*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 278134
  • จำนวนผู้โหวต : 233
  • ส่ง msg :
  • โหวต 233 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม 2552
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 7465 , 11:46:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนPhotobucket


ด้วยแรงบันดาลใจ จากหยดนำ้เพียงหยดเดียว ของผู้ที่ทุ่มเทอย่างถึงที่สุด    เพื่อคนทุกคน


โครงการปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ โดย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ(องค์การมหาชน) ในโครงการ                           ปิดทองหลังพระ ด้วยการจัดกิจกรรม“ หยาดน้ำเพื่อชีวิต ”   เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสที่พระบาทสมเด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานศูนย์ศึกษาการพัฒนาแก่ประชาชนมาครบ 30 ปีในเดือนสิงหาคม ศูนย์ศึกษาฯ นี้เป็นเสมือน “ โรงเรียน ” สำหรับชาวไทยทุกคนได้เรียนรู้การพัฒนาอาชีพด้านต่าง ๆและหลุดพ้นจากความลำบาก ยากจน

 “ หยาดน้ำเพื่อชีวิต ในหลวงคือแรงบันดาลใจ ” คือภาพยนตร์สั้น โดยผู้กำกับและศิลปินรุ่นใหม่ 11 คน สะท้อนความคิดและแรงบันดาลใจของตนเอง เกี่ยวกับแนวพระราชดำริPhotobucketโครงการปิดทองหลังพระ สืบสานพระราชดำริ

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)

เสนอ

ภาพยนตร์สั้น “ หยาดน้ำเพื่อชีวิต ” Theme “ ในหลวงคือแรงบันดาลใจ ” 

 

ความยาวประมาณ 5 - 10 นาทีต่อเรื่องเรื่องที่ 1. โดย ธนิตย์ จิตนุกูล ( Thanit Jitnukul  )      

เรื่อง  " เขียวราษฎรเต็มขั้น " ( Mr. Kiev, A Proud Citizen )
เขียว ราษฎรเต็มขั้น

หากใครเคยผ่านไปบนถนนย่านสาทรในตอนเช้าอาจจะเคยพบเห็นชายหนุ่มผมยาวคนหนึ่งที่มักจะนั่งอยู่ตรงเกาะกลางถนนนั้น และมีรถซาเล้งเก็บขยะเก่าๆคันหนึ่งจอดอยู่ใกล้ๆกัน หากเพียงแต่มองดูเขาด้วยความผิวเผินนั้นใครบางคนอาจจะมองว่าเขาเป็นเพียงแค่คนเก็บขยะคนหนึ่ง ที่มักจะมานั่งที่ตรงนี้เป็นประจำ นิด สาวนักศึกษาร่างเล็กที่เรียนวิชาถ่ายภาพสารคดีอยู่ ได้แต่ยืนมองชายวัยฉกรรจ์ที่เธอรู้จักเพียงจากคำบอกเล่าของเพื่อนพยายามรวบรวมความกล้าและเดินเข้าไปหาชายที่อยู่ตรงหน้าด้วยความมั่นใจ 

แต่ในใจของเธอคิดเพียงแต่ว่ากำลังคุยกับคนบ้าอยู่ นิดค่อยๆยกมือไหว้แบบไม่ค่อยเต็มไม้เต็มมือนักและขอถ่ายรูปพี่เขา นิดพยามยามถ่ายในหลายๆมุมเพราะเขาเพียงแต่นั่งอยู่นิ่งๆเฉยๆขยับเพียงศีรษะหันซ้ายขวาไปมาบ้างบางครั้ง นิดสังเกตเห็นรถยนตร์ที่วิ่งผ่านไปมารวมถึงผู้คนแถวนั้นกำลังมองดูเธอที่กำลังตั้งใจถ่ายภาพชายหนุ่มผู้นี้ด้วยความสนใจแต่ในเบื้องลึกของสายตาผู้คนเหล่านั้นเธอกลับตีความเอาเองได้ว่าทำไมถึงมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งมาสนใจถ่ายภาพคนเก็บของเก่าคนนี้ 


ผู้ชายคนนี้มีอะไรที่น่าสนใจด้วยหรือ นิดเริ่มมีคำถามขึ้นมาในใจ แต่ในใจเธออยากจะตามพี่เขียวไปที่บ้านเขาต่อ เพราะอยากจะรู้ว่าชายคนนี้จะมีเรื่องที่เธอคาดไม่ถึงแอบซ่อนอยู่อีกหรือเปล่า การเดินทางที่จะไปถึงบ้านเขาก็ดูท่าไม่ปลอดภัยเอาเลย เธอกลัวเอามากๆ ไม่แน่ใจว่าจะได้ไปถึงบ้านพี่เขาหรือเปล่า บรรยากาศก็มืดลงไปเรื่อยๆ เธอก็ดูเหมือนคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรลงไป การเดินทางครั้งนี้ของเธอก็คือการเดินทางที่เธอเองก็คิดว่าเธออาจจะไม่พบอะไรเลยก็ได้หรือเธออาจจะได้มีโอกาสได้เห็นในสิ่งที่เธอไม่คาดฝันมาก่อนว่าเธอจะได้เห็นเรื่องที่ 2. โดย นิมิตร พิพิธกุล ( Nimit Piptthkul )  

เรื่อง " เรื่องในใจ " ( Subconscious )“ เรื่องในใจ ”  “ เรื่องในใจ ” หนังสั้นเรื่องนี้ ปรารถนาบอกเล่าเรื่องราวที่เข้าใจง่ายเพื่อจุดประกายให้เกิดความตระหนัก โดยยึดถือพระราชดำรัสและคำสอนของพ่อเรื่องความสามัคคีและความพอเพียงเป็นที่ตั้ง โดยมีรอยทางพระจริยวัตรแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นแรงบันดาลใจ ถึงการที่พระองค์ทรงมีขันติ อดทน อดกลั้น ต่อปัญหา ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย และทรงเป็นแบบอย่างให้    พสกนิกรได้ก้าวเดินดำเนินตามเสมอมา 


"  เรื่องในใจ ” มีความน่าสนใจโดดเด่นตรงที่ ได้มีการนำเอา หุ่นสาย ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของหุ่นไทยที่ได้รับการฟื้นฟูขึ้นใหม่ โดย คณะหุ่นสายเสมา ซึ่งเป็นคณะหุ่นที่ไปคว้ารางวัลสูงสุดระดับโลก รางวัลสุดยอดศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิม จากเทศกาลหุ่นโลกปี 2552 มาเป็นตัวเดินเรื่อง โดยที่หุ่นสายมีคุณลักษณะพิเศษ ประการหนึ่งคือการที่ผู้เชิดต้องตั้งสติเชิดหุ่นด้วยการควบคุมการเคลื่อนไหวผ่านสาย ซึ่งต้องใช้สมาธิและที่สำคัญคือการถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดและจิตวิญญาณผ่านการเชิดหุ่นสายสามารถเป็นเครื่องมือถ่ายทอดความรู้สึกในใจของเด็กออกมาได้ 

 พ่อเสม มีอาชีพทำนา แกเป็นคนไม่ค่อยพูด แกมีลูกเพียงคนเดียวคือ สุก สุกเป็นเด็กเกเรและมักก่อความขัดแย้งสร้างความแตกแยกกับเด็กคนอื่นอยู่เสมอ แต่ทุกครั้งที่เกิดเหตุพ่อไม่เคยลงโทษสุก จนสุกรู้สึกว่าพ่อไม่รักและเกลียดพ่อเข้าไส้ พ่อแอบน้ำตาตกใน แต่ก็ไม่เคยพร่ำบ่นใดๆให้สุขรู้ วันหนึ่ง เมื่อคณะหุ่นสายได้มาแสดงที่โรงเรียน และอบรมให้ทำหุ่น ไปไหว้พ่อในวันพ่อ สุกเกลียดนัก ผลักไสและไม่อยากทำ แต่เมื่อได้ดูการแสดงละครหุ่นสายเรื่อง " มหาชนก "  จากคณะหุ่นสายเสมา  ที่จัดแสดงแล้วจึงเกิดขันติว่าต้องทำให้ได้ 

สุกทำมันจนสำเร็จ แต่สุดท้ายเมื่อพี่ๆคณะหุ่นสายบอกว่าให้ใช้หุ่นสายบอกความในใจที่มีต่อพ่อ สุกทำไม่ได้ ยิ่งทำให้เขาไม่พอใจตัวเอง และไม่พอใจพ่อ สุกนำหุ่นกลับไปบ้าน และเรียกหาพ่อ เขาไม่พอใจและตัดพ้อว่าทำไมพ่อไม่พูดด้วย พ่อไม่ตอบ ทั้งคู่จ้องหน้ากันนิ่งอยู่นาน แต่แล้วหุ่นสายก็ขยับท่าทางบางอย่างพร้อมกับเสียงของจุกที่ดังขึ้น “พ่อครับ...ผมขอโทษ” เรื่องที่ 3. โดย พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม  ( Pisuth Praesangeiam )

เรื่อง ความหวัง  ( Hope )
ความหวัง

“ ป้าเยาว์ ”  หญิงวัยกลางคน ผู้มีอัธยาศัยดี มีแววตาเปี่ยมไปด้วยความหวังตลอดเวลาในทุกๆเช้า ย้ายมาจากกรุงเทพและเช่าบ้านอยู่ใกล้กับอุทยานเพื่อแวะมารอลูกเกือบทุกวัน ฤดูฝนปีก่อน “พลวัฒน์” ลูกชายของป้าเยาว์เป็นทหารที่ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวณแล้วเกิดอุบัติเหตุตก ในใจกลางป่าผืนใหญ่ของอุทยาน พร้อมกับเพื่อนเจ้าหน้าที่อีกสามคน การค้นหาดำเนินไปหลายเดือนแต่ก็ยังไม่มีการพบศพ ซากเครื่องบิน หรือหลักฐานยืนยันว่าพลวัฒน์ เสียชีวิตแล้ว หลายคนเชื่อว่าพลวัฒน์และเพื่อนทหารคงเสียชีวิตหมดแล้ว ทุกคนพยายามลืมและยอมรับความสูญเสีย มีเพียงป้าเยาว์คนเดียวที่ไม่ยอมจนกว่าจะมีใครนำหลักฐานที่ยืนยันการเสียชีวิตอย่างแน่นอนมาให้แกดูด้วยตาตนเอง


           “นพพร” เจ้าหน้าที่คนใหม่ ย้ายมาประจำที่อุทยาน เฝ้ามองดูป้าเยาว์ด้วยความแปลกใจ จนกระทั่งเขาเอ่ยปากถาม “อรุณ”เจ้าหน้าที่รุ่นพี่ อรุณจึงเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้นพพรฟัง เมื่อนพพรรู้เรื่องของป้าเยาว์ มันก็ทำให้นพพรคิดถึงแม่ที่จากไปนานแล้วของเขา ตั้งแต่นั้น นพพรก็ปฏิบัติต่อป้าเยาว์เสมือนแม่คนหนึ่ง นพพรได้อ่านหนังสือบันทึกที่ป้าเยาว์เขียนและลอกข้อความพระราชดำรัสพระราชทานซึ่งให้คติสอนใจดีๆ รวมทั้งรูปภาพของในหลวงจากหลายๆที่ ซึ่งป้าเยาว์ตัดมาเก็บบันทึกเอาไว้ จากข้อความของในหลวงทำให้นพพรเข้าใจดีว่าอะไรที่ทำให้ป้าเยาว์ยังคงมีความหวังว่าจะได้เจอลูกชายอีกครั้ง

 


เรื่องที่ 4. โดย วิทิตนันท์ โรจนพานิช ( Vitidnan Rojanapanich ) 

เรื่อง ภาพสักการะ ( The Picture ) 
เรื่อง  ภาพสักการะ "

 ( The Picture )

ที่บ้านห้วยหมากใต้หมู่บ้านเล็กๆในอำเภอโขงเจียมจังหวัดอุบลราชธานีดินแดนที่ความเจริญในยุคดิจิตอลยังเดินทางไปไม่ถึง ผู้ใหญ่บ้านกำลังประชุมกับลูกบ้านเรื่องการจัดพิธีเฉลิมฉลองในวาระมหามงคลเฉลิมพระชนม์พรรษา 5 ธันวามหาราช ซึ่งผู้ใหญ่บ้านคิดว่าจะจัดพิธีการนี้ให้ยิ่งใหญ่เพื่อชื่อเสียงของหมู่บ้าน ในขณะที่ลูกบ้านหลายๆคนก็สนับสนุนและนำเสนอรูปแบบการจัดงานไปต่างๆนานาเพื่อหารายได้เข้าหมู่บ้าน เพื่อความเจริญต่อยอดอย่างยั่งยืน และเพื่ออะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย ซึ่งความคิดในการจัดงานครั้งนี้ทำให้ผู้คนในหมู่บ้านตื่นเต้นมากเพราะเป็นครั้งแรก

           คณะกรรมการลงมติเป็นเอกฉันท์ที่จะตั้งพิธีโดยมีการสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ที่ถูกสำเนาแบบมาจากงาน5 ธันวามหาราช ณ.มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตัวแทนของหมู่บ้านจึงเดินทางเข้าไปในตัวจังหวัดเพื่อจัดสร้างพระบรมฉายาลักษณ์ แต่ปรากฏว่าราคาค่าจัดทำพระบรมฉายาลักษณ์นั้นมีราคาสูงมากเกินกว่าที่ชาวบ้านคิด และแม้ว่าจะมีการเรี่ยไรสตางค์กันก็ยังมีไม่พอที่จะจัดงานให้ยิ่งใหญ่เป็นหน้าเป็นตาแก่หมู่บ้าน การจัดงานจึงจำเป็นต้องล้มเลิกไปก่อนวันที่5ธันวาคม เพียงไม่กี่วัน

            แต่ในขณะเดียวกัน ลุงแนบชาวนารุ่นปู่ จู่ๆแกก็เดินไปวัดไปขอเศษสีที่ค้างๆกระป๋องที่ช่างสีทิ้งไว้หลังจากซ่อมวัดเสร็จมาระบายสีลงบนแผ่นไม้ผุๆที่แกเอามาจากป้ายหาเสียงที่แกเอามาทำเป็นฝาบ้าน แกนั่งระบายสีอยู่คนเดียวที่บ้าน เพื่อนบ้านมาเห็นก็ส่ายหน้า หัวเราะอย่างขบขัน จนถึงวันที่5 ธันวาคม แกก็นำเอาภาพที่แกวาดมาตั้งตรงลานกลางหมู่บ้าน พร้อมด้วยพานพุ่มที่ขอยืมมาจากวัด และดอกไม้ที่แกเก็บมาจากที่ต่างๆรอบๆหมู่บ้าน

            

แกนั่งลงแล้วกราบรูปเขียนของแก เด็กๆในหมู่บ้านคือมนุษย์จำนวนแรกที่เดินเข้ามาแล้วก้มกราบ แล้วจำนวนคนก็มากขึ้นและมากขึ้น จนในที่สุดผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการหมู่บ้านก็เข้ามาร่วม คนทั้งหลายส่งเทียนให้กัน         

จุดเทียนแล้วร้องเพลงสดุดีมหาราชา เรื่องที่ 5. วิทยา ทองอยู่ยง ( Vithaya Thongyuyong ) 

เรื่อง ช่างภาพ  ( The Photographer )ช่างภาพ  ( The Photographer ) 

แรงบันดาลใจ จริงๆแล้วมันอยู่ในทุกสิ่งทุกอย่าง เพลงที่เราได้ยิน หนังสือที่เราได้อ่าน อาหารที่เรากินไปจนกระทั่ง ประสบการณ์ที่เราได้ผ่านพบมา ทั้งเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็กๆ แม้กระทั่งรูปถ่ายใบเดียว ก็อาจสร้างแรงบันดาลใจยิ่งใหญ่แก่เราได้ 

เมื่อพูดถึง แรงบันดาลใจ จากในหลวง ไม่ว่าจะเป็น พระราชดำรัส พระราชกรณียกิจ พระราชนิพนธ์ หรือ แม้แต่แค่ภาพโคลสอัพ พระพักตร์ ของในหลวง ล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจสร้างสรรค์งานออกมาได้หลากหลายมากมาย

สำหรับผม มีรูปภาพรูปภาพหนึ่งครับ เป็นภาพในหลวงกำลังถ่ายภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ในพระอิริยาบถสบาย ๆ พูดภาษาชาวบ้านคือ ท่านกำลังเป็น      ช่างภาพอยู่

หรือหากเราลองสังเกตดู พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ระหว่างทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ หลายๆภาพดู ก็จะพบว่ามีของสิ่งหนึ่งที่อยู่ติดตัวพระองค์ตลอดเวลา คือ กล้องถ่ายรูป นั่นเอง

สองเหตุผลข้างต้น ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจ อยากจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ช่างภาพ ขึ้นมา 

เป็นเรื่องของหญิงชราคนหนึ่ง ที่กำลังหัดใช้กล้องดิจิตอล ด้วยท่าทางที่ดูเงอะๆงะๆของแกกับเครื่องไม้เครื่องมือสุดแสนไฮเทค ดูเหมือนว่าจะไปกันไม่รอด รูปที่หญิงชราทดลองถ่ายออกมาก็ใช้ไม่ได้ แกให้หลานชายมาช่วยสอน แต่ก็ยังไม่รอดอยู่ดี ...ถึงแม้ว่าจะดูเป็นไปไม่ได้ แกก็ยังพยายามไม่มีใครรู้เหตุผลของการอยากหัดถ่ายรูปของหญิงชราคนนี้หลังจากนั้น ที่บ้านของหญิงชราคนนี้ก็ปรากฏรูปถ่ายใบหนึ่งตั้งอยู่บนหิ้ง ถึงแม้มันจะเป็นรูปที่ไม่ค่อยสวย ดูสั่นไหวไม่ชัด แต่มีสิ่งหนึ่งที่ชัดเจน คมชัดแม้จะอยู่ไกลๆ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ยืนโบกมือให้ประชาชนจากพระที่นั่งอนันต์เมื่อเดือน มิถุนา 49

เป็นรูปถ่ายฝีมือของช่างภาพมือใหม่คนนี้นี่เอง.เรื่องที่ 6. โดย อำนาจ แตงสมบูรณ์  


( Amnard Thangsomboon )  

 เรื่อง มิสเตอร์ป๊อด ครับ ( I AM POD )
มิสเตอร์ป๊อด ครับ

“ I am Pod ”

ป๊อด หนุ่มออทิสติกอาศัยอยู่กับ แบ๊งค์ พี่ชาย เจ้าของร้านอาหารเล็กๆที่พึ่งเปิดแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจนแบ๊งค์กำลังคิดที่จะขายร้านทิ้ง วันหนึ่งขณะที่ป๊อดช่วยพี่ชายอยู่ในร้าน ลูกค้าซึ่งมาทานข้าวแล้วมัวแต่เล่นกับลูกหมาตัวเล็กๆจนลืมหนังสือการ์ตูนเล่มหนึ่งไว้ (คุณทองแดง) ซึ่งป๊อดพยายามจะเอาไปคืน แต่ก็ไม่ทัน ป๊อดเฝ้ารอลูกค้ากลับมาที่ร้านอยู่หลายวันเพราะต้องการจะคืนหนังสือให้ แต่เจ้าของหนังสือก็ไม่มา ป๊อดตัดสินใจเปิดหนังสือเล่มนั้นอ่านแล้วหลายๆอย่างในชีวิตของป๊อดก็เปลี่ยนไป

แบ๊งค์เริ่มเห็นว่าป๊อดมีพฤติกรรมแปลกๆ จากที่เคยกินอะไรทิ้งๆขว้างๆก็เริ่มกินจนหมดจาน ทุกครั้งที่มาช่วยเสิร์ฟอาหาร ลูกค้าคนไหนกินหมดป๊อดจะปรบมือให้ แต่ถ้าใครกินเหลือป๊อดก็จะบอกลูกค้าคนนั้นว่าในโลกนี้ยังมีคนอดอยากอีกมากมาย หลายคนทำตามป๊อดแต่หลายๆคนได้แต่งงๆที่สำคัญทุกวันหลังปิดร้าน ป๊อดจะขอแบ๊งค์ออกไปนอกบ้านทุกๆวันพร้อมกับถุงใส่เศษอาหารที่เก็บเอาไว้จากที่ลูกค้ากินเหลือ เพื่อเอาไปให้สุนัขจรจัด ป๊อดทำอย่างนั้นทุกวัน ทุกวัน พร้อมๆกับนั่งอ่านการ์ตูนคุณทองแดงให้สุนัขจรจัดเหล่านั้นฟัง…จนวันหนึ่งขณะที่ป๊อดกำลังจะเดินไปหลังบ้านให้อาหารสุนัขเสร็จ ป๊อดเห็นเด็กสาวเจ้าของหนังสือนั่งรถผ่านไป ป๊อดตัดสินใจวิ่งตามเพื่อที่จะเอาหนังสือไปคืน  ป๊อดวิ่งตามไปเรื่อยๆ รถเลี้ยวไปทางไหนป๊อดก็ยังวิ่งตามไปอย่างไม่ลดละ…..แต่สุดท้ายป๊อดตามไม่ทัน

ที่สำคัญคือป๊อดมารู้ตัวอีกทีก็ไม่รู้ว่าตัวเอง ยืนอยู่ที่ไหนแล้ว เส้นทางที่เคยท่องจำเอาไว้ก็ไม่สามารถพาป๊อดกลับบ้านได้  ยิ่งเดินก็ยิ่งหลง…วิ่งตามมาหลายโค้งมากๆ ในที่สุดป๊อดก็หาทางกลับบ้านไม่ถูก แบ๊งค์โทรเข้ามือถือป๊อดก็ไม่มีคนรับสาย เพราะป๊อดดันลืมเอาไป แบ๊งค์ตัดสินใจเดินเข้าไปดูในห้องป๊อดก่อนจะพบว่าสาเหตุที่น้องชายของตนเปลี่ยนไป เป็นเพราะรูปในหลวงในอิริยาบทต่างๆ ทั้งรูปในหลวงกับสุนัขทรงเลี้ยงและภาพในหลวงขณะทรงงาน (รูปที่มีเหงื่อ) แปะอยู่ พร้อมปณิธานของป๊อดที่เขียนด้วยลายมือไว้ใต้รูปในหลวงว่า…ป๊อดจะช่วยเลี้ยงสุนัขจรจัด”

ป๊อดจะกลับบ้านได้หรือไม่ แบ๊งค์จะแก้ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับร้านอาหารได้อย่างไร โปรดติดตามได้ใน I am Pod หนึ่งในภาพยนตร์สั้นโครงการ “หยาดน้ำเพื่อชีวิต”

 


เรื่องที่ 7. โดย สุโข เวสาลี ( Sukho Wesalee )   

 เรื่อง การเริ่มต้น ( Ending & Starting )
การเริ่มต้น

( Ending and Start )

ห้องพักผู้ป่วย ชายชรานอนอย่างหมดอาลัยตายอยากในชีวิต ท่ามกลาง ญาติๆ ที่พยายามกระตุ้นให้ชายชรามีกำลังใจสู้ชีวิตต่อ แต่ก็ไม่เป็นผล เมื่อทุกคนจากไปปล่อยให้ชายชรานอนอย่างเดียวดายในห้อง จนกระทั่งสายตาของเขาไปสะดุดที่ดอกไม้ต้นเล็กๆที่อยู่ริมรั้วข้างระเบียง มันถูกข้าวของวางทับอย่างไม่สนใจไยดี แม้ลมเบาๆจะพัดช่วยผลักดอกไม้ แต่ก็ไม่แรงพอจะให้หลุดจากของที่วางทับ ชายชราลุกขึ้นมองอย่างเอาใจช่วย ท่าทางเขามีเรี่ยวแรงขึ้นราวกับถูกกระตุ้นให้มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง แต่ดอกไม้นั้นก็ยังไม่อาจผลักตัวเองออกมาจากสิ่งที่พันธนาการได้

           ชายชรารู้สึกท้อแท้ขึ้นมาอีกครั้ง เขาบ่ายหน้าหนี เหมือนกับจะไม่สนใจอะไรอีก แต่ก็เหมือนมีบางสิ่งมารบกวนจิตใจจนไม่อาจห้ามความสนใจไปที่ดอกไม้ต้นเล็กๆได้ ชายชราตัดสินใจลุกจากเตียงนอน พาร่างอันไร้กำลังไปที่ระเบียงอย่างยากลำบาก ด้วยความพยายามเฮือกสุดท้าย เขาพาตัวเองมาถึงยังดอกไม้นั้น และค่อยๆปลดพันธนาการออกให้มัน ดอกไม้ขยับเพราะแรงลม ราวกับได้ฟื้นชีวิตหลังความตาย มันได้มีชีวิตกลับคืนมาและพร้อมที่จะปลดปล่อยละอองเกสรให้ล่องลอยออกไป ละอองได้กระจัดกระจายไปตามที่ต่างๆ พร้อมทั้งพลัง หรือความรู้สึกบางอย่างจากชายชราให้ล่องลอยไปกับมันด้วย 

ชายชราผู้ทรุดลงไปนอนอย่างไร้กำลัง ชายผู้ไม่รับรู้ถึงหมอและพยาบาลที่วิ่งเข้ามาในห้องพัก ชายผู้ก่อนหน้านี้ได้ชมเรื่องราวบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้ลุกขึ้นสู้กับชีวิต และสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจนั้นให้กับผู้คนอีกมากมายเรื่องที่ 8. โดย ศิณัฐ กมุกะมกุล  ( Sinut Kamukamakul )  

เรื่อง สีของดิน (Khaki)
“ สีของดิน ” ( Khaki )

คำชร จ่าตำรวจวัยใกล้50โบกรถเก๋งคันหรูให้จอด คำชรขอดูใบขับขี่ชายวัยกลางคน เขาไม่พอใจ ด่าคำชรอย่างหยาบคาย เขายัดเงินให้เขาเพื่อให้จบเรื่องไป แต่คำชรยืนยันที่จะต้องยึดใบขับขี่ตามหน้าที่ สุดท้ายเขาต้องส่งใบขับขี่ให้และขับรถออกไปแถมด่าทิ้งท้าย ตกเย็น คำชรกลับมาที่แฟลต บ้านที่เขาอยู่กับ บัว ลูกสาววัย30 และน้องพล หลานชายวัย11ขวบ ที่กำลังร้องไห้โยเยไม่อยากใส่ชุดเครื่องแบบลูกเสือสีกากีเพราะเหมือนตำรวจ พลมองว่าคนในเครื่องแบบเป็นคนใจร้าย 


คำชรเรียกพลอย่างใจเย็นให้มาดูสมุดภาพเล่มเก่าของตา พลหยุดร้องไห้แล้ววิ่งมาดู นั่นคือภาพสมัยเด็กๆของในหลวงที่ทรงชุดลูกเสือยืนเคียงข้างกับรัชกาลที่8 พลเห็นภาพนี้ก็ถึงกับยิ้มออก คำชรสอนหลานว่าขนาดในหลวงท่านยังใส่ชุดลูกเสือเลย คำชรอธิบายให้หลานฟังถึงที่มาของสีกากี นั่นคือ สีของดิน ดินที่รับใช้แผ่นดิน ชุดตำรวจที่คำชรใส่ นั่นก็คือ สีกากี สีของดินเช่นกัน ตนเองก็มีหน้าที่รับใช้แผ่นดิน  ตอนนี้พลเป็นเด็กก็ต้องเรียนหนังสือ ภาพของในหลวงที่ทรงงานในหลายๆพื้นที่ เป็นภาพสะท้อนได้อย่างดีว่า ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ไหน เครื่องแบบใด ท่านทรงทำหน้าที่ของท่านอย่างดีที่สุดเพื่อราษฎรของท่าน พลยังคงไม่ชอบตำรวจและเครื่องแบบจนคำชรเองก็แอบท้อใจ

            กลางดึกคืนนั้น บัวสะดุ้งตื่นเพราะเสียงใส่แต่งตัวของคำชร คำชรบอกลูกสาวว่าตนจะต้องออกไปสกัดจับเด็กแว๊นที่ก่อกวนเมืองในคืนนี้ คำชรไม่ลืมที่จะวันทยาหัตถ์ทำความเคารพกับภาพในหลวงก่อนออกจากบ้าน กลุ่มเด็กแว๊นแตกออกไปกระจัดกระจาย พากันหนีตำรวจอย่างไม่คิดชีวิต คำชรและตำรวจ2-3นาย ต้อนกลุ่มวัยรุ่น 4 คนจนถึงทางตัน เด็กพวกกลัวจนทำอะไรไม่ถูก ตำรวจจะเข้าไปจับกุม แต่ทุกคนต้องชะงักเมื่อเด็กอายุรุ่นเดียวกับพลคว้าปืนจากคนโตมาเล็งที่ตำรวจ คำชรเกลี้ยกล่อมจนเข้าชาร์ตถึงตัวได้ แต่ปืนก็ลั่นโดนคำชรที่ลำตัวอย่างจัง เสียงหัวใจของเขากำลังจะหยุดเต้น สิ่งสุดท้ายที่เขาได้เห็นคือพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ตั้งอยู่กลางสี่แยก ที่ทำงานที่เขาต้องตากแดดตากฝนอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เขาวัทยาหัตถ์เป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ร่างของเขาจะไร้วิญญาณ สิ่งที่คำชรทำนั้นเป็นตัวอย่างให้แก่พล ทำให้พลนั้นเข้าใจถึงคำว่า “ หน้าที่และความจงรักภักดี ” เรื่องที่ 9โดย ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต (Chinawat Tangsuthijit )

เรื่อง แบบ ( Role Models )
แบบ ( Role Models )

ลุงเหมอ ชายชราวัย 70 ต้นๆ จิตร อดีตช่างศิลป์โรงภาพยนตร์ อ๊อด ลูกศิษย์วัดวัยใกล้เกษียณ กิ๊บ แม่บ้านลูกสอง สามีเป็นพนังงานส่งแก๊ส  คนทั้ง 4 คนนี้ เชื่อมั่นในการอยู่ร่วมกันถึงการหยั่งชีพด้วยความพอเพียงและปรับชีวิตที่จะอยู่ได้ในสังคมที่คนต่างเอาตัวรอด แต่ในมุมมเล็กของ ร้านสติกเกอร์ยังหลงเหลือวัฒนธรรมชาวบ้านอยู่คือ ความเอื้ออารีย์ต่อกันและกัน แม้ว่าต่างคนต่างมีวิถีที่ต่างกันไป ที่ชีวิตอาจมีได้มองผ่านความว่างเปล่าของจานข้าวและน้ำใสที่มีให้ของคำว่า “เพื่อน” และ “ความเข้าใจ” ในความเป็นเราและเป็นเขา ขณะที่สังคมรอบด้านถูกรุกคืนและต้องการการเหยียวยาจากสังคมที่ต้องการความเข้าใจในการพัฒนาอย่างเป็นธรรมชาติ 

ลุงเหมอ อาจเป็นเพียงคนรุ่นเก่า ที่ผูกยึดอยู่กับสังคมที่พึ่งพา ขณะที่จิตร เป็นคนรุ่นกลางที่ปากกัดตีนถีบในสังคมที่ต้องดิ้นรนและจะอยู่กันกับสังคมได้อย่างไรอย่างน้อยๆ เขาก็มีแรงบันดาลใจที่ได้จากพระจริยวัตรที่ ในหลวง ทรงทำเป็นต้นแบบในการพัฒนาสังคมให้เกิดความเข้าใจถึงแก่นของหัวใจและวิถีชีวิตของสังคม แม้ว่าหนทางนั้นจะเต็มไปด้วยขวากหนามและพงหญ้าที่เขาทั้งหลายจะต้องแผ้วถางด้วยใจที่สำนึกถึงถิ่นเกิดและการอยู่ร่วมกับสังคมกับหยดน้ำทิพย์ที่เสมือนให้เขาต้องก้าวมั่นไปอย่างมั่นคงต่ออุดมคติของตนเองอย่างแน่วแน่เรื่องที่ 10. โดย ศุภักษร ไชยมงคล ( Supaksorn Chaimongkol )

เรื่อง ภาพที่ต่างกัน ( Just a difference ) 
เรื่อง “ ต่างเส้นทาง ” ( Just a difference )

เรื่องราวของชายหญิงคู่หนึ่งซึ่งชีวิตของเขาและเธอแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เขาเจอกันทางเน็ท แช็ทกันไปเช็ทกันมาโดยที่นานวันทั้งคู่ก็เริ่มคุ้นเคยและมิตรภาพของความเป็นเพื่อนก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงแรกทั้งคู่ไม่เรียกร้องที่อยากจะเจอกันมากนัก ดูฝ่ายหญิงไม่มีที่ท่าที่อยากจะนัดพบหรือนัดเจอเลย เมื่อเริ่มสนิทมากขึ้น ฝ่ายชายก็เร่งรัดที่อยากจะให้มาพบกันโดยเร็วที่สุด แต่ฝ่ายหญิงกลับไม่กล้าพบหน้า

 ต้นชายหนุ่มที่แช็ทกับนุช ต้นมีหน้าที่ส่งเสียน้องสาวอยู่คนเดียวชื่อ หนู ซึ่งเพิ่งตาบอดจากอุบัติเหตุ แต่ด้วยความที่หนูยังรับไม่ได้กับการสูญเสียตาทั้งสองข้างจึงทำให้เธอรับไม่ได้กับสภาพความพิการของตัวเอง ต้นเป็นทั้งพี่ทั้งพ่อเป็นความหวังเดียวของน้องที่มีอยู่ ตัวเขาเองโดยบุคคลิกแล้วเป็นคนอ่อนไหวและอ่อนแอ ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองจะทำหน้าที่ดูแลน้องเขาได้ ทั้งต้นและนุชบังเอิญได้มาพบกันที่โรงเรียนสอนคนตาบอด การพูดคุยและพบกันที่โรงเรียนทำให้ทั้งคู่ค้นพบว่าที่แท้ก็คือคนที่ได้แช็ทกันทางเน็ทนั่นเอง และเมื่อต้นได้เห็นนุช ต้นก็ได้พบกับความจริงบางอย่าง และบทเพลงๆหนึ่งณ ที่นี้ กำลังทำให้เขาและเธอก่อเกิดมิตรภาพของคนที่ต่างเส้นทางกันมาพบกันและเป็นเพื่อนมนุษย์ที่ดีต่อกัน.

 


เรื่องที่ 11.  โดย  นภคปภา นาคประสิทธิ์ 

( Napakpapha  Nakprasitte ) เรื่อง ศรัทธา ( Faith )
ศรัทธา (Faith) 

ชายหนุ่มวัยกลางคน แต่งกายภูมิฐานฐานะร่ำรวย มีธุรกิจเป็นของตัวเอง ใช้ชีวิตฟุ้งเฟื้ออยู่ในเมืองหลวง และเป็นที่รู้จักของผู้คนในหลากหลายอาชีพ ซึ่งการดำรงชีวิตในแต่ละวันของเขาไม่เคยเห็นถึงคุณค่าของสิ่งรอบตัว แม้แต่อาหารการกินก็ยังทิ้งขว้างไม่เคยใส่ใจ

 จนวันหนึ่งเขาได้ตัดสินใจลงทุนในบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง และก็ดูเหมือนจะได้ผลตอบแทนมาอย่างง่ายดายและรวดเร็วจนทำให้เกิดความไม่รู้จักพอ ต่อมา หลังจากการทำธุรกรรมครั้งแล้วครั้งเล่าจนประสบความสำเร็จ ได้เงินทองเข้ามามากมาย เขาหลงระเริงจนไม่รู้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นในชีวิตของเขา จนวินาทีสุดท้ายนั้นเอง ที่เขาเพิ่งจะได้รับรู้ว่า เงินทั้งหมดที่เขาได้นำไปลงทุนนั้นเหลือมูลค่าแค่ศูนย์บาท!!!!!

 ชีวิตของเขาตกต่ำถึงที่สุด จากที่เคยเป็นคนที่ร่ำรวย เกิดจุดเปลี่ยนเพราะสิ่ง ๆ หนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดจุดเริ่มต้นแห่งศรัทธานั่นเอง

 

Photobucket


 “ หยาดน้ำเพื่อชีวิต ในหลวงคือแรงบันดาลใจ ” ภาพยนตร์สั้น โดยผู้กำกับและศิลปินรุ่นใหม่ 11 คน สะท้อนความคิดและแรงบันดาลใจของตนเองเกี่ยวกับแนวพระราชดำริ


ฉายให้ชมฟรี ในวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม ถึงวันพุธที่ 2 กันยายน 2552 

วันละ 1 รอบ จันทร์ถึงศุกร์ เวลา 19.00น. เสาร์อาทิตย์ เวลา 17.00 น. ณ โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ,เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์,เมเจอร์รัชโยธิน

 และ อีจีวี ปิ่นเกล้า หรือ โทร. 02- 934-6730,08-3228-6739   

 

 

ขอขอบพระคุณข้อมูลข่าวจากทุกทีม และทุก ๆ ท่าน เป็นพิเศษสำหรับ ช่างภาพกิตติมศักดิ์  คุณจศิธา ชนะภัย  PRODUCER  ใจดีแห่ง  MY DIWA 
Play by FoxSaver®
 
Play by FoxSaver®
 
Play by FoxSaver®
 
Play by FoxSaver®
 
Play by FoxSaver®
 
Play by FoxSaver®
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ni_gul วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เคยรู้ว่าทำโครงการนี้กัน แต่เพิ่งรู้กำหนดฉายนี่ละ
มาไม่ทัน...อดเลย..ก..เรา

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

อ้าวว ร้องเฮ้ยยย ดังๆ เข้ามาอ่านไม่ทัน เซ็งเลย อดดู

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ลูกไ่ก่ในกำมือ วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mknott
http://knottblog-banana.blogspot.com http://สามช่า.blogspot.com

ตัวผมเองก็อยากเขียนนิยายสั้น สักเรื่องนึงครับ แต่ก็นึกไม่ออก ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร

วอนผู้มีประสบการณ์ เข้ามาแนะนำด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เพิ่งจะมาอ่านน่ะ แต่อยากดูจัง
มิ้นท์ บอกให้เขาทำเป็น ดีวีดีสิ จะช่วยขายให้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
minmint วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ชมฟรี การแสดง หุ่นสายไทย ( Thai Marionette )
ของ คณะหุ่นสายเสมา ( Sema Thai Marionette )
เรื่อง "เจ้าเงาะ" ( Chao Ngor ) ฉบับสมบูรณ์ที่ได้รับรางวัล
จะมีขึ้นในวันที่ ๑๒ ก.ย'๕๒ วันเดียวและรอบเดียวเท่านั้น
เวลา ๑๖.๐๐ น. ที่ หอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร ( สยาม )

ใครสนใจสำรองบัตรได้ที่ คณะหุ่นสายเสมา ค่ะ
081 - 381 - 8000 / 02 - 956 -4180
www.semathai.com / www.montaart.com

ป.ล ขอมีหมายเหตุ

การแสดงชุด “ เจ้าเงาะ ” ได้รับรางวัล “ The Most Poetic Creation and Modern Performance Awards ”
( รางวัลสร้างสรรค์วรรณกรรมและการแสดงร่วมสมัยดีเด่น )
จาการรับเชิญให้เข้าร่วมประกวดในงาน เทศกาลหุ่นโลกครั้งที่ ๑๒ หรือ 12th World Festival Of Puppet Art Prague 2008 ณกรุงปราก สาธารณะรัฐเชก เมื่อปี 2551

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับผม..

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ป้ารุ วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ป้ารุขอตามไปชมหุ่นเจ้าเงาะ 2 คนค่ะมิ้นท์

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ...

ขอบคุณที่แนะนําเรื่องราวดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ครูแดง วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ข่าวดี ข่าวดี

-ขอบคุณมากค่ะคุณมินท์

-คนดีๆยังมีอยู่มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


อยากดู "เรื่องในใจ" ของพี่ นิมิตร พิพิธกุล
มากเลย
ว่าแล้ว สุดสัปดาห์นี้ ก็ยังไม่ได้เข้าเมืองครับ
--------------------------------------

ความคิดเห็นที่ 13 / 14 minmint

จัดให้ตามคำขอครับ จะนำบัตรไปให้ในวันชม
"เจ้าเงาะ" ๑๒ ก.ย'๕๒ เวลา ๑๖.๐๐ น
จองให้ด้วยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
dreamcometrue วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

แวะมาเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
minmint วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ขอบพระคุณพี่นุ คนช่างเล่า ที่ช่วยแจ้งข่าวเรื่องการจองตั๋วให้ทราบนะคะพี่ ตอนนี้ที่พารากอน กับ เอสพลานาด ต้องรีบจองกันหน่อยก็ดีค่่ะ ยังพอมีบ้าง ที่นั่งอาจจะอยู่ข้างหน้าหน่อยนึง แต่ก็กำลังดีนะ

ถ้าใครอยู่ใกล้โรงที่ฉายในเวลาที่ยังไม่เริ่มฉายจะwalk inเข้าไปก็ได้
เพราะบางคนที่จองไว้ มีเหตุให้มาไม่ได้ ทำให้ที่นั่งว่างก็มีหลายคนค่ะ

ตอนนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะยังไม่มีการฉายในต่างจังหวัด เพราะโรง
ต้องได้รับความร่วมมือจากโรงหนังค่ะ และก็ต้องมีสปอนเซอร์ในการ
ดำเนินงานทั้งหมด ( โรง การขนฟิล์ม บุคคลากร ) จึงจะสามารถค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เพราะ การประสัมพันธ์ของน้องนั้นแหละ พี่โทรฯไปจอง เขาบอกว่าเต็ม ที่รัชโยธิน เกื่อบ 15 ปีไม่เคยเข้าโรงหนังเลย..
.....................................................................

เพราะหยาดน้ำเพื่อชีวิตของน้องมินต์ นี้แหละ ประกอบกับ ใครๆ เขาหาสำนึกไม่ จึงทำให้พี่เขียน ถึงพระเจ้าอยู่หัวฯครับ
--------------------------------------------------------
อื้อนึกชื่อร้านปากซอย บ้านที่ลาดพร้าวตั้งนาน ชื่อร้านแม่...ครับ บรรยากาศดีนะ แต่เมื่อไรว่างไปหน้าวังอยากให้ไป วัน จันทร์ อังคารก็ดีครับ ตั้งอยุ่หน้าพระลาน เจ้าของร้านจบจาก ม.ศิลปากร ทำงานการสื่อสารแห่งปรเทศไทย เคยออกแบบแสตมป์ บางชุด จำไม่ได้แล้วชุดไหน ?

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "อวดของสะสม :  "ใช้เงินค่านา" ในสมัยรัชกาลที่ 5 " กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ผมได้อ่านโครงเรื่องหรือบทคัดย่อ ของ
ภาพยนตร์สั้น “หยาดน้ำเพื่อชีวิต"
ในหลวงคือแรงบันดาลใจ แล้ว
เห็นว่า น่าสนใจมากและมีคุณค่า สะท้อน
ความรู้สึกนึกคิด และแรงบันดาลใจ ผลักดัน
ให้ผู้ประพฤติปฏิบัติตามประสบความสุขในชีวิต
ด้วยความยึดมั่นที่มีต่อในหลวง

ขอบคุณครับที่ช่วยแจ้งข่าวให้ทราบ และจะช่วย
ประชาสัมพันธ์ต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

โลกช่างกลมอะไรอย่างนี้ ถ้าคุณเจอไอ้เบอร์สองน่ะ

นิมิตร พิพิธกุล ฝากบอกมันด้วยว่า อิชั้นอยู่เมกาแล้ว

มันเป็นเพื่อนสนิทเราเองแหละ ตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาตรีที่ ธรรมศาสตร์ ตอนรับปริญญายังถ่ายรูปบ้าๆ คู่กับมันตั้งโหลนึง ดูกี่หนก็หัวเราะทุกที

ดีนะ ที่ได้ข่าวหนืดอีกที (อ้อ มันชื่อหนืดน่ะ) รบกวนคุณบอกมันด้วยนะคะว่า บี (เห็บ) คิดถึง 555

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ขอบคุณพรุ่งนี้โทรจอง รัชโยธิน ใกล้ๆบ้าน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สรุป ตัวละคร ออกมาทำให้ พี่ อยากเขียน เรื่องอะไรสักอย่างนะ แต่กล้าๆกลัวๆ เรื่องผีขนุน นั้นแหละ
เป็นวิถีชีวิตที่น่าศึกษา นะ

เขามาส่งเงิน ออนไลน์กลับบ้าน ลูกน้องพี่บอกว่า นั้นแหละ เธอทำงานเหล่านนั้น

พี่จะค่อยๆเก็บแนวประเด็นตัวละคร ที่น้องมินต์เขียน แล้วจะต้องอ่านหลายๆรอบ ถึงการ นำเสนอ เล่าเรื่อง แนวที่น้องเขียนไว้
อีกไม่นานต้องย้ายกลับ อาจมาที่เดิม แล้วละ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หน่อผุด วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ฉายแต่ที่กรุงเทพฯเหรอคะ
มีโปรแกรมจะออกต่างจังหวัดรึเปล่านี่
อยากไปชม...แต่ไกลจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

มินมินท์จ้ะ...
วันนี้วันพระนิสไปวัดทำบุญมานิสเอาบุญมาฝากมินมินท์..นิสขอให้มินมินท์และครอบครัวมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง อยู่รอดปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งปวงนะค่ะ..สาธุ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
minmint วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


พี่น้องที่รัก

ใครจะไปชมก็ขอความกรุณาโทรเช็ค สำรองที่นั่งก่อนนะคะ
เพราะคนดูจะเยอะมากในบางโรงเช่นที่ เมเจอร์รัชโยธิน
ที่โรงอื่นก็ควรสำรองไว้ค่ะ เพื่อจะได้ไม่พลาด โดยเฉพาะ
ในวันเสาร์อาทิตย์ รีบหน่อยนะคะมีแค่วันที่ 2 กันยายนนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เสาร์อาทิตย์ ที่น่าสนใจนะครับ

หยาดน้ำเพื่อชีวิต

โครงการปิดทองหลังพระ ตามแนวพระราชดำริ

ทำให้ได้รับทราบ ถึงโครงการ เพราะวันนั้น พบท่าน หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ท่านบอกว่าต้องไปต่างจังหวัดบ่อยขึ้นเพื่อโครงการนี้เอง

มีเวลาว่างเมื่อ ไร ช่วยไปตาม โครงการชั่งหัวมัน ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ฮาโหล มิ้นท์ๆ
วันเสาร์จะไปพิธภัณฑ์ และงาน อ.สนอง เหรอ
อาจตามไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ทิวสน วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เสาร์อาทิตย์ เวลา 17.00 น. ณ โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์

น่าสนใจอย่างยิ่ง

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ่านบทย่อของทั้ง ๑๑ เรื่องจบ ขนลุกซู่เลยละมินท์
น่าไปติดตามชมในตอนจบเป็นอย่างยิ่ง

จดวันเวลาไว้แล้ว
Thank

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปราณชลี วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เสียดายอยู่ 'นราธิวาส'
ได้ยินแต่เสียงระเบิด ไม่ได้ไปสัมผัสเรื่องเล่าดีๆ
แต่แค่มาอ่านก็ได้ 'ชื่นใจ' ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
paiforme วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paiforme
Paiforme

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ป้ารุ วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 05.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

จะมีโอกาสได้ดูทาง TV มั้ยมิ้นท์

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
chedtha วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ minmint

ขออนุโมทนาในความตั้งใจดีของคุณ minmint ที่ได้ช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
โครงการปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ "หยาดน้ำเพื่อชีวิต" 11 เรื่อง

แม้ผมจะไม่มีโอกาสได้ไปชม แต่ก็ส่งใจขอให้มีผู้เข้าชมกันมากๆนะครับ


...........................................เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างพักร้อน ก็เลยไม่มีเวลาต่อเนื่องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์
เพิ่งโพสต์ภาพเพิ่มเติมไปเป็น 48 ภาพ กระท่อมกลางน้ำ บรรยากาศสวยงามริมทะเลสาบ
ที่ใครๆคิดว่าเป็นรีสอร์ทที่เมืองไทยนั้น แท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่
เฉลยให้แล้วครับ
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/08/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณwansuk

ต๋อยเพื่อนรัก มันเป็นความตั้งใจของ minmint มาตั้งแต่ต้นแล้วค่ะ
การเปิด blog ขึ้นก็เพื่อจะช่วยกระจายข่าว สายศิลปะ+วัฒนธรรม
โดยเฉพาะในงานศิลปะการแสดงทุกแขนงที่ minmint หลงรัก...

งานที่อยู่นอกกระแส บางโปรเจ็คจะน่าสงสาร เพราะไม่มีพื้นที่ในสื่อ
มากนัก ผิดกับงานในกระแสหลัก ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ช่วยเหลือกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

สวัสดีค่ะ
ไม่มีโอกาสเข้ามาทักทายเพราะปิดบล็อกไปเกือบครึ่งปี ตอนนี้เข้ามาเม้นต์ใหม่ได้แล้ว ดีใจนะคะที่เห็นน้อง minmint ยังคงรักที่จะนำเสนองานศิลปที่น่าสนใจอยู่เสมอๆ
หากว่าภาพยนต์เรื่องสั้น ๑๑ เรื่อง หยาดน้ำเพื่อชีวิต มีการจัดไรท์เป็นแผ่น บอกไปบ้างนะคะ จะได้ฝากเพื่อนที่เมืองไทยซื้อให้ค่ะ
เข้าไปแวะชมเอ็นทรี่เก่าๆของน้อง เห็น vdo ตัวอย่างการแสดงหุ่นสายเสมาเรื่องศึกพรหมาสตร์แล้วเสียดายจังเลยที่ไม่มีโอกาสได้ดูอย่างที่คนในเมืองไทย กับที่กรุงปรากคได้ดู หากทราบว่าจะมีการแสดงไปที่ซานฟราน รบกวนไปเคาะประตูบ้านบอกกล่าวด้วยนะคะ รักศิลปการแสดงละครหุ่น นาฏศิลป์และดนตรีไทยมากๆค่ะ
ระลึกถึงค่ะ แม้จะห่างหายไปด้วยกิจกรรมชีวิตที่ยุ่งเหยิง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wansuk วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ขยันเอาข่าวมาบอกกัน ขอบคุณจ๊ะมินท์

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณจ่าจินต์

หนังท่านเพิ่งทำเสร็จ ยังไม่ทันฉายสู่สายตาประชาชนเลยนะคะจ่า
รอประเดี๋ยวให้ท่านฉายทั่วประเทศซะก่อน แล้วจะทวงถามเรื่อง-
รวมแผ่นให้ จ่าอย่าลืมไปชมนะใกล้ที่ทำงานแค่นั้นเองแล้วพบกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


อยากดูทุกเรื่องเลยครับพี่..
เขาไรท์แผ่นรวมขายไหมครับ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
minmint วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณkroongoe

นักเรียยนนน...เคารพ! ดีใจจังครูเงาะมาเยี่ยม minmint
ครูขาวิธีการทำให้ไม่ตกขอบ minmint ก็ยังทำไม่เป็นเลยค่ะ
ไม่รู้ว่าทำไมออกมายังงั้น ถ้าจะอ่านเต็มจอต้องกด พิมพ์หน้านี้
แล้วจะเห็นทั้งหมดค่ะ การฉายที่เชียงใหม่จะส่งข่าวอีกทีนะคะ

คิดถึงเชียงใหม่จังเลย ตั้งใจว่าจะหยอดปุกไปเที่ยวตอนปีใหม่
ตามคำเทียบเชิญของพี่ยาย แพรจารุ แล้วจะไปรบกวนครูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kroo-ngoe วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 05.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ


สวัสดีครับมิ้นมิ้นท์
เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจครับผม
แต่ว่า ตัวหนังสืออ่านไม่หมดครับผม
ใช้บราว์เซอร์ Moziia Firefox ครับผม

เออ.. แล้วที่เชียงใหม่จะมีโอกาสได้ดูหรือเปล่าครับผม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
minmint วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณ ป๋าคนโท ค่ะที่กรุณาบอกให้ทราบนะคะ
หน้าจอ mad mac ของ minmint มันพอดีมากเลยค่ะป๋า
ต้องรีบออกไปงานตามนัดก่อน จะกลับมาแก้อีกครั้งนะคะ
( ไม่ทราบคืนนี้ทันไหมหนอ...ขออภัยพี่น้องทุกคนค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ตัวหนังสือในเอนทรีใหญ่บิ๊กบึ้มเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
minmint วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณtatuk

ขอบคุณมากนะคะที่ให้ความสนใจถามไถ่เข้ามา
คอยตามข่าวอีกครั้งนะคะ เร็ว ๆ นี้จะแจ้งคิว
เรื่องการจัดฉายที่ต่างจังหวัดแน่นอนค่ะ คอยนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
minmint วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ขออภัยพี่น้องค่ะ ภาพมาครบแล้ว กำลังพยายามแก้ไขเรื่อง font ค่ะ
อ่านไม่สะดวกตัวอักษรล้นจอขอความกรุณากดที่ พิมพ์หน้านี้ นะขอบคุณค่ะ

“ หยาดน้ำเพื่อชีวิต ในหลวงคือแรงบันดาลใจ ” ภาพยนตร์สั้น
โดยผู้กำกับและศิลปินรุ่นใหม่ 11 คน สะท้อนความคิดและแรงบันดาลใจของตนเองเกี่ยวกับแนวพระราชดำริ

พร้อมฉายให้ชมฟรี ในวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม ถึงวันพุธที่ 2 กันยายน 2552 วันละ 1 รอบ จันทร์ถึงศุกร์
เวลา 19.00น. เสาร์อาทิตย์ เวลา 17.00 น.
ณ โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ,เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์,เมเจอร์รัชโยธิน และ อีจีวี ปิ่นเกล้า

โทร. 02- 934-6730,08-3228-6739

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tatuk วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ที่ต่างจังหวัดล่ะครับ
มีฉายที่โรงไหนมั่งน้อ...


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
minmint วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

พี่น้องที่รัก

ขออภัยที่รูปสำคัญหายไป minmint กำลังพยายามแก้ไขความผิดพลาดไม่ลงรอยของ อาร์ตเวิร์ค กับความโลวเทคของคนทำอยู่นะคะ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาช่วยลุ้นค่ะ แล้วพบกันที่โรงหนัง ตามวันเวลาข้างบนนี้นะคะพี่น้อง.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน