• patijjachon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 744171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 425 คน
ปฏิจจชน
: อุดมการณ์แม้กินไม่ได้ แต่สิ่งที่กินไม่ได้สิ่งนี้ จะช่วยทำให้คนที่ไม่ค่อยจะมีกิน มีกินขึ้นมาได้สักวัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2550
Posted by patijjachon , ผู้อ่าน : 1177 , 09:14:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน                   ผมตัดสินใจเขียนถึงท่านประธาน คมช. (พล.อ.สนธิ บุญรัตกลิน)  ทันทีที่มีกระแสข่าวการทำนายทายทักของหมอดูชื่อดังในภาคเหนือว่า  ท่านจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ ๒๕ ของประเทศไทย  และรอส่งถึงท่านในวันที่ รัฐบาล/คมช. สามารถควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุนอดีต นรม. เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๖ มิ.ย. ๕๐  ได้ในระดับที่น่าพอใจ

                  ด้วยความเป็นห่วงว่าคำพูดดังกล่าว  จะมีส่วนโน้มน้าวการตัดสินใจของท่านไปในทางที่ไม่เป็นผลดีกับอนาคตของท่าน (ในสายตาของผม)  เพราะข่าวที่ปั่นขึ้นมาตอนนี้  คล้าย ๆ กับเมื่อประมาณ สามหรือสี่เดือนที่แล้ว  ซึ่งผมได้ยินมากับหูจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่มีโอกาสได้ร่วมรับฟัง การพูดจาประจบสอพลอจากนักบริหารมืออาชีพผู้หนึ่ง (ซึ่งเคยทำงานรับใช้กลุ่มอำนาจเก่า) ในทำนองที่ว่า  ท่านประธาน คมช. มีความเหมาะสมกับตำแหน่ง นรม.  ทั้งในด้านความมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาและความซื่อสัตย์  โดยเขาจะช่วยในการเสริมสร้างภาพลักษณ์ต่อสาธารณชนให้

            ผมรู้ว่ายิ่งท่านอยู่ในอำนาจนานเท่าไร  คำพูดที่จริงใจและตรงไปตรงมาแบบที่ผมกำลังเขียนถึงท่านแบบนี้  มักจะไม่มีโอกาสถึงหูของท่านมากขึ้นเท่านั้น  แต่ไม่เป็นไรครับ  ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมเขียนถึงท่านมีแต่ความปราถนาดีต่อตัวท่านเป็นที่ตั้งล้วน ๆ  และชีวิตผมก็ไม่ได้หวังผลตอบแทนอะไรจากตัวท่าน

            เหตุผลว่าทำไมถึงไม่อยากให้ท่านเล่นการเมือง  ซึ่งอาจเป็นการตัดสินใจอะไรที่ผิดพลาดที่ใหญ่หลวงที่สุดในชีวิตของตัวท่าน  (ในมุมมองของผม)  ดังนี้ครับ

            ๑.  แถลงการณ์ คปค. เมื่อคืนวันที่ ๑๙ ก.ย. ๕๐ เวลา ๒๓๕๐ ข้อความในตอนท้ายมีใจความว่า  “... ขอยืนยันว่า  ไม่มีเจตนาเข้ามาเป็นผู้บริหารราชการแผ่นดินเสียเอง  แต่จะได้คืนอำนาจการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  กลับคืนสู่ปวงชนชาวไทยโดยเร็วที่สุด  ทั้งนี้  เพื่อธำรงไว้ซึ่งความสงบสุขและความมั่นคงของชาติ  รวมทั้งเทิดทูนไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์  อันเป็นที่เคารพยิ่งของปวงชนชาวไทย”   ดังนั้น  ท่านต้องไม่ผิดคำพูดที่ให้ไว้ ซึ่งเปรียบเสมือนคำปฏิญาณ/สาบานตนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ปกปักรักษาแผ่นดินนี้มาอย่างช้านาน  ... ทั้งนี้ คนไทยยังไม่เคยลืมประโยค  “เสียสัตย์เพื่อชาติ”  และผลของคนพูดที่ได้รับนอกจากนี้   ต้องไม่ลืมว่า อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดิน  ดั้งเดิมเป็นของพระมหากษัตริย์ที่ใช้ผ่าน ๑ ใน ๓ องค์กรหลักในระบอบประชาธิปไตย  บุคคลที่ไม่สามารถใช้อำนาจนี้ไปในทางที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนของพระองค์ท่าน   ชีวิตจะไม่พบกับความเจริญอย่างแน่นอน 

๒.  ตำแหน่งที่ท่านดำรงอยู่ในปัจจุบัน คือ  ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ  มีเกียรติและศักดิ์ศรี ตำแหน่งหนึ่ง  ซึ่งไม่น้อยกว่าตำแหน่งใด ๆ ในประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองของไทย ... ท่านสามารถแต่งตั้งและถอดถอนนายกรัฐมนตรี  ตามอำนาจที่ให้ไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๔๙ ...  การนั่งในตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่อันนี้เป็นคนแรก และคนสุดท้าย โดยไม่จำเป็นต้องไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองในตำแหน่งอื่นใดย่อมสมเกียรติยิ่งนัก

            ๓.  หากท่านคิดจะเล่นการเมือง  หลังจากลงจากตำแหน่ง ประธาน คมช. แล้ว  ยิ่งต้องไตร่ตรองให้จงหนัก  เพราะท่านเป็นทหารอาชีพ  ไม่เชี่ยวชาญงานด้านการเมือง ท่านรู้จักคนน้อย  ท่านไม่มีทุนทรัพย์สำหรับการทำงานการเมือง (ซึ่งยังคงมีความจำเป็นในปัจจุบัน)  และท่านไม่มีวิญญาณของนักการเมืองที่ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่ออำนาจในการบริหารทรัพยากรของประเทศตามทฤษฎีการเมืองได้ ... ผมขอยกตัวอย่างนายทหารรุ่นพี่ของท่านแต่ละคน ซึ่งเคยอยู่ในตำแหน่ง ผบ.ทบ. เช่นท่าน  แล้วตัดสินใจเล่นการเมืองในภายหลัง  หลายคนมีความพร้อมและเตรียมตัวมาก่อนหน้านี้มากกว่าท่าน (ขอโทษนะครับที่พูดตรง ๆ) ยังไม่ประสบผลสำเร็จเลย เช่น  พล.อ.อาทิตย์  กำลังเอก,  พล.อ.ชวลิต  ยงใจยุทธ  และ พล.อ.สุจินดา  คราประยูร  รวมทั้ง ล่าสุดคือ พล.อ.เชษฐา  ฐานะจาโร  ที่เอาศักดิ์ศรีของอดีต ผบ.ทบ. ไปอยู่ใต้ร่มเงาของอดีตเลขาธิการพรรค ปชป. (พล.ต.สนั่น ขจรประสาสน์)  ทั้งนี้  ผู้ที่คิดจะใช้อำนาจหน้าที่ในระหว่างรับราชการเพื่อเตรียมตัวเป็นนักการเมือง  ไม่มีใครประสบความสำเร็จ  ประวัติศาสตร์ได้ชี้ชัดอยู่แล้ว

            ๔.  ท่านสามารถสร้างประวัติศาสตร์ให้กับทหารและกองทัพยุคใหม่ในรอบ ๗๔ ปี  ว่า ท่านเป็นผู้นำการปฏิวัติ/รัฐประหาร  ที่มิได้ยึดติดอยู่กับอำนาจ  และมิได้ทำเพื่อตัวท่าน  แต่มีความจำเป็นต้องนำพากองทัพเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง  ก็เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาวิกฤติของชาติที่ไม่มีทางออกเป็นอย่างอื่นเท่านั้น ... เมื่อทำตามที่อุดมการณ์ที่ตั้งไว้เดิมแล้ว  ก็ปล่อยวาง ... ด้วยวิถีทางนี้  จะทำให้ประชาชนรักทหาร และรักกองทัพ  ประชาชนจะเป็นหนึ่งเดียวกับกองทัพ  ดังเจตนารมรณ์ที่ท่านบรรยายพิเศษอยู่เสมอตามสถานที่ต่าง ๆ   ทั้งนี้  รุ่นน้องของท่านที่ยังคงรับราชการอยู่ในกองทัพก็จะพลอยได้รับอานิสงค์จากการตัดสินใจแบบนี้ของท่านด้วย   เพราะประชาชนเขาจะไม่พาลโกรธและเกลียดทหารทั้งกองทัพเหมือนอดีตที่ผ่านมา  เมื่อเขาไม่พอใจผู้นำกองทัพ  ... ผมเชื่อมั่นว่าท่านทราบดีว่า  อีกไม่กี่เดือนท่านก็จะหมดหน้าที่ในกองทัพ  แต่กองทัพยังต้องคงอยู่ประเทศ  และทหารทั้งหลายก็ยังจะต้องทำหน้าที่ในกองทัพอยู่ต่อไป ... กองทัพและทหารไม่ได้เป็นสมบัติของผู้นำคนใดคนหนึ่ง  แต่เป็นกองทัพของประเทศและประชาชน

            ๕.  ท่านไม่ต้องกลัวว่าใครจะกลับมาเอาคืน/เช็คบิลหรือทำร้ายท่านได้  เพราะหากท่านเข้ามาด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์  ไม่ได้กลั่นแกล้งหรือมีอคติกับใคร  และก็ไม่ได้ทำการทุจริตคอรัปชั่นใด ๆ ระหว่างดำรงตำแหน่ง   ใครจะมาทำอะไรท่านได้   บ้านเมืองมีขื่อมีแป  ทั้งนี้  ลำพังน้อง ๆ ในกองทัพที่จะยังคงยืนอยู่เคียงข้างและสนับสนุนไม่ให้ใครมาทำอะไรท่านได้เมื่อลงจากตำแหน่งแล้วยังไม่เท่าไร  ประชาชนส่วนใหญ่ต่างหากที่จะอยู่เคียงข้างท่าน ... นอกจากนี้บุคคลสำคัญทั้งหลายที่ท่านจะลืมไม่ได้เด็ดขาด คือ  ผู้ที่มาจากศาลยุติธรรมที่ได้เสียสละ ทุ่มเทแรงกายแรงใจ  ในการดำรงไว้ซึ่งความเป็นถูกต้องและนิติธรรมในแผ่นดิน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งตุลาการรัฐธรรมนูญ  รวมทั้งคณะกรรมการต่าง ๆ ใน คตส. และ ปปช.   ซึ่งแต่ละท่านนั้นพิสูจน์ให้สาธารณชนได้เห็นแล้วว่า  มีเกียรติและศักดิ์ศรีจนเป็นที่ยอมรับขนาดไหน  ต่างก็พร้อมมาร่วมมือกับท่าน ... เพราะเชื่อมั่นและไว้ใจในความมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาของประเทศ   แต่เมื่อใดก็ตามที่ความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวของท่านจากบุคคลเหล่านี้เสื่อมลงไป  เป้าหมายที่ตั้งไว้เมื่อ ๑๙ ก.ย. ๔๙  จะไม่มีทางบรรลุอย่างแน่นอน

            ๖.  ท่านไม่ต้องห่วงว่าท่านจะไม่มีอะไรทำหลังลงจากอำนาจ  ... ผมเชื่อว่า  ด้วยวัตรปฏิบัติที่ท่านดำรงอยู่ในปัจจุบันด้วยการใช้ชีวิตอย่างสมถะและพอเพียง  เงินเดือนและค่าตอบแทนตลอดชีวิตการรับราชการน่าจะเพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตในบั้นปลาย  ภายหลังเกษียณอย่างมีความสุข  ... ความรู้ และประสบการณ์ที่ท่านมี  ผมเชื่อว่าท่านสามารถเขียนเป็นหนังสือขายได้ หรือสามารถไปเป็นผู้บรรยายพิเศษตามสถานศึกษาต่าง ๆ ได้อย่างสบาย ... รวมทั้ง มูลนิธิต่าง ๆ ที่ตั้งขึ้นเพื่อบำเพ็ญประโยชน์ต่อส่วนรวม  ต้องยินดีต้อนรับท่านอดีต ประธาน คมช. อย่างแน่นอน ... กลายเป็นผู้ทรงคุณค่าหลังหมดภาระหน้าที่ เช่นเดียวกับ การใช้ชีวิตหลังการเมืองของอดีตประธานาธิบดีของประเทศอเมริกา

            ๗.  สุดท้ายแล้วครับ  แม้ผมจะมั่นใจในตัวท่านและพอจะทราบว่าท่านมีนายทหารและฝ่ายเสนาธิการที่ดีที่สุดของกองทัพบกอยู่ข้าง ๆ ท่านอย่างน้อยที่สุด  ๒  คน  แต่ผมก็ยังมีความเป็นห่วงว่าผู้ที่วิ่งเข้าหาท่านจำนวนไม่น้อยซึ่งหวังผลประโยชน์ตอบแทน  อาจจะชักพาให้ท่านไปในทางที่เสื่อมหากท่านไม่หนักแน่น  และนายทหารข้างกายดังกล่าวก็ไม่สามารถกลั่นกรองและหยุดยั้งพวกไม่หวังดีได้ทุกกรณีไป  นอกจากนี้ ...  เรื่องหมอดูและเรื่องดวงทั้งหลาย  ขอท่านอย่าได้ปักใจเชื่อไปเลยครับ  ตัวอย่างที่เห็นชัด ๆ ก็คือ  คนที่ท่านทำให้เขาต้องลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยที่เขาไม่เต็มใจ  อย่างไรเล่าครับ  ตามข่าวที่ปิดไม่มิดนั้น อดีต นรม. เคยพึ่งพาอาศัยหมอดู โหราศาสตร์  ไสยศาสตร์ ทุกรูปแบบ  ในที่สุดแล้วก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย  ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามกรรม  ขอท่านจงเชื่อมั่นในหลักของคุณธรรม จริยธรรม และความตั้งใจจริงที่จะอุทิศตนเพื่อผลประโยชน์ของประเทศโดยรวมเถิด  การตัดสินใจของท่านย่อมจะถูกต้องเป็นธรรม และเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยพวกหมอดู ที่สามารถทำนายอะไรก็ได้ โดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรแม้จะทายผิด  ในขณะที่ ท่านจะต้องรับผิดชอบทุกประการในคำพูดและการกระทำของท่าน

ปฏิจจชน
๑๙ มิ.ย. ๕๐
(ครบ ๙ เดือนของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอขอบคุณทุกๆท่านนะคะ

โดยเฉพาะคุณปฏิจจชน ซึ่ง
เนชั่นสุดสัปดาห์ ได้เอาไปสานฝัน

ให้ท่านแล้ว อ่านแล้วกินใจมากค่ะ

ชัดเจนมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
phanasGook วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

ผมได้ร่วมสานฝันให้คุณ ปฏิจจชน แล้วนะครับ เนชั่นเล่มล่าสุด บก.พงษ์ศักดิ์ ขอส่งให้ถึงมือ ประธาน คมช.

http://www.oknation.net/blog/pongsakdi/2007/06/28/entry-1

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เม็ดทราย วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korndin

เห็นด้วยที่สุด เป็นความจริงแท้ที่สุด ก็ได้แต่หวังว่าท่านจะไม่ลืมสัจจะของตนเอง และทำสิ่งที่ให้ประชาชนหันกลับมานับถือ ยกย่องข้าราชการทหารอีกครั้งอย่างเต็มหัวใจ และไร้ข้อกังขา ในฐานะข้าราชการคนหนึ่ง ซึ่งยังคิดว่าเป็นข้าของแผ่นดิน ยังหวังจะเห็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ทั้งพลเรือน และทหาร เป็นคนดี มีสัจจะ เข้มแข็งต่ออำนาจที่เย้ายวน เพราะที่ผ่านมาบอกได้ว่า สงสารประเทศชาติ และสมเพชข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่หลงลืมตัว ไร้อุดมการณ์ มองเห็นแต่ตัวกู ของกู ลืมแม้แต่ว่าใช้จ่ายเงินภาษีของแผ่นดินอยู่ ก็ขอให้ท่านเป็น "ทหารอาชีพ" มิใช่คนที่มีอาชีพเป็นทหารเท่านั้น เพื่อเป็นแรงบันดาลใจช่วยต่อพันธ์ข้าราชการดี ๆ ให้มีกำลังใจทำงาน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

อยากให้ท่าน ลงจากตำแหน่ง
อย่างสง่างาม มากกว่าที่จะมาเป็น
นักการเมืองค่ะ
.........................................

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อ้วนตุ้ย วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondee

อะไร อะไร ก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น อำนาจ วาสนา บารมี ใครๆ ก็อยากมี

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
นายจักษ วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mong
 อ่านแล้วคิดสักนิดก็ยังดี

ผมว่าท่านไม่เป็น นายกฯ หรอกครับ
มีตัวอย่างให้ดูจาก พลเอก สุจินดา

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
วิตามินบี วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เห็นด้วยกับเจ้าของบ้านค่ะ
ท่านควรลงจากอำนาจอย่างสง่างามค่ะ
ไม่เคยมีทหารคนไหนทำได้ ขอให้ท่านเป็นคนแรก
สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับกองทัพไทย
การเข้ามาสู่อำนาจยากยิ่งเท่าใด การสละซึ่งอำนาจยากยิ่งกว่าหลายเท่าทวีคูณ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
chandra วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

คำเตือนที่ ท่านสนธิ..ควรอ่าน..

ปล.นำรูป "น้องควาย-นาม ฉงน" มาฝาก เห็นพี่จิ๊วอยากปลอมเป็น..
**มิได้มมีนัยยะทางการเมืองแฝงเร้น..ห้ามผู้ใดนำไปเป็นประเด็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
get_away วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

คุณปฏิจชน...

ไปบ้านเก็ตหน่อยจิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Nity วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

ขอให้ท่านไม่โหยหาอำนาจจนหน้ามืดตามัวก็พอใจแล้ว

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

คิดว่า พลเอก สนธิ คงไม่คิดสั้น น่ะค่ะ คิดว่าท่านหนักแน่นพอ ช่วงนี้มีกระแสข่าวปล่อยมากๆเลยค่ะ บ้างก็ว่าจะมีปฏิวัติซ้อน บ้างก็ว่า คมช. จะปลดนายก แล้วพลเอก สนธิ จะขึ้นแทน แต่ก็ล้วนเป็นข่าวปล่อยทั้งนั้น

นิดนรี // ลงกลอนใหม่แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
phiroj วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

ผมว่าท่านอย่าเสี่ยงดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

การเป็นผู้มีอิทธิพลชี้นำประเทศทั้งที่ไม่ได้เป็นนายกหรือประธานาธิบดี เขาเรียก kingmaker เท่าที่จำได้ในอดีต คนที่เป็นเช่นนี้โดยไม่หลงบ่วงตำแหน่งยวนใจของการเป็นนายกประเทศไทยนั้นมีคนเดียวคือ พลเรือเอกสงัด ชลออยู่ ที่ปฏิวัติ 2 หนแต่ไม่เป็นนายกเสียเอง

ชื่อเสียงท่านสงัดอาจจะไม่ดังตลอดกาลในประวัติศาสตร์ไทยเหมือนท่าน ป. ท่านพหล หรือท่านสฤษดิ์ แต่ท่านก็เลือกได้ถูกที่จะไม่เสี่ยงต่อการมีชื่อเสียแบบท่านถนอม หรือท่านสุจินดา เพียงเพราะการอยากได้ชื่อว่าเป็นนายกกับเขาบ้างเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
มัชฌิมา วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muchshima
  อมยิ้มแก้มตุ่ย...น่ารักกว่า.... ทำหน้ามุ่ย ตั้งเยอะ !!!เป็นห่วงจริงๆ .. ท่านจะหนักแน่นมั่นคง พอรึเปล่าน้อ


ขอบคุณค่ะคุณปฏิจจชน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
get_away วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

คุณพ่อน้องเอิร์ทเปิดประเด็นการเมืองหรือนี่..

ร้อนแรงเจง ๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ปลากัด วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plagud

ด้วยความคารวะ

เห็นด้วยเกือบทุกข้อ ยกเว้นเพียงข้อ 5

...น่ากลัวนะครับ เมื่อไม่มีกำลังพล ไม่มีอำนาจ
อาจจะถึงความบรรลัยได้ง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
phanasGook วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

เรียน คุณ patijjachon ที่เคารพ

ผมต้องการให้ส่งสำเนาจดหมาย(รัก) ฉบับนี้ไปให้ พลเอกสนธิ เป็นการด่วนเลยครับ อย่างเร็ว 19 กันยายนนี้ ต้องถึงมือพลเอกสนธิให้ได้

จดหมายนี้เป็นจดหมายแห่งความหวังดีของคุณที่มีต่อประเทศชาติและต่อตัวประธานคมช.โดยตรง

ประธาน คมช.มีเกียรติและศักดิ์ศรี และคือบททดสอบสภาพจิตใจในภาวะที่ครอบครองอำนาจทุกอย่าง

อยากเห็นพลเอกสนธิ ทำเพื่อชาติด้วยแนวทางอื่นครับหลังเกษียณ โดยไม่จำเป็นต้องเล่นการเมืองก็ได้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
yongchan วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เห็นด้วยกับพี่จิ๋วสองมือค่า

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Naive@KnowledgeValley วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WeeklyExperience

ชายชาติทหารมีเกียรติภูมิสูงส่ง มีความรักชาติ (มากกว่าคนทั่วไป) รักษาเขตแดนของไทย ป้องกันอธิปไตย ตอบโต้ผู้รุกรานแผ่นดินอันเป็นที่รักของเราทุกคน การเมืองควรเป็นเรื่องของชาวบ้านทุกคน ท่าน(ทหาร)เปรียบเหมือนกรรมการตัดสินไม่ควรลงไปเล่นเอง เพราะท่าน(ทหาร)ก็มิได้ฉายแววให้เห็น คงเห็นแต่ผู้เล่นที่แสดงบทบาทแล้วท่าน(ทหาร)ก็เลยอยากแสดงให้เห็นว่าการเมืองที่ดีเขาเล่นกันอย่างไร แต่เกรงว่ามันจะเปลืองตัวเพราะท่าน(ทหาร)มีอำนาจวาสนาด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานและอาวุธอยู่ในมือซึ่งใช้หันออกไปนอกประเทศมิใช่ใช้หันกลับมาในประเทศ แล้วเมื่อท่านเกษียรด้วยวัย ๖๐ ปี แม้กำลังวังชาท่าน(ทหาร)จะยังดีกว่าผู้คนโดยปกติ ท่านก็สามารถช่วยน้องในกองทัพของท่านได้โดยมิต้องลงเล่นการเมืองซึ่งผู้คนไม่ค่อยจะไว้ใจท่านนักหรอก(เป็นเพราะพี่ๆของท่านในอดีตก็อาจเป็นได้)

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เป็นมุมมองที่น่าสนใจค่ะคุณ ปฎิจจชน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
patijjachon วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ว้าว ... เจ้าของบล็อกเผลอแป๊บเดียว ได้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่เข้มข้นระหว่าง คุณกระบี่เดียวดาย และคุณนายหมอดี (แท้) ในบ้านหลังนี้ ...
ปกติ ผมจะไม่ค่อยแทรกหรือตอบคำถามในเรื่องที่ผมลงแต่ละครั้ง ... แต่ครั้งนี้ ต้องขอเวลานอกนิดนึง
ใจเย็น ๆ ครับ ... ค่อย ๆ พูดค่อย ๆ จากัน ... เห็นแตกต่างกัน ก็คุยกันได้ใช่ไหมครับ ... ใช้เหตุใช้ผล และเอาผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ไม่เอาความชอบ ความชัง และอคติส่วนตัวมาตัดสิน ... ทางออกคงไม่ขี้เหร่สักเท่าไร ...
ขอบคุณในความเห็นของทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กระบี่เดียวดาย วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nittany
"Everything should be made as simple as possible, but not simpler." -- Albert Einstein

ขอตอบ คห.๑๗ หน่อย
เพียงเพื่อแสดงมุมมองที่แตกต่างนะครับ

คุณบอกว่า
----
ภาคใต้ก็รบจวนจะแพ้แล้ว
----
ถ้าเป็นความคิดเห็น ก็เป็นความคิดเห็นที่นอกประเด็น มีความเกี่ยวข้องเพียงทางอ้อมกับบทความด้านบน

ถ้าเป็นข้อเท็จจริง ผมก็ว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ผิด
คุณว่า
----
ตัวเองและคณะปฏิวัติมานั้นคือการ"เล่นการเมือง"แล้ว
แต่เล่นแบบเผด็จการคือ"ปล้น"อำนาจ
----
แต่ผมว่าเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยและ"ริบ"อำนาจจากระบอบเผด็จการพลเรือนที่"ซื้อ"อำนาจมาด้วยราคาหมู่บ้านละล้านมากกว่า

คุณว่า
----
มีคำถามว่า ทหารอาชีพ มาเล่นการเมือง คือ การปฏิวัติ16ครั้งนั้น ประเทศชาติได้อะไรบ้างเป็นรูปธรรม
คำตอบคือไม่มี
----
ผมขอเดาว่าเหตุผลการปฏิวัติแทบทุกครั้งก็น่าจะคล้ายๆ กัน คือนักการเมืองโกง นักการเมืองอาชีพก็เลยโดนยึดอำนาจ
เพราะงั้นคุณก็อาจตอบถูก ว่าประเทศไม่ได้อะไร เพราะนักการเมืองกลับมาโกงใหม่ได้ทุกที

แต่ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น มันก็สะท้อนความเป็นประเทศของเราเอง

คนของเราไม่พร้อมกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย เพราะงั้น ไม่ว่าจะทำยังไง จะเรียกยังไง จะเขียนรัฐธรรมนูญยังไง มันก็ไม่ใช่ประชาธิปไตยอยู่วันยังค่ำ
เป็นได้แต่ในนาม

การปฏิวัติ ๒๔๗๕ นั้นก็เป็นเพียงการถ่ายโอนอำนาจจากคนกลุ่มนึงไปอีกกลุ่มนึงเท่านั้น ประชาชนไม่ได้รู้เรื่องด้วยเลย จนถึงทุกวันนี้ประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีส่วนร่วมในสิ่งที่เราเรียกกันผิดๆมาตลอดว่า"ประชาธิปไตย"

เพราะงั้นอย่ามาทำไร้เดียงสาว่าเราเป็นประชาธิปไตยแล้วทหารเป็นผู้ร้ายที่ปล้นอำนาจทำให้ระบอบประชาธิปไตยสะดุด

สรุปง่ายเกินไปนิดครับ

ปิดท้าย คุณว่า
----
ทางเดียวที่ทหารการเมืองมีทางออกคือรอมชอม เพื่อลงจากอำนาจ
คนไทยจะได้เห็นปาหี่ในทางการเมืองครั้งใหญ่แน่นอน
----
ไม่รอมชอมหรอกครับ ลงประชามติเสร็จ รับไม่รับ ก็จะได้ รธน. ใหม่ เลือกตั้งใหม่ ยุบ คมช. คดีความก็ว่ากันไป รอมชอมตรงไหน ปาหี่อะไร ผมว่าไม่มี

ก็แค่ความเห็นของคนสองคนที่ไม่ตรงกันนะครับ อย่าถือสาว่าเป็นเรื่องส่วนตัว เพราะมันไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่อะไร

ความเห็นคุณกะความเห็นผมก็ไร้ค่าพอๆ กัน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
kamolnum วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

ตามหาความสง่างาม ดีที่สุดครับท่าน
สร้างจุดสีขาวให้กับประวัติ์ศาสตร์การเมืองไทยเถอะครับ


ปล.คุณปฏิจจชน วิเคราะห์ได้ดีมากๆครับ อ่านง่าย ได้เนื้อหา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

ภาคใต้ก็รบจวนจะแพ้แล้ว
ตัวเองและคณะปฏิวัติมานั้นคือการ"เล่นการเมือง"แล้ว
แต่เล่นแบบเผด็จการคือ"ปล้น"อำนาจ
แต่จะเล่นแบบ"ซื้อ"อำนาจต่อหรือไม่ ไม่สำคัญ
การปฏิวัติรัฐประหารในไทยที่ผ่านมา 16 ครั้ง ทหารมักพูดเอาดีใส่ตัวเสมอมา เรียกว่าเป็นสภาขุนศึก
ก็มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับสภาขุนนางและสภาพ่อค้า
กลุ่มนี้เรียกเป็นอำมาตยาธิปไตย เป็นกลุ่มทุนเก่า
มีคำถามว่า ทหารอาชีพ มาเล่นการเมือง คือ การปฏิวัติ16ครั้งนั้น ประเทศชาติได้อะไรบ้างเป็นรูปธรรม
คำตอบคือไม่มี
มีแต่เศรษฐกิจตกทุกครั้ง
มีแต่ระบบประชาธิปไตยสดุดหยุดลงทุกครั้งไม่ต่อเนื่อง
ยิ่งมายุคปัจจุบัน
ผมว่าทหารคิดผิดที่มาปฏิวัติช่วงการค้าเสรีนี้
กลุ่มตนเองก็ไม่มีความรู้
ก็ไปอาศัยข้าราชการเก่า นักวิชาการเก่า ที่ไม่เคยบริหารประเทศมาเป็นมือเป็นเท้า ทำให้เราเติบโตต่ำสุดในอาเซียน
เข้ามาเล่นการเมืองแล้วก็งงไปไม่เป็น
เพราะพลเรือนยุค15ปีที่มาเป็นรัฐบาล เขาก็วางกลไกดักทางไว้หมด
ตัวเองอยู่ไม่ได้นาน ต้องสัญญาคืนอำนาจภายในหนึ่งปี
แต่หมากกลทางการเมืองพลเรือน แม้ถูกจำกัดสิทธิ์
แต่ด้วยกลไกทางรัฐธรรมนูญ
เขาก็มีสิทธิ์ใช้นอมินีลงเลือกตั้ง
เพราะฐานเสียงและฐานเงินเป็นของเขา
เขาก็ต้องได้กลับมาครองอำนาจรัฐโดยนอมินีอยู่นั่นแหละ
เพราะฐานเสียงมิได้อยู่ในเมืองหลวง
โน่นรากหญ้า 20 กว่าล้านเสียงโน่น
และพรรคนอมินีที่ตนเองอยากได้มาเป็นตัวแทนคือพรรคร่วมฝ่ายค้านเก่าก็รู้ๆกันอยู่ คือ บ่อจี้
ทางเดียวที่ทหารการเมืองมีทางออกคือรอมชอม เพื่อลงจากอำนาจ
คนไทยจะได้เห็นปาหี่ในทางการเมืองครั้งใหญ่แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

The Queen of Nostalgia
(ลงชื่อด้วย)

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

คำชม คำยกยอ ปอปั้น มันเป็นของแสลง ของกัลยาณมิตรครับ
ไม่อยากเห็นข้าราชการดีๆกลายเป็นนักการเมืองครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แทนคุณ วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katengnoi

ถ้าในที่สุดมันไม่เป็นเหมือนที่เราคิดไว้ ก็ขอให้เป็นไปในทิศทางที่เราคิดไว้ไม่ มาก ก็สักนิดก็ยังดีนะครับ ทุกอย่างเป็นไปตามกรรม และก็อยู่ที่องค์ประกอบต่างๆๆด้วยนะครับ อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น จงเชื่อในสิ่งที่ทำ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อาโต้ วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

อืม..
อำนาจ..
การเสาะแสวงหา..
การได้มาครอบครอง..
การใช้..
แล้วก็..การสูญเสีย
....
วนเวียนอยู่เพียงเท่านั้น
จริง..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เห็นด้วยครับ แสลงเห็นๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ใต้ร่มเย็น วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wichit
มนุษย์โลกทุกคนมีสัญชาติเดียว คือ "สัญชาติโลก"...Albert Einstein (1879-1955)

...ครับ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ร.วัชรากร วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

หมอดู ช่วยอะไรได้ไหมหนอ ....อดีตนายกก็พึ่งหมอดู นี่ประธาน คมช.ก็พึ่งหมอดู ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pierra วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ยัง..ยัง..ตอนนี้ยังเขิลล์อยู่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
yai2333 วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

เมื่อใดผู้ใดได้อำนาจ..
หากนำไปใช้ในทางที่ผิด..
อำนาจนั้นก็จะส่งให้เราเป็น..คนชั่ว..
หากนำไปใช้ในทางที่ถูกที่ควร..
คุณคือคนดี..คำนี้คงจะเป็นของผู้นั่นแน่นอน..ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chompoopookha วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

อำนาจบนเส้นทางการเมืองมันไม่เคยจีรัง
รู้ทั้งรู้ เห็นทั้งเห็น ถ้ายังจะฝืนทำก้อทำไป

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ใครจะไปรู้....
เหตุการณ์ข้างหน้า

น้องจิ๋วเอ๋ย...ไม่มีอะไรแน่นอนสักอย่าง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมู_de_mascot วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
(สาระ)กวน ป่วนใจ ราย(ร่าย ร้าย)สะดวก

นี่ละมั้งคะ เมื่อ"ความจริงใจ" มาเจอกับ"ความรักชาติ" ของพี่ปฏิจจชน
บ้านนี้เมืองนี้ ทั้งเจริญ และ เจียนล่ม มาด้วยหลายฝ่าย...
แม่หมูก็กลัวใจ
ทหารอาชีพ...ที่เอาความก้าวหน้าในอาชีพ เข้าไปผูกพันกับ..การเมือง แล้วก้ยังมีทำนองที่ว่า..ทหารมักจะเข้ามาเล่นการเมือง หลังเกษียณ เพื่อผ่องถ่ายอำนาจ ฯลฯ

มัน...ยับ ย่อย ด้อย เกียรติมา...หลายสมัย
ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นเลย ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น...เลย

ถ้าเราเชียร์ ความก้าวหน้าของประเทศได้ง่ายๆ เหมือนส่งแรงใจ เชียร์นักกีฬาในสนามได้..ก็คง ดีไม่น้อยเชียว นะคะ
............................
แฮ่ะๆ เอ จะชวนไปคลายเครียด (หรือจะเพิ่มอุณหภูมิเหนื่อยใจ ก็ม่ายรุ นาฮ้า)
แม่หมูจัดให้ What a Wonderful World ฉบับไทยแลนด์วันเดอร์ฟูล กั๊บป๋ม
http://www.oknation.net/blog/optimsticheart/2007/06/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กระบี่เดียวดาย วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nittany
"Everything should be made as simple as possible, but not simpler." -- Albert Einstein

เอ้า ช่วยๆ กันครับ พี่น้อง
๘. นักการเมืองคือผู้ที่แก้ปัญหาให้ชาติ ดังนั้น การจะแก้ปัญหา ต้องรู้ปัญหาก่อน การจะรู้ปัญหาได้ต้องสัมผัสประชาชน คนๆ เดียวสัมผัสประชาชนไม่ได้ทั่วถึง ต้องมีตัวแทน ต้องใช้ระบบพรรคการเมือง/สมาชิกพรรค และต้องเป็นพรรคการเมืองที่ทำงานมานานพอสมควรที่จะรู้ปัญหาได้อย่างถ่องแท้ ซึ่ง ปธ.คมช. ไม่มีสิ่งนี้ ดังนั้น ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง

๙. คนเก่ง ซื่อสัตย์ ที่เหมาะสมจะบริหารประเทศ มีอยู่มากในประเทศไทย และด้วยเหตุผลข้อที่ผ่านมา ปธ.คมช. ไม่ควรบริหารประเทศเสียเอง แต่ควรใช้เวลาที่เหลืออยู่สนับสนุนคนเหล่านั้นให้มีโอกาสได้บริหารประเทศดีกว่า นอกจากนั้น วางรากฐานและพัฒนากองทัพบกของท่านเองให้เจริญเสียก่อนก็น่าจะดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vickie วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ว่ากันว่า "อำนาจ" เป็นสิ่งเสพติด
ยิ่งอยู่ใกล้ชิดนานวัน โอกาสติดมีมาก หากใจไม่แกร่งพอ
ลูกน้อง บริวาร นักการเมืองสอพลอ ส่วนมีส่วนมีผลทั้งสิ้น

และแน่นอนป๋มว่า พลเอกสนธิ เหมาะกับการเป็นทหารอาชีพ มากกว่าเป็นนักการเมือง
ลงจากตำแหน่งงามๆ จะมีคนคิดถึงมากกว่าขอรับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปฐม วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

อืมมมมมม์

ขอบคุณครับพี่...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ผู้นำ มักแพ้ภัย จากบริวารแวดล้อมตน สัจธรรมหรือเปล่า มิรู้ได้ แต่ ประวัติศาสตร์มีให้เห็นค่ะ
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

At Your Side : The Corrs

When the daylight's gone, and you're on your own And you need a friend, just to be around I will comfort you, I will take your hand And I'll pull you through, I will understand

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]