• patijjachon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 276
  • จำนวนผู้ชม : 754769
  • ส่ง msg :
  • โหวต 425 คน
ปฏิจจชน
: อุดมการณ์แม้กินไม่ได้ แต่สิ่งที่กินไม่ได้สิ่งนี้ จะช่วยทำให้คนที่ไม่ค่อยจะมีกิน มีกินขึ้นมาได้สักวัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน 2552
Posted by patijjachon , ผู้อ่าน : 2659 , 16:14:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อประมาณปี ๓๖-๓๗   ผมได้รับการมอบหมายและแต่งตั้งให้เป็นผู้รับผิดชอบโครงการจัดหาอุปกรณ์โครงการหนึ่ง  ซึ่งผู้บังคับบัญชาสูงสุดในหน่วยงานดังกล่าวได้เรียกผม และรุ่นพี่อีก ๒ คนที่เป็นผู้บังคัญชาตามลำดับชั้นไปสั่งการ  โดยให้โจทก์สั้น ๆ ใจความว่า

“น้องช่วยกันไปดูซิว่า  ทำไมโครงการจัดหาที่ผ่านมาถึงมีเรื่องร้องเรียนจากบริษัทต่าง ๆ อยู่เรื่อย”   โดยท่านฝากข้อคิดสำหรับการทำงาน ที่ผมจำได้ติดใจมาถึงทุกวันนี้ว่า

“การพิจารณาตัดสินใจเรื่องใดก็ตาม  หากไม่เอาตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยแล้ว  พี่เชื่อว่าจะไม่มีวันผิดพลาด  แต่ถึงแม้จะผิด  ก็ผิดเพราะความโง่  แต่ไม่ผิดเพราะความโลภ” 

ในตอนนั้นยังไม่มีวลีสะเทือนแผ่นดินแบบ  “บกพร่องโดยสุจริต”

ผมรับงานมาด้วยต้นทุนสำคัญ ๒ ประการ คือ  ความรู้ด้านวิศวกรรมที่หลวงให้ทุนส่งผมเรียน  และความไร้อคติต่อทุกคนที่เคยเกี่ยวข้องกับโครงการที่ผ่านมา

ผมเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเชิญผู้แทนบริษัท (รวมทั้งวิศวกรของบริษัท) ต่าง ๆ มาสอบถาม พูดคุยอย่างเปิดเผยในที่ทำงาน  โดยมีการบันทึกไว้เป็นหลักฐานอย่างชัดเจนว่า  ผมพบใคร คุยกันเรื่องอะไร เวลาใด   เพื่อไม่ให้ใครหาเรื่องมากล่าวหา โจมตีได้ในภายหลัง   พร้อมกับส่งคุณลักษณะเฉพาะ (Specification) ของอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการจัดซื้อจัดหาตามโครงการซึ่งมีการร้องเรียนให้บริษัทกลับไปพิจารณา

หลังจากนั้นไม่นานนัก  ทุกบริษัทเขาก็ส่งข้อมูลกลับมาให้  โดยระบุตรงกันว่า  พวกเขาไม่สามารถเข้าประมูลแข่งขันกับบริษัทที่เคยผูกขาดอยู่เจ้าเดียวเพราะ  ติดเงื่อนไขเรื่องขนาดของชั้นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่เรียกกันว่า Slim Rack  หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีการล็อกสเป็กไว้นั่นเอง  โดยทุกบริษัทที่เข้าแข่งขันไม่ได้  เพราะใช้ชั้นอุปกรณ์ขนาดมาตรฐาน ๑๙ นิ้ว

ผมก็เลยเกิดข้อสงสัยขึ้นมาอีกว่า  เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น  ราคาอุปกรณ์ที่เคยจัดหาไว้แล้วจากบริษัทเดียวนั้น น่าจะแพงไปหรือไม่  เพราะโดยสามัญสำนึกบอกว่า  มันน่าจะแพงกว่าปกติ

ผมก็เลยให้การบ้านทุกบริษัทดังกล่าวต่อ  โดยให้ประมาณราคาอุปกรณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ว่า  หากบริษัทสนใจที่จะเข้ามาประมูลแข่งอย่างยุติธรรมในโครงการที่จะจัดหาใหม่นี้  ราคาอุปกรณ์ชิ้นหลัก ๆ น่าจะอยู่ที่ประมาณเท่าไร

เมื่อได้เห็นตัวเลขที่บริษัทส่งกลับมาแล้วก็ค่อนข้างตกใจ  เพราะมันต่ำกว่างบประมาณที่จัดหาได้ครั้งล่าสุดเป็นเท่าตัว   ส่วนราคาของอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นเท่าไรนั้น  ผมจะเล่าให้ฟังต่อไป

ผมก็เลยมีข้อมูลขั้นต้นไปนำเรียนผู้บังคับบัญชาว่า  สมควรจะต้องเขียนข้อกำหนดหรือคุณลักษณะเฉพาะ (Specification)  ขึ้นมาใหม่เพื่อให้ได้ของที่ทันสมัย  มีมาตรฐาน  และเกิดการแข่งขันมากขึ้น  ซึ่งท่านก็เห็นชอบด้วยตามนั้น

แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้บังคับบัญชาคงไม่คาดไม่ถึงว่าคนที่เพิ่งเรียนจบออกมาทำงานไม่กี่ปีอย่างผมจะกล้าทำคือ  การเสนอขอปรับลดราคากลางอุปกรณ์ที่เคยตั้งไว้  โดยอ้างอิงจากราคาสูงสุดที่ผมได้ล่าสุดจากอีก ๖ บริษัท ที่สนใจจะเข้ามาประมูล

ซึ่งจะทำให้หลวงได้อุปกรณ์มากขึ้นในงบประมาณที่มีอยู่

รุ่นพี่ที่มีหน้าที่และประสบการณ์เกี่ยวกับการตั้งงบประมาณในการจัดทำโครงการถามผมคำเดียวว่าแน่ใจหรือว่าจะสามารถจัดหาได้เพราะงบประมาณที่ตั้งใหม่นี้มันลดลงกว่าเดิมมากกว่าเท่าตัว  และโดยปกติเขาจะตั้งราคากลางไว้ประมาณเท่ากับการจัดหาครั้งสุดท้าย

ถึงแม้ผมจะไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ  แต่ก็มีความคิดว่า  อะไรก็ตามที่ทำแล้วเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม และมีคำอธิบาย  สมควรต้องมีการเปลี่ยนแปลง (change ... คำยอดฮิตของปัจจุบัน) ให้ดีขึ้นและทำได้   อีกทั้งในเวลานั้น  จะเรียกว่าผมได้รับมอบความไว้วางใจ  และถือดาบอาญาสิทธิ์จากผู้บังคับบัญชาในการทำงานชิ้นนี้ก็ว่าได้  ความมั่นใจมันถึงได้เต็มเปี่ยม

ผมมีความเชื่อมั่นว่าทั้ง ๖ บริษัท ที่สนใจจะเข้ามาแข่งขัน  เขาคงไม่หลอกหรือโกหกผม   
ผมเชื่อว่าเขาต้องมองเห็นความมุ่งมั่นของผมที่ตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะทำโครงการอย่างโปร่งใส  แม้ผมจะเป็นแค่เด็กหนุ่มที่มีอายุอย่างเข้ายี่สิบปลาย ๆ  และมีประสบการณ์ในการทำงานยังไม่มากก็ตาม

๖-๗ บริษัทที่ผมนำเอาคุณสมบัติทางเทคนิค  มาร่าง/เขียนคุณลักษณะเฉพาะหรือข้อกำหนด ตามระเบียบสำนักนายกฯ นั้น  ล้วนแต่เป็นบริษัทที่มีผลงานในการผลิต/ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับโครงการในระดับโลก   ผมขออนุญาตไม่เอ่ยถึงชื่อบริษัท  แต่จะบอกที่มาของประเทศที่เป็นบริษัทแม่เหล่านั้น ซึ่งได้แก่

อเมริกา, ญี่ปุ่น, สวีเดน, นอร์เวย์, ฟินแลนด์, เยอรมนี และฝรั่งเศส

ในฐานะผู้ที่รับผิดชอบโครงการและเป็นหน่วยใช้งาน   ก็ทำให้มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม  แล้วร่าง/จัดทำข้อกำหนดให้รอบคอบ   รวมทั้ง การพิจารณากำหนดจำนวนอุปกรณ์ให้สอดคล้องกับงบประมาณ

โดยผมไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับขั้นตอนในการจัดหาใด ๆ ทั้งสิ้น ... ยกเว้นการให้คำปรึกษาแก่เจ้าหน้าที่อื่นที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการเปิดซอง, กรรมการพิจารณาผล และกรรมการตรวจรับ ในด้านเทคนิคและในฐานะหน่วยใช้งาน เมื่อได้รับการร้องขอ

อุปกรณ์ที่ว่านี้  เป็นอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ใช้ในระบบการสื่อสาร  โดยผมจะขออนุญาตไม่ระบุว่าเป็นอะไร  แต่จะเรียกส่วนประกอบหลักซึ่งมีอยู่  ๒ ชนิดว่า  อุปกรณ์เอ  และอุปกรณ์บี

อุปกรณ์เอ  เคยตั้งราคากลาง (ซึ่งใกล้เคียงกับราคาที่จัดหาล่าสุด) อยู่ที่  ๑.๘ ล้านบาท
อุปกรณ์บี  เคยตั้งราคากลาง (ซึ่งใกล้เคียงกับราคาที่จัดหาล่าสุด) อยู่ที่  ๑.๒ ล้านบาท

โครงการที่ผู้บังคับบัญชาเชื่อมั่นและไว้ใจให้ผมรับผิดชอบครั้งนี้  ผมตั้งราคากลางใหม่ โดยให้

อุปกรณ์เอ  อยู่ที่  ๐.๙ ล้าน (๙ แสนบาท) 
อุปกรณ์บี  อยู่ที่  ๐.๓ ล้าน (๓ แสนบาท)

ผลการประมูลและพิจารณาของคณะกรรมการขั้นสุดท้าย  ปรากฎว่า บริษัทที่เสนอราคาต่ำสุดลำดับที่ ๔  เป็นผู้ชนะการประกวดราคา  ในขณะที่บริษัท ๑-๓ ที่เสนอราคาต่ำสุด  ไม่ผ่านการพิจารณาทางเทคนิคหรือข้อกำหนดปลีกย่อย   ซึ่งผมก็ไม่อยากไปหาคำตอบว่า  เกิดอะไรขึ้น  เพราะไม่ใช่หน้าที่ผมอีกต่อไป  ...

ตรงนี้  ก็นับว่าเป็นระเบียบสำนักนายกฯ ที่กำหนดไว้อย่างดี  เพื่อป้องกันการชงเอง กินเอง ของเจ้าหน้าที่รัฐ  (ในกรณีที่มีเจตนาทุจริต คอรัปชั่น)

แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าบริษัทลำดับที่ ๔ ที่ชนะการประมูลดังกล่าว  เป็นบริษัทเดียวกับที่เคยผูกขาดในการขายของให้หน่วยงานของผมมาตลอด

ถามว่าผิดหวังไหม  ตอบตามตรงว่ามีบ้างนิดหน่อย  ว่าทำไมบริษัท ๑-๓  ที่สมควรชนะการประมูลถึงได้หลุดไปได้  แต่เมื่อคิดอีกทีว่า  เรามีหน้าที่แค่ไหน  เราทำหน้าที่ของเราให้สมบูรณ์ก็จบแล้ว

แต่ที่ผมภูมิใจ (สะใจ) ลึก ๆ ก็คือ  ราคาเคาะครั้งสุดท้ายของบริษัทดังกล่าว  ที่แม้จะสูงกว่า ๓ บริษัทแรก  แต่ก็อยู่ภายใต้งบกลางที่ผมตั้งไว้อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัว

อุปกรณ์เอ  เขาเสนอราคาที่ประมาณ  ๗๙๐,๐๐๐ บาท  จากปีที่แล้วที่เขาขาย ๑,๗๘๐,๐๐๐ บาท
อุปกรณ์บี  เขาเสนอราคาที่ประมาณ ๒๘๐,๐๐๐ บาท  จากปีที่แล้วที่เขาขาย ๑,๒๐๐,๐๐๐ บาท

เห็นได้ชัดว่า เขาลดราคาอุปกรณ์เอลงมา  ๑ เท่ากว่า ๆ   และ  ราคาอุปกรณ์บีลงมาประมาณ ๔ เท่ากว่า ๆ

คุณคิดกันดูก็แล้วกัน  โครงการนี้ ไม่ได้จัดหาอุปกรณ์เอและบี เพียงชิ้นเดียวหรือสองชิ้น  แต่จัดหานับสิบ ๆ ชิ้น  และเมื่อลองคำนวณแบบหยาบ ๆ แล้ว  ในจำนวนอุปกรณ์ที่จัดหาได้ตามโครงการใหม่นี้  หากยังคงปล่อยไว้ตามเดิม  จะต้องใช้งบประมาณแผ่นดินอีกจำนวนประมาณ ๑๐๕ ล้านบาท

โดยสรุปก็คือ  ผมมีส่วนช่วยให้หลวงสามารถประหยัดงบประมาณได้ถึง ๑๐๕ ล้านบาท
ซึ่งเงินจำนวนนี้  ผมถือว่าผมมีโอกาสได้ตอบแทนและใช้คืนให้หลวง ซึ่งมีบุญคุณต่อชีวิตผมโดยให้ทุนผมเรียนมาโดยตลอด

หลังจากปิดโครงการไปได้เกือบปี  ผมมีโอกาสได้เจอกับเจ้าของบริษัทที่ชนะการประกวดราคาครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้   เขาตรงรี่เข้ามาต่อว่าและสั่งสอนผม

“เฮ้ย ... (เอ่ยชื่อผม)  พี่รู้ว่าเอ็งนะตั้งใจทำงาน  แต่ยังไม่มีประสบการณ์  คราวหน้าคราวหลังเวลาทำโครงการนะ  อย่าได้ตั้งงบต่ำแบบนี้อีก  บริษัทแทบจะทำงานกันไม่ได้   ถึงทำได้ก็ไม่สามารถดูแลเจ้าหน้าที่ได้เต็มที่เหมือนก่อน”

ผมฟังจบ ก็มีคำตอบสวนขึ้นมาทันทีว่า  “เมื่อบริษัทของพี่ทำไม่ได้ หรือไม่อยากขายของ  พี่ก็ไม่ต้องเข้ามาประมูลสิครับ  ยังมีบริษัทอื่น ๆ ที่มีของคุณภาพไม่แพ้บริษัทของพี่ และเขามีความพร้อมที่จะขายของให้หลวงเช่นกัน”

ต่อด้วย  “เจ้าหน้าที่อย่างผมหรือใครก็ตาม  มีคนดูแลอยู่แล้วคือเงินเดือนหลวงที่ให้มา  ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินของบริษัท (ซึ่งมันก็เบียดบังเอามาจากหลวง)  มาดูแลหรอก”

แหะ  แหะ (เสียงหัวเราะขื่น ๆ ของผม)

หากคุณรู้จักผม คุณก็คงเดาออกว่า  ผมไม่ได้พูดอย่างนั้นออกไปอย่างนั้นหรอกครับ  ผมแค่คิดอยู่ในใจ    เพราะผมเด็กกว่าหนึ่ง  ผมไม่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องใด ๆ กับโครงการหนึ่ง   ผมทำเพื่อผลประโยชน์ของหลวงโดยไม่ได้มีอคติหรือเจตนากลั่นแกล้งบริษัทใด ๆ ทั้งสิ้นหนึ่ง  และผมก็ไม่อยากสร้างศัตรูโดยไม่จำเป็นอีกหนึ่ง 

โดยมีเพียงคำตอบสั้น ๆ  อย่างไร้ความรู้สึก  แต่แฝงด้วยความรู้สึกสะใจเล็ก ๆ กลับไปว่า

“ครับพี่”  พร้อมกับสบสายตาให้รู้ว่า  ผมไม่เชื่อและก็ไม่ได้กลัวพี่หรอก  ผมรู้ทันพี่ทุกอย่างก็แล้วกัน

เมื่ออ่านจบแล้ว  ขอความกรุณาอย่าได้ไปสืบค้นเลยว่าเรื่องนี้มันเคยเกิดขึ้นที่ไหน หน่วยงานใด  หรือมีใครบ้างที่เข้ามาเกี่ยวข้อง  เพราะมันคงไม่มีประโยชน์เหลืออยู่สักเท่าใด   บ้างก็ล้มหายตายจาก  และเชื่อว่าใครทำไม่ดีก็คงรับผลกรรมกันไปตามสมควรแล้ว

สู้เอาเวลาไปช่วยกันสอดส่อง ตรวจสอบ โครงการหรืออภิมหาโครงการของรัฐมูลค่านับพัน นับหมื่นล้าน ที่นักการเมืองและข้าราชการเลว ๆ บางกลุ่มกำลังจ้องจะเบียดบังเงินงบประมาณแผ่นดินในปัจจุบันจะดีกว่า

หากจะสอบถามหรือให้ผมเป็นพยานจริง ๆ  ผมก็จะบอกว่า

ที่เล่ามาทั้งหมด  ผมแต่งขึ้นจากความฝันทั้งสิ้น

แล้วผมก็ชอบเล่าความฝันในเรื่องนี้  ให้รุ่นน้องที่ผมมีโอกาสได้อบรมสั่งสอนเขาตามโอกาสอันสมควร  เพื่อเป็นกำลังใจและเป็นแนวทางให้คนทำงานบ้างเท่านั้น

แล้วคุณคิดว่า  ผมฝันแม่นไหมครับ

.................................

ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน
บันทึกจากความทรงจำ (ความฝัน) ที่ไม่เคยลืมเลือน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
rainny วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

สวัสดีค่ำๆ วันอังคารค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Dekthep วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ผมก็มีบันทึกจากความทรงจำ (ความฝัน) ที่ไม่เคยลืมเลือนเหมือนกัน ต่างกันที่ผมเป็นคนขาย เรื่องมีอยู่ว่า

มีเงินให้เปล่าจาก UNDP นำไปซื้อเครื่องชั่งไฟฟ้า 20 เครื่อง ผมชนะประมูลและนำส่งมอบ แต่เผอิญมาเจอเจ้าหน้าที่ตรวจรับ ที่รักษาผลประโยชน์ของกรมเป็นพิเศษ...ติดใจสเปกที่ระบุว่า Water proof ลากเครื่องชั่งไฟฟ้าของผมไปห้องน้ำ บอกลูกน้องให้เอาเครื่องชั่งจุ่มลงในถังแช่น้ำเพื่อพิสูจน์คุณสมบัติ เจอไม้นี้เล่นเอามึน พยายามอธิบายว่า ถ้าใช้งานชั่งปกติ ที่ของมีน้ำปะปน ผมรับรองยืนยันตามสเปก แต่คงไม่มีใคร(บ้า)ใช้เตรื่องชั่งไฟฟ้าแบบนำไปจุ่มแช่น้ำอย่างที่ทำ คุยอธิบายอยู่นาน จนถึงบางอ้อ เขาไม่ได้มีส่วนออกสเปก ถ้าอยากให้ผ่านก็ต้องมีค่าน้ำหมึก ผมไม่สนใจบอก แบบนี้ก็ยกเครื่องกลับ ผมไม่เดือดร้อน(บริษัทได้เงินจากUNDPเรียบร้อยแล้ว) นี่ไม่ใช่เงินงบประมาณ ผมจะนำเรื่องไปแจ้งเจ้าของเงิน ว่ากรม...คงอยากได้เครื่องชั่งไฟฟ้ามาใช้แช่น้ำมากกว่ามาใช้งานชั่งปกติ และพูดย้ำว่า ถ้าไม่อยากได้ก็จะส่งไปให้ประเทศอื่นที่รู้ว่า เครื่องชั่งไฟฟ้าเขามีไว้ชั่งไม่ใช่เอาไปดำน้ำ...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คอร์รัปชั่น ฉ้อราษฏร์บังหลวง ปัญหาใหญ่ของบ้านเราทุกวันนี้

อยากให้คนดี เข้ามาบริหารชาติบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองค่ะ (ความฝันอีกเหมือนกัน)

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
wadwangnoy วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

อโมฆํ ทิวสํ กยิรา อปฺเปน พหุเกน วา


วันแต่ละวันอย่าให้ล่วงเลยไปเปล่าประโยชน์


ควรจะให้ได้อะไรมาบ้าง ไม่มากก็น้อยก็ยังดี

เชิญร่วมสร้างกุศล เจริญพร...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
พฤจิกา วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


มาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

อ่านแล้วชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ขอบคุณ ชื่นชม ด้วยใจจริง

น่าเสียดาย ที่เมืองไทยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นน้อยมาก

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
rainny วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

อยากให้ข้าราชการ หรือแม้กระทั่งคนไทยทุกคน คิดดี ทำดีแบบพี่นะคะ แม้ครึ่งหนึ่งก็ยังดี

อยากให้คนที่เข้าไปเป็นข้าราชการ ต้องผ่านการทดสอบหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ความซื่อสัตย์ เก่งไม่ต้องก็ได้ ขอให้มีความมุ่งมั่น ขยัน และอดทน เพราะพวกเขาเหล่านี้ คือคนที่เป็นกลไกส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนนโยบาย พัฒนาประเทศ อยากให้ความฝันในเรื่องนี้ของน้องเป็นจริงจังค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
yongchan วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 02.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ฝันดีค่ะพี่... ฝันอย่างนี้น่าภูมิใจ

และก็น่าเสียใจว่าบริษัทเดิมก็ยังได้อยู่นะ... แม๊...

ป.ล. ตอนอ่านก็นึกอยู่นะว่า โหย... พี่ช่างกล้าตอบเขาไป 555

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

แบบนี้เรียกฝันดีครับพี่ชาย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

คนดีๆ แบบคุณจิ๋ว ที่คุณจิ๋ว..ฝันถึง...มีมากครับ เมื่อก่อนนี้ แต่ตอนนี้หายไปเกือบหมด..บ้างก็เปลี่ยนสี ไปอยู่ฝ่ายมืด..บ้างก็ถูกกดหัว ให้อยู่เฉยๆ..ทนได้ทนไป..ทนไม่ได้ก็ลาออกไป...
ผมยืนยันว่าเรื่องแบบนี้ ไม่ได้เกิดขึ้น เฉพาะในหน่วยราชการเท่านั้น..ในบริษัทเอกชนก็มีครับ..เพียงแต่ระบบเอกชน..การตรวจสอบเขาเข้มข้นกว่า..เพราะเขาแสวงหากำไร..เมื่อไม่มีกำไร..ก็ต้องตรวจว่าทำไม...
สังคมไทยเปลี่ยนไปมากครับ...คนดีๆ ที่น่ายกมือไหว้..หายไปไหนหมดไม่รู้...ยกตัวอย่างตอนผมเด็กๆ..ใครจะเป็น ส.ส. หรือ ลงสมัคร ส.ส.ได้ ต้องเป็นคนดี มีการยอมรับจากชาวบ้าน จำนวนหนึ่ง...แต่ปัจจุบัน...ใครก็ได้ ขอให้มีเงิน...หรือ คนบ้าที่ไหนก็ได้ ขอให้หน้าด้านพอ...ก็ลงสมัคร และได้รับเลือกกันทั้งนั้น..คนดีๆ หลบลงรู หาที่ยืนในสังคมการเมือง ยากขึ้นๆ เหตุผลเดียว..ไม่มีเงินครับ...เงินคือพระเจ้าหรือ.....
เออ..ใช่ เอ็งไม่รู้เหรอ (มีคนบางคนคิดแบบนั้น..ตะโกนใส่ผม) สงสัยผมและคุณจิ๋ว..เกิดผิดประเทศเสียแล้ว...อย่างไรก็ตามผมหวังว่า..เมื่อคุณจิ๋ว..เติบโตในหน้าที่การงานมากขึ้นๆ...คงไม่ลืมความฝันเรื่องนี้นะครับ...ผมเชื่อมั่นอย่างนั้น...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

เป็นความ "ฝัน" แน่นอนครับ
เพราะถ้าเป็น "ความจริง"

ประเทศไทยจะ "เจริญ" กว่านี้ ...

ผมยังไม่เคยเห็นอัศวินขี่ม้าขาว ครับ !

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
sat11 วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ฝันแบบนี้บ่อยๆหลายๆคน หลายๆหน่วยงานเข้ารับรองประเทศเรามั่งคั่งแน่เลย
เงินส่วนรวม เพื่อส่วนรวม
ไม่ใช่คิดว่าเงินส่วนรวม เพื่อส่วนเรา
หนักกว่านั้นบางคนคิดไปเองว่าเค้าทำงานหนักมากและคนทั้งประเทศเป็นหนี้บุญคุณเค้าอ่ะ ทวงเหยงๆอยู่นอกประเทศ ไมไม่กลับมาทวงในนี้ก็ไม่รู้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เป็นจริงเถอะค่ะ .. อย่าทำให้เป็นแค่ฝันเลย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ฝันแบบนี้ ผมว่าคนไทยส่วนใหญ่ชอบครับ

ถ้าข้าราชการไทยฝันแบบนี้กันทุกคน บ้านเมืองเราคงมีคุณภาพมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปวิภา วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


เหนือสำนึก...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ประเทศชาตมีปัญหาเพราะจอมโปรเจคนั้นแหละ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
โคมทอง วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ขอขอบคุณมากๆค่ะ ที่รักษาผลประโยชน์ของชาติเอาไว้คะ..
ขอให้ครอบครัวของของคุณมีความสุขและความเจริญมากขึ้นเรื่อยๆนะค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
leetahiti วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 03.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

มาเป็นกำลังใจค่ะ...

แต่ป้าก็รู้สึก เป็นห่วง สไตล์ของหลาน จังเลย....
เคยมีเพื่อนๆ ที่เค้า ไฟแรงแบบนี้แหละ... แต่ก็มีปัญหา ตามมา อีก หลายสิบปี...

สู้ๆ นะคะหลาน... ให้เตรียมตัว รับในสิ่งที่หลานรู้อยุ่แล้ว... และ เข้มแข็งค่ะ... ประชาชนอย่างพวกป้าๆ จะได้มีความสุข...

ยกย่องและ ชื่นชม ในความฝันของหลานนะคะ..

ป้าสำลี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ชอบอ่านเรื่องฝันเหมือนจริงแบบนี้ค่ะพี่
อ่านแล้วได้อะไรไปคิดและเลียนแบบสิ่งดี ๆ เยอะอ่ะ

นั่นสินะ...อยู่ไม่รอดก็ไม่ได้ต้องมาประมูลหรอกว่ามั้ยค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
redribbons07 วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

วงการประมูลเนี่ยเขามีเจ้าถิ่นจริงๆ

ขอบคุณค่ะ ที่ช่วยประหยัดเงินหลวงได้เป็น ร้อยล้าน
ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ณดาว วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

พยายามจะเดาคะว่ามันเป็นเคสอยู่ในองค์กรไหน...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kussons วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kussons
Kusson

แน่มากครับ....

ย่กย่องจากใจจริงเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


มีประสบการณ์ทางด้านนี้มาบ้างเหมือนกันครับ ในการปฏิบัติหน้าที่ผู้บริหาร พบเห็นสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ที่ดูแล้วเหมือนกับเป็นประเพณี หรือวัฒนธรรมที่หยั่งรากฝังลึกในสังคมไทย...

ผมก็ได้พยายามทำให้ดีที่สุดครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
mr.bond วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sparrow
Mrs. Bond

โชคดีนะครับ ที่มีผู้บังคับบัญชาที่ดี มีความซื่อสัตย์ ที่เห็นมาไม่ค่อยเจอ เราไม่สนอง มันเปลี่ยนตัว เเถมโดนแกล้งอีกสารพัด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พฤจิกา วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

นั่นคือ ข้าราชการในฝันเลยนะค่ะ.. (ฝันที่อาจเป็นจริงสักวัน.. ฉันเชื่อค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Amike วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mitree


dady,your bufft, look sogood

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
beckyblooms วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

ว๊า..อ่านอยู่ตั้งนาน ฝันดอกรึนี่

.......................

สมมติแล้วกันนะคะ.. ว่าถ้าเป็นเรื่องจริง..

ฉันชื่นชมในการเสนอความคิดที่แตกต่างออกไป โดยดูจากผลประโยชน์ของชาติเป็นหลักนะคะ.. และต้องชื่นชมมากกว่าก็คือ ผู้บังคับบัญชาที่รับฟังความคิดเห็นของลูกน้อง.. คนแบบนี้ต้องยกย่องกัน จะได้มีเยอะๆ..

ในการนำเสนอข้อมูลเพิ่ม เพื่อเปลี่ยนแปลง ก็คงต้องการมากกว่าเซ้นส์เนอะ..เพราะข้อมูล หลักฐานเป็นเรื่องสำคัญ.. ถ้าจะยึดอะไรเป็นหลัก ก็เอาตรงนี้แหละ ส่วนตัวนะคะ ทีนี้เมื่อราคามันลด ด้วยเหตุด้วยผล และเปิดสเป็คให้กว้างขึ้น..
ทั้งบริษัทเก่าและใหม่ก็ได้โอกาสที่เท่าเทียมกันน่ะค่ะ..

บางทีของถูกก็ใช่ว่าดี..
ที่พยายามให้ได้งาน ถึงถูกก็รับ..ก็เพราะไปยัดไส้ เปลี่ยนอุปกรณ์เอาภายหลัง เป็นข่าวก็เยอะ..

ไม่ว่าบริษัทใหญ่หรือเล็ก ถ้าจะได้งาน ก็ขอภาวนาให้เป็นบรษัทที่ใส่ใจในคุณภาพงานจะดีที่สุดน่ะค่ะ..

เหมือนเราอยากซื้อของ..เป็นธรรมดาที่จะอยากได้ของดีที่สุด ในราคาถูกที่สุด..

คนขายก็ต้องเอาสินค้าตัวเองมาเสนอสิ.. ว่าสินค้าตัวเองดียังไง ราคาแบบไหน.. แค่ทำให้ทุกอย่างโปร่งใส เป็นธรรม และสามารถนำสินค้านั้นๆมาใช้ได้คุ้มค่าภาษีของชาวบ้านก็พอแล้ว..ไม่หวังเยอะอ่ะ 555

สุดท้าย..บริษัทใหญ่หรือเล็ก เจ้าเก่า เจ้าใหม่ไม่สำคัญหรอกเนอะ..ดูกันที่ผลงานเป็นหลัก..
เพราะก็บริษัทเล็กๆ ที่ร้องโวยวายอย่างที่ฝันมา ถึงแม้ว่าจะใหญ่ในประเทศอื่นยังไงก็เถอะ..มันก็มาจบที่คำพูดแบบในตอนท้ายไง..

นักธุรกิจที่ดีก็มีนะคะ..แต่ก็เหมือนนักการเมือง..ต้องดู ต้องหา ..ต้องใช้เวลาศึกษากันหน่อยแหละ..

บางทีดีตอนต้น มาจบเห่ตอนปลายก็เยอะ..

ทั้ง 2 กลุ่มเลยเช่นกัน..เท่าเทียมอ่ะค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอให้การกระทำดีต่อแผ่นดินนี้ส่งผลให้คุณปฏิจจนและครอบครัวมีแต่ความสุขกายสบายใจ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาเป็นกำลังใจให้ครับ..
ผมก็เพิ่งเริ่มใช้หนี้แผ่นดินแม่...ยังค้างอีกเยอะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

At Your Side : The Corrs

When the daylight's gone, and you're on your own And you need a friend, just to be around I will comfort you, I will take your hand And I'll pull you through, I will understand

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]