• patitta
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : patitta_s@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 34771
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
บันทึก(ไม่)ปะติดปะต่อ
เดินทางพาใจไปเที่ยว เก็บเกี่ยวความรู้สึก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/patitta
วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม 2551
Posted by patitta , ผู้อ่าน : 2479 , 14:34:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หายไปนานถึงมหานครปารีส  หลายคนพูดถึงมหานครแห่งนี้ว่าโรแมนติกหนักหนา

ใครยังไม่เคยไปต้องลองหยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาชมสักหน่อยดีไหม

ชื่อเรื่อง "Paris je t'aime" ปารีส ฉันรักเธอ

 

ด้วยชื่อผู้กำกับที่การันตีคุณภาพ และนักแสดงระดับคลาสสิคหลายท่าน พาเราไปพบรักในย่านต่างๆของปารีส 18 แห่ง ด้วยมุมมองความรักผ่านเลนส์หลายรูปแบบ อยากจะเล่าเหลือเกิน แต่คิดว่าไม่ได้อรรถรสเท่าชมเอง ลองไปหามาชมนะคะ จะได้เปิดมุมมองอื่นนอกจากหนังสไตล์ฮอลลีวูดบ้าง

แล้วคำถามต้นเรื่องว่า ปารีส น่ารักตรงไหน มาหาคำตอบกันดีกว่า เริ่มแรกต้องพาไปชมปารีสกันก่อนเพื่อทำความรู้จัก โดยหยิบเนื้อๆ ไฮไลท์กันทีเดียว กรุงปารีส(Paris) เมืองหลวงของฝรั่งเศส นอกจากจะเป็นเมืองแห่งแฟชั่น ศิลปะ และแสงสีแล้ว ปารีสยังเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโลกที่นักเดินทางทั่วโลกใฝ่ฝันถึง สิ่งที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่พลาดด้วยประการทั้งปวงก็คือการไปเที่ยวชม หอไอเฟล (La Tour Eiffel) สิ่งก่อสร้างที่เป็นดังสัญลักษณ์แห่งปารีสและฝรั่งเศสที่โด่งดังไปทั่วโลก

 

หอไอเฟล สร้างเสร็จเมื่อ ปี ค.ศ. 1889 เป็นหอคอยโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนชองป์ เดอ มารส์ บริเวณแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส ตั้งชื่อตามเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ออกแบบคือ กุสตาฟ ไอเฟล มีความสูงทั้งหมด 324 เมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปยืนถ่ายรูปคู่หอไอเฟลหรือขึ้นไปชมวิวมุมสูงของปารีสได้ที่นี่ โดยสามารถขึ้นบนหอไอเฟลได้ 2 ทาง คือทางลิฟต์และทางบันได ที่เมื่อขึ้นไปแล้วเราอดจะตื่นตะลึงในความงามของกรุงปารีสไม่ได้ แต่ก็มีบางคนบ่นเหมือนกันว่าสภาพด้านล่างของทางขึ้นไอเฟลนั้น ดูแย่(มีอึหมา)บ้างประปราย เพราะเหล่าชาวปารีเซียงชอบพาคุณหมามาเดินเล่น สงสัยพามาชมวิวเหมือนกัน

อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าต้องไปเยือนเมื่อมาปารีสควบคู่ไปกับหอไอเฟลก็คือ ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe) ที่ตั้งอยู่กลางจัตุรัสชาร์ลส์ เดอ โกลล์หรือจัตุรัสแห่งดวงดาว ลายคนคงสงสัยว่า ประตูชัยสร้างขึ้นทำไม? และสร้างขึ้นเพื่ออะไร?ย้อนกลับไปเมื่อ ปี ค.ศ. 1667 ในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 17 ที่ทรงมีพระบัญชาให้สร้างถนนเพื่อเข้าสู่สวน Jardin des Tuileries ที่อยู่ติดกับพระราชวังจนมาถึงรัชสมัยของ นโปเลียน โบนาปาร์ต(นโปเลียนที่ 1) จอมทัพผู้ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศสซึ่งนำกองทัพที่แข็งแกร่งชนะศึกสงครามมากมาย เมื่อนโปเลียน โบนาปาร์ตเดินทางผ่านถนนเส้นนี้ก็ทรงดำริให้สร้าง ประตูชัยเพื่อสดุดีแก่แก่วีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศสกองทัพฝรั่งเศส จากนั้นจึงมีการเริ่มสร้างประตูชัยขึ้นในปี ค.ศ. 1806 และเสร็จสิ้นในปี ค.ศ. 1836 โดยมี ฌอง ชาลแกร็ง เป็นผู้ออกแบบ
ประตูชัยฝรั่งเศส ดูโดดเด่นอลังการ งดงามไปด้วยงานศิลปกรรมแบบนีโอคลาสสิคที่ได้ดัดแปลงมาจากแบบโรมันโบราณ มีความสูงราว 50 เมตร และกว้าง 45 เมตร

นักท่องเที่ยวมักจะแวะถ่ายรูปกัน ที่ต้องระวัง คือ มิจฉาชีพเยอะทีเดียว หลากหลายรูปแบบ เคยมีคนโดนล้วงกระเป๋าหมดทั้งเงินและเอกสารสำคัญ นั่งร้องไห้ริมฟุตบาทแถวนั้น โดนซ้ำให้ช้ำใจด้วย โดนคนกวาดถนนปารีเซียงมากวาดด้วยไม้กวาดประหนึ่งว่าเป็นฝุ่นผง หรือ ที่จริงเขานึกว่าเป็นคนจรจัด ก็ไม่รู้ได้

อีกจุดหนึ่งที่เป็นไฟล์ทบังคับแห่งปารีสว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงก็คือ พิพิธภัณฑ์ ลูฟ ที่อยู่ไม่ไกลกัน
       
ลูฟ เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่อยู่ในพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดของโลก นั่นก็คือพระราชวัง Palais du louvre เมื่อมาถึงยังลูฟสิ่งแรกที่เตะตามาก คือ พีระมิดแก้ว ที่ใครได้ดู“รหัสลับดาวินชี” อาจแอบคิดเล็กน้อยถึงปานกลางว่าใต้พีระมิดแก้วอาจมีสิ่งสำคัญระดับเขย่าภพสะเทือนโลกซ่อนอยู่ ตามเนื้อหาของหนังที่แอบแนะไว้

สำหรับการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ลูฟนั้น หากชมกันอย่างจริงจังคงต้องใช้เวลาหลายวัน แต่หากชมในระยะสั้นเวอร์ชั่นย่อก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงที่รวมระยะทางก็หลายกิโลเมตรอยู่
       
       ทั้งนี้สิ่งที่เป็นไฮไลท์ในลูฟสำหรับเราก็มี รูปปั้นวีนัสเดอมิโล (Venus De Milo)รูปปั้นเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 2 ศตวรรษก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1830 บนเกาะมิโล ว่ากันว่ารูปปั้นนี้เป็นดังตัวแทนความงามของผู้หญิงกรีกในยุคนั้นอีกด้วย สวยจริงแบบเนื้อ นมไข่ ไม่ผอมบางพิมพ์นิยมเหมือนยุคนี้

จากรูปปั้นเราไปต่อกันด้วยไฮไลท์แห่งลูฟนั่นก็คือ ภาพโมนาลิซ่า (Monalisa) งานศิลปะบันลือโลกซึ่งวาดโดยจิตกรชื่อดัง ลีโอนาโด ดาวินชี่ (Leonardo Da Vinci)ภาพนี้เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักดี เป็นภาพผู้หญิงอมยิ้มเล็กน้อย ซึ่งบางคนก็บอกว่าไม่ใช่ภาพผู้หญิงหรอกแต่เป็นภาพของตัวดาวินชี่เองนั่นแหละ ด้วยสายตาของเราเองก็ดูไม่ออกว่าจะเหมือนคุณลุงดาวินชี่ตรงไหน ลองช่วยกันดูหน่อยจ้ะ

นักประวัติศาสตร์ศิลป์เชื่อว่าดาวินชี่ใช้เทคนิค Sfumato ในการนำเสนอภาพนี้ คือสิ่งที่วาดจะค่อยๆเลือนไปจากด้านหน้าจนถึงพื้นหลัง ซึ่งดาวินชี่ได้มอบภาพนี้ให้กับพระเจ้าฟรังซัวส์ที่ 1 ภาพนี้จึงได้มาจัดแสดงอยู่ ณ พิพิธภัณฑ์ลูฟแห่งนี้ ด้วยความงดงามและปริศนาที่แฝงซ่อนอยู่ทำให้ภาพโมนาลิซ่าเป็นงานศิลปะอันทรงคุณค่าและทรงอิทธิพลชิ้นหนึ่งของโลกที่ประเมินค่าไม่ได้

ของดีปารีสยังไม่หมด เพราะถ้าใครเป็นผู้ที่ชมชอบงานสถาปัตยกรรมก็ไม่ควรพลาด โบสถ์คาธีดรัล นอตเธอ ดัม ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1160 แต่แล้วเสร็จในปี ค.ศ.1330 ซึ่งเราสามารถสังเกตว่าที่กรอบประตูทางเข้าโบสถ์นั้น ได้สลักเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับคริสต์ศาสนาเอาไว้
       
       โดยประตูตรงกลางจะสลักเกี่ยวกับเรื่อง the last judgment ประตูทางซ้ายจะเป็นภาพของพระแม่มารี ส่วนประตูทางขวาเป็นภาพของ St.Anne โบสถ์หลังนี้เป็นโบสถ์ที่ใหญ่มาก มีความสูงถึง 90เมตร ยาวถึง 130 เมตร ทำให้เมื่อเดินอยู่ในนั้นเรารู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองเล็กลงไปอีกมากโข
       
       

มาถึงจุดนี้ ใครที่เคยไปเที่ยวเมืองโฮจิมินท์ ประเทศเวียดนาม คงได้เห็นโบสถ์ชื่อเดียวกันนี้ สร้างคล้ายๆกันนี้ที่นั่นเหมือนกัน ตามที่เคยได้รับอิทธิพลฝรั่งเศสยุคอาณานิคม

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ปารีสยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมายให้เลือกเที่ยวเลือกชมกันไม่หวาดไม่ไหว อาทิ พระราชวังแวร์ซายน์, สวน Saint Cloud, สวนSèvres, พิพิธภัณฑ์ Muse d’Orsay,หมู่บ้าน Bercy, ดิสนี่แลนด์ปารีส ฯลฯ ซึ่งสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจกับนักท่องเที่ยวได้ไม่รู้เบื่อ สมกับตำแหน่งเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโลกที่เมื่อได้ไปเยือนแล้วช่างประทับใจไม่รู้ลืมจริงๆ

ความน่ารักของปารีส โดยสรุปคือ เหมือนมันมีความรัก ความโรแมนติกอบอวลอยู่ทุกที่ ทุกมุมถนน ไม่ว่าคุณจะมาเยือนแบบเดี่ยว แพ็คคู่ หรือแพ็คหมู่แบบครอบครัว แต่อีกมุมหนึ่ง หรือ อีกด้านหนึ่งของเหรียญก็คือ มันมีมุมมืดอยู่เหมือนกัน ที่พูดถึงกันมาก เริ่มจากคนปารีเซียงเอง ดูจะแล้งน้ำใจ ไม่ว่าเหตุผลใดเหมือนคนและสถานที่มันช่างอยู่ผิดที่ผิดทางต่างกันคนละเรื่องทีเดียว

แล้วคุณคิดอย่างไรกับปารีส บอกกันบ้างสิ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
officemom วันที่ : 09/07/2008 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

เคยไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว

แบบ 7 วัน 20 ประเทศ อะไรประมาณนั้นแหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
officemom วันที่ : 09/07/2008 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

อ๊า เรื่องใหม่แล้ว

นึกว่ายังเปิดประตูอยู่อีก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


รูปนี้ถ่ายจากบนชั้น 2 ของหอไอเฟลจ้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


อีกรูปที่ Arc de Triomphe จ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ไปมาแล้วก็ยังอยากดูหนังเพื่อรำลึกถึงความหลังที่ปารีสอีกครั้งจ้าต้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Love Actually

ความรักหลากรูปแบบ

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]