*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276944
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 7744 , 16:45:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน INDYLOVE , ภาษาหลากสี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ศิลปินประชาคมอาเซียน  รวมตัวเปิดมิติทางวัฒนธรรม ด้วย  

“ ละครหุ่นตระการตา อาเซียน : 2013 "  ( ASEAN  ENCHANTING  PUPPETS : 2013 )

ในวันที่ ๒๒ –๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ on 22nd - 24th February, 2013

ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 

 

การแสดงหุ่น  เป็นศิลปะการแสดงแขนงหนึ่งที่เก่าแก่ของโลก และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาช้านาน ในประเทศไทย นอกจากจะเป็นสื่อที่แสดงให้เห็นถึงรากทางวัฒนธรรม วิถีชีวิต ค่านิยม ความรู้สึกนึกคิด ผ่านจินตนาการแล้ว ยังเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการสื่อสารต่อสังคมในทุกระดับ  ได้อย่างประณีตงดงามและสนุกสนานเพลิดเพลิน  ไทยเรามีการแสดงหุ่นหลากหลายประเภท อาทิ  หุ่นหลวง หุ่นกระบอก หุ่นเล็ก หุ่นละครเล็ก  หุ่นสาย  ( หรือ หุ่นชัก ในอดีต ) รวมถึง หนังใหญ่ และหนังตะลุง  ที่จัดอยู่ในประเภท หุ่นเงา มีการจัดแสดงในโอกาสต่าง ๆ ทั้งในงานบันเทิงเขิงวัฒนธรรม และงานการศึกษาเพื่อการพัฒนา และได้รับเชิญให้เข้าร่วมประกวดในเวทีเทศกาลหุ่นโลก และได้รับรางวัลเป็นเกียรติแก่ประเทศหลายคณะ  ไม่ว่าจะเป็น  คณะหุ่นสายเสมา , หุ่นละครเล็กโจหลุยส์  , หุ่นช่างฟ้อน  , หุ่นชนเผ่า ฮอ็บบี้ฮัท ฯลฯ  แสดงให้เห็นถึงความสำคัญ ในฐานะฑูตทางศิลปะและวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า ควรศึกษา เผยแพร่ และสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรม  ( อันเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม ของทุกประเทศ )

 

ในปี 2558 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ( Asian Economic Community )  ซึ่งจะมีสี่เสาหลักของการร่วมมือจากสมาชิกในหลายด้าน  การเมือง เศรษฐกิจ  การศึกษา รวมถึงความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางด้านวัฒนธรรมด้วย ในขณะที่รัฐบาลประเทศไทย ได้ให้ความสำคัญและทุ่มเทไปกับเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลัก  สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงมีแนวคิดในการจัดเทศกาลหุ่นนานาชาติขึ้น  เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่เอกลักษณ์ด้านศิลปะการแสดงของแต่ละประเทศ  ซึ่งจะสะท้อนถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิต ค่านิยมของชาตินั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี  และที่สำคัญเพื่อเผยแพร่ศิลปะการแสดง หุ่นไทย ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในนานาประเทศทั่วโลก  นอกจากนี้  การแสดงหุ่นประจำชาติของแต่ละชาติ  ไม่ได้มีการจัดแสดงในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว  และยังไม่เคยมีการจัดแสดงในส่วนภูมิภาคมาก่อนเลย โดยเฉพาะในภาคเหนือ ที่ซึ่งเป็นศูนย์รวมอารยธรรมพื้นถิ่นดั้งเดิม  และศิลปวัฒนธรรมหลากชาติพันธุ์ อย่างมีอัตลักษณ์ชัดเจน  เป้าหมายหลักของโครงการจึงเป็นการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง ของการจัดเทศกาลหุ่นนานาชาติ ในระดับภูมิภาคอาเซียน  และเป็นการจุดประกายให้เกิดการส่งเสริมกิจกรรมระดับนานาชาติในภูมิภาคต่าง ๆ  ของประเทศต่อไปอีกด้วย

 

 

 

จึงเป็นที่มาของโครงการ  “ ละครหุ่นตระการตา อาเซียน: 2013 “ ( ASEAN ENCHANTING PUPPETS: 2013 ) ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสมาชิกประชาคมอาเซียนเก้าประเทศ  ได้แก่ ลาว  , พม่า  , ฟิลิปปินส์ ,  สิงคโปร์  , มาเลเซีย , อินโดนีเซีย , เวียดนาม และกัมพูชา ได้เปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมา ณ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นพ.ศุภชัย เชื้อรัตนพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ( กลาง ) , คุณวิวัฒน์ชัย บุญภักดิ์  ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้แทนผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ขวา ) และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ( ซ้าย ) ร่วมแถลงข่าว 

 

http://art-culture.cmu.ac.th/th

http://www.facebook.com/pages/งาน-ละครหุ่นตระการตาอาเซียน

-ASEAN-Enchanting-Puppets-2013

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นพ.ศุภชัย เชื้อรัตนพงษ์  รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภา มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ( ในภาพสามท่าน - ยืนกลาง ) กล่าวว่า  การส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เป็นอีกหนึ่งพันธกิจที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในปี 2558 ที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมของบุคลากร และนักศึกษา การจัดฝึกอบรมในด้านต่างๆ การแลกเปลี่ยนบุคลากรและนักศึกษา การเผยแพร่ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม ในกลุ่มประเทศอาเซียน และนับเป็นที่น่ายินดียิ่งที่ในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงาน “ ละครหุ่นตระการตาอาเซียน ASEAN Enchanting Puppets2013 ” ขึ้น โดยการดำเนินการโดยสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม และได้รับเกียรติจากคณะละครหุ่นจากหลากหลายประเทศในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน อาทิ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว , สหภาพเมียนมาร์ , ราชอาณาจักรกัมพูชา , สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม , อินโดนีเซีย , มาเลเซีย , ฟิลิปปินส์ , สิงคโปร์ และไทย  มาร่วมสืบสานและเสริมสร้างเอกลักษณ์แห่งอารยธรรม และเชื่อมสัมพันธไมตรีอันดีต่อกันในการเตรียมตัวที่จะเปิดประตูสู่อาเซียนในปี 2558 โดยผ่านทางศิลปวัฒนธรรมการแสดงประเภทละครหุ่น อันมีความเกี่ยวเนื่องใกล้ชิดกันมาแต่เก่าก่อน จนถึงปัจจุบันศิลปะละครหุ่น ยังคงความมีเสน่ห์ เพราะอัตลักษณ์เฉพาะของหุ่นละคร และความเหมือน-ความต่างของแต่ละประเทศในกลุ่มอาเซียน ที่นับว่าเป็น " รากร่วม " ที่มหัศจรรย์ตระการตาหาชมได้ยากยิ่ง 

 

 

คุณวิวัฒน์ชัย บุญภักดิ์ ( ในภาพสามท่าน - ขวาสุด ) ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้แทนผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ตระหนักในเรื่องกิจกรรมที่ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม โดยในครั้งนี้ ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงาน ละครหุ่นตระการตาอาเซียน ASEAN Enchanting Puppets2013 นี้ขึ้น เพื่อร่วมสืบสานศิลปะละครหุ่น และเพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อนบ้านประเทศอาเซียน โดยผ่านละครหุ่นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของแต่ละชาติ งานดังกล่าวจะกำหนดจัดขึ้นโดยพิธีเปิดจะมีในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 18.00 น. - 21.00 น.  โดยมีการแสดงของตัวแทนหุ่นไทยคือ หุ่นละครเล็กโจหลุยส์ และ คณะหุ่นสายเสมา  เป็นการเบิกโรง   และมีงานเต็มรูปแบบตลอดวัน ในวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 10.00-21.00 น.  ภายในงานประกอบด้วยการแสดงละครหุ่น  การสาธิต การประดิษฐ์ละครหุ่น และ การเสวนาเกี่ยวกับละครหุ่น ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา และ โรงละครหอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ( ในภาพสามท่าน - ซ้ายสุด ) ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การจัดงานในครั้งนี้ได้มีคณะละครหุ่นจาก 9 ประเทศเข้าร่วมงาน ละครหุ่นตระการตาอาเซียน ASEAN Enchanting Puppets 2013 ได้แก่ ไทย ลาว พม่า เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา ซึ่งกิจกรรมภายในงานจะมีนิทรรศการ และการสาธิตการประดิษฐ์หุ่นละคร การเสวนา และสาธิตเทคนิคการเชิดหุ่นละคร อาทิ หุ่นกระบอก , หุ่นน้ำเวียดนาม , หนังตะลุง ( อ.วาที ทรัพย์สิน ) , หนังใหญ่ , หุ่นสายพม่า , หุ่นสายไทย ( หุ่นสายเสมา ) หุ่นเงา ( พระจันทร์พเนจร ) หุ่นชนเผ่า จากคณะละครหุ่นเชียงใหม่ ( ฮอบบีฮัท ) และการแสดงละครหุ่นตระการตาอาเซียนจากหลากหลายประเทศ เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้สนใจเข้าร่วมชมงาน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 053 - 943 - 625 หรือ http://art-culture.cmu.ac.th/  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สมาชิกเครือข่ายหุ่นอาเซียน ที่เข้าร่วมงาน

ละครหุ่นตระการตาอาเซียน  ASEAN Enchanting Puppets2013

 

 

ประเทศไทย - หุ่นละครเล็กโจหลุยส์ เรื่อง " ครุฑยุดนาค "

https://www.facebook.com/joelouis.thaipuppet?fref=ts

ขอขอบคุณภาพการแสดงจาก

http://forum.camerartmagazine.com

 

 

 

 

 

 

ประเทศไทย - คณะหุ่นสายเสมา เรื่อง " เจ้าเงาะ "  SEMA Thai Marionette - Chao Ngor

หุ่นเจ้าเงาะ เป็นหุ่นสายไทยแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า  Rod Marionette  )

เรื่อง " เจ้าเงาะ "  ได้รับรางวัล The Most Poetic Creation of Puppet   Art Prague 2008 ( รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ดีเด่น ในเทศกาลหุ่นโลก ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ) ความยาว 40 นาที  ( ภาษาไทย/ภาษาอังกฤษ ) / เค้าโครงเรื่อง ... าลครั้งหนึ่งยังมีชายผู้หนึ่งซึ่งถือกำเนิดมาอย่างผิดแผกแปลกประหลาด เด็กทุกคนล้วนเกิดมาจากท้องของแม่ แต่เจ้าเงาะเกิดมาจากหอยสังข์ อันมีเปลือกหนาและกรอบกักเขาไว้อยู่และเพื่อให้ลูกน้อยเกิดความกล้าที่จะเผชิญกับโลกภายนอก แม่ของเด็กน้อยจึงยอมที่จะทำร้ายจิตใจลูกด้วยการทุบหอยสังข์ และแล้วเด็กน้อยจึงได้ตัดสินใจออกจากโลกหอยสังข์นั้นมาสู่โลกที่เขาหวังว่า เขาจะได้พบกับความสุข.

http://www.semathai.com/

http://www.facebook.com/semamarionette?fref=ts

http://www.facebook.com/Semapuppet?fref=ts

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หุ่นเงา / หนังตะลุง วาที ทรัพย์สิน ( ทายาท ศิลปินแห่งชาติ สุชาติ ทรัพย์สิน )

 

 

 

 

 

ประเทศไทย - หุ่นชนเผ่า จากคณะละครหุ่นเชียงใหม่ HOBBY HUT

การแสดงชุด " เหยียนลี่ปีศาจน้ำเต้า " (  Yienli- Wizard of the Gourd )

http://www.cmaipuppet.com/current/Welcome.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พระจันทร์พเนจร  WANDERINGMOON 

http://www.wanderingmoontheatre.com/about.php

https://www.facebook.com/pages/

The-Wandering-Moon-Endless-Journey/110134594169?sk=info

 

 

 

 

 

 

ประเทศไทย - หุ่นช่างฟ้อน - เชียงใหม่ เรื่อง " The puppet songs "

เป็นการแสดงหุ่นประกอบบทเพลงนับ 10 บทเพลง อาทิ คิดถึงลาวเดือน กาสะลอง

หุ่นที่ใช้แสดงมีหลากหลายวิธีเชิด 

http://www.facebook.com/subtawees?ref=ts&fref=ts

 

  

 

  

  

 

 

 

  ประเทศไทย - หุ่นหมอลำ เด็กเทวดา เรื่อง " องคุลิมาล "

 

 

 

 

 

 

 

  

หุ่นกระบองลาว KABONG LAO แสดงเรื่อง " Art-koey lao " เวลา 35 นาที

 Theatre d’objetkabong Lao – Theatre Poupee 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 หุ่นน้ำเวียดนาม  Vietnam Puppetry Theatre

 

 

 

 

 

 

 

 

หุ่นสายพม่า ชุดการแสดง แสดง " The Variety of Traditional Dances "

 

 

 

 

 

 

 

หนังใหญ่ - กัมพูชา  

 

 

 

 

 

 

 

" ละครหุ่นตระการตาอาเซียน ASEAN Enchanting Puppets 2013 " อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวในมิติทางวัฒนธรรม และการสร้างองค์ความรู้เรื่อง รากร่วม แห่งประชาคมอาเซียน  ที่ศิลปินได้ทำหน้าที่ของ " สมาชิกประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน  " ( ASEAN Socio - Cultural Community - ASCC ) อย่างเต็มภาคภูมิแล้ว ตามนโยบายที่ว่า... " เพื่อให้ประชาชนแต่ละประเทศอาเซียนอยู่ร่วมกัน ภายใต้แนวคิดสังคมที่เอื้ออาทร  มีสวัสดิการทางสังคมที่ดี  และมีความมั่นคงทางสังคม " ...  แต่ที่ลึกและสำคัญกว่านั้นคือการที่เราต่างมี รากแก้วทางประเพณีวัฒนธรรม และสายสัมพันธ์ร่วมกันมาอย่างยาวนาน โดยผ่านสิ่งที่เป็นมหรสพแห่งจิตวิญญาณ  ที่แฝงมาในร่มเงาของประเพณีและวัฒนธรรม สิ่งนี้ต่างหากที่สำคัญมากกว่าความหมายของคำว่า " พรหมแดน " ในทุกๆ ด้านที่รัฐบาลไทยกำลังทุ่มทุนอุดหนุนมหาศาล โดยไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควรกับพลังของ ศิลปะและการแสดง รวมถึงกิจกรรมทางวัฒนธรรม  ที่จะเอื้อกับการต่อกรในสนามรบของยุทธศาสตร์เศรษฐกิจและการเมือง ที่สำคัญของโลก.

 

http://youtu.be/LwFjpFMiko4

 

กำหนดการ ละครหุ่นตระการตา อาเซียน: 2013

วันที่ ๒๒ –๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ on 22nd-24th February, 2013 

ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

และ โรงละคร หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

( ทุกรายการเข้าร่วมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย )
 
 

*** ศุกร์ที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ 
๑๘.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. 

พิธีเปิดงาน ละครหุ่นตระการตา อาเซียน :2013 เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ 
การแสดง : ไทย คณะละครหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ
การแสดง : ลาว พม่า ไทย คณะกระบองลาว- คณะหุ่นสายพม่า - คณะหุ่นสายเสมาไทย เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ
 

*** เสาร์ที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ 

๑๐.๐๐ – ๑๗.๐๐ น.
นิทรรศการและสาธิตการประดิษฐ์หุ่นละคร ณ เรือนโบราณฯ สำนักส่งเสริมฯ
๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐ น.
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : ฟิลิปปินส์-สิงคโปร์ หุ่นกระบอกและหุ่นมือ
ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๓.๐๐-๑๕.๐๐ น.
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : ไทย-ลาว หุ่นกระบอก ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๕.๐๐ – ๑๗.๐๐น.
การแสดงละครหุ่นจากกลุ่มศิลปินประเทศที่เข้าร่วม ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
ประเทศ มาเลเซีย- อินโดนีเซีย (บาหลี)- หนังตะลุงไทยภาคใต้คณะวาที ทรัพย์สิน 
๑๗.๓๐-๑๘.๐๐น.
การแสดงหุ่นชนเผ่า คณะเชียงใหม่ฮอบบีฮัท ณ เรือนกาแลอุ๊ยผัด สำนักส่งเสริมฯ
๑๘.๐๐ – ๒๑.๐๐ น.
การแสดงละครหุ่นตระการตา อาเซียน :2013 ณ เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ
หุ่นช่างฟ้อนเชียงใหม่ - คณะMulat ฟิลิปปินส์- หุ่นไทยอิสานเด็กเทวดา 
 

*** อาทิตย์ที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖

๑๐.๐๐ – ๑๗.๐๐น.
นิทรรศการและสาธิตการประดิษฐ์หุ่นละคร ณ เรือนโบราณฯ สำนักส่งเสริมฯ
๑๐.๐๐ – ๑๑.๐๐ น.
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : เวียดนาม หุ่นน้ำ ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๑.๐๐-๑๒.๐๐ น. 
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : พม่า -ไทย หุ่นสาย ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๓.๐๐ – ๑๕.๐๐ น.
การเสวนาและสาธิตเทคนิคการเชิด : มาเลเซีย-อินโดนีเซีย- ไทย-กัมพูชา หนังตะลุงและหนังใหญ่ ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
๑๕.๐๐ – ๑๗.๓๐ น.
การแสดงละครหุ่นจากกลุ่มศิลปินประเทศที่เข้าร่วม ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ
ประเทศ สิงคโปร์ - อินโดนีเซีย (ชวา) -ไทย หุ่นเงาคณะพระจันทร์พเนจร ณ โรงละครหอศิลป์มช.ฯ 
๑๗.๓๐-๑๘.๐๐ น.
การแสดงหุ่นล้านนา คณะเชียงใหม่ฮอบบีฮัท ณ เรือนกาแลอุ๊ยผัด สำนักส่งเสริมฯ
๑๘.๐๐-๒๑.๐๐ น. 
การแสดงละครหุ่นตระการตา อาเซียน : 2013 ณ เวทีกลางแจ้ง สำนักส่งเสริมฯ
หุ่นน้ำเวียดนาม และ หนังใหญ่ กัมพูชา 
 
 
 
 
 
 
PROGRAME : ASEAN ENCHANTING PUPPETS: 2013
at the Traditional Lanna House Museum,
The Center for the Promotion of Arts and Culture
Chiang Mai University and The Theatre, CMU Art Center
 
Friday 22nd February, 2013 
18.00 -21.00 hrs.
The Opening ASEAN ENCHANTING PUPPETS 2013 at the Outdoor Stage, CPAC 
The Performances: Central Thai -Joe Louise Puppet Troupe at the Outdoor Stage, CPAC 
The Performances: Laos PDR / Myanmar /Central Thai String Puppets - Sema Troupe at the Outdoor Stage, CPAC 

Saturday 23rd February, 2013 
10.00 -17.00 hrs.
Exhibition and Puppets Making Demonstration at the Traditional Lanna House Museum, CPAC
10.00 -12.00 hrs.
Seminar / Brief Talk and Presentation: The Philippines, Singapore at the Theatre, CMU Art Center
13.00 -15.00 hrs.
Seminar /Brief Talk and Presentation: Thailand, Laos PDR at the Theatre, CMU Art Center
15.00 -17.00 hrs.
Puppet Performances: Malaysia -Indonesia (Bali) - Thai Shadow Puppets at the Theatre CMU Art Center 

17.30 -18.00 hrs.
Lanna Puppets Performance -Chiang Mai Hobby Hut Puppet Troupe at the Kalae House, CPAC
18.00 -21.00 hrs.
ASEAN ENCHANTING PUPPETS 2013 Performances: Chiang Mai Hoon Chang Fon- Mulat Troupe the Philippines: the North eastern Thai Dek Thevada Troupe at the Outdoor Stage, CPAC 

Sunday 24th February, 2013
10.00 -17.00 hrs.
Exhibition and Puppets Making Demonstration at the Traditional Lanna House Museum, CPAC
10.00 -11.00 hrs.
Seminar / Brief Talk and Presentation: Water Puppets-Vietnam at the Theatre, CMU Art Center
11.00 -12.00 hrs.
Seminar / Brief Talk and Presentation: String Puppets-Myanmar and Thailand Sema Troupe at the Theatre, CMU Art Center
13.00 -15.00 hrs.
Seminar / Brief Talk and Presentation: Shadow Puppets-Malaysia-Indonesia-Thailand and Cambodia at the Theatre, CMU Art Center
17.00 -18.00 hrs.
Puppet Performances: Singapore-Chinese Hand Puppets and Shadow Puppet Performance- Indonesia (Java) and Chiang Mai The Wandering Moon at the Theatre, CMU Art Center 
17.30-18.00hrs
Lanna Puppets Performance - Chiang Mai Hobby Hut Puppet Troupe: at the Kalae House, CPAC
18.00 -21.00 hrs.
ASEAN ENCHANTING PUPPETS 2013 Performances: Water Puppets -Vietnam and Sabek Thom -Cambodia at the Outdoor Stage, CPAC 
 
 
 
แผนที่  สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 
 
 
 
ขอขอบคุณ
 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 
 
THANK YOU
The Tourism Authority of Thailand and Chiang Mai University
 

 

 

รายงานโดย COMMUNITY-THEATRE

 https://www.facebook.com/pages

/COMMUNITY-THEATRE/207193509300890

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
minmint วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณAoy-Kyo ขอบคุณมากนะคะที่มาให้ข้อมูลการรับชม
ไม่ทราบเกิดอะไรขึ้น หน้าจอ minmint ปกติดีทุกอย่าง!?
ลองกด พิมพ์หน้านี้ ตรงมุมบนซ้ายสุดดูนะคะ หวังว่าทุกรูป
จะเข้าสู่ภาวะปกติให้เร็วที่สุดค่ะ(ชมไม่ได้ช่วยแจ้งอีกทีนะคะ)

ความคิดเห็นที่ 16 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Aoy-Kyo วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

ทำไมดูภาพที่โพสไม่ได้เลยค่ะ อยากเห็นค่ะ ทำไงดีคะ?

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
minmint วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณ คุณลุงต้าลี่ ค่ะ

minmint อยากให้คุณลุงไปนะคะ อยากให้ได้ชมการแสดง
เพราะไม่ใช่จะจัดกันบ่อยๆ แม้ที่กรุงเทพฯ ก็หลายปีจัดที..
ที่ต่างจังหวัดนี่เป็นครั้งแรกที่ได้มีเทศกาลหุ่นนานาชาติค่ะ

แต่ในขณะเดียวกัน minmint ก็อิจฉาคุณลุงที่ได้เดินทาง
ท่องเที่ยวตลอดไม่ได้ขาดเลย ดีใจด้วยที่ชีวิตให้โอกาสค่ะ
ถ้าคุณลุงได้ไปเมืองจีนอีก ฝากสอดส่องหาหุ่นจีนมาฝาก
( ถ่ายรูปหรือวีดิโอก็ได้ค่ะ ถ้าสะดวก ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 14 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ดูภาพการเปิดงานแล้ว อยากไปเชียงใหม่ดูละครหุ่นของหลาย ๆประเทศในอาเซียน น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
minmint วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณนรพัลลภ

คุณอยู่ที่เชียงใหม่อยู่แล้วนะคะ? อิจฉาจัง....
อย่าพลาดเด็ดขาดนะคะ ชวนเพื่อนๆ ไปด้วย
กำหนดการมีให้เลือกแล้วตามเวลาสะดวกค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
minmint วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณ คุณนักเดินทางตัวเขื่อง ที่มาร่วมส่งแรงเขียร์
การเดินทางของคุณจะมี คุณค่าเขื่อง ขึ้นมามากหาก
ไม่พลาดงานนี้ ถ้ามีโอกาสขึ้นเชียงใหม่ในช่วงนั้นค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
minmint วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

พี่นิดที่รัก

ขอบคุณพี่นิดมาช่วยแชร์ให้ค่ะ
อยากชวนพี่กะย่าดาไปถ่ายรูป
ย่าชอบงานแนวประเพณีด้วย...
นอกจากการแสดงเพียบแล้วนะ
สาระของแต่ละประเทศที่พกมา
ก็พร้อมเสวนาสาธิตด้วย ไปกัน!

ความคิดเห็นที่ 10 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาษาหลากสี วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

หุ่นสวยๆ น่าชม แปลกตา น่าสนใจ ทุกตัว ทุกเรื่องราว

งานนี้ไม่น่าพลาดเป็นอย่างยิ่งเลย

ช่วยแชร์จ้า

ความคิดเห็นที่ 9 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ดูจากภาพ..หุ่นตระการตา..จริงๆ ค่ะ..สวยงามมากจริงค่ะ..
หลากเรื่องราว..หลากสีสัน..หลากวัฒนธรรม นำสู่อาเซียน..ดีค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 8 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

จะพลาดได้จะได ขอบคุณสำหรับข่าวนี้ครับ :-)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
minmint วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณเจ้าหญิง ...

งั้นไว้ตามไปชมที่ โรงละครหุ่นสายเสมา นะคะ
ที่ถนนวิภาวดีรังสิต 58 www.semathai.com

หรือลองเยี่ยมชมตามข่าว ที่เฟสบุคก่อนก็ได้ค่ะ
https://www.facebook.com/semamarionette
http://www.facebook.com/Semapuppet?fref=ts

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
minmint วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณ คุณชาลี บ.ก ที่รัก กับวิสัยทัศน์สุดเท่
ที่ช่วยจุดประกายประเด็นความสำคัญทางสิ่งแวดล้อม
ศิลปะ และวัฒนธรรม ที่เป็นรากสำคัญของการพัฒนา

ภายในงานถูกออกแบบให้เอื้อต่อการเสพองค์ความรู้ค่ะ
ไม่ว่าจะเป็น การเสวนา นิทรรศการ การสาธิต ประดิษฐ์
หลากงานเชิงวิชาการมีให้ร่วม หลายงานบันเทิงก็มีให้เลือก

ป.ล ขอท้าตากล้องไปประลองยุทธ ที่สุดของความสนุก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าวววว...หุ่น...น่าสนใจ ชอบทุกหุ่นเลย เชียร์หุ่นไทยก็รัก หุ่นพม่าก็ชอบ คนผู้ชายมีอายุหน้าุ้คุ้นเหมือนเคยเห็นเชิดหุ่นที่พุกาม..ส่วนหุ่นน้ำเวียดนามก็น่ารัก ชอบอีก..
เสียดายนะ จัดที่เชียงใหม่..ฮั่นแน่..เพิ่งกลับมา..อดดูเรยย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าวววว...หุ่น...น่าสนใจ ชอบทุกหุ่นเลย เชียร์หุ่นไทยก็รัก หุ่นพม่าก็ชอบ คนผู้ชายมีอายุหน้าุ้คุ้นเหมือนเคยเห็นเชิดหุ่นที่พุกาม..ส่วนหุ่นน้ำเวียดนามก็น่ารัก ชอบอีก..
เสียดายนะ จัดที่เชียงใหม่..ฮั่นแน่..เพิ่งกลับมา..อดดูเรยย

ความคิดเห็นที่ 3 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าดีใจที่มีคนสนใจเรื่องศิลปวัฒนธรรมของอาเซียนในยุคสมัยที่กำลังรวมกลุ่มกันสร้่างกำแพงสร้่างพลังทางเศรษฐกิืจ

ลูกหลานไทยเรา ซึมซาบกันแต่วัฒนธรรมตะวันตก ญี่ปุ่น เกาหลี
พอพูดถึงประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียงที่อยู่อาศัีย ร่วมสมัยกันมานับพันๆปี
กลับแทบไม่มีใครรู้จัก

คิดแล้่ว เป็นเรื่องแปลกประหลาดเหมือนกัน
ไม่รู้จักเพื่อนข้างบ้าน แต่ดันไปคบเพื่อนแดนไกล

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
minmint วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณเพื่อนต๋อยที่รักมาส่งกำลังใจ
ถ้าว่างอยากชวนไปถ่ายรูปด้วยกันนะ
สนุกแน่นอน ละครหุ่นจากเก้าชาติค่ะ
ทั้งเสวนา เชิงวิชาการ สาธิตแต่ละชนิดของหุ่น
นิทรรศการ และการแสดง ล้วนเชื่อมรากร่วม
ของเราชาวอาเซียน เปิดองค์ความรู้ทางวัฒนธรรม
เด็กๆ ดูสนุก ผู้ใหญ่ก็จะได้มากกว่าความบันเทิงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 17/02/2013 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ตระการตา น่าชมสมชื่อค่ะ

งานศิลปวัฒนธรรมช่วยสานสัมพันธ์

กลุ่มประเทศอาเซียนได้เป็นอย่างดี

แต่ละประเทศต่างมีลักษณะเฉพาะตน

สภาพชีวิต แนวคิด ภูมิปัญญา

ที่สะท้อนมาจากหุ่น น่าชมมากๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน