*/
  • ภัทรพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : patarapornmo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 257256
  • จำนวนผู้โหวต : 139
  • ส่ง msg :
  • โหวต 139 คน
สัญญาณอันตราย ทำงานหนักไป

10 อาการบ่งชี้ว่า คุณทำงานหนักไปแล้ว

View All
<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2558
Posted by ภัทรพร , ผู้อ่าน : 1857 , 11:58:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ป้ารุ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

ถ่ายรูปกับครอบครัวภายในวัดฯ

 

ปีใหม่ พศ. 2558 ปีนี้ ถือเป็นปีมะแม ตามการนับแบบนักษัตรจีน แต่ต้องรอให้ผ่านพ้นตรุษจีนปีนี้ ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 ไปก่อนนะคะ ถึงจะเข้าปีมะแมอย่างเป็นทางการ อันนั้นถือเป็นหลักการพื้นฐาน (ถ้าจะเอาแบบแม่นๆ ต้องไปหาซินแสจีน เพราะเค้าจะมีสูตรในการดูว่า ตกลงแล้ว แต่ละปีตัดที่วันไหน บางปีก็ไม่ตรงตรุษจีน คือได้ความเกร็ดข้อนี้มา ตอนไปดูฤกษ์เกิดของลูก ซินแสบอกประมาณว่า ปีงู มะเส็งของปีนั้นเป็นงูหันหลัง ดังนั้นจะเข้าตรุษจีนก่อนวันจริง 1 สัปดาห์ เป็นต้นค่ะ)

 

ถึงแม้ยังไม่เข้าปีมะแมอย่างเป็นทางการ แต่หลายคนรู้แล้วว่า ปีนี้ มีปีนักษัตรอะไรที่ชงบ้าง ปีนี้ (เลขที่ออก)ได้แก่...... ปีฉลู (วัว)

ส่วนปีร่วมชง ได้แก่ปีมะแม (แพะ) ปีจอ (สุนัข) และปีมะโรง (มังกร)

 

ป้ายปีชง พร้อมเหรียญแก้ชง ภายในวัดฯ

 

หลายคนที่รู้ตัวว่า ปีนี้ตัวเองชง ตามความเชื่อของโหราศาสตร์จีน ก็จะกระตือรือร้นเป็นพิเศษ ในการไปไหว้เจ้า ไหว้พระแก้ชง รวมถึงทำบุญ เช่นเดียวกับบ้านของแฟนดิชั้น ปีนี้ บ้านเธอ ชง (เต้งๆ) อยู่หลายคนค่ะ ก็เลยชวนกันไปไหว้วัดเหล่งโหน่ยยี่2 อันเลื่องชื่อ (หรือวัดมังกรกมลาวาส)

 

ไปไหว้กันมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ คนเยอะมากพอควร ดิชั้นไปถึงประมาณ บ่าย 3 โมง ที่จอดรถเต็ม แต่ว่า มีคนทยอยเข้าออก จึงไม่ยากนักที่จะหาที่จอดรถ อากาศก็เย็นสบายๆ เดินไหว้พระสบายทั้งใจ สบายทั้งกาย (บางช่วงเหมือนลมจะโกรกไปด้วยซ้ำ)

 

พอเข้าไปถึง ดิชั้นก็ตรงไปที่โต๊ะขายชุดไหว้ขอพร ใส่เงินในตู้บริจาคที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่นาทีนั้นเอง มีคนมาถามตรงที่โต๊ะนั้น หลายคนเชียวว่า โทษนะคะ/ ครับ ไหว้แก้ชงนี่ ทางไหนคะ/ ครับ เจ้าหน้าที่ก็บอกทางให้ เห็นมั้ยคะ อิทธิพลความเชื่อของปีชงนี่ไม่ใช่เล่นนะคะ

 

ส่วนตัวแล้ว ด้วยวัย 30 อ่อนๆ คนรุ่นใหม่อย่างดิชั้นถือว่า เชื่อเรื่องปีชงนะคะ บอกเลย มาถามได้เพราะเหมือนเราเคยเจอหลายเหตุการณ์และหลายเรื่องเล่า ที่ทำให้เชื่อตามนั้น อย่างส่วนตัวปีมะเมีย จะชงกับปีชวด/หนู เพราะเป็นคู่อยู่ตรงข้ามกัน 6 ปี จำได้เมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว ที่ตรงกับปีชวด เป็นปีที่งานเยอะมาก เหนื่อยมาก แต่อย่างอื่นก็ไม่ได้มีเหตุร้ายอะไรมากนะคะ

 

แต่หลายคนอาจจะแย้งนะคะว่า เรื่องนี้เป็นเหตุบังเอิญ หรือเป็นเรื่องของสถิติ อันนี้ แล้วแต่นะคะสำหรับประสบการณ์ของแต่ละคนคงแตกต่างกันไปค่ะ เมื่อสักครู่ถามพี่ชาย ลูกพี่ลูกน้อง วัยฮีก็ 40 หย่อนๆ (ยานๆ) แต่กลับไม่ถือเรื่องนี้มากนัก ฮีเกิดปีชวด ฮีคิดว่า ภรรยาเกิดปีมะเมีย ซึ่งเป็นปีชงตัวเอง อิชั้นต้องชี้แจงแถลงไขว่า ไม่ช่ายยยยย!  

 

สำหรับเรื่องปีนักษัตร มีที่มาจากการเรื่องเล่าว่า เทพเจ้าจะกำหนดปีนักษัตร จึงให้สัตว์ต่างๆ มารวมตัวกันวันชิวอิก เรียงตามลำดับใครถึงก่อนหลัง วัวรีบออกเดินทางก่อน หนูจึงกระโดดมาอยู่บนหลังวัว พอมาถึงหน้าประตู หนูกระโดดลงมาก่อน ปีนักษัตรจึงเริ่มที่

ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน

แต่ละปีจะมีลักษณะเฉพาะ แถมยังมีแบ่งย่อยเป็น มังกรทอง มังกรไม้ ฯลฯ

 

ทั้ง 12 ปี โดยหลักใหญ่แล้ว จะมีปีคู่ตรงข้ามที่ไม่ถูกกัน หรือชงกัน ได้แก่

ปีมะเมีย ชงกับ ปีชวด

ปีมะแม ชงกับ ปีฉลู

ปีวอก ชงกับ ปีขาล

ปีระกา ชงกับ ปีเถาะ

ปีจอ ชงกับ ปีมะโรง

ปีกุน ชงกับ ปีมะเส็ง

ส่วนปีที่ถูกโฉลกกัน ได้แก่

 

ปีชวด ถูกโฉลกกับ ปีฉลู

ปีขาล ถูกโฉลกกับ ปีกุน

ปีเถาะ ถูกโฉลกกับ ปีจอ

ปีมะเส็ง ถูกโฉลกกับ ปีวอก

ปีมะเมีย ถูกโฉลกกับ ปีมะแม

ปีมะโรง ถูกโฉลกกับปีระกา

 

แต่ทั้งนี้ ต้องพิจารณาปีเกิด วัน เวลา ประกอบด้วยนะคะ

 

เล่ามายาวเรื่องความเชื่อเรื่องนี้ แต่มาโดนสะกิดด้วยข้อความเตือนใจเกี่ยวกับเรื่อง “ปีชง” ของท่านพระไพศาล วิสาโล ที่เคารพ ท่านว่าไว้ดังนี้ค่ะ

 

“ปุจฉา - กราบนมัสการพระคุณเจ้า อยากกราบเรียนถามพระคุณเจ้าในเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับการชงว่าเท็จจริงในศาสนาพุทธมีหลักคำสอนเกี่ยวกับในเรื่องนี้อย่างไร ว่าควรเชื่อในการชงหรือใช้พิจารณาในการดำเนินชีวิตคิดตัดสินใจ


พระไพศาล วิสาโล: พระพุทธเจ้าทรงสอนว่า ฤกษ์ยามนั้นไม่สำคัญเท่ากับ กรรมคือการกระทำ หากทำดีด้วยความพากเพียรแล้ว ย่อมได้รับประโยชน์ดังหวัง โดยไม่จำต้องพึ่งฤกษ์ยาม คนที่เอาแต่พึ่งฤกษ์ยาม ไม่รู้จักพึ่งตนเองนั้น ถือว่าเป็นคนโง่ ดังมีพุทธพจน์ว่า “ประโยชน์ย่อมล่วงเลยคนโง่ผู้มัวถือฤกษ์อยู่” อันที่จริงเมื่อใดที่เราทำความดี เมื่อนั้นก็เป็นฤกษ์ดี ยามดีอยู่แล้ว ดังมีพุทธพจน์อีกตอนหนึ่งว่า “สัตว์ทั้งหลายประพฤติชอบในเวลาใด เวลานั้นย่อมชื่อว่าเป็น ฤกษ์ดี มงคลดี สว่างดี รุ่งดี ขณะดี ยามดี”

มาถึงตรงนี้ก็คงจะเห็นแล้วว่าความเชื่อเรื่องชงนั้นไม่มีอยู่ในคำสอนของพุทธศาสนา ที่จริงกลับสวนทางกับคำสอนของพระพุทธองค์ด้วยซ้ำ หากจะทำอะไรก็ตาม ก็ให้มั่นคงในความดี มีความเพียร และใช้สติปัญญา รวมทั้งคำนึงถึงคำสอนของพระพุทธองค์เรื่องสัปปุริสธรรม นั่น คือ จะทำอะไรก็ตาม ควรรู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักตน รู้จักประมาณ รู้จักกาล รู้จักชุมชน และรู้จักบุคคล หากรู้ทั้ง ๗ ประการนี้แล้ว ก็ย่อมประสบความสำเร็จ 

 

สรุปได้ว่า... สุดท้ายแล้ว มันก็แล้วแต่กรรมดี กรรมชั่วที่ใครทำนั่นแหละต่างหาก

 

ปล. หลังไหว้เจ้าเสร็จ อิชั้นก็รีบวิ่งลงไป ส่วนที่เป็นห้องโถงด้านล่างหวังจะเช่าเครื่องรางของขลังไว้พกติดตัว เพราะเป็นคนชอบซื้อเครื่องรางอยู่แล้ว ก็เลยได้ไปเห็นป้าย (ตามรูปด้านบน) แต่พอพิจารณาดูแล้ว ในที่สุดก็ไม่ได้ซื้อ กลับมาเล่าให้แฟนฟัง ดังนี้

อิชั้น:  เธอ ของแก้ชงปีเธอ (ปีมะแม) เธอต้องพกอะไรรู้ปะ

แฟน: อะไรหรอ

อิชั้น: เค้าให้พกม้านะ ส่วนปีน้องเธอ (ปีฉลู) ก็ต้องพก หนูนะ

แฟน: อืม

อิชั้น: ชั้นก็เลยไม่ได้ซื้อมานะ เพราะเธอก็มีชั้นอยู่แล้วไง ยังไงเกาะติดชั้นไว้ละกัน อิอิ

แฟนนิ่งไปเล็กน้อย แล้วตอบว่า: แต่ (ตัวขนาดเธอ) ชั้นคงพกไปไหนด้วยไม่ไหวนะ!!!

อิชั้น: … … … @#%$!!%$!!#@$%@... … …

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภัทรพร วันที่ : 16/01/2015 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pataraporn
แตงโม

@Bluehill ชงเผื่อด้วยนะคะ ขอคาปูชิโน่ค่าาาา อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 ภัทรพร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/01/2015 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่ถนัดแต่ชง..กาแฟ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน