• patijjachon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 755275
  • ส่ง msg :
  • โหวต 425 คน
ปฏิจจชน
: อุดมการณ์แม้กินไม่ได้ แต่สิ่งที่กินไม่ได้สิ่งนี้ จะช่วยทำให้คนที่ไม่ค่อยจะมีกิน มีกินขึ้นมาได้สักวัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by patijjachon , ผู้อ่าน : 7116 , 07:14:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับจากได้สมัครเข้ามาเป็นสมาชิก oknation  เมื่อ ๘ ก.พ. ๕๐  บางโอเคแห่งนี้มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นบ้านหลังใหญ่โดยมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  โดยขณะปัจจุบันที่กำลังเขียนเรื่องนี้ จำนวนสมาชิกได้พุ่งถึง ๑๙,๖๐๐  คนเข้าไปแล้ว

ได้เรียนรู้  รับรู้  และรับความเพลิดเพลินพอสมควรจากสิ่งต่าง ๆ ที่หมู่มวลสมาชิกในบ้านหลังนี้ได้สรรหามาลง  และที่สำคัญคือได้สัมผัสมิตรภาพในโลกไซเบอร์ที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยไม่เชื่อว่าจะมีจริง  ได้ในระดับหนึ่ง

ตลอดห้วงที่ผ่านมา   ในบางครั้งรู้สึกได้เช่นกันถึงรอยร้าว  การบาดหมางทางจิตใจระหว่างสมาชิกในบ้านหลังนี้ 

เดิมไม่เคยมีความคิดว่าจะพูดถึงเรื่องนี้

แต่ด้วยความรู้สึกผูกพัน  และตระหนักถึงคุณค่าของบ้านหลังที่ให้ประโยชน์  และความสุขแก่ผู้อยู่อาศัยอย่างผู้เขียนที่ได้ลงหลักปักฐานในการมีบ้านในโลกไซเบอร์เป็นหลังแรก  จึงขอมีส่วนแสดงออกอะไรสักเล็กน้อยในฐานะผู้อาศัย  แทนที่จะปล่อยให้บ้านที่อบอุ่นหลังนี้เกิดรอยรั่ว รอยร้าว  อย่างนี้ต่อไป

เขียนเรื่องนอกบ้านมาก็มากพอดูแล้ว  เขียนเรื่องใกล้ตัวในบ้านที่ใช้เป็นที่พักพิงบ้างดีกว่า   

กระแสความขัดแย้งที่พอจะประเมินได้ระหว่างเพื่อนสมาชิกในห้วงที่ผ่านมาหรือในเวลานี้  จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตามที   คงไม่มีใครออกมาตัดสินได้ว่าอะไรผิด  อะไรถูก  อะไรควร  อะไรไม่ควร  แต่ก็เชื่อว่าบัณฑิตหรือวิญญูชนผู้มีปัญญาและไม่มีความอคติใด ๆ  น่าจะมีคำตอบอยู่ในใจว่า  อะไรเป็นอะไร   ทั้งนี้  สาเหตุอาจมาจากเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องงานเขียนที่กระทบกระทั่งกัน   อันเป็นเรื่องปกติในสังคมที่เกิดขึ้นได้

เมื่อคนหมู่มากที่มีพื้นฐานแตกต่างกันมาใช้ชีวิตทางโลกไซเบอร์ร่วมกัน  ก็อาจมีปัญเกิดขึ้นได้  ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา   การตรวจสอบ  ดูแล  กันเองย่อมเป็นสิ่งที่พึงปราถนามากกว่า  จะปล่อยให้คนข้างนอกมาโจมตีบ้านเราได้

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นห่วงก็คือ  การออกมาตอบโต้  ประจาน  กันในบ้านหลังนี้  (แม้มันก็เป็นเรื่องระหว่างบุคคล  และไม่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่สามอย่างผู้เขียนแม้แต่น้อย)  ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง  มันอาจจะมีส่วนทำให้บรรยากาศดี ๆ ในการอยู่ร่วมกันมันเสียลงไป

กลไกหรือกระบวนการในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในสังคมของคนที่มีความคิด และเป็นผู้ใหญ่เช่นพวกเรา  การใช้วิธีการเจรจา  ถกแถลง  กันด้วยถ้อยคำที่สุภาพแบบปัญญาชน   หรือการไม่ทำกิจกรรมร่วมด้วย (หากเห็นว่าไม่มีทางไปด้วยกันได้)  ก็อาจจะยุติหรือลดปัญหาปัญหาได้บ้าง

ผมเชื่อมั่นศรัทธาในเรื่องของการร่วมสร้างความเข้มแข็งของสังคม  ด้วยการเมืองภาคประชาชน  หรือการรวมกลุ่มกันแบบไม่เป็นทางการ  เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย  ด้วยพลังของความรักความสามัคคี  การยอมรับนับถือในความแตกต่างทางความคิด  ช่วยเหลือเกื้อกูล  เติมเต็มสิ่งที่เป็นจุดอ่อน และเสริมสร้างจุดแข็งร่วมกัน

ที่ตัดสินใจเขียนเรื่องนี้  เพราะมีประสบการณ์ตรงเนื่องจากเคยได้รับบทเรียนอันเจ็บปวดจากการเห็นเพื่อนร่วมรุ่นต้องมาผิดใจกันเพราะการโต้ตอบในเรื่องที่ไร้สาระ ทางเวบบอร์ดของรุ่นเพียงไม่กี่ประโยค  ในฐานะที่ผมเคยเป็นกรรมการกลางในการอธิบายถึงอิทธิพลของสื่อในโลกไซเบอร์ที่มีต่อกระบวนความคิดทางจิตใจให้แต่ละฝ่ายฟัง  แต่วูบแรกที่รับรู้เรื่องราวแบบนี้ของเพื่อน  นึกอยากด่าทั้งสองฝ่ายตามภาษาเฉพาะที่ใช้กับเพื่อนบางคน  (แต่ไม่ได้ทำครับ) ออกไปว่า  “... พวกมึงจะบ้ากันหรือเปล่า  รู้จักกันมานับสิบปี  ตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาก็มาก  แต่ทำไมถึงได้ปล่อยให้ตัวอักษรทางโลกไซเบอร์มาบั่นทอน  ทำลายความเชื่อใจ และมิตรภาพที่แท้จริงระหว่างกัน  ซึ่งสร้างและสะสมมาอย่างยาวนานได้… ”

นับประสาอะไรกับการที่คนนับหมื่นคน (แต่ที่รู้จักกันจริง ๆ ยังมีไม่กี่คน)  มาอยู่ร่วมกัน  ย่อมมีการกระทำการใด ๆ ที่ผิดพลาดลงไปบ้าง  กระทบกระทั่งกันบ้าง  ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม

มีน้องสมาชิกบางคนได้เคยมาขอคำปรึกษา กรณีที่เห็นเพื่อนสมาชิกแสดงความน้อยอก น้อยใจ  จะปิดบล็อกบ้าง  ด้วยเหตุผลไม่พอใจอะไรก็ตามทีภายในบ้าน  หรือได้ค้นพบพฤติกรรม/ตัวตนที่แท้จริงว่าไม่ตรงกับเรื่องที่เขียน/เล่า   ผมก็ตอบไปแบบกลาง ๆ ว่า  ปล่อยเขาไปเถอะ ใครอยากทำอะไรก็ทำ  โต ๆ กันแล้ว  อย่าให้ถึงกับต้องไปตามอ้อนวอน งอนง้อเหมือนเด็ก ๆ เลย  ทาง oknation  เขาก็เปิดกว้างมิได้บังคับขู่เข็ญใครว่าต้องมาเป็นบล็อกเกอร์  และคนที่พยายามสร้างภาพแสดงตนทางงานเขียนซึ่งไม่ตรงกับจิตใจที่แท้จริงของตัวเอง  จะไม่สามารถหลอกใครได้ตลอดไป

นอกจากนี้    กระบวนการบริหารจัดการของ oknation  ในการให้สมาชิกได้ลงทะเบียนโดยใช้ชื่อจริง นามสกุลจริง  พร้อมหมายเลขประจำตัว ๑๓ หลัก  ย่อมเป็นเครื่องประกันถึงความตั้งใจ และจริงใจของสมาชิกแต่ละคนในการแสดงออกและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในสิ่งที่ตนถนัดออกมาทางช่องทางนี้  รวมทั้ง  จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการตรวจสอบการกระทำใด ๆ ที่อาจหมิ่นเหม่ต่อความมั่นคงและการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล  เมื่อมีความจำเป็น

ผมยังขอมองโลกในแง่ดีว่า  ในบ้าน oknation หลังนี้  คงไม่มีใครคิดจะเข้ามาแสวงประโยชน์  หลอกลวง  และเบียดเบียนเพื่อนสมาชิกด้วยกัน  หรือหากจะมีจริง  สุดท้ายแล้ว  จะทนแรงเสียดทานของสังคมที่เข้มแข็งไม่ได้  จนต้องออกไป  คือแพ้ภัยตนเอง

ผมมีข้อคิด (ส่วนตัว)  ที่อาจจะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งในอนาคตลงได้บ้าง  มาแลกเปลี่ยนกันครับ

การอิจฉาริษยา  เป็นตัวทำลายความรักความสามัคคี  ดังนั้น  ลองหัดเปิดใจให้กว้าง  สร้างความรู้สึกชื่นชมในความสำเร็จของผู้อื่นเหมือนกับความสำเร็จของเราให้ได้  ซึ่งการจะสร้างความรู้สึกแบบนี้ได้  มันเกิดจากการมอบความรักและจริงใจออกไปให้แผ่ไพศาล

การยอมรับในความแตกต่าง  ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์   การยกตนข่มท่าน  หรือแสดงออกว่าคำพูด/แนวคิดหรือวัตรปฏิบัติของตนเหมาะสม  ดีเหนือใครนั้น  เป็นสิ่งที่เชยและล้าสมัยมาก ๆ แล้ว  ยิ่งพูด ยิ่งเกิดแรงปฏิกิริยาโต้กลับในระนาบที่รุนแรงยิ่งขึ้น  ชีวิตก็เป็นของใครของมัน  ไม่มีใครต้องขอใครกิน   อย่าได้พยายามตัดสินคนอื่นเลย  การที่ใครจะยอมรับใครสักคนมันไม่ใช่แค่เพียงคำพูดที่ดูสวยหรูเท่านั้น  ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับคนที่ยังสนุกสนานอยู่กับการโต้แย้ง  มีข้อคิดดี ๆ ที่เดล คาเนกี้ ได้เขียนไว้  และผู้เขียนได้ทดลองปฏิบัติด้วยตนเองแล้วเป็นเวลาร่วม ๒๐ ปี  เห็นว่าได้ผล  จึงมาฝากเพิ่มเติมคือ
“คนที่จำใจต้องเชื่อในสิ่งที่เขาไม่เชื่อ  ความคิดเห็นเขาจะไม่เปลี่ยนแปลง”
“ถ้าท่านโต้แย้ง  พูดให้เจ็บใจ  และเถียง  ท่านอาจจะประสบชัยชนะในบางครั้ง  แต่เป็นชัยชนะที่ว่างเปล่า  ทั้งนี้ก็เพราะท่านไม่สามารรับไมตรีจิตจากอีกฝ่ายหนึ่ง”
“เป็นสิ่งสุดวิสัยที่จะเอาชนะคนโง่เขลาเบาปัญญาด้วยการโต้แย้ง”

การดำรงชีวิตอยู่ด้วยความขุ่นข้อง  โกรธเคือง  หรือไม่พอใจกัน  มันทำลายสุขภาพจิตของตนเองโดยไม่จำเป็นครับ  เราเห็นสังคมไทยซึ่งเกิดการแตกแยก  แบ่งฝ่าย  มามากพอสมควรจนอาจทำให้บ้านเมืองไปไม่รอดแล้ว  ดังนั้น  ไม่อยากเห็นความร้าวฉานที่ยากเกินจะเยียวยาในบ้านหลังนี้เลยครับ  ขอให้ค่อย ๆ พูด ค่อย ๆ จากัน  และรู้จักการให้อภัยบ้าง

สุดท้ายจริง ๆ  การนำหลักธรรมที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวน้ำใจกัน  หรือสังคหวัตถุ ๔  ในข้อที่ชื่อว่า  “ปิยวาจา”  ซึ่ง  หมายถึงการพูดจาด้วยถ้อยคำที่ไพเราะอ่อนหวาน  จริงใจ  ไม่หยาบคายก้าวร้าว  และพูดในสิ่งที่เป็นประโยชน์  มาเป็นแนวทาง  ก็จะมีส่วนช่วยให้บรรยากาศการอยู่ร่วมกันในบ้านหลังนี้น่าอยู่ขึ้นมากทีเดียวครับ  ส่วนเพื่อนสมาชิกที่รู้จักสนิทสนมหรือรู้ใจกันดีแล้วจะพูดหยอกล้อ หรือกระโชกโฮกฮากอย่างไรก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเสียหายอะไร

บ้านของเรา  หากเราไม่ช่วยกันคนละไม้ละมือ ให้มันน่าอยู่  แล้วใครเล่าจะมาช่วยเรา

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
ทุยลุยกรุง วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuyluykung


ครับตาทุยมาเยี่ยมในวันดี 5ธันวามหาราช ตาทุยจะทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ครับ
รักทุยน้อยๆ แต่รักให้นานๆนะครับ/แสวง แก้วพินิจ/บล็อกเกอร์"ทุย ลุยกรุง"

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 17/11/2007 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมาอ่าน ภาษานุ่มๆอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
sixty วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

เป็นธรรมดาของโลกครับ หมู่บ้านนี้มีนับหมื่นหลังคาเรือน การให้คิดเหมือนกันคงเป็นไปไม่ได้.... มีสิ่งเดียวที่ทำได้คือการได้สิทธิเป็นเจ้าของบล็อก(ชั่วคราว..ไม่มีค่าเช่า)

การกระทบกระทั่งกันทางวาจาย่อมต้องมี...เพียงแต่สมาชิกต้องยึดมั่นแนวทางสันติ...ทะเลาะกับแบบมีเหตุผล (ทำได้รึเปล่าเนี่ย) เสร็จแล้วก็แล้วกันไป... เพราะนี่คือโลกสมมุติเสมือนไม่มีตัวตน ... ไม่เคยรู้จักกันด้วยซ้ำ .. แล้วจะทะเลาะกันทำไมให้เสียเวลา..ไม่เกิดประโยชน์ใดๆเลย รังแต่ทำให้เจ้าของบล็อกที่เป็นคู่วิวาทะมีจิตใจเศร้าหมองไปเสียเปล่าๆ......

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

บล็อกโอเคเนชั่นจะอยู่ต่อไปได้..หรือ อยู่ได้นานแค่ไหน..ก็ขึ้นอยู่กับนักข่าวพันธ์ใหม่ทุกๆท่านนั้นแหละครับ....


รักสามัคคีกันเถิดครับ....

..ขอ+1 =224 กับการสมานฉันท์ ครับ...


ความคิดเห็นที่ 93 (0)
ป้ารุ วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

สนับสนุนความคิดดีดีนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
kibagnkok วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

บ้านของเรา หากเราไม่ช่วยกันคนละไม้ละมือ ให้มันน่าอยู่ แล้วใครเล่าจะมาช่วยเรา

เห็นด้วยอย่างแรงครับกับประโยคสุดท้าย

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

โลกไซเบอร์นี้มันมีข้อมูลข่าวสารมากมายน่ะค่ะ คนหมู่มาก ก็ย่อมมีการไม่ถูกจริตต่อกันบ้างเป็นธรรมดาค่ะ กลั่นกรอง แยกแยะ ผิดถูก ชั่วดี กันเองล่ะกัน
ว่าแล้วก็อยู่โอเคมาครบปีอีกแล้วสิเรา และเราก็รู้จักกันมาครบปีแล้วน่ะค่ะ
เห็นความคงเส้นคงวา ของคุณ ปฎิจจชน มาเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
yongchan วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ไม่ได้แวะมาหาเสียนาน แต่งานเขียนพี่จิ๋ว ยังคมคาย ชนะเลิศจริงๆ ค่ะ เห็นด้วยทุกข้อจริงๆ นะ

คุณพี่เตรียมตัวไว้นะ เสาร์หน้า... เจอกัน

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
kamolnum วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

แวะมาหาอีกครั้ง รออ่านเรื่องใหม่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++

เห็นด้วยเลยคะกับหัวข้อเนี่ย อยากให้ทุกๆ บ้านร่วมมือกันคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 


มาสมัครเป็นสมาชิกหลังคุณอาปฏิจจชน 7 วัน อิ อิ

จำได้ว่าครั้งแรกที่มาบล็อกนี้

เพราะตามโลโก้ที่มีเด็กตัวกะปุ๊กลุ๊กเตะบอลมา ^^

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
nrad6949 วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrad6949

แล้วแต่จะมองและคิดละครับ แต่ดีที่สุดผมเห็นด้วยว่าถึงเวลารึยังที่เราจะต้องหันมาคุยกันดีๆ ก่อนที่จะเกิดปัญหา

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


แวะมาเยี่ยมอีกครั้งครับ....หลังจากระบายกันไปพอสมควรแล้ว....จุดเดือดน่าจะต่ำกันลงมาแล้วนะครับ....

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
อดิศักดิ์ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adisak

แวะมาอ่านบ่อยๆอยู่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
มะโหนก วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigboom007

ขอบคุณก๊าบบบบ ที่แวะไปเยี่ยมกันที่บ้านนะค่ะ

มะโหนกรักท่านพ่อ ท่านแม่ที่สุดในโลกเลยจ้า...

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ความคิดเห็นที่ 103
patijjachon วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 16.01 น.
http://www.oknation.net/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

เมื่อไรหนูเก็ดถวา จะมีเรื่องใหม่เอ่ย ...
พี่เข้ามาเยี่ยมหลายรอบแล้ว

--------------------------

พี่คะ.. หนูก็คิดอยู่เหมือนกันค่ะ
ว่าทิ้งเรื่องไว้นานเกินไป ไม่อัพใหม่ซะที
แต่ว่า หนูเบื่อ
คิดไม่ออกเลยค่ะนี่ ว่าจะอัพเรื่องอะไรดี

ขอโทษนะคะพี่ ที่ทำให้เข้าไปเก้อ เจอเรื่องเดิมๆ แหะๆ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ยินดีนะคะ ที่คุณแวะไปเยี่ยมแม่สีไฟแล้วรู้สึกดี ๆ

เปิดบ้านรับเรื่องร้อนเพื่อที่จะสร้างสรรค์สิ่งดี ๆต่อไป
คงเหนื่อยหน่อยนะคะ แต่ถ้ามองอย่างใจกว้างก็ดี
เป็นที่เปิดใจกัน ใครคิดอย่างไรก็ว่ากันมา
แต่ขอความกรุณา ค่อย ๆ ลดอารมณ์ร้อน ๆ กันบ้าง
และหวังว่า พูด ๆ กันมาเยอะแล้ว คงมีจุดที่จะยุติ
ด้วยความเข้าใจและสงบ

ตอนนี้ประเทศชาติกำลังสำลักปัญหา
ขืนเรามัวแต่ทะเลาะกันล่ะ ไปกันใหญ่
...

เมื่อวานบ่ายแก่ ๆ จนถึง 2 ทุ่ม แม่สีไฟไปร่วมประชุม
กับผู้บริหารและเพื่อนร่วมงานมาค่ะ
ช่วงที่เรากำลังประชุมเอาจริงเอาจัง
ฝนตกหนักค่ะ มารู้ตอนที่เดินออกมาจากที่ประชุม
ระหว่างขับรถกลับบ้านหลังจากแวะส่งเพื่อน
ก็คิดอะไรเล่นไปเรื่อย ๆ
สังคม และ คน มีความซับซ้อนขึ้นจริง ๆ นะคะ
เมื่อคืนเขาทำแผนยุทธศาสตร์การดำเนินงานน่ะค่ะ
นั่นคือส่วนหนึ่งของการสร้าง "คน"
เพื่อไปเป็นฟันเฟืองของสังคมและประเทศ
มันยากจริง ๆ ค่ะคุณ
สมัยพ่อ แม่ ปู่ย่า ตา ยายเรา
คงไม่ยากขนาดนี้นะคะ

ภาระที่โถมลงมาค่ะ
ทำให้คิดถึงพี่ชายขึ้นมาแว่บ ๆ
ถึงบ้านก็อัพบล็อกทิ้งไว้
ปิดเมนท์เพราะเกรงจะไร้สาระสำหรับเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์
แต่รู้สึกดีที่มีคนบอกว่า เรื่องนี้น่ารัก

ขอบคุณค่ะ
มีความสุขกับครอบครัวนะคะ


ความคิดเห็นที่ 80 (0)
Dekthep วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

นานานจิตต้ง..อย่างที่คุณปฏิจจชน คนหมู่มาก และโตๆกันแล้ว ต้องมีความคิดเห็นแตกต่างกันไปบ้าง ถ้าไม่ชอบเรื่องราวอะไรก็ไม่ต้องอ่าน คอมเม้นท์ไม่ดีก็หมั่นช่วยกันดูแลลบทิ้ง ปล่อยวางเถอะครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
Bon วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/impel

เป็นประเด็นที่ดีเลยนะครับ ไยต้องใส่ใจกับตัวอักษรเพียงไม่กี่ตัว โตๆกันแล้วนิ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ku_khuan วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

ปิยวาจา....
..ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan


อื่มๆ น่าๆจิตรตั้งครับ รักกันไว้เถิดเราเกิดรวมบล็อกกันครับ การเขียนเรื่องหรือบทความต่างๆอาจจะมีการกระทบกระทั้งกันไปบ้างในบ้างครั้งที่เราตั้งใจหรือว่าเราไม่ได้ตั้งใจแต่เราน่าจะมองให้ออกและแยกให้ได้นะครับ โลกแห่งความเป็นจริงมันก็อาจไม่สวยงาม เหมือนดังโลกแห่งจินตนาการ ที่พวกเราๆทุกคนมีกันทุกๆคนครับ ก่อนอื่นการที่เราเข้ามาในบล็อกนี้เราถามตัวเราเองก่อนครับว่าเราเข้ามาทำไม? เข้ามา เพื่ออะไร? หรือเราอยากจะมีเพื่อน หรือว่าเราอยากจะมาทะเลาะและเหน็บแนมกัน แต่คงไม่ใช่เช่นนี้แน่เลยครับใช่ไหมครับ! ผมเองนั้นเข้ามาในบล็อกก็เพื่อใจอยากจะทำสิ่งที่อยากทำอยากจะเขียนๆๆอะไรก็ได้ในสิ่งที่อยากจะเขียนๆๆเท่านี้ผมก็มีความสุขกับการได้ทำในสิ่งที่ผมตั้งใจแล้วครับ ผลพลอยได้ในการเขียนบล็อกตามมาก็คือการได้เพื่อนๆที่เข้ามาอ่านบทความของผมซึ่งผมเองก็ยอมรับว่ายังเขียนได้ไม่ดีพอในบ้างครั้ง แต่ก็ภูมิใจในงานเขียนของผม เพื่อนๆที่ผมไม่เคยรู้จักกันเลยได้เข้ามาอ่านได้เข้ามาคอมเมนต์ และก็ให้ข้อคิดข้อแนะนำที่ดีๆ รู้ไหมครับ เท่านี้ผมก็ดีใจมากแล้วครับ ไม่ต้องการสิ่งอื่นใดเลยนอกจากมิตรภาพที่งดงามเสมอที่เพื่อนๆมอบให้ครับ ในบางครั้งมีการเขียนคอมเมนติเตียนแซวกันไปบ้าง เล่นกันไปบ้างด้วยความรู้สึกที่ดีและสำนึกในจิตรใจที่ดีเสมอมาและไม่เคยคิดโกธใครเลยแม้แต่นิดเดียวครับเพราะเขาคุยและแซวกันไปตามประสาคนรักสนุกสนาน ผมกับมองว่าพวกเขาเหล่านั้นนะน่ารักกันทุกๆคนเลยครับ ผมขอไม่มีศัตตรูในที่นี้และผมก็ขอให้มีแต่มิตรภาพที่ดีๆและเกิดขึ้นกับผมและกับทุกๆคนที่นี่ครับ โอเคเนชั่น... นี่คือความรู้สึกที่ออกมาจากใจของรัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ขอความรักที่ดีจงบันเกิดแก่พวกเราทุกๆคนครับ...จากใจรัตติกาลแห่งราตรี...

เพื่อนคนหนึ่งในบางโอเคเนชั่นครับ...

จาก.รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ.?

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

ให้กำลังใจ..และขอโทษเจ้าของบ้านแทนนะครับ

ประเด็นร้อน...ที่มาจากความหวังดี...

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
มะอึก วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

จิ๋ว..........
ขออนุญาตเข้ามานั่งเล่น อีกเกือบครึ่งชัวโมงครับ
.

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


"คงไม่สามารถ"ขุด"บัวหมดบึงให้พ้นน้ำได้ครับ"
********************************
ค่ะ คงไม่รบกวนคุณ "นักรบนักรัก" ขนาดนั้น

เพราะดิฉันคิดว่า..................................

ดิฉันยอมเป็นอาหารแก่เหล่าเต่าปลาดีกว่า

เป็น "บัวเต่าถุย" ค่ะ

และดิฉันจะ "กรวดน้ำ คว่ำขัน" ให้คุณเช่นกันค่ะ

หวังว่าจะรับในความปรารถนาดี เพราะดิฉันคิดว่า

"อวมงคล" ได้เข้าครอบงำคุณแล้วค่ะ ไม่ใช่ที่ร่างกาย

แต่ที่ "จิตใจ" ค่ะ รับไปนะค่ะ มงคลแก่ตนค่ะ :-

สัพเพ สัตตา สัตว์ทั้งหลายทั้งปวง ที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกันทั้งสิ้น
อะเวรา โหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลย
อัพพะยาปัชฌา โหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย
อะนีฆา โหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีความทุกข์กายทุกข์ใจเลย
สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ จงมีความสุขกาย สุขใจ รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้นเทอญ
************************************
แล้วก็ไม่ต้องเอามาคืน ให้แล้วให้เลย กลับคืน ๕๐๐ ล้านบาทค่ะ!!!

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

อ้อ ลืมไปครับ
ไม่ทราบว่าถ้าผมเขียน"ให้ความรู้"คุณสายลมที่ผ่านมา - ความคิดเห็นที่ 67 ..เรื่องกรวดน้ำให้คนเป็นๆ

จะเกิดความรู้สึก ไม่ดีอีกหรือเปล่านะครับ ?
แต่ก็ตัดสินใจเขียน เผื่อว่าจะเป็นธรรมทานครับ

ผมอ่านจากหน้าสุดท้ายของหนังสือสวดมนต์ หลวงตาจรัลวัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรีครับ ในบทสวดกรวดน้ำ..อุทิศส่วนกุศล มีความตอนหนึ่งว่า...

"ข้าพเจ้าขออุทิศบุญกุศลจากการเจริญภาวนา ในครั้งนี้ ให้แก่เจ้ากรรมนายเวรข้าพเจ้า...
ไม่ว่าท่านจะอยู่ภพใดภูมิใด ที่ได้ล่วงเกินท่านไว้ ทั้งในอดีตชาติหรือ ""ปัจจุบันชาติ ""

ผมตีความได้ด้วยสติปัญญาอันน้อยนิดของผมครับ ว่า...
คงทำได้สำหรับคนยังไม่ตายครับ คือ ให้แด่ผู้อยู่ร่วมชาตินี้ได้ครับ

หวังว่าคุณปฐม คงจะหายดีเร็ววัน เพราะต้องทนทรมาน จากการรอผ่าตัดถึง 2 วันเต็มๆ !!

ผมมองว่าอุบัติเหตุครั้งนี้ อาจมาจาก-กรรมเก่า + กรรมใหม่ ที่อาจตามทัน อันเนื่องมาจาก "อวมงคล" เข้าครอบงำ

( เมื่อสติหาย ปัญญาจะหด ..ยามที่ "มงคล" หนีจากตัวตนไป..."อวมงคล"ก็เข้าแทนที่ในกาย )

ถ้าการที่ผมมีจิตอโหสิ และกรวดน้ำอุทิศกุศลให้อีกแรงหนึ่ง (และผมก็ได้ทำแล้วในคืนนั้น )

มันเป็นความผิดในสายตาเหล่า คุณ ๆ
ต้องนำมาเคืองแค้น - แล่นประจาน ให้สนุกสมใจ ก็เชิญเถิดครับ

ผมไม่คิดอะไร ครับ ตามสบาย...
และคงไม่สามารถ"ขุด"บัวหมดบึงให้พ้นน้ำได้ครับ
ขออภัย

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

เรียน ความคิดเห็นที่ 55 - หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ
และความคิดเห็นที่ 66 -สายลมที่ผ่านมา

**ขอบคุณทั้งสองท่านครับที่ช่วยนำ บทความของผมมาเผยแพร่**


และทิ้งท้ายขอบคุณ ความคิดเห็นที่ 19 สงราษฎร์ ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
9ton วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/IsAmR
(เงินทอง ของมายา ข้าวปลา คือ ของจริง)ขอทำหน้าที่ผู้ชม(อ่าน) ก็พอนะ..............

ขอยกมือสนับสนุน สองมือเลยครับ....
อยากให้มีใครสักคน ออกมาพูดเรื่องนี้เหมือนกันครับ...

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

สิ่งที่ทำง่ายๆก็แค่ หยุด เนาะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
มีนา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

เห็นด้วยกับ คห.19
การรักษามิตรภาพให้ยั่งยืนยากเย็นกว่าการทำให้มิตรภาพเกิดขึ้น

เรื่องการแสดงความคิดเห็นผ่านตัวหนังสือ บางครั้งอาจทำให้ไม่พึงใจกันบ้าง
หากเราคิดว่ามันเป็นพื้นที่ว่างและกว้างบนโลกไซเบอร์ ที่ค่อนข้างเสรี
เคารพในความแตกต่างทางความคิดที่ไม่เหมือนกัน
เคารพในสิทธิของแต่ละท่านที่พึงมีและพึงเป็น
บ้านก็จะคงความน่าอยู่เสมอ

(กำลังงงๆ กับเรื่องค่ะ เพราะช่วงนี้ท่องบล็อกน้อยมาก)

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ลืมบอกไปค่ะ คุณปฎิจจชน ค่ะ

ขออภัยที่ "เม้นท์ควาย" ค่ะ แต่ไม่ได้กินหญ้าที่บ้านคุณเลยนะค่ะ

อิ่มมาจากบ้านอื่น แหะ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เน้นนะค่ะ เน้น
"คืนนี้ผมจะกรวดน้ำอุทิศให้ครับ ขอให้หายไวๆนะครับ
ด้วยความปราถนาดีจริงๆ"

กับคนเป็นเหรอค่ะนั้น ภูมิปัญหามหาชนที่เดียว

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ค่ะเห็นด้วยกับบทความนี้นะค่ะ
การตบมือข้างเดียวไม่ดังฉันใด ย่อมฉันนั้น แล้วแบบนี้เรียกตบมือข้างเดียวและอโหสิแบบนี้ใช่มั้ยค่ะ :-
นี่อยู่ที่บ้านดิฉันค่ะ
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2007/10/29/entry-2/comment#read
ในหัวข้อเรื่องของการส่งกำลังใจให้ ปฐม ที่ประสบอุบัติเหตุ มาดูกันค่ะ :-
ความคิดเห็นที่ 120
นักรบนักรัก วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 18.14 น.
http://www.oknation.net/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !
ip : 58.8.88.105

ผมมาอโหสิกรรมให้นะรับ
ขอความกรุณากรุณาเจ้าของบล้อก อย่าลบคอมเม้นท์นี้
เพราะผมอยากเตือนท่านที่เหลือว่า...

สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น มีจริงๆครับ
ผมประสบกับตนเองมาแล้ว
ยกตัวอย่างการอธิษฐานจิต
เดินทางไปกราบหลวงตาจรัล เป็นครั้งแรก
ผมขับรถจากกรุงเทพฯไปวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี
ตลอดทางไม่เจอไฟแดงเลยแม้สักแยกเดียว
....เขียวตลอด

นั่นยังไม่อัศจรรย์เท่าที่ ผมก้มกราบท่าน
ท่านให้หนังสือสวดมนตร์ มา 1 เล่ม(เล่มที่ผมแสกนไว้ในบล้อก)
แล้วเอ่ย ทักผมในสิ่งที่ผมเองก็ยังประหลาดใจว่าท่านทราบได้อย่างไร ทั้งๆที่ตัวผมเองยังไม่ทราบเรื่องนั้น
โดยที่ผมมิได้เอ่ยอะไรออกจากปากแม้สักคำเดียว !!
ซึ่งเป็นปริศนาธรรมที่ท่านให้ไว้แก่ผม
สมัยที่ผมยังทำงานอยู่ภายใต้โครงการ พระราชดำริ ของพระองค์ท่าน
(ขออนุญาตไม่เอ่ยต่อถึงในที่นี้)

ที่เล่ามานี่ไม่ได้อยากอวดอุตริ เก่งกาจอะไร
แต่อยากให้ สังวรณ์ครับ...
ว่าเมืองไทยของเรานี้ มีสิ่งที่ควรเคารพบูชา อย่าเอามาเขียนเล่น พูดเล่น....เชื่อผมเถิดครับ


จึงใคร่บอก กล่าวท่านทั้งหลาย มันมิใช่มนต์ดำใดๆครับ
กรุณาอย่าไปลบหลู่ สิ่งที่ควรเคารพสูงสุด ดังเช่นผู้ที่ประสบกรรม ครั้งนี้เลยครับ


เพราะการกระทำด้วย จิตเจตนาบริสุทธิ์ จุดธูป เทียน ตั้งน้ำหน้าพระพุทธ ...
ท่องบ่นสวดมนต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล มิควรให้มาคุยเยาะหยันกันสนุกปากเช่นนี้

ผมขอร้องครับ อย่าให้เกิดเรื่องไม่ดีกับท่านอื่นอีกเลย
ผมอโหสิให้คุณปฐมในครั้งนี้ และหวังว่าคงไม่คะนอง ทำการโดยไม่ยั้งคิดทั้งกายวาจาใจอีกนะครับ

จะว่าผมหัวโบราณผมก็ยอมรับครับ โปรดเชื่อผมสักครั้ง ผมได้เขียนเตือนเขาแล้วในบล้อกคุณ ปุถุชน เขาไม่ฟังเอง


อ้อ... อย่าลืมเมื่อหายดีแล้ว อยากขอเตือนให้ หันหน้าก้มกราบไปยัง"ทิศนั้น" เป็นการขอขมาลาโทษนะครับ

โปรดอย่าลืม...

กรุณาอย่าลบ หาไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่

คืนนี้ผมจะกรวดน้ำอุทิศให้ครับ ขอให้หายไวๆนะครับ
ด้วยความปราถนาดีจริงๆ

ไว้รอจนโอกาสเหมาะสม ผมจะเขียนเล่าเรื่องที่เคยประสบมาให้ฟังครับ
จุดนี้คือจุดที่คุณหยุดแล้วเหรอค่ะ หรือรู้ว่าเขาตอบโต้ไม่ได้
เขาเรียกว่า “ตบมือข้างเดียว เพราะอีกข้างที่ตบด้วยมันตอบโต้ไม่ได้ค่ะ ที่บ้านดิฉันเรียกว่า รอโอกาสซ้ำคนที่ไม่มีทางสู้ค่ะ คุณได้ทำอย่างที่คุณตั้งใจมากเลย นับถือจริง ๆ
การอธิบายหรือใด ๆ ก็ดีค่ะ ถ้ามีคนหลงประเด็นมากมาย ผู้อธิบายต้องพิจารณาแล้วค่ะว่าทำไม คนคงไม่หลงประเด็นพร้อมกันทั้งหมด หรือเกือบทั้งหมดมั้งค่ะ ถ้าการอธิบายว่าด้วยหลักการและเหตุผล ที่ผู้คนยอมรับได้

“"อคติแห่งการ ห้ามวิพากย์" หรือแตะต้องไม่ได้
จนบานปลายไปสู่ โมหะที่ครอบงำทั้งสองฝ่าย”
ประโยคนี้ถูกต้องค่ะ ถ้าใจร่ม ๆ และยอมรับความจริงและเข้าใจประโยคนี้จริง ๆ และนำมาใช้จริง ๆ นะค่ะ ไม่ใช่แต่ “ท่องมนต์” อย่างที่เราเห็นอยู่ในหลาย ๆ บ้าน
และสุดท้าย ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณจะตั้งสติได้จริง ๆ ซะที ไม่ว่าจะกลับคน ๆ เดียว หรือกับคนเป็นสิบ

ค่ะ คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้

แน่นอนค่ะ

แต่คนดีที่ตกน้ำถ้าว่ายน้ำไม่เป็นก็จมตายนะค่ะ ตกไฟไม่ไหม้ก็อาจสำลักควันตายได้เหมือนกัน อย่างที่เห็นเป็นข่าวกันบ่อย ๆ

แต่ “ทองเนื้อเก้า มันไม่ไหม้ไฟเช่นกัน” ค่ะ

นี่คือ ทัศนคติของดิฉัน
ซึ่งไม่เคยคอมเมนต์ใครในลักษณะนี้มาก่อน เช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
kamolnum วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum


ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
redribbons07 วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

คำพูดที่อ่อนหวาน จริงใจ (เน้น..จริงใจ)หรือ ปิยวาจา
ช่วยให้ชีวิต และ สังคมสงบสุขได้จริง ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
sat11 วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


อย่าบังคับให้เค้าเชื่อตามเรา

แค่รับรู้ว่าเค้าคิดอย่างไร
เราคิดอย่างไรจะบอกรึไม่แล้วแต่เรา
อย่าตีความแค่ตัวอักษรเพราะมันสื่อไม่ได้ทั้งหมดของความตั้งใจ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ew*-* วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)

“คนที่จำใจต้องเชื่อในสิ่งที่เขาไม่เชื่อ ความคิดเห็นเขาจะไม่เปลี่ยนแปลง”

“เป็นสิ่งสุดวิสัยที่จะเอาชนะคนโง่เขลาเบาปัญญาด้วยการโต้แย้ง”

ขอบคุณแง่คิดดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
slipknot วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

เห็นด้วยกับท่านพี่นะครับ.....แต่จะพูดจาดีกับคนที่พูดจาดีด้วย....ส่วนไอ้ที่พวกอวดตัวทั้งหลายและคอยทำตัวเกรียนชาวบ้าน...คงจะพูดจาดีด้วยมิได้ครับพี่..ด้วยความเคารพครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.01 น.


ดิฉันคิดว่าทุกคนใน ok nation เป็นวัยทำงานเกือบทั้งนั้นดิฉันไม่ได้เป็นบล๊อคเกอร์ตอนแรกจะเข้ามาดูงานศิลปะมาอ่านงานกวีส่วนใหญ่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นมีความรู้สึกว่าเหมือนได้คุยกับเพื่อนซึ่งดิฉันคิดว่ามันเป็นความรู้สึกที่ดีแต่เคยเจอที่ทะเลาะไม่เข้าใจกันก็ยังงงว่านี่คือละครหรือทะเลาะกันจริงๆ วัยทำงานอย่างพวกเราชีวิตจริงก็เหนื่อยจะแย่อยู่แล้ว น่าจะหาสิ่งๆดีให้กันการทีเราพูดจากันดีดีนอกจากคนพูดจะมีความสุข คนฟังก็มีความสุขด้วยค่ะ ( โลกไซเบอร์ที่มีแต่ความจริงใจมีได้ค่ะเพียงแต่ต้องเริ่มที่ตัวเราก่อนค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
iheartia วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...

"...การอิจฉาริษยา เป็นตัวทำลายความรักความสามัคคี ดังนั้น ลองหัดเปิดใจให้กว้าง สร้างความรู้สึกชื่นชมในความสำเร็จของผู้อื่นเหมือนกับความสำเร็จของเราให้ได้ ซึ่งการจะสร้างความรู้สึกแบบนี้ได้ มันเกิดจากการมอบความรักและจริงใจออกไปให้แผ่ไพศาล..."

ผมขอยกข้อความในบทความนี้อีกครั้งนะครับ
เนื่องจากผมคิดไปเองว่า..."เหตุการณ์" ที่เกิดขึ้น
เกิดจาก "ความอิจฉาริษยา" ในใจคนครับ

ขอบคุณสำหรับบทความที่ดี เข้าใจง่าย
ไม่อวดภูมิ และตรงไปตรงมาครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
จักรพรรดิพญายม วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gunslinger-girl
ความรุนแรงแซงหน้าความยุติธรรมเสมอ....

ความคิดที่ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ขอให้บาง oknation เป็นแหล่งรวมของผู้ที่เจริญด้วยสติและปัญญาด้วยเถิด อารมณ์ที่คุกรุ่นจากเรื่องราวกระทบกระทั่งใดๆก็ขอให้หมดไป และไม่เกิดขึ้นอีก

เรื่องส่วนตัวของใครก็ควรเคลียร์กันในที่ลับ หรือไม่ก็ไปแจ้งความ เว้นแต่ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนก็นำมาบอกกล่าวในเชิงอุทาหรณ์ การทะเลาะกันไม่มีประโยชน์ เพราะมีแต่เสียทั้งสองฝ่ายค่ะ กรรมการก็ปวดหัว

อย่าลืมว่า oknation เขาให้พื้นที่เรามาทำบล็อก ไม่ได้เตรียมตัวมาเป็นกรรมการห้ามมวยนะคะ

สติค่ะสติ ขอแจมแค่นี้ละค่ะ


ความคิดเห็นที่ 56 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

ดิฉันตกข่าวค่ะ
ช่างมัน ก็เอาเป็นว่ายอมรับความแตกต่าง
เวลาโพสต์เรื่องแล้ว มีคนมาคอมเมนท์ก็ดีใจแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story

ขอโทษ..เจ้าของบ้านนะคะ...
.............................................
บางทีวิวาทะย่อมเกิดจากบางคนอวดตัว....อยู่เสมอ...
คุณความเห็นที่ยี่สิบสี่....
เวลาอ่านของคุณ....แล้ว
ดิฉันรู้สึก...เหมือนคุณเตือนให้ดิฉันกินหญ้าทุกทีค่ะ...
ทั้งที่ดิฉันพยามยามคอมเม้นท์ทุกบ้าน
ด้วยความสุภาพที่สุด...และปราถนาดีที่สุด
แต่ครั้งแรกที่เข้าบ้านคุณในโอเค...
ดิฉันเสียความรู้สึกมาก...
ดิฉันขอบอกตรงๆค่ะ..ว่าอ่านของคอมเม้นท์ของคุณนั้น
ดิฉันเหมือนถูกตบหัวทุกที...หรือไม่ดิฉัน
ก็ต้องกลับไปเรียนใหม่ซึ่ง ดิฉันไม่ว่าอะไรคุณหรอกค่ะ
ทำต่อไปเถิดค่ะ...ถ้าการกระทำอย่างนั้นมันทำให้คุณมีความสุข...
เพราะคุณคืออากาศธาตุ...ของดิฉันแล้วค่ะ...
...........................................................
กราบขอโทษ.เจ้าของบ้านด้วยค่ะ....
ที่กระทำการแบบไม่มีมารยาทของดิฉัน...
ที่มารบกวนเนื้อหาดีๆ...ของท่านเจ้าของบ้านค่ะ
ถ้าเห็นว่าคอมเม้นท์นี้...มิสมควรถูกเผยแพร่ไป
ดิฉัน...อนุญาติให้ลบได้...ตามที่เจ้าบ้านเห็นสมควรค่ะ
คารวะ..ไว้ ณ ที่นี้....

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
กู่ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

อยากออกความเห็นมั่งจัง
...

ไม่สนับสนุนการวิวาท..แต่ส่งเสริมวิวาทะที่สร้างสรรค์
ถ้าแค่ จ๊ะ จ๋า ดีจ้ะ..มันเลี่ยนเหมือนนิ

ถ้าทะเลาะเพราะต้องการ"ปริมาณ" ไร้ "คุณภาพ"
วิญญูชนย่อมรู้

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
undertaker วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/undertaker
ความสุข หาก"ขอ"กันได้ โลกนี้ก็คงไม่มีความทุกข์

ยาวเลย...นะท่าน
แต่
เจ๋ง...จริงๆ


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ณชาติหนึ่ง วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nnnnnn
จอมยุทธไพร หัวใจพอเพียง


เห็นด้วยกับทุกความคิดเห็นที่รักสงบค่ะ
เมตตาธรรมค้ำจุนโลกนะคะ
รักกันไว้ดีกว่า การให้อภัยคือการให้ที่ประเสริฐยิ่งแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

ขอแสดงความเคารพในการแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ค่ะ

ได้ยินได้อ่านการปะทะโต้แย้ง ส่วนใหญ่ในเรื่องส่วนตัวกันทั้งนั้น

อ่านแล้วก็ผ่านไปอย่าเก็บมาใส่ใจให้รกสมอง

เลือกในสิ่งที่เราคิดว่าอ่านแล้วเป็นประโยชน์ ปรับใช้กับชีวิตตัวเองได้ เพียงเท่านี้ก็สุขใจแล้วล่ะค่ะ

สมาชิกค่อนไปทางสองหมื่น เป็นธรรมดาค่ะที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป

รักกันไว้เถิด ... ชาวโอเคฯ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

เคารพในทุกตัวคนที่เข้ามาร่วมบ้านนี้ครับ...

เห็นด้วยกับพี่ลานเทวา...ว่าหลายคนเริ่มระอาเพราะวิวาทะ

ให้เกียรติและให้อภัย..ไม่มีคำว่าสายหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
fat_kj วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

เคารพกัน ให้เกียรติกัน และหัดที่จะฟัง


ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ลานเทวา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ครับผม
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ
อยากจะระบายมานานแล้ว
ดีครับ

น่าเบื่อครับ
คนดี ๆ หายหน้าไปทีละคนสองคน เหลือที่วนอยู่จริงๆ จะถึงสามร้อยรึป่าวก็ไม่รู้ เพราะเค้าระอากับกระแสอะไรบางอย่างซึ่งทุกท่านก็คงน่าจะรู้ดี
ครับผมความคิดเห็นที่ 47 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

อ้าว! มีไรกัน...ครูตกข่าวค่ะ ..รักกันไว้เถิด..เราเกิดร่วมแดนโอเคเนชั่น..จะเกิดชาติไหนๆ ก็โอเคฯด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
apooh วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ขอบคุณค่ะสำหรับ เนื้อหาเตือนใจ ขอบคุณจริงๆ
เห็นเรื่องราวที่เกิด ไม่ได้เข้าใจสาเหตุลึกซึ้ง
แต่ หากเรามัวถามหาคนผิด รอเขากล่าวคำขอโทษ หากเขาไม่คิดว่าตนผิด เมื่อไหร่จะจบ เมื่อไหร่จะสงบ
ให้อภัยกันเถอะค่ะ ที่บาดเจ็บมันก็แค่ศักดิ์ศรี "ของปลอมทั้งนั้น" ที่เจ็บปวดมันก็แค่ใจที่รักเพื่อน หันไปถนอมเพื่อนที่รัก ดีกว่าใส่ใจกับศัตรูที่รังเกียจ ดีกว่าค่ะ

เห็นด้วยก่ะคุณ เฟิงชุ่ย ค่ะ ขอเสริมนิดเดียวค่ะ
นอกจากคิดถึงแล้ว ต้องหัดเคารพด้วยค่ะ
แล้วรบกวน ฝากเรื่องของพี่มะอึก ด้วยอ่านแล้ว จับใจในความหวังดีที่พี่มะอึก และแน่นอนค่ะ คุณ ปฏิจจชน ด้วย
ที่มีต่อบางโอเคนี้ค่ะ
ขอบคุณจากใจอีกครั้ง
เรื่องที่ บ้านพี่มะอึก วันนี้ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/panakom/2007/10/31/entry-1

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

เห็นด้วยกะคุณมะโหนก ความคิดเห็นที่ 42 นะครับ

แต่เราควรเห็นใจ และยอมรับคนเล่านั้นอย่างเปิดใจกว้างนะครับ
บางคนก็อาจจะต้องการสร้างกระแสความเด่นความดัง
โดยการสร้างความขัดแย้งกับผู้อื่นเค้าไปทั่ว
เพื่อต้องการโหนกระแสให้ตัวเองเป็นที่รู้จัก
แต่มันเป็นการรู้จักในแง่ลบ
บางคนอาจหยาบคายจนเจอแบน
บางคนไปหาเรื่องบล้อกชาวบ้านเจอลบคอมเม้นท์

น่าเศร้าจริงๆครับคนที่คุณมะโหนก

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ญาใจ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


เห็นด้วยทุกอย่างค่ะ
เมื่อเรามาอยูในบ้านหลังเดียวกันแล้ว
ก็เหมือนพี่เหมือนน้องกัน
มีอะไรก็ขอคำปรึกษากัน
อยู่กันอย่างพี่น้องกันดีที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เห็นด้วย
คห.24 ก็น่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
มะโหนก วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigboom007

มะโหนกเห็นด้วยนะคะ
แต่บางคนก็อาจจะต้องการสร้างกระแสความเด่นความดัง
โดยการสร้างความขัดแย้งกับผู้อื่นเค้าไปทั่ว
เพื่อต้องการโหนกระแสให้ตัวเองเป็นที่รู้จัก
แต่มันเป็นการรู้จักในแง่ลบเนี่ยซิค่ะ
น่าเศร้านะคะกับคนประเภทนี้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
วิทย์แดงจันศรี วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wit
witdaeng.tarad.com : หนังสือเก่าหนังสือมือสอง 

พี่สาวบายๆซะแล้วอ่ะพี่

**********
"ปิยวาจา" ถ้อยคำที่อ่อนหวาน ถ้อยคำที่เป็นประโยชน์ สามารถยึดเหนี่ยวน้ำใจกันได้ ผู้กล่าวปิยวาจาก็ย่อมเป็นที่รักและเคารพ

ผมยังจำคห.นี้ได้ในคราวแรกๆที่ผมเข้ามาเขียนบล็อก "ถึงเราจะไม่ยิ่งใหญ่เหมือนใครเขา แต่ขอให้เราเป็นตัวของตัวเอง" ผมจดจำไว้เป็นกำลังใจตัวเองในการพัฒนางานเงียนเสมอครับพี่

นี่เป็นตัวอย่างปิยวาจาที่ผมเคยได้รับ ผู้ที่กล่าววาจาเช่นนี้ย่อมเป็นที่เคารพ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ระจัน วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ขอบคุณที่เขียนบทความดีๆ มาให้อ่านเพื่อ เรียกสติครับ
บ่อยหนผมเป็นคนธรรมดา อาจจะไม่ชอบใจอะไรบ้าง
แต่แล้ว ก็วางเฉยไป

นับเป็นการดีที่ผมวางเฉยและสงบ
เพราะ เมื่อเราสงบ เราก็เย็นลง
เมื่อเย็นลง อะไรก็ ดีขึ้นตามลำดับ

เจ้าของบล้อกเขียนได้เท่ แท้จริง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แก้วตา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

เห็นด้วยจากใจค่ะ

(ไม่ต้องเสริมเลยค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
naitiwa วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

สวัสดีครับ
แหะ แหะ
ยิ้มกันไว้เถิดครับ
โลกยิ้มให้เราเสมอ เมื่อเรายิ้มให้กับโลกครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
xpresso วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


เห็นด้วยครับ

แม้ไม่รู้เรื่องราวว่าเป็นเช่นไร

โย่วๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Chaiyon วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Akemongkol

เห็นด้วยในทุกๆ ประเด็นครับ ในเมื่อกล้าคิดกล้าเขียนกล้าแสดงออกกันแล้วก็ต้องพร้อมที่จะกล้ารับฟังเหตุผลของคนอื่นๆ ด้วย ไม่มีใครเก่งใครดีทั้งหมดหลอกครับทุกคนก็มีจุดเด่นจุดด้อยพอๆ กัน

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ
ขอให้เราเคารพในความต่าง
พร้อมจะเข้าใจ +
ให้อภัยกัน
คงไม่มีเหตุผลอะไร
ทำให้ต้องพูดจาไม่ดีต่อกันนะคะ
ช่วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ขอบคุณที่เตือนสติครับผม..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
kamolnum วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

ขอบคุณครับผม
จริงๆแล้วมันจบไปตั้งแต่คืนก่อนวันงานแ้ล้วล่ะครับ ประกาศยุติไปเรียบร้อย ทุกคนก็สงบ ไม่ทำอะไร เพราะเห็นแก่โอเคเนชั่น

หลังวันงาน ท่านคงรู้ว่ามีคนล้ม แล้วคู่กรณีเดิม ก็มาเย้ยหยัน มันก็เลยเดือดกันขึ้นมาอีก ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำใมจิตใจโหดร้ายกันนัก คนล้มแล้วมาข้าม แถมกระทืบซ้ำอีก ก็เลยยอมกันยากหน่อย

ขอโทษนะครับ ที่ทำให้ขุ่นเคืองใจ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

มาอ่าน แล้วก็ค้นพบว่า
ที่ไหน ๆ ก็มีการขัดแย้ง

เสมอ
เสมอ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
วัชรากร วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

ไม่เพียงเห็นด้วยนะคะ ต้องขอแสดงความนับถือด้วยที่คุณปฏิจจชน
ไม่ดูดายนำมาบอกกล่าวกัน....
บางทีเปิดเข้าไปเห็นเขียนว่ากัน
ดูแล้วไม่สบายใจ.....แต่ก็ไม่อยากยุ่งเกี่ยวด้วย
เพราะอันที่จริงก็ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว
หรือว่าสนิทสนมด้วย จะตักเตือนก็จะกลายเป็น
......เรื่องชาวบ้าน
เมื่อคุณได้นำเสนอเรื่องนี้จึงถือเป็นโอกาสดี
เปรียบเสมือนเป็นการเตือนสติ ว่าอะไรควรและอะไรไม่ควร
ดีจังค่ะที่มีโอกาสได้รู้จักคนดีๆ เช่นนี้
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Thaihippy วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..สาธุ อณุญาโตตุลาการ..
ผมอาจไม่ค่อ ยทราบว่า มีปัญหาใดๆที่นี่.เพราะบางทีก็หายไปครั้งละหลายๆวัน...แม้แว่วมาบ้างก็ไม่ค่อยชัดนัก..
แต่สนับสนุนความคิดเจ้าของบ้าน..โดยอยากบอกว่า
ปัญหาประเทศชาติ ที่หนักหนา สากรรจ์ มีมากมาย..
คงต้องใช้"ปัญญา" กันหนักมาก..ช่วยกันคิดแร่องที่ว่านี้เถิด..ใครเคยอ่านเรื่องนกกระจาบ กับนายพรานบ้าง..
..นั่นแหละ..ใช่เลย..

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ปลิวลม วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom

ปฎิจจชน มีอะไรดีดีเสมอ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


คิดถึงอกเขาอกเรา...อย่างที่คุณเฟิงสุ่ยว่านั่นแหละครับ...ดีแล้ว....
แต่ถ้าหากว่า....อีกฝ่ายเป็นผู้หญิง...ก็คิดถึงแต่อกเราก็พอ...ขืนไปคิดถึงอกเขาด้วย....เดี๋ยวจะเพิ่มประเด็นบานปลายไปอีก....
ไม่มีใครผิดไม่มีใครถูก....เพราะคนดื้อก็จะไม่ยอมรับผิด...คนที่แม้ไม่ผิดก็อาจจะประชดประชันไปว่า เออ..ฉันผิดเองที่กินหญ้า...ทำนองนี้...มันก็ไปกันใหญ่
ฉะนั้น....อย่าไปหาเหตุผลเลยว่า....ผิดถูกเป็นฉันใด...มองไปให้ไกลดีกว่าว่าต่อไปเราจะอยู่กันอย่างไร...ที่จะไม่กระทบกระทั่งกัน....
มีคำกล่าวของผู้ใหญ่คนหนึ่งว่า...จงอย่าใช้ "เหตุผล" ในการปรับความเข้าใจกัน....แต่จงใช้ "ความรัก"!!!

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


ผมเองคงไม่เมนต์อะไรมาก เพราะเห็นด้วยกับเจ้าของเรื่องทุกประการ
และอยากให้ชาวโอเคเนชั่น เคารพสิทธิซึ่งกันและกันด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ต้องเปิดใจและยอมรับ..ที่จะทำความเข้าใจซึ่งกันและกันค่ะ

เพราะรอยร้าว ความบาดหมาง ทั้งหมดทั้งมวล ก็เพราะคำว่า ไม่เข้าใจ ตัวเดียว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

เห็นด้วยค่ะพี่

และหนูก็ชักเบื่อแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

ขออกความเห็นแลกเปลี่ยนกันนะครับ
ตบมือข้างเดียว.. ย่อมไม่ดังฉันใด
รักข้างเดียว...ก็แห้งเหี่ยวหัวโต ฉันนั้น !!!

การทะเลาะหมายถึง บุคคล 2 ฝ่ายเข้าห่ำหั่นกัน
จะด้วยสาเหตุใด ที่จริงมันก็มีความหมายต่างกัน !!??
ระหว่างว่า...เกิดจากเรื่อง"ส่วนตัว" หรือ "ส่วนรวม"...

ขอยกตัวอย่าง การทะเลาะแบบเหตุส่วนตัว เช่นไม่ชอบหน้าใคร เดินไปด่าเขาถึงบ้าน
การทะเลาะแบบเหตุส่วนรวม เช่น นำเรื่องราวยกตัวอย่างมาพูดในหัวข้อประโยชน์สาธารณะ
แล้วผู้ถูกพาดพิงก็จะไม่พอใจ เป็นการเกิดเรื่องขึ้น

แต่ผมคิดว่าผมอธิบายไว้พอสมควรแล้ว ในประเด็นนั้น
(ซึ่งจนบัดนี้ก็ยังมี ผู้หลงประเด็นอีกมากมาย )

เมื่อจุดยืนของการนำเสนอประเด็นเพื่อส่วนรวม ถูกแปรผันไปด้วย
"อคติแห่งการ ห้ามวิพากย์" หรือแตะต้องไม่ได้
จนบานปลายไปสู่ โมหะที่ครอบงำทั้งสองฝ่าย

สำหรับผมเมื่อถึงจุดๆหนึ่ง ผมจะหยุด
และโชคดีที่ผมก็มักทำได้ตามที่ผมตั้งใจ
แน่ละครับ...มนุษย์ทุกรูปย่อมยังมีกิเลส รัก, โลภ, โกรธ, หลง

แต่ผมถือ - สติ เป็นที่ตั้ง
หากจะยั่วยุผมให้โกรธ ในลักษณะ แปรมาเป็นเรื่องส่วนตัว
ค่อนข้างยากสำหรับผมไม่ว่าจะ หนึ่งต่อหนึ่ง...
หรือ หนึ่งต่อสิบ !!

เพราะ....ผมจะมองก่อนว่า ผมผิดจริงหรือไม่?
ถ้าผมไม่ผิด แปลว่า ...........ถ้าผมโต้ตอบ ผมก็จะเริ่ม "ผิด"จริง...

ดังนั้น..เมื่อเรามิได้เป็นอย่างนั้น
ผมก็จะปล่อยบรรดา"ผู้ยั่วยุ" ตบมือข้างเดียวไป.....เรื่อยๆจนเหนื่อยไปเอง

เมื่อผมยังอยู่ในจุดยืน ผมเชื่อว่า...ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟก็ไม่ไหม้
ผมคิดเช่นนั้นครับ

และนี่คือ ทรรศนะของผมครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ต้อง วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/justthinking
แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพิ่มเติมกันได้ทาง message นะครับ "Don't try to be nice,be yourself!"

เห็นด้วยครับ ถ้าเราจะให้คนอื่นยอมรับฟังเรา เราก็ต้องยอมรับฟังคนอื่น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

เปิดใจค่ะ

นั่งคิดเรื่องนี้หลายครั้ง

เราบอกว่ารักชาติ
แต่ในชุมชนบางโอเค ฯ
ที่คนแค่หมื่นกว่าก็ขัดแย้งกันสารพัด
แล้วจะทำอะไรเพื่อชาติจริงเหรอ ???

รักในความแตกต่างไม่ได้
ก็ให้สงสัย...ชาตินั้นรวมจากความหลากหลาย
จะไปรอดป่ะนะ!

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
PostAmorndern วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

เห็นด้วยกับข้อเขียนที่จะเตือนใจเพื่อน ๆ ที่อยู่ในชุมชนแห่งนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chalee วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

ชอบบทความนี้และเห็นด้วยค่ะพี่ชาย

ชาลีขออนุญาตคิดเพิ่มนะคะ ….เพราะคนเราต่างจิต ต่างใจ ต่างความคิด
ทุกวันนี้พยายามป้องกันใจตัว โดยไ่ม่หวั่นไหว ไม่ก่อไฟเพิ่มให้บ้านตัวเอง
หรือถ้าเกิดหวั่นไหวต่อคำพูดใคร ก็จะรีบตั้งสติโดยเร็ว เพื่อกลับมาเป็นคนเดิมให้ได้

พร้อมทั้งเตือนตัวเองว่า
อย่าเก็บทุกความคิด “ด้านลบ” ของใครมาใส่ใจ
อย่าเก็บคำพูด “ร้าย ๆ” มาเป็นอารมณ์

สิ่งดี ๆ ในบ้านหลังนี้มีให้เก็บเกี่ยวมากมาย เพื่อนดี ๆ ในนี้มีให้อบอุ่นอีกมากหลาย
ทุกอย่างเริ่มที่ตัวเองดีที่สุด แล้วความสุขจะอยู่กับเรา

เพราะเราทุกคนต่างรับเรื่องร้อน ๆ จากที่อื่นมามากพอแล้ว
อย่าให้บ้านหลังนี้ร้อนร้าวเลย

ขอให้ความรัก ความอบอุ่น และมิตรภาพของบ้านหลังนี้กระจายเต็มพื้นที่
ขอให้ความขุ่นข้องหมองใจ และเคืองขุ่นใจต่อกันพลันหายไปในทุกพื้นที่


ขอบคุณบทความนี้ที่จุดประกายให้พวกเรารักกัน
เห็นด้วยค่ะพี่ชาย ว่าบ้านของเรา หากเราไม่ช่วยกันคนละไม้ละมือ ให้มันน่าอยู่
แล้วใครเล่าจะมาช่วยเรา

“ชาลี”

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

คุณปฏิจจชน..ที่นับถือ..

ผมลงทะเบียนเป็นสมาชิกที่บ้านหลังนี้ใกล้เคียงกับคุณ...คือเดือนกุมภาพันธ์ 50....

เริ่มแรกผมไม่ได้เขียนเรื่องเลย...ได้แต่อ่านแล้วคอมเม้นท์....จนพอกุมสภาพความเป็นไปของบ้านหลังนี้ได้พอควร...

จนผมเริ่มเขียน.....และพยายามปรับปรุงรูปแบบการเขียน...การนำเสนอ..โดยการช่วยเหลือจากผองเพื่อน...ทั้งเก่าที่รู้จักกันแล้ว...และใหม่ที่ไม่เคยเห็นค่าตามาก่อนในชีวิต...อย่าว่าแต่หน้าเลยครับ...เสียงก็ไม่เคยได้ยิน...

แต่มิตรภาพ...ก็งอกเงย..งดงาม...

ผมยังจำได้ว่า...เคยคอมเมนท์บ่อยๆ...ว่ามิตรภาพเกิดยากจริง...แต่การรักษามิตรภาพให้ยั่งยืนนั้น ...ยากเย็นกว่า...

การใช้ชีวิตในบ้านหลังนี้ผมคิดว่า..หากพวกเราชัดเจนในเจตจำนงของการเข้ามา...เราก็ไม่หลงทาง... แม้ว่าระหว่างทางจะมีอะไรมาขัดขวางทำให้...เป้าหมายเราเบี่ยงเบนไปบ้าง...แต่มันก็แค่ปัญหาและอุปสรรคเท่านั้น..ไม่ใช่แก่นแท้ของชีวิตที่เราแสวงหา...
.
สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมของเราขณะนี้คือ..บางครั้งเราไปสนใจเรื่องปลีกย่อยที่เป็นเปลือกมากเกินไป...จนทำให้แก่นของสาระได้รับการกระทบกระเทือน...

โปรดระลึกว่า...งานของพวกเราที่เผยแพร่..เป็นงานที่เปิดโอกาสให้ผู้อื่น..แม้จะไม่ใช่ทั้งหมด...เป็นคนเสพและให้ความเห็น....

ความเห็นของผู้อื่น..หากมองในแง่ดี....คือการเปิดรับเพื่อนำมาปรับปรุงงานของเราให้ดียิ่งขึ้น...หรือเป็นกำลังใจเมื่อมีคำชม...เพื่อเป็นแรงใจให้งานของเราดีขึ้น..เช่นกัน..

เมื่อเราเปิดโอกาสให้ผู้อื่นคอมเมนท์แล้ว...ก็หมายความว่าเราพร้อมที่จะรับความเห็นทั้งด้านดีและลบ...

การคอมเม้นท์เรื่องของผู้อื่นก็เช่นกัน...บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องพยายามที่จะคอมเม้นท์ก็ได้...หากมันไม่จำเป็น..แต่หากจำเป็นและคิดว่าความเห็นของเราน่าจะเป็นประโยชน์กับคนเขียน ก็ควรทำ...

คำถามต่อมาคือเราจะรู้ได้อย่างไรว่า..จะเป็นประโยชน์ หรือเป็นโทษ....ผมใช้หลักอย่างนี้ครับ...

คิดก่อนเขียน...เขียนเสร็จอ่านอีกครั้ง...แล้วนึกว่าหากเราเป็นคนเขียนได้อ่านแล้ว..เป็นอย่างไร...ใช้เกณฑ์ของเราเป็นตัววัดดีที่สุด เพราะเราคือวิญญูชนคนหนึ่ง...

ผมคอมเม้นท์เสียยาวเชียว...ก็คุณ..เปิดช่องให้ผม...ผมก็ต้องเข้าช่อง..เป็นธรรมดา..

ขอให้มิตรภาพ..อยู่ยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

::::ถูกต้องและตรงใจตรงความรู้สึกครับ เสียให้ท่าน อีก+1 โหวต:::::

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

เมื่อระบบการบริหารสารสนเทศดำเนิน
ผู้รับต้องแยกดาต้าและอินฟอเมชั่นเอาเอง
กลั่นกรองคัดสรร ข้อมูลขยะ เอาเอง
หรือตก และ ไม่ตกเป็นเครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายชิงอำนาจกัน
คนส่วนใหญ่มัวคิดเรื่องส่วนตัว เรื่องใกล้ตัว
ไม่มองภาพใหญ่ว่ากำลังอยู่ในกระบวนการขับเคลื่อนของโลกการค้าเสรี
ถ้าเข้าใจมัน ก็จะรู้วิธีดำเนินงาน
บางคนเขียนเรื่องรักๆไคร่ๆ
นั่น รมว.ไอที นั่งหัวเราะแล้ว
มอมเมาให้มันหลงในโลกไซเบอร์จะได้ไม่มาด่า ตู ฮา

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ครับพี่
สิ่งที่พี่นำเสนอผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

completely agree !!1vote

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Supawan วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

แตกต่าง .. อย่าแตกแยกค่ะ ...

มีความสุขในวันทำงานกลางสัปดาห์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
buppha วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

ปล่อยวางค่ะ นานาจิตตัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chompoopookha วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ยังคงตกข่าว และไม่รู้เรื่องเหมือนเดิม อิอิ...
สำหรับชมพู แค่เขียนในสิ่งที่อยากเขียน
มีเพื่อนแวะเวียนมาติชมบ้าง เท่านั้น ก้อพอแล้ว...
ว่าแล้วอย่าลืมแวะไปติชมด้วยล่ะ 555...
ตัวเล็กเป็นไงบ้างคะ เข้าหนาวแล้ว ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Jui วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เห็นด้วยครับ ใครโกรธผมผมไม่ทะเราะตอบอยู่แล้ว เพราะพ้นวัยที่จะมาหาเรื่อง ถึงวัยที่จะทำอะไรดีๆให้ชีวิตและสังคมครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คิดถึงอกเขา อกเรา
คิดถึง เสรีแห่งความคิด
คิดถึง เสรีภาพส่วนบุคคล
และคิดถึง การให้ประโยชน์ต่อส่วนรวม


...........

.........

ทุกคนเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ต้องช่วยกันทุกบล๊อกเกอร์ครับ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราว ในเช้าวันพุธ

มาชวนไปแวะหาน้องปลา น่ารัก น่ารัก กัน ครับผม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Dogstar วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

แปลกแยกได้แต่อย่าแตกแยก
เสริมแบบไม่รุ้เรื่องรู้ราวค่ะ สวัสดีตอนเช้า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Kati วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

เป็นข้อเขียนเตือนใจอย่างดีครับ
เป็นข้อเขียนด้วยเรื่องราวในใจ ที่ดีอย่างมากครับ

เพื่อให้ชุมชนนี้เป็นชุมชนที่มีความสุขร่วมกัน
ขอบคุณมากครับ
เห็นด้วยทุกประการ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น้ำใส วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

มีอะไรเกิดขึ้นอีกเหรอคะ แย่จังที่เราน่ะตกข่าวเรื่อยเชียว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทวิน วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

คนหมู่มาก อย่างน้อยก็ต้องมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาครับ แบบนี้จำเป็นต้องมีคนกลางไกล่เกลี่ยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pukpik วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ความแตกต่าง คือสิ่งที่อยู่รวมกันในบ้านหลังนี้

เพียงแค่ ยอมรับ ในความต่างของกันและกัน

สิ่งใดควร ไม่ควร ที่เรามองเห็นผู้อื่นกระทำ แล้วไม่ตรงใจเรา ก็ควรให้มันเป็นไป

มันเป็นสิทธิ เสรีภาพของเค้า ถ้าเราไม่เห็นด้วย ทำได้แค่สิทธิของเรา คือไม่ต้องไปสนใจ


ด้วยความเคารพค่ะพี่


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vickie วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เห็นด้วยอย่างยิ่ง หลายประโยคโดนใจ
หลายประโยคตรงใจ

ไม่มีใคร ... เป็นอย่างที่เราอยากให้เป็นได้
ไม่มีใคร....คิดเหมือนใครได้
ไม่มีใคร.... เป็นเหมือนเราได้
และคงไม่มีใคร....ทำให้บ้านของเราน่าอยู่ และอบอุ่นได้...นอกจากตัวเราเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เห็นด้วยทุกประโยคครับน้องจิ๋ว
โหวตแรกของวันพุธมีให้กับเรื่องนี้ที่ออกจากใจครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เห็นด้วยทุกประการ
เลิกคะคานกันเสียที
ข้ามไปคิด ......อีกมุมบ้างก็ดี
โลกเรานี้ ๆ .....จะได้สมบูรณ์


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

At Your Side : The Corrs

When the daylight's gone, and you're on your own And you need a friend, just to be around I will comfort you, I will take your hand And I'll pull you through, I will understand

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]