*/
  • Patong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 92839
  • จำนวนผู้โหวต : 110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2551
Posted by Patong , ผู้อ่าน : 4967 , 15:15:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โดยปกติเช้าวันเสาร์ มักเป็นช่วงเวลาของความผ่อนคลายสำหรับทุกคนในบ้านของดิฉัน  หากลูกสาวคนโตยังอยู่ที่บ้านคงยังนอนอุตุอยู่บนเตียง....  เจ้าตัวเล็กจับจองหน้าจอทีวีเพื่อดูการ์ตูนเรื่องโปรด  พอตอนสายๆ หล่อนจะออดอ้อนขอใช้อินเตอร์เนต ต่อเนื่องไปจนถึงราวๆ ห้าโมงเช้าจึงเสร็จสิ้นภาระกิจหน้าจอ  สำหรับดิฉัน สวนหลังบ้านคือมุมโปรดแต่...เช้าวันนี้มีสิ่งผิดปกติไป... หน้าจออินเตอร์เนตเปิดแช่ไว้ที่ AStv มาตั้งแต่เช้าม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน 2551
Posted by Patong , ผู้อ่าน : 4686 , 08:06:36 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุคนี้สมัยนี้เรื่องเงินๆ ทองๆ ช่างเป็นปัญหายุ่งยากน่าปวดหัวเสียจริงๆ  หลายคนบอกว่า... "ทำไงได้ล่ะ ในเมื่อบ้านเรายอมรับการผูกโยงเศรษฐกิจไว้กับระบบตลาดเสรีนี่นา ชีวิตมันก็ต้องผูกติดกับเม็ดเงินแบบนี้แหละ"       แหม.... ดูเป็นภาวะจำยอมที่ไร้ทางออกสิ้นดี  แบบนี้คนบ้านทุ่งยอมไม่ได้.... ก่อนหน้าโน้นการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินเพื่อการลงทุนเป็นเรื่องยากมากสำหรับพี่น้องชาวบ้านทุ่งของดิฉัน เพราะเราไม่มีสิทธิใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2551
Posted by Patong , ผู้อ่าน : 4195 , 11:56:10 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ฝุ่นควันกลายเป็นปัญหาประจำถิ่นของหลายจังหวัดภาคเหนือไปแล้วค่ะ  ชาวบ้านร้านตลาดไม่ว่ายากดีมีจนได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า  เสียงบ่นพึมพำ เสียงก่นด่าสาบแช่ง เสียงไอค็อกแค็กของลูกเล็กเด็กแดง มีให้ได้ยินจนน่ากลุ้ม....ถามกันชัดๆ อีกทีว่าใครทำ..??...ทุกคนต่างบุ้ยใบ้ ชี้ไปทางโน้นทีทางนี้ทีพัลวัน.... โทษกันไปโทษกันมา ต่างกลุ่มต่างถกปัญหากันอึงมี่...คำตอบมีอยู่เห็นๆ.... ก็ทุกคนนั่นแหละช่วยกันสร้างมันขึ้นมา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Patong , ผู้อ่าน : 6215 , 07:27:18 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดิฉันและเพื่อนพ้องน้องพี่เครือข่ายชุมชนอีสานจังหวัดเชียงราย  และพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์หมู่บ้านใกล้เคียง สาละวนอยู่กับการจัดกิจกรรมลานวัฒนธรรมอีสาน-ล้านนา  ปีนี้เราจัดเป็นครั้งที่ 4 แล้วค่ะ ซุบหน่อไม้... แซบหลายข้าวปุ๊กงา...อาหารพื้นบ้านพี่น้องชาติพันธุ์ปะกากะญอยามเช้ากลางเดือนกุมภาพันธ์อากาศยังหนาว กว่าหมอกจะจางก็ปาเข้าไปร่วมสามโมงเช้า งานจึงเริ่มสายกว่าที่กำหนดไว้เล็กน้อย  พี่น้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2551
Posted by Patong , ผู้อ่าน : 11231 , 11:22:57 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ก่อนถึงหน้าหนาว การลงมือทำสวนผักแปลงเล็กๆ ในสวนหลังบ้านดูจะเป็นกิจกรรมยอดนิยมประจำปีที่ขาดไม่ได้สำหรับครอบครัวของดิฉันค่ะ ไม่เว้นแม้แต่ขอบบ่อปลาเล็กจิ๋วนั่นก็ยังระดมเอาผักอะไรต่อมิอะไรกระหน่ำลงปลูกจนแออัด เราเริ่มลงมือทำสวนกันตั้งแต่หัวปี ใช้เวลาว่างเช้าๆ เย็นๆ ทำๆ เล่นๆ ถือโอกาสออกกำลังกายกันไปในตัว พอหนาวปุ๊บเราก็มีผักสดกินกันเป็นล่ำเป็นสันปีนี้เราทดลองปลูกผักเพิ่มขึ้นอีก 2 ชนิดคือกะหล่ำปลีและกะห....

อ่านต่อ


/7