*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 174573
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม 2551
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 13406 , 23:39:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พลเอกฮิเดกิ โตโจ ตัวอย่างของคนดีที่ทำให้ประเทศชาติพินาศย่อยยับ 

 

วันนี้ ได้กลับมาอยู่บ้านอีกครั้งครับ เลยอ่านข้อความที่น่าสนใจจากผู้เขียนที่ใช้นามว่า Bugbunny ลงในเว็บที่หลาย ๆ คนคงไม่ให้ราคา  แต่ส่วนตัวของผม คิดว่าน่าสนใจมากทีเดียว  และอาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ยังคงดำรงสติในสภาวะกระแสการเมืองแบบล่าแม่มดกำลังเชียวกรากในขณะนี้

 

อย่างไรก็ตามครับ ผมขออนุญาตตัดข้อความช่วงท้ายของบทความนี้ออกไป  เพราะเป็นความเห็นส่วนตัวของเขาซึ่งผมคิดว่าไม่สมควรคัดลอกมานำเสนอ  ผู้ที่สนใจสามารถไปติดตามอ่านได้เองครับ

 

หลังการประหารชีวิต พลเอกฮิเดกิ โตโจ ตามคำพิพากษาของศาลอาชญากรสงครามของฝ่ายสัมพันธมิตร ได้มีการสำรวจทรัพย์สินของนายพลผู้เฒ่าอาชญากรสงครามที่ทางสัมพันธมิตรอายัดไว้ และพบว่าเขาไม่มีทรัพย์สมบัติอะไรเหลืออยู่เลยนอกจากบ้านเก่า ๆ หนึ่งหลัง ฝ่ายสัมพันธมิตรตัดสินใจส่งคืนให้กับภรรยาหม้ายของโตโจไป

 

พลเอกฮิเดกิ โตโจ เป็นนายทหารอาชีพที่มีเกียรติประวัติดีเด่น เขาเป็นคนดีซื่อสัตย์และมีคุณสมบัติครบถ้วนของความเป็นสุภาพบุรุษตามมาตรฐานของซามูไร เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงทหารบกในรัฐบาลของเจ้าชายโคโนเอะ เมื่อที่ประชุมร่วมกับสมเด็จพระจักรพรรดิของรัฐบาลโน้มเอียงไปในทางการทำสงคราม เข้าชายโคโนเอะได้กราบถวายบังคมลาออกจากนายกรัฐมนตรี และ โตโจ ได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสืบต่อมา อันเป็นการเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่สอง ด้วยการถล่มเพิร์ลฮาเบอร์ พร้อม ๆ บุกเข้าสู่อินโดจีน สยาม มลายู ฟิลิปปินส์ ฯลฯ ในเวลาต่อ ๆ มา ด้วยชัยชนะติดต่อกันมาระยะหนึ่ง ก่อนจะเริ่มพ่ายแพ้และกลายเป็นฝ่ายรับหลังยุทธนาวีที่มิดเวย์ โตโจ ต้องลาออกเมื่อชัดเจนว่าญี่ปุ่นกำลังเพลี่ยงพล้ำในสงคราม ที่ยุติลงด้วยการทิ้งระเบิดปรมาณูของสหรัฐอเมริกาลงในเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นและสมเด็จพระจักรพรรดิทรงประกาศยุติสงครามด้วยการยอมแพ้ต่อสัมพันธมิตรอย่างไม่มีเงื่อนไข

 

 พลเอกฮิเดกิ โตโจ บริหารประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลานานในช่วงสงคราม เขาเป็นตัวอย่างของนายทหารที่จงรักภักดีต่อสมเด็จพระจักรพรรดิอย่างยิ่งยวด มีหลักฐานหลายครั้งว่าเขาดำเนินนโยบายด้วยความเคารพในแนวทางที่สมเด็จพระจักรพรรดิทรงมีพระประสงค์แม้จะมีเหตุผลด้านอื่นที่ดีกว่า หลังสงครามเขาถูกจับกุมตัวนำขึ้นพิจารณาคดีในศาลอาชญากรสงคราม ในวันที่ถูกจับเขาพยายามยิงตัวตาย แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ คำให้การของเขาต่อศาลอาชญากรสงครามนั้นยืนยันความรับผิดชอบแต่ผู้เดียวในการก่อสงคราม รวมไปถึงคำให้การที่ชี้ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิ์ฮิโรฮิโตมิได้ทรงเกี่ยวข้องกับการเริ่มสงคราม

 

หากจะดูการกระทำของพลเอกฮิเดกิ โตโจ จะพบว่าเขาเป็นหนึ่งในคนที่เป็นตัวอย่างของการเป็นคนดี ไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น ชีวิตส่วนตัวเรียบง่ายสมถะ นิยมการเขียนบทกวีและชื่นชมกับธรรมชาติ ที่สำคัญเขาอุทิศได้แม้แต่ชีวิตเพื่อปกป้องพระเกียรติยศของสมเด็จพระจักรพรรดิด้วยการขอรับผิดชอบแต่ผู้เดียวต่อความผิดพลาดที่ทำให้ญี่ปุ่นเข้าสู่สงครามและพ่ายแพ้อย่างน่าอัปยศอดสู ซึ่งสังเวยด้วยชีวิตของทหารและพลเรือนของญี่ปุ่นนับสิบล้านคน ไม่รวมถึงทรัพย์สินและเกียรติยศของประเทศ ที่ย่อยยับไปกับการต้องตกเป็นประเทศที่ถูกยึดครองโดยไทต่างด้าวท้าวต่างแดนเป็นเวลาหลายปีหลังสงคราม

 

ปัญหาก็คือคนดีอย่างนี้ บริหารประเทศจนพินาศย่อยยับกันอย่างนี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือ? มีตัวอย่างของคนดีจำนวนมากในประวัติศาสตร์โลกที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ตายไปโดยไม่เหลือทรัพย์สมบัติอะไรเลย แต่นโยบายและวิธีการที่ต้องการให้ประเทศเป็นรัฐในอุดมคติ กลับสร้างความพินาศต่อประชาชนและประเทศชาติอย่างย่อยยับ พอลพต ก็เป็นคนดี เขาไม่มีทรัพย์สมบัติอะไรเลย ตายอย่างอนาถา ศพถูกเผาในโลงไม้ที่ต่อขึ้นหยาบ ๆ  ตลอดชีวิตไม่เคยหาประโยชน์ใส่ตัวเลย แม้แต่ในตอนที่ปกครองประเทศกัมพูชาประชาธิปไตยอยู่ เจียงชิง และแก๊งค์สี่คน ก็ต้องการสร้างประเทศจีนที่บริสุทธิ์ในอุดมคติ ประชาชนรักประเทศชาติและระบอบสังคมนิยม เห็นแก่ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว การปฏิวัติวัฒนธรรมมีอุดมการณ์เช่นนั้น แต่ถูกต้องแล้วหรือ ที่คนพวกหนึ่งมีความคิดแบบนั้น ต้องบังคับให้คนอื่น ๆ มีความคิดแบบเดียวกับตนเอง ที่มันเกิดผลต่อมาว่า ทุกคนต้องลำบากแสนเข็ญเพื่อให้บรรลุอุดมคตินั้นของพวกเขา นี่เป็นเรื่องกิเลศตัณหาส่วนตัว ไม่ใช่การกระทำเพื่อส่วนรวม

ที่มา :  http://www.thaifreenews.com/?name=politics&file=readpolitics&id=516

 

ในบทความนี้ ได้แสดงให้เห็นว่า  คนดีบางจำพวกอาจไม่เหมาะสมกับการมีอำนาจปกครององค์กรหรือประเทศชาติบ้านเมืองได้  เพราะความดีและอุดมคติของพวกเขาเหล่านั้น บางทีก็เป็นไปอย่างบ้าคลั่งและสุดขอบจนเกินพอดีของสังคมที่ต้องอยู่ร่วมกันของคนหลายพวกซึ่งก็คือ บัวหลายเหล่า ซึ่งต้องอาศัยการจัดการบริหารอย่างสมดุล  แต่ด้วยอุดมคติของคนดีพวกนี้แหละครับที่จะก่อให้เกิดปัญหาอย่างร้ายแรงแก่ประเทศชาติและสังคมในเวลาต่อมา

 

คนเราเมื่อหลงยึดติดกับสิ่งใด ๆ แล้ว  ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดีแค่ไหน    สิ่งนั้นก็จะเป็นสิ่งเลวได้เสมอ  ไม่มีอะไร  ยิ่งคนที่หลงว่าตัวเองดีมากเท่าไร ก็จะยิ่งกลายเป็นคนเลวในอีกทางหนึ่งได้มากเท่านั้น  เพียงแต่ความเลวที่ว่านั้น อาจไม่ใช่ความเลวแบบที่น่ารังเกียจของมนุษย์ทั่ว ๆ ไป   แต่ก็เป็นความเลวที่น่ากลัวและน่าขยะแขยงเสียยิ่งกว่า

 

ในเวลานี้  เรายังมองไม่เห็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นหรอกครับ เพราะอคติที่เกิดจากกระแสการล่าแม่มดยังรุนแรงอยู่  แต่เมื่อถึงเวลาสักวันที่ผลมันเกิดขึ้นแล้ว  ตอนนั้น  เราอาจต้องมาเสียใจและอาจต้องใช้เวลาอย่างยาวนานในการแก้ไขก็ได้ครับ

 

ป.ล. ข้อความนี้จะทำให้ผู้มายี่ยมชมคิดเปรียบเทียบกับคน เหตุการณ์ในขณะนี้ หรือจะคิดล่วงหน้าไปถึงเหตุการณ์ในอนาคตแบบใด  ก็ขอเชิญตามสะดวกครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สตังค์ วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง


.

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หมอโกมล วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kommeed
จุดหมายอยู่ไม่ไกล...เดินเรื่อยไป...เดี๋ยวก็ถึง

ถ้าอยากจะบอกว่าประเทศเราจะกำจัดคอรัปชั่นถึงเพียงใด
ก็ดูประเทศที่เขาทำได้ ในกลุ่มสแกนดิเนเวียก็คงจะเพียงพอ บ้านเราโกงกินมากจริงๆ เด็กรุ่นใหม่ก็มีแนวโน้มเห็นเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดา
นายพลฮิเดกิ โตโจไม่ใช่ตัวอย่างที่ดี เรามีตัวอย่างที่ดีมากๆ คือหลักธรรมของพุทธศาสนา เชื่อว่าถ้าเดินตามรอยนี้ บ้านเมืองเราจะสงบร่มเย็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
จุ่มเท้าทะเลฝัน วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovemyself
อย่าคิดรำคาญ เพราะเดี่ยวก็ไป แค่พักร้อนผ่อนคลายเท่านั้นเอง

ประเทศไทยนั้นอย่างไงอำนาจฝ่ายบริหารนั้นสามารถครอบครองได้ทั้งแผ่นดิน คุณอภิสิทธิ์อาจหลงอำนาจยิ่งกว่าทักษิณก็เป็นไปได้ ดังนั้นหากคนไทยยังด้อยความรู้ และขาดเมตตา ก็คงยากที่จะสร้างหลักประกันให้กับชาติบ้านเมืองได้นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
daung วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 21.30 น.
http://www.protecttheking.net/cule.php แจ้งเบาะแส เว๊ปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ในกรณีสงครามผมว่า แพ้เป็นโจร ชนะเป็นเจ้า

สิ่งที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นผลของสงครามแพ้ แต่ ใจของคนญี่ปุ่นไม่ได้แพ้ไปด้วย นั่นคือ ความมุ่งมั่นในตลอดสามสิบกว่าปีที่ทำให้ญี่ปุ่นพัฒนาไปสู่ระดับสุดยอดของโลก

ผมว่า ไทยเรา ถ้าเกิดอาการแพ้แบบญี่ปุ่นนี่ หรือ มีเหตุการณ์ให้ล่มสลาย แบบญี่ปุ่น ไม่มีทางกลับมาได้เร็ซเท่าชาติเค้าแน่ๆ เพราะคนไทย มีความคิดที่สู้คนญี่ปุ่นไม่ได้

กรณีนายพลโตโจ ผมว่า เค้าเด่นตรงเทิดทูนกษัตริย์ ไม่โกงกิน สัมถะ ตามวิถีซามูไร

แต่คนไทย มีซักกี่คนล่ะที่เป็นเยี่ยงนั้น นับรายหัวมาได้เลย เปรียบกันไม่ได้หรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

คนดี คนเลวนั้นบอกยาก ส่วนเขาจะทำเรื่องเลวร้ายหรือไม่นั้น บางทีต้องตัดสินด้วยผลลัพธ์ หากออกมาดี คนทำก็กลายเป็นเทวดาไป หากออกมาแย่ เขาก็หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบไม่พ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Macon วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MaconACT

บทความที่เยี่ยมมาก เหมือนเป็นบทความที่โลกมีไว้เยาะเย้ยคนดีเลย

โลกนี้ไม่เคยต้องการคนดี เพราะโลกไม่เคยบอกว่าคนดีเป็นอย่างไร แต่มนุษย์ต่างหากที่ไปแบ่งแยกดี-ชั่ว ด้วยตนเอง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

ประเด็นน่าสนใจครับ คนดีทำให้ประเทศพัง คนตายนับพันนับล้าน การเป็นคนดีเมื่อเข้าสู่อำนาจ ก็อาจลุแก่อำนาจได้ ดังนั้น ต้องมีระบบการตรวจสอบ ถ่วงดุล ที่ดีครับ หมายถึง ประชาชนมีเสรีภาพ สื่อมวลชนไม่ถูกครอบงำ มีองค์กรอิสระคอยตรวจสอบถ่วงดุล ประชาชนมีเหตุผล ฯลฯ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนบุญ วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dooduang

ความหมายของ " คนดี " ในนิยาม
ของแต่ละคน ย่อมไม่เหมือนกัน...
แต่ " คนเก่ง และฉลาด ขาดในด้าน
หลักธรรมาภิบาล ไม่มีคุณธรรมและ
จริยธรรมประจำใจ เห็นแก่พวกพ้อง
ไม่เห็นแก่ส่วนรวม ทุจริตคิดคดโกง
ทุกนโยบาย หาผลประโยชน์ใส่ตัวอยู่
ตลอดเวลา " ประเทศชาติก็พังพินาศ
จึงต้องหาจุดสมดุลย์ คือ .-
1. ไม่ต้องดี เก่ง ฉลาด มากมายนัก 70 - 80 % พอ
2. มีคุณธรรมจริยธรรม รู้หลักธรรมาภิบาลอย่างดี
3. ไม่ทุจริตคิดคดโกง คิดถึงประชาชน ประเทศชาติ ก่อน
4. ยึดหลักเศรษฐกิจ " เพียงพอ " ไม่เห่อเหิมเกินกำลัง
5. ใช้งบประมาณที่มีอยู่ แบบประโยชน์สูง ประหยัดสุด
คนที่ฉลาดมากเกินไป จะนึกถึงตัวเองก่อนเสมอ
มักเห็นแก่พวกพ้อง ไม่เห็นแก่ส่วนรวม จนกลาย
เป็น " จอมวางแผน " เพื่อตัวเองเครือญาติพวกพ้อง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต๋องคลองเตย วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chumphol13

ถ้ายุ่นชนะสงครามชีวิตก็จะเปลี่ยน คนย่อมมีดีและไม่ดีอยู่ที่ว่าจะมองมุมใดเท่านั้น คนยุ่นส่วนใหญ่เขาไม่ตำนิคนชาติเดียวกันเขารู้ว่าอะไรคืออะไร แต่เขาเก่งกับชนชาติอื่นๆนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
eggs วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

หวัดดี”ติ่ง”น้องรัก...พี่ได้เข้าไปอ่านในต้นฉบับของ bugbunny ตามลิ้งก์ที่น้องให้มาแล้ว และก็อ่านตั้ง ๒ รอบแหนะ...

... การให้ความเห็นของ bugbunny ในตอนท้ายนั้น ติ่งก็รู้ว่า มันเป็นแนวเดียวกันกับที่พวกเราคิดกัน...พี่เคยเข้าไปตอบในหลาย ๆ เอ็นทรี่แล้วในทำนองว่า การเมือง ๗๐/๓๐ พี่ไม่เห็นด้วย และการสรรหาหรือแต่งตั้ง พี่ก็ไม่เอาด้วยเด็ดขาด เหตุใดจึงมีคนกลุ่มหนึ่งที่มักอ้างว่าตนเองมีจริยธรรม ต้องการคนดีเข้ามาบริหารประเทศด้วยการแต่งตั้ง บังคับให้คนอื่นเห็นด้วยกับแนวความคิดของตนเองโดยคิดว่า แนวความคิดของตนเองนั้นถูกต้อง (และก็ปรากฏว่ามีคนเดินตามก้นมากด้วย) ขณะเดียวกัน ก็ไปด่าว่านักการเมืองทั้งหมดเลวทราม ชั่วช้าสามานย์...

... การเมืองไทยเราก็ต้องคลานเตาะแตะไปตามกระบวนการเลือกตั้งที่เราเคยเรียกร้องมาตั้งแต่ ๑๔ ต.ค.๑๖ โดย”เสียงทุกเสียง”ของประชาชน”ต้องมีส่วนร่วม”ในการบริหารประเทศ !! ทำไมคนไทยเราจึงใจร้อนกันนักหนา?

... ถ้าการเลือกตั้งไม่ดี แล้วทำไมผู้ว่า กทม.จึงต้องมาจากการเลือกตั้งเล่า? ถ้าเสียงคนกรุงเทพฯ ที่ว่าฉลาดนักหนา ทำไมจึงเลือกอภิรักษ์ โกษะโยธิน มาเป็นผู้ว่าด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า อภิรักษ์ มีชนักติดหลังจนต้องลาออกภายในเวลาไม่กี่วัน และทำให้รัฐบาลต้องเสียงบประมาณไปถึง ๑๕๔ ล้านบาทจากการเลือกตั้งครั้งนั้น แสดงให้เห็นว่า เสียงคนกรุง ไม่ต่างจากเสียงตาสีตาสาตามีตามาในบ้านนอกเท่าใดนัก!! เพราะคนกรุงเทพฯ เลือกโดยไม่พิจารณาให้รอบคอบก่อนเลือก !! (ขนาดชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์เองยังบอกว่า เลือกอภิรักษ์ มีปัญหาแน่)

...พี่ต้องขออนุญาตไม่เอ่ยถึงเรื่องของนายพลโตโจที่ถูกตัดสินว่าเป็นอาชญากรสงคราม ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่ง กลับยกย่องว่าเป็น”มหาบุรุษโตโจ” เพราะหาอ่านได้ง่าย และงานนี้ พี่อยากพูดถึงการเมืองไทยและการตามล่าแม่มดการเมืองล้วน ๆ

...สักวันหนึ่ง คนไทยต้องเสียใจอย่างที่ติ่งว่านั่นแหละ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

เมือ่กี้เม้นท์ไปเยอะหน่อยมันเลย เออเร่อน่ะคะ

เลยเม้นท์ยิ้มอย่างเดียวไม่เออเร่อล่ะค่ะพี่..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน