*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276526
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 3992 , 01:04:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ซันญ่า , hayyana และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

เพื่อการอ่าน-ชมที่สมบูรณ์ กรุณากด " พิมพ์หน้านี้ "

ที่มุมบนสุดซ้ายมือ ขอบคุณมากค่ะ

 

ศิลปะ กับ พันธะเพื่อสังคม - Art and Social Enterprise

รายงานพิเศษ

" หุ่นสายเสมา "  กับการประชุมแลกเปลียนในระดับนานาชาติ
ในฐานะตัวแทน " กิจการเพือสังคม " จากประเทศไทย 
ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญีปุ่น

 

  

ทุกสิ่งในโลกนี้มีหน้าที่ของตัวเอง... ทั้งสิ่งที่มีชีวิต และสิ่งที่ถูกกำหนดให้ไม่มีชีวิตในทางวิทยาศาสตร์ ... ( โดยเฉพาะอย่างยิ่ง...ในสิ่งที่ไม่สามารถสัมผัส " ลมหายใจ "  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ ความมีชีวิต ได้ในทางรูปธรรม ...) เช่นเดียวกับศาสตร์แห่งศิลปะการแสดงทุกแขนง เป็นศาสตร์ที่เหมือนมีมนต์... ยิ่งค้นก็ยิ่งลึกในความรู้สึกของศิลปิน.. ในบริบทของสังคมไทย ได้จัดศิลปะการแสดงทุกแขนงไว้ในหมวดเพื่อความบันเทิง ( ENTERTAINMENT ) ในขณะที่บทบาทและการทำงานต่อสิ่งนี้ ของศิลปินมากมายหลายคนและหลายกลุ่ม มีเนื้อแท้ของงานจัดอยู่ในประเภท FINE ART แล้วเหมาะกับคำว่า EDUTAINMENT มากกว่า เพราะได้ถูกปรับใช้เพื่อการพัฒนา หรือ เพื่อการศึกษา ตามวัตถุประสงค์ของงานต่างๆ  ในขณะที่หลายประเทศโดยเฉพาะในแถบตะวันตก ได้พัฒนาบทบาทของ ศิลปะการแสดงไปเป็นเครื่องมือเพื่อการบำบัด  บำบัดทั้งชีวิตและจิตวิญญาณของมนุษย์ ( ART THERAPY ) กันมานานมากแล้ว ซึ่งเป็นธรรมชาติแท้จริงของศิลปะการแสดงทุกแขนง ที่แฝงมาในรูปแบบของความบันเทิง...  ด้วยเหตุนี้ ศิลปิน หรือผู้สร้างงานศิลปะ จึงมีจรรยาวิชาชีพ ที่ปฏิบัติต่อผู้คนและสังคมโลกด้วย พันธกิจ ที่มนุษย์พึงมอบให้แก่กันในฐานะ พันธมิตร ในชนทุกชาติทุกภาษา  เหมือนเป็น พันธสัญญา ต่อกัน โดยผ่าน กิจการเพื่อสังคม ...   ( Social Enterprise )

 

 

หน่วยงานหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมโยง " กิจการเพื่อสังคม " ของไทย และยังไม่เป็นที่คุ้นเคยกันนักคือ " สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ หรือ สกส. ( TSEO ) ซึ่งจัดตั้งขึ้นมาตามนโยบายของรัฐบาล มีเป้าหมายในการกระตุ้น สนับสนุน ประสานงานความร่วมมือ เพื่อให้เกิดกิจการเพื่อสังคม แล้วพัฒนาเป็นเครือข่ายกระจายทั่วประเทศ  เพื่อให้ประชาชนเกิดแรงบันดาลใจ  มีจิตสำนึกที่ดี สามารถรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อนำพาให้สังคมโดยรวมดีขึ้นต่อไป ตลอดเวลาของการดำเนินงานที่ผ่านมา กิจกรรมของ สกส. ที่มุ่งเน้นคือ กิจการเพื่อสังคม ( Social Enterprise ) ด้านการดูแลสุขภาพที่นำเอาเทคโนโลยี อาหาร วิถีธรรมชาติ และแพทย์แผนปัจจุบันมาผสมผสานกัน จนได้สินค้าและบริการดูแลสุขภาพในราคาประหยัดคุณภาพสูง พร้อมการสร้างวิถีชีวิตที่ปฏิบัติตามได้ง่าย ทำให้ชีวิตมีความสุขและสุขภาพดี เหล่านี้เป็นแนวทางหลักตามนโยบายที่ปฏิบัติ เมื่อปลายปี 2555  สกส. ได้มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนต่อคุณค่าของศิลปะการแสดง จึงได้ทำการคัดเลือกกลุ่มคนทำงาน ศิลปะเพื่อการพัฒนา และได้มอบรางวัล  “ กิจการเพื่อสังคม  “ ( Social Enterprise ) ให้กับคณะหุ่นสายเสมา เพราะผลงานที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยแนวคิดและปรัชญาเพื่อการพัฒนาสังคม และเอื้อประโยชน์แบบยั่งยืนมาตลอด 10 ปี ( ก่อตั้งในเดือนเมษายน 2547 )

 

 

และในปี 2556 สกส. ได้ส่ง คณะหุ่นสายเสมา เป็นศิลปินตัวแทนประเทศไทย เพื่อไปเปิดการแสดงที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมา โดยได้รับเชิญจากทางโครงการ Urban Research Plaza, มหาวิทยาลัยโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ให้เป็นตัวแทนกิจการเพื่อสังคมของไทย เข้าร่วมอบรมแลกเปลี่ยนในหัวข้อ การทำงานร่วมกับชุมชน ( Civic Workshop ) และการสัมมนาแลกเปลี่ยนในหัวข้อ " การบริหารจัดการศิลปะเอเซียน และกิจการเพื่อสังคม " ( Asian Arts Management and Social Enterprise ) การจัดประชุมครั้งนี้ มีตัวแทนกิจการเพื่อสังคมจากสี่ประเทศเข้าร่วม ได้แก่ ไทย อินโดนีเซีย เกาหลี และ ญี่ปุ่น จัดงานโดย มหาวิทยาลัยโอซาก้า ( Osaka City University ) ร่วมกับ Osaka International House Foundation. อบรมแลกเปลี่ยนหัวข้อ การทำงานร่วมกับชุมชน  เรียนรู้วิถีชุมชนในเมืองโอซาก้า รวมถึงการแสดงจากศิลปินไทยและญี่ปุ่น ( การเล่าเรื่องด้วยภาพ โดย Kamishibai group ) , Art NPO in Osaka by famous performance group Kamagasaki area or 'ghetto of Osaka' เทศกาลศิลปะ Art NPO คือ การจัดแสดงผลงานกิจกรรมเพื่อสังคม โดยกลุ่มศิลปินที่มีชื่อเสียงด้านศิลปะของโอซาก้า )

 

 

การจัดประชุม Civic Workshop เป็นส่วนหนึงของการจัด Forum ในงาน One World Festival ซึงการประชุมนีจัดโดย Urban Research Plaza Osaka City University ร่วมกับ Osaka International House Foundation มีตัวแทนทีทํางาน ด้านกิจการเพือสังคมจากสีประเทศได้แก่ ญีปุ่น เกาหลี อินโดนีเซีย และไทยเข้าร่วมแลกเปลียน ในภาพด้านบน  Prof. Dr. Shin Nakagawa จากมหาวิทยาลัย Osaka City ( ซ้ายสุด ) กล่าวเปิดงาน ตัวแทนหุ่นสายเสมาทีเข้าร่วมสัมมนาครังนีได้แก่ คุณนิมิตร พิพิธกุล ( ขวาสุด ) , คุณผิวนํา เฉลิมญาติ และคุณเชิดชัย ขะบูญรัมย์ โดยมีตัวแทนสือออนไลน์ไทยจาก Media Art Ideas เข้าร่วม สังเกตการณ์ 

 

 

ในวันแรก มีการนําเสนอกิจการเพือสังคมของแต่ละประเทศ โดยเริมที ตัวแทนจากญีปุุ่น 2 ท่าน, อินโดนีเซีย, เกาหลี และปิดท้ายด้วยไทย หุ่นสายเสมา ได้สาธิตศิลปะการแสดงหุ่นสายให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาครังนีได้ชมด้วย หลังการนําเสนอ ได้เปิดให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาซักถามตามความสนใจ หุ่นสายเสมาได้รับคําชมจากหลายๆ ฝ่ายว่า เป็นหน่วยงานทีทํางานกิจการเพื่อสังคมที่ชัดเจนที่สุด

 

 

 

เรียนรู้ว ิถีชุมชนคนไร้บ้าน
วันที 2 กุมภาพันธ์ 2013 ณ ย่าน Kamagasaki เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

หลังการสัมมนาทางผู้จัดงานได้นําคณะตัวแทนกิจการเพือสังคมและผู้สนใจ เดินทางไปรู้จักกับวิถีชุมชนคนไร้บ้านย่าน Kamagasaki เป็นชุมชนแออัดทีใหญ่ทีสุดของญีปุ่น สถานทีนีเกิดขึนตังแต่ปี 1922 โดยมีชือว่า Nisinari-ku Osaka ซึงมีความหมายว่า “ การแบ่งแยก ”  ปัจจุบันนีได้เปลียนชือใหม่เป็น Airin ซึงมีความหมายว่า " บ้านแห่งความรัก " ผู้ทีพักอาศัยในย่านนีส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุทีเป็นกรรมกรใช้แรงงาน มากกว่า 30,000 คน พักอาศัยอยู่ทีนี พวกเขาไม่มีทีอยู่อย่างถาวรและไม่เคยได้รับการสํารวจสํามะโนประชากร แห่งชาติ หลังสงครามโลกครังที 2 พืนทีนีได้มีการปลูกสร้างอาคารเพือให้คนไร้บ้านได้ใช้เป็นทีพักอาศัย โดยมีกลุ่ม Arts NPO ลงไปช่วย พัฒนาพื้นทีและวิถีชุมชนโดยใช้ศิลปะหลากหลายแขนง

 

 

ดร.ชิน นาคากาวา นักวิชาการด้านการนำศิลปะไปพัฒนาชุมชน และทีมงานกำลังแนะนำให้รู้จักกับย่านชุมชนแออัดของญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันแปรสภาพจากบ้านกล่องกระดาษเป็นอพาร์ทเมนท์ราคาประหยัด ที่ปัจจุบันเต็มไปด้วยผู้ใช้แรงงานที่สูงวัยนับแสนคน ซึ่งกำลังต้องการการดูแลและเยียวยาทั้งจิตใจและร่างกาย

 

 

 

 

หุ่นสายไทย พี่ดวงดี กับ พี่เสมา  ไปดูงานทัศนศึกษาเรื่องกิจการเพื่อสังคมในโอซากา ในภาพเป็นพื้นที่ศิลปะของชุมชน ที่คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการ

 

การแสดงแลกเปลียนทางวัฒนธรรม
วันที 3 กุมภาพันธ์ 2013 ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

วันนี หุ่นสายเสมาและศิลปินจากเกาหลี คุณ Choi Hyun Soo และผู้ร่วมสัมมนาเดินทางมายังร้านขายของแห่งหนึง ในย่าน Kamagasaki  ซึงชัน้บนมีห้องเล็กสําหรับจัดกิจกรรมให้กับคนในชุมชนแออัดแห่งนัน ได้มาทํา กิจกรรมต่างๆร่วมกัน วันนีช่วงบ่าย จะมีการแสดงจากศิลปิน  3  ประเทศ การแสดงชุดแรก เปิดตัวด้วยศิลปินจากเกาหลี Choi Hyun Soo กับบทเพลงเพือการเปลียนแปลง เขาเป็นผู้ริเริมตัง jobArte เมือ ปี 2004 โดยนําสามคําคือ JOB-ART-PLAY มาใช้เป็นแนวคิดใน การสร้างสรรค์งาน เขาเ น้นทํางานกับลูกของกรรมกรโดยใช้ ศิลปะทีหลากหลาย ซึงจะทําให้เด็กมีตัวเลือก บางอันเป็นศิลปะทัวไป บางอันเ ป็นศิลปะเ พือสังคม เ ด็กสามารถผลิตงานสร้างศิลปะและประชาสัมพันธ์ ได้ด้วยตัวเอง

 

 

 

 

การแสดงชุดทีสองเป็นของกลุ่มศิลปิน Kamishibai ทีใช้ศิลปะการเล่า เรื่่องราวด้วยภาพ ศิลปินกลุ่มนี้เป็นผู้สูงอายุทีไร้บ้าน อยู่ในความดูแล ของกลุ่ม Art NPO ในโอซาก้า ศิลปินเหล่านีมีอายุตังแต่ 60-94 ซึง พวกเขามีรายได้จากการเล่านิทานด้วยภาพ

 

 

 

 

 

ปิดท้ายด้วย หุ่นสายเสมา ซึงนําการแสดงเรือง “ เจ้าเงาะ ” พร้อม กิจกรรมสันทนาการไปสร้างความสุขให้กับผู้ชมชาวญีปุ่น ซึ่งมีทังเด็กและผู้ใหญ่ บางคนเดินทางมาไกลถึงต่างเมืองเพือมาชมงานนี้ ละครหุ่นเจ้าเงาะ  เป็นเรื่องราวของเด็กน้อยหอยสังข์เพื่อบอกเล่าเนื้อหาเชิงเปรียบเทียบให้กับผู้ชมและชาวชุมชน ได้เชื่อมั่นว่าบ้านหอยสังข์ของทุกคนยังมีความรักรอคอยอยู่จากผู้ที่พร้อมจะดูแลกันและกัน ดั่งบางตอนของบทเพลง... " ... ขอโลกใบใหญ่ดูแล โลกใบเล็กงดงามดั่งฝัน... "

 

 

 

 

 

 

 

 

Asian Art Management for Social Enterprise Conference
วันที 4 กุมภาพันธ์ 2013 ณ มหาวิทยาลัยโอซาก้าซิตี้ เมืองโอซาก้า ประเทศญีปุ่น สําหรับการประชุมแลกเปลียนครังนี มีการถ่ายทอด Online ภายในมหาวิทยาลัย มีนักวิจัย และนักศึกษา มาร่วมฟังและแลกเปลียนความคิดเห็นเกียวกับหัวข้อ “ การบริหารจัดการศิลปะอาเซียนเพือสังคม ” โดยมีตัวแทนผู้ทํางานกิจการ เพือสังคมถึง 6 ท่าน จาก 4 ประเทศ เข้าร่วมแลกเปลี่ยน

  

 

และถือเป็นโอกาสดีที่ไปในงานนี้ ซึ่งตรงกับช่วงเวลาของการจัดงาน One World Festival เป็นการรวมตัวของ NPO ( ในไทยใช้ NGO ) จากทั่วประเทศญี่ปุ่น ที่ทำงานด้านสังคมเพื่อการพัฒนา ไม่เพียงแต่เฉพาะในประเทศญี่ปุ่น แต่ให้ความสำคัญกับการดูแลสังคมโลกด้วย  ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับ หุ่นสายไทย การทำงานไม่ได้จำกัดเพียงพื้นที่ใน THEATRE แม้ส่งสารผ่านสื่อร่างน้อยๆ ที่ไร้ชีวิต แต่ศิลปะการแสดงได้ให้ชีวากับผู้คน กล้าต่อสู้เพื่อความฝัน ในวันที่โลกทั้งผองต้องตระหนักถึงการเกื้อกูลกันประหนึ่งพี่น้อง  ศิลปิน...ได้นำศิลปะร่วมสร้างสรรค์ พันธะเพื่อมวลมนุษย์ อย่างเต็มภาคภูมิแล้ว... 

  

 *******************************

 

หลังกลับจากเข้าร่วมการประชุม และเปิดการแสดง Social Enterprise โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ละครหุ่นสายเรื่อง " เจ้าเงาะ  "  ( เจ้าของรางวัล The Most poetic creation จากเทศกาลหุ่นโลก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ) พร้อมเปิดการแสดงและพูดคุยเรื่องที่ได้แลกเปลี่นเรียนรู้มาเล่าสู่กันฟัง ในประเด็น Asian Art Management for Social Enterprise ณ โรงละครหุ่นสายเสมา วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 รอบ 13.00 และ 16.00 น. บัตรราคา 150 บาท รายได้สนับสนุนกองทุนพัฒนาหุ่นสายเยาวชน จองบัตรได้ที่ 02-956-4180  , 085-148-3338 , 089-222-9974  * บัตรราคา 150 บาท

 

 
 

หุ่นเจ้าเงาะ เป็นหุ่นสายไทยแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า  Rod Marionette  )

 

แผนที่ โรงละครหุ่นสายเสมา ถ.วิภาวดีรังสิต 58

http://www.semathai.com

  

 

 

********************************

 

หุ่นสายเสมา เรื่อง  " เจ้าเงาะ "  รับเชิญเข้าร่วมงาน  " เทศกาลละครหุ่นตระการตา อาเซียน: 2013 " ( ASEAN Enchanting Puppets: 2013 ) ในวันที่ 22 - 24 กุมภาพัธ์ 2556 แสดงในพิธีเปิดงานในวันที่ 22  เสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิดในวันที่ 24 ก.พ 56 ณโรงละครหอศิลป์ มช.

https://www.facebook.com/photo.php?fbid

=542871622399742&set=a.485026458184259.

104800.207193509300890&type=1&theater

 

   

กำหนดการ ละครหุ่นตระการตา อาเซียน: 2013

วันที่ ๒๒ –๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ on 22nd-24th February, 2013
ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 
( ทุกรายการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย )
 
จัดโดย
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Organized by
The Tourism Authority of Thailand and Chiang Mai University
 

*** ศุกร์ที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ 
๑๘.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. 

พิธีเปิดงาน ละครหุ่นตระการตา อาเซียน :2013 เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ 
การแสดง : ไทย คณะละครหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ
การแสดง : ลาว พม่า ไทย คณะกระบองลาว-
คณะหุ่นสายพม่า - คณะหุ่นสายเสมา ไทย เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ
 

*** เสาร์ที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ 

๑๐.๐๐ – ๑๗.๐๐ น.
นิทรรศการและสาธิตการประดิษฐ์หุ่นละคร ณ เรือนโบราณฯ สำนักส่งเสริมฯ
๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐ น.
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : ฟิลิปปินส์-สิงคโปร์ หุ่นกระบอกและหุ่นมือ
ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๓.๐๐-๑๕.๐๐ น.
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : ไทย-ลาว หุ่นกระบอก ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๕.๐๐ – ๑๗.๐๐น.
การแสดงละครหุ่นจากกลุ่มศิลปินประเทศที่เข้าร่วม ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
ประเทศ มาเลเซีย- อินโดนีเซีย (บาหลี)- หนังตะลุงไทยภาคใต้คณะวาที ทรัพย์สิน 
๑๗.๓๐-๑๘.๐๐น.
การแสดงหุ่นชนเผ่า คณะเชียงใหม่ฮอบบีฮัท ณ เรือนกาแลอุ๊ยผัด สำนักส่งเสริมฯ
๑๘.๐๐ – ๒๑.๐๐ น.
การแสดงละครหุ่นตระการตา อาเซียน :2013 ณ เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ
หุ่นช่างฟ้อนเชียงใหม่ - คณะMulat ฟิลิปปินส์- หุ่นไทยอิสานเด็กเทวดา 
 

*** อาทิตย์ที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖

๑๐.๐๐ – ๑๗.๐๐น.
นิทรรศการและสาธิตการประดิษฐ์หุ่นละคร ณ เรือนโบราณฯ สำนักส่งเสริมฯ
๑๐.๐๐ – ๑๑.๐๐ น.
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : เวียดนาม หุ่นน้ำ ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๑.๐๐-๑๒.๐๐ น. 
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : พม่า -ไทย หุ่นสาย ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๓.๐๐ – ๑๕.๐๐ น.
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : มาเลเซีย-อินโดนีเซีย- ไทย-กัมพูชา หนังตะลุงและหนังใหญ่ ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๕.๐๐ – ๑๗.๓๐ น.
การแสดงละครหุ่นจากกลุ่มศิลปินประเทศที่เข้าร่วม ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
ประเทศ สิงคโปร์ - อินโดนีเซีย (ชวา) -ไทย หุ่นเงาคณะพระจันทร์พเนจร ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ 
๑๗.๓๐-๑๘.๐๐ น.
การแสดงหุ่นล้านนา คณะเชียงใหม่ฮอบบีฮัท ณ เรือนกาแลอุ๊ยผัด สำนักส่งเสริมฯ
๑๘.๐๐-๒๑.๐๐ น. 
การแสดงละครหุ่นตระการตา อาเซียน : 2013 ณ เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ
หุ่นน้ำเวียดนาม และ หนังใหญ่ กัมพูชา 
 
 
 
 แผนที่  สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 
 
 
ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ
สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 
 
 
___________________________________________________


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
minmint วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

เพื่อนหนึ่งที่รัก
ขอบคุณมากที่มองเห็นความเป็นชีวิตในเนื้อแท้ของงาน
ที่มีการแสดงเป็นเครื่องนำสารส่งสู่ผู้ชม ที่มีลมหายใจ...

ไปเชียงใหม่คราว minmint นี้วางแผนไว้ว่าจะยิงยาวเลย
คงไม่ได้กลับมาพร้อมเพื่อนๆ แน่นอน ( นอกจากสารวน
เยี่ยมญาตอยู่ในตัวเมืองสักวันสองวันหลังเสร็จงานแล้วก็
ขึ้นดอยไปอยู่กับแม้วแถวไร่กุหลาบที่แม่ริม สนใจมั๊ย

ความคิดเห็นที่ 14 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ทุกสิ่งในโลกนี้ มีหน้าที่ของตัวเอง...ทั้งสิ่งที่มีชีวิต
และสิ่งที่ถูกกำหนดให้ไม่มีชีวิตในทางวิทยาศาสตร์...

เค้าชอบบทนำนี้ ตั้งแรกวันแรกที่โพสท์แล้วววว
------------
เคยเห็นโลโก้ Social Enterprise (โล่ห์รางวัลบนแผ่นไม้) แล้วสวยดี ก็ยังสงสัยอยู่...
เป็นของ สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ เพื่อ กิจการเพื่อสังคม นั่นเอง
ขอบคุณที่มาบอกกล่าวกัน...

ดีใจกับชาวเชียงใหม่ ที่จะได้รับชมเทศกาลศิลปะ...ที่มีชีวิต
เพื่อนมิ้นท์ๆ สะออนไปด้วยป๊ะ
ฝากซื้อน้ำพริกอ่อง ส่งไปให้ คห. 5 ด้วยความคิดถึง^^

ความคิดเห็นที่ 13 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สวยงามอ่านง่ายแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
minmint วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

* คุณhayyana ได้คำตอบว่าคอม minmint ผิดปกติเองค่ะ
ตอนนี้ปรับตัวอักษรแล้วอ่านสะดวกเหรือเปล่าคะ ขอบคุณนะ

* ขอบพระคุณหลวงพี่มะอึกกับเพื่อนหนึ่ง ที่มาร่วมโหวต
เป็นกำลังใจ คิดถึงนะคะ...จะพยายามไม่หายไปนานๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
minmint วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ต๋อยที่รัก
minmint ได้แก้ไขเรื่่องตัวอักษรให้เล็กลง ใช้ขนาด 3
( ส่วนโปรยหัวขนาด 4 ) เป็นไงไม่ทราบดีขึ้นเปล่าคะ?
หน้าจอที่ตัวเองมองเห็นโอเคตั้งแต่ยังไม่แก้แล้วไหงงั้น

ส่วนรูปถ้าต้องแก้ปรับให้เล็กลง ต้องใช้เวลาหลายเลย!
แล้วจะหาช่วงสะดวกจัดการนะคะ แต่ถ้ากดพิมพ์หน้านี้
จะเห็นภาพแล้วอ่านได้สะดวกขึ้นทั้งหมดค่ะ ขอบคุณนะ

ความคิดเห็นที่ 10 อะหนึ่ง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
minmint วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณชาลีที่รัก
คุณเปิดประเด็นที่ minmint แคลงใจมานานแล้วค่ะ
ตั้งแต่เริ่มเตรียมเรื่องอาเซียน รัฐบาลประเทศไทย
ก็เทไปที่เรื่องเศรษฐกิจอย่างชนิดที่แทบลืมด้านอื่น
ทั้งที่ทั้งหมดมีอยู่ถึงสี่เสาหลัก การศึกษา การเมือง
เศรษฐกิจ และ วัฒนธรรม รัฐทำเหมือนมีเพียงเรื่องเดียว
แล้วไม่ได้ให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับ ประชาคมอาเซียน
ด้านวัฒนธรรม สังคม สิ่งแวดล้อม เหมือนสืมได้สนิทใจ...
จนอยากบอกรัฐบาลไทยไปอบรมที่เกาหลีว่าด้วยเรื่อง การ
เอาวัฒนธรรมนำเศรษฐกิจ ... แค่คิดก็มันแล้วค่ะ...

มีงานที่น่าสนใจในประเด็นของการให้ความรู้ประชาชนเรื่อง
การทำความรู้จักกับ ประชาคมอาเซียน โดยนักศึกษา ปริญญาโทที่ ม.มหิดล ใครสนใจเชิญนะคะ ตามลิค์เลยค่ะ

เชิญชมนิทรรศการภาพถ่ายและร่วมงานเสวนาประสบการณ์ในดินแดนอาเซียน ( บวกหก )
" เธอรู้จักฉัน แต่ฉันไม่รู้จักเธอ : เปิดใจสู่อาเซียน "
โดยนักศึกษาปริญญาโท สถาบันวิจัยภาษาและ
วัฒนธรรมเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล ( ไม่เสียค่าใช้จ่าย )

นิทรรศการ แสดงระหว่างวันที่ 8-28 ก.พ. 25556
** เสวนา หัวข้อ " มองเขา เห็นเรา แล้วเรา...? "
ในวันที่ 14 ก.พ. 2556 เวลา 10.00 น.ณ ห้องแกลอรี่
ชั้น 1 อาคารศูนย์การเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151470182836240&set=a.412546951239.205610.687936239&type=

ความคิดเห็นที่ 9 mookie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
minmint วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

มุกกี้ที่รัก

ขอบคุณมากๆ ที่มาเป็นหูเป็นตาให้ ไม่งั้นจะไม่รู้เลย
เพราะหน้าจอ minmint ปกติดีค่ะ เมื่อเช้ามันไม่ล้น
แต่เปิดตอนดึกๆ มันล้นขอบหายเข้าหลืบเหมือนเดิม
( กรณีนี้พอกด พิมพ์หน้านี้ จะเป็นปกติดีทุกอย่าง! )

ในส่วนของตัวหนังสืออาจเป็นได้ว่าตัวใหญ่คงล้นนะ
จะลองปรับให้ตัวเล็กลง ขอบคุณอีกครั้งค่ะที่รัก

ความคิดเห็นที่ 8 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
minmint วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณไอ้เสือน้อย

คุณถ่อมตัวได้น่ารักมากค่ะ... เรื่องของทัศนะบางด้าน
เป็นเรื่องที่ต้องคุยกันนานหากต้องการความเข้าใจอย่าง
ถ่องแท้ minmint ก็กำลังศึกษาค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่
เรียนรู้ได้ไม่มีวันจบสิ้น แค่มีความสุขกับการเสพงาน
โดยรับรู้ด้วยใจก็พอแล้วนะคะ ถือว่าทั้งศิลปินและศิลปะ
ต่างได้ทำหน้าที่ของตัวเองแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ชอบครับ
แต่คอมผมพังหรือเปล่า ภาพกับตัวหนังสือล้นๆอ่านยาก

ความคิดเห็นที่ 6 อะหนึ่ง , minmint และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wansuk วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

มุกกี้มาช่วยพอดี กำลังคิดว่าคอมเพี้ยนคนเดียวเหมือนกันค่ะ

ภาพน่าจะใหญ่ไปนะมิ้นท์

ท่านผู้อ่าน Coppy ไปวางใน word ก่อนก็ได้ค่ะ

....

ดีจริงมิ้นพามุกกี้มาด้วยอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 อะหนึ่ง , minmint ถูกใจสิ่งนี้ (2)
mookie วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


ทำไมตัวหนังสือกับภาพมันเพี้ยน? มันแสดงไม่เต็มหน้าอ่ะค่ะ มันหลบหายเข้าไปในขอบอ่ะ หรือเป็นที่คอมฯ มุกคนเดียว??


ความคิดเห็นที่ 4 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

น่ายินดีที่หุ่นสายเสมาไปแสดงให้ช่าวชาติชมอยู่เรื่อยๆ

วันเสาร์ที่ 16 กุมภา น่าชมมากค่ะ รายได้มอบให้กองทุนพัฒนาหุ่นสายเยาวชนด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ผมก็ไม่ค่อยมีความเข้าใจศิลปะแขนงนี้ซักเท่าไหร่ แต่ก็เอาใจช่วยครับ

ถือว่าเป็นศิลปะแห่งการเรียนรู้มากกว่าศิลปะเพื่อการค้าและประชาสัมพันธ์

ความคิดเห็นที่ 2 อะหนึ่ง , minmint ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การบริหารจัดการศิลปะอาเซียนเพื่อสังคม เป็นหัวข้อและประเด็นที่น่าสนใจมากครับ ในสถานการณ์ที่สังคมไทยพูดคุยกัีนแต่เฉพาะเรื่องการค้าการลงทุน เมื่ออาเซียนเปิดหน้าต่างเต็มบาน โดยแทบจะมองข้ามเรื่องคุณภาพชีวีต สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้ิอม

ความคิดเห็นที่ 1 อะหนึ่ง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
minmint วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณ คุณชาลี ที่ร่วมโหวต และแนะนำเรื่องนี้ให้เพื่อนๆ ค่ะ ในวันที่ ๒๒ - ๒๔ ก.พ ๕๖ นี้ หุ่นสายเสมา เรื่อง " เจ้าเงาะ " จะขึ้นไปร่วมงาน ละครหุ่นตระการตาอาเซียนที่เชียงใหม่ด้วยค่ะ

กำหนดการ PROGRAME ละครหุ่นตระการตา อาเซียน: 2013 https://www.facebook.com/photo.php?fbid=542871622399742&set=a.485026458184259.104800.207193509300890&type=1&theater

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน