• patijjachon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 702391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 425 คน
ปฏิจจชน
: อุดมการณ์แม้กินไม่ได้ แต่สิ่งที่กินไม่ได้สิ่งนี้ จะช่วยทำให้คนที่ไม่ค่อยจะมีกิน มีกินขึ้นมาได้สักวัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
วันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม 2550
Posted by patijjachon , ผู้อ่าน : 4677 , 00:06:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ที่รักดนตรีและเสียงเพลงในบ้านเรา (วัยกำลังทำงาน) น่าจะมีไม่กี่ท่านที่ไม่รู้จักนักดนตรีผู้แต่ง  เล่น  และร้องเพลง “น้ำเซาะทราย”  แต่หากถามถึงเพลงบรรเลงประกอบพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๔๙  ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ ออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งปวงชนชาวไทยทุกผู้ทุกนามได้รับฟังนั้น  บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าบทเพลงที่งดงามยิ่งใหญ่จนได้รับการคัดเลือกมาใช้ในพระราชพิธีฯ ดังกล่าว ที่ชื่อว่า “การเดินทางของใจที่เที่ยงแท้” ซึ่งเป็นเพลงที่ ๑ ของอัลบั้มเพลงบรรเลงชุดที่ ๘ (นิพพาน Nirvana)  นั้น  ประพันธ์โดยนักดนตรีคนเดียวกันที่มีนามว่า  จำรัส เศวตาภรณ์

ชายผู้นี้มีอะไรอีกมากมายที่น่าติดตามและศึกษาการใช้ชีวิตของเขา  นอกเหนือจากผลงานเพลงอันยิ่งใหญ่งดงามที่เขาฝากไว้ให้กับผู้ฟัง

จำรัส เศวตาภรณ์  นักดนตรีและนักประพันธ์เพลง  เกิดเมื่อ ๙ ธันวาคม ๒๔๙๘  เป็นชาวฝั่งธนโดยกำเนิด  บิดา มารดา  เป็นชาวจีนอพยพ  บิดาชื่อ นายหยิบ แซ่อึ้ง  มารดาชื่อ นางไล่ห่าง แซ่ฉั่น  เข้ามาตั้งรกรากก่อนที่ จำรัสจะเกิด ๒๐-๓๐ ปี  บิดาเป็นวิศวกรที่มีความสามารถเป็นที่ยอมรับในยุคนั้น แต่เนื่องจากความเป็นช่างที่มีความฝัน  ไม่ค่อยชอบทำงานตามแนวตลาด  ครอบครัวของเขาจึงไม่ค่อยมีรายได้มากนัก  และอุปนิสัยความเป็นคนช่างคิดช่างฝันนี้ได้ติดตัว ด.ช.จำรัส มาตั้งแต่เกิด  บิดาได้พยายามจะสอนให้เขาเป็นช่าง เป็นวิศวกร เหมือนกับพี่ชายอีก ๓ คนของเขา  แต่ดูเหมือนว่าเป็นสิ่งเดียวที่ยากยิ่งในการถ่ายทอดสู่ลูกคนนี้

จำรัส เกิดที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา  ใกล้ ๆ กับวัดประยูรวงศาวาส  เป็นแหล่งร้านค้าของชาวจีนที่เป็นญาติ ๆ กันในสมัยนั้น  ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นร้านอาหารของชาวกวางตุ้ง (บิดามารดาเป็นชาวกวางตุ้ง Cantonese)  การได้อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาทำให้ ด.ช.จำรัส  ได้ซึมซับเอาบรรยากาศความงดงามของชีวิตและปรัชญาแห่งสายน้ำนี้มาตั้งแต่เด็ก  เขาเติบโตมากับสายน้ำนี้  ได้เดินข้ามสะพานพุทธที่ทอดข้ามลำน้ำเชื่อมความสันโดษของฝั่งธนและความศิวิไลซ์จากฝั่งพระนคร  นอกจากนั้น จากการที่มีแหล่งพำนักอยู่ใกล้กับวัดประยูรฯ  เขาได้รับรู้ถึงปรัชญาแห่งชีวิต  การเกิด แก่ เจ็บ ตาย  จากการที่ได้พบกับความเศร้าโศกเสียใจของผู้คนกับการจากไปของบุคคลอันเป็นที่รักอยู่แทบทุกวัน  จนวันหนึ่งก็มาถึงญาติสนิท และก็มาถึงบิดาของเขาเอง

แม้ฐานะการเงินของครอบครัวจะไม่ค่อยราบรื่นนัก  แต่จำรัสก็ได้รับการศึกษาอย่างดีที่สุดในยุคนั้น  จนจบชั้นอุดมศึกษาที่คณะเศรษฐศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย  ในขณะที่เรียนอยู่  จำรัสก็ได้ทำงานด้วยการเป็นนักดนตรี  ร้องเพลงตามห้องอาหารบ้าง  ไนท์คลับบ้างอยู่เกือบ ๑๐ ปี  แทบไม่น่าเชื่อที่เขาไม่เคยได้รับการศึกษาทางด้านดนตรีอย่างจริง ๆ จัง ๆ เลย  มุมมองและจินตนาการต่าง ๆ ในการสร้างผลงานเพลงของเขาล้วนเกิดมาจากประสพการณ์ในการเล่นดนตรีและจิตวิญญาณที่ได้จากสายน้ำ และการเวียนว่ายของชีวิตที่เขาได้พบเห็นมาตั้งแต่เด็ก

จำรัส เศวตาภรณ์  ได้แต่งเพลงไว้มากมาย  ส่วนใหญ่เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์  มีภาพยนตร์ไทยนับ ๑๐๐ กว่าเรื่อง  เพลงเกือบ ๑,๐๐๐ เพลงที่เขาเป็นผู้แต่ง  เสียดายที่เพลงจำนวนมากมิได้มีต้นฉบับที่สมบูรณ์เก็บไว้  เขาได้รับรางวัลมากมาย  ทั้งรางวัลในประเทศและต่างประเทศ (รางวัลต่างประเทศ Best Music ASIA PACIFIC FILM FESTIVAL 1987 ที่ประเทศไต้หวัน)

“แต่รางวัลและรายได้จากการทำงานก็มิใช่จุดมุ่งหมายของนักดนตรี”  จำรัสเคยกล่าวไว้เสมอ  เขาอยากทำดนตรีที่จะเป็นสมบัติของโลกและจักรวาล 

“เมื่อผมได้ตายไป  และถ้ามีโอกาสได้เกิดใหม่  ผมอยากจะกลับมาฟังเพลงของผมอีก”  เขาเคยกล่าวเสริม

“ไม่มีสิ่งใดในโลกที่เป็นของเรา  แม้แต่ตัวเรา  หรือกระทั่งสิ่งที่เราได้สร้างขึ้น .... ทุกคนมีหน้าที่  มันยิ่งกว่าหน้าที่  มันคือภาระที่จะทำตัวให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์”  จำรัสได้ประพันธ์เพลงเพื่อศาสนาหลายต่อหลายเพลง  ตั้งแต่เมื่อ ๑๐ กว่าปีที่แล้ว  และเป็นสิ่งที่จุดประกาย สะกิดไฟที่ซ่อนไว้ในจิตของเขามานาน

ประวัติการเล่นดนตรี
-         หัดเล่นดนตรีครั้งแรกกับพี่ชาย ตั้งแต่เรียนชั้นประถมปีที่ ๖
-         จนเข้าเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนอำนวยศิลป์พระนคร ตั้งวงดนตรีกับเพื่อน ๆ เล่นตามสถานที่ต่าง ๆ
-         เล่นดนตรีเป็นอาชีพเมื่อครั้งเรียน มศ.๕ (ม.๖ ปัจจุบัน) อายุ ๑๘ ปี
-         เข้าศึกษาต่อ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬา ฯ ปี ๒๕๑๗
-         ขณะเรียนอยู่ปี ๓  ก็เข้าเล่นดนตรีกับวงดนตรีแกรนด์เอกซ์ เล่นอยู่ ๔ ปี (๒๕๑๙-๒๕๒๓)
-         หลังจากนั้นก็เริ่มเขียนเพลง และตั้งวงดนตรี เดอะเรดิโอ
-         ออกอัลบั้มชุดแรก ๒๕๒๕  “นกเจ้าโผบิน”
-         ชุดที่สอง ๒๕๒๖  “หยาดฝน”
-         ชุดที่สาม ๒๕๒๗  “บทเพลงและความฝัน”
-         หลังจากนั้นก็เลิกวงเดอะเรดิโอ  มาทำดนตรีประกอบภาพยนตร์ไทย ปี ๒๕๒๙-๒๕๔๐ รวมมากกว่า ๑๐๐ เรื่อง
-         ประมาณปี ๒๕๓๖  เริ่มทำเพลงบรรเลง ในลักษณะ Relaxation,  Healing,  Meditation,  Reiki,  Sleep Therapy โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการชอบฟังเพลงบรรเลงมาตั้งแต่เด็ก  และมีประสพการณ์ทำงาน Film background music ตลอดจนสนใจในเรื่องสมาธิและความเป็นไปของจิต

ตัวอย่างของคำบรรยายประกอบเพลงบรรเลงที่คุณจำรัสฯ ได้สร้างสรรค์ไว้จำนวน ๓ ชุด จากทั้งสิ้น ๑๓ ชุด  

ชุดที่ ๑  เช้าวันใหม่  Morning  ได้กล่าวถึงความงดงามของยามเช้า  ว่าชีวิตเกิดใหม่ได้ทุกวัน  ตราบที่เรายังมีลมหายใจ และความฝันของเรายังไม่เหือดหาย

ชุดที่ ๗  เนรัญชรา  The Naerunchara river  เพลงชุดนี้บรรยายถึงสายน้ำเนรัญชรา  สายน้ำที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ทรงตรัสรู้  จำรัส เศวตาภรณ์  สนใจในพุทธศาสนา เพราะเขามีจิตวิญญาณที่สัมผัสกับความฝันแห่งแดนไกลอยู่เสมอ ๆ  มีครั้งหนึ่งใหลาย ๆ ครั้งที่เขาได้พิสูจน์กับตัวเองว่า  สิ่งที่เขาพบนั้นเป็นมิติที่อยู่เหนือการสัมผัสปกติ  ครั้งหนึ่งเมื่อ ๑๐ กว่าปีที่แล้ว  เพื่อนสนิทของเขาได้เสียชีวิต ในขณะที่เสียชีวิตเพื่อนเขาได้มาร่ำลาในขณะที่เขาเหมือนครึ่งหลับครึ่งตื่น  ด้วยความสงสัยว่านั่นคือความฝันธรรมดา ๆ หรือเป็นความจริงในมิติเร้นลับ  ในความฝันเขาได้ใช้มือสัมผัสกับกำแพงที่อยู่รอบตัว  และนับรอยตะปุ่มตะป่ำและท่องไว้ในใจ  พอเขาตื่นขึ้นมาเขาไปที่กำแพงนั้น ซึ่งอยู่ห่างจากที่เขานอนประมาณ ๕ เมตร  และก็ได้พบกับรอยตะปุ่มเช่นเดียวกัน

ชุดที่ ๘  นิพพาน Nirvana เพลงชุดนี้บรรยายถึง การเดินทางของใจที่เที่ยงแท้ในวัฏสงสารอันกว้างใหญ่  การเดินทางไกลของดวงจิตในห้วงเวลาแห่งอนันตกาล  ลมหายใจแรกของชีวิตประกาศกล้าศักดาการแสวงหา  ตราบลมหายใจสุดท้ายประกาศชัยชนะสู่มาตุภูมิ  ณ ที่เริ่มต้นจวบจนถึงอมตะนทีธรรม  วิถีธารแห่งชีวิตน้อยใหญ่สถิตนิ่ง ณ ศูนย์กลางดวงฤทัย  หมื่นแสนภพชาติเติมเต็มมหาสมุทรแห่งบารมีธรรม

เขายังพยายามสร้างเพลงใหม่ ๆ อยู่เสมอในทุกวันนี้

“ชีวิตแห่งการเป็นนักดนตรีและนักประพันธ์เพลงของผมไม่ต้องการอะไร”  เขากล่าวกับเพื่อนสนิท

“ชื่อเสียง ... คำสรรเสริญ ... ผมต้องการเพียงที่นอนสบาย ๆ ริมหน้าต่างฟังเสียงฝนตกและละอองน้ำเย็นฉ่ำที่มาสัมผัส   ผมยังจำได้เสมอ ตอนเด็ก ๆ  ผมได้นอนที่ม้าไม้ยาวริมหน้าต่างชั้นสองเสมอ  โดยเฉพาะเวลาฝนตก”  บิดาของเขาได้เดินมาถาม

“อากิมใจ๋  (ชื่อของเขาในสมัยเด็ก)  ทำไมไม่ไปนอนข้างใน  เดี๋ยวไม่สบาย”

“ไม่เป็นไรปะป๊า  ขอนอนตรงนี้สบายดี”  บิดาของเขาก็ไม่ว่าอะไร  แต่นั่นเป็นการทักทายไม่นานก่อนที่บิดาของเขาจะเสียชีวิตจากการทำงานหนัก  เขายังกล่าวอีกว่า

“เพลงที่ดีที่สุดของผมยังมาไม่ถึง  และเวลาของผมก็เหลือน้อยลงทุกที”  จำรัสได้เลิกรับงานดนตรีอื่น ๆ รวมทั้งเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เขาเคยประสบความสำเร็จอย่างสูง  รวมทั้งไม่เคยรับสร้างงานเพลงให้นักร้องสังกัดค่ายเพลงต่าง ๆ ในเมืองไทย

“ระบบธุรกิจเพลงได้ทำลายความฝันของศิลปินและนักดนตรี  รวมทั้งได้ทำลายบรรยากาศที่จะสะท้อนความเป็นตัวตนที่แท้จริงของปัจเจชน”  เขาได้กล่าวเสริมท้าย  ก่อนที่จะขอตัวไปทำงานต่อ ๆ ไป

เนื่องในวันวิสาขบูชาที่จะมาถึงในวันพฤหัสบดีที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐ นี้  นอกเหนือจากการระลึกถึงพระบริสุทธิคุณ พระปัญญาธิคุณ และพระกรุณาธิคุณ ของพระผู้มีพระภาคเจ้า  และทำตนให้ถึงพร้อมซึ่งแนวทางที่พุทธองค์ได้ชี้แนะไว้แล้ว   การได้ศึกษาและชื่นชมบุคคลที่สร้างประโยชน์และความสุขเพื่อมวลมนุษยชาติ  ตลอดจน มีแนวทางของชีวิตตามรอยของพระพุทธเจ้า  เช่น คุณจำรัส เศวตาภรณ์  เป็นต้น  นับว่ามีส่วนช่วยในการสร้างความปีติภายในจิตใจ  อันส่งผลถึงความสุข  สดชื่น และเบิกบาน แก่ผู้ที่แสวงหาหนทางเพื่อการมีชัยต่อสิ่งบีบคั้นทั้งปวงได้ไม่มากก็น้อย ...

ขอความสุขสงบจงมีแด่ผู้อ่านทุกท่าน ...

ด้วยใจ
ปฏิจจชน

ที่มาของข้อมูล :
  http://thai.greenmusic.org/

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ผาลึกทะเลกว้าง วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorgy

ชอบพี่เค้ามาตั้งแต่สมัยอยู่วงแกรนด์เอ๊กแล้วนะ แม้ว่าตอนหลังออกมาทำอัลบั้มเดี่ยว ทำงานอิสระก็ติดตามตลอด ชอบตรงที่ความคิด จุดยืนทางดนตรี และปรัชญา ของพี่เค้านะครับ ส่วนเรื่องการทำดนตรี ไม่ต้องพูดถึง เยี่ยมอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
rainny วันที่ : 02/06/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

ชอบฟังเพลงของคุณจำรัสค่ะ ฟังแล้วใจเย็นขึ้นมาก
ร้านขายซีดีของคุณจำรัส
เคยเข้าไปเปิดในเซ็นทรัลพระราม 2 ค่ะ
จัดร้านได้บรรยากาศดีมาก ทำเป็นสวนเลย
มองไปเห็นแต่ความเขียวชอุ่ม
ดูแล้วเย็นใจดีค่ะ มีที่ให้คนเข้าไปนั่งฟังเพลงด้วย
แต่ภายหลังร้านนี้ก็ย้ายออกไป เดาว่าค่าเช่าที่กับรายรับคงต่างกันเกินไป
น่าเสียดายค่ะ เดี๋ยวนี้มองไป กลายเป็นร้านขายเสื้อผ้าแทนร้านสีเขียวเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

ความคิดเห็นที่ 15
patijjachon วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 08.32 น.
http://www.oknation.net/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน
ip : 125.24.70.22


รู้จักคุณวิหคฯ มากขึ้น จากบล็อกของคุณเก็ต ...
อยากบอกว่า คุณยังมีเพื่อนที่เป็นกำลังใจให้เสมออีก ๑ คนครับ ...
มิตรภาพ และครรลองธรรมของพุทธองค์ ... ไม่มีความแตกต่างใด ๆ ทั้งสิ้น ระหว่างมนุษยชาติ

******************************

โฮ้ ๆๆๆๆ ว่าจะเข้ามาขอบคุณอ่ะนะ เข้ามาเจอประวัติเฮียจ๋ายยยย ยาวเหยียด พักอ่านเสร็จแล้วถึงได้ตอบล่ะนี่

แกอายุเยอะแล้วนะ แต่ดูไม่แก่เลย ยังหนุ่มฟ้อเลย เฮ้อออ

ฟังเพลงแกแล้ว ใจละลายยยยยยยยยยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สเลเต วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

ชื่นชอบในผลงานของคุณจำรัสมาเนิ่นนานแล้วค่ะ
ตอนนี้พยายามเก็บเงิน
ไว้ซื้อชุดเพลงบรรเลงต่างๆอยู่
เพราะทุกชุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ป้ามด วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/auntymod
Home Is Where The Heart Is

ได้ฟัง nirvana แถวๆ BTS ยอมรับเลยว่า ทำได้เยี่ยมมากๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
fanggg วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
vickie วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ในอัลบั้มชุด green music ป๋มชอบชุด " leaf's song" กับชุด "Piano in the garden" ที่เปิดฟังบ่อยสุด

ส่วนเนรัญชราก็ชอบ ฟังแล้วสบายใจ สบายอารมณ์


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

ได้ฟังแล้วค่ะ ลองเข้าไปฟังเพลงตัวอย่างใน greenmusic ชอบทุกเพลงเลยค่ะ ยิ่งมีเสียงนก เสียงน้ำลำธารประกอบ ยิ่งได้อารมณ์ดีจัง...

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


แวะมาทักทายค่ะ ช่วงนี้งานยุ่ง ๆ หายยุ่งแล้วจะแวะมาใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
makkala วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makkala

ดิฉันเป็นแฟนเพลงบรรเลงไพเราะๆของคุณจำรัสมานานแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
get_away วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

คุณปฏิจจชนไปบ้านเก็ตหน่อยจิ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

แอบเอากล่องความรักมาฝากวางไว้หน้าประตูลองเปิดดูนะคะ
http://www.oknation.net/blog/pimeiei/2007/05/31/entry-1

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แมนบางไทร วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/558855

ขอบคุณมากครับที่เอาข้อมูลมาเผยแพร่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ร.วัชรากร วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

เคยฟังเพลงของคุณจำรัสนะคะ แต่นานมากแล้ว ขอบคุณสำหรับข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Maruko วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

เอ.. คุณคนนี้กอล์ฟเห็นบู๊ทเค้าที่สถานนีรถไฟฟ้าบ่อยๆนะค่ะ เพลงเค้าฟังแล้วน่าชื่นใจนะค่ะ

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
chandra วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"


ขอบพระคุณ นะคะพี่
สำหรับพรดีๆ
..ขอความสุขสวัสดี มีแก่พี่และครอบครัว..
..ขอความดีที่พี่กระทำ..เป็นเกราะกำบัง ทุกข์ภัย..
ด้วยความปราถนาดี..เสมอ..

ปล.เย็นนี้ จะไปเวียนเทียน ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chandra วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"


ฟังเพลงบรรเลง ของคุณ จ๋าย แล้ว...
ใจสบาย ตัวลอย ปล่อยวาง
สงบ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
phiroj วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

เคยฟังแต่เพิ่งรู้ว่าของคุณจำรัส
ความรู้ใหม่ครับ
ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
chalee วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.


เยี่ยมเลยค่ะพี่ชาย น้องเลยเอาสายน้ำมาฝากไว้กับเพลงนี้นะคะ

แล้วเมื่อเช้าไปทำบุญมาเอาบุญมาฝากพี่ชาย และครอบครัวค่ะ

...เอาบุญมาฝาก...กับการเคลื่อนไหวอย่างมีสติ
http://www.oknation.net/blog/chalee/2007/05/31/entry-1

น้อมพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง
http://www.oknation.net/blog/chalee/2007/05/30/entry-1

"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มัชฌิมา วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muchshima
  อมยิ้มแก้มตุ่ย...น่ารักกว่า.... ทำหน้ามุ่ย ตั้งเยอะ !!!

เสียงเพลงของจำรัส ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย

สงบสบาย . .

ขอบคุณ ที่นำข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันเสมอค่ะคุณปฏิจจชน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มะอึก วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ปีที่แล้ว
ผลงานของจำรัส..ดังก้องที่ทำงานของท่านน้อง

เพลงนี้ฟังแล้วขนลุกยังไงไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มโนมัย วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meehuajai

เคยได้ฟังเพลงนี้เหล่านี้มานานแต่ไม่รู้เลยครับว่าของใคร
ได้ยินในรายการ ธรรมะกับชีวิต ในคลื่นผู้จัดการครับ

ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้
เรื่องคนดี ดี ใน บ้านเมืองเรา
ที่พี่ นำมาให้ได้รับรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
LunLa วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ขอบคุณมากจิงๆค่าที่เสียสละเวลาไปเยี่ยมบ้าน ช่วงนี้อากาศเปลี่ยแปลงบ่อยมาก ลัลลาเป็นหวัดงอมแงมเลย เจ้าของบล็อกรักษาสุขภาพด้วยน่า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaenวันนี้เป็นวันวิสาขบูชา ผมขอนำภาพที่ผมเขียนไว้มาฝากครับ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
yongchan วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เห็นบูธ green music บ่อยมาก...

ได้มาฟังเพลงที่พี่ปฏิจจชนเอามาให้ฟังในวันนี้แล้ว อยากเขกหัวตัวเองที่ลังเลใจไม่ได้ซื้อ เสียดายจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
m-o-o-p วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/m-o-o-p

ชอบค่ะ...มากกกกด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Freedomheart วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart

.....ขอขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้ตลอด........................
.....หลายวันนี้โดนด่า...เยอะ............................
.....รณรงค์...วันวิสาขบูชาโลก...หลายร้อยบล็อกเกอร์..........
.....เข้าแต่ละบล็อก...อ่านได้ผ่าน ๆ ไม่มีเวลา Comment เลย.....
.....แต่ถ้าผู้รับข่าวสาร.....ได้อ่านการชักชวนไปปฏิบัติธรรมวิสาข.....
.....ก็จะเข้าใจ......ไม่ถือโกรธ....แต่รู้สึกเห็นใจผู้คน........
.....ในช่วงเวลาบ้านเมืองยำ่แย่..........................

.....ขออนุโมทนาด้วยสำหรับ บุญ - ทานที่จะเกิดในวันนี้....สาธุ..


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 01.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

มีเหตุให้นึกถึงคุณจ๋ายบ่อยมาก
1. boot green music ที่ BTS
2. เวลาไปนวด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
feng_shui วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ไม่สบายนิดหน่อยค่ะไม่เป็นไรมาก เนื่องจากอากาศและฝนค่ะ เผอิญว่ากะจะตามเรื่องยุบพรรคเลยหลับไป

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
slipknot วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

ผมชอบ...เพลงน้ำเซาะทรายที่สุด...ที่บ้านชอบคุณจำรัส
ทั้งครอบครัวเลยคับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Freedomheart วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


.....วันนี้เป็น......... " วันวิสาขบูชาโลก " ..........

.....ขอให้มีจิตใจแจ่มใส ...............................

.....อย่ายอมให้.....ใคร - สิ่งใด...... ทำให้ใจขุ่นมัว...นะ.

.....ปฏิบัติสิ่งที่ประกอบด้วย....บุญ - กุศล..ที่วัดใกล้บ้าน..นะ.

.....ขออนุโมทนา..............................สาธุ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
RearViewMirror วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rearviewmirror
..Keep On Rockin' In The Free World !!

ผมชอบงานคุณจำรัส เศวตาภรณ์ มากเช่นกันครับ
ตอนแรกที่ได้ยินในงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ผมตื่นเต้นยินดีมาก เมื่อคิดว่าคนส่วนใหญ่จะได้รู้จักงานของคุณจำรัส เศวตาภรณ์ มากขึ้นเสียที
และก็ดีใจครับ ที่ท่านพี่ปฏิจจชนนำมาเผยแพร่ให้ชาวโอเคเนชั่นได้ร่วมชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ได้ฟัง เพลงคุณจำรัส จนได้ เลย ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดี
กับผู้ที่เรียกว่าเป็นศิลปินแท้ ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มีนา วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ชอบ "การเดินทางของใจที่เที่ยงแท้" มากเช่นกัน
เพลงและศิลปินที่มีคุณค่าคู่ควรกันอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชาคริส วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chachrist

ผมก็ชอบจำรัสครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

At Your Side : The Corrs

When the daylight's gone, and you're on your own And you need a friend, just to be around I will comfort you, I will take your hand And I'll pull you through, I will understand

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]