*/
  • minmint
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawinporn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 276526
  • จำนวนผู้โหวต : 232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 232 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 5777 , 15:29:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ลุงชาติ , สายลมพัดที่บ้านนอก และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 

 แสง สี เสียง " THE LEGEND OF VAT PHOU 2013  "

วิจิตรจินตนาการเริ่มแล้ว 20 - 25 กุมภาพันธ์ 2556

ณ วัดพู แขวงจำปาสัก สปป. ลาว

เรื่องราวรักสามเส้า หนึ่งหญิงสองชาย ต่างเผ่าพันธุ์ 
ที่ก่อบาปรักเลือด ผูกพัน ข้ามภพ 

 

         หนึ่งในประเทศที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดม และสมบูรณ์ไปด้วยประเพณีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ในเอเซียคือ สปป. ลาว ที่ได้รับการจับตามองจากนักลงทุนทั่วโลกในทุกๆ ด้านโดยเพาะเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว หนึ่งในสถานที่สำคัญทางการท่องเที่ยวที่คนไทยคุ้นเคยกันดีคือ ปราสาทวัดพู  โบราณสถานในแขวงจำปาสัก ประเทศลาว ที่รวมความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมาแต่โบราณกาล สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ เมื่อ พุทธศักราช 893 - 943 ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่า ภูควาย  ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาสักประมาณ 6 กิโลเมตร ลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอม คล้ายกับ เขาพระวิหาร สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยของพระเจ้ามเหนทรวรมัน และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งที่สองของ สปป.ลาว ตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา  ( แห่งแรกคือ หลวงพระบาง - ลาวใต้ ) และบรรยากาศการท่องเที่ยวหลังจากได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว ได้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉลี่ยต่อปีจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นในแต่ละปีเป็น 28% จากปี 2555 ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งหมด 570,130 คน ในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติ กว่า 299,898 คน นับได้ว่ามรดกโลกวัดพู เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของแขวงจำปาสัก เป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของแขวง ปัจจุบันได้รับการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ เป็นที่แปลกตาสำหรับคนที่ได้เคยไปมาหลายครั้ง เพื่อต้อนรับการท่องเที่ยว โดยนักธุรกิจไทยที่ได้สัมปทาน ด้วยปณิธานที่จะดำรงความเป็นพุทธสถานเพื่อการอนุรักษณ์ประเพณี -วัฒนธรรม เป็นพุทธบูชา และในขณะเดียวกันก็มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จึงได้ทุ่มเทจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมขึ้นเป็นปีแรก ตามรอยบุญที่เคยมีงานประจำปีมาช้านาน แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาเป็นสีสันคือ การแสดงแสง สี เสียง " The Legend of VatPhuo " ขึ้นในวันที่ 20 - 25 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นการแสดงแสงเสียง เล่าเรื่องราวของ วัดภู โดยเริ่มเล่าเรื่องแต่ครั้งแผ่นดินยังไม่ได้สร้างบ้านแปลงเมือง ตามนิทานพื้นบ้าน " ท้าวบาเจียง นางมะโรง และท้าวจัมปาสัก " กำกับการแสดงโดย คุณยอดยิ่ง ราชตั้งใจ ศิลปินดีเด่น  สาขาศิลปะการแสดงด้านนาฏศิลป์ไทย และนาฏศิลป์พื้นเมือง จังหวัดหนองคาย ( http://kanchanapisek.or.th/oncc-cgi/text.cgi?no=14645 ) พร้อมทีมงานจากประเทศไทย ได้รับเกียรติให้ดูแลจัดการในทุกๆ ด้าน ภายใต้การบริหารงานของผู้จัดการโครงการ คุณจิตรา ผดุงศักดิ์ โดยร่วมกับนักแสดงชาวลาวกว่าร้อยชีวิต 

 

 

 

 

 

 

 

 

คำแถลงข่าว ท่าน ดร.บุนถอง ดิวิไซ รองเจ้าแขวงจำปาศักดิ์ ( ท่านที่กำลังพูดอยู่ในภาพด้านบน ) กล่าวถึงด้านทัศนะ และนโยบายของพรรค และ รัฐบาล ของแขวงจำปาศักดิ์ เกี่ยวกับงานมรดกโลกของชาติ  " ในด้านการเตรียมงานบุญนมัสการ ปราสาทวัดพู กลุ่มโบราณสถานมรดกโลกวัดพู จำปาศักดิ์ สำหรับปี 2013 นั้น ถือเป็นปีที่มีความสำคัญยิ่ง เพราะเป็นปีที่ปวงชนลาวทั้งชาติ กำลังร่วมแรงกันปฎิบัติตามมติกองประชุมใหญ่ ครั้งที่ IX ของพรรค ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ครั้งที่ VII และ หากพูดถึงเฉพาะแขวงจำปาศักดิ์ ก็เป็นการดำเนินการขยายมติกองประชุมใหญ่ครั้งที่ VI ขององค์คณะพรรคแขวง และ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ครั้งที่ VII ของแขวง เข้าสู่ภาคปฏิบัติอย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็นการฉลองวันสถาปนา สปป. ลาว ครบรอบ 37 ปี, ชื่นชมผลสำเร็จกองประชุมสุดยอด เอเชีย-ยุโรป (อาเซม) ครั้งที่ 9 ที่ลาวเป็นเจ้าภาพ อีกทั้งยังเป็นการสืบต่อผลสำเร็จในการเฉลิมฉลองปีท่องเที่ยวลาวสำหรับปี 2012 และการจัดงานบุญนมัสการ ปราสาทวัดพู กลุ่มโบราณสถานมรดกโลกวัดพู จำปาสัก สำหรับปี 2013 นี้ มีการคาดหมายว่าจะต้องมีความยิ่งใหญ่กว่าทุกๆปีที่ผ่านมา ซึ่งทางการนำแขวง ก็ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการรับผิดชอบในแต่ล่ะส่วน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข้าพเจ้า ในนามตัวแทนองค์การปกครองแขวง และประชาชนชาวแขวงจำปาสัก หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้งภายใน และต่างประเทศ "

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณภาพวิจิตรจินตนาการจาก คุณอดุล ตันฑโกศัย

http://www.facebook.com/dpgmaster?ref=ts&fref=ts

 

 

 

 

 

 

 

 

จากตำนานวัดพู สู่จินตนาการ  " THE LEGEND OF VAT PHOU 2013  "

 เจ้าหน้าที่สาวสวยพิพิธภัณฑ์วัดภู  นำนักศึกษากลุ่มหนึ่งทัศนศึกษาที่ปราสาทวัดภู  ในช่วงหนึ่งนักศึกษาสาวคนหนึ่งก็ถามขึ้นว่า  .. เอื้อย  มานำชมของเก่าๆ  อยู่แบบนี้ทุกวัน  ไม่รู้สึกเบื่อหรืออย่างไร .. เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สาวก็ตอบว่า 

        ..ก็เพราะเอื้อย  มีความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับสถานที่นี้อย่างไรละ  เอื้อยจึงทำงานอยู่ที่นี้ได้อย่างมีความสุขที่สุด ..   

แล้วการนำชม  ก็ผ่านที่ต่างๆไปจนถึงชั้นบนสุด  ขบวนผ่านรูป .. ตรีมูรติ .. ปราสาทประธาน ไปจนถึงหินบูชายัญรูปจรเข้  ฉับพลันเสียงดนตรีประหลาดก็ดังขึ้นอื้ออึง   เจ้าหน้าที่สาวสวยนั้นหายไปเมื่อไรไม่มีใครรู้   ฉับพลันนักศึกษาสาวคนหนึ่ง ( นางเอก ) ก็เกิดอาการเห็นภาพหลอน และตกใจร้องหวีดเสียงดังสลบไป  และในภวังค์แห่งการหมดสตินั้น  นักศึกษาสาวก็ได้พบกับ ..ตรีมูรติ ..ที่มาปรากฏกายบอกเล่าให้หญิงสาวนักศึกษาได้รู้ว่า  เพราะเธอเป็นผู้ที่มีความผูกพันกับสถานที่นี้มาแต่ในอดีตชาติอย่างล้ำลึก  เธอจึงเป็นคนเดียวที่ได้พบกับ .. ตรีมูรติ  .. นั้น และ .. ตรีมูรติ ..  ก็เริ่มเล่าเรื่องในอดีตชาตินั้นให้เธอฟัง

                ...ท้าวบาเจียง  บุตรชายหัวหน้าบ้านชาวเผ่า  หลงรักนางมะโรง  ซึ่งเป็นสาวสวยธิดาเศรษฐีชาวลาวลุ่มผู้หนึ่ง  หากบิดาของนางเมามัวในทรัพย์สมบัติ  และได้ตกลงใจมอบหมายนางให้  ท้าวจัมปาสัก  บุตรชายของเจ้าเมืองลาวลุ่มอีกเมืองหนึ่งไปแล้ว  ดังนั้นในวันที่ท้าวบาเจียงจัดขบวนขันหมากของชาวเผ่าไปสู่ขอ ( โชว์ขบวนแห่ขันหมากชาติพันธ์ข่าบรู ) ท้าวบาเจียงจึงถูกหักหน้าอย่างร้ายกาจ   ด้วยความคับแค้นและอับอาย   ท้าวบาเจียงจึงสาปแช่งให้ความรักของนางมะโรงและท้าวจำปาสักเป็นความรักที่ทุกข์ทรมาน  แล้วท้าวบาเจียงจึงโดดหน้าผาลงไปตาย   และเมื่อนางมะโรงได้อยู่กินกับท้าวจัมปาสัก  รักของคนทั้งสองจึงเป็นความรักที่เปี่ยมทุกข์   ในที่สุดนางมะโรงก็ไม่อาจทนอยู่ต่อไปได้  จึงไปโดดหน้าผาตรงที่ท้าวบาเจียงโดดหน้าผาตายไปก่อนหน้า

          และนักศึกษาผู้นั้น  ก็ได้รับทราบโดยนัยยะว่า  เธอนั้นก็คือ  นางมะโรง  ที่มีหนี้รักผูกพันกับสองชาย  ดังในนิทานท้าวบาเจียง  ท้าวจัมปาสัก  และนางมะโรง  อันมีสถานที่สำคัญต่างๆ  ในบริเวณแขวงจัมปาสักอ้างอิงถึงอย่างมากมายนั้นเอง

                และในค่ำคืนวันเพ็ญที่จันทร์แจ่มกระจ่างฟ้า  ณ เศรษฐปุระนคร  เมืองเอกแห่งแว่นแคว้นเล็กๆนามเจนละ  ริมฝั่งแม่น้ำโขง อีกหลายร้อยปีต่อมา  จิตรเสน อนุชาต่างมารดาของกษัตริย์ผู้มีสถานะเป็นจอมทัพแห่งเศรษฐปุระ  ได้นัดพบกับนางชยันธร บุตรสาวแสนสวย ของมหาปุโรหิตย์  ที่จะเป็นราชินีของเมืองนี้คนต่อไป  เพื่อลานางไปในการศึกกับฟูนัน  เมืองทางปลายแม่น้ำโขง  หากในเงามืดนั้นกษัตริย์ภววรมันได้ซุ่มดูเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่  และได้ตัดสินใจอะไรบางอย่าง 

              วันต่อมา  นางชยันธร ในฐานะคู่รักของกษัตริย์  ก็มาส่งขบวนทัพเจนละ ( โชว์กระบวนยกทัพ เจนละ )  .. ตรีมูรติ.. เล่าต่อไปว่า  กระบวนทัพเจนละได้เข้าโจมตีฟูนัน   และทำให้ฟูนันอ่อนแอลงจนไม่สามารถล่องแม่น้ำโขงเข้ามาทำอะไรเจนละอีกต่อไป   แต่เจนละ  ที่ตั้งอยู่ลึกเข้ามาภายในแผ่นดินก็ไม่สามารถออกสู่ทะเลเปิดเพื่อไปค้าขายกับจีนได้

                ดังนั้นเพื่อออกไปให้พ้นเส้นทางรักสามเส้า และหลุดพ้นไปจากคำครหาว่าจะเป็นกบฏชิงอำนาจพี่ชาย  จิตรเสนจึงตัดสินใจ  อาสายกกองทัพเรือเจนละ  ออกไปสำรวจเส้นทางแม่น้ำมูลเพื่อหาทางออกทะเล  หากสำหรับกษัตริย์ภววรมันพี่ชายเพื่อตอบแทนความดีของจิตรเสนผู้น้อง  และเพื่อแสดงให้จิตรเสนเห็นว่าพระองค์มิได้ไยดีในความรักต่อนางชยันธร  พระองค์จึงตัดสินใจส่งขบวนทัพเรือสำรวจแม่น้ำมูลของจิตรเสน   ด้วยประเพณีอันยิ่งใหญ่คือการจัดการบูชายัญมนุษย์ขอพรต่อองค์พระศิวะ  โดยผู้ที่พระองค์คัดเลือกให้เป็นหญิงบริสุทธ์ที่จะถูกบูชายัญนั้นก็คือ  นางชยันธร  นั้นเอง( โชว์ขบวนแห่  ..เสด็จขึ้นประกอบพิธีบูชายัญบนยอดเขาปราสาทวัดภู )

และปิดท้ายของฉากนี้ก็คือภาพจารึกจิตรเสน  ที่แสดงให้เห็นถึงชัยชนะเหนือดินแดนต่างๆในลุ่มน้ำมูล  ทำให้อาณาเขตของเจนละ  แพร่ขยายไปตามที่จดหมายเหตุของจีนกล่าวไว้ว่าได้แพร่ขยายไปจนถึง ..เหวินถาน .. หรือเวียงจันทน์  นั้นเอง

          และนักศึกษาสาวจึงได้รับรู้โดยนัยยะอีกครั้งว่า  เธอคือ  นางชยันธร  ที่เกิดมาเพื่อชดใช้บาปรักให้กับสองชายอีกครั้ง  แต่ทั้งหมดนั้น .. ตรีมูรติ ..  ก็มิได้เอ่ยปากบอกออกไป  เพียงแต่ยืนยันว่า  เธอคือ   ผู้มีดวงชะตาผูกพันอย่างลึกซึ้งกับสถานที่นี้เท่านั้น

            ในอีกหลายร้อยปีต่อมา  ราชครูหลวงยอดแก้วโพนสะเม็ก  หรือ ยาคูขี้หอม  นำเจ้าชายแห่งราชวงศ์ล้านช้างแห่งเวียงจันทน์หนีภัยคุกคามจากการแย่งชิงราชสมบัติมุ่งหน้าลงใต้   เมื่อมาถึงดินแดนจัมปาสัก  ซึ่งในขณะนั้นมี  นางแพง เป็นเจ้าเมืองชาวชนเผ่าเป็นผู้หญิงครอบครองเมืองอยู่   ในคราวนั้นผู้คนของราชครูหลวงและเจ้าเมืองหญิงคู่คี่ก้ำกึ่งกัน   ราชครูหลวงได้เอ่ยปากหว่านล้อมให้เจ้าเมืองหญิงมอบอำนาจการปกครองให้กับเจ้าชายราชวงศ์ล้านช้าง   เจ้าเมืองหญิงตั้งคำถามขึ้นว่า  เหตุใดตนจึงต้องยกเมืองจัมปาสักให้กับเจ้าชายแห่งล้านช้าง   ราชครูหลวง  จึงสำแดงให้เจ้าเมืองหญิงมองเห็นอดีตชาติที่เจ้าเมืองเคยเกิดเป็นนางมะโรง  และนางชยันธร  ซึ่งมีบาปเคราะห์ผูกพันมากับสองชายจนถึงวันนี้ 

                .. หากพระนางยินดีถวายเมืองให้กับเจ้าชายแห่งล้านช้าง  บาปเคราะห์ต่างๆที่ดำเนินมาร่วมกันหลายร้อยปีก็จะสิ้นสุด  และพระนางจงออกถือเพศบรรพชิตบำเพ็ญภาวนาเพื่อความสงบสุขของตนเองในชาติภพหน้าสืบไป ...ราชครูหลวงโพนสะเม็กเอ่ยปาก 

ดังนั้นเจ้าเมืองหญิงจึงตกลงใจมอบเมืองจัมปาสักให้กับเจ้าชายแห่งล้านช้าง  ฉากปิดท้ายของการแสดงนี้จึงเป็นฉากการบายศรีอย่างยิ่งใหญ่ให้แก่  เจ้าชายแห่งล้านช้าง  เพื่อขึ้นครองแผ่นดินจัมปาสัก ( โชว์การบายศรีแบบลาว ) ในพระนาม  เจ้าสร้อยศรีสมุทรพุทธางกูร   พร้อมการประกาศราชอาณาเขตแห่งจัมปาสักที่แผ่ไพศาล  จนถึงปิดท้าย  ราชครูหลวงโพนสะเม็ก  ให้โอวาทแก่ประชาชนชาวจัมปาสักทั้งมวลให้ประกอบคุณงามความดี  ยึดมั่นในพุทธศาสนาและขอให้ดินแดนจัมปาสักเจริญวัฒนาถาวรต่อไปในภายภาคหน้า

          สุดท้ายของท้ายสุด  เป็นภาพการจากไปของ ..ตรีมูรติ ..ที่สว่างขึ้นในความมืดมิด  ถ้อยคำสุดท้ายของ .. ตรีมูรติ ..คือ  .. บัดนี้  เจ้าคงเข้าใจแล้วว่า มีความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับผืนแผ่นดินแห่งนี้อย่างไร ..  แล้ว .. ตรีมูรติ .. ก็จากไปพร้อมกับไฟที่เปิดสว่างขึ้นอีกด้านหนึ่งเป็นภาพเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สาวสวย  ที่กำลังนำพานักศึกษากลุ่มเดิมชมปราสาทวัดภู  พร้อมกับประโยคสุดท้าย  ซึ่งก็คือประโยคแรกในตอนต้น

          ... ก็เพราะเอื้อย  มีความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับสถานที่นี้อย่างไรล่ะ  เอื้อยจึงมาทำงานที่นี่อย่างมีความสุขที่สุด ..  นั้นเอง 

   

 

        

 

 

 

 

 

 

กำหนดการงาน The Legend of VatPhuo  20 - 25 กุมภาพันธ์ 2556

วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 
ช่วงเช้าเป็นต้นไปจนถึง วันที่ 25 ก.พ. มีการจัดงานตลาดวางแสดงสินค้าพื้นเมือง และต่างประเทศ รวมทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ตอนเย็น มีการแข่งขันร้องเพลง รำ เพื่อลำรึกวันประวัติศาสตร์มิตรภาพลาว-เวียดนาม และ มรดกโลกวัดพู จำปาศักดิ์ 

 

วันพฤหัสบดีที่ 2 - กุมภาพันธ์ 2556 

ช่วงเย็น การประกวดนางสาวจำปาศักดิ์ ประจำปี 2013 ขายอาหารโต๊ะจีน

และในเวลา 16.00 พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ การแสดงฉากใหญ่ภาคสนาม

หลังจากนั้นเป็นงานแสดง แสง สี เสียง ตำนานเกี่ยวกับท้าวบาเจียง ตำนานวัดพู และการก่อตั้งอาณาจักรจำปาศักดิ์ 
จัดแสดงหมู่บ่านจำลอง จำลองวิถีชีวิตของชาวเจนละในอดีต 
แสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่เวทีกลาง มีการแสดงจากศิลปินชื่อดัง

และการแสดงจาก เวียดนาม กัมพูชา และ ไทย ตลอด 5 คืน วันพฤหัสบดีที่ 21 - 25 กุมภาพันธ์ 2556 
กิจกรรมบริการขี่ช้างพานักท่องเที่ยว ชมบริเวณโดยรอบของงาน 

วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556 
ช่วงเช้าเป็นพิธีตักบาตร ฟ้อน และพิธีบวงสรวงเสริมบารมี และความศักดิ์สิทธิ์ ให้แก่วัดพู โดยคณะฟ้อนจากกัมพูชา 
ขอเชิญชวนทุกๆ คน เข้าร่วมเดินทางมาชื่นชมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และนมัสการปราสาทหินวัดพู

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         แม้ในประเทศเราการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยว จะมีบทบาทที่ได้รับการขนานนามว่า " ทำลายทั่วไทย "  เพราะแนวคิดและนโยบายปรับเปลี่ยน ที่เน้นหนักไปในด้านส่งเสริมการบริโภคจนเกินพอดี และไม่มีทักษะในการอนุรักษ์อย่างมีความรู้และรสนิยม ก็ได้แต่หวังว่าแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเพื่อต้อนรับการเปิดประเทศในฐานะสมาชิกสมาคมอาเซียนในปี 2558 ของ สปป. ลาว จะนำมาซึ่งการเชือมความสัมพัธ์ระหว่างลาวกับทั่วโลก โดยไม่ทำลายวิถีสงบงามตามขนบเดิม ที่เคยเป็นจุดขายมาช้านาน ขอวิญญาณบรรพบุรุษจากตำนานนิทานพื้นบ้าน " ท้าวบาเจียง นางมะโรง และท้าวจัมปาสัก " (  " THE LEGEND OF VAT PHOU 2013  " ) ช่วยดลใจให้พี่น้องลาวเข้มแข็งมีแรงรักษา รากอารยะ ไว้  ให้เปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดในโลกของความจิง ขอลาวจงดำรงความเป็นบ้านเมืองที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ และวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ให้นานที่สุด... เท่าที่มนุษย์จะสามารถร่วมกันอนุรักษ์มรดกลำ้ค่าเหล่านี้ไว้ได้... สะบายดี.

 

รายงานโดย COMMUNITY-THEATRE

 https://www.facebook.com/pages

/COMMUNITY-THEATRE/207193509300890

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ภาพสวยงามลงตัว
บ่งบอกว่าฝีมือของนักถ่ายภาพเยี่ยมมากครับ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
minmint วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

* คุณนรพัลลบ ช่างจินตนาการจริงนะคะ

* คุณไผ่ คุณนักเดินทางฯ คุณเอ๋ ขอบคุณแทนช่างภาพมากค่ะ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชม มีกำลังใจเขียนเรื่องใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
minmint วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

เพื่อนหนึ่งที่รัก

มีงานใหม่ที่ต้องทำ มาเร่งให้ออกเรื่องใหม่เรื่อยเลย
ไล่ตามเวลาที่ต้องลอ็คให้ลงตัวก็ไม่ทันแล้วจริงๆ นะ

วานเื่พื่อนหนึ่งตามไปดูภาพสวยที่บ้านคุณเอ๋ อดุลช่างภาพ
ฝีมือเทพถ่ายได้ตามลิงค์ที่ให้ไว้ได้เลยนะคะ ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 13 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

มาอ่านเรื่องย่อย้อนหลัง
ป่านนี้งานคงประสบความสำเร็จอย่างงดงาม
เก็บภาพมาฝากกันบ้างนะครับ
ในบล็อกโอเคนี่แหละ
ดูง่ายและรื่นรมย์กว่าในเฟส

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
minmint วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

เพื่อนต๋อยที่รัก

ขอบคุณที่อ่านเรื่องย่อ ถึงได้เห็นข้อบกพร่อง

ภาพนี้เทพเอ๋อดุลถ่ายนะจ๊ะ ( อยากให้ต๋อยถ่าย
แนวการแสดงแบบนี้บ้าง อยากชวนไปก็เกรงใจไม่ว่าง )
เป็นงานสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อ present การแสดง
( ตามไปชมฝีมือในที่ให้ลิงค์ไว้ได้เลยสุดยอด )
ในการแสดงจริงสวยกว่านี้หลายเท่านักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
minmint วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณชาลีที่รัก งานนี้เป็นโครงการนำร่องปีแรก
ในความสำเร็จของงานจะมีโครงการปีต่อๆไป
อยากให้คุณไปถ่ายรูปค่ะ เพราะภูมิทัศน์สวย
แม้ในช่วงไม่มีการแสดงก็มีอะไรให้เพลินดีค่ะ
ยิ่งในช่วงงานบุญ มีการแสดงอย่างนี้เป็นทรัพยากร
ในการถ่ายรูปที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

อยากบอกว่าภาพสวยมากมากคะ
ตำนานยิ่งใหญ่ ภาพก็ขลังอลังการจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สาวลาว..เจ้างามนักหนา..
ภาพสีสัน..สวยงาม..น่าไปจัง..

ความคิดเห็นที่ 8 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

เขาโปรโมทงานดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

ผมเห็นฤๅษีอยู่หลังนางรำ!

ความคิดเห็นที่ 6 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วางแผนจะจัดงานทุกปีหรือเปล่าครับ
อยากไปชมเป็นขวัญตาสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 5 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ศึกรัก ศึกรบ

เรื่องราวตำนาน ก่อเกิดจินตนาการ

มาเป็นภาพที่งดงามเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
minmint วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณ คุณเกสรมาเฟีย มาเชียร์ให้กำลังใจค่ะ
ไปกับพี่ท่านทั้งสองมะคะแพ็คทีมยังทันนะ

ความคิดเห็นที่ 3 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
minmint วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณหลวงพี่มะอึกค่ะ แอบมาส่งโหวตแต่ไม่เว้ากัน
อยากชวนไปมันถ่ายรูปสวยๆ แบบคุณอดุลบ้าง ไปกันค่ะ?
minmint เชื่อว่าตากล้องจะต้องชอบแน่ กลางวันก็มีภูมิทัศน์
ที่สวยงามให้ถ่าย กลางคืนก็มีการแสดงให้ประลองยุทธ...
สุดจะม่วนหลายหละงานนี้ หลวงพี่จะมีความสุขแน่นอนค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
minmint วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบพระคุณพี่ลูกเสือมาส่งกำลังใจค่ะ เที่ยวลาวอีกสักครั้ง
อยากให้พี่ชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวกันค่ะงานบุญประจำปี 2556
ที่จัดยิ่งใหญ่ที่สุดเป็นปีแรกของวัดพูเลย ไม่อยากให้พลาด

ความคิดเห็นที่ 1 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าสนใจมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน