• ดร.ปานปรีย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : parnpree@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 153003
  • ส่ง msg :
  • โหวต 69 คน
ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกร
พูดคุยเหตุบ้านการเมือง, เศรษฐกิจเรื่องราวต่างๆ วิเคราะห์อย่างเป็นกลาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/parnpree
วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2557
Posted by ดร.ปานปรีย์ , ผู้อ่าน : 1093 , 14:02:36 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน hayyana โหวตเรื่องนี้

ผลคะแนนเลือกตั้ง "ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย" อย่างเป็นทางการ เมื่อ 22 กรกฎาคม 2557 ปรากฎว่า นายโจโก วิโดโด้ หรือ "โจโกวี" คว้าชัยชนะ เหนือ พลโท ปราโบโว สุเบียนโต ด้วยคะแนน 53.15% ต่อ 46.85%                          
 
จึงชัดเจนแล้วว่า โจโกวี จะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำอินโดนีเซียคนใหม่ แน่นอนแล้ว เว้นเสียแต่ว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ (ภายในวันที่ 21 สิงหาคม 2557) จะเห็นด้วยกับคำร้องของ พลโท ปราโบโว ที่กล่าวหาว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่สุจริตเท่านั้น ที่อาจทำให้เส้นทางผู้นำของโจโกวี ต้องสะดุดหยุดลง
           
ปัจจุบัน อินโดนีเซีย ขยับขึ้นมามีบทบาทสำคัญในเวทีโลก เนื่องจากเป็นประเทศประชาธิปไตย ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีประชากรมากถึง 240 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม อีกทั้ง ยังเป็นสมาชิกในกลุ่ม G 20 หนึ่งใน 20 ประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก
           
ในภูมิภาคอาเซียน อินโดนีเซีย มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูง แม้จะปรากฎว่า ในไตรมาสแรกของปีนี้ เศรษฐกิจจะขยายตัวเพียง 5.2% ต่ำสุดในรอบ 4 ปีก็ตาม
           
ขณะที่อีกด้านหนึ่ง อินโดนีเซียเอง ก็ยังคงมีปัญหาพื้นฐานหลายเรื่อง ที่รอการแก้ไขจากรัฐบาลอยู่ ฉะนั้น การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ จึงมีความสำคัญต่ออนาคตอินโดนีเซียมาก ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม รวมทั้งต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) ด้วย
           
ในอดีตอินโดนีเซียเคยเป็นอาณานิคมของต่างชาติ ที่ได้รับเอกราชในปี 2488 รวมแล้วเพียง 69 ปี จนถึงปัจจุบัน และในช่วงเวลานั้น มีผู้นำ 2 ท่าน คือ ประธานาธิบดีซูการ์โน และซูฮาร์โต ที่ปกครองแบบเผด็จการ มายาวนานถึง 53 ปี และได้ทิ้งมรดกที่ไม่พึงประสงค์ไว้ให้คนรุ่นหลังแก้ปัญหามากมายจนทุกวันนี้
           
อย่างเช่น การรวมศูนย์ของการปกครอง โดยไม่กระจายอำนาจให้ประชาชน การเพิ่มบทบาททหารในทางการเมืองและข้าราชการประจำ จนเกิดการคอร์รัปชันอย่างกว้างขวาง มีการสร้างระบบอุปถัมภ์ที่แข็งแรง จนนำไปสู่ความไม่เท่าเทียมกันด้านรายได้ของประชาชน และขาดการพัฒนาระบบบริการพื้นฐานที่สำคัญ อย่างการศึกษาและสาธารณสุข 
           
ผลที่ตามมาจนถึงวันนี้คือ ชาวอินโดนีเซียมีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจนถึง 32 ล้านคน
           
เมื่อพ้นยุคประธานาธิบดีซูฮาร์โต ที่อยู่ในอำนาจต่อเนื่องยาวนานถึง 31 ปี อินโดนีเซียจึงมีโอกาสเดินเข้าสู่ยุคของการปฏิรูป ที่เรียกว่า Reformasi ประเทศเริ่มเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า อิทธิพลและมรดกของผู้นำเผด็จการในอดีต จะหมดไปทีเดียว
           
สังเกตได้จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ว่า อดีตลูกเขยของประธานาธิบดีซูฮาร์โต พลโท ปราโบโว ยังคงได้รับความนิยมจากประชาชนในการเลือกตั้งครั้งนี้ถึง 46.85%
           
บรรดานักวิเคราะห์ มองกันว่า หาก โจโกวี ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี เขาจะต้องเผชิญกับเรื่องท้าทายในการบริหารประเทศหลายเรื่องสำคัญ คือ
           
ด้านการเมือง โดยเฉพาะผลจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ ทำให้เกิดความแตกแยก และเกิดความคับแค้นใจของผู้ลงคะแนนเสียงของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งดูเหมือน โจโกวี จะรับรู้ เพราะเขาพยายามเรียกร้องให้ทุกฝ่าย หันหน้าเข้าหากัน
           
ดังนั้น united Indonesia ดูเหมือนจะเป็นภารกิจสำคัญ ที่จะต้องดำเนินการก่อนเรื่องอื่น
           
ด้านเศรษฐกิจที่เริ่มชะลอตัวลง ขณะที่ โจโกวี ประกาศไว้ว่า จะหันมาเน้นการบริโภคภายในมากขึ้นเพื่อทดแทนการส่งออก และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ยังเป็นคอขวดอยู่ให้ดีขึ้น เขาจะทำสำเร็จหรือไม่
             
ส่วนประเด็นที่ธนาคารโลกตั้งข้อสังเกตถึงความไม่เท่าเทียมกันทางรายได้ ที่มีอัตราเพิ่มขึ้นสูงจากปี 2543 ขยายตัวเป็นอันดับ 2 ของทวีปเอเชีย รองจากจีน และที่เป็นประเด็นอยู่ คือเรื่องนโยบายการอุดหนุนด้านพลังงาน ต้องรอดูว่าผู้นำคนใหม่ จะทำอย่างไรต่อไป เมื่อมีการดึงงบประมาณแผ่นดินมากกว่า 20% มาใช้ในขณะนี้
           
การปราบปรามคอร์รัปชัน ที่กัดกร่อนอินโดนีเซีย มายาวนาน ทั้งจากภาคการเมือง ราชการและเอกชน จะมีความชัดเจนในเชิงนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร แต่ดูแนวโน้มว่าการปราบปรามคอร์รัปชันจะดีขึ้น หากประเมินจากกรณีที่นาย Akil Mochtar หัวหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต เมื่อ 30 มิถุนายน 2557 ในข้อหารับสินบน คดีเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น เป็นสัญญาณว่า น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินการปราบปรามคอร์รัปชันอย่างจริงจัง เพราะมีการพิสูจน์ให้เห็นว่า สามารถจัดการกับบุคคลที่มีตำแหน่งสำคัญได้
         
อินโดนีเซียวันนี้ กำลังอยู่ในจุดที่เป็นหัวเสี้ยวหัวต่อสำคัญ เพราะหาก โจโกวี ไม่ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี อาจมีปัญหาใหญ่ตามมาอีกหลายเรื่อง ทั้งความแตกแยก ความวุ่นวายทางการเมือง ที่อาจเป็นเหตุให้ประชาธิปไตยของประเทศต้องสดุด ในขณะที่ เศรษฐกิจก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย
           
ดังนั้น การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ในเดือนสิงหาคม 2557 ว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ สุจริตหรือไม่ จึงมีความสำคัญต่ออนาคตอินโดนีเซียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
           
เวลานี้ นอกจากประชาชนชาวอินโดนีเซียแล้ว นานาชาติต่างก็ฝากความหวังไว้กับ โจโกวี ว่าจะสามารถปฏิรูปประเทศ ให้หลุดพ้นจากปัญหาที่สืบทอดกันมาแต่อดีต อันเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ ให้หมดไปได้หรือไม่
         
นี่คือ ภารกิจอันยิ่งใหญ่ สำหรับ โจโกวี ในฐานะประธานาธิบดีป้ายแดงแห่งอินโดนีเซีย ครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ฝ่ายตรงข้ามนายปราโบโว ที่มาจากสายทหารนั้นยังมีมลทินเรื่องการสังหารหมู่ทางการเมืองอยู่
แต่ก็ยังมีคนมากมายที่นิยมชมชอบ
นี่ล่ะมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โลกคงจับตาประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดของโลก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน