ผู้อ่าน คงเคยได้ยินจำนวนเงิน 3.5 แสนล้านบาท ที่เป็นโครงการเงินกู้ ี่จะนำมาแก้ไขปัญหาน้ำท่วม หลังจากที่เกิดวิกฤตน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพในปี 54 ที่ผ่านมา โดยเงินจำนวนนี้ รัฐบาลได้ผ่านรัฐสภาแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงคัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาประมูลโครงการตาม TOR ที่ร่างขึ้นมา โดยตอนนี้ได้บริษัทผู้ที่ประมูลเข้ามาแล้วในรอบแรก ดูเหมือนว่า การศึกษาโครงการตามที่คัดเลือกคณะที่ปรึกษาโครงการที่ทำการคัดเลือก จะกลายเป็นการคัดเลือกผู้รับเหมาโครงการ ตามที่ TOR ร่างมามากกว่าคะ ในโครงการตามร่าง TOR นี้ นิดได้เห็นคร่าวๆ ว่าจะมีการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำหลายเขื่อน โดยมีเขื่อนที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหลายเขื่อน เช่น เขื่อนแม่วงก์ จ. นครสวรรค์ ในอุทยานแม่วงก์ เขื่อนแก่งเสือเต้น ในอุทยานแม่ยม จ. แพร่ เขื่อนเพชรชมพู ในอุทยานทุ่งแสลงหลวง จ. พิษณุโลก ฯลฯ ทั้งที่โครงการเหล่านี้ ถูกตีกลับจากผู้ชำนาญการด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐเอง ว่ามีการจัดทำรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ไม่รอบด้านพอ ผลปรากฏว่า แทนที่จะมีการระงับโครงการไป กลับมีการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการที่พิจารณาโครงการแทน ความเคลื่อนไหวในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางมูลนิธิสืบจึงขอถอนตัวจากการเข้าร่วมประชุมทางวิชาการที่จัดโดยภาครัฐ แทนที่จะจัดเป็นการรับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือในการใช้มติในการหักผ่าน ว่าได้ทำการรับฟังความคิดเห็นจากผู้คัดค้านโครงการแล้ว ในวันที่ 19 ก.พ. พรุ่งนี้ จึงมีการจัดเวที่เสวนาขึ้นค่ะ ดังมีรายละเอียดดังนี้ เวทีเสวนาการวิเคราะห์ข้อมูลและสถานการณ์ จากเขื่อนแม่วงก์ สู่เขื่อนแก่งเสือเต้น และโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วม 3.5 แสนล้าน
วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556
ณ ห้องเธียเตอร์ 2201 ชั้น 22 อาคาร TST TOWER ถนนวิภาวดี กรุงเทพฯ
จัดโดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
09.00 – 10.00 น. ลงทะเบียน/รับประทานอาหารว่าง
10.00 – 10.10 น. เปิดเวทีเสวนาโดย: อ.รตยา จันทรเทียร ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
10.15 – 12.00 น. เวทีเสวนา “นำเสนอข้อมูลและสถานการณ์”
-โครงการเขื่อนแม่วงก์ โดย อ.ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และ คุณศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน
-โครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น โดย คุณเส็ง ขวัญยืน กำนันตำบลสะเอียบ จ.แพร่
-โครงการทำ Flood Way ด้านตะวันตก (ท่าจีน) โดย คุณกมล เปี่ยมสมบูรณ์ ผู้แทนสภาลุ่มน้ำท่าจีน จ.สมุทรสงคราม
ดำเนินรายการโดย: ดร. สมิทธ์ ตุงคะสมิต วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต
(พร้อมแลกเปลี่ยนซักถาม)
12.00 – 13.00 น. ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 – 16.00 น. เวทีเสวนา “วิเคราะห์การใช้เงินกู้ 3.5 แสนล้าน”
โดย: รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต
สว.สุรจิต ชิรเวทย์ รองประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา
อ.แก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการกฎหมายอิสระ
อ.วสันต์ พานิช ที่ปรึกษามูลนิธิสืบนาคะเสถียรด้านกฎหมาย
ดำเนินรายการโดย: คุณหาญณรงค์ เยาวเลิศ ประธานมูลนิธิเพื่อการบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการ (ประเทศไทย)
(พร้อมแลกเปลี่ยนซักถาม)
16.00 – 16.30 น.สรุป และปิดการเสวนา
แผนที่สถานที่จัดเสวนา ![]() รายการนี้มีนักวิชาการชื่อดังไปกันเพียบ
จึงอยากเชิญชวนผู้สนใจ ไปร่วมรับฟังกันค่ะ
ขออภัยที่ส่งข่าวสารมาช้า เนื่องจากงานยุ่งมากๆเลย
|
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
80'y Long Live the King | ||
![]() |
||
ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์ |
||
View All ![]() |
<< | กุมภาพันธ์ 2013 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | |||||
3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 |
10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 |
17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 |
24 | 25 | 26 | 27 | 28 |