• ดร.ปานปรีย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : parnpree@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 153006
  • ส่ง msg :
  • โหวต 69 คน
ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกร
พูดคุยเหตุบ้านการเมือง, เศรษฐกิจเรื่องราวต่างๆ วิเคราะห์อย่างเป็นกลาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/parnpree
วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2557
Posted by ดร.ปานปรีย์ , ผู้อ่าน : 1229 , 09:30:10 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ผมเคยหยิบยกเรื่อง ปัญหาค้ามนุษย์ ของประเทศเรา ขึ้นมานำเสนอผ่านบทความด้วยความห่วงใย

ผมใช้ชื่อเรื่องว่า ระวังปัญหาค้ามนุษย์ ฉุดสังคม-เศรษฐกิจไทย” โดยลงในเว็บไซต์ www.parnpree.com เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555  และหนังสือพิมพ์นำไปเผยแพร่
 
ผมมีข้อสรุป ในช่วงเวลานั้นว่า รัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับการค้ามนุษย์ และเร่งดำเนินการทางกฎหมาย ที่เรามีอย่างครบถ้วนแล้ว อย่างจริงจัง ขณะเดียวกัน ก็ต้องชี้แจงให้สหรัฐอเมริกา รับทราบถึงความคืบหน้า เพื่อไม่ให้การประเมินสถานการณ์การค้ามนุษย์ของเรา แย่ลงไปกว่าความเป็นจริง เพราะปัญหาการค้ามนุษย์ ไม่ใช่เป็นเพียงปัญหาสังคมเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย
           
ระยะเวลากว่า 2 ปี ดูเหมือนเรื่องนี้จะเงียบหายไป แต่จู่ๆ รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ในปี 2557 นี้ ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กลับประกาศ ปรับลดระดับการค้ามนุษย์ของประเทศไทย จากเดิม Tier 2 ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Watch List ตกลงไปเป็น Tier 3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด ซึ่งมีความหมายว่า สหรัฐอเมริกาอาจระงับความช่วยเหลือเราในด้านต่างๆ เว้นด้านมนุษยธรรม และสุดท้าย อาจนำไปสู่มาตรการอื่นๆ ที่รุนแรงขึ้น ประกาศครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่า สหรัฐอเมริกามองไทย ว่าไม่ได้ใช้ความพยายามเพียงพอต่อการแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ ทั้งที่เตือนมาเป็นระยะๆ เกือบ 4 ปี
           
นอกจากนั้น เราก็ยังถูกซ้ำเติมจากสหภาพยุโรป หรือ อียูอีก 28 ประเทศ ที่ออกแถลงการณ์ประนามการยึดอำนาจในประเทศไทย
         
แม้ดูเหมือนจะเป็นคนละประเด็นกับการค้ามนุษย์ แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นพร้อมกันในช่วงเวลานี้ จึงทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ทั้งสองกรณี มีประเด็นการเมืองระหว่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่
           
การประเมินปัญหาค้ามนุษย์ครั้งนี้ ผมรู้สึกผิดหวังที่สหรัฐอเมริกาลดระดับไทยลงต่ำสุดเช่นนี้ เพราะมีผลกระทบต่อไทยแน่นอน อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศในสายตาชาวโลกเสียหาย
           
ทั้งที่สหรัฐควรให้โอกาสไทยและขยายเวลาการประกาศลดระดับออกไปอีกช่วงหนึ่ง โดยต้องคำนึงถึงสถานการณ์ของไทยที่ผ่านมาด้วยว่า ไทยโฟกัสประเทศไปอยู่ในจุดที่เป็นปัญหาใหญ่กว่า คือ เรื่องการหาทางออกจากความขัดแย้งทางการเมืองที่รุนแรง ทำให้การดูแลปัญหาบ้านเมืองหลายเรื่อง ไม่สามารถทำได้อย่างทั่วถึง
           
เมื่อมาถึงจุดนี้ ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)จะต้องเข้ามาสานต่อ ก็ต้องถือว่า การค้ามนุษย์เป็นวาระสำคัญอีกเรื่องที่ต้องจัดการ เพราะเป็นเรื่องที่นานาชาติให้ความสนใจ
           
ในสภาพความเป็นจริงของสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยในวันนี้ ยังไม่มีใครทราบว่า มีความรุนแรงเพียงใด แต่ก็คงพอจะยอมรับได้ว่า มีอยู่ในระดับหนึ่ง เหมือนหลายๆ ประเทศ ซึ่งรวมทั้งสหรัฐอเมริกาและประเทศในกลุ่มอียูด้วย
           
ที่ผมพยายามสื่อเรื่องนี้ออกไป ในหลายโอกาส เพราะเห็นว่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์ ไม่ว่าชาติใด ควรได้รับการปกป้องคุ้มครองจากภัยสังคม
           
การที่ผู้รับผิดชอบภาครัฐปล่อยปละละเลย ไม่บังคับใช้กฎหมาย มีการคอร์รัปชันกันอย่างกว้างขวาง ปล่อยให้ผู้มีอิทธิพลมาทำลายภาพลักษณ์ประเทศไทยเช่นนี้ เป็นเรื่องที่น่าสลดหดหู่ โดยเฉพาะการล่อลวงผู้หญิงและเด็กไปเป็นโสเภณี หรือการใช้แรงงานเด็กเยี่ยงทาส
           
ผมเห็นว่า วันนี้ คสช.กำลังมีกระแสตอบรับอย่างดีจากประชาชน จากการจัดระเบียบสังคม แก้ปัญหาหมักหมมมานานหลายเรื่องโดยเฉพาะเรื่องที่ผิดกฎหมาย และสร้างความรำคาญให้แก่ประชาชน เพราะหากอยู่ในสภาวะบ้านเมืองปกติ ไม่สามารถทำได้
           
การค้ามนุษย์ จึงเป็นอีกเรื่องที่ คสช.ควรรับฟังข้อมูลรอบด้าน หากพบว่าปัญหารุนแรงจริง ก็ขอให้เร่งดำเนินการอย่างจริงจัง ด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ประการ คือ เพื่อมนุษยธรรม และแก้ไขภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่งทั้ง 2 กรณีนี้ จะมีส่วนทำให้เศรษฐกิจของประเทศไม่ถูกผลกระทบไปด้วย
           
ถึงแม้ การจัดการเกี่ยวกับปัญหาการค้ามนุษย์ จะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะไปเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลในประเทศและต่างประเทศด้วย ดังนั้น เราต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย
           
โดยเฉพาะ กลุ่มบุคคลที่น่าจะเข้ามาช่วย เรื่องนี้ได้ที่สุด คือ NGO เพราะเขาเฝ้าติดตามเรื่องนี้มาตลอด และยังมีทั้งเครือข่าย ข้อมูล Human trade information ที่จะช่วยบรรเทาปัญหาลงได้ เพียงแต่ภาครัฐต้องสนับสนุนเต็มที่
           
นอกจากนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการของภาครัฐ อย่างกระทรวงการต่างประเทศ ต้องประสานความร่วมมือและความเข้าใจที่ถูกต้องระหว่างประเทศ
           
ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็ใช้สหรัฐอเมริกา สนับสนุนงบประมาณด้านการฝึกอบรมบุคลากรและเครื่องไม้เครื่องมือ ให้เข้ามามีส่วนร่วมจัดการกับการค้ามนุษย์ไปเสียเลย ก็น่าจะดี จะได้เลิกยุ่งกันเสียที
           
ขณะที่ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ กระทรวงแรงงาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองทัพไทย ต้องร่วมกันบังคับใช้กฎหมาย รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์ ก็ต้องเน้น ดูแลเรื่องที่อาจมีผลกระทบทางการค้าระหว่างประเทศ
           
ผมขอสนับสนุน คสช.ให้ใช้ "ยาแรง" กับ "มาตรการระยะสั้น" จัดการกับการค้ามนุษย์ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ รองรับอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องบังคับใช้อย่างจริงจัง และหากอัตราโทษน้อยเกินไป คสช.ก็สามารถออกเป็นประกาศเพิ่มโทษได้อีก
           
ส่วนระยะยาว ผมเสนอให้ใช้ "มาตรการ 3 P" หรือ Prosecution  Protection Prevention คือ การดำเนินคดีอย่างจริงจัง มาตรการปกป้องคุ้มครอง และมาตรการยับยั้งป้องกัน
           
วันนี้ ประเทศไทยสามารถจัดการกับปัญหาของเราได้เอง ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาสอนหรือบอกถึงปัญหา แต่เมื่อเราอยู่ในสังคมโลก และถูกวิพากษ์วิจารณ์เช่นนี้ ก็จำเป็นต้องอธิบายความกันว่า ข้อเท็จจริง คืออะไรกันแน่ ต้องไม่ให้มิตรประเทศเข้าใจเราผิด
           
โดยเฉพาะเรื่องการค้ามนุษย์นี้ สถานการณ์ของประเทศที่กล่าวหาไทยก็อาจไม่ได้ดีกว่านักหรืออาจย่ำแย่กว่าด้วยซ้ำ แต่ปัญหาอย่างนี้ ก็ไม่ควรเกิดขึ้นกับประเทศใดในโลก
           
วันนี้ ประเทศไทยกำลังจัดระเบียบสังคมให้ดีขึ้น ผมจึงเห็น เป็นโอกาสอีกครั้ง ที่ไทยจะแสดงออกถึงความใส่ใจในเรื่องมนุษยธรรมและความดีงาม เพื่อไม่ให้อิทธิพลอันเลวร้ายมาครอบงำสังคมไทย
           
จากนี้ไป เราคงต้องช่วยกันทำงานให้หนักขึ้น ทั้งภายในประเทศและนอกประเทศ เพราะสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้ คือ "การอยู่ร่วมกันกับสังคมโลก" ครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
4BANK วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

รับรองปัญหาแบบนี้ ไม่มีวันจบครับ เพราะเราทำตามมาตราฐานต่างประเทศ เขาจะเปลี่ยนหลักเกณฑ์ไปเรื่อยๆ เสมอ
เหมือนการส่งออก เขาก็จะมีอะไรมาให้เราทำตามเขาประจำ
จริงๆ มันก็คือการกีดกันการค้าวิธีหนึ่งที่แปลกกว่าเดิม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมยังมองว่า คนไทยเลือกงาน คือที่มาของปัยหาทั้งหมดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน