• patitta
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : patitta_s@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 34771
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
บันทึก(ไม่)ปะติดปะต่อ
เดินทางพาใจไปเที่ยว เก็บเกี่ยวความรู้สึก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/patitta
วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม 2551
Posted by patitta , ผู้อ่าน : 1275 , 19:05:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก็บเคล็ดลับที่ทำให้สมองดีมาฝากค่ะ เพียงแค่กินอาหารถูกหลักโภชนาการ และออกกำลังกาย คลายเครียด ใช้งานสมองเสมอจะกระตุ้นให้ความจำยืนยาวถึงวัยชรา

ดร.สเตฟานี สติวเดนสกี แห่งโรงเรียนแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยพิสเบอร์ก และเป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมผู้สูงอายุของสหรัฐอเมริกา และร่วมจัดงานประชุมวิชาการเรื่อง “ความทรงจำที่ยืนยาว” ระบุว่า สมองมีพัฒนาการอย่างเต็มที่ในช่วงวัยรุ่น หากเราดูแลและเสริมสร้างพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง จะสามารถต้านการเสื่อมของความจำลงได้ ซึ่งมีลักษณะเช่นเดียวกับการสร้างมวลกระดูกให้ดีในช่วงวัยรุ่น สามารถช่วยป้องกันการหักของกระดูกในวัยชราลงได้เช่นกัน

ดร.สติวเดนสกี เปิดเผยข้อมูลจากการศึกษาว่า “วิธีการที่ทำให้สมองมีสุขภาพที่ดีในวัยชรามีหลายองค์ประกอบ เช่น การออกกำลังกาย และมีสติอยู่เสมอ รวมทั้งการดำเนินชีวิตเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี แต่ทว่าสิ่งสำคัญ ก็คือ เซลล์สมองมีการพัฒนามากในช่วงต้นของชีวิต โดยทุกคนจะมีส่วนของเนื้อเยื่อสมอง หรือพื้นที่ความจำจำนวนมาก มีหลักฐานแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการสร้างเซลล์สมองขณะที่มีอายุน้อยมีส่วนป้องกันการเสื่อมของเซลล์สมองที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ดังนั้น เมื่อแก่ตัวไปสมองก็ยังสามารถทำงานต่อไปได้ กระบวนการสร้างสมองเหมือนกับการสร้างกระดูก เมื่อการสร้างกระดูกขณะอายุยังน้อยนั้น หากมีการสูญเสีย ก็จะทำให้เกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

นอกจากนี้ ดร.สติวเดนสกี ยังให้เคล็ดลับในการรักษาสติปัญญาในวัยชราให้เขามีความเฉียบคมอยู่เสมอ ทำได้โดย

1.กินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ โดยเลือกอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ แต่อุดมไปด้วยผักและผลไม้ รวมทั้งกลุ่มวิตามินบีที่เป็นประโยชน์ต่อสมอง รับประทานปลาซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า-3

2.ออกกำลังกายเป็นประจำ การเดิน การเต้นรำ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หรือทำสวน อย่างน้อยวันละ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปสู่สมองมีผลให้สุขภาพทำงานได้ดีตลอดเวลา

3.ไปพบแพทย์เป็นประจำและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เนื่องจากการตรวจร่างกายเป็นประจำมีความจำเป็นที่จะช่วยให้สุขภาพดีตลอดเวลา

4.
นอนหลับให้เพียงพอ การนอนน้อยกว่า 7-8 ชั่วโมงในหนึ่งวัน ทำให้ความจำและสมาธิถดถอย

5.
ลดความเครียด ซึ่งมีผลทำให้สมาธิลดลง รวมทั้งทำให้การเรียนรู้และความจำลดลงเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังเป็นเหตุของการนอนไม่หลับ ซึ่งการออกกำลังกาย สวดมนต์ และการทำสมาธิจะช่วยลดความเครียดได้

6.
การคิดและการใช้สมอง ยิ่งใช้สมองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น ควรหากิจกรรมต่างๆ ให้สมองได้ทำเรื่อยๆ เช่น การอ่านหนังสือ เล่นเกมส์คอร์สเวิร์ด อภิปรายกลุ่ม และเข้าเรียนคอร์สพัฒนาตนเอง เช่นภาษา หรือดนตรี

7.การเข้าสังคม ซึ่งการใช้เวลาร่วมกับผู้อื่นจะช่วยทำให้สมองเกิดการตื่นตัว เช่น การพบเพื่อนใหม่ๆ การเข้าเป็นสมาชิกหรืออาสาสมัคร กระทั่งการทำงานนอกเวลาก็ช่วยได้ ลองคลิกไปที่ www.timebanksociety.com สำหรับคนที่รวยเวลา อยากทำดีได้ไม่ต้องใช้เงินก็ได้ค่ะ

เหมือนง่าย แต่เราหลงลืมอะไรไปหรือเปล่าเอ่ย จึงรู้สึกลืมนั่นนี่บ่อยๆ คำตอบ คือ "ครอบครัว" เราจะสังเกตได้ว่า ถ้าบรรยากาศในครอบครัวอบอุ่น คนในครอบครัวจะมีสถิติ ความจำเสื่อม ช้ากว่า รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำเคล็ดลับง่ายแสนง่ายนี้ไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่องกัน

ขอบคุณ ข้อมูลจาก consumerthai และภาพประกอบจาก Internet
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คุคคู วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuckoo

แวะมาเยี่ยมครับ ไม่ค่อยได้เข้ามาที่ oknation เลยผม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
patitta วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patitta

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบ้านค่ะ และก็ขอบคุณอีกครั้งสำหรับโหวตด้วยจ้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
arekoy วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
dekkid วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

ได้ความรู้ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

มีประโยชน์จังค่ะ

ยกให้ 1 vote ก่อนนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Love Actually

ความรักหลากรูปแบบ

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]