*/
  • ครูหลังเขา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rommanee2001@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-19
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 70162
  • จำนวนผู้โหวต : 76
  • ส่ง msg :
  • โหวต 76 คน
ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์

เนื้อเพลง บทเพลง “ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์” ประพันธ์คำร้อง โดย นายนิติพงษ์ ห่อนาค ประพันธ์ทำนอง โดย นายอภิไชย เย็นพูนสุข ขับร้อง โดย นายธงไชย แมคอินไตย์ ถึงเวลาส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ ที่แห่งนั้นงามด

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ครูหลังเขา , ผู้อ่าน : 2249 , 23:35:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ในครอบครัวเรา ความรับผิดชอบ เป็นของที่ไม่ต้องคิด เป็นธรรมชาติ สิ่งที่สอนกันอันแรกคือ เราจะทำอะไรให้เมืองไทย” พระดำรัสตอนหนึ่งของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งสะท้อนถึงพระปณิธานอันแน่วแน่ที่ทรงอุทิศพระองค์ เพื่อส่วนรวมมาตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษ นับแต่เสด็จกลับเมืองไทย ในปี พ.ศ. 2493 จวบจนถึงปัจจุบัน

   ภาพประทับใจที่คุ้นเคยและอยู่ในความทรงจำของประชาชนชาวไทยเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้คือ  เมื่อครั้งที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  ยังทรงเจริญพระชนม์ชีพ  ได้เสด็จฯไปทรงเยี่ยมเยือนราษฎรตามท้องถิ่นทุรกันดารอยู่เสมอ พร้อมกับทรงนำแพทย์อาสาไปให้การรักษาผู้เจ็บป่วย  โดยหลายครั้งมีสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตามเสด็จอยู่เคียงข้าง

   จนเมื่อสมเด็จย่าได้เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ก็ทรงรับช่วงสืบสานพระราชปณิธาน ของสมเด็จพระบรมราชชนนี  โดยทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรต่างๆ และก่อตั้งองค์กรใหม่ๆของพระองค์เอง  รวม 63 มูลนิธิ ตลอดระยะเวลา 84 ปีที่ผ่านมา จึงนับได้ว่า ทรงเป็นเจ้าฟ้าองค์สำคัญของราชวงศ์ไทย  ที่อุทิศพระองค์ในการปฏิบัติพระกรณียกิจมากมาย เพื่อประโยชน์สุขแห่งปวงชนชาวไทย   เปรียบได้กับ “แสงหนึ่งคือรุ้งงาม”

    “ แม่เปรียบเสมือนแสงหนึ่ง ที่ส่องสะท้อนเป็นรุ้ง 7 สีที่สวยงาม และแต่ละสีสื่อความหมาย  เช่น แม่เป็นคนเรียบง่าย แม่มีพลังสร้างสรรค์  แม่มีความเมตตาและอื่นๆจนครบ 7 สี และแสงหนึ่งนี้ ยังมีความหมาย  ที่ส่องยังบุคคลอันเป็นที่รัก และเทิดทูนยิ่ง  ของปวงชนชาวไทย  คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ”...ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ศรสงคราม พระธิดาหนึ่งเดียวในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อพระมารดาไว้ในหนังสือประกอบนิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ “แสงหนึ่งคือรุ้งงาม” ซึ่งจัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา

   การเปรียบพระองค์กับ  “แสงหนึ่งคือรุ้งงาม”  มีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่เบื้องหลัง    โดย “ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย”  อธิบายไว้ในบทนำ ตอนหนึ่งของนิทรรศการดังกล่าวว่า ความเป็นสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯนั้น เป็นที่รับทราบกันในหมู่ประชาชนยุคปัจจุบัน เพียงว่า ทรงมีพระอิสริยศักดิ์เป็น “สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ” ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่แท้จริงแล้ว หากได้มีการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลลงลึกถึงพระกรณียกิจ พระประวัติ พระอัจฉริยภาพด้านต่างๆ รวมถึงพระจริยวัตร จะพบว่าทรงมีคุณลักษณะที่โดดเด่นอุปมาอุปไมยได้กับ “แสงหนึ่ง” คือ เปรียบดุจแสงที่ส่องสว่าง และส่องฉายอาบให้เราได้มองเห็นความสวยงาม ความยิ่งใหญ่ของสรรพสิ่งในโลกนี้ แต่ผู้คนมักไม่ได้มองเห็น “แสง” นั้น

...ถ้าจะเปรียบตามจริงแล้ว ทรงเปรียบประดุจแสงที่ส่องฉาย และอาบสะท้อนผู้คนได้มองเห็นความยิ่งใหญ่ ความสวยงามของพระราชบิดา พระราชมารดา และพระอนุชาทั้งสองพระองค์ตลอดมา โดยผ่านพระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆ รวมถึงพระกรณียกิจ, พระจริยวัตร, พระนิพนธ์หลากหลายมากมายนับไม่ถ้วน และ “แสงหนึ่ง” นี่เอง ยังส่องสว่างให้ประชาราษฎร์ไทยในแผ่นดินได้มีชีวิตที่ดีขึ้น สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นจากพระกรณียกิจผ่านองค์กร และมูลนิธิต่างๆ

...หากจะให้ครบถ้วนยิ่งขึ้น ยังอุปมาอุปไมยเปรียบเปรยภาพลักษณ์ ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯได้กับ “รุ้งงาม” ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ซ่อนอยู่ใน “แสงหนึ่ง” เมื่อผนวกรวมกันแล้วก็สะท้อนให้เห็นถึงความหมาย หรือคุณลักษณะอันงดงามที่อยู่ภายในแสง...ดุจแสงหนึ่ง เมื่อวันฟ้าคลี่ ที่ปรากฏให้เห็นคือ รุ้งงาม!!

      พระจริยวัตรอันงดงาม  ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา ยังถูกนำมาถ่ายทอดให้กระจ่างชัดขึ้น โดยผ่านความทรงจำของเหล่าข้าราชบริพารผู้ถวายงานใกล้ชิด

“คุณอรศรี วังวิวัฒน์” เปิดใจเล่าถึงพระเมตตาของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ซึ่งได้สัมผัสมาตลอดระยะเวลา 30 ปี ที่ถวายงานรับใช้อย่างใกล้ชิดว่า...“พระองค์ท่านทรงมีพระเมตตาต่อพสกนิกรชาวไทยมากค่ะ ทุกครั้งที่เกิดอุทกภัย จะทรงติดตามข่าวอยู่ตลอดเวลา และพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์  เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยติดต่อกันมาหลายปี  นอกจากนี้ พระองค์ท่านยังทรงติดตามงานของมูลนิธิ พอ.สว.อย่างใกล้ชิด และทรงส่งเสริมการพัฒนา การรักษาพยาบาลโรคแก่ประชาชนในท้องถิ่นทุรกันดารอย่างต่อเนื่อง  ขณะเดียวกัน ยังทรงตระหนักถึงปัญหาในชุมชนแออัด  โดยได้เสด็จเยี่ยมชุมชนแออัดหลายแห่งในกรุงเทพฯเป็นการส่วนพระองค์  ตลอดเวลาที่เสด็จจะทรงพระเมตตาซักถามถึงความเดือดร้อนของประชาชน ก่อให้เกิดพลังใจแก่ผู้ทุกข์ยาก และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาชุมชนเป็นอย่างมาก”

     นอกจาก  จะทรงอุทิศพระองค์เพื่อประโยชน์สุขของประชาราษฎร์แล้ว สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ยังทรงมีพระจริยวัตรงดงาม อันเป็นแบบอย่างแก่ผู้คนรอบข้างเสมอมา

ที่มาhttp://www.energyfantasia.com/ef3/viewboard_test.php?Id=8093

blogger parding ขอน้อมอาลัยและรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pimahn วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

ไว้อาลัย พระพี่นางฯ

ชมภาพแล้วระลึกถึงสมเด็จย่าฯด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปลิวลม วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom

ร่ำไห้อาลัยรักในพระองค์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน