*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276528
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2552
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 2000 , 10:36:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          


เดือน นี้เป็นเดือนแม่แห่งชาติและการเฉลิมฉลองแม่ของแผ่นดิน  กระทรวงวัฒนธรรมมีงานศิลป์ดี ๆ มาให้เราได้ชมฟรีกันมากมาย  เรียนเชิญไปชมกันนะคะ ใครที่ชอบถ่ายรูปมีการแสดงมากมาย ทั้งไทยและนานาชาติ ให้เลือกถ่ายเลือกชมกันแบบลำบากใจในการจัดคิวเลยทีเดียว วันนี้จะพาไปชมรายละเอียดของงานแรกก่อนค่ะ เริ่มแล้ววันนี้ ๘ - ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๒ นั่นคืองานมหกรรมวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และสยามนิรมิต

งาน นี้เกิดจากขึ้นจากการที่รัฐบาลมีนโยบายจัดงานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาส มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่จะเวียนมาบรรจบ ๗๗ พรรษา ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๒ โดยหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนพร้อมใจกันจัดงานเฉลิมพระเกียรติทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าพร้อมใจกันถวายความจงรักภักดีในพระมหา กรุณาธิคุณฯ
กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้กำหนดจัดงาน มหกรรม วัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ขึ้นระหว่างวันที่ ๘-๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๒ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และสยามนิรมิต    โดย มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผู้ทรงอุปถัมภ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติ  และทรงเป็นแบบอย่างในการอนุรักษ์ความเป็นไทย อีกทั้งทรงจัดตั้งมูลนิธิศิลปาชีพเพื่อสร้างอาชีพเสริมให้แก่ประชาชนผู้ ยากไร้ในชนบททั่วทุกภูมิภาค โดยทรงโปรดเกล้าฯ ให้ฟื้นฟูงานศิลปหัตถกรรมในท้องถิ่นนั้นๆ สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้น ของการนำทุนทางวัฒนธรรมมาส่งเสริมเศรษฐกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง
อีก ทั้งทรงปลูกฝังให้เยาวชน ได้เห็นถึงคุณค่าของงานศิลปะที่เป็นมรดกตกทอดจากบรรพชน และสืบทอดงานศิลป์เหล่านั้นให้ดำรงอยู่ต่อไปไม่ทิ้งถิ่นฐาน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการเสริมสร้างให้ชุมชนมีความเข้มแข็งอันจะนำมาซึ่ง สังคมที่มี       ความยั่งยืนในที่สุดการ จัดงานในครั้งนี้ เป็นการเผยแพร่ความเป็นเลิศของศิลปวัฒนธรรมไทย และเสริมสร้างสถานะบทบาทของประเทศไทย เพื่อให้เห็นถึงศักยภาพทางด้านศิลปวัฒนธรรมของไทยในทุกด้าน ทั้งการนำทุนทางวัฒนธรรมสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและสังคม การสนับสนุนผู้ประกอบการอุตสาหกรรมทางวัฒนธรรม และการเผยแพร่ชื่อเสียงเกียรติภูมิของประเทศไทยให้กว้างขวางขึ้นในเวทีโลก ตลอดจนการเผยแพร่แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับต่างประเทศเพื่อกระชับความสัมพันธ์ ทางวัฒนธรรมให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

โดยกระทรวงฯ ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากหลายภาคส่วน   ทั้งหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ได้แก่
มูลนิธิ ส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กรุงเทพมหานคร กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มูลนิธิเผยแผ่ศาสนาและพัฒนาคุณภาพชีวิต ยูนิลิเวอร์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และสยามนิรมิต ตลอดจนมิตรประเทศจากภูมิภาคต่างๆ ที่พร้อมใจกันถวายความจงรักภักดีเนื่องในการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ  
งาน มหกรรมวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นกิจกรรมที่เลือกสรรมาสำหรับงานนี้ จึงล้วนเป็นกิจกรรมที่พิเศษ โดดเด่น และมีความหลากหลายรูปแบบในหลายมิติกิจกรรม ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

๑. การจัดนิทรรศการ ผู้ เข้าร่วมงานจะได้ชมนิทรรศการหนึ่งในแผ่นดิน ประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติแสดงพระราชกรณียกิจในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และนิทรรศการโบราณวัตถุและศิลปวัตถุ เป็นการจัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุชิ้นสำคัญของชาติจากพิพิธภัณฑสถานแห่ง ชาติ ซึ่งบางชิ้นไม่เคยนำมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิดมาก่อน และการแสดงเครื่องทองจากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ วัดมหาธาตุสมัยอยุธยา งาน จัดสร้างเครื่องแต่งกายโขนที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นใหม่ รวมทั้งงานศิลปะต่างๆ ของช่างสิบหมู่ซึ่งแสดงถึงการอนุรักษ์และสืบทอดองค์ความรู้ของแท้ดั้งเดิม และการแสดงนิทรรศการ   ศิลปาชีพ ที่จะจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าหัตถกรรมและผ้าไทย                 จากศูนย์ศิลปาชีพบางไทร๒. การแสดง ประกอบด้วย การแสดงทางวัฒนธรรมที่หลากหลายทั้งของไทยและต่างประเทศ ได้แก่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น ลูกทุ่งยอดนิยม ลิเกชื่อดัง ไชยา มิตรชัย การแสดงพื้นบ้าน ๔ ภาค การ แสดงหุ่นประเภทต่างๆ อาทิ หุ่นละครเล็ก หุ่นสายเสมา หุ่นช่างฟ้อน และการแสดงละคร เป็นต้น การแสดงศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ จากศิลปินชั้นเยี่ยม ๑๐ ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีน อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ลาว ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ศรีลังกา และสวีเดน๓. วิถีชีวิตไทย ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับชมขบวนแห่ทางวัฒนธรรม ๔ ภาค การสาธิตและจำหน่ายหัตถกรรมไทย การแสดงพิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว พิพิธภัณฑ์เรือ การทำบาตร การสานใบลาน อาหารไทยจากทุกภูมิภาค สินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) สินค้าธงฟ้าราคาถูก และผลไม้หลากหลายชนิด

๔. การแสดงอุตสาหกรรมทางวัฒนธรรม มีการจัดฉายภาพยนตร์ ๔ มิติ เรื่อง “วัฒนธรรมไทย มรดกแห่งความภูมิใจ” พร้อมการแสดงสด แสงสี เสียงตระการตา โดยเล่าเรื่องการสร้างชาติ ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยจากอดีตถึงปัจจุบัน ภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์เกาหลี โดยจะจัดวันละ ๑๒ รอบ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ - ๒๑.๐๐ นาฬิกา และมีการจัดตลาดนัดศิลปะ ซึ่งมีผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ร่วมสมัย กว่า ๔๐ คน

ของ ที่ระลึก  กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำบัตรอวยพรวันแม่ และหนังสือที่ระลึกถึงพระคุณแม่ อีกทั้งได้จัดตลาดนัดศิลปะเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้ออกแบบจัดทำบัตร อวยพรวันแม่ด้วยตัวเองเพื่อเป็นสื่อรักจากใจนำกลับไปมอบให้แม่

ช่วง เวลาประทับใจ ในวันที่ ๑๒ สิงหาคมฯ ขอเชิญผู้เข้าร่วมงานรวมใจเป็นหนึ่ง ร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพรเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ


กิจกรรม ณ โรงละครสยามนิรมิต

มี การจัดแสดงสุดยอดการแสดงวิจิตร อลังการ มหัศจรรย์ระดับโลกย้อนรอยประวัติศาสตร์     ท่องไปในสามภพ นรก หิมพานต์ สวรรค์ การสาธิตและจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านทั่วประเทศ หมู่บ้านไทย   สี่ภาค และนิทรรศการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๒ วันแม่แห่งชาติ จัดรอบพิเศษสำหรับแม่กับลูกเข้าชมการแสดงสื่อผสม ย้อนรอยประวัติศาสตร์ของสยาม ท่องไปในไตรภพฟรี ณ โรงละครสยามนิรมิต

ต้องกราบขอประทานโทษด้วยนะคะ สำหรับตารางการแสดงที่ไม่ชัดเจน  ขอความกรุณาอ่านรายละเอียดได้ที่ www.m-culture.go.th


การแสดงของ นาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน " หนุมานจับนางเบญจกาย "
เปิดการแสดงในวันที่ 11 และ 12 สิงหาคม 2552 ณ ห้องประชุม 1   ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


หนุมานจับนางเบญจกาย
   หลังจากที่นางเบญจกายแปลงกายเป็นนางสีดาแล้วแกล้งตายลอยน้ำไป พระรามเห็นเข้าก็เกิดความเศร้าโศกเสียใจ คิดว่าเป็นนางสีดาตัวจริง แต่หนุมานไม่เชื่อเพราะเกิดความสงสัยว่าจะเป็นอุบายของทศกัณฐ์ จึงขอพระรามทำการพิสูจน์ด้วยการเผาไฟ นางเบญจกายทนความร้อนไม่ไหวจึงเหาะหนี หนุมานออกติดตามจับตัวนางเบญจกายกลับมาจนสำเร็จ 
 

การแสดงการแสดงของ  คณะหุ่นสายเสมา เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน
 “ ศึกพรหมาสตร์ ” ( The Battle of Prommas )
รางวัล “ THE BEST TRADITIONAL ORIGINAL PERFORMANCE ” จาก เทศกาลหุ่นโลก “ 13 th World Festival Of Puppet Art Prague 2009 ”


เปิดการแสดงในวันที่ 9 และ 10 สิงหาคม 2552 ณ ห้องประชุม 1   ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
Play by FoxSaver®
 
Play by FoxSaver®
 
Play by FoxSaver®
Play by FoxSaver®อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
minmint วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณ คุณนายยั้งคิด มากนะคะ ที่บอกให้ทราบถึงพระราชเสาวนีย์นี้
minmint คิดว่าพระองค์ทรงยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามพระเจ้าอยู่หัว แต่ก็ทรงยากที่จะฝืนความภักดีที่พระสกนิกรทรงมีต่อพระองค์ได้
ในกรุงเทพฯเองทุกหน่วยงานก็ยึดหลักปฏิบัติตามพระราชเสาวนีย์เหมือนกัน เพียงแต่พอมารวมกันหลายหน่วยงานเข้า ทำให้ดูงานใหญ่เพราะหลายองค์กร แต่ในรายละเอียดแล้ว ทุกอย่างถูกวางไว้ในแนวพระราชดำรัสเรื่องความพอเพียงทั้งสิ้นค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

พระแม่เจ้ามีพระราชเสาวนีย์ รับสั่งให้จัดงานเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ในแนวทางที่ประหยัด บางจังหวัดจึงจัดงานที่ดูแล้วไม่สมพระเกียรติยศเท่าที่ควร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
minmint วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมบ้าน PARADISO สวรรค์ของงานศิลปวัฒนธรรม

minmint จะไปถ่ายรูปทำข่าวมาฝากพี่น้องในวันพรุ่งนี้นะคะ แล้วพบกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน