*/
  • ภัทรพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : patarapornmo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 257256
  • จำนวนผู้โหวต : 139
  • ส่ง msg :
  • โหวต 139 คน
สัญญาณอันตราย ทำงานหนักไป

10 อาการบ่งชี้ว่า คุณทำงานหนักไปแล้ว

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม 2558
Posted by ภัทรพร , ผู้อ่าน : 1984 , 22:51:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้วันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดตัวละครสำคัญในวรรณกรรมเด็ก (และผู้ใหญ่) เรื่องดัง Harry Potter ค่ะ เป็นทั้งวันเกิดของแฮรี่ซึ่งปีนี้จะมีอายุครบ 35 ปีแล้ว และของ J.K. Rowling นักเขียนเรื่องนี้ที่อายุครบ 50 ปี จะมีอะไรเก๋เท่าการให้ตัวเอกของเรื่องที่เป็นบุคคลพิเศษ เกิดในวันเกิดตัวเองหละคะ

ถ้าเขียนหนังสือนิยายสักเล่ม ก็คงต้องให้นางเอกเกิดเดือนกรกฎาคม ตามตัวเองแหละค่ะ คนเกิดเดือนนี้ส่วนใหญ่จะ รักสงบ รักบ้าน มีความเป็นแม่สูง... สวย เก่ง และฉลาดค่ะ (เอิ่ม พอจะรู้ใช่ไหมคะว่า หมอดูคนนี้คือใคร อิอิ)

ความสำเร็จของเธอถือว่า น่าอิจฉา ปัจจุบัน นิยายชุดเรื่อง Harry Potter ขายได้แล้วกว่า 400 ล้านเล่ม เขียนออกมาเล่มแรกก็ขายดีถล่มทลาย มีแฟนประจำรออ่านอยู่ และมีแฟนคลับเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นพอภาคต่อออกมาแต่ละเล่มก็ยิ่งขายดี ยังจำได้ตอนสมัยโมอยู่ในวัยกระเตาะ รอคอยนิยายเล่มต่อนี้วางแผงแต่ละครั้ง อ่านแทบจะรวดเดียวจบ ยกเว้นตอน The Order of the Phoenix ที่ยาวมว๊าก ก็ใช้มาหนุนนอนบ้าง อ่านบ้าง เลยใช้เวลาอ่านเยอะหน่อย

พอมาทำเป็นหนัง Harry Potter ก็เป็นหนังภาคต่อที่ทำรายได้มากที่สุดอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ เป็นรองแต่หนังภาคต่อของ Marvel เท่านั้น ยังไม่รวมเกมส์ต่างๆ ที่ซื้อลิขสิทธิ์ไปผลิต

เธอกลายเป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยอันดับต้นๆ ของอังกฤษ ทรัพย์สมบัติมหาศาล แต่เธอใจบุญ บริจาคเงินให้กับมูลนิธิการกุศลต่างๆ ไม่น้อย ดูแล้ว

คุณ J.K. Rowling นี่ หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทองไปหมด แต่เรื่องราวชีวิตเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบตั้งแต่เริ่มต้น เธอเคยเป็นคนตกงาน ยังชีพด้วยสวัสดิการรัฐ หย่าสามีและมีลูกที่จะต้องเลี้ยง เธอเล่าว่า ชีวิตเธอตอนนั้น จนที่สุด เป็นรองก็แต่คนไร้บ้านเท่านั้น ประสบการณ์ชีวิตหลากรสของเธอ บวกกับความเป็นนักเขียนมืออาชีพนี้เอง จึงทำให้ speech ที่เธอไปพูดให้กับบัณฑิตจบใหม่ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง Harvard เมื่อปี 2008 เป็นหนึ่งใน การพูดวันจบการศึกษา ดีที่สุดครั้งหนึ่ง

เธอพูดถึง ข้อดีของความล้มเหลว และความสำคัญของจินตนาการ

เธอเล่าถึงชีวิตเธอว่า มาจากครอบครัวชนชั้นแรงงาน ที่พ่อแม่อยากให้เรียนวิชาที่ทำมาหากินได้ เธออยากเรียนวรรณคดี แต่สุดท้ายประนีประนอม เลือกเรียนด้านภาษา สิ่งที่เธอกลัวมากที่สุดเมื่อตอนอายุเท่ากับเหล่าบัณทิตฮาวาร์ดที่นั่งฟังอยู่ ก็คือ ความล้มเหลว ตอนที่เธออยู่จุดแย่ที่สุดของชีวิต เธอเลิกหลอกตัวเองว่า เธอจะเป็นอย่างอื่นได้ เธอจึงมุ่งมั่นทำสิ่งสำคัญที่สุดและเป็นตัวเธอมากที่สุด คือการเขียนหนังสือ ความล้มเหลวกลายเป็นฐานอันมั่นคงที่ทำให้เธอสร้างชีวิตตัวเองขึ้นมาอีกครั้ง

เธอบอกว่า พวกคุณอาจจะไม่ได้ล้มเหลวมากเท่ากับเธอ แต่ความล้มเหลวบ้างในชีวิต เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากคุณจะใช้ชีวิตแบบระมัดระวังมาก จนถือได้ว่า คุณไม่ได้ใช้ชีวิตเลย

ความล้มเหลวสอนให้เธอได้รู้จักตัวเอง ซึ่งไม่สามารถเรียนรู้ได้โดยวิธีอื่น และทำให้เธอพบว่า เธอมีความมุ่งมั่น มีวินัยมากกว่าที่เธอคาด และพบว่า เธอมีเพื่อนที่มีค่ามาก อีกเรื่องคือ ความสำคัญอย่างยิ่งยวดของจินตนาการ

เธอเล่าถึงเมื่อตอนทำงานใหม่ๆ ที่องค์กรนิรโทษกรรมสากล ซึ่งทำให้เธอได้เห็นทั้งด้านมืด และด้านสว่างของมนุษย์ เธอบอกว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิต ที่สามารถเรียนรู้และเข้าใจได้ โดยไม่ต้องมีประสบการณ์ตรงต่อสิ่งนั้น เราจึงมีความเห็นอกเห็นใจคนอื่น คนบางคนเลือกที่จะไม่ใช้จินตนาการใดๆ เลย ไม่เคยคิดถึงคนที่แตกต่างไปจากเรา คนที่ทุกข์ยาก ลำบาก

เธอเรียกร้องให้บัณฑิตฮาร์วาร์ด (ซึ่งโชคดีกว่าคนอื่น) ได้ใช้พลัง ความสามารถที่มี สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นบนโลก เราสามารถจินตนาการให้โลกดีกว่าเดิมได้

เท่าที่พูดมา เป็นการสรุปย่อเท่านั้น จริงๆ เธอพูดไว้ยอดเยี่ยมมากๆ หาอ่านหรือฟังได้ตามลิงค์ด้านล่างนะคะ

J.K. Rowling ชูสองประเด็นที่สุดยอด ข้อดีของความล้มเหลว และความสำคัญของจินตนาการ

โมอยากฝึกให้ลูกรู้จักกับความผิดพลาด และความล้มเหลวว่าเป็นเรื่องธรรมดา เป็นมนุษย์นะคะลูก ก็ต้องมีทำผิดกันบ้าง นึกย้อนกลับไป สิ่งที่โมทำผิดพลาด สอนบทเรียนที่น่าหลาบจำมากกว่าสิ่งที่ทำได้สำเร็จ โมเรียนรู้จากมันค่ะ

อย่างครั้งนึงตอนเป็นเด็กประถม เคยเป็นตัวแทนห้องไปพูดบนเวที จำได้ว่า พูดไม่ได้เรื่องเพราะตื่นเต้นและเตรียมตัวไม่ดี จากนั้นเวลามีการไปพูดหน้าชั้นหรือสอบอะไรก็ตาม โมจะพยายามเตรียมตัวไปอย่างดีที่สุด เพื่อที่ว่าจะไม่มาเสียใจภายหลังอีก เหมือนคำที่ท่านพุทธทาสภิกขุกล่าวไว้เรื่อง ครูที่ดี ว่า

"ความถูกไม่ค่อยเป็นครูหรอก เป็นบ้างเหมือนกันแหละ แต่น้อย

ไอ้ความผิดนั้นน่ะมันเป็นครู

เพราะมันเจ็บปวด เพราะมันทำให้เข็ดหลาบ"

โมอยากกระตุ้นให้ลูกเรียนรู้ ได้บทเรียนจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในชีวิต ผิดได้ พลาดได้ แต่ต้องพยายามแก้ไขให้ดีขึ้น หวังว่า มันจะทำให้ลูกเป็นคนเข้มแข็งกว่าเดิม ฉลาดกว่าเดิม

ขณะเดียวกัน จินตนาการของมนุษย์ที่นำมาซึ่งความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น เป็นเรื่องที่คุณแม่โมสอนโมตั้งแต่เด็ก แม่จะชอบพูดเสมอว่า ต้องเอาใจเขา มาใส่ใจเรานะ จึงทำให้แม่เป็นคนที่เอื้อเฟื้อ เพราะมักจะนึกถึงใจของคนอื่นก่อนเสมอ คนที่ได้มรดกเรื่องนี้ไปเต็มๆ คือน้องสาวโมค่ะ พิสูจน์ได้จาก เธอจะมีน้ำใจช่วยเหลือคนรอบข้างเสมอ ไปไหนใครๆ ก็จะรักเธอค่ะ อ้อเธอเคยได้รางวัลน้ำใจดีตอนเด็กๆ อยู่หลายครั้งด้วย ส่วนโม คงได้มรดกเรื่องหัวเราะเสียงดัง (เหมือนแม่) ค่ะ น่าภูมิใจไหมคะ

โมจึงอยากปลูกฝังให้ลูกเป็นคนที่ considerate คิดถึงคนอื่น มีเมตตาต่อคนอื่น ไม่ใช่อะไรๆ ก็เอาตัวเองไว้ก่อน อยากให้ลูกไปไหน มีแต่คนรักและเอ็นดูค่ะ อย่างที่คำโบราณเค้าว่าไว้นะคะ คนรัก ร้อยคนยังน้อยไป คนเกลียด แค่คนเดียวก็เยอะเกินแล้วค่ะ

สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ คงต้องสอนโมเอ้ และทำให้เค้าดู เพื่อให้ซึบซัมไปทีละน้อย

คุณ J.K. Rowling พูดปิดท้ายไว้ด้วย คำคมของ นักปราชญ์ชาวโรมัน Lucius Seneca ที่ว่า As is a tale, so is life: not how long it is, but how good it is, is what matters. ...ชีวิตไม่ได้สำคัญว่า สั้นยาว แต่เป็นชีวิตที่ดีแค่ไหนต่างหาก

ประทับใจในตัวคุณ J.K. Rowling มาก แนวคิดของเธอไม่ธรรมดานะคะ ว่าแล้วก็อยากจะไปอ่านนิยายชุดนี้อีกครั้ง รวมถึงงานชิ้นอื่นของเธอด้วย อยากไปเที่ยว Harry Potter Theme Park ใน Universal Studio ทั้งที่ฟลอริด้าของสหรัฐและนครโอซาก้าของญี่ปุ่น ใครเป็นแฟนคลับเธอ อยากจะไปบ้าง เชิญตามสบายนะคะ ...

แต่ ค่าใช้จ่าย ตัวใครตัวเผือกค่ะ

ที่สุดแล้ว แม่ๆ คิดว่า อยากให้ลูกเรียนรู้อะไรบ้างจากความล้มเหลว และจินตนาการจะเปลี่ยนแปลงลูกของคุณไปเช่นไร

ติอตามอ่านบทความใน Facebook: @MamaMo Reporter

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://news.harvard.edu/gazette/story/2008/06/text-of-j-k-rowling-speech/

https://www.youtube.com/watch?v=wHGqp8lz36c

http://www.bbc.co.uk/newsround/33733469

http://www.ew.com/article/2015/07/31/50-things-we-love-about-jk-rowling

http://www.brainyquote.com/quotes/quotes/l/luciusanna118404.html#rchjmGj71jdf0u4L.99

Instagram: @suanmokkh_bangkok

Twitter: @jk_rowling


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบเจเค โรว์ลิ่ง ชอบพ่อมดน้อยจากฮอกวอร์ท

ชอบวิธีสอนลูกของเธอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีประโยชน์มากๆ
และ คงจะเป็น แรงบันดาลใจให้อีกหลายๆ คนด้วย
ขอบคุณ ครับ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน