*/
  • ภัทรพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : patarapornmo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 257256
  • จำนวนผู้โหวต : 139
  • ส่ง msg :
  • โหวต 139 คน
สัญญาณอันตราย ทำงานหนักไป

10 อาการบ่งชี้ว่า คุณทำงานหนักไปแล้ว

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2558
Posted by ภัทรพร , ผู้อ่าน : 2525 , 17:12:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , แม่มดเดือนMarch และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ท่านนายกฯให้ความร่วมมือคะ โพสต์ท่านี้เลยค่ะ

 

เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ได้ร่วมทริปสำรวจข้าวไปกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยค่ะ เป็นทริป นาน 3 วัน 2 คืน ระหว่างวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2558 ทริปนี้ชื่อเต็ม ยาวนีสนุงนะคะ คือ “การเดินทางไปศึกษาผลผลิตข้าว ปีการเพาะปลูก 2557/58 เขตภาคกลางและภาคเหนือ วันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2558” เดินทางไปกับญาติวัยใกล้เคียงกัน เม้าท์กันเพลินนนน

ประชุมกับเกษตรจังหวัดและพาณิชย์จังหวัด ที่จังหวัดนครสวรรค์

 

ทริปนี้เดินทางไปหลายจังหวัด มีการประชุมหารือร่วมกับเกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัด และผู้ประกอบการโรงสีของจังหวัดนครสวรรค์ และเชียงราย รวมถึงไปเยี่ยมชมศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าวพิษณุโลก เดินทางไปกับสมาคมครั้งนี้ ได้ทั้งสาระ และสาระขันนะคะ คืองานก็ได้ เป็นการเปิดหูเปิดตาได้ไปพบปะกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการปลูกข้าว ได้ความรู้เรื่องข้าวเพิ่มเติม และยังได้สังสรรค์กับชาวสมาคม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบริษัทผู้ส่งออกข้าวที่เป็นที่รู้จักกันทั้งสิ้น

 

ที่ศูนย์วิจัยข้าว จังหวัดพิษณุโลก ติดหน้าดิชั้นนิดนึง เป็นหลักฐานว่า ไปจริงค่ะ

 

ที่ต้องโหวตชนะเลิศคือ อาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ไม่แพ้สมาคมใดในโลกค่ะ อิอิ

 

มื้อนี้ แซ่บหลาย ขอลงรูปไว้หน่อยค่า

 

และอีกช่วงที่ชอบคือ ตอนไปเยี่ยมศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าว ที่จังหวัดพิษณุโลกค่ะ เพราะว่า กิจกรรมมีหลากหลายแม้เวลาจะจำกัด คือมีให้ชิมข้าวพันธุ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งพันธุ์ขาวดอกมะลิ พันธุ์พิษณุโลก80 และพันธุ์กข 59 อร่อยและนุ่มนวลคนละแบบ (ชิมไปประมาณเกือบทัพพี กินข้าวเปล่าๆ ก็อร่อยอีกแบบนะคะ ตอนนั้นหิวค่ะ พูดเลย)

หุงข้าวร้อนๆ ให้ชิมกันค่ะ

 

ตัวอย่างซองขาค่ะ ขอบอกว่า ไม่แพ้ชาข้าวของญี่ปุ่นนะคะ

 

ต่อจากนั้นทีมนักวิจัยของที่นี่ นำทีมโดย ดร.อัจฉราพร ณลำปาง เนินพลับยังจัดแสดงผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากหลายรูปแบบจากข้าว แพ็คเกจสวยงาม ทั้งซูชิหน้าต่างๆ ที่ทำจากข้าวพันธุ์ลืมผัวด้วยค่ะ อร่อยฝุดๆ ชิมกันมันส์ปากไปเลย น่าชื่นชมทีมงานที่นี่มาก ที่สามารถแปรรูปและออกแบบผลิตภัณฑ์ได้สวยงาม ชวนซื้อ น่ารับประทาน ขอปรบมือให้ค่ะ

 

ข้าวเหนียวดำพันธุ์ลืมผัว

เจ้าหน้าที่ยังเล่าให้ฟังถึงรายละเอียดและที่มาของข้าวพันธุ์ลืมผัวว่า ข้าวพันธุ์นี้ เป็นข้าวเหนียวดำ มีกลิ่นหอม เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกกรุบกรอบ มันๆ เนื่องจากเป็นข้าวกล้องที่ยังไม่ได้ผ่านการขัดสี ประโยชน์ของข้าวเหนียวลืมผัวมีมากมาย มีทั้งโอเมก้า 3 ,6 ,9 วิตามินบี 3 วิตามินอี ธาตุเหล็ก ซึ่งสามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจ การลดการแข็งตัวของเลือด ลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงตับ ป้องกันโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ ลดไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน รวมไปถึงโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศในชายและหญิง

ทีมนักวิจัย ฝากบอกด้วยว่า ชื่อข้าวลืมผัวนี้ มีที่มาน่าสนใจ ขอช่วยกันเรียกร้องอย่าให้เปลี่ยนชื่อเลยนะคะ เพราะในช่วงนั้น (ต้นกุมภาพันธ์) มีข่าวว่า ท่านนายกฯ พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา ไปร่วมงานทางเกษตร ที่จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเปรยเกี่ยวกับข้าวพันธ์ลืมผัวไว้ว่า “มีข้าวอยู่ชนิดหนึ่ง ผมอยากให้เปลี่ยนชื่อได้ไหม ข้าวอะไรก็ไม่รู้ ใครตั้งชื่อ ข้าวหลงผัว ลืมผัว อะไรนี่ล่ะ มันไม่ได้นะ มันแตกแยกสังคม ทำให้ครอบครัวมีปัญหา ชื่อมันดูไม่ค่อยดี อยากให้รักกัน หลงผัว ลืมผัวอะไร ไม่ดี ไม่ได้ แต่นิสัยคนไทยบังคับไม่ได้นอกจากภรรยาบังคับสามี” จากนั้น นายกฯ จึงพูดต่อว่า "ท่าทางจะเปลี่ยนชื่อยากแล้ว"

จริงๆ ที่มาของชื่อข้าวลืมผัวนั้นมีอยู่ว่า นายสมเดช ท้าววัฒนากุล ประธานสภา อบต.คีรีราษฎร์ ได้ตั้งชื่อขึ้นมา โดยได้ไอเดียจากเรื่องที่เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับสามีภรรยาชาวม้งคู่หนึ่งนั่นคือเมื่อสามีชาวม้งได้ออกไปทำธุระนอกบ้าน โดยให้ภรรยาหุงข้าวไว้ ด้วยความที่ข้าวอร่อยมาก เมื่อสุกภรรยาจึงหยิบมาชิม กินข้าวหมดโดยไม่รู้ตัว ไม่เหลือเก็บไว้ให้สามี หรือก็คือ อร่อยจนลืมเก็บไว้ให้ผัวกิน นั่นเอง

ส่วนตัวคิดว่า ข้าวพันธุ์นี้เป็นเอกลักษณ์มากๆ โดดเด่น ง่ายแก่การจดจำ มากกว่า ข้าวพันธุ์อื่นๆ ทั่วไป ที่ใช้อักษรหรือหมายเลข จึงไม่เห็นด้วยถ้าจะมีการเปลี่ยนชื่อ เพราะว่า มีที่มาของชื่อที่น่าสนใจ น่ารักและสะท้อนว่า ข้าวพันธ์นี้อร่อยจริงเจง ถ้าใครสนใจจะหามาหุงให้สามี (ผัว) รับประทานละก็ รับรองว่า คุณสามี (ผัว) จะทั้งรัก ทั้งหลง คิดถึงกันตลอด (ผัว) ไม่ลืมแน่นอนค่า

*ข้อมูลอ้างอิง เพิ่มเติม:

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
su วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

บางทีมันไม่ได้อยู่ที่รสชาด แต่มันอยู่ที่รสความรู้สึกกินไปสบตากันไป ยิ่งมีคนมานั่งป้อนแถมเบียดเราแทบตกเก้าอีกยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่5555

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

อร่อยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 skyhitra ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภัทรพร วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pataraporn
แตงโม

@skyhitra ขอบคุณที่ยังนึกถึงกันนะคะ ตอนนี้ออกมาทำธุรกิจของครอบครัวคร่า ไม่ได้อ่านข่าวแล้ว ติดตามกันทางบล๊อกแทนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภัทรพร วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pataraporn
แตงโม

5555 สรุปว่า ทุกท่านเห็นว่า ข้าวลืมผัว ไม่เห็นเป็นไรเลยยยยยยย แต่ถ้าข้าวลืมเมียนี่สิ หุหุ

ความคิดเห็นที่ 4 ภัทรพร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
skyhitra วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 07.33 น.

เมื่อก่อนดูคุณภัทรพรที่เนชั่นบ่อยๆ เดี๋ยวนี้ไปอยู่ช่องไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ภัทรพร , ก่อพงษ์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เคยได้ยินครับ
แต่ไม่แนะนำให้ที่บ้านซื้อ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , ภัทรพร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่อนี้แหล่ะดีแล้ว ข้าวลืมผัว ไม่เป็นเรื่องเพราะอร่อยแต่เราก็หุงใหม่ได้นี่นา

แต่ถ้าเปลี่ยนเป้น "ข้าวลืมเมีย" นี่สิเป็นเรื่อง เมียเอาเรื่องแน่ๆความคิดเห็นที่ 1 ภัทรพร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อร่อนจนลืมผัว...อ้วนแน่เธอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน