• patijjachon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 710781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 425 คน
ปฏิจจชน
: อุดมการณ์แม้กินไม่ได้ แต่สิ่งที่กินไม่ได้สิ่งนี้ จะช่วยทำให้คนที่ไม่ค่อยจะมีกิน มีกินขึ้นมาได้สักวัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม 2551
Posted by patijjachon , ผู้อ่าน : 4520 , 17:14:44 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


Cologne - Köln Dom (ภาพจาก google)

มีคนเคยถามผมว่า  ทำไมถึงเลือกที่จะสมัครสอบแข่งขันมาทำงานที่ประเทศเยอรมนี  ทั้ง ๆ ที่ผมไม่เคยมาศึกษา ไม่เคยมาเที่ยวประเทศนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว

คำตอบตามความเชื่อมั่นส่วนตัวของผมมีอยู่ ๒ ข้อ

ข้อแรก  ผมต้องการหาคำตอบว่า ทำไมประเทศที่เคยพ่ายแพ้อย่างยับเยินในสงครามโลกถึง ๒ ครั้ง  จึงสามารถพลิกกลับมายืนอยู่ในแถวหน้าอีกประเทศหนึ่งในโลกปัจจุบันได้ในห้วงเวลาที่ไม่นานนัก

ข้อสอง  ตามประวัติศาสตร์  ประเทศนี้ไม่เคยสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจ ไม่เคยรุกราน ล่าอาณานิคม แบ่งแยกแผ่นดินไทย  เหมือนดั่งมหาอำนาจจากยุโรปประเทศอื่น  รวมทั้ง สมเด็จพระปิยมหาราช ได้เสด็จประพาสและประทับแรม ณ ประเทศนี้ถึง ๒ ครั้ง  ผมจึงค่อนข้างฝังใจว่า  ความสัมพันธ์ระหว่างชนชาติทั้งสองจะต้องมีอะไรเป็นพิเศษ  ไม่เหมือนฝรั่งชาติอื่น ๆ

คำตอบที่ผมต้องการค้นหา  เพื่อจะนำไปประยุกต์ใช้กับเมืองเราตามโอกาสที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น  ผมตั้งสมมติฐานอยู่ที่  “คน” หรือ “ประชาชน”  ซึ่งเป็นผู้ที่จะนำพาระบบต่าง ๆ ภายในประเทศให้ขับเคลื่อนต่อไป

หากพูดแค่เพียงว่า ประเทศเขาเจริญรุ่งเรืองและมั่นคงได้ เพราะ “คน” เขามีประสิทธิภาพ  ก็คงเป็นคำพูดที่เฝือและไม่เกิดประโยชน์อันใดในทางปฏิบัติ

แรงบันดาลใจให้ผมต้องการศึกษาเกี่ยวกับ “คนเยอรมัน” นั้น เริ่มต้นเมื่อประมาณ ๑๙ ปีที่แล้ว
เมื่อผมมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนคนเยอรมันคนแรกครั้งที่ศึกษาอยู่ในต่างแดน

ลักษณะโดยสรุปของเพื่อนคนนี้ คือ เป็นคนที่ตรงมาก ๆ ไม่เอาเปรียบใคร และก็ไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ  มีน้ำใจ ให้เกียรติ และไม่ดูถูกคนต่างชาติที่ไม่ใช่คนผิวขาวอย่างเรา  ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผมเรื่อยมา 

ผมมาอยู่ที่เบอร์ลิน เยอรมนี ได้ ๒ เดือนเศษ ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่นี่ แต่ก็มีโอกาสได้เดินทางไปทำงานห้วงสั้น ๆ ที่เมืองมิวนิค ๒ ครั้ง, เมืองโคโลนจ์ ๑ ครั้ง, เมืองบอนน์ ๑ ครั้ง  และฮัมบวร์กอีก ๑ ครั้ง

ได้พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนทัศนคติ และประสบการณ์กับคนเยอรมันโดยตรง  รวมทั้งสอบถามจากผู้ที่เรียน/ทำงาน ตลอดจนอาศัยอยู่ในนี้มาก่อน  พบว่า  สมมติฐานง่าย ๆ ที่ผมตั้งไว้ ไม่น่าจะผิดพลาด

แน่นอนว่า ประชาชนในแต่ละประเทศซึ่งรวมถึงเยอรมนีไม่ได้เป็นคนดีและมีคุณภาพไปเสียทั้งหมด  ย่อมมีคนเลว คนเกเร ปะปนอยู่ด้วยเสมอ  เพียงแต่ว่าในประเทศที่ไม่มีปัญหา  คนประเภทหลังเป็นคนส่วนน้อย  และไม่ได้มีโอกาสก้าวขึ้นมามีอำนาจ/เป็นใหญ่ สร้างความเสียหายให้กับประเทศโดยรวมเท่านั้น

ผมไม่ค่อยชอบคำพูดล้อเล่น  ตลก ๆ แต่เสียดแทงใจและขำไม่ออกในทำนองว่า  “ประเทศไทยมีพร้อมทุกอย่าง และดีทุกอย่าง  ยกเว้นคนไทย”  สักเท่าไรนัก

สักวันหนึ่ง  ประเทศไทยจะต้องกอปรด้วยประชากรที่มีประสิทธิภาพและมีคุณค่า  อยู่อาศัยในดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ที่บรรพชนได้สร้างและปกปักรักษาให้พวกเราอยู่อย่างเป็นสุขตามสมควร   นั่นคือความหวัง ความฝันของผมก่อนตาย

การต่อสู้เพื่อแย่งชิงอำนาจทางการเมืองตามแบบฉบับของนักการเมืองไทยก็ยังคงมีต่อไป  และคงจะต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าที่พวกเขาเหล่านั้นจะมีจิตสำนึกเพื่อสาธารณะเฉกเช่นนักการเมืองของประเทศที่พัฒนาแล้ว

ในขณะเดียวกัน การช่วยและร่วมกันปลูกฝัง อบรม เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่จะต้องมารับผิดชอบบ้านเมืองให้อยู่รอดปลอดภัยในวันข้างหน้า  ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลานับช่วงอายุคน  ก็จะต้องดำเนินต่อไป

ผมเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการปลูกฝังสายเลือดทั้ง ๒ คนของผม  ไปในแนวทางที่ควรจะเป็น  รวมทั้งให้คำแนะนำแก่บุคคลรอบข้างที่เขาพอจะเชื่อมั่นศรัทธาในแนวทางปฏิบัติตนของผมอยู่บ้าง

เพราะเรื่องของ “คน” เป็นเรื่องใหญ่  ต่อให้ดินแดนแห่งนั้นอุดมสมบูรณ์ หรือมีทรัพยากรธรรมชาติมากมายเพียงใด  หากคนในชาติไม่รู้จักดูแลรักษา  สักวันลูกหลาน เหลน โหลน ก็จะต้องลำบาก

ผมจะยกตัวอย่างคุณลักษณะนิสัยอันเด่นชัดของคนเยอรมัน  ที่ได้ประสบ (แม้จะแค่ห้วงเวลาสั้น ๆ)  มาฝากกันในตอนต่อไป

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
col_sun วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lantern
 

อยากไปเที่ยวบ้านพี่สักครั้ง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
yongchan วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ขอตอนต่อไปด่วนนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
มีนา วันที่ : 04/01/2009 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณปฏิจจชนคงมีโอกาสได้เก็บเกี่ยวสิ่งต่างๆ ที่จะเป็นประโยชน์นำกลับมาขับเคลื่อนและปรับให้เข้ากับบ้านเราเพื่อพัฒนาได้เยอะเลยนะคะ

หวังว่าจะมีโอกาสได้ไปเยือนประเทศนี้บ้างในโอกาสข้างหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สายเลือดนย. วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 11.47 น.
ภารกิจเหนือสิ่งอื่นใด แม้ชีวิต


ที่เยอรมันดีแน่ๆ ผมจำได้ไม่ลืม คือ เบียร์ และไส้กรอก กับดนตรีเพลงเต้นรำแบบชาวเขา(ที่สูง) ยายผมบอกเหมือนแตรวงงานบวช ผมก้อบอกยายว่า ทั้งหมดที่ยายเห็นในเมืองไทยน่ะ อิทธิพลเยอรมันจริงๆน่ะยาย ไม่เชื่อยายไปดูเครื่องแบบตะหานบกเก่าๆซี
ยายผมบอกว่าจริง แต่มีอยู่คนหนึ่งที่ยายว่าไม่น่าลืมก้อท่านบิสมารค์ไง เพราะไม่ได้ท่านก้อไม่มีเยอรมันวันนี้ ส่วนอีกคนผมก้อจำได้แต่อยากลืม ไม่เอ่ยเลยดีกว่าอีตาหนวดจิ๋ม ท่านบิสมารค์จากไปแล้ว มีท่านมารค์เฉยๆที่เมืองไทยก็ดีเหมือนกันแอ่ะ หรือท่านว่าไง เพราะคนดีที่แผ่นดินเยอรมัน และจะกลับมาเป็นประโยชน์ให้ประเทศไทยก็ท่านปฏิจจชนคนนี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ขอไปหาคำตอบด้วย ที่บ้านของท่าน ในอีกหลายเดือนข้างหน้า

ใน Lonely Planet เขียนไว้สนุกๆว่า เยอรมัน ผลิตบุคคลที่มีอิทธิิพลทางความคิดต่อโลกเยอะ เช่น คารล มารกซ์ นิทเช่ ไอนสไตน์ แม้แต่พระสันตปาปายังเป็นเยอรมัน!

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
pook วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

หนูไม่ค่อยได้อ่านประวัติศาสตร์จริงๆจังมากนัก
ส่วนใหญ่มักจะเริ่มจากหนังเก่าที่ดู
แล้วไปคุ้ยหาประวัติศาสตร์ในยุคนั้น หรือยุคที่หนังกล่าวถึง

ถ้าศึกษาต่อไปก็จะรู้เพิ่มขึ้นอีก ผู้กำกับชาวยิวทำหน้งออกมาโปรใคร ทำเพื่ออะไร กดดันใคร ชักชวนใครให้ทำสงครามกะใคร
ชาวอังกฤษมีมุมมองยังงัย
ทำให้สนุกมาก และได้มุมมองของผู้กำกับ
มุมมองของคนยุคโน้นเพิ่มขึ้นอีก

แต่ไม่เคยได้ดูหนังผู้กำกับเยอรมัน หรือว่าหนังเยอรมันเก่าๆเลย

เอ๊ะ พี่เขียนเรื่องเยอรมันแล้วหนูเขียนไปเรื่องหนัง
พอจะไหวมั้ยคะ

ในชีวิตจริงเจอคนเยอรมันน้อยมากค่ะ
และไม่เคยไปเยอรมันเลย
ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนอินเดียน
ซึ่งก็สนุกอีก เรียนรู้ได้เรื่อยๆ
ข้อดีของแต่ละคน แต่ละเชื้อชาติ หรือสังคม เอามาปรับใช้ให้เหมาะกับเรา

จบลงที่อินเดีย พยายามจะเยอรมันแล้ว ได้แค่นี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
pook วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

หนูมาแอบอ่านบล็อกพี่ไม่นานมานี้เอง
อ่านแบบหักโหมตลุยรวดเดียวจบ แต่ไม่เคยทิ้งรอยอะไรไว้สั้นๆเลยค่ะ
ความคิดของคุณพี่ของแม่พลอยเท่ห์มาก

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

คุณจิ๋ว...ที่คิดถึง..
ผมยอมรับว่าเฝ้าคอยการกลับมาเขียนของคุณจิ๋ว...เหมือนกัน...แม้ไม่มากมายนัก...เหมือนกับเรื่องของบ้านเมือง ที่สร้างความกดดันให้กับชีวิตของแต่ละคนเป็นอันมาก...ในช่วงปีที่ผ่านมา...
และเมื่อสถานการณ์บ้านเมืองดีขึ้น...ซึ่งเป็นเรื่องดีๆของผม สำหรับช่วงนี้...ผมก็ได้รับทราบเรื่องดีๆ อีกเรื่อง คือ กัลยณมิตรของผม กลับมาขีดๆเขียนๆ ให้เพื่อนๆได้เสพอรรถรถ ของตัวหนังสือที่ถ่ายทอด มาจากความจริงใจที่อยากเขียนอีกครั้ง...
สำหรับผม ก็ห่างหายไปจาก กัลยาณมิตรหลายๆคน ค่อนข้างนานเหมือนกัน..จะมีงานบ้างก็เป็นเรื่องการเมือง...พอทำให้คลายเครียดไปได้บ้าง...แต่เรื่องที่อยากเขียนจริงๆ ยังอยู่ในลิ้นชักสมองเลยครับ...
ผมดีใจที่จะได้มีโอกาสได้อ่านเรื่องราวของเยอรมัน จากมุมมอง..ของคนอีกคนหนึ่ง...และอีกสถานะหนึ่ง..มันอาจจะแตกต่างจากงานของ หย่ง...กัลยาณมิตร ของเราอีกคนหนึ่ง...แต่มันก็มีความเหมือน..กันอย่างหนึ่ง..มันเขียนโดยคนไทย...ซึ่งเป็นกัลยาณมิตรของผมทั้งคู่..
เยอรมัน...สำหรับผมมีโอกาสไปเยือนแล้ว 2 ครา ในชีวิตนี้ แต่ยังไม่ได้มีโอกาสนำความเห็นที่ผมเก็บเกี่ยวได้จากการเดินทางระยะสั้นๆ มาให้เพื่อนๆได้ รับรู้เลยครับ...จากหน้าร้อน เปลี่ยนเป็นหน้าหนาวแล้ว...เรื่องราวก็ยังสงบนิ่งอยู่ใน..สมองเก่าๆของผมก้อนนี้...แต่อย่างไรก็ตามผมคิดว่าคงถึงเวลาแล้วที่จะนำมาถ่ายทอดให้เพื่อนๆได้รับรู้กัน...ว่ามุมมองของลูกหลานชาวนาคนหนึ่ง..ที่มีโอกาสได้ไปเยือนเยอรมัน เป็นอย่างไรบ้าง
คุณจิ๋ว..อย่าเพิ่งคิดว่า..ผมกำลังใช้บ้านของคุณจิ๋ว เป็นที่เปิดตัวเรื่องใหม่ของผมนะครับ..ผมเพียงแต่มีอารมณ์ร่วมกับ เยอรมัน เท่านั้น...
หวังว่าครอบครัว ที่ประกอบด้วย หลานตัวน้อย 2 คน ของผม และ คู่ชีวิตของคุณจิ๋ว..คงสบายดีเหมือนที่คุณจิ๋ว..มีความสุขอยู่..ขอให้แต่ละคนได้ทำหน้าที่ในฐานะเป็นพลเมืองของประเทศไทย ..ให้คนตัวใหญ่ๆ...ในดินแดนแห่งนั้น ได้รับรู้ความเป็นไป เป็นมา ของพวกเรา ชาวไทย มากกว่าที่เขาได้รู้จัก เฉพาะ พัทยา หรือ พัฒน์พงศ์ นะครับ...
ขอให้พลังจงอยู่คู่กับคุณตลอดไป....ครับ

.........................................

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

บ้านเราได้นายกใหม่แล้ว น่าจะ นำพาชาติออกจากหล่มได้ เมื่อได้ คนมีคุณภาพ ก็นึกถึง คุณ ปฏิจจชน เลยครับ

ด้วยความคิดถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Cat@ วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

หนูโจ เจ็ดขวบ จะแปดขวบ ต้นเดือนหน้าแล้ว
แวะมาทักทาย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Wallaya วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

ลูกเพิ่ง 3 ขวบ กับ 7 ขวบ กำลังน่ารักเลยค่ะ วัยนี้ผ่านไปเร็วนะคะ อีกไม่นานก็จะเป็นวัยรุ่น เด็กๆวัยนี้ ที่เยอรมนีมีสนามเด็กเล่นเยอะแยะ เกือบทุกหัวมุมถนน ถ้าทำงานที่เยอรมัน ได้เงินค่าเลี้ยงดูบุตรด้วยนะคะ สวัสดิการที่นี่ดีมากๆเลยค่ะ พอถึงวัยชราก็มีเงินค่าเลี้ยงชีพในวัยชราด้วยค่ะ แม้ทำงานเอกชนก็มีเงินสวัสดิการนี้หลังเกษียณค่ะ

คุณคงมาอยู่หลายปีสิคะ ทำงานแค่ 5 ปี ก็มีสิทธิิขอสัญชาติเยอรมันแล้วค่ะ แต่คิดว่าคุณคงไม่อยากเปลี่ยนสัญชาติเป็นเยอรมันหรอกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ผมก็ชอบเยอรมันในหลายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเป็นคนอินเตอร์ของพวกเขา ผมว่าคนเยอรมันไปอยู่ที่ไหนในโลกก็ทำตัวเป็นคนของประเทศนั้นๆ กินอะไร เยอรมันก็กินแบบนั้น นอนแบบไหน เยอรมันก็นอนแบบนั้น

นอกจากนั้นผมก็ยังชอบการที่เขาสนใจเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างมาก

จริงครับ เยอรมันไม่เคยเข้ามายุ่งกับประเทศไทยเรื่องอาณานิคม แต่เท่าที่ฟังข้อมลของฝ่ายรัสเซีย สมัยยังเป็นคอมมิวนิสต์บอกว่า การที่เยอรมันลุกขึ้นทำสงครามโลกทั้งสองครั้ง ก็เพื่อโอนเอาอาณานิคมของประเทศอื่นมาเป็นของตน เนื่องจากตอนนั้นทั้งโลก ถูกจ้าวอาณานิคมอื่นๆฮุบไปเรียบร้อยแล้ว

ทางเดียวที่จะได้อาณานิคมเหล่านี้มาครอง ก็คือต้องพิชิตจ้าวอาณานิคมอย่างอังกฤษและฝรั่งเศสเสียก่อน

ผมก็ไม่ค่อยจะเชื่อเรื่องนี้หรอกครับ เนื่องจากไม่เคยเห็นเอกสารของฝ่ายอื่นพูดถึงเรื่องนี้ และก็พยายามหามาอ่านบ้างเหมือนกัน แต่ก็ยังหาไม่เจอ

แต่ผมว่าประเด็นนี้ก็น่าคิดเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
sat11 วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


สวัสดีค่ะพี่

หนูมีสองประเทศที่ตั้งใจจะไปเยือนให้ได้คือเยอรมันและญี่ปุ่น เหตุผลก็คงคล้ายๆกับที่พี่เล่ามา ที่จริงก็ไม่ได้สรุปเหตุผลตรงๆแบบนี้แต่มันเกี่ยวกับความรู้สึกกับสองประเทศนี้จากข้อมูลที่ได้รับเรื่อยมา และสรุปว่าอยากไปเที่ยวอ่ะค่ะ แต่คงใช้เวลาอีกนานหน่อย
เรื่องเยาวชนเนี่ยหนูว่าญี่ปุ่นก็คงเริ่มมีปัญหาแล้วค่ะ เป็นกับยุคสมัยด้วยมั้ยคะ เยอรมันนี่เด็กๆเค้าเป็นไงกันบ้าง ถ้าให้เดาคงไม่ต่างกันรึเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Wallaya วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

ชอบคนเยอรมันมากๆเลยค่ะ ที่เจอๆมาล้วนแต่น่ารัก น่าคบ นิสัยดี ซื่อตรง ขยัน มีระเบียบ ชอบมากๆเลยที่พวกเขาพูดจาไม่อ้อมค้อม ตรงไปตรงมา ไม่เอาเปรียบใคร และที่สำคัญ โรแมนติกมากๆค่ะ

ยินดีต้อนรับสู่ดินแดนแห่งเทพนิยายนะคะ เยอรมนีเป็นดินแดนแห่งเทพนิยายหลายๆเรื่องเลยค่ะ ทั้งสโนไวท์ เจ้าหญิงนิทรา ซินเดอเรลล่า ถ้ามีลูกที่ยังเล็กๆอยู่ จะชอบที่นี่มากๆเพราะรัฐให้ความสำคัญมากมายกับเด็กๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
KonLangKow วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

ทรัพยากรณ์บุคคลเป็นเรื่องชวนให้ปวดหัวมากจริงๆ
ไม่ว่าจะเป็นในองค์กรเล็กๆ หรือใหญ่ๆ ก็ตาม

เราได้นายกอายุน้อยๆ คนใหม่แล้ว ก็หวังว่าจะอยู่ถึงทันได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในชาติที่ดีขึ้น

ขอให้มีความสุขในต่างแดนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ณชาติหนึ่ง วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nnnnnn
จอมยุทธไพร หัวใจพอเพียง


ความคิดเห็นที่ 51 patijjachon ...
ท่านพี่ยังเป็นที่รักและเคารพของข้าฯ มิเสื่อมคลายเช่นกัน
การมีสหายที่รักและเป็นที่พึ่งทางจิตวิญญาณได้ด้วยนั้น เป็นเรื่องไม่ง่ายเลย

ข้าพเจ้าแสนยินดีนักที่ทราบว่าพี่ท่านชื่นชมผลงานของข้าฯ ด้วย
นับจากครั้งแรกๆ ที่เราได้สนทนากัน ด้วยสาระและความเพลิดเพลินนานับประการ
จากหัวใจที่ไม่ค่อยแข็งแรงนัก ของจอมยุทธผู้พ่ายแพ้แก่หัวใจและความรัก...
กระทั่งวันนี้ ข้าพเจ้าเปี่ยมไปด้วยพลังอันมากมายที่ได้รับมาจากธรรมชาติ ในทุกที่ที่ได้ไปถึง
แต่ไม่คิดว่าจะได้ไปไกลถึงสถานที่ที่ท่านพี่จำต้องจากไปเพื่อหน้าที่การงานเช่นนั้นวาสนาข้า คงน้อยนัก...
ท่านพี่โปรดเก็บเกี่ยวมาฝากข้าพเจ้าเถิด ข้าพเจ้าจะรอคำบอกกล่าวจากท่านอย่างตั้งใจ

การพิจารณาโลก ด้วยหัวใจที่สะอาดและเปิดกว้างกับทุกแนวคิด ทุกชั้นชน และทุกอุดมการณ์ที่แตกต่าง
คือประสบการณ์ที่ไม่อาจหาได้จากสถาบันการศึกษาไหน แต่ข้าพเจ้าหาได้จากผู้คนแห่งความเป็นจริง...
มิใช่เพียงจินตนาการที่ข้าพเจ้าเคยปิดกั้นตนไว้เพียงในกะลาเล็กๆ ที่หลงคิดว่ากว้างใหญ่เสียหนักหนา
วันนี้โลกกว้างสอนให้ข้าพจ้ามองเห็นผู้คนในหลายๆ ด้าน หลากหลายมุมมอง และกว้างกว่ากว้าง...
ข้าพเจ้าระลึกถึงท่านพี่เสมอ... ว่า ท่านพี่เคยสอนข้าพเจ้าอย่างไรบ้างในวันที่อ่อนแอ
ข้าพเจ้ายังรู้สึกซาบซึ้ง และขอบคุณท่านพี่อยู่มิเคยเสื่อมคลาย...
บัดนี้ในหัวใจที่เคยร้าวราน เต็มเปี่ยมไปด้วยความเบิกบาน สงบและมีสันติสุข เพื่อคนอื่นได้อย่างภาคภูมิใจแล้วค่ะ

ปล.ฝากความคิดถึงให้ทุกคนในครอบครัวของท่านพี่ด้วยนะเจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chompoopookha วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ดวงจันทร์ กับ ใจที่ไม่นิ่ง

ขอบคุณค่ะ...ไปอ่านมาแระ...

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับใจเราเองจิง ๆ สวัสดีวันจันทร์ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดีครับพี่ชาย
คิดถึงเสมอครับ
.
.
ผมได้ข้อคิดอะไรบางอย่างเพื่อนำกลับไปใช้
พื้นที่ที่เป็นบ้านเกิดเมืองนอนของผมค่อนข้างมีปัญหาพอสมควรที่เดียว ในเรื่องของการรับข้อมูลข่าวสารเพียงฝ่ายเดียวแป็นข้อมูลผิดๆ
คงต้องใช้เวลาชั่วอายุเพื่อแก้ไขจุดนี้จริงๆครับ
และคงต้องแก้ในรุ่นลูกรุ่นหลานครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Cat@ วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ยินดี นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
pukpik วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

หวังว่าพี่และครอบครัวคงสบายดีนะคะ

ระลึกถึงเสมอ..

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

สวัสดีค่ะพี่จิ๋วที่เคารพ...เปิด Blog ที่บ้านแล้วเห็นเมนท์พี่...ทำให้ดีใจมาก ๆ เลยค่ะ

ช่วงนี้ว่างขึ้นแล้วเหรอค่ะ...ดีจังค่ะ...อากาศที่เบอร์ลินคงหนาวมากสิค่ะ...ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

เรื่องนิราศเบอร์ลินหรือมิวนิค...ไม่ต้องเขียนก็ได้ค่ะ...เพราะแค่พี่มีเวลาเข้ามาเขียนก็ดีมาก ๆ แล้วค่ะ...เขียนอะไรก็น่าอ่าน...อิอิ...(ชมเยอะ ๆ จะได้มาเขียนบ่อย ๆ นิ)

ช่วงที่ผ่านมาได้เจอเพื่อน ๆ ใน Blog หลายคนที่ไม่เคยเจอแต่ยังไม่เคยเจอพี่เลยอ่ะ...เสียดายจัง...ไว้มีโอกาสไปเยอรมันเมื่อไหร่...คงได้ไปเยี่ยมคนคุณภาพทั้งครอบครัวนะคะ

เดิมแล้วประเทศเยอรมันเป็นอะไรที่ไม่ค่อยชอบค่ะ..
เพราะเมื่อระลึกถึงฮิตเลอร์ที่ทำกับชาวยิวแล้ว...คิดว่าเขามีจิตใจโหดร้ายมาก ๆ จนพลอยทำให้คิดว่าคนเยอรมันเป็นแบบนั้นไปซะหมด...

แต่ลึก ๆ ก็ทราบค่ะว่าคนที่นี่มีคุณภาพและประสิทธิภาพมาก ๆ แต่ที่เห็นจะดีกว่าบ้านเราก็ตรงการเมืองบ้านเขาละมั้ง...

แต่ก็เอาเถิดค่ะ...อย่างที่พี่บอกไว้แตนว่าเรามาเร่งสร้างคุณภาพให้ประเทศเราดีกว่า...อย่ามองแค่ปัญหาที่เกิดขึ้น...

แต่พี่ค่ะ...เราจะได้ให้บ้านเมืองดีได้อย่างไร ถ้าเราได้รัฐบาลหรือได้การเมืองไม่ดีน่ะ...

อย่างไรก็ดีแม้จะเป็นคนกลุ่มน้อยที่พร้อมจะทำดีเพื่อประเทศก็จะทำค่ะ...ยินดีทำอย่างเต็มที่...เผื่อวันหนึ่งอะไร ๆ ที่ไม่ดีอาจจะดีขึ้นผ่านพวกเราที่ตั้งใจเพื่อบ้านเมืองบ้างก็ได้...จริงมั้ยค่ะ

ว่าแต่น้อง ๆ และพี่สาวปรับตัวกับเยอรมันได้ดีนะคะ...ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ...แล้วจะมาเยี่ยมใหม่ค่ะ...บ๊าย บาย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
mr_taweesak วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

เคยมีโอกาสไปเที่ยวเยอรมันเมื่อปีที่แล้ว ประทับใจในความเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ทั้งด้านวัตถุและจิตใจของคนของชาตินี้ เห็นแล้วยังนึกอิจฉาในความเป็นระเบียบ การเอาจริงเอาจังกับทุกเรื่อง

เมื่อวานเพิ่งได้ redeem ตั๋วและจะได้ไปเยอรมันอีกครั้งปลายเดือนเมษา 52 ก็รู้สึกดีใจที่จะได้ไปเที่ยวประเทศนี้อีกครับ

ขอแสดงความชื่นชมที่แข่งขันมาทำงานที่ประเทศนี้ และขอส่งกำลังใจให้ประสบแต่ความสำเร็จในการทำงาน และนำภาพสวยๆ งามๆ มาฝากกันเยอะๆ นะครับ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ยินดีที่ได้ทราบข่าวคราวนะครับ ขอให้มีความสุขในการใช้ชีวิตและปฏิบัติหน้าที่ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สวัสดีค่ะ ท่านปฏิจจชน..เดินตามหลังคุณพี่มะยงของท่านมะอึกมาติดๆ ...และขอขอบคุณท่านมะอึกนะคะที่หลังไมค์ไปบอกว่า ท่านปฏิจจชนคนของแผ่นดินคือใคร...

ดีใจนะคะ ดีใจมากค่ะ ที่ได้รับทราบผ่านอักษรว่าคนของแผ่นดิน คิดอะไรที่อิงหลักศีลธรรมอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ตั้งแต่แรกได้อ่านกระทุ้ของท่านปฏิจจชนตั้งแต่แรกๆแล้ว ...

มีความรุ้สึกว่าได้กลินไอของศีลธรรมลอยอยู่ในกระทูตลอดเวลา ....ประทับใจค่ะท่าน

... ดีใจนะคะ ที่ได้อ่านกระทู้ของท่านอีก หลังจากห่างบลอกไปเสียนาน ขอเคารพค่ะ และคารวะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มะยง วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

พี่มะอึกแนะนำให้มาอ่านเรื่องนี้
และเราอ่านเรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กัน
.
พี่มะอึกไม่พูดอะไรมาก เพียงแต่ยืนบอกข้าง ๆ ว่า
"นี่แหละสำนวนท่านทูต......."
.
ยินดีที่รู้จักค่ะคุณจิ๋ว
.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Cat@ วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 03.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มาเมือไรค่ะ
พี่อยู่เมืองBremen

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ปลื้มเลยครับกับเหตุผล ที่คุณปฏิจักชน เลือก ครับ
เพราะผมรู้จักคนเยอรมัน พอสมควรครับ เห็นด้วยครับ ว่าคน เขาคุณภาพมากๆ

อากาศคงหนาวมากนะครับ ด้วยความระลึกถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

สักวันหนึ่ง ประเทศไทยจะต้องกอปรด้วยประชากรที่มีประสิทธิภาพและมีคุณค่า อยู่อาศัยในดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ที่บรรพชนได้สร้างและปกปักรักษาให้พวกเราอยู่อย่างเป็นสุขตามสมควร

ผมก็หวังเช่นนั้น แต่ดูจากการวางรากฐานการศึกษา รวมถึงคุณธรรม จริยธรรม เพื่อให้มีประสิทธิภาพและคุณค่า ความหวังค่อนข้างรางเลือนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จันทรา วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 21.40 น.

เรื่องตรงไปตรงมา..ยกให้เพื่อนชาตินี้เลยค่ะพี่่่..

ถ้าอ๋อหมายกำหนดการว่าได้ไป จะส่งข่าวไปนะคะ..

ขอให้ครอบครัวของพี่่ มีความสุขมากๆในเยอรมันนะคะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hooknoi วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

จากสมมติฐานของผมเองที่เคยทำงานกับบริษัทเยอรมนีและคนเยอรมัน
ขอสนับสนุนความเห็นที่ว่าคนเยอรมันปัจจุบันที่มีการศึกษาจะให้เกียรติและยอมรรับในความแตกต่างทางเชื้อชาติค่อนข้างสูง ผมคิดเอาเองนะครับว่า หรือเป็นเพราะความคิดเหยียดเชื้อชาติแบบสุดโต่งในช่วงสงครามโลกนำมาซึ่งความเสียหายทั้งประเทศเยอรมนีเองและทั่วโลก ดังนั้นเยอรมนีที่ได้รับบทเรียนจากแนวคิดนี้ จึงพยายามปลูกฝังให้ประชากรของเขายอมรับความแตกต่างในเรื่องเชื้อชาติมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
redribbons07 วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

สวัสดีค่ะ

เยอรมัน เป็นประเทศที่ดูแล้ว สงบ ร่มรื่นมาก ดูภาพจาก

บ้านคุณเชษฐาน่ะค่ะ


สมัยเป็นนักเรียนมัธยมเคยเจอนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันที่

ที่เกษียณแล้วมาเที่ยวเขาสามมุข พูดคุย ถ่ายรูปด้วยกัน

และยังอุตส่าห์ส่งรูปกลับมาให้ดูด้วยค่ะคงสบายดีนะคะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chompoopookha วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

รักษาสุขภาพนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ถุงแป้ง วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anong51

อิอิ จริงตามนั้นเลยค่ะ คนเยอรมันส่วนใหญ่เป็นคนซื่อตรง จริงใจ มีวินัย เข้าเมืองตาหลิ่วเราก็เลยหลิ่วตาตาม กลายเป็นคนมีคุณภาพกับเขาไปด้วยค่ะ คนส่วนน้อยที่นี่ ที่นิสัยเกเร ไม่มีวินัย ถูกควบคุมโดยกฏหมาย ไม่ค่อยได้สร้างความเดือดร้อนให้ใครได้ง่ายๆ เพราะตำรวจชุมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vickie วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

อ่านบทความนี้แล้ว ป๋มก็หวังว่าสักวัน ประเทศไทย จะเป็นดั่งเยอรมันี ตรงที่ว่า คนชั่ว ครนเลว คนเกเร คนไม่ดี แล้วแต่จะเรียก จะกลายเป็นคนส่วนน้อยนิดของสังคม และไม่มีวันได้รับการยกย่องเชิดชู ขึ้นมาเป็นใหญ่ หรือมีอำนาจในสังคม

ปล. ลองขึ้นไปทางเหนือบ้างจิกั๊บ อย่าง Cuxhaven เมืองเล็กๆ แต่สวยสงบดีนะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vickie วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

หุหุ นึกว่าจะได้เจิมเป้นคนแรกซะอีก

สวัสดีจากเมืองไทยขอร๊าบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

รำลึกถึงท่านจิ๋วค่ะ


หลานเอิร์ธ และทุกๆคนสบายดีนะคะ

.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

At Your Side : The Corrs

When the daylight's gone, and you're on your own And you need a friend, just to be around I will comfort you, I will take your hand And I'll pull you through, I will understand

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]