• patijjachon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 699137
  • ส่ง msg :
  • โหวต 425 คน
ปฏิจจชน
: อุดมการณ์แม้กินไม่ได้ แต่สิ่งที่กินไม่ได้สิ่งนี้ จะช่วยทำให้คนที่ไม่ค่อยจะมีกิน มีกินขึ้นมาได้สักวัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2550
Posted by patijjachon , ผู้อ่าน : 6034 , 23:03:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเข้ามาเขียนหนังสือในบางโอเคของผมนั้น   มันเริ่มต้นจากความต้องการระบายอะไรบางอย่างในหัวสมองเกี่ยวกับเรื่องเหตุบ้านการเมืองที่ไม่สามารถใช้ช่องทางการทำงานตามปกติได้

สำหรับการเข้ามาเป็นบล็อกเกอร์แล้วได้หรือเสียอะไร  เพื่อนสมาชิกหลาย ๆ คนได้แสดงไว้ค่อนข้างครอบคลุมแล้ว  แต่มีอยู่อีกหนึ่งสิ่งที่ยังไม่ค่อยเห็นใครเอ่ยถึงสักเท่าไร  คือ  การใช้เวทีนี้ในการฝึก (จิตใจ) ตัวเอง 

ซึ่งผมคิดว่าการมีโอกาสได้ฝึกหรือปรับปรุงตัวเองอาจมีคุณค่ามากกว่าความรู้หรือความเพลิดเพลินที่ได้รับเสียด้วยซ้ำไป

ประสบการณ์สำคัญที่ได้จากการเขียนแล้วมีเพื่อนสมาชิกมาร่วมแสดงความคิดเห็น   รวมทั้งการที่ตนเองได้ไปแสดงความคิดเห็นในบล็อกของเพื่อนสมาชิก  คือ  ทำให้ผมรู้ตัวเองว่าผมมีศักยภาพในการบริหารจัดการจิตใจของผมไม่ให้ฟูหรือแฟบได้ดีแค่ไหน   โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่มีบล็อกเกอร์บางท่านเข้าใจผิดในถ้อยคำที่ผมเขียน  แล้วกล่าวหาหรือโจมตีถึงเรื่องส่วนตัวในทันทีโดยไม่ได้สอบถามเหตุผล หรือความเป็นมาเป็นไปในเรื่องนั้น ๆ

ในจำนวนประมาณ ๑๙๐ เรื่องเศษ  นับได้ว่ามีอยู่ ๒ เรื่อง ที่มีสมาชิกบางท่านเข้ามาอ่านแล้วต่อว่าผมค่อนข้างรุนแรง

เรื่องแรก  นั้นผ่านมานานโขแล้ว คือ เรื่องอีสานกู  ซึ่งเป็นเรื่องราวของการเกณฑ์/จ้างคนมาชุมนุมเพื่อหวังผลทางการเมือง  และเรื่องล่าสุด  คือ เรื่องรอยด่าง (เล็ก ๆ) ของการเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์

เวลาต่างกัน ๗ เดือน  ปฏิกิริยาของผมที่มีต่อความคิดเห็นของเพื่อนสมาชิกที่ไม่เห็นด้วยกับผมนั้น  ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เรื่องแรก  ผมได้อธิบายเพิ่มเติมต่อท้ายในเรื่องที่ผมเขียน  รวมทั้งได้ตามไปอธิบายถึงที่ในบล็อกของเพื่อนสมาชิกท่านนั้น

เรื่องที่สอง  ผมไม่ได้อธิบายอะไรเพิ่มเติมแม้แต่น้อย  แต่ได้ตามไปอ่านเรื่องของเพื่อนสมาชิกท่านนั้น  รวมทั้งได้แสดงความคิดเห็นตามปกติเหมือนไม่ได้รับรู้มาก่อนว่าสมาชิกท่านนี้เข้ามาโจมตีผมถึงบ้าน

ผมบอกกับตัวเองว่า  รู้สึกดีกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของผมจริง ๆ   นี่คือสิ่งที่ผมได้มาจากการเป็นบล็อกเกอร์

นึกย้อนถึงอดีตเกี่ยวกับการแสดงพฤติกรรมใจร้อน บ้าบิ่น (แต่ชอบอ้างถึงศักดิ์ศรีลูกผู้ชาย)  ของผมเอง

ตอนที่ผมอายุ ๑๕ ปี  เป็นนักเรียนต่างจังหวัดเข้ามาเรียนมัธยมปลายในกรุงเทพฯ เป็นปีแรก  ผมจำไม่ได้จริง ๆ ว่าเหตุที่เพื่อนร่วมห้องซึ่งเป็นฮินดู  (สวมหมวก) มีชื่อว่า ซิงค์  พูดอะไรให้ผมโกรธอย่างที่สุด  แต่จำผลที่เกิดขึ้นภายหลังจากนั้นได้ว่า  ความสูงของเพื่อนที่มากกว่าผมประมาณหนึ่งคืบไม่เป็นอุปสรรคสำหรับผมในการใช้มือขวาของผมฟาดไปที่ศีรษะของเพื่อน  จนทำให้ผ้าที่โพกหัวสีน้ำเงินของเพื่อนหลุดลงมา  ทำให้ผมเองและเพื่อนคนอื่น ๆ  มีโอกาสได้เห็นผมที่ยาวถึงเอวของ ซิงค์  ยามเมื่อมันถูกปล่อยออกจากผ้าที่ม้วนปิดไว้  ก่อนที่เพื่อน ๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้นก็มาจับตัวผมแยกออกไป

อีกครั้ง  ตอนที่ผมอายุยี่สิบปลาย ๆ 

ผมกลับจากทำธุระที่ไหนสักแห่งหนึ่งในเวลาประมาณตีหนึ่งครึ่ง  (ไม่ได้เมา)  ขับรถมาติดไฟแดงอยู่ที่บริเวณ ถ.ปฏิพัทธ์   มุ่งหน้าสะพานแดง  โดยจอดรออยู่ในเลนซ้ายสุด

ผมจอดรอสัญญาณไฟได้ไม่นานนัก  ก็มีเสียงบีบแตรไล่อยู่ด้านหลัง  ผมชำเลืองทางกระจกหลังเห็นเป็นรถแท็กซี่ก็ไม่คิดอะไรเพราะคิดว่าเดี๋ยวคงหยุด  แต่ที่ไหนได้ท่านโชเฟอร์เล่นบีบแตรไล่ไม่ยอมเลิก  เท่านั้นแหละอุณหภูมิของอารมณ์  (จุดเดือดไม่ค่อยสูงเท่าไรในตอนนั้น)  ก็พุ่งสูงขึ้นจนบอกกับตัวเองว่า  เอาว่ะ เป็นไงเป็นกัน  ต้องให้รู้จักมารยาทในการใช้ถนนเสียหน่อย  เพราะก่อนที่ผมจะเข้าเลนเพื่อจอดรอสัญญาณไฟนั้น  ผมแน่ใจว่าผมเข้าเลนถูก  คือ อยู่เลนซ้ายสุดที่มีสัญลักษณ์ว่าเลี้ยวซ้ายหรือตรงไปก็ได้ทั้งบนพื้นถนนและบริเวณป้ายตรงทางแยก  ตลอดจนเป็นเส้นทางที่ผมใช้อยู่บ่อย ๆ

ว่าแล้วผมก็เอื้อมไปหยิบปืนพกขนาด ๑๑ มม. ที่ซ่อนอยู่ใต้ที่นั่งคนขับ  ทำให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้ (ยิง)  แล้ววางไว้บนเบาะ

เปิดประตูลงจากรถเดินไปเคาะกระจกด้านหน้าด้านคนขับรถคันที่บีบแตรไล่   พร้อมกับถามเสียงดังเข้มในยามราตรีที่เงียบสงัดว่า

“พี่บีบแตรทำไม  ไม่เห็นหรือว่าผมไม่ได้เข้าเลนผิด  ผมไม่ได้ขวางทางพี่”  

ไม่รู้ว่าคนขับเคยเจอคนบ้าแบบผมบ้างหรือเปล่า  จึงตอบด้วยเสียงเบา ๆ ว่า

“ผมบีบเพราะคันหลังที่ต่อท้ายผมเขาบีบไล่”  ผมได้ยินอย่างนั้น  ก็กวาดสายตาที่พร้อมจะเอาเรื่องไปยังรถเก๋งอีกคันที่ต่อท้ายรถแท็กซี่

“อ้าว  เขาบีบไล่พี่  พี่ก็ต้องไปจัดการเขาเองซิ  มาทำอย่างนี้กับผมได้อย่างไรกัน  คราวหน้าคราวหลังอย่าทำอย่างนี้อีก  ดูเสียบ้างป้ายจราจรนะ”

ผมพูดจบ เห็นว่าโชเฟอร์ยอมรับผิดโดยดี  ผมจึงเดินกลับมาขึ้นรถ

นึกถึงพฤติกรรมที่ผมเคยทำลงไปในภายหลัง (โดยเฉพาะในครั้งที่สอง)   รู้ตัวเลยว่า ช่างโง่และบ้าบิ่นสิ้นดี   คิดไม่ออกเหมือนกันว่าหากรถสองคันที่ต่อท้ายและบีบแตรไล่ผมในคืนนั้น  เขามีปืนเช่นกันและไม่ยอมผม  จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น  ไม่ใครก็ใครก็อาจเป็นศพขึ้นเป็นข่าวหน้าหนึ่งเหมือนที่เห็นอยู่บ่อย ๆ  และหากผมตายไปนอกจากจะทำให้คนที่รักผมต้องเสียใจแล้ว  คงไม่มีใครยกย่องในวีรกรรมของความกล้าหาญบนท้องถนนแบบนี้อย่างแน่นอน

ย้อนกลับมาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบล็อกอีกครั้ง

คนที่เคยชินกับการแลกเปลี่ยนสนทนากับเพื่อนสมาชิกคอเดียวกันเป็นเนือง ๆ ไม่ว่าจะในชีวิตจริง หรือในบล็อก  ย่อมรู้สึกสะดุดใจอยู่บ้างทันทีที่อ่านความคิดเห็นที่ต่อต้าน (โดยเฉพาะการก้าวล่วงถึงความเป็นส่วนตัว)

แน่นอนว่าคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน  ไม่เคยได้ติดตามงานเขียนของกันและกันมาก่อน  เมื่อเจอข้อความบางตอนที่อาจไปกระทบความรู้สึกส่วนตัวที่เขาฝังใจอยู่   มันจึงได้เกิดปฏิกิริยาโต้กลับออกมา

ผมเองก็ถือโอกาสในการทดสอบความเข้มแข็ง  มั่นคงของจิตใจเช่นกัน

ที่ผ่านมา  ผมไม่เคยลบความเห็นของเพื่อนสมาชิกที่เห็นแย้งหรือโจมตีผมเลย  (เว้นความคิดเห็นเดียวจริง ๆ ที่พิจารณาดูแล้วว่าพาดพิงสถาบัน)

คนที่ผมยังไม่นับว่าเป็นเพื่อน  หรือเป็นคนที่ผมรัก/นับถือแล้ว   ผมจะไม่ยอมเสียเวลาอธิบาย  หรือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในส่วนที่เห็นแย้งกัน  ใครอยากว่าอะไรเชิญตามสบาย

ผมไม่ชอบความขัดแย้งหนึ่ง  และผมเสียดายเวลาอีกหนึ่ง

การโต้แย้ง  เอาชนะคะคานกันด้วยคำพูด  สำหรับคนที่มีแนวคิด/แนวทางการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันแล้ว  ไม่ก่อประโยชน์อันใดต่อชีวิตของผม  ผมขอเลือกที่จะรับฟัง  แต่หลีกหนีและไม่ขอเข้าไปยุ่งเกี่ยว คบค้าสมาคมด้วย

เวลาที่ผ่านไปแต่ละนาทีแต่ละวันล้วนมีค่ายิ่งนัก  ผมคิดว่า  เอาเวลานี้ไปทุ่มเทให้กับคนที่ผมรักและรักผมไม่ว่าจะเป็น ลูกเมีย  ญาติพี่น้อง  ผู้หลักผู้ใหญ่  เพื่อนฝูง  และรุ่นน้อง ๆ  ซึ่งนับรวมแล้วก็มีมากมายเสียจนแทบจะไม่มีเวลาพออยู่แล้ว  หากคนกลุ่มนี้เข้าใจในคำพูดหรือการกระทำของผมผิดไป  ผมจะต้องพยายามหาทางอธิบายเขาให้เข้าใจให้ได้  เพราะผมไม่อยากเสียคนดี ๆ (ในสายตาของผม)  ไป  ซึ่งในบางโอเคก็มีอยู่มิใช่น้อย

ทุกคนต้องการให้คนอื่นชื่นชอบ  นี่คือความรู้สึกของมนุษย์ทั่ว ๆ ไป ที่ยังวนเวียนอยู่ภายใต้โลกธรรมแปด

แต่ความเป็นจริงของโลก  มิได้เป็นเช่นนั้น

ใครไม่รู้เท่าทันและคิดฝืนโลกที่เป็นไปตามธรรมชาติของมันแล้ว   รังแต่จะสร้างความทุกข์  กังวลใจเสียเปล่า ๆ

ที่สำคัญคือ  อคติ หรือความชอบ/ชังส่วนตัวของคนที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มของคนที่ผมกล่าวแล้ว  ไม่มีผลอะไรต่อการดำรงชีวิตของผม

เขาต่างหากที่จะไม่มีโอกาสได้รับไมตรี  และความจริงใจที่ผมมอบให้อย่างไม่มีข้อแม้

นี่เป็นอีกสบประการณ์หนึ่งที่ผมได้รับจากการเป็นบล็อกเกอร์ในบางโอเค  แล้วเอามาฝึกตัวเอง

ผมได้อ่านเรื่องดี ๆ ของคุณเทพชัย หย่อง เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในเรื่อง  กล้าพูด กล้าทำ ไม่พอ ... ต้องกล้าฟังคนอื่นด้วย  ซึ่งคนเป็นผู้นำพึงมี  โดยได้ยกตัวอย่างของคุณทักษิณฯ และคุณสมัครฯ  (ขาประจำ)  มาประกอบ

เรื่องที่ผมเขียนวันนี้แม้จะเป็นเรื่องของความรู้สึกนึกคิดส่วนตัวของผมเองล้วน ๆ   แต่ผมก็เชื่อว่า  มันเป็นแบบฝึกหัดชั้นดีให้ผมเตรียมตัวเผชิญกับ  แรงเสียดทาน/ต่อต้านที่มากขึ้นเรื่อย ๆ  เมื่อโตขึ้น

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ธัชชะ วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tajji

ดีครับ...

ได้คิด...จึงคิดได้...

คิดได้...จึงหยุดคิด...

หยุดคิดได้...จึงไม่หวั่นไหว...

...

ปีใหม่นี้ขอให้หลุดพ้นจากความหวั่นไหวทั้งปวงนะครับ

สวัสดีครับผม./

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ประสบการณ์คล้ายกัน แต่ผมตกตะกอนช้ากว่า

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
yongchan วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

อ่านเรื่องนี้ของพี่แล้วรู้สึกดีจัง เห็นด้วยว่าคนไม่ค่อยพูดถึงแง่นี้ และจริงที่ว่าคนที่ได้คุยกับคนที่เห็นเหมือนๆ กัน มักจะรู้สึกอะไรบางอย่างเมื่อมีคนไม่เห็นด้วย

หนูจะลองกลับไปคิดดูว่า ใจมันฟูและแฟบน้อยลงมั่งไหมตั้งแต่มีบล็อก

สุขสันต์วันปีใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
lost-in-space วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ค่อนข้างจะชิน (ชา) ไปซะแล้วกับบางคอมเม้นท์ที่เข้ามาเห็นแย้งกับสิ่งที่เราเขียนในบล็อก ไม่ใช่ว่าเจอบ่อย แต่สำหรับบุคคลบางประเภท มันยากและเสียเวลาที่จะอธิบายความ เพราะดูจากสิ่งที่เขียนมาในคอมเม้นท์ก็พอจะเดาออกได้แล้วว่า สิ่งที่เป็นข้อความแย้ง หรือคำถามแย้งกลับมนั้น ต้องการความกระจ่างชัดด้วยใจจริง ใส ซื่อบริสุทธิ์ หรือแกล้งโง่ หรืออยากหาเรื่องชวนทะเลาะ (ขอโทษที่ใช้คำแรงไปหน่อย)

ดังนั้น เราจึงไม่ค่อยจะไปต่อความยาวสาวความยืดกับบุคคลประเภทนี้มากมายนัก ปล่อยไปตามที่มันเกิดขึ้น ไม่ลบทิ้งด้วย โชว้ไว้อย่างนั้นแหละ อิอิ

แต่ก็มีกรณีพิเศษจริง ๆ ที่เราคิดว่าไร้สาระสุด ไร้ซึ่งมูลเหตุแห่งความจริงใด ๆ ทั้งปวง ก็อาจจะมีสวนกลับไปบ้างพอให้เจ็บ ๆ คัน ๆ ซึ่งก็มีแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเองที่เกิดที่โอเคเนชั่นแห่งนี้

----------------------
แวะมาสวัสดีปีใหม่ คุณ ปฏิจจชน ขอให้ปีใหม่ที่จะถึงนี้มีหัวใจเหมือนท้องฟ้าที่สดชื่นแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ไม่มีโรคภัยมากรายกล้ำ สุขีสุโขสมโมสรตลอดไป นะคะ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaenสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๑ ขอคุณพระคุ้มครอง คุณปฏิจจชนครับ...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
rainny วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 


กระบวนการคิดของพี่ปฏิจจชนดีมากค่ะ ทั้งยังนำมาแบ่งปันให้หลายๆ คนได้อ่านกัน ยิ่งเป็นสิ่งที่ดีมากขึ้นไปอีก ทำให้น้องต้องมานั่งนึกว่า ที่ผ่านมา ตัวเองได้อะไรจากการอ่านบล็อกบ้าง นอกจากความรู้ และความบันเทิงใจ สิ่งหนึ่งที่นึกได้ตอนนี้ก็คือกระบวนการคิดและการตีความความหมายทางตัวอักษรค่ะ เคยเจอบ้างเมื่ออ่านเม้นท์แล้ว (รวมถึงบล็อกอื่นด้วย) ฟังดูแปลกๆ อ่านไปหลายตลบเพื่อจะพยายามตีความว่า เขามีเจตนาดี

ก่อนนี้ที่เข้ามาโอเคเนชั่นแรกๆ มีเวลามาก (ทำให้มีมากเอง) ส่วนใหญ่จะอ่านคอมเม้นท์ทุกอันของทุกบล็อกที่ตัวเองเข้าไปคอมเม้นท์เลยค่ะ อ่านแล้วก็มานั่งวิเคราะห์คนคนนั้น เป็นเรื่องเป็นราว แต่ระยะหลังเวลาเริ่มน้อยลง (ทำให้น้อยเอง) ก็เลยไม่ค่อยได้ทำแบบนั้นแล้วค่ะ

อ่านบางช่วงบางตอนในเอนทรี่นี้แล้วค่อนข้างตกใจ ไม่น่าเชื่อว่าพี่ปฏิจจชนจะเคยถือปืนด้วย

"....มันเป็นแบบฝึกหัดชั้นดีให้ผมเตรียมตัวเผชิญกับ แรงเสียดทาน/ต่อต้านที่มากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อโตขึ้น"

พี่ปฏิจจชนยังจะโตกว่านี้อีกหรือคะ ล้อเล่นนะคะ ล้อเล่น อย่าตีความเป็นอย่างอื่นนะคะ

--------------

อวยพรอีกรอบ - ปีใหม่นี้น้องขอให้พี่ปฎิจจชนและครอบครัวมีความสุข สดชื่น สมหวังในสิ่งที่ตั้งใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
chedtha วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

Tolerant เปิดใจกว้างเข้าไว้ อะไรๆก็ดีเอง
เรามีความคิดเห็นได้ เขาก็มีความคิดเห็นได้
แม้ความเห็นไม่ตรงกัน แต่เรารับฟังกันเสมอ
ถ้าใช้เหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ ไม่คิดเอาชนะกัน ปัญหาก็ไม่มีครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
วิตามินบี วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


โชคดีที่บีฝึกความอดทนและวางเฉย
ก่อนจะมาเล่นบล็อก อาจเป็นเพราะว่า
เราเคยผ่านความมีอีโก้มาเยอะ
ผ่านการทดสอบมามาก ก็เลยทำให้เราได้เรียนรู้ว่า
ความนุ่มนวล ไม่แข็งกร้าว เป็นหนทางที่คลี่คลายทุกปัญหาและทุกอารมณ์อย่างได้ผลค่ะ

สวัสดีปีใหม่ใจผ่องแผ้ว
ให้คลาดแคล้วภัยพาลผลาญอาสัญ
ให้ยืนหยัดยิ่งยงคงคืนวัน
ให้สุขสันต์อนันตกาลสราญชัย

กลอนโดย...วิตามินบี
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

ใช่ครับคุณจิ๋ว...บล็อกเอร์เป็นไม่ยาก...แต่จะเป็นบล็อกเกอร์ที่ดี....ทำยากอยู่..
ผมพึงระลึกอยู่ตลอดเวลาว่า...งานเขียนของเราก่อนโพสต์เป็นของเราแต่ผู้เดียว แต่หากโพสต์ไปแล้ว แม้ยังเป็นของเราเหมือนเดิม...แต่มีความคิดเห็นซึ่งเราไม่มีทางควบคุมได้ของคนอื่น ติดอยู่ด้วยอย่างแน่นอนและเนิ่นนาน....

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
วัชรากร วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

เมื่อก่อนก็เป็นแบบที่ว่าเห็นอะไรไม่ถูกต้องก็เป็นลุยเหมือนกัน
แต่ตอนนี้ไม่ค่อยดุเดือดแล้วเหมือนกันค่ะ
และยิ่งในบล็อกก็เป็นคล้ายๆท่านเหมือนกันนะคะ
ที่มีความเห็นที่แตกต่าง.....
และหากบางคนดื้อรั้นมากก็ไม่อยากยุ่งด้วยเหมือนกันค่ะ
คนเรามีหลากหลาย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 17.06 น.

ความคิดเห็นขัดแย้งย่อมเกิดขึ้นได้และมันจะมีประโยชน์
มากหากผู้เมนต์มีเหตุผลไม่ได้ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้งเพราะ
ถ้าเราเห็นดีกับคนที่นำเสนอเรื่องไปซะทั้งหมดเวทีแสดงความคิดเห็นมันคงจะกร่อยเหมือนกันนะค่ะ เพราะเคยอ่าน
บล๊อคท่านหนึ่งรู้สึกว่ามันเห็นไม่ตรงกันก็ต้องแย้งไป(หมายถึงเราต้องรู้เรื่องที่เราพูดมันตั้งอยู่บนความถูกต้อง)
แต่ถ้าเรื่องไหนไม่รู้ก็ไม่กล้าเมนต์หรอกค่ะ
ดิฉันคิดว่าความสุภาพ อ่อนน้อม รับฟังผู้อื่น ใครๆก็อยากพูดคุยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
จิ้งจก วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

เห็นด้วยมากๆ เลยครับ

บางครั้งการเขียน กับการเจอหน้ากันแล้วพูดคุยมันจะได้อารมณ์ต่างกันครับ หลายครั้งผมเขียนอีเมลก่อนส่งผมต้องนั่งอ่าน 2-3 รอบเพราะกลัวว่า ข้อความที่เราเขียนจะทำให้คนอื่นไม่สบายใจมั้ย เขียนเว็บบอร์ดก็เหมือนกันยากที่จะเข้าใจอารมณ์คนอ่านเหมือนกัน เราสนุกคิดว่าไม่มีอะไร แต่คนอ่านเขามีกรอบความคิด มีอารมณ์ของเขาที่เราคิดไม่ถึง ก็จบครับ

ในประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา ถ้าเราคิดว่า เจ๋งจริงๆ ลองไปตกอยู่ในสภาพที่มีปืนใครก็ไม่รู้ตั้งหลายกระบอกล้อมเราอยู่ หรือว่า ต้องไปตกอยู่ในสภาพที่เป็นผู้ต้องหาขึ้นโรงพัก หรือว่า ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำกลางคลองเปรม ไม่ต้องมากครับ แค่เรือนจำพิเศษ คลองเปรมก็พอ (คุกชั้นดีที่พวก นปก รู้จักดี ไม่งั้นไม่รีบออกมากันหรอก เจ๋งนักนี่ แน่จริงอย่าประกัน) ไม่ต้องไปถึงขั้นบางขวาง หรือไปอยู่กับพวกโทษประหาร หรือยาเสพติด ไปเดินเล่นคลองเปรมดู ถ้าหดหู่หน่อยก็เดินตรงกลางเข้าไปเลยโทษประหาร กับยาเสพติด ถ้าเลี้ยวขวาก็เรือนจำพิเศษแล้วจะสงบเสงี่ยมลงเยอะครับ รับรองเลยครับ เดินกลับออกมาจะรู้ตัวเลยว่า ชีวิตเรานี่บ่มิไก๊จริงๆ ถ้าเป็นไปได้มีอะไรเกิดขึ้น ขอยกมือไหว้งามๆ ดีกว่าครับ ผมไม่เก่งครับ ได้แต่กินข้าวเก่งเปลืองข้าวอย่างเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaiyon วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Akemongkol

ครับก็ดีครับเป็นประสบการณ์ที่หลาย ต่อหลายท่านก็คงเจอะเจอเช่นกัน ถ้าเราผ่านจุดนั้นๆ มาได้เราจะรู้ทันทีว่าเออ เราฉลาดและก็โชคดีจริงๆ แฮะ...มาสวัสดีปีใหม่ครับขอบคุณที่ไปเยียมเยือนอยู่เสมอๆ ปีใหม่หนูทองนี้ก็ขอให้มีเงินไหลกอง มีทองไหลมา มั่งมีศรีสุขตลอดไป นะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 


ของหนูก็มีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้างบางครั้งในบล็อก
แต่ไม่ใช่เรื่องซีเรียสมาก...แน่นอนไม่ใช่เรื่องการเมือง

ส่วนมากท่านที่เห็นต่างกับหนูก็ใช้เหตุผลกันทั้งนั้น
ก็เป็นโชคดีของหนู ที่ได้เรียนรู้จากคอมเม้นท์ของเพื่อนๆเหล่านั้น
และเชื่อว่าเพื่อนบล็อกเกอร์ก็ได้เรียนรู้อะไรจากบทสนทนาของเราบ้าง
และเราก็เป็นเพื่อนในสังคมสมมติที่ดีต่อกัน

หนูว่าเป็นเรื่องดี ที่เราจะหัดเผชิญหน้ากันด้วย"เหตุผล" พี่อย่าหาว่าหนูบ้าฝรั่งเลยนะ แต่สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเป็นลูกจ้างฝรั่งคือการเถียงกันให้เสร็จ(แน่นอนด้วยเหตุผล)ในห้องประชุม จบแล้วจบกัน เลิกประชุมเราก็ยังไปกินข้าวด้วยกัน

ทั้งนี้กับสังคมสมมติ คนที่เราไม่รู้จักเลยแม้แต่ชื่อจริง ก็ต้องดูลาดเลากันหน่อยว่าเคมีตรงกันหรือเปล่า ถ้าไปเจอคนที่มีปืน ก็อาจจะแย่หน่อยใช่มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.


สุขตลอดปี ชีวิตดีตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
TaTee วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ท้องถนนบ้านเราเป็นสถานที่ฝึกความอดทน อดกลั้นที่ดีเยี่ยมเลยก็ว่าได้

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ปรารถนาสิ่งใดให้ได้หมด
เกียรติปรากฎชนนิยมสมประสงค์
สุขสดชื่นเลิศล้ำอยู่ธำรง
ความดีคงประดับอยู่มีรู้คลาย

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

“พี่บีบแตรทำไม ไม่เห็นหรือว่าผมไม่ได้เข้าเลนผิด ผมไม่ได้ขวางทางพี่”

-----------------------------------------------------------
อิอิ...แอบโหดนะคะแต่มันก็แค่อดึตนี่นะ...

อย่างที่พี่ว่าจริง ๆ ที่นี่เป็นที่ฝึกจิตใจตัวเอง
สำหรับเค้า คือ ต้องทำใจเมื่อเรื่องเราไม่น่าสนใจในสายตาคนอื่นค่ะ...แง แง ตรงนี้มันฝึกจิตใจจริง ๆ ค่ะ

อ่าน Entry นี่แล้วทำให้รู้สึกว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่อยู่ในใจแต่ยังไม่กล้าเขียนหรือแสดงความคิดเห็นออกไปมากนักเพราะเกรงจะกระทบกระทั่งกัน จึงเลือกเขียนเฉพาะเรื่องเบา ๆ ให้สาระ...ไม่อยากมีเรื่องน่ะ แต่ความจริงแล้วมันเก็บกดอยู่เหมือนกันค่ะ
ปีหน้าฟ้าใหม่ก็ตั้งใจอยู่เหมือนกันว่าอยากจัดจ้าน กล้าหาญในการเขียนมากขึ้นเพราะทนไม่ค่อยได้เหมือนกันกับพฤติกรรมแย่ ๆ ของคนบางคนในสังคม วิธีคิดที่ไม่ได้เรื่อง เป็นต้น
คิดเสมอว่าถ้าเรากล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ อย่างน้อยสิ่งที่เรารู้ สิ่งที่เห็น อาจเป็นกระจกสะท้อนให้คนได้คิดและทบทวนการดำเนินชีวิตมากขึ้น คงต้องเริ่มทำและเตรียมรับกับความคิดเห็นต่าง ๆ ซะแล้ว

ขอบคุณสำหรับเรื่องนี้ค่ะจริงอย่างที่กล่าวคือ กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ และยอมรับฟังคนอื่นด้วย (ใช่เลยค่ะ)

มีความสุขมาก ๆ นะคะ...เขียน Entry สุดท้ายเสร็จแล้วค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem


แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะอึก วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมพยายามที่จะไม่ขัดแย้งกับใครครับน้องจิ๋ว....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
slipknot วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

รับทราบครับพี่....สวัสดีปีใหม่ครับ..คิดสิ่งใดขอให้สมหวังทุกประการ...มีความสุข ...สุขภาพแข็งแรงครับพี่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Mr_Com วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom


ขอให้มีความสุข ในช่วงปีใหม่และตลอดไปครับ
Sunderland 0 - 4 Manchester U.
เด็กผีแดง มาเยี่ยม
มารู้ประวัติของเซียน Guitar กว่าจะมาเป็น โค-ตะ-ระ-เซียน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bodin2

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สวัสดีปีใหม่ ปี 2551 ค่ะ ...ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !


เหนื่อยและหน่ายการเมืองบ้านเรา อยากเอาสมองไปหาที่โล่งมั่ง

สวัสดีปีใหม่ 2008 ครับ
ขอบคุณทุกท่านที่มาเยือน Blog ตลอด ปีที่ ผ่านมา
วันนี้ผมไปเปลี่ยนยางรถยนต์ ใช้มา 3 ปีไม่เคยสลับยางเล้ยย ฮ่าๆ
ซื้อข้าวของเตรียมลุย จะเดินทางไปเที่ยว ตจว.
ท่านใดจะไปทางไกล ตรวจสอบเส้นทางและความพร้อมของรถยนต์ด้วยนะครับ

หอบดอกไม้มาฝากมากมายนัก
แทนความรักสุขสดศรีในปีใหม่
คิดสิ่งได้สมหวังดังตั้งใจ
ไร้โรคาเหนื่อยล้ากายได้ร่ำรวย

เชิญแวะชมดอกไม้จากถิ่นจ.เลย-สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย ได้จาก Entryล่าสุด
http://www.oknation.net/blog/mymemory/2007/12/27/entry-1
พบกันอีกทีหลังปีใหม่นะครับ
ขอให้ชาว oK Nation มีความสุขทุกท่าน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชาลี วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

พี่ชาย

มีอะไรบางอย่างในบทความวันนี้ของพี่ชาย ที่ช่างบังเอิญกับเรื่องใหม่ของชาลีนัก
สำหรับชาลี การเป็นบล็อกเกอร์เป็นการฝึกใจจริง ๆ ฝึกอย่างมากมาย
และสำหรับชาลี
ที่นี่เหมือนโรงเรียน เหมือนห้องสมุด เหมือนบ้าน เหมือนโรงพยาบาล
เหมือนเวทีปราศรัย เหมือนห้องดนตรี เหมือนสวนดอกไม้ เหมือนลำธารน้ำ
เหมือนสนามเด็กเล่น เหมือนสนามรบ เหมือนวัด แต่ที่สำคัญที่สุดคือ
ที่นี่ฝึกใจได้ดีจริง ๆ ค่ะ ...

ขอให้คืนนี้เป็นคืนที่พี่ชายนอนหลับสนิทเต็มอิ่มพร้อมรับวันใหม่นะคะ

"ชาลี"

http://www.oknation.net/blog/mychalee/2007/12/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

ครับ ก็ว่าไป ครับ ต่างคนต่างจิตต่างใจครับ ความรู้พื้นฐาน ความคิดข้อมูล ที่ได้รับไม่เหมือนกันครับ ก็แตกต่างกันธรรมดาครับ ผมมาเขียนใหม่ เน้นไปทางเมือง ยิ่งแล้วใหญ่ครับ ทางการเมืองนั้น ส่วนใหญ่ขัดแย้งกันทางความคิดอยุ่แล้ว รักหรือชอบหรือเชียร์ไม่เหมือนกันครับ
ผมนั้นติดตามการเมืองเล่นๆ อ่านหนังสือพิมพ์ บ่อยก็ติดตามมานานแล้ว แบบหนุก ๆเป็นอดิเรก ครับ ทำงานจริงๆ ไม่เกี่ยวกับการเมืองหรือการเขียนข่าว อะไรเลย ติดตามไปเพื่อใด้รู้ ได้คุยกับคนอื่นได้รู้ทัน แบบเหมือนติดตามนิยาย ครับ คนเห็นต่างนั้นเป็นธรรมดา ต้องมีมากอยู่แล้ว ครับเล่นที่นี่ แทบเรียกว่าไม่มีคนเห็นต่างสุดขั้ว แต่ที่อื่น สุดขั้ว ด่าหยาบ กว่านี้เยอะครับ ผมเล่นอยู่ในเวปบอร์ด ด้วย โดนวันๆ หนึ่งไม่กี่สิบเก่ง ครับ เช่น เวบบอร์ด ราชดำเนิน ประชาไท เป็นเวบ บอร์ดกลุ่มเชียรทักษิร เป้นหลัก ผุ้ดูแล เขาปล่อยๆ สุดๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting


ไม่ชอบความขัดแย้งเหมือนกันค่ะ

กับบางเรื่องและบางคน
แค่จิตวิทยาตื้น ๆ เราก็มองออกนี่คะ
ได้เรียนรู้เรื่องคนจากที่นี่มากขึ้นค่ะ

แหะ แหะ แม่สีไฟไม่ค่อยต่อต้านอะไรใครหรอกค่ะ
ไม่อยากยุ่งนักก็อาจแวะไปอ่านแต่ไม่มีความคิดเห็น
แต่เราได้ไป "ฟัง" แล้ว ก็เท่านั้น

ถ้าใครทำให้รู้สึกต่อต้านแล้วจะแรงค่ะ
ต้องใช้วิญญาณ "เมตตา" เป็นที่ตั้ง
ทะลุเพดานนี้เมื่อไหร่ "พัง" เหมือนกันล่ะค่ะ

จิตมนุษย์นี้ไซร้ยากแท้หยั่งถึง
บางทีดูใส ๆ แต่น่ากลัวอ่ะ

มีความสุขปีใหม่กับคนในครอบครัวนะคะ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เข้าใจแล้วครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pukpik วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

การรับฟังคนอื่น แม้เราจะไม่เห็นด้วย จะยังไงนั่นก็คือความเห็นของคนนั้น

ความขัดแย้งนำมาซึ่งการเอาชนะ โดยไม่มีใครเป็นกรรมการ ว่าใครผิด ใครถูก คิดว่าเสียเวลานะคะ

เรื่องผลการเลือกตั้งก็เหมือนกัน

ขัดแย้งกันทางความคิด แบ่งข้างกันชัดเจน

เมื่อเสียงข้างมากเป็นกรรมการตัดสินแล้ว

เราต้องยอมรับว่าในประเทศนี้ คนส่วนใหญ่เค้าชอบพรรคนี้นะ เหตุผลจะเพราะอะไรก็แล้วแต่ ถูกหรือผิด

ยอมรับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ผมไม่ค่อยคิดเกี่ยวกับตัวเองละเอียดนัก

แต่มาอ่านหน้านี้แล้ว บางทีอาจต้องกลับไปนอนคิดบ้างแล้วว่า ได้อะไรไปบ้างจากสิ่งที่กำลังทำอยู่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

At Your Side : The Corrs

When the daylight's gone, and you're on your own And you need a friend, just to be around I will comfort you, I will take your hand And I'll pull you through, I will understand

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]