• แพรจารุ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : parjaru@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 207300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
คนบ้านกลายไล่เซฟรอน
ถ้ารักทะเลมาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเลเถอะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
วันพุธ ที่ 22 ธันวาคม 2553
Posted by แพรจารุ , ผู้อ่าน : 2363 , 07:04:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

 









จากเชียงใหม่ ถ้าคุณได้ล่องมาทางใต้เรื่อยๆ ผ่านมาทางหางดง ก็เข้าสู่อำเภอสันป่าตอง เลยมาอีกนิดเดียวก็จะเจอหมู่บ้านทุ่งเสี้ยว จุดสังเกตคือโรงเรียนทุ่งเสี้ยวนวรัฐ และวัดทุ่งเสี้ยวนวรัฐ เป็นวัดที่เจ้าทางเหนือสร้างไว้
 

 ถ้าเพื่อนมาบ้านคุณจะพาเขาไปเที่ยวที่ ไหน สำหรับฉันชอบชวนเพื่อนเดินในยามเช้า ตื่นขึ้นมาก็ออกเดินเท้ากันเลยค่ะ เป้าหมายแรกไปตลาดเช้าบ้านทุ่งเสี้ยว ตลาดของบ้านเราเป็นตลาดขายส่ง ขายกันตั้งแต่ตีหนึ่งไปจนถึงเจ็ดโมงเช้า หากไปช้ากว่านี้ก็ถือว่าสายแล้ว สองโมงเช้าตลาดวายไม่เหลือของสดๆ ให้ซื้อ และอายชาวบ้านเขาด้วย เพราะไปตลาดสาย

 เดินดูของในตลาด และกินกาแฟแก้วละสิบบาทกับข้าวเหนียวหน้าสังขยาที่พิเศษจริงๆ ขายวันละสองสามกะละมังขนาดใหญ่จะไม่พิเศษได้อย่างไร ราคาห่อละห้าบาทห่อด้วยใบตอง ไปช้าจะหมดอดกิน
จากตลาดเราก็เดินไปเรื่อยๆ ถ้าพวกแรงดีชอบเดินก็จะได้เดินไปถึงอีกหมู่บ้านหนึ่ง ชื่อบ้านท่ากานหรือเวียงท่ากาน เพื่อดูโบราณสถานที่เวียงเก่า แต่ถ้าพวกเขาไม่ชอบเดินก็ได้แค่เดินเล่นในสวนร้างหน้าบ้านและหลังบ้าน

 แต่เมื่อไม่นานนี้เราได้สูญเสีย พื้นที่สวนร้างหน้าบ้านไป เพราะเจ้าของพื้นที่ต้องการพัฒนาเป็นบ้านจัดสรร แต่โชคดีที่บ้านเรามีต้นมะขามอยู่ริมรั้ว ให้ร่มเงา

 ฉันเพิ่งรู้สึกว่ามีมะขามเนี่ยมันดีเลิศ จริงๆ เมื่อรอบนอกต้นไม้หายไป ในบ้านเราก็ยังมีต้นมะขามในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน ใบมะขามเขียวสวย และออกฝักอ่อนๆ เก็บมาทำน้ำพริกได้เกือบทุกวัน เป็นอาหารเลี้ยงเพื่อนๆ ที่มาเยือนบ้านเราด้วย 

        น้ำพริกมะขามทำได้หลายสูตรหลายแบบ เริ่มจากสูตรดั้งเดิมของแม่วาส น้ำพริกมะขามที่อร่อยที่สุดในโลกก็คือน้ำพริกมะขามของแม่วาส ก็แน่ละอาหารของแม่ใครก็ต้องอร่อยที่สุด

        อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า น้ำพริกมะขามสูตรแม่วาสเป็นอย่างไร แม่วาสจะทำน้ำพริกมะขามเป็นถุงๆ ถุงใหญ่ๆ ขนาดหนึ่งกิโลเพื่อให้ลูกๆ มากินที่กรุงเทพฯ ในช่วงที่ลูกๆ ของแม่วาสมาเรียนหนังสือ

 แม่วาส เอามะขามอ่อนๆ เอาขูดผิวออก ถ้าแก่ก็ผ่าเอาเม็ดออกไป ล้างให้สะอาดหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปในครกเลยค่ะ ตามด้วยพริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง เกลือ กระเทียม หอมแดง และกุ้งแห้ง ตำให้เกือบละเอียด แล้วก็เติมกะปิดีลงไป ตามด้วยกุ้งสดที่สับละเอียดแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ตำทุกอย่างเบาๆ หรือคลุกให้เข้ากัน จากนั้นก็ถึงขั้นตอนผัดค่ะ ไม่ได้ใช้น้ำมันพืชนะคะ ใช้มะพร้าวเอาแต่หัวกะทิหางไม่เอา ขึ้นไฟเคี่ยวสักพักหนึ่งแล้วก็เอาน้ำพริกมะขามลงไปผัดจนเกือบแห้ง เก็บไว้กินได้นานนับเดือน (เคล็ดลับของแม่วาสก็คือ ใส่กุ้งแห้งลงไปด้วย เพราะกุ้งแห้งจะช่วยให้มีกลิ่นหอมพิเศษค่ะ เดี๋ยวนี้กุ้งหายาก เปลี่ยนเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่สับก็ได้ค่ะ

กุ้งหายากขึ้นเรื่อยๆ เพราะทะเลถูกใช้เพื่อการอื่น เช่น สร้างฐานปฏิบัติการเพื่อการขุดเจาะน้ำมัน สร้างเมืองนิคมอุตสาหกรรมชายฝั่ง กุ้งคุณภาพดีๆ กำลังจะหมดไปจากทะเลไทย เพราะโครงการพัฒนาชายฝั่งนี่แหละค่ะ)

 พูดถึงน้ำพริกมะขามนี้ หากกินเหลือเก็บเข้าตู้เย็น พรุ่งนี้เอามาทำข้าวผัดน้ำพริกมะขามได้อีกค่ะ ข้าวผัดน้ำพริกมะขามไม่ต้องอะไรมากค่ะ เอาน้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนตอกไข่ลงไปรอให้ไข่เกือบสุกแล้วใช้ตะหลิวฉีกไข่เป็นสี่ห้าชิ้น จากนั้นก็เอาน้ำพริกมะขามที่เหลือลงไปผัด แล้วก็เอาข้าวสวยลงไปผัดต่อ เพียงแค่นี้เองค่ะ กินกับผักสดผักลวกตามสะดวก

 ว่าไปแล้วการมีมะขามนี้ดีเลิศ จริงๆ ค่ะ มะขามถือเป็นไม้มงคล นิยมปลูกกันตามบ้าน เพราะเชื่อว่า ทำให้ผู้คนเกรงขามเจ้าของบ้าน บ้านเรามีมะขามอยู่เจ็ดต้น จึงนับว่าน่าเกรงขามยิ่ง

 มะขามกินได้ทั้งปี ช่วงฤดูฝนมะขามกำลังอ่อนๆ ทำน้ำพริกมะขามกำลังดี แต่พอผ่านเลยฤดูฝนไปสู่ฤดูหนาว มะขามเริ่มแก่ เอามะขามมาทำแกงส้ม ใช้มะขามเป็นฝักๆ บอกเปลือกออกแล้วใส่ลงไปในหม้อแกงที่เดือดพล่านอยู่นั่นแหละ จะแกงกับปลาหรือกุ้งก็ได้ทั้งนั้น นอกจากแกงแล้วทำเป็นอาหารหวานก็ได้อีก เช่น มะขามแช่อิ่มแบบง่าย ไว้กินตอนเที่ยงก็ได้ค่ะ วิธีทำก็ง่ายๆ บอกเปลือกผ่าเอาเม็ดออก แช่เกลือไว้สองคืน เทน้ำออกแล้วก็เอาน้ำตาลทรายมาใส่ลงไปทิ้งไว้อีกคืนสองคืนก็เอามากินได้แล้ว ค่ะ ได้ความหวานจากน้ำตาลเปรี้ยวนิดๆ จากมะขาม มะขามแช่อิ่มกินชื่นใจเหลือเกิน

 พอช่วงฤดูหนาวสู่ฤดูร้อนมะขาม แก่จัดทำเป็นมะขามเปียก เอาไปขายแม่ค้าในตลาดได้เลย หรือจะเก็บใส่ถุงเอาไว้ใช้ทำอาหารก็ได้สารพัดทั้งแกงส้ม ทำน้ำจิ้ม ต้มส้มปลา ต้มส้มไก่ หรือจะเอามาต้มทำน้ำมะขามก็ได้ ส่วนที่เหลือตกดินไม่ทิ้งเปล่า เอามาล้างจาน เนื้อมะขามนั่นแหละขัดจานชามแวววาว หรือไว้ขัดถูมือ ถูเท้าก็ได้ ถูหน้าได้หมดเลย ครั้งหนึ่งมีเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันมาถามฉันว่า หน้าคุณใช้ครีมอะไรคะ ฉันได้แต่ยิ้มๆ เพราะจริงๆ แล้วใช้มะขามนี่แหละค่ะ อาทิตย์ละสองครั้งเอามะขามเปียกถูหน้า

 ปลายฤดูร้อนใบมะขามร่วงหมด ก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝนอีกครั้งมะขามออกดอกเล็กๆ สวยน่ามอง และแตกยอดอ่อนๆ ออกมา คราวนี้ก็เป็นบทบาทของยอดมะขาม นำไปต้มโคล้งปลากรอบ แกงเลียงฟักเขียวใส่ยอดมะขาม เมื่อเวียนมาครบฤดูกาลมะขามเป็นฝักอ่อนให้ได้ทำน้ำพริกกันอีกครั้ง

        นี่แค่ให้ที่ดินแก่มะขามต้นเดียว ก็ทำอะไรกินได้ตลอดปี เอาละแบ่งผืนดินให้ต้นไม้อื่นๆ ที่กินได้อยู่บ้างดีกว่า




พิมพ์ครั้งแรก นิตยสาร compass เชียงใหม่ หนังสือแจกฟรีของเมืองเชียงใหม่ ที่มียอดแจกสูงมาก ใครอยู่เมืองเชียงใหม่หาอ่านได้ แต่ไม่รู้ว่าแจกตรงไหนบ้างรู้แล้วจะกลับมาบอกค่ะ

http://www.compasscm.com/module.asp?content=Dec10%2Fmycountry&lang=TH



อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

เมื่อก่อนที่บ้าน มีต้นมะขามอยู่หลังบ้าน เป็นเขตรอยต่อ ระหว่างบ้าเรา กับคลอง.. แอบไปปีนเล่นตั้งแต่เด็ก จนโต อายุสิบสอง ยายก็ห้ามปีน เพราะเคยตกต้นตะขบ

ก็แหมนะ กิ่งตะขบมันเปราะ แต่กิ่งมะขามไม่เปราะสักหน่อย ..

อ่านแล้วคิดถึงบ้านค่ะพี่ยาย.. คิดถึงบ้านพี่ยายด้วย ร่ำๆ จะหนีไปหาอีกแล้วนะ

ไว้มีโอกาสเหมาะ กับตังค์ในกระเป๋าสักหน่อย

อิอิ

แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ

แจม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แพรจารุ วันที่ : 23/12/2010 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ไทบ้าน

เราก็คิดถึงคุณและพรรคพวกโอเคเนชั่นที่มาเยี่ยมเมืองเหนือในช่วงนั้นเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 23/12/2010 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนโบราณถึงได้ปลูกต้นมะขามไว้หน้่าบ้านกันไงครับพี่

แต่เดี๋ยวนี้ หัีนไปปลูกไม้สวยไม้งามแทนไม้ผลกันหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
บิน วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dokmaipa

หวัดดีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เขียนได้ดีมากกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
paroong วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paroong

สวัสดีตอนเช้าค่ะ....ชอบน้ำพริกมะขาม
ข้าวร้อนๆ และไข่เจียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

แวะมายามเด้อครับพี่ยาย
สบายดีนะครับพี่ถนอม
ได้ยินคำว่าเชียงใหม่ ภาพพี่ทั้งสองก็ปรากฎ
สุขสันต์เทศกาลปีใหม่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

น่าอร่อยครับ น้ำพริกมะขาม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แพรจารุ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ขอบคุณจ่าจินต์ว่าง ๆ จ่ากับพี่มะฮึกมาซิ ยังจำได้ว่าพี่มะฮึกอ่านบทกวีได้สุดยอดไปเลย ครั้งที่เราไปเวียงแหงด้วยกัน

ปลายมกราคมเราจะไปกรุงเทพฯแล้วพบกันนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ยาย....
บ้านหลังนี้เคยไปแวะมาแล้วครั้งหนึ่ง

อยากทานน้ำพริกมะขามสูตรดั้งเดิมของแม่วาส น้ำพริกมะขามที่อร่อยที่สุดในโลก
.
รำลึกถึงพี่หนอมครับ
อากาศหนาว ๆ ขมุกขมัวเช่นนี้
ต้องขับบทกวีกันหน่อย....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ae^ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

แม่พึ่งจะทำน้ำพริกมะขามให้กิน 2 ครั้งภายในสัปดาห์เดียว
แม่เราทำอร่อยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตครับยาย..
ใกล้ปีใหม่แล้วขอให้ครอบครัวยาย
มีแต่ความสุขครับผม..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]