• แพรจารุ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : parjaru@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 208343
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
คนบ้านกลายไล่เซฟรอน
ถ้ารักทะเลมาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเลเถอะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
วันจันทร์ ที่ 9 สิงหาคม 2553
Posted by แพรจารุ , ผู้อ่าน : 2047 , 12:51:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

จดหมายถึงคุณ

 

ฉันกำลังจะเดินทางกลับบ้านใต้ นครศรีธรรมราช คุณก็รู้ว่า ถึงตอนนี้ใครก็ต้องกลับบ้าน ถ้าบ้านของตัวเองเกิดเรื่องร้าย แค่เกิดพายุน้ำท่วมก็ถือว่าหนักหนาสาหัสแล้ว แต่นี้กำลังมีคนเอามลพิษ สารเคมี ไปโปรยที่บ้านเรา

 

ดังนั้นจึงต้องกลับบ้าน ไว้โอกาสต่อไป ฉันจะชวนคุณไปด้วย เหมือนที่เราเคยไปด้วยกัน

ฉันเคยเล่าให้คุณฟังแล้วใช่ไหมว่าเกิดอะไรขึ้นทีบ้านฉัน

เล่าอีกทีก็ได้นะคะ

 

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ค่ะ

เชฟ รอนเป็น บริษัทพลังงานที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นของอเมริกา ปัจจุบันเชฟรอนทำธุรกิจในประเทศต่างๆ กว่า 180 ประเทศทั่วโลก ร่วมประเทศไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งทำแบบครอบคลุมการดำเนินงานด้านพลังที่ครบวงจร แต่แต่การสำรวจและผลิต การกลั่น การตลาดและขนส่ง การผลิตและจำหน่ายเคมีภัณ์ฑ์รวมไปถึงการผลิตไฟ

 

เชฟรอนเลือกพื้นที่ทางใต้สร้างท่าเรือเพื่อขุดเจาะน้ำมัน

 

"เหตุผลที่ทำให้เชฟรอนต้องมีการศึกษาพื้นที่ใหม่ เนื่องจากผลทะเลสาบสงขลากำลังวิกฤติ แม้ว่าเชฟรอนมีเพียงท่าเรือขนาดเล็ก บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองภาค 9 แต่ทางบริษัทแม่ก็เกรงว่าจะถูกหยิบยกมาเกี่ยวโยงกับบริษัท นอกจากนี้ พื้นที่จ.นครศรีธรรมราช ก็ใกล้ฐานขุดเจาะมากกว่า ทำให้เสียค่าใช้จ่ายน้อย" จากแหล่งข่าวจากเซฟรอน (กรุงเทพฯธุรกิจออนไลน์)

นอกจากนี้ มีความเป็นไปได้ว่าการย้ายศูนย์ปฏิบัติการบนฝั่ง อาจเนื่องมาจากเชฟรอนเป็นบริษัทของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความอ่อนไหวเรื่องของความปลอดภัย เนื่องจากสงขลาอยู่ในพื้นที่ติดกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3 จังหวัด

 

แหล่งข่าวเซฟรอนยังกล่าวต่อไปอีกว่า อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่า การย้ายของเซฟรอนไปยังนครศรีธรรมราชเป็นพื้นที่ที่ภาครัฐกำลังศึกษาจัดตั้งเซาเทิร์น ซีบอร์ด ซึ่งอาจจะมีความพร้อมในการลงทุนสำหรับอนาคต โดยเฉพาะจะเป็นพื้นที่ลงทุนสำหรับอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และพลังงาน

 

แค่นี้ก็รู้ได้แล้วว่า การเข้ามาของเซฟรอนนั่น เข้ามาเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองจริง ๆ

 

ดังนั้นทะเลกลายจึงจะกลายเป็นแหล่งอุตสาหกรรมปิโตเคมีแน่นอนเป็นอื่นไปไมได้

อย่าไปเชื่อเด็ดขาดว่าจะสร้างแต่ท่าเรือน้ำลึก

 

ข้อมูลเพิ่มเติมนะคุณ

ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อย่างไรเสียเชฟรอนไม่ได้สร้างแค่ท่าเรือขุดเจาะน้ำมันเพราะรัฐเตรียมพร้อมไว้แล้ว...

 

นี่คือสิ่งที่จะตามหลังจากเชฟรอนมาสร้างท่าเรือเพือขุดเจาะน้ำมัน แผนพัฒนาที่เขาว่ากันไว้ ....(เป็นไทยจะเป็นเมืองอุตสาหกรรมริมทะเล)

โดยในเอกสาร คัดย่อรายงานความก้าวหน้า โครงการศึกษาการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่ง ทะเลภาคใต้ ระบุพื้นที่ทางเลือกในการตั้งพื้นที่ทำอุตสาหกรรมแปรรูป เฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเท่านั้น โดยระบุว่า

พื้นที่ทาง เลือกที่1 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล มีพื้นที่ 19,000 ไร่ ห่างจาก อ.เมืองนครศรีธรรมราช 63 กิโลเมตร ห่างจากที่ว่าการ อ.สิชล 1 กิโลเมตร เป็นที่ราบลุ่มขนาดใหญ่ ลาดลงทะเลอ่าวไทย ถมดินสูงโดยเฉลี่ย 0.7 เมตร มีท่าเรือ และพื้นที่ประกอบการอุตสาหกรรม บริเวณบ้านคอเขา ต.ทุ่งปรัง

ทางเลือกที่ 2 บ้านบางสาน ต.กลาย อ.ท่าศาลา พื้นที่ 19,000 ไร่ เป็นที่ราบลุ่ม ถมที่เพิ่มให้สูงกว่าระดับน้าทะเล 50 เซนติเมตร สร้างแนวป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง 25 กิโลเมตรจาก ต.กลาย ต.ทุ่งปรัง ใช้งบ 1,200 ล้านบาท มีพื้นที่หลังท่ากว้างกว่า 10,000 ไร่
.
ส่วนทางเลือกที่ 3 ที่ ต.แก้วแสน อ.นาบอน พื้นที่ก่อสร้าง 5,500 ไร่ เป็นที่ราบลุ่มใหญ่ ถมที่สูง 0.70 เมตร ต้องมี การตัดถนนและทางรถไฟสร้างทางรถไฟคู่จากสถานีสุราษฏร์ธานี บ้านนา 29 กิโลเมตรต้นทุนก่อสร้างถนนและทางรถไฟจากนาบอน- ท่าศาลา 3,720 ล้านบาท หรือจากนาบอน- สิชล 5,650 ล้านบาท ต้นทุนพัฒนาแหล่งน้ำอีก 2,542 ล้านบาท เป็นต้น


ในเอกสารชุด เดียวกัน ระบุพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากทั้งสองพื้นที่โครงการดังกล่าว ใน 4 อำเภอใน จ.นครศรีธรรมราช ได้แก่ อ.นาบอน ช้างกลาง ท่าศาลา และสิชล รวม 13 ตำบล 155 หมู่บ้าน ประชาชากร 115,840 คน รวม 32,676 ครัวเรือน

 

 ข้อมูลจากมาจากไทย แลนด์อินดัสตรี้ดอทคอม

 

 โฉมหน้าของ ภาคใต้จะเปลี่ยนไปตามนี้ และเมืองนครก็จะซ้ำรอยอย่างมาบตาพุดที่ศาลปกครองระยองมีคำสั่งให้คณะกรรมการ สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมมลพิษ เพราะเห็นว่าในน้ำ อากาศมีแต่สารพิษเกินค่ามาตรฐาน

(ดังนั้นการคัดค้านการสร้างเมืองนิคมอุตสากรรมชายทะเล ต้องคัดค้านไปทุกที่ และใครอยู่ที่ไหนก็สามารถคัดค้านได้ เพราะนี้คื่อการเปลี่ยนหน้าชายทะเลใต้ ของเมืองไทย ทีทุกคนมีสิทธิ)

 

ปล.ตั้งชื่อเรื่องแบบนี้เพราะได้ไอเดียมาจากวันที่เซฟรอนมาทำความเข้าใจกับคนบ้านกลาย เขาบอกว่า เรื่องตะกอน

 โคลนตมที่เกิดในทะเลนั่น เขาจะปิดทะเลด้วยตะแกรงขนาดใหญ่แล้วกวาดโคลนออก ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันจะกวาดไปทิ้งที่ไหน มันคงไม่นำกลับไปอเมริกา บริษัทแม่มัน (บริษัทแม่ของเซฟร่อนอยู่ที่นั่น ส่วนที่เมืองไทยไม่ใช่บริษัทลูกแต่เป็นบริษัทรับคนใช้)
.


 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]