งส่งเสริมกันและกันในสองหน้าที่ ) ได้ดีมากคนหนึ่งแต่บทน้อยนิดคือ แม่ทองคำ แม่ของแม่นาคที่รับบทโดย  รัดเกล้า  อามระดิษ นักร้องผู้มากความสามารถทั้งเสียงร้องและการแสดง

แต่จุดสะดุดจะอยู่ในส่วนของฝ่ายชาย  โดยเฉพาะ เด๋อ  ดอกสะเดา ที่ถูกเอาเข้ามาเพื่อเป็นสีสัน ให้ความมันเหมือนเป็นตัวตลกที่เล่นสลับฉาก  ทั้งโดยบทบาทและความเหมาะสม  ( ในบทสัปเหร่อ ที่มีความสำคัญต่อการตายของแม่นาค   )  เป็นธรรมดาอยู่ดีที่จะอ่อนด้อยในทักษะเรื่องการร้องเพลง และการแสดงในอีกระดับ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เพลงและดนตรีได้ถูกนำมากระตุ้นให้ผู้ชมตื่นอยู่ตลอด ตั้งแต่ครึ่งแรกจนถึงครึ่งหลังที่แม้เรื่องราวจะเข้มขื่นมากขึ้น แต่องค์รวมของการออกแบบศิลป์ทั้งหลายล้วนให้่ความรู้สึกรันทดแต่งดงามตามที่ควรจะเป็น  บนพื้นหลังของฉากที่ถูกออกแบบมาให้สมจริง กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 156 ปีก่อนของประเทศไทย  ( โดย ผศ.ฤทธิรงค์ จิวากานนท์ )  ทำให้ได้อารมณ์ร่วมด้วยความดิบของเทคนิค โดยไม่ต้องหรูไฮโดริคก็อลังการ ผ่านการออกแบบแสงของ ฉลาดเลิศ ตุงคะมณี       ที่เน้นโทนบลูเป็นหลักในการสื่ออารมณ์ แบบดราม่าเพื่อความสมจริงตามแนว REALISTIC

บางฉากได้สร้างความประทับใจในความเรียบง่ายได้เป็นพิเศษ คือ  ฉากที่ป้าแก่หมอตำแยรู้สึกผิดที่แม่นากตาย โดยตัวเองไม่ได้ทำหน้าที่ผดุงครรภ์ แล้วพายเรือไปที่บ้านแม่นาค และได้พบกับวิญญาณที่มาปรากฏตัว ที่สุดป้าซึ่งเคยเอ็นดูก็ได้ไปอยู่กับหลาน ด้วยอุบัติเหตุพลัดตกเรือจมนำ้ตาย 

ฉากจมนำ้ชั่วไม่กี่นาทีนี่เองที่สวยด้วยเทคนิค เรียบง่ายแบบบ้าน  ด้วยการให้แบ็คสเต็จสองคนแบกพยุงป้าแก่ที่นำ้หนักเกิน ให้่นอนหงายในท่าแหวกว่ายต่อสู้กับความตายอย่างพลิ้วไหวใต้นำ้  แล้วค่อย  ดิ่งจมด้วยการให้คนแบกที่อยู่ในความมืดค่อย  ย่อลงนั่งจนสุดตัว   เห็นป้าแก่ ในความสลัวเพียงลาง  ด้วยฉากที่เล่นกับผ้าโปร่งแสง เรืองประกาย   เหมือนพรายนำ้ ฉาบไว้เป็นม่านด้านหน้า แม้ไม่ใช่เทคนิคใหม่ให้รู้สึกตระการตา แต่เหมาะสมที่จะส่งความรู้สึก ให้ดำดิ่งลงสู่ห้วงลึกของวังวนแห่งชะตากรรม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ไม่ต่างจากฉากใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับทุกองค์ประกอบอย่างสอบผ่าน เมื่อแม่นาคกับพ่อมากรำ่ลากันใต้แสงจันทร์ดวงใหญ่ ในบทเพลงหวานสะท้านใจ  ที่ปลายสะพานสูงคนละฝั่งคลอง สัญญลักษณ์การพรากกันคนละภพ เป็นฉากที่ควรจะจบได้อย่างสวยโศกวิโยคใจที่สุด แต่ไม่จบในฉากนี้ !  กลับมีบทส่งท้ายมาเป็นของแถม  ซึ่งเป็นส่วนเกินที่มากความหมาย เมื่อสายหยุดต้องตายเพราะความรักที่แม่เหมือนมอบให้ไปแล้ว แต่เธอยังย้อนมามีชีวิตที่ถูกคิดแบบเล่าทวน ในวันที่ถูกกรอกยาพิษ  เมื่อมากมาพบเข้าแม่เหมือนก็เสียจริต ด้วยการปัดความผิดให้กับแม่นาค ในอาการตะโกนบอกชาวบ้านเหมือนคนบ้า ปิดท้ายด้วยกลุ่มนักแสดงสมทบออกมาคอรัส ในลีลาที่ชี้หน้าท่านผู้ชม ตะโกนเตือนระวังผีแม่นาคจะมาหลอกหลอนสั่งสอนให้ระวัง 

ปิดฉากลาให้ขนลุกกับเบื้องหลัง ด้วยการเปิดให้ท่านผู้ชมได้ทัศนา กลุ่มนักดนตรีที่บรรเลงสดอยู่ด้านในข้างหลังฉาก

ที่อลังการเต็มวงในแบบสากล  ( จากการอำนวยเพลงและเรียบเรียงเสียงประสานโดย  ดำริห์ บรรณวิทยกิจ  ผสานความหวานด้วยเครื่องดนตรีไทย โดย กฤษฏิ์ เลกะกุล ) ก่อนกลับบ้านไปฝันดี  ฝันถึงผีแม่นาคทุกฉาก โดยไม่มี บทส่งท้าย เตือนด้วยความหวังดี ให้ระวัง ผีในใจ ก่อนที่มันจะไป  ฆ่าคุณ ! !

 มันคือบทส่งท้ายที่ร้ายกาจ พอ ๆ  กับการเป็นส่วนเกินที่สามารถหลอกหลอนได้ลำลึกจริง ๆ.

 

 

 

แม่นาค  เดอะ มิวสิคัล  เปิดการแสดง 17 - 19 กรกฎาคม  2552 

ศุกร์รอบ             19.30 น.  

เสาร์รอบ            14.00 น.  และ  19.30 น.

อาทิตย์รอบ        14.00 น.

ณ โรงละคร M Theatre 

 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ ราคาบัตร 700 ,1000,1200,1500,1800.2000

จำหน่ายบัตรที่ Total Reservation 02 -8335555 หรือ ดรีมบอกซ์ 02-7153547-9

หมายเหตุ

ขอขอบคุณข้อมูลเบื้องหลังการสร้างงาน และ ละครเพลงคุณภาพ

จาก DREAM BOX  / www.totalreservation.com

 

 

 

 

10 - 12 , 17 - 19 กรกฎาคม อรวรรณ เย็นพูนสุข รับบท ทองคำ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Cat@ วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แวะมาหาจ๊ะ

...

มาแล้วค่ะ
มาเปิด ช่องว่างของหัวใจให้เต็ม
รัก เล็กๆ ของแม่แคทค่ะ

ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน ข้ามฟ้า มาพักพิง ที่หัวหิน Cat@

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


มินมินเอ๊ย...เป็นอย่างไรบ้าง คิดถึงจ้า ขอให้มินมินมีสุขภาพที่แข็งแรงเน้อ มีความสุขกายสุขใจดี จิตใจที่งดงามของมินมิน จะช่วยให้มินมินเอาชนะอุปสรรคและภาระทั้งปวงได้..เชื่อพี่นิสเน้อ..

พี่นิสขอขอบคุณภาพที่มินมินถ่ายที่สวนรถไฟนะจ้ะ..เอามาทำภาพใหม่แล้วก็ขอใช้ด้วยจ้า..

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Cat@ วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


....

เปิดเทอมแล้ว..
งาน แยะ ..งานแจ๋ว จ้า
แต่ก็ยัง ชะแว๊บ มาหาค่ะ
ลงเรืองใหม่ปัดฝุ่น
มาเสียเช้ามืดเลย ..


* ไปเล่นน้ำกันค่ะ ..ฉลองเปิดเทอม ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Cat@ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 03.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


........
มาป่วนอีกแล้วจ๊ะ
ขาดแม่แคท แล้ว จะรู้ สึก ..

ก๊าก รู้สึก โล่ง อิๆๆ

มาแหระ
ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน ไปเทียวร้านยี่สิบบาท อำเภอ พนมสารคาม กันจ๊ะ ( Cat@ )
กับ ขนมปังสูตรคุณนายหวีจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ครูแดง วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-งานยุ่งมากเลยเหรอคะ เราไม่ค่อยเจอมิ้นมิ้นตัวเป็นๆเลย คิดถึงมาก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ครูแดง วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ขอบพระคุณสำหรับพรวันเกิด ครูแดงขอให้คุณมิ้นมิ้นมีความสุขกาย สุขใจ พบกัลยาณมิตรที่ดีตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Cat@ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 03.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

หากมีโอกาส อยากไปชมสักครั่ง

แม่แคทลงเรืองใหม่นะค่ะ

ร้านนวดไทย รุ่งนภา ทำบุญร้าน ..หลวงปู่เหลืองรับนิมนตร์จาก บุรีรัมย์ ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
hooknoi วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ได้ไปดูเพราะเพื่อนชวน จริงๆไม่ได้กระตือรือร้นที่จะไปดูเท่าไหร่ครับเพราะบัตรก็ค่อนข้างแพง แต่พอดูจบ ความรู้สึกขณะนั้นคือ ค่าตั๋วที่จ่ายไป ไม่แพงเลยกับความทุ่มเทของทีมงานและนักแสดงฝีมือชั้นครูทั้งหลาย

เสียงร้องของคุณน้ำมนต์ ใสกังวาล และมีพลังอย่างน่าขนลุกจริงๆครับ เมื่อประกอบกับการแสดงและพลังเสียงของนักแสดงอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นครูอ้วน คุณนรินทร คุณรัดเกล้า แล้ว บอกได้คำเดียวว่า restage อีกเมื่อไหร่ จะตามไปดูครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูแดง วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-"หญิงนี้ก็ม้วยลงด้วยชาย" มันเป็นกรรมอันใดหนอ

-วิ่งมาบอกรักก่อนจะไปเลี้ยงหลานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Cat@ วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 04.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ถ่ายภาพ ไ้ด้ดีจริงๆ
มีปัญหาทุกครั่ง ที่ต้องถ่ายภาพ บนเวที
เพราะลูกสาว ขึ้นเวที

ถ่ายได้ดี เล่าเรืองได้ดี
เรืองแม่นาคอมตะ จริง
ยิ่ง ได้มมาเป็นละครเพลง เพิ่มเสน่ห์ขึ้นไปอีก

...

แม่แคท ..เชิญนะค่ะ
นี่ขนาดไม่มีเวลานะเนี้ย
ยัง แอบมาป่วนนน

เชิญจ๊ะ เชิญอ่านไดอารีเลิฟๆๆ

เพราะ รัก นะสิ จึงยอม อีกแหระ.. Cat@

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อรุณสวัสดิ์ครับน้องมินท์
แม่นาค ยังเป้นนิยายที่กล่าวขานไม่รู้เบื่อนะ
ยุคนี้ น่าจะมีพ่อนาค พระนครมั่งจัง เอาติดต่อเขียนบทเก็บรายละเอียดไว้

ฟัง ผบ.ทบ ให้สัมภาษณ์แล้วเศร้าใจครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
wansuk วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

"...บทและคำร้องได้สร้างให้งานมีเสน่ห์ ด้วยอารมณ์ขันที่ละเมียดและเสียดแทง ประกอบกับการแสดงที่เข้าถึง..."

น่าดูจังละครดี นักแสดงเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chedtha วันที่ : 30/07/2009 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ minmint

ขอบคุณสำหรับภาพจาก แม่นาค เดอะ มิวสิคัล
คุณ minmint เขียนบรรยายได้กินใจมาก อ่านแล้วเศร้าจริงๆ
สงสารแม่นาค เห็นใจในความรัก ความผูกพันของเธอ

นี่ถ้าภรรยาของผมเกิดในสมัยเดียวกับแม่นาค ก็คงต้องตายในสภาพเดียวกัน
โชคดีที่การแพทย์สมัยนี้ ช่วยชีวิตเอาไว้ได้
ผู้หญิงที่เกิดมามีกระดูกเชิงกรานแคบกว่าปกติ เมื่อตั้งครรภ์แล้วไม่สามารถคลอดลูกเองได้
ต้องผ่าตัดเอาลูกออกทางหน้าท้องเท่านั้น ถ้าไม่มีการผ่าตัด ก็ตายทั้งแม่ทั้งลูก

คิดเรื่องแม่นาคทีไร ก็หวนคิดถึงเรื่องการผ่าตัดซีซาร์นี้ทุกที
แต่ถ้าเป็นผมนะ ผมจะไม่จับแม่นาคไปถ่วงน้ำหรอกครับ จะอยู่กับเธอไปเรื่อยๆจนกว่าจะตายตามไปด้วย จริงๆนะ

แวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกครั้งครับ

ไม่ได้โพสต์บ้านเชษฐา (chedtha) มา 3 เดือนกว่าแล้วครับ
เมื่อวันก่อนเพิ่งหาเวลาโพสต์ได้ตอนตีสอง เวลาเยอรมนี

ตั้งใจมาเชิญไปชมภาพจากการล่องเรือในทะเลสาบ Bodensee เมือง Konstanz และเมืองอื่นๆ

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/07/28/entry-1

ดีใจเสมอที่คุณ minmint แวะมาชมภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 30/07/2009 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

โอยยยยยย..จำได้แล้วมินมิน..วันที่มินมินไปเยี่ยมพี่ที่บ้านระยองกับนิดนรีและพี่กอฟล์..มินมินนั่งบีบนวดขาให้พี่นิส..555 นึกออกและจำได้แล้ว..เย้ เย้ ดีใจจริงๆ..แต่เสียอย่างเดียวเนาะที่มองไม่เห็นเลยจำรูปร่างหน้าตามินมินไม่ได้ซะแล้ว..แต่จำที่นั่งบีบขาให้พี่ได้ พี่นิสขาดีไปเลยจากฝีมือของมินมินนะเนี่ย..ฮา ฮา แต้งกิ้วจ้า..ไว้เข้ามาคุยอีก..น๊า

พี่นิสยังจำได้ว่าพี่นิสบอก "นิส..ตด..นะ..เหม็นหน่อย ขอโทษที" 5555555

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 05.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แม่นาค เดอะ มิวสิคัล
VERSION ดรีมบอกซ์

ทำไมข่าวเงียบจังครับ มินท์ๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แพรจารุ วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

คิดพระโขนงเลย

เรื่องนี้อยากดูมาก ๆ เลย คงได้แค่อยากแหละ
เห็นไหมอย่าว่าแต่ธรรมชาติอย่างดื่นเราก็เข้าถึงได้ไม่เท่าเทียมกัน

(อารมณ์ค้างมาจากบล็อกคุณชาลั เขาคุยกันเรื่องการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นดอย)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...อยากไปดูจัง...

...แต่คงไม่มีโอกาส...!!!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 25/07/2009 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

มินมินจ้ะ..
พี่ได้อ่านเจอที่มินมินเข้าไปเมนท์ตอนที่พี่ป่วย..ในบล็อกที่หลานพี่เขียน และในบล็อกที่ตอนนี้พี่กลับมาแล้ว..พี่ขอขอบคุณนะจ้ะ...พี่หายดีแล้วจ้ะ..เริ่มมีเนื้อมีหนังแล้ว น้ำหนักอยู่ที่ 42 ก.ก.ตอนนี้เดินได้แล้ว..

กินได้ เดินได้ พูดได้...555
ขอบคุณที่เป็นห่วงพี่นะจ้ะ..คงมีโอกาสได้เจอกันอีก...ขอบคุณจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

อยากดูละครเวที..
สักครั้ง..
แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี...
ช่วยจ่าด้วยคร้าบ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป้ารุ วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

กว่าจะได้เจอ entryนี้
เชื่องช้าจริง ๆ ป้ารุ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วิตามินบี วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


น่าจะอดดูอีกตามเคย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mookie วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ขอบพระคุณพี่มินท์ สำหรับข่าวสารการแสดงที่น่าสนใจ มาอัพเดตให้เราอยู่เรื่อยๆ ... เผื่อพ่อแม่พี่น้อง ลุงป้าน้าอา ท่านใดสนใจ จะได้ไม่พลาดการติดตาม...

ดูแลตัวเองด้วยนะฮะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mookie วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

น่าดูจังฮะพี่มินท์...

รายชื่อนักแสดงก็น่าสนใจ

ไม่ทราบว่าจะแตกต่างจากของเอ็กแซ็คส์อย่างไรนะฮะ...

แต่ดูจากวันเวลา สงสัยจะอด อีกตามเคย...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
งานเทคโนโลยีสารสนเทศ วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 04.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wangnuea
=========== I C T  Wangnuea============

น่าดููมากเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
minmint วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมบ้าน paradiso เป็นเพื่อนกันยามดึกนะคะ ขอให้ฝันดี ฝันถึงผีแม่นาคมาให้หวย ขอให้รวย ๆ กันทุกคน ราตรีสวัสค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน