*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 166689
  • จำนวนผู้โหวต : 38
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม 2551
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 3908 , 17:22:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                หัวเรื่องนี้อาจเป็นเรื่องสุดท้ายของผมในบล็อกโอเคเนชั่น  นับตั้งแต่ทำบล็อกมา 1 ปีกว่า ๆ ครับ เพราะทราบดีว่าด้วยกระแสของเรื่องดังกล่าวข้างต้น ผมและบล็อกเกอร์บางคนกำลังกลายเป็นแกะดำ สมุนแม่มดทางการเมืองไปในที่สุด

                หัวเรื่องนี้ ผมขอยืมมาจากพี่โจ้ เรือรบ  เมืองมั่น ที่ได้เคยกล่าวแก่ผมเป็นการส่วนตัวในบล็อกของผม  และคำว่าล่าแม่มดนี้ ก็ได้เกิดขึ้นแล้วอย่างเข้มข้นในขณะนี้  ซึ่งผมจะขออธิบายถึงยุคล่าแม่มดให้ทราบกันก่อนครับ

                 ในยุคกลางของยุโรป หรือ ที่เรียกกันว่า ยุคมืด คือ ยุคที่อยู่ใต้การปกครองของคริสตจักร แม่มดถูกประนามว่าเป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย เป็นมนุนของซาตาน จึงมีการไล่ล่าเพื่อกวาดล้างแม่มดอย่างเอาเป็นเอาตายจากบรรดาบาทหลวง ไม่ว่าจะเกิดเหตุร้านผิดปกติอะไร เช่น ภัยธรรมชาติ โรคระบาด หรือ คนตายโดยไม่ทราบสาเหตุ มักจะมีการกล่าวหาว่าเป็นผลงานของแม่มด และ จะมีการจัดกำลังกันตามหาผู้ต้องสงสัย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นแพะรับบาป การกล่าวหาส่วนใหญ่เป็นไปอย่างเลื่อนลอย หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณาดูแล้วน่าสมเพช ใช้แค่การดูรูปลักษณ์ภายนอก ใครที่ดูแปลกๆกว่าคนอื่น จะโดนกล่าวห้องกล่าวหาได้ง่ายๆ เหยื่อส่วนใหญ่คือผู้หญิง โดยเฉพาะหญิงแก่ชรา มักถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด และ ถูกลากมาเผาประจานทั้งเป็นอย่างน่าเอนจอนาถ ไม่ใช่แต่คนที่มีหน้าตาอัปลักษณ์เท่านั้น ผู้ที่มีหน้าตางดงาม สวยเกินไปก็มักถูกข้อกล่าวหานี้เช่นกัน เพราะสงสัยว่าเอาวิญญานเข้าแลกกับเรือนร่างอันน่างดงาม แถมผู้ชายในสมัยนั้นยังชอบทารุนกรรมผู้หญิง โดยยกข้องอ้างจากไบเบิลขึ้นมาอ้างว่า " สูเจ้าจะต้องไม่ทรมานแม่มดด้วยการปล่อยให้มีชีวิต " การเข่นฆ่าตอนนั้นจึงได้รับรองว่าเป็นสิ่งชอบธรรม

เชื่อกันว่าแม่มดเคารพบูชา ซาตาน ในการรับใช้จอมมารนั้น ต้องเกณฑ์ผู้คนเข้าเป็นพวก อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการอันยิ่งใหญ่ ในการทำลายคริสตศาสนา ลดทอนค่านิยมอันดีงาม และ ล่อวิญญาณมนุษย์สู่ขุมนรก ในวันธรรมสวนะ ( ซับบาธวันพักผ่อนตามลัทธิศาสนายิว คือ วันพุธ และ ศาสนาคริสต์ คือ วันอาทิตย์ ) หรือ ในวันชุมนุมของศาสนิกชนยิว โดยเฉพาะอันเรียกว่า ซันอะก๊อก ในพิธีนั้น เหล่าแม่มดจะทำการสักการะซาตาน ผู้เป็นเจ้านาย ซึ่งจะมาปรากฎตัวให้เห็นเป็นบางครั้ง ในเรือนร่างของมนุษย์ แต่บ่อยครั้งจะปรากฎในรูปสัตว์ เช่น แพะสีดำสนิท และ ใหญ่มหึมา จากความเชื่อนี้ และ เมื่อคริสตจักรเรืองอำนาจ จึงเกิดการเข่นฆ่าพวกนอกศาสนาอย่างโหดเหี้ยม

เดิมทีมีการจัดการกับพวกแม่มดหมอผีอยู่บ้าง แต่การประหัตประหารเหล่าแม่มดอย่างเป็นระบบนั้น เริ่มต้นจากการพิพากษาของศาลที่สนับสนุนโดยพระสันตะปาปา ที่จัดตั้งขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 13 เพื่อกำจัดพวกนอกรีตอัลโบเจนเซียน หรือ ชาวเมือง ฮีลบี ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส อย่างที่เราทราบกันดีกว่าแต่ก่อนนั้น พระสันตะปาปา หรือ โป๊บ เป็นผู้กุมอำนาจ ทั้งการเมือง และ ศาสนาไปพร้อมๆกัน เพราะฉะนั้น คริสต์ศตวรรษที่ 13 จึงมีบรรดาเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่มี โป๊บ สนับสนุนเที่ยวไปสอบสวย ระรานพวก อัลโบเจนเซียน แล้วทำเลยเถิดไป กลายเป็นการเข่นฆ่าพ่อมด แม่มด เทียมกันอย่างสนุกมือ แต่สยองใจไปแทน

การเข่นฆ่าแม่มดขนาดใหญ่ เกิดขึ้นกลางของยุโรป ราวศตวรรษที่ 15 ต่อเนื่องไปจนถึง ศตวรรษที่ 17 นานหลายร้อยปีทีเดียว การกล่าวหาบุคคลต่างๆเกิดขึ้นอย่างมากมาย ประบวนการสอบสวนการทารุนต่างๆ ซึ่งไม่มีผู้ไดสามารถทนได้ เช่น การใช้ตะปูควง ตอกเล็ก , ใช้เครื่องดึงชักรอกดึงแขนให้ไขว้ขึ้น เพื่อให้หัวไหล่หลุด แล้วแขวนไว้ให้ทรมาน และ อื่นๆอีกมาก ซึ่งผลการสอบสวนจะยุติลงเมื่อมีการสารภาพ แน่นอนคือการยอมรับผิดว่าตนเป็นพ่อมด แม่มด แต่เท่านี้ยังไม่พอ เหยื่อยังถูกให้ซัดทอดอีก

                   บทลงโทษยอดฮิตสำหรับการเป็นพ่อมด แม่มด คือ การเผาทั้งเป็น วิธีการนี้ไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งคิดขึ้นมาใหม่ แต่เป็นธรรมเนียมตกทอดกันมา จากหลักฐานเก่าแก่ที่กล่าวถึงการเข่นฆ่าแม่มด ที่ได้บันทึกไว้เมื่อ 350 ปีก่อนคริสต์กาล โดย ดิเมอร์ชีนิส นักเล่านิทานแห่งกรีก กล่าวถึงผู้หญิงนามว่า ธีออริส แห่ง เลมมอส ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด แห่งกรุงเอเธนส์และ เธอก็ถูกเผาทั้งเป็นในเวลาต่อมา

                ประเทศที่มีการทารุณกรรมมากที่สุดก็คือ เยอรมนี เฉพาะ เมืองแบมเบิร์ก เพียงแห่งเดียว มีแม่มดถูกเผาทั้งเป็นกว่า 600 คน การลงโทษนี้เริ่มตั้งแต่ปี 1609 ไดยมีบิชอป ฟอน อาสโซเสน ปกครอง โดยบิชอปคนนี้ได้สั่งเผาแม่มดไปกว่า 300 คนภายในเวลา 13 ปี หรือประมาณ สองอาทิตย์ 1 ศพ

อันที่จริงก่อนหน้ายุคกลางใช่ว่าจะไม่มีใครสนใจเรื่องราวของ พ่อมด แม่มดมาก่อน อันที่จริงน่าจะมีพ่อมด แม่มดอยู่ทั่วยุโรป ซึ่งปรากฎในประวัติศาสตร์เสมอมา จนมาถึงยุคกลางที่คริสตจักรเรืองอำนาจจนถึงขีดสุด จึงได้มีความพยายามกำจัดสิ่งที่นอกเหนือจากคำสอนของศาสนาออกไป แม้แต่ กาลิเลโอ นักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ ยังถูกศาสนาพิจารณาความผิด เพราะบังอาจกล่าวว่า โลกกลม ไม่ได้แบน และ โลกไม่ได้เป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล ซึ่งขัดแย้งกับไบเบิลเป็นอย่างมาก แต่จนถึง ณ เวลานี้ เราก็ทราบกันดีว่าฝ่ายใดถูกต้อง

ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่า อะไรทำให้การล่าและความเชื่อเกี่ยวกับแม่มดลดลงและเสื่อมสลายไป อาจเป็นไปได้ว่า ความเจริญทางวิทยาศาสตร์ในศตวรรษที่ 15 เบี่ยงเบนความสนใจ หลังจากนั้น แม่มดไม่ค่อยเป็นที่พบเห็น มีเพียงคุณไสยขอผู้วิเศษหรือคนทรงต่างๆ ที่ยังคงอยู่ต่อไปความเชื่อในพลังเหนือธรรมชาติคงมีอยู่ต่อไป แม้ไม่เป็นที่บ้าคลั่งเหมือนเดิม

ข้อความข้างต้นนี้คงทำให้เราเข้าใจกันได้นะครับว่า ยุคล่าแม่มดทางศาสนจักรในยุโรปได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างไรแก่ชีวิตและสังคมของชาวยุโรปในยุคนั้น  และได้ทำให้ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติต้องอยู่ในสภาพของการสะดุดหยุดนิ่งไปเป็นระยะเวลานานสักเท่าใด

เปรียบเทียบประเทศไทยเราในเวลานี้  เปรียบได้กับการอยู่ในสภาวะของการล่าแม่มดทางการเมืองกันอย่างหนักหน่วง  การกระทำของฝ่ายแม่มด ซึ่งก็คือกลุ่มการเมืองทักษิณชินวัตรถูกมองและขยายความโดยสายตาของสื่อ นักวิชาการ กลุ่มผลประโยชน์ทางการเมือง และกลุ่มอำนาจต่าง ๆ  ว่าเป็นภัยต่อชาติแบบที่อนุมานได้กับเวทมนต์  คุณไสย และคาถาอาคมต่าง ๆ ที่จะทำลายล้างประเทศชาติให้สูญสิ้น  และยังถูกพิจารณาเหมือนกับเชื้อโรคที่จะทำลายสังคมไปจนหมด  และหลายแนวทางการบริหารของเขาที่ถูกฝ่ายต่าง ๆ ดังที่กล่าวมาแล้วมองแบบเดียวกับที่ศาสนจักรมองแนวคิดของกาลิเลโอ

ด้วยเหตุนี้ การล่าแม่มดทางการเมืองจึงได้เกิดขึ้น  ซึ่งแม่มดในบริบทนี้อาจไม่ใช่ผู้หญิง  แต่ก็นับได้ว่าถูกกระทำเช่นเดียวกับบรรดาผู้หญิงทั้งหลายในยุคนั้น คือ การยัดเยียดข้อหาว่าเป็นแม่มดที่กระทำการนอกรีต  สอบสวนแล้วจัดการลงโทษแบบเดียวกับศาสนจักรในยุคนั้น  ในครั้งนี้ แม่มดทางการเมืองดังกล่าวได้ถูกไล่ล่าทั้งในและนอกรูปแบบอย่างเมามันจากฝ่ายต่าง ๆ ที่เราเองก็คงทราบกันดีอยู่ครับ

มาถึงตรงนี้แล้ว  ผมคิดว่าสังคมไทยเรากลายเป็นสังคมล่าแม่มดด้วยเหตุของการถูกยุยงปลุกปั่นให้เกิดความหวาดระแวงไม่ไว้ใจ ความเกลียดชัง และความคั่งแค้นอย่างแสนสาหัส โง่เขลา และไร้เหตุผลอย่างที่คนไทยเราไม่เคยเป็น ผมไม่เคยคิดเลยว่า จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในประเทศไทยอันเป็นที่รักของเรา  และสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้คงสะท้อนได้ถึงการไร้ความหมายของรัฐไทย

ใช่ครับ ตอนนี้บรรดาแม่มดและพรรคพวกแม่มดกำลังพยายามสู้ แต่คิดว่าผลคงไม่ได้ต่างไปจากพวกชาวบ้านตาดำ ๆ ในยุคนั้นที่บังอาจลุกขึ้นต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม

ตอนนี้ แม่มดทางการเมืองกำลังจะโดนตัดสินและลงโทษตามเป้าประสงค์ของกลุ่มคณะผู้ล่าแม่มด  ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่าไม่มีหนทางอื่นแตกต่างไปจากที่กำหนดเอาไว้

อย่างไรก็ตามครับ ผมหวังว่า การลงโทษแม่มดทางการเมืองในครั้งนี้ ขอให้เป็นครั้งสุดท้ายเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่นำรัฐไทยให้กลับมามีสภาพที่เป็นรัฐปกติที่สามารถบริหารประเทศได้เสียที  แม้จะเป็นเพียงเปลือกนอกก็ตาม แต่ก็ยังดีกว่ามีสภาพเป็นรัฐที่ไร้วิญญาณในขณะนี้

สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้จะเป็นบทเรียนทางประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นต่อไปคงจะรู้สึกสมเพชเวทนา สลดหดหู่ และอับอายไปกับสิ่งที่ได้เกิดขึ้น  แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็จะได้บทเรียนไว้ศึกษาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังนี้อีก

                ผมยอมรับครับว่า  ด้วยความเห็นของคน ๆ เดียวที่มีอยู่ในขณะนี้คงไม่สามารถต้านทานอะไรได้กับกระแสสังคมบล็อกโอเคเนชั่นที่กำลังหลงไหลไปกับกระแสการล่าแม่มดทางการเมือง  แต่สิ่งที่พอจะทำได้ในเวลานี้ก็คือ การไม่เข้าไปร่วมกับการล่าแม่มดกับเขาด้วยเท่านั้น (ขอยืมสำนวนของพี่โจ้ เรือรบ เมืองมั่นที่เคยบอกผมไว้ในบล็อกสักหน่อยครับ)

               อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
sako วันที่ : 02/02/2009 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

โชคดีครับ........

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
sixty วันที่ : 12/01/2009 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมที่บล็อกครับ

อาชีพของผมนั้นเป็นอย่างที่คุณคิดนั่นแหละครับ

เรื่องทั้งหมดที่คุณเขียนไว้ และนำมาเปรียบเทียบนั้น เป็นมุมมองที่คนอ่านจะมีทั้งเห็นด้วยและเห็นแย้ง แต่จะอย่างไรก็ตามเป็นเรื่องจริงที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลาที่ผ่านมานั้นดำเนินไปอย่างเป็นระบบ มีขบวนการหนุนส่งทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง ในขณะที่เหตุการณ์วุ่นวายทางการเมืองดำเนินไปในช่วงปลายปีที่ผ่านมานั้น ต้องถือเป็นบทเรียนราคาที่แสนจะแพง ที่ทำให้คนทั้งประเทศแตกเป็นเสี่ยง

ผมบอกลูกศิษย์เสมอว่า การฟังเรื่องราวใดๆต้องฟังหูไว้หู ให้ยึดคำสอนขององค์พระศาสดาที่สอนไว้ในเรื่องความเชื่อ 10 ประการ ในกาลามสูตร การเชื่อเพียงคำบอกเล่านั้นไม่ใช่ เพราะคำโบราณกล่าวไว้ว่า ปากคนยาวกว่าปากกา ซึ่งก็มีความหมายในตัวเองที่ชัดเจน

ผมคงจะเหมือนกับคุณ ที่อาจจะหลบกระแสในบล็อกนี้ไป โดยจะไม่พยายามคุยเรื่องทำนองนี้กับใครอีกนะครับ เพราะคุยแล้วรังแต่จะเกิดความไม่สบายใจกับตัวเองและเพื่อนพ้องที่คุยเรื่องนี้ด้วย

คงไม่นานเกินไปที่จะกล่าวคำว่า สวัสดีปีใหม่ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
daung วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daung
http://www.protecttheking.net/cule.php แจ้งเบาะแส เว๊ปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ผมว่า ถ้าคุณบอก ทักษิณเป็นแม่มด ในสมัยนั้น มันไม่ใช่
เพราะทักษิณ มีการทุจริตเชิงนโยบายและ กระทำการอันเป็นสิ่งชั่วร้ายจริงๆ ไม่ใช่โดนยัดเยียดข้อหา
ผมเข้าใจ เพราะเคยอ่านและดูศึกษาเกี่ยวกับเรื่องแม่มดในยุคนั้น ที่โดนเข่นฆ่าอย่างโหดร้ายทารุณ เป็นเหยื่อของความงมงายในยุคนั้น แต่ เมื่อมาเปรียบกับทักษิณแล้ว มันคนล่ะแบบกันเลย

ยอมรับความจริงครับ ปชป ก็ไม่ได้ดีเด่ จนขนาดทำให้ผมยอมรับ เช่นกัน แต่ ผมก็ยังรู้สึกว่า ดีกว่า ต้องให้กลุ่มระบอบของทักษิณมาครองเมือง โกงกินเชิงนโยบาย อันนี้ ไม่เท่าไรในสายตาเสื้อแดงที่บอกว่า โกงแล้วไง แต่ ทำเพื่อ(คนจน) ตกลง คนจนจะไม่พัฒนาตัวเองเลยเหรอ เอาแต่ขอๆขอๆ และก็ของบ สร้างความฟุ้งเฟ้อ

และที่สำคัญที่สุด ตั้งแต่ ทักษิณ ครองประเทศ เรื่องที่ผมรับไม่ได้มากที่สุดก็คือ เรื่องหมิ่นเบื้องสูง เรื่องนี้สำคัญมาก เจอกับตัว แปลกใจในความชั่วร้ายของระบอบทักษิณ ทำไม ต้องจาบจ้วง และ พยายามทำลายสถาบันกษัตริย์อยู่ตลอดเวลา? นี่เป็นเหตุผลที่ผมว่า ทักษิณ กับ แม่มดในยุคนั้น คนล่ะแบบกันเลย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ข้าราชบริพาร วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teshin

คนดี คือดี

คนชั่ว คือชั่ว

ไม่มีเปลี่ยนหรอกครับ

บางคนเลว จนแม่มดยังอาย

ไม่แปลกที่จะโดนประนาม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หมอโกมล วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kommeed
จุดหมายอยู่ไม่ไกล...เดินเรื่อยไป...เดี๋ยวก็ถึง

การขาดปัญญา ทำให้เกิดการกระทำอย่างหลงผิด
ทักษิณ หรือบรรดาผู้ทรงอิทธิพลตามจังหวัดต่างๆ เป็นสิ่งที่มีอยู่จริง พิสูจน์ได้ และก่อให้เกิดผลเสียต่อประเทศชาติอย่างลึกซึ้ง เราต้องการระบบการเมืองใหม่ที่ทำให้คนดีและเก่งขึ้นปกครองประเทศชาติ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
kengrimsay วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kengrimsay

มาเยี่ยมตามคำเชิญครับ ขออภัยที่มาช้าครับ

เรียนตามตรงนะครับ เห็นความฉิบหายเพราะฝีมือพันทมิตรแล้วใจหาย

ผมไม่เป็นไร เพราะอยู่สายการบินต่างชาติ แต่การบินไทยสิ วายวอด การท่องเที่ยวล่ะ โอย...มันพินาศเพราะคนจันไรพวกนี้

คุณไม่ชอบรัฐบาล ก็ไม่สมควรที่จะมาทำร้ายคนทั้งประเทศ

ผมอยากจะรู้นักว่านับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แกนนำพันธมิตรเหล่านี้จะไปมุดหัวอยู่ที่ไหน ในแผ่นดินไทย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
eggs วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

หวัดดีน้อง daniel ...ในเอ็นทรี่นี้ มีการพิมพ์ผิดอยู่ ๓ คำ คือ มนุน(น่าจะเป็นสมุน) สอบสวย(สอบสวน) ประบวนการ(กระบวนการ)...

... การไล่ล่าแม่มดทางการเมือง ซึ่งน้องคงหมายถึง การไล่ล่าพี่แม้ว และเครือข่ายพี่แม้ว ที่แทบไม่มีที่จะให้ยืนอยู่แล้วในโลกนี้ ด้วยการปิดสนามบิน ๒ แห่งและทำเนียบ มันเหมือนกับที่เขาเปรียบเทียบว่า เป็นการเผาบ้านตัวเองไล่ฆ่าหนูนั่นแหละ...ไม่รู้จะโทษอะไร พี่ว่า เป็นเพราะแก๊สโซฮอล์มากกว่านะ...

... พี่เองก็เพิ่งเสร็จการโพสต์เรื่อง "สิ้นสุดการยึดสุวรรณภูมิ ดอนเมือง : ชัยชนะของใคร?" เราก็คิดแนวเดียวกันนั่นแหละ น้องเอ๋ย...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
market วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

......เข้ามาอ่านครั้งนี้เป็นรอบที่สองค่ะ......จริงๆแล้วก็พอจะเข้าใจอยู่บ้างจากการชมภาพยนตร์(ฝรั่ง)หลายๆเรื่อง แต่ก็ไม่ได้มีความรู้จริงจังมากมายอะไรค่ะ......การเมืองของไทยปัจจุบันถ้าจะเปรียบเทียบว่าเรากำลังอยู่ในยุคล่าแม่มดนั้นก็ถือว่าใกล้เคียงนะคะ(ความเห็นส่วนตัวค่ะ)......จะเป็นแม่มดจากการโดนกระทำหรือจากการบิดเบือนอะไรก็แล้วแต่......ในยุคก่อนอาจจะโดนไล่ล่ากันจนล้มหายตายจากกันไปหมด แต่ในยุคนี้สมัยนี้......ยุคของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการสื่อสารที่ไร้ขอบเขต ก็ได้แต่หวังว่าประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำรอยนะคะ......ใครจะรู้......

......โดยบุคลิกภาพและการปฎิบัติตนดิฉันก็เป็นแม่มดคนนึงค่ะ......แต่เป็นแม่มดที่งดงามและสวยเกินไป(อย่างที่คุณเขียน)นะคะ....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เข้ามาอ่านแล้วก็สะท้อนใจ ความเห็นประดามี เอาไว้คุยกันเป็นส่วนตัวก็แล้วกันครับ

สังคมใดจะเป็นสุขไม่ได้ ถ้าคนหวาดระแวงกัน เชื่อข่าวลือ และเต็มไปด้วยการใส่ร้าย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สตังค์ วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

อย่างน้อยคุณก็ให้ความรู้เรื่อง แม่มด อีกหนึ่งเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สตังค์ วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

นิ้วของคนเรายังไม่เท่ากัน
จะให้คิดเหมือนกันได้อย่างไร
รับฟังทุกความเห็นคะ..ยินดี
....ที่คุณไปเยี่ยมที่บ้าน ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Jui วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ผมไม่ถือว่า เราอยู่ในยุคล่าแม่มดหรอกครับ
เพราะแม่มดที่คุณว่า ในยุคกลางนั้นโดนกระทำจริงๆ
แต่แม่มดในยุคนี้เป็นผลจากการกระทำที่บิดเบือน
โดยอาศัยช่องทางทางกฎหมายของกลุ่มแม่มดที่คุณว่า
ที่ผมไม่ชอบแม่มดกลุ่มนี้ เพราะว่า อาศัยช่องว่างทางกฎหมาย และอำนาจการเงินมาหาผลประโยชน์แต่ฝ่ายเดียว และไม่แบ่งปันฝ่ายอื่น เป็นที่มาของปัญหา
แต่บทสรุปคงไม่แตกต่างจากที่คุณสรุปหรอกครับ
เพราะสังคมไทยจะได้บทเรียนบทใหญ่
ไว้สั่งสอนลูกหลานของตน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่มีใครตอบได้หรอกว่า"แม่มด"..มีจริงหรือไม่
และยุคนี้ ใครเล่าเรื่อง"แม่มด" ก็คงไม่มีใครเชื่อ..แต่อาจจะมีการ"สร้างแม่มด"ขึ้นมาให้คนนับถือ
แม่มดยุคนี้ อาจจะสามารถเสกเงินเสกทองให้"คนรับใช้"ร่ำรวยไปโดยปริยาย
มีปาฐิหาริย์..ยิ่งกว่า พ่อมดแฮร์รี่...ด้วยซ้ำ

สิ่งที่"น่าห่วง"สำหรับเมืองไทย
จะยุคล่าแม่มดหรือไม่ก็คือ การไม่ยอมฟังคนอื่น..
พวกยึดสถานที่ราชการ ใครแนะนำก็ถูกผลักไปเป็นศัตรูไปหมด..
ผมโดนไปหลายดอก...

ผมเห็นด้วยกับบทสรุปที่ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ คนรุ่นต่อไปจะหดหู่ สมเพช
ผลวิจัยโพลล์บอกมาแล้วำงครับ..คนไทยวันนี้"อาย"ที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นในเมืองไทย
เหตุการณ์ที่มีคนยื่นมือไปตบด้วย ทั้งที่บางครั้ง ให้เขาตบมือข้างเดียว..ไม่ดัง
ยังเสนอหน้า เอ๊ย ..เสนอมือไปตบกับเขาด้วย

เมืองไทยยังน่าอยู่ครับ
ผมเชื่อเช่นนี้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สตังค์ วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน