*/
  • หวังอัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wang_anhui@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-30
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 32987
  • จำนวนผู้โหวต : 21
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 555 , 09:55:23 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้หมอกลงจัดทัศนวิสัยบนถนนไม่ดี ทำให้ผมต้องใช้เวลาในการเดินทางจากที่พักไปยังที่ทำงานนานมากกว่าปกติ ตลอดเส้นทางรถติดเป็นระยะ คนขับรถของผมซึ่งถือว่าเป็นยอดฝีมือในการขับรถแล้ว ก็ยังไม่สามารถฟันฝ่าการจราจรอันคับคั่งและไร้ระเบียบเช่นนี้ไปได้ดีนัก บริเวณทางขึ้นทางด่วน รถสิบแปดล้อจอดกันเรียงเป็นแถวยาว เสียงบีบแตรรถดังสนั่นไปทั่ว อุบัติเหตุเกิดขึ้นเกือบทุกสี่แยก รถยนต์จอดเสีย คนเดินบนถนนเต็มไปหมด ตำร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 ธันวาคม 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 878 , 10:48:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การที่เราจะเริ่มต้นทำสิ่งดีๆให้กับชีวิตในวาระของการเริ่มต้นปีใหม่นี้ ถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่างมากเช่น ออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารมีประโยชน์ อ่านหนังสือเพิ่มพูนความรู้ ตั้งหน้าตั้งตาเรียนภาษาต่างประเทศอย่างจริงจัง ศึกษาธรรมะ ศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น สวดมนต์ทำสมาธิสร้างเสริมปัญญาทุกวัน เลิกสูบบุหรี่หรือเลิกนิสัยที่ไม่ดีอื่นๆ เป็นต้น สิ่งดีๆเหล่านี้เวลาเราจะเริ่มต้นทำมักจะมีข้ออ้างอยู่เสมอ หลาย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 1402 , 11:55:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ปกติทุกปีในวันพ่อแห่งชาติ ซึ่งก็คือวันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวง ซึ่งมักจะเป็นวันหยุด ตามประสาของคนที่ทำงานต่างถิ่นอย่างผม มักจะใช้เวลาในวันหยุดไปท่องเที่ยวกับครอบครัว ไม่มีโอกาสเห็นบรรยากาศเช่นนี้ แต่ปีนี้ผมทำงานอยู่ต่างประเทศ ไม่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ก็คือการนั่งดูทีวีในห้องพัก     รายการทีวีทุกช่องทำให้ผมซึมซับบรรยากาศในวันพ่อของคนไทยทั่วโลกได้เป็นอย่างดี พ่อของแผ่น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 1424 , 21:05:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ผมได้คำว่า “Chinese Price” มาจากบทความของดร.นิเวศ เหมวชิรวรากร กูรูมือหนึ่งของไทยด้านการลงทุนหุ้นแบบ VI (Value Investor) ดร.นิเวศ์อธิบายว่าการตั้งราคาของสินค้าจีน ถือหลักการในการตั้งราคาด้วยหลักการคิดกำไรต่อวันสูงสุด คือต้องขายของให้ได้กำไรสูงสุดวันต่อวัน ดังนั้นการตั้งราคาสินค้า เขาจะไม่คิดคำนวณต้นทุนและราคาขายต่อชิ้น แต่จะคิดคำนวณกำไรขาดทุนต่อล็อต (Batch) ยกตัวอย่าง เช่น เขาซื้อสินค้ายกล๊อตมาด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 1247 , 20:25:07 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าท่านที่ติดตามข่าวเศรษฐกิจในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นข่าวทั่วไทยหรือข่าวทั่วโลกทุกวันเราจะต้องเจอข่าวเศรษฐกิจจีนอยู่เสมอ นั่นแสดงว่าขณะนี้โฟกัสเศรษฐกิจโลกอยู่ที่ประเทศจีน น่าจะพูดได้ว่าความอยู่รอดของคนทั้งโลกในเวลานี้ ขึ้นอยู่กับการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน ในฐานะที่ผมมีโอกาสเข้ามาสัมผัสบรรยากาศเมืองจีนอย่างใกล้ชิดในขณะนี้ ผมน่าจะมีความคิดเห็นเกี่ยวเรื่องนี้บ้างนะครับขณะนี้หลายฝ่ายทั้งโลกกำลัง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 434 , 12:14:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ขอบคุณรูปภาพจากเวปพันธุ์ทิพย์)วันหนึ่งๆเราคิด พูด ทำ อะไรตั้งมากมายสิ่งที่คิดแล้ว ทำให้เราเป็นสุขก็มี เป็นทุกข์ก็มีพูดแล้ว ทำให้เราเป็นสุขก็มี เป็นทุกข์ก็มีทำแล้ว ทำให้เราเป็นสุขก็มี เป็นทุกข์ก็มีมโนกรรม คือ การกระทำด้วยการคิดวจีกรรม คือ การกระทำด้วยการพูดและกายกรรม คือ การกระทำด้วยการกระทำกรรม ต้องเกิดจากเจตนาเท่านั้นถ้าเราทำกรรมลงไป เราต้องรับผลที่ตามมาไม่ว่าจะเป็นกรรมดี หรือกรรมชั่ว ไม่มีใครหลีกห....

อ่านต่อ

Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 619 , 11:57:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ขอบคุณภาพจาก internet)เมื่อตอนเป็นเด็ก เวลาฝนตก ผมชอบดูรุ้งกินน้ำ สดใสสวยงาม เป็นธรรมชาติที่แต่งแต้มท้องฟ้าให้ดูสวยสว่าง อย่างตื่นตาตื่นใจ ผู้ใหญ่ไม่อยากให้เราวิ่งออกไปดู เพราะกลัวว่าเราจะได้รับอันตรายจากพายุฝน จะพลอยเป็นไข้ไม่สบาย เลยหลอกเราว่า ถ้าเราใช้นิ้วไหนชี้รุ้งกินน้ำ นิ้วนั้นจะด้วน แต่ท่านก็บอกวิธีแก้เคล็ดไม่ให้มือด้วน  ยิ่งถูกหลอก ยิ่งอยากรู้อยากเห็น ตามประสาคนวัยเด็ก ดังนั้นผมมักจะวิ่งไปดู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 2342 , 10:56:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ขอบคุณรูปภาพจาก web manager.com)     ช่วงนี้ผมมีเวลาดูหนังทีวีมากขึ้น เช้าเสาร์-อาทิตย์ดูหนังเล่านิทานเรื่อง”ปลาบู่ทอง” ทำให้นึกถึงตอนเป็นเด็ก ก่อนนอนแม่จะเล่านิทานให้ฟัง ดูหนังเรื่องนี้แล้ว คิดถึงความหลังครั้งเก่าก่อน ชีวิตไม่ว่าจะผ่านไปหลายปี เราก็ยังคิดถึงแม่เสมอ ฉากในหนังทำให้เห็นภาพเมืองไทยยุคพ่อแม่เรา ถ้าท่านมีเวลาว่าง ตอนเช้าเสาร์อาทิตย์ตื่นมาดูกันนะครับ อย่ามัวแต่นอนตื่นสายกัน อดดูหนังดีๆ ส่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 751 , 08:43:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมัยนั้น ตอนเย็นหลังจากกลับจากงานฟาร์ม เหล่าคาวบอยก็จะไปรวมตัวกันยังสถานที่นัดพบนั่นก็คือ ร้านเหล้าขาประจำของหมู่บ้านเช่นเดิม วันนี้ชุมนุมคาวบอยได้เข้ามารวมตัวกันแล้ว นั่งพักเหนื่อย รอพรรคพวกมาพร้อมหน้ากันคาวบอยคนหนึ่ง เขาชอบใส่เสื้อแดงเป็นประจำ คนก็เลยเรียกขานเขาว่า “คาวบอยเสื้อแดง” (ไม่เกี่ยวกับสีแดง-สีเหลืองนะครับ) วันนี้เขามาช้าหน่อย เพราะม้าของเขามีอาการพยศ หลังจากก้าวลงจากหลังม้า กำลังจะเอาม้าไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 445 , 21:23:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายครั้ง เวลาที่เรามีปัญหาในการทำงาน โดยเฉพาะที่เป็นปัญหา จากเบื้องบน พูดง่ายๆก็คือ ปัญหาจากเจ้านายนั่นแหละครับ เรามีคำถามเกิดขึ้นในใจทำไม? นายไม่บอกอะไรเราเลยทำไม? นายไม่ตัดสินใจสักที แล้วนาย.....จะให้เราทำฉันใดกันละนี่ ทำไม? นายคิดอย่างนี้ทำไม? นายทำอย่างนี้ทำไม?นายพูดอย่างนี้ทำไม? นายไม่ยุติธรรมกับเราทำไม? นายลำเอียงทำไม? นายนิ่งเฉยกับปัญหาทำไม? ทำไม? ทำไม?.....ฯลฯบางเวลานายก็ปล่อยเวลานาน..... กว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม 2552
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 747 , 10:01:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเป็นคนไม่ชอบหมามาตั้งแต่เด็ก อาจเป็นเพราะตอนเด็กๆผมเคยโดนหมากัด ต้องไปให้หมอฉีดเซรุ่มป้องกันโรคหมาบ้าอยู่หลายเข็ม ถึงแม้โตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม เท่าที่จำความได้อย่างน้อย 2-3 ครั้ง ผมเคยถูกหมากัดอีก ผมก็เลยไม่ถูกกับหมามาโดยตลอดวันหนึ่งที่บ้านนำหมาพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเว่อร์มาเลี้ยง ตั้งชื่อว่า“มอมแมม”ตั้งแต่เล็กจนโต ดัชนีความซุกซนของเจ้ามอมแมมสูงขึ้นเรื่อยๆ แม้จะถูกส่งเข้าโรงเรียนหมา กลับมาบ้าน ก็ยังนิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กันยายน 2551
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 1535 , 17:41:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพสวยงามของเขาหวงซาน (ภาพจากinternet)ทางขึ้นเขามีให้เลือกทั้งทางเดินและเคเบิ้ลทิวทัศน์เดือนกันยายนวันหยุดผู้คนหนาแน่นมาก ควรหลีกเลี่ยง     เขาหวงซาน เป็นภูเขาที่ถูกจัดให้เป็นเขาสวยที่สุดในประเทศจีน อยู่ในจังหวัดหวงซาน ตอนใต้สุดมณฑลอันฮุย ห่างจากเมืองเหอเฝย เมืองหลวงของมณฑลอันฮุย ประมาณ 350 กม.ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ วิ่งบนทางด่วนประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ถ้าต้องการเดินทางด้วยเครื่องบิน จากสนามบินเมืองเห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2551
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 2108 , 20:24:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ช่วงนี้ได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความวุ่นวายของการเมืองในประเทศ ปัญหาน้ำท่วมหลายจังหวัด และปัญหาการตกต่ำของเศรษฐกิจโลกเป็นต้น จึงอยากจะยกเอาธรรมะมาให้กำลังใจกัน กับเพื่อนผู้ร่วมในวัฏฏสงสาร เกิด แก่ เจ็บ และตาย     วยธัมมาสังขารา อัปปมาเทนะ สัมปาเทถะ     สิ่งปรุงแต่งทั้งหลายล้วนไม่เที่ยง ขอให้ท่านทั้งหลาย จงปฏิบัติกิจการงาน ด้วยความไม่ประมาทเถิด     พุทธวจนสุด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 512 , 12:08:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่มาภาพ:www.stks.or.thelearningindex.phpmodเรามาอยู่กันที่นี่ ทำงานที่นี่ อยู่กันสี่คนวันๆเราอยู่กับคนที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนจริงหรือ? แน่ใจแล้วหรือ? ว่าเราไม่เคยรู้จักกันในเมื่อวัฏจักรของภพชาติ หมุนเวียนไปมาเราทำงานด้วยกัน กินอยู่ด้วยกัน นอนบ้านเดียวกัน นั่งรถยนต์คันเดียวกัน มีเพื่อนร่วมงานกลุ่มเดียวกันเราเคยสัญญากันไว้หรืออย่างไร ว่าจะมาอยู่ด้วยกันนี่เป็นความบังเอิญ หรือเป็นเจตจำนงค์ของจักรวาลถ้า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กันยายน 2551
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 748 , 14:00:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                      เช้าวันที่เราอยู่คนเดียวตื่นขึ้นมาตอนเช้าหลังจากเสร็จกิจส่วนตัวหุงข้าว ทำกับข้าวผัดเห็ดหอม ใส่ไข่ ใส่พริกหยวกไม่มีน้ำปลา ใส่เกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำตาลกินกับข้าวร้อน อร่อยจังจริงๆแล้ว ความอร่อย ที่แท้ของอาหารไม่ได้ขึ้นอยู่กับความวิเศษ ความมหัศจรรย์ของอาหารสักเท่าไหร่หรอกจิตใจเราต่างหาก ที่เติมแต่งรสชาดอาหารต่อให้อาหารชั้นเลิศ บรรยากาศดีเยี่ยมเสียงเพ....

อ่านต่อ

Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 1022 , 13:08:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        บ้านเราโดยส่วนใหญ่ ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรม ความเชื่อ ความคิด และวิถีการดำเนินชีวิต มาจากอินเดีย ไม่ใช่แค่พุทธศาสนาเท่านั้น ความเชื่อในศาสนาพราหมณ์ มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตของผู้คนบ้านเรามากว่าสามพันปี ถ่ายทอดกันมา รุ่นแล้วรุ่นเล่า จวบจนถึงปัจจุบัน ในจิตวิญญานของสังคมลึกๆแล้ว ยังมีแนวความคิดพราหมณ์ เช่น การตั้งศาลพระภูมิ การบูชาแม่โพสพ การเคารพสักการะเจ้าที่ การบูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียน รวมถึงพิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน 2551
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 534 , 21:12:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ไก่เชลยตัวนี้ เก่งจริงหนอ”     คุณหมอสม สุจีรา บอกว่าเป็นวจีกรรม ที่ทำให้ประเทศพม่าในสมัยนั้น เกิดความหายนะอย่างใหญ่หลวง และท่านที่เป็นเจ้าของวาจานี้ คือพระมหาอุปราชา ก็ได้รับวิบากกรรมร้ายแรงถึงแก่ชีวิต เป็นคำพูดที่สร้างพลังกู้ชาติให้กับสมเด็จพระนเรศวร คุณหมอได้บอกอีกว่า ทฤษฎีไร้ระเบียบ (Chaos Theory) กล่าวไว้ว่า สรรพสิ่งในธรรมชาติ ที่เราคิดว่ามันยุ่งเหยิง จนมีความโกลาหล ไม่มีระเบียบ สะเปะสะปะ แต่แท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 871 , 12:03:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         การจัดการแนวตะวันออก ยุทธวิธีที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ช่วงเวลายี่สิบถึงสามสิบปีที่ผ่านมา ศาสตร์แห่งการจัดการองค์กรได้พัฒนาขึ้นอย่างมาก เช่น การจัดการเชิงกลยุทธ์ Re-Engineering Benchmarking และBalance Scorecards เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่ มักจะเป็นศาสตร์ทางตะวันตก เมื่อหันมายังฝั่งตะวันออกของเรา จริงๆแล้ว เราก็มี มหากูรูทางด้านการจัดการองค์กรมากมาย และมีมานมนาน หลายท่านได้คิดศาสตร์นี้ มาเป็นเวลาหลายพัน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน 2551
Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 4895 , 20:16:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    มณฑลอันฮุย ตั้งอยู่ภาคกลางของประเทศจีน ถ้าท่านดูแผนที่ประเทศจีนทั้งประเทศ ท่านจะเห็นประเทศจีน มีลักษณะคล้ายรูปไก่ บริเวณจงอยปากไก่ คือมณฑลเฮยหลงเจียง จุดสูงสุดของประเทศจีน หลังไก่ คือเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน กรุงปักกิ่งอยู่บริเวณรอยต่อ ระหว่างคอไก่กับอกไก่ ปลายหางไก่ คือเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยฆูร์ ธิเบตหรือเขตปกครองตนเองซีจ้าง อยู่บริเวณก้นไก่ มณฑลหยุนหนาน (เมืองหลวงคือคุนหมิง) อยู่ขาหลังไก่ ม....

อ่านต่อ

Posted by หวังอัน , ผู้อ่าน : 569 , 15:38:05 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนสูงอายุในหมู่บ้าน เล่าให้ฟังว่ากว่าจะเป็น ผมในวันนี้ เป็นผมในขณะนี้หมู่บ้านผม มีประวัติอันยาวนานนานหลายชั่วอายุคน นานหลายพันปีในอดีต บรรพบุรุษผม เคยยิ่งใหญ่คับฟ้าเคยร่ำรวย มั่งคั่ง ดั่งเป็นศูนย์กลางของโลกแต่บางครั้งหมู่บ้านผม ก็ล่มสลายเสื่อมลง ตามวัฏจักร แห่งกาลเวลาไม่ใช่เพราะ เรื่องอะไรหรอกครับญาติพี่น้องผมในอดีต ทะเลาะกันเองผมรู้ดี ว่าไม่เคยมีความเจริญใดๆ เกิดขึ้นในดินแดน ที่ผู้คนทะเลาะกัน เหมือน....

อ่านต่อ


/2