• แพรจารุ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : parjaru@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 207300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
คนบ้านกลายไล่เซฟรอน
ถ้ารักทะเลมาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเลเถอะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2553
Posted by แพรจารุ , ผู้อ่าน : 3671 , 11:10:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนดีของแผ่นดิน...บอกกล่าวเพื่อนพลพรรคโอเคเนชั่น ว่า บล็อกเกอร์ ชุดขาวชาวเหนือ หมอน้อย http://www.oknation.net/blog/kingkan/2010/05/28/entry-1 ได้รับการประกาศเป็น คนดีของแผ่นดิน โดย ปปท.ร่วมกับทีวีบูรพา จัดงานคนดีของแผ่นดิน ที่ศูนย์วัฒนธรรม รัชดา วันที่ 16 นี้นะคะ  เผือเพื่อนฝูงที่เคยร่วมเดินทางกับพยาบาลกิ่งจะไปร่วมไปร่วมแสดงความยินดี (เช่นเพื่อนร่วมทางแม่สอย เพื่อนรวมทางเหมืองฝาย และเพื่อนร่วมทางเที่ยวปีใหม่ไชยปราการ เป็นต้น) และขอเอาเรื่องของหมอน้อยมานำเสนอด้วยค่ะ

 

ตามหมอน้อยไปขอบคุณชาวดอยที่ช่วยดูแลป่า 

ตามหมอน้อยไปขอบคุณชาวดอยที่ช่วยดูแลป่า

 

เพื่อนของฉันเป็นหมอน้อย เปล่าเลยเธอไม่ได้ชื่อน้อย และเธอเป็นพยาบาล แต่เธอถูกเรียกขานว่า หมอส่วนคำว่าน้อยนั้น ฉันได้ยินเธอพูดกับชาวเขาว่า เธอเป็นหมอน้อยเท่านั้นไม่ได้เป็นหมอใหญ่ คำอธิบายคือหมอน้อยเป็นผู้ช่วยหมอใหญ่

  ฉันรู้จัก หมอน้อยคนนี้เมื่อประมาณ 10 ปี มาแล้ว เราพบกันครั้งแรกที่บ้านแม่คองซ้าย เป็นหมู่บ้านชาวเขา อยู่ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และหลังจากนั้นฉันก็พบเธอตามที่ต่าง ๆ ในป่าใหญ่ที่มีหมู่บ้านเล็ก ๆ อยู่เสมอ

 หมอน้อยไม่มียามาแจก ไม่ได้ตรวจไข้ ไม่มีเครื่องวัดความดัน แล้วหมอน้อยมาทำอะไร ก่อนอื่นแนะนำตัว หมอน้อยก่อนนะคะ เธอชื่อ กิ่งกาญจน์ ปวนใจเสริฐค่ะ เป็นพยาบาลโรงพยาบาลนครพิงค์ คนเมืองโดยกำเนิด (คนเมืองก็คือคนเชียงใหม่นั่นแหละค่ะ)
เธอทำงานในโรงพยาบาลมา 23 ปี เธอบอกว่า จากประสบการณ์การทำงาน พบเห็นปัญหาของผู้ป่วยอย่างหนึ่ง คือการสื่อสารระหว่างผู้ป่วยกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ ( ซึ่งหมายถึงหมอ พยาบาล )

 นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่องสิทธิในการเข้าถึงการรักษาพยาบาล โดยเฉพาะชาวบ้านชาวเขา
สิทธิในการเข้าถึงการรักษา เป็นเรื่องใหญ่มาก ฉันเล่าให้เธอฟังว่า เคยไปโรงพยาบาลครั้งหนึ่งเพราะเพื่อนป่วย ในวันที่ไปจ่ายเงินค่ารักษา พบว่า ข้อมูลของเพื่อนมีปัญหาไม่สามารถใช้สิทธิการรักษาได้เพราะว่าสิทธิซ้ำซ้อนใน ข้อมูลบันทึกว่า ได้รับสิทธิข้าราชการทั้งที่ไม่มีสิทธินั้น เรื่องวุ่นวายมากต้องไปทำสิทธิใหม่โดยให้ผู้ใหญ่บ้านรับรองด้วย

 และวันนั้นฉันก็พบชาวเขาคน หนึ่งมารักษาที่โรงพยาบาล ในตัวเมืองเชียงใหม่แต่สิทธิเขาอยู่อีกอำเภอหนึ่ง เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่ได้ต้องจ่ายเงิน เธอบอกว่ามีเงินแค่ 120 บาท เจ้าหน้าที่แก้ปัญหาโดยบอกว่า ถ้างั้นก็เอายาออกให้เหลือเท่าจำนวนเงินที่มี ฉันไม่รู้ว่าเขาตกลงกันอย่างไร เพราะจบธุระของตัวเองถูกเชิญออกจาก ห้องนั้นเสียก่อน (นี้ เป็นตัวอย่างเรื่องสิทธิในการเข้าถึงการรักษา)


              เรื่องราวพวกนี้แหละ ที่ทำให้หมอ น้อยหันมาเป็นผู้สร้างความเข้าใจเรื่องการสื่อสาร ให้กับพวกเขาเท่าที่เธอจะทำได้ และเท่าที่เขาจะต้องการ ...หมอน้อยจึงเดินทางไปตามที่ ต่าง ๆ ในชุมชนชาวเขา

  เธอว่า แม้แต่การบอกว่าตัวเอง เจ็บป่วยเป็นอะไร หรือเจ็บป่วยตรงไหน บางคนก็บอกไม่ถูก ดังนั้นก็เกิดปัญหาในการรักษาได้ สรุปก็คือได้พบเห็นความขัดแย้งระหว่าง ผู้รับบริการด้านสุขภาพ เพราะการสื่อสาร
  ดูหน้าเธอชัด ๆ


เป็นความรู้พื้นฐาน ก่อนอื่นต้องรู้เรื่องสุขภาพตัวเอง คือสังเกตอาการและจำเอาไว้ว่าอาการเริ่มต้นเป็นอย่างไร ก่อนที่จะเจ็บป่วยเป็นอย่างไรมาก่อน หรือไปทำอะไรมา และอาการเจ็บอาการปวด เป็นตรงไหน ปวดตรงไหน ชี้จุดให้ถูก ก็คือการพูดการชี้แจงเรื่องสุขภาพของตัวเองกับหมอ รวมทั้งข้อมูลต่าง ๆ เช่นก่อนหน้านี้กินยาอะไรมาบ้าง เมื่อกินยาต้องเก็บซองยาหรือตัวอย่างยาไว้หนึ่งเม็ดเมื่อไปพบหมอก็จะดีมาก ไม่ใช่บอกว่ากินยาเม็ดสีชมพู หรือพาลูกหลานไปด้วย ลูกหลานจะได้ช่วยพูด

 งานของหมอน้อยก็คืองานเดินทางไปพูดคุยเพราะ ชีวิตของหมอพยาบาลและผู้ให้บริการอยู่ในสถานพยาบาลมีชีวิตรีบเร่ง ผู้ป่วยมากไม่ค่อยมีเวลาที่จะพูดคุยทำความเข้าใจนาน ๆ และผู้ป่วยก็ไม่ค่อยกล้าถามกล้าบอกด้วย

 เธอว่า ทำแบบสบาย ๆ แบบ ไม่ได้ทำเป็นโครงการอะไร ใช้เวลาว่างช่วงวันหยุด ซึ่งก็ไม่ค่อยจะพอ วิธีการทำงานก็คือพูดคุยทำความเข้าใจ และตอบคำถามที่ตอบได้ ถ้าตอบไม่ได้ก็ไปถามผู้อื่นให้ เท่านั่นเอง

 เธอทำงานแบบที่เรียกว่าจิตสาธารณะ ไม่มีค่าตอบแทนใด ๆ นอกจากข้าวที่เจ้าของบ้านนำมาเลี้ยงและที่นอน ไม่เคยเห็นหมอน้อยนำอะไรออกมาจากหมู่บ้านใด ๆ แม้แต่ดอกไม้สักดอก ดูเหมือนเธอไม่เคยอยากได้อะไรเลย

 บ่อยครั้ง ที่ได้ยินคำถามว่า หมออยากได้อะไรไหม

 หมอเอา ข้าวไปกินไหม

 ไม่เอาค่ะ อยู่คนเดียวไม่ได้กินอะไรมาก

 ฉันเห็นด้วยกับงานของเธอ เราจึงไปด้วยกันเสมอ บางครั้งก็ใช้วิธีตามเพื่อน ๆ ที่ทำงานองค์กรพัฒนาเอกชนหรือครูดอยเข้าไป เธอไปแบบนักเดินทาง ที่มีเป้าหมายแอบแฝงคือต้องการไปพูดคุยให้ความรู้ความเข้าใจ บางครั้งก็มีเพื่อน ๆ ไปกันเป็นกลุ่ม ๆ ในช่วงวันหยุด บางคนไปเพียงเพื่อพักผ่อนนอนหลับสบาย ๆ หลังจากทำงานมา 5 วัน

 วันนี้เธอจะไปหมู่บ้านใหม่ โดยมีน้องที่ทำงานองค์กรพัฒนานำทางเข้าไป ฉันจึงตามเธอไปที่หมู่บ้านเล็ก ๆ หลังดอยอินทนนท์ หลังดอยจริง ๆ เพราะเราต้องผ่านขึ้นดอยอินทนนท์ และลงไปอีกด้านหนึ่ง เส้นทางไปค่อนข้างยากลำบากแต่ผ่านน้ำตกและผืนป่ากว้าง

 ขับไป ถึงด่านสองที่แยกไปอำเภอแม่แจ่ม แต่เราไม่เลือกทางนั้น เลือกที่จะขับตรงไป เรื่อยๆ จะพบป้ายน้ำตกแม่ปาน ระหว่างทางผ่านผืนป่าเปลี่ยว ธรรมชาติที่สวยงาม มีน้ำตกห้วยทรายเหลือง, น้ำตกแม่ปาน, และน้ำตกผาสำราญ จะแวะเข้าไปนั่งพักฟังเสียงน้ำตกพอเพลินใจแล้วไปต่อก็ได้


 ค่ำคืนที่หมู่บ้านหลังดอยชาวบ้านประมาณ 20 คน มารวมตัวกันที่ หน้าโปสถ์ พวกเขาเพิ่งพบกันครั้งแรก มีแต่พวกผู้ชายที่กล้าถามกล้าพูด

 หนุ่มคนหนึ่งถามว่า สารเคมีเข้าตาเจ็บตาจะทำอย่างไร เธอบอกว่าล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างเดียวระวังเรื่องการใช้ยาฆ่าแมลงและสารเคมี ด้วย เพราะจะส่งผลให้เราเจ็บป่วยได้

 การ ดำเนินชีวิตเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่มีผลต่อสุขภาพ เราลองคิดดูว่าเมื่อก่อนเราป่วยเป็นอะไรบ้าง

 แม่บ้านคนหนึ่งบอกว่า เดี๋ยวนี้เด็ก ๆ เป็นโรคหืดหอบมากขึ้น
 ผู้ชายคนหนึ่งถามว่า ไปผ่าตัดนิ่วมาจะต้องทำอย่างไร
                 เธอตอบว่า ควรระวังเรื่องน้ำดื่ม ควรกินน้ำต้ม
                 ผู้หญิงรอจนผู้ชายกลับไปแล้ว พวกเขาจึงเข้ามาคุยกันเบา ๆ ปรึกษาเป็นการส่วนตัว เพราะเป็นเรื่องของผู้หญิง ผู้หญิง

 ทำงานนี้เพราะอยาก ตอบแทนบุญคุณชาวดอยด้วย

 เธอพูดเช่นนั้นจริง ๆ ค่ะ เพราะเธอเป็นคนหนึ่งที่ชอบเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะหมู่บ้านเล็ก ๆ บนดอยสูง และชอบเดินป่า ตั้งแต่ครั้งยังเยาว์ เธอพบว่าเพราะชาวดอยช่วยดูแลป่าเราคนพื้นราบจึงอยู่สุขสบาย

 จริง ๆ ต้องการตอบแทนคุณความดีของหลากหลายชุมชนที่มีส่วนช่วยรักษาสภาพแวดล้อมทาง ธรรมชาติ ให้แก่ชุมชน และส่งผลดีถึงคนทั้งประเทศ ซึ่งพวกเราอาจะไม่รู้ตัวว่าเราได้รับผลจากการดูแลป่าของพวกเขา ทั้งทางตรงทางอ้อม ถือเป็นการให้กำลังใจกัน

 ฉันเห็นจริงด้วย ... จริงของเธอ การให้กำลังใจกันบ้างน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าการตำหนิ หรือการจ้องจะจับผิด และคาดโทษ และชาวเขาส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ดูแลป่าจริง ๆ เพราะชีวิตเขาอยู่กับป่าอยู่แล้ว แต่ภาพและข่าวที่ออกมาให้พวกเราคนพื้นราบรับรู้เป็นภาพลบคือชาวเขาทำลายป่า


               ซึ่งความจริงแล้วผู้ทำลายป่ามีมากมาย โดยเฉพาะนโยบายของรัฐในการจัดการการท่องเที่ยวหรือการส่งเสริมการปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ส่งเสริมการบุกรุกพื้นที่ป่า การเอาสารเคมี ยาฆ่าแมลงเข้าไป ซึ่งส่งผลให้ต่อสุขภาพเสียของทุกคน คือคนปลูก และสารเคมีที่ตกค้างปนเปื้อนในดินในน้ำ ส่งผลกันทั่วถึง เพราะเราใช้สายน้ำเดียวกัน และใช้อากาศร่วมกัน ดังไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ได้รับผลเหมือนกัน หรือว่าคุณอยู่ที่ไหนก็มีส่วนในการทำลายป่าทำลายธรรมชาติเหมือนกัน

               ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่นคุณใช้ไฟใช้น้ำกันอย่างบ้าระห่ำไหม จึงทำให้มีการสร้างเขื่อนเผื่อผลิตกระแสไฟฟ้าแบบไม่รู้จบ คุณทำขยะโดยส่วนตัววันละเท่าไหร่ คุณใช้ทรัพยากรแบบไหน คุณเผ่าผลาญน้ำมันวันละเท่าไหร่ อย่างนี้เป็นต้น


 โอ้... ฉันทิ้งเรื่องหมอน้อยไปไกล กลับมาที่หมอน้อยต่อดีกว่า เธอว่า

 อีกปัญหาหนึ่งที่พบจากการได้มีโอกาสพูดคุย คือค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และต้องหยุดทำงานทำให้เสียรายได้ในช่วงที่เจ็บป่วย ทำให้พวกเขาละเลยความสำคัญของปัญหาสุขภาพ ทั้ง ๆ ที่ปัญหาสุขภาพจะมีผลอย่างมากต่อการดำเนินชีวิต

 ทางออกสำหรับเรื่องนี้เธอบอกว่า น่าจะมีการตั้งกองทุนของชุมชนสำหรับใช้เป็นค่าเดินทางในการขอรับบริการด้าน สุขภาพในโรงพยาบาล

 เมื่อฉันบอกว่า จะนำเรื่องของเธอไปเขียนเล่าให้คนอื่นรับรู้บ้าง เธอพูดอย่างถ่อมตนว่า

 เป็นงานเล็ก ๆ กิ่งก็ไม่ได้ทำอะไร

 ถือว่าเป็นงานเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ฉันบอกเธอ

 ฉันเสียอีกที่เดินตามหลังเธอ แต่ไม่ได้ช่วยอะไรเลยนอกจากทอดไข่ให้เธอกินบ้างบางมื้อ

 

 

  ปล. นำเรื่องนี้มาลงอีกครั้งหนึ่ง ขออภัยคนที่อ่านแล้ว เหตุที่นำมาลงเพื่อบอกกล่าวเพื่อนชาวโอเค ที่รู้จักพยาบาลกิ่ง ว่า เธอได้รับรางวัลคนดีของแผ่นดิน เช่นนี้แล
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

คุณแสดงความชื่นชมยินดีกับคุณหมอกิ่งด้วยคนครับผม
และขอให้คุณหมอกิ่งมีความสุขในงานบริการด้วยใจรักและศรัทธาตลอดไปครับผม
ขอขอบพระคุณยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ฉันชนบท วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondernpa
"ทำดี อย่าอาย จงเป็นคนไทยให้สมบูรณ์"  สิ้นสุดด้วยความเจ็บปวด ดีกว่าต้องเจ็บปวดไม่มีที่สิ้นสุด 

ขอชื่นชมยกย่องคนดีของแผ่นดินค่ะ

เป็นตัวอย่างให้คนรุ่นนี้และรุ่นต่อ ๆ ไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ขอบคุณที่ทำให้วันนี้เป็นวันที่ชื่นใจขึ้นมาบ้าง

อย่างน้อยก็ทราบว่ายังมีคนดีอยู่ในแผ่นดินอีกคนค่ะ...เพราะวัน ๆ ฟังแต่เรื่องแย่ ๆ ของนักการเมือง ใจหดหู่มากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
หน่อผุด วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ชื่นชม ยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
มะยง วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

สวัสดีค่ะยายแพรจารุ
.
ยินดีด้วยค่ะคุณกิ่ง
.
ขอชื่นชมคนดีของแผ่นดินค่ะ
.
ยังประทับใจที่นำทางกันไปที่บ้านแม่สอยอยู่ค่ะ
.

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
WIC!!WIC!! วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thingtoyou

เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Roonny วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Roonny
มาสร้างเกราะป้องกัน ระบอบทักษิณ ด้วย เศรษฐกิจพอเพียง ในครอบครัวดีกว่าครับ

ขอแสดงความยินดีครับ

ขอให้ได้รับแต่สิ่งที่ดีๆกลับไปเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลุงวอ วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ชื่นชมครับ ทำดีย่อมได้ดี

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอแสดงความยินดีอย่างสุดซึ่งค่ะ ชื่นชมกับการทำงานของหมอน้อยจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่หมี วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ร่วมชื่นชมยินดี กับ หมอน้อย คนดีของแผ่นดิน.

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชื่นชมคนไทยที่มีจิตสาธารณะทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
พิราบเงา วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

เพื่อนๆชาวบล็อกอ่านข่าว HOT HOT ได้ทุกวันได้ที่บล็อก พิราบเงา กันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 05.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

คุณใช้ไฟใช้น้ำกันอย่างบ้าระห่ำไหม จึงทำให้มีการสร้างเขื่อนเผื่อผลิตกระแสไฟฟ้าแบบไม่รู้จบ คุณทำขยะโดยส่วนตัววันละเท่าไหร่ คุณใช้ทรัพยากรแบบไหน คุณเผ่าผลาญน้ำมันวันละเท่าไหร่
....
วันนี้เราถามตัวเองแล้วหรือยัง?
ขอบคุณที่ทำให้คำถามนี้ผุดมาในใจ
และจะลงมือหาคำตอบ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ชื่นชมและแสดงความยินดี
กับดวงใจที่ใสสว่างจากการให้ของเธอ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
minmint วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 05.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ดีใจกับพี่กิ่งด้วยจริง ๆ กับสิ่งที่ได้รับ แม้จะเป็นเรื่องของสังคม
แต่เราได้รับรู้ว่า การทำดีจากหัวใจ นี่มีพลังอย่างน่าอัศจรรย์!

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
โคมทอง วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ยอดเยี่ยมมากค่ะ ขอชื่นชมและขอแสดงความยินดีด้วยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ชุดขาวชาวเหนือ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kingkan

ขอขอบพระคุณแรงใจจากทุก ๆ ท่าน
และขอรับปากที่จะมุ่งมั่นทำความดี
เพื่อพี่น้องผู้ทุกยาก โดยเฉพาะชาวบ้านที่ห่างไกล
ทุกคนทำความดีกันได้เสมอ
ช่วยกันเถอะเพราะชีวิตคนเราไม่ได้
อยู่ยืนยาวนัก จะได้ไม่เสียใจที่ได้เกิดมา
เป็นคนในชาตินี้ คิดอยู่เสมอว่า
ขณะที่ยังมีกำลังแรงกายที่จะเดินทางได้อยู่
ก็จะเดินทางไปสู่สถานที่ที่ต้องการความ
ช่วยเหลือ โดยเฉพาะความยั่งยืนของชีวิต
ที่จะอยู่ต่อไปในสิ่งแวดล้อมที่จะส่งต่อไปยัง
ลูกหลานของพวกเราทุกคน
ขอขอบพระคุณอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ต้นแบบคนไทยยุควิกฤตจริยธรรม

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

มาชื่นชม..คนดีด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

เป็นเรื่องที่น่ายินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
tanthainium วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

คนดี..สมควรได้รับการยกย่อง ดีใจที่มีคนมองเห็นความดีงามของเขานะคะ...
น้องตั๊กแตน ชีวิตฯ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ยอดเยี่ยมคะ ร่วมชื่นชมยินดีคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณที่ได้สืบสานเล่าขานความดี
เพราะเราควรที่ยกย่องสิ่งดี ๆ คนดี ๆ ในสังคมให้มาก ๆ
เพื่อสังคมจะได้ ดีขึ้น

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
INDYLOVE วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ขอชื่นชมและร่วมแสดงความยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นางไม้ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.44 น.
ความรักของพ่อ สัมผัสได้

ขอคารวะ ด้วยใจ ที่ศรัทธา

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กระชุ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krachu

ร่วมชื่นชมยินดี.. กับคนดีของแผ่นดิน.. เช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

แวะมาชื่นชมยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ยอดเยี่ยมครับ ชื่นชม ขอปรบมือ และยินดีด้วยครับ

ฝาก+1 ให้หมอน้อยด้วย...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ชื่นชม "หมอน้อย" ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.


ชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ดีใจที่ได้รู้จักคนดีๆอย่างพี่กิ่ง และพี่ยายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แพรจารุ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

พี่คนช่างเล่า วันที่ 16 ไปถึงกรุงเทพฯแล้วจะโทร.หานะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
YingeXtreme วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

เป็นกำลังใจให้คุณหมอน้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับสิ่งดีๆเรามีอยู่จริงๆ หมอน้อย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คนดี ย่อมมีคนเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอแสดงความยินดีด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ย่าดา วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อ่านแล้วตื้นตันใจ เป็นงานเล็กๆที่ยิ่งใหญ่สมกับคำพูดของคุณยายจริงๆค่ะ ขอยกย่องคุณความดีของคุณกิ่ง หมอน้อยของชาวบ้าน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แพรจารุ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

tengpong อยู่เมืองไทยหรือเปล่าคื ถ้าอยู่กลางเดือนเจอกัน
พี่มะฮึก เจอกันค่ะ พาพี่มะยงกับจ่าจินต์มาด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

หมอน้อย...มีความมุ่งมั่น
ออกเจอเธออีกครับยาย...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ดีใจ..
แม้จะได้รู้จักหมอน้อย..
ไม่นาน..
แต่รู้จักยายแพรจารุกับพี่ถนอม..
ก็สุดยอดในใจจ่า..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แพรจารุ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ขอบคุณคะ คุณมาลีรัตน์ นาน ๆ อับบล็อกที ทำตัวอักษรให้พอดีไม่ได้เลย เดี๋ยวต้องขอความช่วยเหลือไปทางแถบทะเลอันดามัน

(คุณแจม)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อยากให้ประเทศไทย มีคนคิดแบบเธอมากมากครับ

ขอบพระคุณพยาบาลกิ่ง มากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

นี่คือความจริงในแผ่นดินไทย ยายถ่ายทอดได้ดี เห็นภาพตามบรรยายเลยล่า ชื่นชมจิตใจหมอน้อย ทีม และคนเขียนที่ออกตัวว่าได้แต่เดินตามด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]