*/
 • minmint
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : kawinporn@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-10-05
 • จำนวนเรื่อง : 88
 • จำนวนผู้ชม : 276528
 • จำนวนผู้โหวต : 232
 • ส่ง msg :
 • โหวต 232 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม 2556
Posted by minmint , ผู้อ่าน : 3641 , 23:18:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นรพัลลภ_ประณุทนรพาล โหวตเรื่องนี้

 

 

ชุมพร  พรแผ่นดิน  ถิ่นที่พบแล้วไม่อยากผ่าน...

 

 

 

ปรัชญาในการเดินทางที่เราต่างคุ้นเคย มีใจความสำคัญว่า... “ จุดหมายปลายทาง ไม่สำคัญเท่ากับเรื่องราวระหว่างทาง "  เพราะมันคือก้าวย่างที่เราอาจถูกวางไว้ให้พบกับประสบการณ์ที่เป็นการทำงานของชะตาชีวิต... หรือแม้แต่สิ่งที่เรียกกันว่า พรหมลิขิต ก็ตาม... หลายครั้งของการเดินทางลงภาคใต้ของประเทศไทย แล้วแล่นเลยจังหวัดที่เป็นทางผ่าน โดยไม่มีโอกาสได้รู้ว่า มีอะไรซุกซ่อนอยู่ภายใต้ม่านไม้ตามรายทางซึ่งลึกกว่าที่ตาจะมองเห็น... จนกว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ถูกกำหนดไว้ จึงจะไปถึง... ชุมพร เมืองผ่านที่เป็นประตูสู่ปักษ์ใต้มาตลอด ครั้งนี้...ได้มีพันธกิจร่วมกันกับคณะช่างภาพกว่า 70 ชีวิต ภายใต้การนำของ กลุ่มสห+ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ  ( สมทบด้วยช่างภาพจากชุมพร  สุราษฎร์ และจังหวัดใกล้เคียง  ) โดยได้ร่วมกับทางสำนักงานจังหวัดชุมพร  ยาตราทัพลงไปรับหน้าที่ถ่ายภาพเพื่อถ่ายทอดข้อมูลอันเป็นทรัพยากรที่สำคัญต่อการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม เพื่อเตรียมงานการจัดนิทรรศการภาพถ่าย ภายใต้แนวคิด  “  มองผ่านเลนส์ สีสันทะเลไทยที่ชุมพร : ความงดงามและวิถีชีวิต ”  ซึ่งเป็นหนึ่งใน 9 กลุ่มกิจกรรมสำคัญในงานใหญ่ประจำปีของจังหวัดคือ “ เปิดโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 23 "  โดยมีนักข่าวอาสาจาก oknation.net ร่วมทาง เพื่อบันทึกไว้ให้แผ่นดิน...

 

 

 

 

ที่มาของชื่อจังหวัด “ชุมพร” สันนิษฐานว่ามาจากคำ “เทพยดาประทานพร” บ้างก็ว่ามาจาก “ชุมพล” เพราะเมืองนี้เคยเป็นที่ ชุมนุมพลรับศึกพม่ามาก่อน แต่อาจารย์สนั่น ชุมวรฐายี ปราชญ์ชาวชุมพร แสดงทัศนะว่า คำ “ชุมพร” น่าจะมีที่มาจาก “อุทุมพร” ที่แปลว่าต้นมะเดื่อ ดังจารึกสมัยรัชกาลที่ 1 ที่วัดโพธิ์ ระบุชื่อหัวเมืองทางใต้ว่า... “ไชยาบุรี เมืองประสงค์ เมืองหลังสวน อุทุมพร” ภายหลัง คำว่าอุทุมพร จึงเพี้ยนเสียงเป็น “ทุมพร” และ “ชุมพร” ตามลำดับ (จาก...พจนานุกรมภาษาถิ่น ชาวชุมพร โดย อ.สนั่น ชุมวรฐายี พ.ศ.2545) ชุมพรเป็นจังหวัดที่ยาวที่สุดของประเทศไทย ทอดตัวไปตามแนวยาวของชายฝั่งทะเลอ่าวไทย รวมความยาวถึง 222 กิโลเมตร ทิศเหนือติดกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทิศใต้ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ทิศตะวันออกติดกับจังหวัดระนอง ทิศตะวันตกติดกับอ่าวไทย

 

 

ก่อนการเดินทางครั้งนี้ กลุ่มสห+ภาพ ได้จัดทีมสำรวจออกทำการลงพื้นที่เพื่อเตรียมการณ์ก่อนแล้ว ร่วมกับ กลุ่มช่างภาพชุมพรเพื่อสังคม ( ชุมพรโฟโต้ ) และ กลุ่มช่างภาพรักท้องถิ่น ( ตากล้องหลังสวน ) เจ้าถิ่นที่เก่งกาจเป็นไกด์นำโดยช่างภาพชาวประมง คุณต้นรัก สูงยิ่ง ( มีอาชีพหาปลา+ล่าวิว ) กลุ่มสห+ภาพ ก็ได้จัดแบ่งช่างภาพทั้งหมดออกไปประจำการตามความเหมาะสม โดยพิจารณาจากคุณสมบัติพิเศษของแต่ละคน  โดยแบ่งสมาชิกทั้งหมด 70 คนออกเป็น 6 สาย เข้าถ่ายภาพใน 6 โซนแทบทุกอำเภอของจังหวัดชุมพร โดยมีนักข่าวอาสาได้รับสิทธิ์ให้เลือกไปกับสายใดก็ได้ ตามที่พิจารณาเห็นสมควรในแต่ละโปรแกรมที่ต้องการ  ในขณะเดียวกันก็มีสังกัดไว้ให้ในสาย 3 ซึ่งออกแนวซิตี้ทัวร์ที่มีกันเพียง 6 คน ( เป็นนกลุ่มทีมงานอำนวยการส่วนกลางของ สห+ภาพ รวมครูใหญ่และอาจารย์ธีร์  มีผู้ใหญ่บ้านเหน่ง วรพจน์ หลักดี เป็นหัวหน้าสาย ) ไม่ลุยสาหัสเหมือนสายที่ 4- 5 – 6 เราเรียกกันว่า สายแข็ง เพราะคนเข้มหลายเหมือนรวมเทพมาถ่ายก็ไม่ปาน...  นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Minmint กวินพร เจริญศรี ได้ร่วมงานกับ กลุ่มสห+ภาพ ภายใต้การนำของ ครูใหญ่ จิระนันท์  พิตรปรีชา และ บรรณาธิการฝ่ายสารคดีมือครูสุดขลัง ธีรภาพ โลหิตกุล ผู้เป็นพระอาจารย์ในดวงใจนักข่าวอาสา จึงซาบซึ้งดีว่าวิถีการทำงานนั้นหนักหน่วงเต็มประสิทธิภาพแค่ไหน กว่าจะมีประสิทธิผลให้ได้ยลอย่างงดงามเปี่ยมพลัง  ความที่ต้องการศึกษางานจากกูรู นั่นเป็นเหตุให้เกิดการทำงานร่วมกัน ในบทบาทของนักข่าว สิงห์สนามบล็อค ( อาจารย์ธีร์ตั้งให้ ) ผู้สังเกตการณ์ กับช่างภาพผู้เชี่ยวชาญจากหลากสาขาอาชีพทั่วประเทศ แต่รักในสิ่งเดียวกัน และร่วมอุดมการณ์เดียวกันคือ การทำงานเพื่อคืนภาพถ่ายให้กับชุมชน เพราะภาพถ่ายเป็นได้มากกว่าสิ่งประดับสถานที่ให้สวยงาม  คือสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจและจุดประกาย ก่อให้เกิดพลังที่จะรังสรรค์สิ่งดีงามให้ประเทศไทย ที่ไม่ใช่เพียงการท่องเที่ยว ต่อไป...

 

 

 

กิจกรรมของเราจึงได้รับความร่วมมือจากหลายกลุ่มที่ทำงานด้วยอุดมการณ์เดียวกัน นับตั้งแต่ก้าวแรกที่ไปถึง ...  ตอนตีห้าของวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556  ณ อุทยานเขาพาง จุด UNSEEN กลาง อ.เมือง จ.ชุมพร  ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ เราได้พบสหายกลุ่มช้างแดงชุมพร นำรถ FOUR-WHEEL DRIVE  พร้อมพลขับเจ้าของรถสุดเท่มารับ สห+ภาพ กลุ่ม 3  แล่นขึ้นไปบนเส้นทางโลกพระจันทร์ที่ทั้งสูงชันและหักศอกได้หวาดเสียว ด้วยลีลาสุดเปรี้ยวของช้างแดงแรงฤทธิ์ เรานั่งหัวสั่นหัวคลอนกระดอนกระเด้ง ( เพราะไม่อยากเกร็งให้กล้ามเนื้อชำรุด ) ก็ไปสิ้นสุดที่ลานยอดเขา ซึ่งถูกล้อมไว้ด้วยทะเลหมอกซ้ายขวา ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น... ก็พบสวรรค์อยู่แค่เอื้อม... ณ จุดชมวิวเขาพาง สหายกลุ่มช้างแดงแฝงร่างอยู่กลางทะเลหมอกกว่า 10 คัน  ตั้งเต็นท์มาหลายวันให้อิจฉา...  ด้านขวาคือทิวเขาดินสอ ด้านซ้ายคือตัวเมือง อำเภอปะทิว กูรูทั้งหลายถ่ายบันทึกภาพกันอย่างอิ่มสุข กับแสงแรกที่เรื่อเรือง อรุณสวัสดิ์ชุมพร... หลังจากการแสดงภาพผ่านไป... เขาพางจะไม่พรางตาอีกต่อไป .... และน่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจสูงของจังหวัดชุมพร เพราะที่นี่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง มีเรื่องราวในตำนานเล่าขานมาว่า... เขาพาง ในอดีต มีเมืองลับแลที่ถูกบดบังอำพรางไว้ ไม่ให้คนธรรมดาเห็น เพราะมีคนในหมู่บ้านเชิงเขาหลงเข้าไปนานนับเดือน กลับออกมากลายเป็นคนสติฟั่นเฟือน จึงเรียกกันว่า “เขาอำพราง” นานวันเข้า คำก็กร่อนเหลือเพียง “ เขาพาง ”  ขอบคุณสหายช้างแดงที่นำพาเรามาถึงจุดนี้ พร้อมเสกคอฟฟี่รับวิวsunrise  ประทับใจไม่รู้ลืม...

 

 

กลับลงมาถึงตัวเมืองคนโซต่างเซเข้าร้านข้าวต้ม ยังไม่ทันได้โซ้ยติ่มซำกันให้อิ่มหนำ ก็มีซีนขำๆ ให้ไปวิ่งนำขบวนแห่พระที่จัดอยู่เป็นประจำของจังหวัด แต่กูรูรอบจัดขอซัดติ่มซำซะ... บอกว่าไม่สนเพราะเห็นจนชิน..กว่าจะสิ้นขบวนก็จวนจะลมใส่ กลับมาพร้อมข้อสงสัย ทำไมมีพระพุทธรูปไทยอยู่ในขบวนแห่พระจีน รับแจ้งเพียงว่าจะนำไปที่วัดปากน้ำชุมพร ( บนรถในขบวนเพียบไปด้วยพระพุทธรูปจีนจำลอง และเจ้าแม่กวนอิมจำแลงร่าง ระหว่างทางมีแจกยาดมยาลมยาหม่องเป็นของชำร่วย ไม่ได้หยิบฉวยมาเพราะมัวแต่ห่วงวุ่นวายถ่ายรูป ( เรามีกติกาว่าให้ส่งเข้า สห+ภาพ คนละ 10 รูป เพื่อคัดเลือกเข้าไปแสดงงานในนิทรรศการ ) กว่าจะได้ซัดติ่มซำเพื่อนก็ล้ำไปหลายแล้ว... กลับมาดูรูปของอาจารย์ธีร์ถึงได้บทเรียนว่า กรุณาตั้งสติออกแบบภาพในสมอง ก่อนสนองความคิด โดยไม่ต้องวิ่งสิบทิศให้เหนื่อยหนักนักก็ได้... เป็นเรื่องง่าย ๆ จนคิดไม่ทัน...

 

 

เราเข้าที่พักกันตอนสายๆ ที่ หาดทรายรี เป็นที่ชอบใจมาก อยากพักสักสัปดาห์แบบไม่ทำบ้าอะไรเลย อยู่เฉยๆ นอนอ่านหนังสือริมหาดสะอาดสวย สงบเหมือนมีทะเลส่วนตัวไว้เล่นหัวชิลๆเรามีแผนขึ้นจุดชมวิวต่อ แต่บางท่านหันหลังล้มตึงติดเตียง ส่งเสียงว่าบ่ายๆ ถึงจะย้ายมาเข้าขบวน..  จากที่พักหาดทรายรีเรามองเห็นเกาะรังนกขนานกับหาด ( เป็นเกาะที่ได้รับสัมปทานสำหรับเลี้ยงนกนางแอ่นเพื่อนำรังที่สร้างจากน้ำลายมากลายรูปเป็นอาหารเสริมเพิ่มกำลัง ในชุมพรมีอยู่ประมาณ 40 กว่าแห่งที่เป็นแหล่งรายได้มหาศาล... ) แต่เมื่อขึ้นไปที่จุดชมวิวที่อยู่ห่างจากที่พักไม่มากนัก จะได้ภาพ BIRD EYE VIEW ที่มองลงมาเห็นน้ำทะเลสีเขียวเทอร์ควอยส์เข้มมากขึ้น เห็นเกาะที่มีรายละเอียดของภูมิทัศน์สวยชัดเจน เรียงรายกลางสายแดด  ได้อีกบรรยากาศที่ต่างออกไปจากบนเขาพางเมื่อตอนเช้าตรู่ เหมือนอยู่กันคนละจังหวัดอย่างน่าอัศจรรย์... 

 

 

ตกบ่ายเรารับสมาชิกที่ชาร์ตทั้งแบ็ตคนแบ็ตกล้องจนสบายดีแล้วไปกราบเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ กันที่พระตำหนัก ตะกายขึ้นไปถ่ายรูปกันบนเนินชันข้างจุดชมวิวเขาเจ้าเมือง ก่อนไปกินลมชมวิวกันที่ชุมชนประมงบ้านพนังตัก ( ใกล้กับแหลมคอ-กวาง ) ที่สะพานสูงเราพบเรือประมงลำขนาดกลางราคาเกือบสองล้านจอดอยู่ในบ้านกำลังซ่อมแซม เป็นที่หมายตาว่าจะมาเก็บภาพก่อนคารวะเจ้าถิ่นตามธรรมเนียม แต่ก็ลืม... เหมือนหลุดเข้าไปในอีกมิติของเมืองที่พาเราย้อนเวลาหาอดีตได้เมื่อ คุณยายกิ่มซิ่ว แสงอรุณ อายุ 75 ปี ผู้ใหญ่ใจดีได้เชื้อเชิญให้เข้าบ้านที่พำนักอยู่คนเดียวริมทะเล ( เป็นสายน้ำน้อยแยกย่อยเหมือนรากแขนงของอ่าวไทย ) สภาพบ้านที่โล่งเรียบดูง่ายงามตามวิถีบนพื้นที่กว่าสองไร่  ที่เคยถูกเสนอราคาขายอย่างสูงมากทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ แต่ก็ไม่อาจหลุดมือไปได้... เพราะมากมายความผูกพันระหว่างชีวิตกับสายน้ำที่นี่ กว่าห้าสิบปีที่เคยเป็นครอบครัว...

 

 

เมื่อรุมถ่ายรูปจนเป็นที่พอใจกันหมดแล้ว ก็เหลืออาจารย์ธีร์กับนักข่าวอาสาสองคนที่ยังวนอยู่กับคุณยาย ที่แม้ไม่ใช่จุดหมาย แต่กลับได้ให้ความหมายสำคัญต่องานเขียน ที่นักอยากเขียนได้พากเพียรมานาน จากการได้คุยกันในเรื่องสำคัญส่วนตัว โดยไม่รู้ตัว.... ในช่วงเวลาไม่ถึงห้านาทีที่เปิดใจ แม้เป็นวิถีปกติของคนที่เปี่ยมเมตตา แต่เป็นช่วงเวลาพิเศษสุดของคนจร ... ขอกราบขอบพระคุณตัวละครสำคัญของเรื่อง ผ่านชลบุรีจะไม่ลืมแวะร้านอาหารคุณเหมียวที่ลูกสาวคุณยายเป็นเจ้าของอยู่ เพราะอยากเยี่ยมแม่หนูน้อยคนนั้น...อีกหนึ่งตัวละครสำคัญของเรื่อง... ลาคุณยายด้วยคำสัญญาว่า จะกลับมาเยี่ยมหาอีกครั้ง หวังว่าเราจะได้พบกันอีกหน บนถนนแห่งความไม่แน่นอนของชีวิต....

 

 

ในวันรุ่งขึ้น เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2556  นักข่าวอาสาถูกส่งตัวโดย คุณหนึ่ง ยุทธศักดิ์ ปั้นแตง หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมการท่องเที่ยว จังหวัดชุมพร เป็นผู้จัดการทริปคนเก่งนิสัยดี ช่วยให้มีโอกาสร่อนไปกับสาย 2 พี่น้องช่างภาพใจดีฝีมือเด่นจาก กลุ่มสห+ภาพ รวมกับช่างภาพจากหลายจังหวัด มีคุณหมอสองคนของชุมพร สองสหายจากกรุงชิง และสาวซิ่งจากสุราษฎร์ธานีที่มาคนเดียว เธอชื่อน้องมินสาวมั่นที่ฉันประทับใจ...ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน...จุดแรกเราตะกายขึ้นเขาเข้าสำนักสงฆ์ “ ถ้ำพิสดาร “ ในอำเภอปะทิว กว่าจะถึงก็แทบคลานเลยทีเดียว ( แม้ไม่สูงมากแต่ก็ลากสังขารประมาณหนึ่งกิโลเมตรแม้ว ไปตามบันไดกว่า 200 ขั้น ) ที่นี่นั้นเป็นเหมือนมหรสพโรงใหญ่ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ไว้กำนัลมนุษย์ แม้ไม่สวยที่สุดแต่ก็มีหลายจุดที่น่าทึ่ง เป็นอีกหนึ่งที่ไม่น่าพลาด หากใครมีโอกาสผ่านชุมพรขอวอนให้แวะ ( จากถนนเพชรเกษมเพียง 5 กิโลเมตร  และไม่ไกลจากน้ำตกกะเปาะที่อยู่ห่างออกไปเพียง 4 กิโลเมตร ) ภายนอกมี ถ้ำพระ  เป็นลานสักการะพระพุทธรูปก่อนเข้าถ้ำหลัก  ( ซึ่งอยู่ด้านหน้าใกล้กับทางเข้าถ้ำ  มีหินงอกรูปทรงคล้ายพระประดิษฐานขนาดใหญ่หันด้านหลังให้ ( หันหน้าเข้าทางลงถ้ำ ) ที่ถูกตามไฟไว้เป็นระยะๆ ตลอดทางนั้นทั้งลึกและกว้างนัก  ประหนึ่งถูกจัดวางไว้ให้อลังการปานโรงละคร ที่มีเวทีใหญ่อยู่ตรงกลาง ทั้งด้านข้างและซ้ายขวาหน้าหลังมีซอกหลืบใหญ่น้อย ที่เกิดจากหินงอกหินย้อยงามระย้าแยกส่วน แต่ล้วนทะลุถึงกัน  เหมืนถูกสร้างสรรค์แบบไว้ให้เป็นฉากของหลากเรื่อง ที่สามารถดัดแปลงได้ไม่จำกัด และที่สำคัญมีอัฒจันทร์พิเศษ ( หรือ อรรธจันทร์ มีความหมายตรงตัวว่า ดวงจันทร์ครึ่งซีก ซึ่งหมายถึงที่นั่งเป็นชั้นสูงลดหลั่นไล่ขั้นเหมือนจันทร์เสี้ยว ) ที่สามารถดัดแปลงได้จากบันไดให้เป็นที่นั่งของผู้ชมซึ่งมีslopeสูงไม่บังกัน  หรือจะเสกสรรโครงสร้างถ้ำที่เหมือนถูกวางไว้ให้เป็นหน้ามุขยื่นออกมาจากด้านข้างซ้ายขวาของโรงละคร ก็มีไว้ให้จินตนาตามอรรถยาศรัยไม่จำกัด ทำให้กระหวัดถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของชีวิต กวินพร กับการอบรม “ ละครเวทีวิถีธรรมชาติ " ( เรามีเวทีในถ้ำ ) เมื่่่อร่วมทำกิจกรรมกับกลุ่ม “ พระจันทร์เสี้ยวการละคร “ ครั้งยังเยาว์  เพราะแนวทางในการทำงานที่มีกระบวนการทางวิธีคิดซึ่งมุ่งมั่นสรรค์สร้างเพื่อการพัฒนาด้วยศิลปะการแสดง  จนถึงทุกวันนี้... กว่าสิบห้าปีแล้วที่แนวคิดสร้างสรรค์เพื่อสังคมบ่มเพาะให้พอเพียงเพื่ออุดมการณ์ และงานที่รัก ตามรอยพ่อหลวงของปวงชน....

 

 

ในบ่ายของวันเดียวกันเรามุ่งสู่ “ หนองใหญ่ “ โครงการในพระราชดำริของในหลวงเรื่อง แก้มลิงธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ เป็นแอ่งเก็บน้ำที่เกิดจากแผนงานป้องกันอุทุกภัยพายุเกย์เมื่อกว่า 20 ปีก่อน ที่ทำให้ชุมพรรอดพ้นจากการถูกน้ำท่วมภาคใต้หลายจังหวัดในครั้งนั้น ( พายุไต้ฝุ่นเกย์ หรือ Typhoon Gay เป็นพายุหมุนเขตร้อนทรงพลังซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักในจังหวัดชุมพร และประเทศอินเดียฝั่งตะวันออกในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2532 เป็นพายุไต้ฝุ่นครั้งเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นในคาบสมุทรมลายูรอบ 35 ปี - จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ) ที่นี่เราไม่ได้มีเวลาเพื่อการศึกษาอย่างทะลุอย่างที่อยากจะรู้ จึงทำตัวเหมือนทัวร์ลิสต์ ที่มาดูๆ ดมๆ ชื่นชมกับวิวงามบนพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ ร่มรื่นไปด้วยการทำเกษตรสาธิตที่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ และบ้านในวิถีธรรมชาติ ( บ้านดิน บ้านประหยัดพลังงาน ฯลฯ ) และที่กลายเป็น Wedding Studio คือความงามอันเกิดจากความร่วมมือของคนในชุมชน ที่ช่วยกันสร้างสะพานจากไม้เคี่ยม ข้ามฝั่งจากผืนดินสู่เกาะน้อยกลางหนอง ซึ่งใช้เป็นลานเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติและสามารถปักกลดได้ด้วย ช่างภาพหนุ่มเจเจใจดีจากหัวหิน ผู้ที่เคยทำงานอยู่กับในหลวง ณ วังไกลกังวล ได้เปิดสตูดิโอถ่าย portrait ให้กับเพื่อนๆ ( ก่อนแสงสุดท้ายจะมาเยือน ) ในกลุ่มทุกคน เป็นการโปรโมทฝีมือดาวรุ่ง ที่ทำท่าว่าจะพุ่งแรงในเร็ววัน ถ่ายไปก็สอนเพื่อนไปไม่ว่างเว้นแม้สักวิ ตั้งแต่บ่ายสามยันห้าโมงเย็น ทั้งน้องหมาทั้งกระต่ายป่ามาเป็นพยานการอู้งานของเจเจ ที่แสนจะจับใจเพื่อนๆ ก่อนเลื่อนไปปิดคลาสกลางสะพานไม้ ว่าด้วยการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง กว่าจะเลี้ยงตัวให้รอดแล้วได้เรียนอย่างผู้ที่มีความเพียรและสมถะเป็นสรณะ สู้เก็บหอมรอมริบกว่าจะได้หยิบเงินซื้ออุปกรณ์กล้องแต่ละชิ้น กว่าจะได้เป็นช่างภาพมืออาชีพอย่างทุกวันนี้... ไม่มีอะไรง่ายเลยจริงๆ

 

 

นักข่าวอาสาถูกรับตัวมาจากสาย 2 หลังอาหารเย็น และเข้าร่วมรับรู้เรื่องการจัดงาน “ เปิดโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 23 "  ตอนเลี้ยงรับรองอีกรอบเมื่อมารวมกลุ่มกับสาย 3 ในร้านหรูริมทะเลขณะที่กำลังดื่มร่ำฉ่ำใจอยู่กับบรรยากาศของสายลมและเสียงคลื่นอย่างรื่นรมย์อยู่นั้น.... ก็พลันสะดุดหยุดกลางครัน เมื่อถูกคั่นด้วยเสียงสนั่นของคาราโอเกะกลางแจ้ง ที่แรงกลบเสียงคลื่นจนยากจะฝืนอีกต่อไป...ดีที่ คุณพงษ์ศักดิ์ แมืองดี หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ สำนักงานจังหวัดชุมพร ได้เล่าเรื่องแผนงานใหญ่ให้ฟังถึงพอจะนั่งอยู่ได้ ก่อนสลายตัวกลับที่พักแล้วสลบสไลไปกับภาพการจัดงานใหญ่ประจำปีของชุมพร เมืองผ่าน... ที่มีทะเลหวานอยู่กลางอำเภอเมือง แล้วจะกลับมา... หลับฝันดีที่นี่อีกครั้งหากชาติยังต้องการ ให้ทำงานอีกหน กับเพื่อนช่างภาพทุกคนที่ตรากตรำกันมา ราตรีสวัสดิ์ชุมพร แล้วพบกัน  22 – 26 มีนาคม 2556 

 

 

 

อัลบั้ม / ชุมพร พรแผ่นดิน

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566247740065654.1073741826.100000413006312&type=3

   

อัลบั้ม / ข้างหลังภาพ นิทรรศการ " เปิดโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 23 "

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.563785126978582.1073741825.100000413006312&type

=1&comment_id=6460537&notif_t=like 

 

 

 

งาน “ เปิดโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 23 “

วันที่ 22 – 26 มีนาคม 2556 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ชายทะเลปากน้ำชุมพร

อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

เมื่อปี 2533 จังหวัดชุมพรร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดงาน  เปิดโลกทะเลชุมพร ขึ้นเป็นครั้งแรก  เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเยียวยาความบอบช้ำจากมหาวาตภัย “ไต้ฝุ่นเกย์”และได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ปี 2533 จนถึงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 23 แล้ว ในปีนี้ กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 22 – 26 มีนาคม 2556 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ชายทะเลปากน้ำชุมพร อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เพื่อเผยแพร่ ประขาสัมพันธ์ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชุมพร   ด้วยกิจกรรม 9 กลุ่มภายในงานเป็นความหวังของจังหวัดว่า จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะทำให้งานมีสีสัน สามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล และบนบกของจังหวัดชุมพร และภูมิภาคนี้เพิ่มมากขึ้น ( รวมทั้งสะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือของทุกภาคส่วนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดีด้วย )

 

 

นายพีระศักดิ์  หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวถึงจุดเด่นหลักๆ ของปีนี้ว่า อยู่ที่การจัดทำประติมากรรมทรายบนชายหาด ( โดยช่างชำนาญพิเศษเป็นทีมเดียวกับที่สร้างงานในจังหวัดฉะเชิงเทรา ) ซึ่งกำลังดำเนินการจัดทำอยู่ในขณะนี้ มีกำหนดแล้วเสร็จในวันที่ 21 มีนาคม 3556  นับว่าเป็นประติมากรรมทรายบนชายหาดครั้งแรกของโลก ที่สำคัญเป็นการทำงานระหว่างผู้เชี่ยวชาญระดับโลกร่วมกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ ทั้งภาคเอกชน นักเรียนนักศึกษา  - ทหาร ฝ่ายปกครอง และนักโทษชั้นดีจากเรือนจำทั้งสองของภาครัฐ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาทำงานตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยงคืนทุกวัน เพื่อจะสื่อให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของ 10 ประเทศอาเซียน เช่น หนุมานอมพลับพลา ( ไทย ) ,เจดีย์ชเวดากอง ( พม่า ) , พระธาตุหลวง ( ลาว )  , สิงโตทะเลพ่นน้ำ ( สิงคโปร์ ) , ปราสาทนครวัด ( กัมพูชา ) , เป็นต้น โดยแต่ละตัวมีความสูงเฉลี่ย 3 – 7 เมตร นอกจากนั้นยังมีระบบแสง สี เสียง ทั่วบริเวณเพื่อสร้างสีสันและบรรยากาศ  ด้วยคาดหวังว่าประติมากรรมทรายที่จัดทำขึ้น จะเป็นสื่อสำคัญที่จะสามารถประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของจังหวัดและประเทศ รวมทั้งยังสามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

การจัดแสดงนิทรรศการ มหัศจรรย์โลกทะเลชุมพร : สีสันและวิถีชีวิต

             กิจกรรมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ เนื่องจากในปีนี้จังหวัดจะจัดแสดงนิทรรศการดังกล่าวภายในเต็นท์โดมขนาดใหญ่ ภายในประกอบด้วยการจัดแสดงนิทรรศการที่สื่อถึงความมหัศจรรย์ ความสวยงามของท้องทะเลชุมพร และวิถีชีวิตชาวชุมพรที่เกี่ยวโยงกับท้องทะเล เริ่มจากมีการจัดทางเข้าโซนนิทรรศการเป็นอุโมงค์ทะเลแหวก ( จำลองภาพใต้ทะเลมีสายน้ำพุพุ่งขึ้นมาริมทางเดินเหมือนทะเลกำลังแหวกออก )  ส่วนโซนนิทรรศการด้านในประกอบด้วยนิทรรศการภาพถ่าย “สีสันทะเลไทยที่ชุมพร : ความงดงามและวิถีชีวิต” การโชว์ปลาสวยงาม การจัดตู้ปลา การจำลองวงจรชีวิตใต้ทะเล การจัดแสดงการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ รวมทั้งการฉายภาพยนตร์สีสันท้องทะเลชุมพร การทำประมงและการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล เป็นต้น

 

กิจกรรมสำคัญ งานของเราภายใต้แนวคิด  “ มองผ่านเลนส์ สีสันทะเลไทยที่ชุมพร : ความงดงามและวิถีชีวิต ”  เป็นการปรับแนวคิดจากการประกวดภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเคยจัดขึ้นในงานเปิดโลกทะเลชุมพรครั้งก่อนๆ มาเป็นการนำช่างภาพมืออาชีพจาก กลุ่มสห + ภาพ จำนวน 50 คน และกลุ่มช่างภาพอิสระจากเครือข่ายช่างภาพภาคใต้ และในจังหวัดชุมพร ร่วมกันถ่ายภาพแหล่งท่องเที่ยว โดยได้แบ่งทีมงานออกดำเนินการถ่ายภาพทั้งทางบกและทางทะเล ตามแนวคิดของงาน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการคัดเลือก และผลิตภาพ สามารถเข้าชมภาพจริงได้ภายในงาน ( โซนนิทรรศการ ) และหลังเสร็จงานจะจัดทำเป็นหนังสือภาพสีสันสวยงามเผยเพื่อแพร่ต่อไป

 

 

และที่ขาดไม่ได้คือ ตลาด... การแสดงและจัดจำหน่ายสินค้า OTOP ที่ถูกจัดแบ่งออกเป็นหลายโซนให้เลือกซื้อ สำหรับประชาขนที่ชื่นชอบ ชม ช็อป ชิม และอิ่มอร่อย ขอเชิญแวะโซน OTOP อยู่บริเวณด้านข้างโซนนิทรรศการ ซึ่งนอกจากมีการจัดแสดงและจัดจำหน่ายสินค้า OTOP ระดับ 3 – 5 ดาวจากในจังหวัดและทั่วประเทศแล้ว ที่พิเศษสุดได้แก่ โซนชุมพร คอฟฟี่วัลเลย์ สำหรับคอกาแฟ พลาดไม่ได้กับการเข้าชมความเป็นเมืองกาแฟของชุมพร ชิมกาแฟฟรี หรือเลือกซื้อกาแฟสำเร็จรูปในราคาต่ำกว่าทุน เช่น กาแฟถ้ำสิงห์ เขาทะลุ กาแฟชุมพร เอสพี ฯลฯ     

โซนรังนกวัลเลย์   จากการเป็นต้นสำหรับของรังนกคุณภาพ จังหวัดจะจัดนิทรรศการหุบเขาแห่งรังนก ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงเกาะรังนก กรรมวิธีการเก็บรังนก รวมทั้งในระหว่างการจัดงานผู้ประกอบการรังนกทั้ง 2 รายของจังหวัดจะนำรังนกมาให้ชิมฟรี เพื่อพิสูจน์ว่ารังนกของไทยโดยเฉพาะรังนกของชุมพรไม่มีสารปนเปื้อน ยังสามารถเลือกซื้อรังนกจากราคาปกติกิโลกรัมละ 80,000 บาท ได้ภายในงาน ซึ่งจำหน่ายเพียงกิโลกรัมละ 50,000 บาท ( แบ่งขายขีดละ 5,000 บาท ) รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.chumphon.go.th

เพราะปัจจัยของความสำเร็จในการจัดงานนี้ นอกจากความร่วมแรง ร่วมใจของทุกภาคส่วนในจังหวัดชุมพรแล้ว ทางจังหวัดยังคาดหวังไปถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นคามที่กล้าวมาข้างต้นด้วย จึงได้จัด

 

 

* กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว  อาทิ

             - จัดแพ็คเก็จทัวร์กรุงเทพฯ – ชุมพร ราคาสุดประหยัด (3 วัน 2 คืน รวมที่พัก อาหาร และค่านำเที่ยว) : มาเป็นครอบครัว คู่สมรส  Re-Honney Moon และชาวชุมพรชวนเพื่อนเที่ยวบ้าน เพียงแสดงบัตรประจำตัว มอบส่วนลดราคาพิเศษจาก 4,990 บาท เหลือเพียง 2,999 บาท ( จำนวนจำกัด ) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ( คุณเล็ก โทร. 089-500-3363 )

             - โรงแรม ร้านอาหารทั้งเมืองชุมพรมอบส่วนลดค่าที่พัก และค่าอาหาร 10 – 20 % เพียงสังเกตป้ายหน้าร้านและแสดงบัตรประจำตัวว่าเดินทางมาจากที่อื่นและมาเที่ยวงานเปิดโลกทะเลชุมพร ( 22 – 26 มีนาคม 2556 นี้เท่านั้น )

             - เยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชุมพร ระหว่างงานเปิดโลกทะเลชุมพร เพียงแสดงบัตรประจำตัว ไม่เก็บค่าธรรมเนียมการเข้าชม

             - ทุกวันศุกร์และในระหว่างงานชาวชุมพรพร้อมใจกันสวมเสื้อบาติกลายท้องทะเลชุมพร เพื่อสร้างบรรยากาศและสีสัน สื่อถึงความพร้อมในการจัดงาน

* กิจกรรมการแข่งขันกีฬา  อีกหนึ่งสีสันของงาน ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างงาน ประกอบด้วย

            - สาธิตการแล่นเรือใบและจำลองการแข่งขัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ทุกวัน

            - การแข่งขันว่ายน้ำข้ามเกาะ จากเกาะมัตโพน ถึงชายทะเลปากน้ำชุมพร ( ระยะทาง 1 กิโลเมตร ) ในวันที่ 23 มีนาคม 2556 เวลา 08.00 – 09.00 น.

            - การแข่งขันฟุตบอลชายหาดและวอลเล่ย์บอลชายหาด ในวันที่ 23 – 26 มีนาคม 2556 เวลา 10.00 – 18.00 น.

            - การโชว์เครื่องบินเล็กและพารามอเตอร์บังคับวิทยุ ในวันที่ 23 มีนาคม 2556 เวลา 15.00 – 18.00 น.

            - การแข่งขันตกปลา ในวันที่ 23 -24 มีนาคม เริ่มเวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

            - การแข่งขันชกมวยทะเลในวันที่ 24 มีนาคม 2556 ตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป

      * การสาธิตกู้ภัยทางทะเล

            จังหวัดได้กำหนดให้ดำเนินการฝึกซ้อมแผนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลจังหวัดชุมพร โดยสมมุติสถานการณ์ว่ากรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือนว่า มีพายุโซนร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกพัดผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ และต่อมาพายุได้ทวีความรุนแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น จังหวัดชุมพรจึงได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจและเข้าดำเนินการตามขั้นตอนการช่วยเหลือผู้ประสบภัย

 • การอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล

            เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจและได้รับการตอบรับที่ดีมากมาตลอดคือ กิจกรรมเชิงอนุรักษ์ ในนปีนี้ได้แยกกิจกรรมออกเป็น 2 ส่วน คือ

            กิจกรรมแรก คือ กิจกรรม Beach Cleaning Day ทุกอำเภอชายทะเลได้ดำเนินการล่วงหน้าไปก่อนงานแล้ว ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 ทั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดงานฯ

            กิจกรรมที่ 2 คือ การปล่อยพันธุ์สัตว์ทะเลหายาก เช่น เต่าทะเลและหอยมือเสือ และการดำน้ำทำความสะอาดใต้ทะเลในวันที่ 23 มีนาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. บริเวณเกาะหลักแรดและเกาะข้างเหลือง ในอ่าวชุมพร จนถึงขณะนี้มีอาสาสมัครนักดำน้ำติดต่อขอเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 100 คนแล้ว

 • เทศกาลอาหารทะเล

            กิจกรรมนี้จะแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และความมั่นคงทางอาหารของจังหวัดชุมพร ดังนั้นนักชิมที่ชื่นชอบอาหารทะเลสดๆ หลากหลายเมนูไม่ว่า ปิ้ง ย่าง ยำ ทอด พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บสไตล์ปักษ์ใต้ ไม่ควรพลาดโอกาสทอง เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. ทุกวัน ที่สำคัญราคาต่ำกว่าท้องตลาด  

*  กิจกรรมอื่นๆ  นอกจากนี้ภายในงานยังได้จัดจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด และเปิดการฝึกสอนวิชาชีพอีกด้วย           

 

 

 

" เปิดโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 23 " ระหว่างวันที่ 22-26 มีนาคม 2556

ณ ลานเอนกประสงค์หาดปากน้ำชุมพร อ. เมือง จ.ชุมพร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Tel 089 203 4144 

www.chumphon.go.th

https://www.facebook.com/Chumphon.Marine.Festival

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
minmint วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ทะเลสวยเสมอ... หัวใจคุณสวยไม่แพ้ทะเลเลยค่ะ
คุณนรพัลลภ ขอบคุณมากที่มาส่งกำลังใจให้กัน

ความคิดเห็นที่ 1 minmint ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

ถ้าพูดถึงทะเลหมอก จะนึกถึงแต่ฤดูหนาวในภาคเหนือ ตอนนี้ไม่แล้วครับ และทะเลสวยเสมอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน