*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276528
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 7107 , 13:12:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Version:1.0 StartHTML:0000000240 EndHTML:0000042379 StartFragment:0000002824 EndFragment:0000042343 SourceURL:file://localhost/Users/Diev/Desktop/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%81ok.docพระมหาชนก เป็นพุทธชาดกที่ได้รับการถ่ายทอดมาแล้วมากมาย หลากประเภทการแสดงและหลาย VERSION ( ทั้งในฉบับดั้งเดิม และฉบับที่เป็นพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ) ไม่ว่าจะเป็น ละครเวที การแสดงแสงเสียงสื่อผสม หรือ ละครหุ่น ฯลฯ เพราะหัวใจของเรื่องที่มุ่งน้อมนำให้เกิดมโนสำนึกเรื่อง ความดี ความเพียร เพื่อบรรลุผลในเป้าหมายสูงสุด โดยมีความวิริยะ อุตสาหะ เป็นนาวาฝ่าสู่ฝั่งมหานทีแห่งชีวิต

 

สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ  ( สวช. ) มุ่งหวังที่จะส่งเสริมให้ชาวไทยได้เข้าใจถึงคุณค่าในหลักธรรมคำสอนในเรื่องพระมหาชนก ผ่านทางรูปแบบการแสดงหุ่นละครเล็ก ซึ่งจะทำให้เกิดความซาบซึ้งในสุนทรียะ และความงดงามของศิลปะของไทยในหลายแขนง ที่ได้หลอมรวมเป็นรูปแบบการแสดง ที่แฝงคติธรรมอันจะนำมาซึ่งความเจริญแก่ผู้ที่ได้น้อมนำไปปฏิบัติ เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต

 

จึงได้ร่วมกับ มูลนิธินาฏยศาลา  หุ่นละครเล็ก จัดการแสดงหุ่นละครเล็ก เรื่อง “พระมหาชนก” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๒ และเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๒ อีกทั้งเพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯรับคณะนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ไว้ในพระอุปถัมภ์ ปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ ๒ หลังจากประสพความสำเร็จอย่างสูง มีประชาชนให้ความสนใจไปชมอย่างล้นหลามเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา ปีนี้หุ่นละครเล็ก เรื่อง “ พระมหาชนก ” จัดการแสดงขึ้นอีกครั้งจากกระแสเรียกร้องของผู้ชม ในวันอาทิตย์ที่ ๒๓ สิงหาคม๒๕๕๒ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 

 

 


( ซ้าย ) นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม 

 ( กลาง ) ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย ประธานมูลนิธินาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก

( ขวา ) นายสุรินทร์ ยังเขียวสด จากคณะนาฏยศาลา         หุ่นละครเล็กจากการแถลงข่าวเมื่อวันที่ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๕๒ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ

นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

 

กล่าวว่า “กระทรวงวัฒนธรรมมุ่งหวังที่จะส่งเสริมให้เยาวชน และประชาชน ได้ประจักษ์ในพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งน้อมนำหลักธรรมคำสอนที่มีอยู่ในเรื่อง พระมหาชนก มาปรับประยุกต์เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ดีงาม โดยผ่านทางศิลปะการแสดง “หุ่นละครเล็ก” อันเป็นมหรสพที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งเกิดจากการประสานศิลปะหลายแขนง ได้แก่ หัตถศิลป์ ประณีตศิลป์ นาฏศิลป์ คีตศิลป์ มัณฑนศิลป์ และวรรณกรรม นับเป็นมรดกของชาติที่ชาวไทยควรจะร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดไว้” 

 
 


ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย ประธานมูลนิธินาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่า “ความร่วมมือในการจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบสานพระปณิธานของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในการที่จะช่วยกันอนุรักษ์ศิลปะการแสดงหุ่นละครเล็ก รวมถึงให้มีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และคงอยู่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติไทยสืบไป”

     


 นายสุรินทร์ ยังเขียวสด จากคณะนาฏยศาลา   หุ่นละครเล็ก กล่าวว่า “ ทางทีมงานได้เตรียมความพร้อม และซ้อมกันอย่างหนักทุกวัน โดยการแสดงในครั้งนี้ก็ได้มีการเพิ่มเติมปรับเปลี่ยนการแสดง ในบางฉาก บางตอนเพื่อให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ส่วนบางฉากที่ตื่นเต้นสนุกสนาน อย่างฉากต้นมะม่วง ก็ได้นำการแสดงร่วมสมัยและใช้ดนตรีประกอบมาเสริม รวมทั้งแสง สี เสียงที่ตระการตา เพื่อให้ผู้ชมเกิดความสนุกสนาน และตื่นเต้นยิ่งขึ้น ” 

 

การแสดงหุ่นละครเล็ก เรื่อง  “ พระมหาชนก ” นี้ทาง สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ( สวช. )  ได้มอบหมายให้จัดสร้างหุ่นและฉากสำหรับใช้ในการแสดง โดยหุ่นทุกตัวและฉากทุกฉาก เกิดจากความทุ่มเทรังสรรค์ออกแบบ โดย อาจารย์สุดสาคร ชายเสม ออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับโดย อาจารย์วีระธรรม ตระกูลเงินไทย รวมถึงการประดิษฐ์ตัวหุ่นและกลไก โดย มูลนิธินาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เพื่อให้ได้ผลงานที่งดงามและยิ่งใหญ่สมกับเป็นการแสดงเฉลิมพระเกียรติ

 

 

 
 

 

นาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) ได้น้อมนำบทพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เรื่อง “พระมหาชนก” มาดัดแปลงเป็นบทสำหรับจัดการแสดงหุ่นละครเล็ก เพื่อเป็นการเผยแพร่คติธรรมที่สูงส่ง  ซึ่งทุกคนสามารถพิจารณา เป็นแนวทางดำเนินชีวิตที่เป็นมงคลดังพระราชปรารภ “ ขอจงมีความเพียรที่บริสุทธิ์ ปัญญาที่เฉียบแหลม กำลังกายที่สมบรูณ์ ” 

 

 

 

 องก์ที่ ๑ ทศบารมี พระมหาชนก

 

  

-  พุทธวัจนะ -  

 

 “ ปางเมื่อเราเสวยชาติเป็นพระมหาชนก ครั้งนั้นพระอริฏฐชนกแห่งเมืองมิถิลา ซึ่งเป็นพระบิดาแห่งเราสวรรคตตั้งแต่เรายังอยู่ในครรภ์ของพระมารดา เนื่องจากทำสงครามกับ พระโปลชนกผู้เป็นพระอนุชา แล้วทรงพ่ายแพ้ในสงคราม พระมารดาของเรา จึงต้องหลบหนีราชภัย ไปอยู่นครกาลจัมปากะ โดยมีพราหมณ์ทิศาปาโมกข์ผู้เกิดความสงสาร จึงรับพระมารดาของเราไว้เป็นน้องสาว จนกระทั่งวันประสูติ”

 

 ครั้นเมื่อพระมหาชนกเจริญวัย ได้ขอทรัพย์จากพระมารดากึ่งหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วย แก้วมณี แก้วมุกดา แก้ววิเชียร เพื่อซื้อของลงเรือสำเภาแล้วเดินทางไปค้าขายยังสุวรรณภูมิ

 

 

 

 

         

 

 

 
 

องก์ที่ ๒ วิริยะบารมี ความเพียร

  
 

ฉากที่ ๑

 

 เรือสำเภาที่แล่นไปยังสุวรรณภูมินั้น มีพ่อค้าวาณิชร่วมเดินทางไปด้วยมากมาย ครั้นเรือแล่นมาได้ ๗ วันก็บังเกิดพายุใหญ่พัดมา เรือนั้นทานคลื่นลมไม่ไหวก็ถึงคราอับปาง พวกพ่อค้าวาณิชต่างร้องขอเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายให้ช่วยเหลือ พระมหาชนกไม่คร่ำครวญ มีสติมั่น เอาน้ำตาลกรวดคลุกเนยมากิน เพื่อจะได้อิ่มท้อง และมีพละกำลังที่จะแหวกว่ายต่อไปได้ แล้วนำผ้ามาชุบน้ำมัน เอามานุ่งให้มั่นไว้ เพื่อจะได้ช่วยผ่อนแรงได้ยามต้องแหวกว่ายอยู่ในมหานที แล้วรีบปีนขึ้นไปบนเสากระโดงเรือ ระหว่างนั้น พวกปลากินคนต่างๆ ว่ายเข้ามาเพื่อรอกินผู้คนที่หล่นลงจากเรือ พระมหาชนกปีนขึ้นไปอยู่บนยอดเสากระโดงเรือแล้วมองไปรอบๆ เพื่อพิจารณากำหนดทิศอันเป็นที่ตั้งของเมือง มิถิลานคร แล้วกระโดดไปไกลพ้นรัศมีของพวกปลาและเต่ากินคน เรือสำเภานั้นก็อับปางลงทันที

 

   

 

ฉากที่ ๒

 

 ในกาลนั้นนางมณีเมขลา ซึ่งเป็นผู้ดูแลรักษาสัตว์ทั้งหลาย ผู้ประกอบด้วยคุณมีบำรุงบิดามารดาเป็นต้น เป็นผู้ไม่สมควรตายในมหาสมุทร นางไปเทพสมาคม ๗ วันมิได้ตรวจตรามหาสมุทร ครั้นเมื่อนางตรวจดูแลเห็นพระมหาชนก จึงรีบรุดไปยังที่พระมหาชนกว่ายน้ำอยู่ทันที

 

 

 

 ฉากที่ ๓

 

 พระมหาชนกว่ายน้ำด้วยกำลังพระพาหาอยู่ ๗ วัน บางครั้งก็รู้สึกเหมือนเหยียบพื้นทะเลได้คล้ายๆใกล้ถึงฝั่ง ดังเช่นบุคคลที่ ๖ ในจำพวก ๗ บุคคล แต่ที่แท้เป็นปูทะเลยักษ์ที่คอยหนุนด้วยพระองค์เป็นผู้ที่มีบุญญาธิการ ครั้นสังเกตว่าวันนี้เป็นวันอุโบสถ จึงบ้วนพระโอษฐ์ด้วยน้ำเค็ม ทรงสมาทานอุโบสถศีล ทันใดนั้นนางมณีเมขลาก็มาสถิตอยู่ในอากาศ ไม่ไกลจากพระมหาชนก แล้วกล่าวคาถาแก่พระมหาชนกเพื่อเป็นการทดลอง ครั้นพระมหาชนก กล่าวคาถาอันชี้แจ้งเห็นจริงถึงผลแห่งความเพียร นางมณีเมขลาจึงสรรเสริญแล้วนำพระมหาชนกขึ้นจากน้ำพาไปยัง             เมืองมิถิลานคร

   

 

 

 

 องก์ที่ ๓ ปัญญาบารมี

 

 

 

ฉากที่ ๑

 

 กล่าวถึงเมืองมิถิลานคร ซึ่งพระโปลชนกราชปกครอง พระองค์ไม่มีพระโอรสมีแต่พระธิดาองค์หนึ่งพระนามว่า สีวลีเทวี เป็นหญิงสาวงดงามที่มีความฉลาดเฉียบแหลม ก่อนที่พระโปลชนก จะเสด็จสวรรคตพระองค์ทรงตรัสแก่หมู่เสนาบดีและอมาตย์ทั้งหลายว่า จงมอบราชสมบัติให้แก่ท่านที่สามารถยังสีวลีเทวีให้ยินดี หรือผู้ใดรู้หัวนอนแห่งบัลลังก์สี่เหลี่ยม หรือผู้ใดอาจยกสหัสถามธนูขึ้นได้ หรือผู้ใดอาจนำขุมทรัพย์ใหญ่สิบหกแห่งออกมาได้ ท่านทั้งหลายจงมอบราชสมบัติแก่ผู้นั้น ครั้นเมื่อพระโปลชนกราชเสด็จสวรรคต ไม่มีผู้ใดที่มีความสามารถแก้อุทานปัญหาดังกล่าวได้ จึงมีการปล่อยผุสสรถเพื่อเสาะหาผู้มีบุญญาธิการ ผุสสรถนั้นแล่นไปยังที่พระมหาชนกบรรทมอยู่เหล่าเสนาบดีและอมาตย์ จึงถวายอภิเษกพระมหาชนก ณ สถานที่นั้นเอง

 

   

 

ฉากที่ ๒

 

 พระมหาชนกทรงเฉลยอุทานปัญหาทั้งหมดได้ และทรงยกสหัสสถามธนูพร้อมทั้งยังพระนางสีวลีให้ยินดี พสกนิกรล้วนแซ่ซ้องในพระบารมีของพระองค์

 

  

 

ฉากที่ ๓


   วันหนึ่งพระมหาชนกประทับบนคอช้างเสด็จประพาสอุทยาน ที่ใกล้ประตูอุทยานนั้นมีต้นมะม่วงตั้งตระหง่านอยู่ ๒ ต้น ต้นหนึ่งมีผล อีกต้นหนึ่งไม่มีผล ครั้นเมื่อพระมหาชนกเสวยผลมะม่วงอันมีรสเป็นเลิศ ทรงคิดว่า “เราจักกินให้มากเวลากลับ” แล้วเสด็จเข้าสู่พระราชอุทยาน ฝูงชนที่มาเข้าเฝ้ารู้ว่าพระราชาเสวยผลมะม่วงแล้ว ต่างก็แย่งชิงเพื่อเก็บผลมะม่วงนั้น บ้างก็ทำลายกิ่ง ทำลายใบ จนกระทั่งมีการนำเอา ยันตกลเก็บเกี่ยว มาโค่นต้นมะม่วงจนล้มลง เมื่อพระมหาชนกเสด็จออกจากพระราชอุทยาน เห็นดังนั้นจึงสอบถามจนได้ความและบังเกิดความสังเวช ทรงดำริว่า
 

   “ต้นนี้ มีวรรณะสดเขียว ตั้งอยู่แล้ว เพราะไม่มีผล แต่ต้นนี้ถูกหักโค่นลงเพราะมีผล แม้ราชสมบัตินี้ก็เช่นเดียวกับต้นไม้มีผล บรรพชาเช่นเดียวกับต้นไม้หาผลมิได้ ภัยย่อมมีแก่ผู้มีความกังวล ย่อมไม่มีแก่ผู้ไม่มีความกังวล ก็เราจักไม่เป็นเหมือนต้นไม้มีผล จักเป็นเหมืนต้นไม้หาผลมิได้ ”

 

 แล้วจึงให้ท่านพราหมณ์มหาศาล พร้อมด้วย ๒ ศิษย์มาเข้าเฝ้า ทรงอธิบายถึงการฟื้นฟูมะม่วง ๙ ประการ แล้วให้ศิษย์ทั้ง ๒ ของท่านพราหมณ์ไปดำเนินการ ครั้นอยู่ลำพังกับท่านพราหมณ์ ทรงตรัสถึงเรื่องราวเมื่อครั้งที่นางมณีเมขลาช่วยขึ้นมาจากทะเลนางกล่าวถึงการจัดตั้งมหาวิชชาลัย และทรงให้ท่านพราหมณ์ไปดำเนินการจัดตั้ง ปูทะเลย์มหาวิชชาลัย หลังจากนั้นจึงสละราชสมบัติและได้ปลงผมเพื่อออกแสวงโมกขธรรม

 

            


“ ขอจงมีความเพียรที่บริสุทธิ์  ปัญญาที่เฉียบแหลม   กำลังกายที่สมบูรณ์ ”

 

 
 

 

  
 

 การแสดงหุ่นละครเล็ก เรื่อง  พระมหาชน   เปิดการแสดง   ในวันอาทิตย์ที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๒ ณ หอประชุมใหญ่      ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จำนวน ๒ รอบ คือ                รอบ ๑๔.๐๐ น. สำหรับนักเรียน นักศึกษา                         และรอบ ๑๙.๐๐ น. สำหรับประชาชนทั่วไป

 

ขอเชิญชวนประชาชนและเยาวชนผู้สนใจเข้าร่วมชมการแสดงในครั้งนี้ได้ฟรี!! โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองบัตรได้ที่ ๐๒ ๒๔๗๐๐๒๘ ต่อ ๔๑๑๙ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
rukbankerd วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukbankerd

ขอบคุณ ที่นำมาบอกกล่าวกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
neroli วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neroli
คุยกันประสาเพื่อน

รู้ข่าวตอนเย็น
รีบโทรไปจองมีคนคอเดียวกันจองไปแล้ว รวม80กว่าคน
ยังดีที่มีที่ว่างอยู่
อย่าชักช้านะคะ ของดีเดี๋ยวหมด

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ครูแดง วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ชีวิตคนเรานี่มันเป็นอนิจจังจริงๆนะคะ แต่ก่อนไกลแสนไกลก็มาดู

-มาวันนี้ มีคนชวนดูฟรีกับไม่สามารถ แต่ก็มาดูบ้านนี้พอหายอยากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ครูแดง วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-แสนเสียดาย เสียดาย เวลาและโอกาสของเราไม่เอื้ออำนวยเลยระยะนี้

-คุณมิ้นมิ้น ดูเผื่อแล้วกันนะคะ

-โขน ละคร ชอบดูมาก แต่ห้วงนี้ไม่สะดวกกาย สบายจิต ต้องดูแลหนุอิ่มค่ะ เลยไม่อยากนัดใคร

-คิดถึงคุณมิ้นมิ้นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
minmint วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่ให้ความสนใจในการแสดง
minmint จะคอยแจ้งข่าวความเคลื่อนไหวให้นะคะ

ล่าสุดมีข่าวดี ข่าวด่วน มาให้รีบลงชื่อกันเพียง 180 ที่นั่งเท่านั้น

ชมฟรี การแสดง หุ่นสายไทย ( Thai Marionette )
ของ คณะหุ่นสายเสมา ( Sema Thai Marionette )
เรื่อง "เจ้าเงาะ" ( Chao Ngor ) จะมีขึ้นในวันที่ ๑๒ ก.ย'๕๒
เวลา ๑๖.๐๐ น. ที่ หอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร ( สยาม )

ใครสนใจสำรองบัตรได้ที่ คณะหุ่นสายเสมา ค่ะ
081 - 381 - 8000 / 02 - 956 -4180
www.semathai.com / www.montaart.com

ป.ล ขอมีหมายเหตุ

การแสดงชุด “ เจ้าเงาะ ” ได้รับรางวัล
“ The Most Poetic Creation and
Modern Performance Awards ”
( รางวัลสร้างสรรค์วรรณกรรมและการแสดงร่วมสมัยดีเด่น )

จาการรับเชิญให้เข้าร่วมประกวดในงานเทศกาลหุ่นโลกครั้งที่ ๑๒
หรือ 12th World Festival Of Puppet Art Prague 2008
ณ กรุงปราก สาธารณะรัฐเชก เมื่อปี 2551

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


กำลังใจเพียงนิด แด่ กนิษฐ์ ดอกไม้ของมวลชน

Permalink : http://www.oknation.net/blog/paradiso/2009/01/23/entry-1
........................................................................

" minmint ขอสัญญาว่า เมื่อคุณกลับมา เราจะเป็นเพื่อนกันตลอดไป กนิษฐ์ พงษ์นาวิน."

เราจะเป็นเพื่อนกันตลอดไป minmint .. ในวันนี้พี่นิสไม่กลัวอะไรอีกแล้ว มินมินท์ พี่นิสขอบคุณมือที่ยื่นลงไปดึงพี่นิสกลับขึ้นมานะ...ขอบคุณสำหรับบันทึกที่มีคุณค่านี้ จะขอเก็บบันทึกไว้ เพื่อถ่ายเป็นเอกสารเก็บไว้ พี่นิสขอนะจ้ะ..คุณค่าของบันทึกนั้นยิ่งใหญ่ มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสังคม..

พี่นิสนั่งอ่าน นั่งดูอยู่นาน ด้วยความที่ตามีอยู่ข้างเดียว ทำให้ไม่ได้ตรวจสอบเอนทรีใครเท่าไหร่เลย พี่นิสจะขอบคุณอย่างมากเลยหากนำเอาเอนทรีของใครก็ตามที่บันทึกเรื่องราวของพี่นิสใน โอเคเนชั่น นี้..มาให้พี่นิสนะจ้ะ มินมินท์..

พี่นิสมีอะไรที่อยากจะพูดอีกมากมาย..ในวันข้างหน้าคงมีโอกาส..เพียงทราบถึงสิ่งที่มีคนทำให้ นอกจากจะหายดีแล้ว ก็ยังทำให้มี..พลัง..มากขึ้น พลังในการที่จะทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม มีมากขึ้น..

ขอบคุณจ้ะ..สาธุ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
neroli วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neroli
คุยกันประสาเพื่อน

ไปดูกับเพื่อน6คน
สวยงาม อลังการ เพลิดเพลิน ได้แง่คิด
ฉาก เสื้อผ้า การดำเนินเรื่อง ไม่มีที่ติ
เสียดายที่จองตั๋วน้อยไป กลัวคนอื่นไม่ได้ดู
แต่ที่นั่งไม่เต็ม น่าชวนเพื่อนไป 20 คน
ดีใจจังที่ได้ไปดู
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
จูนี่ไลลา วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/junylaila

น้ามิ้นศรีเรือนตายไปตั้งนานแล้วเศ้ราจริงๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
paiforme วันที่ : 22/08/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paiforme
Paiforme

น่าติดตามมมมมมมม๊ากกกค๊า

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ครูทิบ วันที่ : 22/08/2009 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ku-tip
..Hope for the best and prepare for the worst...

อ้าวพรุ่งนี้แล้ว....ใครไม่ได้ไปชมเสียดายแย่เลย
รวมทั้งครูทิบด้วย แล้วจะมีอีกมั๊ยคะ.....

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 22/08/2009 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


มินท์ มินท์..เมื่อวานเก็บแก้วมังกรมาสองลูก กินหมดแล้ว หวานด้วย

วันนี้ตะกี้..พี่เรณู ไปเก็บมาอีก 4 ลูก .. แหะ เดี๋ยวหมดแน่..เหลืออยู่กะต้นอีก 20 กว่าลูก..

กินได้กินดีเนาะ..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ย่าดา วันที่ : 22/08/2009 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

หนูมิ้นทร์โทรหาย่าด้วยจ้า แอคซิเดนท์เบอร์ใหม่ที่เมมไว้
หายไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
วิตามินบี วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อดไปตามเคย
มันค่ำเกินไปอ่ะ
อย่าเพิ่งเบื่อชวนบีนะจ๊ะมินท์
ต้องหาโอกาสไปเจอกันให้ได้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
tengpong วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

23 นี้ นัดไว้แล้วจะไปเตะบอล

ถ้าเพิ่มรอบ อาจจะได้ดูเป็นบุญตาครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งครับ ที่จัดเพียง ๒ รอบเท่านั้น อุตส่าห์เตรียมงานมาตั้งนานหลายเดือน จัดสร้างตัวหุ่นใหม่ เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับก็ผ่านการออกแบบศึกษามาเป็นอย่างดี รวมทั้งการฝึกซ้อมการแสดงมาอย่างยาวนานอีกด้วย...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


พี่มิ้นครับ..
จ่าอยากได้หนังสือซีไรท์..
เล่มล่าสุด..
ไปหาเมื่อวานไม่มี..
ของคุณม่อน..อะไรนี้หละนวนิยาย...
ที่ออกเช้าเข่าข้น..

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


ศูนย์วัฒนธรรมอยู่
ศูนย์สิริกิตต์นี่หรือเปล่าครับพี่..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แล้วเจอกัน.....วันนี้

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ทิวสน วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

น่าไปชม ร่วมส่งเสริมศิลปะไทยครับ

วันอาทิตย์นี้แล้ว รอบ 1 ทุ่ม น่าสนครับ

เคยชมแต่ตอนเด็กๆ ที่แถวๆ โรงละครแห่งชาติ

ขอบคุณที่ส่งข่าวครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
wansuk วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ขอบคุณจ้า ไปบ่ได้

น่าดูมาก แสนเสียดายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Cat@ วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

จะได้มีวาสนา สักครั่งในชีวิตไหม๊เนี้ย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณ มินมิ้นท์ค่ะ


.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ป้ารุ วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

รูปสวยแหล่มแจ่มแจ๋ว
แต่ยังมีโค้ดลับสลับให้งงอยู่ทั่วไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
bon09 วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

น่าไปดูมากค่ะ แต่เวลาไม่เอื้อเลยอด จะรอดูจากบล็อกนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

สวัสดีจ้า

เสียดายจัง อาทิตย์นี้มีคิวโอเคเนชั่นยูไนเต็ดเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
neroli วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neroli
คุยกันประสาเพื่อน

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับสิ่งดีๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นัดกับทีมOKUnited ไว้แล้วครับ เสียดายจริง ๆ
รออ่านและชมคลิปจากบล็อกนี้แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
minmint วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


พี่น้องที่รัก

รีบ ๆ โทรจองบัตรด่วน มีจำนวนจำกัด โดยเฉพาะชั้น 1
ใครจองช้าจะได้นั่งชั้น 2 -3 ทำเลไกลมาก แต่ก็ยังดีค่ะ...
เพราะหุ่นละครเล็กจะตัวโตกว่า หุ่นสาย หุ่นกระบอก ฯลฯ
แต่จะยังไงก็อย่าให้หลุดจากชั้นหนึ่งจะดีที่สุดค่ะ


ใครพาลูกหลานไปชมต้องเป็นรอบบ่ายสองนะคะ จองด่วน
เพราะโรงเรียนเข้าชมเป็นหมู่คณะหลายโรงเรียนแล้วค่ะ

ส่วนรอบผู้ใหญ่ผู้อาวุโสทั้งหลาย ต้องไปตอนเวลา 17.30 น.
เพราะองค์โสมเสด็จ ต้องเข้าโรงก่อน เพื่อความเรียบร้อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
mookie วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

น่าดูจังฮะ...

ต๊ะแว่...

คง....อด... อีกตามเคย... เสียดายจัง ฟรีเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ถ้าพาหลานไปดู ไปรอบบ่าย 2 ได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

อยากไปชมแต่ไม่รู้
จะเริ่มและไปกับใครครับพี่..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

น่าชมอย่างยิ่ง เดี๋ยวเย็นนี้ถามแม่ก่อน ว่าอยากไปดูมั๊ย

แม่ชอบมากๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
redribbons07 วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


อลังการดีค่ะ

ฟรีอีกต่างหาก
ความคิดเห็นที่ 2 (0)
minmint วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

อะฮ๊าาา...คุณซอ๊สมาเจิมเสียด้วย ขอบคุรมากค่ะ
แล้วอย่าลืมพาตุ๊กตาญี่ปุ่นสองคนไปชมให้ได้นะคะ

..............

พี่น้องที่รัก ขอ minmint ไปทานข้าวก่อนนะ
แล้วจะมาแก้ไข อะไรไม่งามตามที่ควรเป็น
ก็ขออภัยไว้ณ ที่นี้ด้วยแล้วพบกันที่ TCC นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


โอ้ววววววววววววววววว ของฟรี !!!

น่าสนใจยิ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน