*/
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2555
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 35698 , 11:24:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Maira , ทางแก้ว โหวตเรื่องนี้

 วิธีการเพาะถั่วงอกตัดรากในถังพลาสติก (คอนโดฯ 4 ชั้น) 

1. นำเมล็ดถั่วเขียว มาคัดแยกเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ออก โดยล่อนด้วยตะแกรง แล้วนำไปล้างน้ำ 2 ครั้ง

2. นำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่ในน้ำอุ่น โดยใช้น้ำต้มเดือด 1 ส่วน ผสมกับน้ำธรรมดา 3 ส่วน แช่ไว้นาน 6-8 ชม. คัดแยกเมล็ดที่ลอยน้ำทิ้งไป

3. เมื่อครบ 6-8 ชม. นำเมล็ดถั่วที่แช่น้ำแล้ว มาล้างน้ำอีกครั้งก่อนนำไปเพาะในถัง

4. นำตะแกรงลวดเหล็กที่มีขายกสูงวางที่ก้นถัง แล้วนำกระสอบ 1 ผืนวางบนตะแกรงลวด แล้วนำตะแกรงไนล่อนวางทับบนผ้ากระสอบ

5. แบ่งถั่วออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน (นน.ถั่ว ใช้ครึ่งกิโลกรัม) โรยเมล็ดถั่ว 1 ส่วนลงบนตะแกรงไนล่อน แล้วเกลี่ยให้กระจายให้ทั่วแผ่นตะแกรงไนล่อน ซึ่งเมล็ดถั่วจะซ้อนกันประมาณ 3-4 เมล็ดเป็นชั้นของเมล็ดถั่วเขียวชั้นที่ 1

6. นำผ้ากระสอบ 1 ผืน มาวางทับเมล็ดถั่วเขียวชั้นที่ 1 แล้วนำตะแกรงไนล่อน 1 แผ่นวางทับผ้ากระสอบ แล้วนำเมล็ดถั่วเขียว 1 ส่วนโรยไปบลตะแกรงไนล่อน แล้วเกลี่ยให้ทั่ว จะได้ถั่วเขียวชั้นที่สอง

7. ทำเช่นเดียวกันจนครบ 4 ชั้น ถั่วเขียวชั้นบนสุด ให้ปิดทับด้วยผ้ากระสอบ 2 ผืน รดน้ำให้ชุ่ม และอาจใช้ผ้าหนาๆ คลุมปิดปากตะกร้าพลาสติกไว้ เพื่อป้องกันแสงอีกชั้นหนึ่งก็ได้

8. รดน้ำด้วยฝักบ้วทุกๆ 3 ชม. โดยรดน้ำผ่านผ้ากระสอบหรือเปิดผ้ากระสอบออกก็ได้ ปริมาณน้ำที่รด แต่ละครั้งให้สังเกตน้ำที่ไหลออกทางรูที่ก้นถัง หากน้ำที่ไหลออกมายังมีอุณหภูมิสูง ก็ให้รดจนกว่าน้ำที่ไหลออกมีอุรหภูมิปกติ ทำเช่นนี้ติดต่อกันนาน 2 คืน 3 วัน ถั่วงอกจะโตพร้อมที่จะนำไปบริโภคหรือจำหน่าย

9. เมื่อครบ 3 วัน เตรียมกะละมังใส่น้ำให้เต็ม เปิดฝากระสอบชั้นบนออก ยกแผงของถั่วงอกชั้นบนสุดออกมาทั้งแผง ถือไว้เหนือกะละมัง จะเห็นต้นถั่วงอกอยู่ด้านบนของตะแกรงไนล่อน ส่วนรากถั่วงอกจะโผล่ทะลุผ้ากระสอบ ใช้มีดคมๆ ปาดที่โคนต้นถั่วงอกให้ติดกับตะแกรงไนล่อน ถั่งวอกจะถูกตัดออกจากราก ตกลงสู่น้ำในกะละมัง ในขณะที่รากถั่วงอกยังคงติดอยู่กับผ้ากระสอบ ปาดให้ทั่วแผ่นตะแกรงไนล่อน ทำเช่นนี้ทั้ง 4 แผงของถั่วงอก

10. ล้างถั่วงอกที่ตัดรากแล้ว  ให้สะอาด คัดแยกเปลือกหัวถั่วงอกและเศารากที่ติดมาออก ผึ่งไว้สักครู่เพื่อสะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปบรรจุถุงเพื่อเตรียมบริโภคหรือจำหน่ายต่อไป

หมายเหตุ การเพาะถั่วงอก 1 ถัง ใช้ถั่วเขียว 1/2 กก. จะได้ถั่วงอกตัดราประมาณ 3 กก. หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน 1 สัปดาห์  

ที่มา : ประยุกต์จากหนังสือสารพัดวิธีการเพาะถั่วงอก ปลอดสารเคมี : พิมพ์ครั้งที่ 8 (หน้า 55 และ 56) และการฟังการบรรยายจาก อ.นิมิตร ฯ ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตร วันที่ 6 พค.55)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/06/2012 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ทางแก้ว - นานๆ จะเปิดอีกบ้านนึงครับ เลยตอบmentช้าไปหน่อยนะครับพี่ทางแก้ว

@Maira - มีปัญหาถามหลังไมค์ได้เลยนะครับคุณมัยร่า

@ซันญ่า - ได้วิธีไปแล้วหรือยังครับ เดี๋ยวผมจะลองทำเองดู และจะเขียนblogให้ละเอียดอีกครั้งครับพี่ซันญ่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
9Charlie วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9stella

คุณหม่องคะ พี่ลองทำและประยุกต์ให้ง่ายขึ้นตามนิสัยคนไม่ขยันและไม่มีเวลา โดยเอามาผสมผเสกับที่เคยเห็นคนจีนแถวบ้านเขาทำ
เมื่อก่อนนี้คนเพาะถั่วงอกขายมักเป็นคนจีนและมักอยู่ริมน้ำ เขาเพาะในเข่งไม้ไผ่ที่มีรูจากการสานอยู่แล้ว ใช้ทรายกลบถั่ว เวลาจะเก็บถั่วงอกก็เอามีดปาดรากรอบๆเข่ง เอาเข่งลงเขย่าในน้ำให้ทรายตกลงน้ำไป แล้วเอาถั่วใส่กระด้งฝัดเอาเปลือกออก วิธีนี้เหมาะสำหรับการทำเพื่อขาย แต่ถั่วงอกที่ได้จะเก็บไม่ได้นานเพราะโดนน้ำมากเกินไป
ถ้าเพาะกินเองทีละไม่มากเวลาเพาะใช้ผ้าขนหนูสะอาดๆคลุมถั่วเอาไว้ ก็จะดี รดน้ำก็รดลงบนผ้าขนหนูซึ่งจะเก็บความชื้นไว้เวลาที่เราไม่อยู่บ้านไม่สามารถรดน้ำได้ (และทำกาลักน้ำก็ไม่เป็น) พี่ใช้วิธีวางตะแกรงเพาะในอ่างล้างหน้าแล้วปล่อยน้ำหยดลงผ้าขนหนู เป็นการให้น้ำถั่ว ก็ได้ผลดี ไม่อยู่บ้านวันกับคืนหนึ่งถั่วที่เพาะไว้ก็ยังดีอยู่
ส่วนวิธีเก็บที่ดีกว่าคือเก็บแห้ง หลังจากรดน้ำครั้งสุดท้ายประมาณสาม-สี่ชั่วโมง ตัดรากทิ้งแล้วให้ถั่วงอกหล่นลงในตะแกรงหรือกระด้ง ฝัดเอาปลือกออก เก็บถั่วงอกที่ได้ในถุงแห้ง
พี่ไม่ชอบถุงดำ เพราะมีกลิ่นที่ไม่ถูกใจ เลยไม่ได้ใข้วิธีของอาจารย์คนนี้ แต่ใช้ผ้าสะอาดคลุมแทน ก็ป้องกันแสงได้ดีและไม่มีกลิ่นจากถุงด้วย
อาทิตย์ที่ผ่านมากินถั่วงอกผัดเต้าหู้ทั้งอาทิตย์เลย ดีจริงๆ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ชอบทานผัด ถั่วงอก และแกล้ม กับก๊วยเตี๋ยว ไม่มี ก็ต้องถามหา ...
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maira วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ตามมาดูวิธีทำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

: )

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน