• Payont
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-23
  • จำนวนเรื่อง : 815
  • จำนวนผู้ชม : 738646
  • ส่ง msg :
  • โหวต 820 คน
ตามใจฉัน
ว่าไปเรื่อย เหนื่อยก็หยุด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/payont
วันพุธ ที่ 30 มีนาคม 2559
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 762 , 10:45:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

(๓๓) จีดีพี จิ๋ว : เด็กวัดเก่า...ว่ามาหลายตอนแล้วหมดพุงหรือยัง จ้อย : เอาเรื่องนี้ดีไหม...จีดีพี จิ๋ว : ฉีกแนวไปหน่อยมั้ง จ้อย : ก็นิดหน่อย...แต่ยังเกี่ยวธรรมะอยู่บ้าง จิ๋ว : เป็นไงเหรอ จ้อย : ก็ จีดีพี.น่ะ คนมักเข้าใจว่าเป็นดัชนีย์ที่ไม่สามารถ... จิ๋ว : ไม่สามารถอะไร จ้อย : ไม่สามารถบ่งชี้ความสุขของคนในชาติได้ หลายคนว่าต้องใช้ดัชนีย์ตัวอื่น...ซึ่งฉันว่าเข้าใจผิด จิ๋ว : เข้าใจผิดยังไง จ้อย : ก็ จีดี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มีนาคม 2559
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 726 , 08:33:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(๒๙) เศรษฐกิจพอเพียง (๑) จิ๋ว : ท่านว่าเศรษฐกิจพอเพียงอยู่บนพื้นฐานทางสายกลาง จ้อย : ท่านว่าอย่างนั้น จิ๋ว : ขยายความหน่อยได้ไหม จ้อย : เศรษฐกิจพอเพียงมีหลักสำคัญ ๓ หลักคือ? จิ๋ว : (๑) มีเหตุผล (๒) พอประมาณ และ (๓) มีภูมิคุ้มกัน จ้อย : นั่นแหละ...สามหลักนี้เปรียบเทียบกับทางสายกลางได้ จิ๋ว : อย่างไรรึ จ้อย : ลองดูนะ มีเหตุผลก็คือมีปัญญา...คือต้องตอบคำถามว่าจะทำอะไร อย่างไร จิ๋ว : จะทำอะไรก็คือมีดำริช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคม 2559
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 684 , 16:37:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เด็กวัดเก่าเล่าเรื่อง (๒๕) เครื่องมือดับทุกข์ (๑) จิ๋ว : ตามสัญญา เครื่องมือดับทุกข์...ว่ามาเลย จ้อย : ก่อนจะไปถึงเครื่องมือ...ต้องรู้ และ เข้าใจบางสิ่งบางอย่างก่อน จิ๋ว : อะไรบ้างล่ะ จ้อย : กฎแห่งกรรม จิ๋ว : อ่อ...ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว หว่านพืชเช่นไรหวังผลเช่นนั้นฯ จ้อย : ที่ว่ามานั่นเป็นกฎแห่งกรรมทั่วๆไป ใครๆก็สอนแบบนั้น เรื่องนี้มีสอนมาก่อนพระพุทธเจ้าเสียด้วยซ้ำ สอนให้คนทำดี...ทุกศาสนาสอนให้คนเป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 มีนาคม 2559
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 654 , 15:33:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

(๒๑) ธุรกิจบนทางสายกลาง (๓) จิ๋ว : ความสำเร็จที่ยั่งยืนเกิดขึ้นได้อย่างไร จ้อย : ข้อแรกคือ...มีวาจาชอบ จิ๋ว : แค่พูดดีทำให้ยั่งยืนได้ด้วยเหรอ...ยังไง จ้อย : วาจานี่แหละสำคัญ เคยได้ยินไหม "ปากเป็นเอก เลขเป็นโท..." หรือ "ถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีศักดิ์..." จิ๋ว : เคยซิ...แล้วเกี่ยวกะเรื่องนี้ยังไง จ้อย : พูดดีคือพูดน่าฟัง พูดแบบเข้าหูคน...ที่สำคัญต้องเป็นความจริง คำโกหกไม่ว่าจะเป็นสีขาว หรือ สีไหนๆ...ไม่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2559
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 600 , 07:03:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

(๑๗) การประยุกต์ใช้ทางสายกลางของผู้ครองเรือน (๒) จิ๋ว : ความสำเร็จของผู้ครองเรือนยั่งยืนได้อย่างไร จ้อย : ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจว่า...ยั่งยืนมิได้หมายความว่าจะอยู่ตลอดไป เพราะอะไรก็ตามเกิดแล้วต้องดับ...ตามกฎสามลักษณะในข้อทุกขัง จิ๋ว : นานๆหน่อยพอได้? จ้อย : ความยั่งยืนหมายถึงมีชีวิตโดยอิสรเสรี อยู่อย่างสงบสุข ตามอัตภาพตลอดอายุขัย ไม่เป็นที่รังเกียจของใครๆ มีส่วนร่วมในกิจกรรมของสังคมได้อย่างไม่เคอะ....

อ่านต่อ


/1