• PasuS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pasu_s@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-04-22
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 36251
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เส้นทางของความคิด
ข้อคิดที่ได้การสิ่งที่ผ่านมาในชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pasutalk
วันพุธ ที่ 4 พฤษภาคม 2554
Posted by PasuS , ผู้อ่าน : 704 , 09:33:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อหลายวันก่อนผมได้เขียนเรื่อง “เรยา ใน Creative Society” กับ “เรยาใต้พรม” วันนี้ผมก็ได้ยินข่าวว่ารัฐจะเรียกผู้ผลิต กับช่อง เข้าหารือเรื่องความเหมาะของละคร ผมได้ยินก็เริ่มมีการตกผลึกทางความคิดมากขึ้น และอยากจะเล่าความคิดของผมให้ฟังดังนี้

1.ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับประชาชนนั้นมีความสัมพันธ์เดียวคือ กฎหมาย กล่าวคือไม่ว่ารัฐจะกระทำอะไรก็ตามกับประชาชนจะต้องมีฐานกฎหมายรองรับเสมอ ดังนั้นการที่รัฐจะห้ามมิให้ช่องนำเสนอละคร ก็จะต้องถามรัฐกลับว่า มีฐานกฎหมายอะไรที่ใช้ในการสั่งให้ช่องยุติการดำเนินการดังกล่าว ถ้ามีรัฐก็มีความชอบธรรมการสั่ง ถ้าไม่มี.....

2. ถ้าไม่มีฐานอำนาจทางกฎหมาย รัฐก็ไม่มีความชอบธรรมทางกฎหมายในการเข้าไปแทรกแซงการดำเนินของช่อง แต่รัฐอาจจะใช้อำนาจผ่านสัญญาสัมปทานที่ อสมท ให้กับช่อง  ในการที่จะสั่งให้ยุติการดำเนินการใด ซึ่งก็อีก ว่าในการนำเสนอละครเรื่องนี้ เป็นการดำเนินการที่ขัดกับสัญญาสัมปทาน อันมีเหตุอันควรจะที่จะต้องใช้อำนาจให้ยกเลิกสัญญาสัมปทานหรือไม่ (ที่เขาขู่กัน) ถ้ามีกำหนดไว้ชัดเจน ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าไม่มี......

3.รัฐอาจจะอ้าง “ความเหมาะสม” ของเนื้อหาว่าทำให้จริยธรรมอันดีของประเทศมีอันจะต้องเสื่อมลง ซึ่งประเด็นของคำว่า “ความเหมาะสม” นี้น่าคิด เพราะความเหมาะสมเป็นนามธรรมขึ้นอยู่กับทัศนคติของแต่ละคน ถ้าเราให้รัฐสามารถใช้เหตุผลของความเหมาะสมโดยมองข้ามฐานอำนาจทางกฎหมาย รัฐก็มีสิทธิที่จะเข้าไปแทรกแซงการดำเนินการทุกอย่างของภาคเอกชน เพราะในการหาเหตุผลมารองรับ “ความเหมาะสม” นั้น ผมว่าเป็นเรื่องง่ายมากของนักการเมือง ถ้ารัฐไม่สามารถอ้างความเหมาะสมจนสังคมส่วนใหญ่เชื่อ รัฐก็ไม่มีความชอบธรรมในการกระทำนี้ แต่ถ้ารัฐสามารถอ้างความเหมาะสมจนคนในสังคมส่วนใหญ่เชื่อ รัฐก็สามารถดำเนินการได้ แต่.....

4.ละครเรื่องอื่นๆ หรือโฆษณาต่างๆ ที่เข้าข่ายทำนองเดียวกับละครเรื่องนี้ รัฐจะต้องคอยตามสั่งให้ยุติทุกเรื่องหรือไม่ เพราะในละครทุกๆเรื่องย่อมมีฉากที่ “ไม่เหมาะสม” สำหรับบางคน เช่นละครประเภทตบจูบ ลักพาตัวนางเอง หรือพระเอกมีภรรยาหลายคน เป็นต้น รัฐจะต้องของไปจัดการทุกเรื่องหรือไม่เพราะหากไม่ก็จะเป็นการเลือกปฏิบัติ

โดยสรุปแล้ว การอ้างเหตุผลโดยใช้คำว่า “ความเหมาะสม” จริงๆแล้วไม่ได้แตกต่างจากคำว่า “พอใจ” ซึ่งผมว่าเป็นวิธีการปกครองของเผ่าพันธุ์มนุษย์ก่อนมีสังคมเมื่อหลายพันปีมาแล้ว เพราะความเหมาะสมของผู้ที่แข็งแรงกว่าก็คือหลักการปกครองในสมัยนั้น แต่ในรัฐสมัยใหม่ (Modern State) เช่นในโลก พ.ศ.ปัจจุบัน การบริหารประเทศจะต้องมี “Rule of Law” ที่นักรัฐศาสตร์น่าจะรู้จักดี กล่าวคือ ไม่ว่ารัฐจะกระทำอะไรก็ตามกับประชาชนจะมีฐานกฎหมายรองรับเสมอ ถ้าไม่ใช่นั้นการปกครองโดยใช้อำนาจที่ไม่มีฐานกฎหมายจะทำให้ ตัวรัฐเองขาดความชอบธรรมในการปกครอง (Legitimacy)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
PasuS วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasutalk

เรียนคุณ visage
ขอยืมไปใช้นะครับ คำเท่ห์ดี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
visage วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visage

ความพอใจของผู้มีอำนาจเรียกงามๆ ว่า "อำนาจดุลยพินิจ"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PasuS วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasutalk

เรียนคุณ feng shui และคุณศาลายา
ผมว่านิยามของความเหมาะสม ก็คือกฎหมาย เพราะกฎหมายคือข้อตกลงร่วมกันของคนในสังคม ว่าเราจะอยู่ร่วมกันบนมาตรฐานอะไร
ความเหมาะสมไม่สามารถกำหนดได้โดยความพอใจของผู้มีอำนาจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศาลายา วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salaya

"ความเหมาะสม" มักถูกใช้แทนคำว่า "ความพอใจ" ของผู้ปกครองห่วย ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นิยามของ...ความไม่เหมาะสม..ดูจะกำหนดความชัดเจนยากเนอะคะ หรือขึ้นกับมุมมอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน