*/
  • ภัทรพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : patarapornmo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 257135
  • จำนวนผู้โหวต : 139
  • ส่ง msg :
  • โหวต 139 คน
สัญญาณอันตราย ทำงานหนักไป

10 อาการบ่งชี้ว่า คุณทำงานหนักไปแล้ว

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2558
Posted by ภัทรพร , ผู้อ่าน : 1883 , 16:18:49 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , เหล่าซือสุวรรณา โหวตเรื่องนี้

 

 

                   วันที่ 22 มีนาคมของทุกปี ถือเป็นวันที่สหประชาชาติกำหนดให้เป็น วันน้ำโลก” (World Water Day) โดยมุ่งรณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลก หันมาใส่ใจกับความสำคัญของน้ำและได้เตรียมบริหารจัดการใช้น้ำในอนาคต ประเด็นเรื่องน้ำนี้เป็นเรื่องใหญ่ และจะมีการรณรงค์ในหัวข้อที่แตกต่างกันไปและหลากหลาย เช่น การใช้น้ำในภาคส่วนต่างๆ ทั้งการเกษตร/ อุตสาหกรรม/ การแพทย์/ เพื่อผลิตพลังงาน รวมถึงเรื่องห้องน้ำ

                       “ห้องน้ำเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ทุกคนต้องไปเยี่ยมเยือนวันละหลายๆครั้ง ตามแต่ร่างกายของแต่ละคนจะเรียกร้อง แต่ ห้องน้ำกลับไม่ใช่หัวข้อสนทนาที่น่ารื่นรมย์นัก และไม่ใช่สิ่งที่หลายคนให้ความใส่ใจ

                แต่เมื่อไม่นานมานี้ เรื่อง ห้องน้ำผุดขึ้นมาในหัว หลังได้อ่านข่าวเรื่อง เจ้าสาวชาวอินเดีย ทิ้งสามีกลับบ้านตัวเอง เพราะบ้านสามีไม่มีห้องน้ำให้ใช้ เจ้าสาวที่ว่านี้ มีมากถึง 6 คน ที่อยู่ในรัฐอุตตรประเทศของอินเดีย (เฉพาะที่ปรากฎในข่าวนี้คาดว่า มีอีกมาก) หลังจากพวกเธอแต่งงานไปได้ปีกว่าๆ  ก็ตัดสินใจขนข้าวของกลับบ้านพ่อแม่ และยืนกรานจะไม่กลับไปบ้านสามี จนกว่าที่บ้านสามีจะสร้างห้องน้ำให้เป็นเรื่องเป็นราว พวกเธอบอกว่า ต้องออกไปข้างนอกเพื่อเข้าห้องน้ำ ปลดหนัก ปลดเบา ออกไปก็ต้องแต่งตัวมิดชิด พอฝนตกก็เปียกเฉอะแฉะ และที่สำคัญ ส่วนใหญ่ต้องรอมืดหน่อย ถึงเดินออกไปปลดทุกข์ได้ ซึ่งอันตรายและเสี่ยงโดยทำร้าย

               ตัวเลขที่น่าตกใจเรื่องห้องน้ำคือ เกือบครึ่งของประชากรอินเดีย 1,200 ล้านคน ไม่มีห้องน้ำในบ้าน ซึ่งกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือผู้หญิง ขณะที่ในหลายเมืองของอินเดีย เรื่องผู้ชายยืนปัสสาวะใส่กำแพง เห็นกันอย่างดาษดื่น  ในแอฟริกา ประชากรถึงร้อยละ 60 ไม่มีห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะเข้า และต้องออกมาขับถ่ายนอกบ้าน เช่น เคนยา อูกันด้า

               สาเหตุของการไร้ห้องน้ำในบ้านส่วนใหญ่ เกิดจากความยากจน และการไม่เห็นความสำคัญเรื่องห้องน้ำของผู้ชาย ชาวอินเดียคนนึงที่สร้างห้องน้ำในบ้านของตัวเองเล่าว่า เค้ามีลูกน้อย คือ 4 คน คนอื่นมีอย่างน้อยครึ่งโหล เค้าเลยพอเจียดเงินมาสร้างห้องน้ำได้ในราคาประมาณ 1 หมื่นรูปี หรือราว 5,000 บาท (รายได้เฉลี่ย 2 เดือนของชาวบ้าน)

                เมื่อไม่มีห้องน้ำในบ้าน ทำให้สมาชิกต้องออกไปขับถ่ายนอกบ้าน เป็นกฎที่รู้กันทั่วไปว่า ผู้ชายจะใช้เวลาตอนรุ่งเช้าในการทำกิจธุระส่วนตัว ในขณะที่เวลาช่วงพลบค่ำ จะเป็นของผู้หญิง แต่เนื่องจากการเข้าห้องน้ำสำหรับผู้ชายไม่ใช่เรื่องลำบาก จึงไม่ส่งผลต่อชีวิตมากนัก สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้หญิงต้องอดทนอั้นของเสียเก็บไว้ รอจนถึงตอนค่ำ ถึงจะปลดปล่อยได้

                ความมืดเป็นตัวป้องกันไม่ให้ผู้หญิงถูกถ้ำมอง แต่อันตรายต่างๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่เพียงแต่ มีเด็กผู้ชายที่ชอบแหวกกฎเรื่องเวลา มาแอบดู และแกล้งผู้หญิงแล้ว แต่ยังมีคนที่อาศัยโอกาสนี้ ก่อเหตุร้าย ทั้งทำร้ายร่างกาย ข่มขืน แม่คนหนึ่งเล่าว่า เธอต้องลงมือต่อสู้กับคนเหล่านี้ เพื่อปกป้องลูกสาวจากการโดนข่มขืน และแน่นอน มีครอบครัวที่ต้องสูญเสียลูกสาว จากการไปเข้าห้องน้ำ!! สอดคล้องกับข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจในรัฐพิหารอ้างว่า การข่มขืนภายในรัฐจะน้อยลง หลายร้อยกรณี ถ้าเพียงที่บ้านของเหยื่อมีห้องน้ำ

                  นอกจากนี้ ข้อมูลที่น่าประหลาดใจจากการศึกษาของสหประชาชาติระบุว่า ทั่วโลก มี โทรศัพท์มือถือไว้ใช้ มากกว่าห้องน้ำไว้เข้า โดยจากประชากร 7,000 ล้านคนทั่วโลก 6,000ล้านคนมีโทรศัพท์มือถือใช้ หรือเข้าถึงโทรศัพท์มือถือ ขณะที่มีห้องน้ำใช้กันเพียง 4,500 ล้านคน อย่างประเทศอินเดีย ชาวอินเดีย 600 ล้านคนมีโทรศัพท์ใช้ แต่เพียง 300 ล้านคน มีห้องน้ำเข้า

รูปไม่ค่อยเข้ากับเรื่องนัก เพราะดูดีเกินไป แต่เลือกรูป "ห้องน้ำ หรือส้วม" มันไม่ง่ายค่ะ

                  แต่ยังมีเรื่องที่น่าดีใจอยู่บ้าง โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ UN WATER ของสหประชาชาติระบุว่า การขับถ่ายนอกบ้านลดลงจากปีทศวรรษที่ 1990 ที่ร้อยละ 24เหลือร้อยละ 15 ในปี 2011 และคนที่ต้องขับถ่ายนอกบ้านทั่วโลกลดลง 244 ล้านคน จากเมื่อ 20 ปีก่อน นอกจากนี้ ต้องขอขอบคุณ คุณลุง ใส่แว่น สปอร์ต ใจดี มีสตางค์ ยูเอสเอ อย่างคุณบิลล์ เกตส์ ที่ทุ่มเงินมหาศาลเพื่อแก้ไขปัญหานี้ อย่างเมื่อปี 2554 มูลนิธิ Bill and Melinda Gates ทุ่มเงินถุง 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 1,350 ล้านบาท เพื่องานวิจัยห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัย ติดตั้งง่าย ใช้น้ำน้อย โดยถ้าเราสามารถเพิ่มห้องน้ำที่สร้างอย่างถูกสุขลักษณะ จะสามารถช่วยชีวิต และลดค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขได้มหาศาล โดยในแต่ละปี ประเทศกำลังพัฒนามีเด็กตายเพราะอาการท้องร่วงอย่างน้อย 8 แสนคน

                      เรื่องห้องน้ำเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่เราอาจไม่ได้ใส่ใจ จึงอยากนำเรื่องที่อ่านเจอมาแบ่งปัน เผื่อว่า อาจจะทำให้ทุกท่านได้ระลึกถึงเรื่องนี้ และมีแนวคิดใหม่ๆ เมื่อได้เข้าห้องน้ำ และคิดว่า ตัวเองโชคดีแล้ว ที่มีห้องน้ำเป็นของตัวเอง

ปวดปุ๊บ ปล่อยปั๊บ! บุกปุ๊บ เบ่งปั๊บ! ได้ขนาดนี้

 

References:

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 01/04/2015 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงสารคนอินเดียนะคะ ไม่มีห้องน้ำ

คนไทยไม่มีปัญหา ห้องน้ำหาไม่ยาก

สำหรับเรื่องรูป รูปนี้ล่ะดีที่สุดแล้วค่ะ สะอาดสะอ้านน่ามอง ขืนเอาภาพห้องน้ำอินเดียมาเกรงว่า อ่านแล้วจะไม่มีความสุขแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 bene , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 01/04/2015 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เมืองไทย ดูจะมีกฎหมาย
บังคับให้ปั๊มพ์น้ำมัน ต้องมีห้องน้ำ
.
คนที่คิดเรื่องนี้ มีบุญคุณต่อการท่องเที่ยวมาก
เพราะ ห้องน้ำ
เป็น พลังขับเคลื่อน การท่องเที่ยวไทยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 ภัทรพร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 31/03/2015 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ไม่มีห้องน้ำ หรือ ห้องน้ำไม่ดี เป็นเรื่องที่แย่มากๆ ค่ะ
ดิฉันไม่กล้าไปเที่ยว เพราะเคยได้ยินมาบ้าง แต่เห็นตัวเลขแล้วรู้สึกน่าตกใจค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน