• เพชรพรหมาฯ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : payoungsak.s@chaiyo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-12
  • จำนวนเรื่อง : 190
  • จำนวนผู้ชม : 327113
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
เพชรพรหมาฯ
นำมวลความรู้ ประสบการณ์ทางการศึกษา การเมือง มานำเสนอด้วยความเป็นกลาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsaksontes
วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2554
Posted by เพชรพรหมาฯ , ผู้อ่าน : 688 , 10:33:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระแสข่าวในสังคมการเมืองไทยที่มีผู้พูดถึงกันมากในช่วงเวลานี้  เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้   สืบเนื่องมาจากนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่าจะมีการประกาศยุบสภาประมาณช่วงต้นเดือนพฤษภาคม  และกำหนดเวลาเลือกตั้งประมาณปลายเดือนมิถุนานนหรือต้นกรกฎาคม  พ.ศ. 2554  นั่นเอง

เมื่อมีกระแสข่าวการเลือกตั้งดังกล่าวเกิดขึ้น  จะมีความจริงหรือเป็นไปได้มากน้อยเพียงไร  พรรคการเมืองและนักการเมืองต่างๆ ต่างก็เตรียมตัวเตรียมใจและเตรียมระดมทรัพยากร  เพื่อเข้าสู่ฤดูการเลือกตั้งครั้งสำคัญของประเทศ ที่นักการเมืองทั้งหลายมีความมุ่งมั่นปรารถนาจะขอเป็นตัวแทนประชาชนทั้งในระบบแบ่งเขตและระบบสัดส่วนให้ได้  โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร  ซึ่งในการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ล่าสุด  สามารถมี สส. ได้มากที่สุดถึง 33 คน (จาก สส. ระบบเขตเลือกตั้งทั้งหมด 375 คน)  นอกจากนั้นยังมี สส. จากระบบสัดส่วนอีกจำนวนหนึ่งด้วย

ดังนั้นพรรคการเมืองทุกพรรคและนักการเมืองจำนวนมาก  ต่างก็มีความประสงค์จะเข้ายึดพื้นที่และครอบครองหัวใจชาวกรุงเทพมหานครให้ได้  นั่นหมายถึงปัจจัยที่สำคัญประการหนึ่งในการเป็นพรรคแกนนำหรือพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลได้  

ช่วงเวลานี้จึงมีข่าวทางการเมืองเกี่ยวกับการตั้งพรรคการเมืองใหม่  ที่มีนโยบายและมีหัวหน้าพรรคที่เคยเป็นอดีตนักการเมืองภาพลักษณ์ดีเยี่ยม หรืออดีตเป็นข้าราชการประจำผู้ยิ่งใหญ่ที่เคยทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติอย่างไม่สามารถพรรณาความได้หมด  หรือมีนักการเมืองใหญ่ที่ลาออกจากการเป็น สส. เตรียมเข้าพรรคการเมืองที่มีนโยบายเพื่อคนกรุงเทพมทหานครโดยเฉพาะ  เป็นต้น

พื้นที่เขตเลือกตั้งในกรุงเทพมหานครทั้ง 33 เขต  มีลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนเขตเลือกตั้งอื่นๆ ในประเทศไทยอยู่หลายประการ   คนกรุงเทพมหานครเป็นผู้ที่มีระดับการศึกษาสูงมาก  มีความใกล้ชิดและได้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง  ลักษณะของการดำเนินชีวิตในสังคมเมืองหลวงที่มีแต่การแข่งขัน ต่างคนต่างอยู่  ใช้เวลาอยู่ในที่ที่ทำงานหรือการเดินทางมากกว่าอยู่ในบ้านพัก  ผู้คนอยู่อาศัยกันอย่างแออัดยัดเยียด แต่สภาพจิตใจนั้นเหงาหงอยและว้าเหว่เดียวดาย  ซึ่งแตกต่างจากสภาพในชนบทอย่างสิ้นเชิง  ทั้งๆ ที่ชาวเมืองหลวงเหล่านี้จำนวนไม่น้อยก็มาจากชนบทในต่างจังหวัดทั้งนั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้พรรคการเมืองและนักการเมืองที่สามารถครองใจคนกรุงเทพมหานครได้  ต้องมีความสามารถในการสื่อสารและสร้างภาพลักษณ์ผ่านสื่อ  มีผลงานที่จับต้องได้ในลักษณะและรูปแบบรัฐสวัสดิการ สร้างความพึงพอใจและความปลอดภัยมั่นคงในการใช้ชีวิต  ที่อยู่ท่ามกลางการแข่งขัน การประกอบอาชีพที่เต็มไปด้วยอุปสรรคนานัปการ  และการจัดการด้านการขนส่งมวลชนให้มีประสิทธิภาพ  ตลอดจนการไม่แสดงออกทางการเมืองด้วยความรุนแรง ขัดขวางการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งทำให้ประชาชนชาวเมืองหลวงไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติสุข  คล้ายๆ กับถูกจับเป็นตัวประกันในการต่อรองทางการเมือง

พรรคการเมืองและนักการเมืองที่มีความมุ่งมั่นปรารถนา  จะรับอาสาเป็นตัวแทนของคนกรุงเทพมหานคร  จะต้องใช้เวลาและความสามารถในการสร้างกระแสให้ปรากฏต่อสาธารณชนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน  และที่สำคัญการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่มุ่งแต่การกล่าวโจมตีให้ร้ายหรือกิจกรรมที่กระทำเพื่อลดความน่าเชื่อถือของฝ่ายตรงข้าม  จะเกิดผลสะท้อนกลับเชิงลบทันที  จึงเป็นเรื่องที่พรรคการเมืองและนักการเมืองต่างๆ พึงตระหนักไว้ให้มากอีกอย่างหนึ่ง

ดังนั้นบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดที่คิดจะตั้งพรรคการเมืองหรือขยายฐานทางการเมืองจากพรรคการเมืองเดิม มาในเขตกรุงเทพมหานคร   จะต้องดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป  ไม่รีบเร่ง อย่าใจร้อน จำนวนเงินมากมายมหาศาลที่เคยใช้ได้ที่อื่น  ไม่สามารถใช้เป็นใบเบิกทางเข้าสู่สภาอันทรงเกียรติได้แน่นอน  

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ChaiManU วันที่ : 26/03/2011 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คนกรุงเทพ เอาใจยากจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tanatach วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

พรรคการเมือง กว่าจะมีคนศรัทธายอมรับ ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสิบปี

ประเภทที่โตเร็วโตไวนั้น...มันบวมน้ำครับ

ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

บางคน..บางพรรค..ยังไม่ทันยุบสภา..ก็มีใครบางคนส่งสัญญาณห้ามลงสมัครกันแล้ว...

นัยว่าเป็นนักการเมืองในประเทศไทยนั้น..เป็นบุคคลเลวร้าย..น่าชิงชัง..ไม่หวังดีต่อชาติ

สู้รอส้มหล่น..มาจากการแต่งตั้งไม่ได้...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ส่องแสง_ทะลุเมฆ วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pansang

เป็นความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ของคนที่อยากมีอำนาจทางการเมืองครับ

หารูเข้าไม่ได้หรอก

ลงสมัครได้มา 2 - 3 เสียงก็บุญหัวแล้วละ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบดูอิน วันที่ : 25/03/2011 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน