*/
  • ฮูปแต้ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Jusmin_pat03@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-18
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 36593
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by ฮูปแต้ม , ผู้อ่าน : 1856 , 10:44:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุคหลังการพัฒนา (Post development) กำเนิดเกิดขึ้นเมื่อ 2523 ที่มีแนวคิดคัดค้านคติแบบ Modernism หรือความทันสมัยใหม่ ซึ่งได้เสนอว่า ความเจริญเติบโตทางด้านวิทยาศาสตร์และเหตุผล คือวิธีการในการเข้าใจและอธิบายโลกสมัยใหม่ที่ก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ นับตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 17-20Post development มองว่าความเชื่อในเรื่อง ความเจริญเติบโตทางด้านวิทยาศาสตร์และเหตุผล เป็นสิ่งที่ล้มเหลว ไม่สามารถนำมาใช้ในการสร้างความก....

อ่านต่อ

Posted by ฮูปแต้ม , ผู้อ่าน : 645 , 10:22:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ฮ่องอ้อเป็นชุมชนเล็กๆ ในเขตอำเภอสว่างวีระวงศ์ บนพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี แต่สิ่งที่พวกเขาได้ร่วมมือ ร่วมใจ กันกระทำนั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่เล็กๆเลย นั้นคือ การปลูกจิตสำนึกรักบ้านเกิดที่พวกเขาอาศัยอยู่ เพื่อให้คงความเป็นท้องถิ่นที่มีความสุข และรักษาสิ่งแวดล้อมอันทรงคุณค่า เพื่อให้คงอยู่ได้อย่างยาวนาน วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ชาวบ้านชุมชนฮ่องอ้อ ได้จัดงาน คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ฮูปแต้ม , ผู้อ่าน : 1062 , 20:04:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turtles Can Fly หรือเต่าที่บินได้ เป็นผลงานกำกับชิ้นที่ 3 ของผู้กำกับชาวอิหร่าน บาห์มาน  กอบาดี ภาพยนตร์ของเขาได้ชื่อว่าเป็นหนังที่มีแนวคิดมนุษย์นิยม (Humanism) เรื่องราวของในภาพยนตร์....จะเป็นการถ่ายความโหดร้าย ในการทำสงครามในตะวันออกกลาง ในรูปแบบของพิษร้ายของสงคราม มากว่าการถ่ายทอดภาพการต่อสู้ แบบเลือดท้วมจอ เสียงปืนดังสนั่น ปาระเบิดตู้มต๊าม           โดยกล่าวถึงความทุกข์ของชาวเคิร์ดที่อาศัยอยู่ตรง....

อ่านต่อ

Posted by ฮูปแต้ม , ผู้อ่าน : 658 , 19:29:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   แม่น้ำมูลเป็นสายน้ำที่ล่อเลี้ยง ชีวิตชาวบ้านริมฝั่งมูลมาอย่างช้านาน  ต้องหยุดชะงักลงจากการ ได้รับบาดเจ็บเพราะการระเบิดแก่งหิน เพื่อสร้างเขื่อน ผลิตกระแสไฟฟ้า ทุกชีวิตที่มีความผูกพันกับสายน้ำได้รับความทุกข์นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นหมู่ปลา นานาชนิด ก็เริ่มเลือนหายไปจากแม่น้ำแห่งนี้ อาทิเช่น ปลาบึก ปลากะโฮ้ ปลาเคิง ฯลฯ  เพราะไม่สามารถกระโดดข้ามเขื่อนเพื่อไปวางไข่ได้ พวกมันไม่ใช่แบคแมนที่ส....

อ่านต่อ

Posted by ฮูปแต้ม , ผู้อ่าน : 937 , 18:50:34 น.  
หมวด : แฟชั่น

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                               ณ บ้านสองคอน  ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร  จังหวัดอุบลราชธานี เป็นจุดหนึ่งที่ถูกเรียวว่ารอยประแห่งประเทศไทยเพราะว่า ในแผนที่จะเห็นเป็นเส้นประที่ใช้เป็นเส้นขอบเขตประเทศและเส้นทางของแม่น้ำโขงหรือแม่น้ำของที่ชาวบ้านเรียกกัน            เนื่องจากว่าทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านสองคอน ติดกับแม่น้ำโขง ชาวบ้านจึงความผูกพันกับลำน้ำของ เกิดมาเป็นประเพณี ตักปลา  ต่อชะตาแม่น้ำโขง จะจัดในช่วง....

อ่านต่อ


/3