• ปี๊นปี๊น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pean_way@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 272
  • จำนวนผู้ชม : 390295
  • ส่ง msg :
  • โหวต 212 คน
ทางไม้ไผ่
"แม้ไม่มีทางเป็นไปได้"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม 2552
Posted by ปี๊นปี๊น , ผู้อ่าน : 2315 , 16:18:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนเรื่องสั้น ดุ๊กดิ๊กเพื่อนรัก

       “ออกมาห่างๆมันหน่อยสิลูก หมามันกำลังจะออกลูก เดี๋ยวมันก็กัดเอาหรอก แม่ที่กำลังกวาดบ้าน พูดบอกลูกชาย   ไม่เป็นไรหรอกครับ ดุ๊กดิ๊กไม่กัดผมหรอก ผมอยากอยู่ใกล้ๆมันครับแม่ลูกชายวัยประถมปลาย ตอบด้วยน้ำเสียงนิ่งเรียบ ขณะกำลังเอามือลูบหัวเจ้าหมาเพื่อนรัก ที่อีกไม่นานจะกลายเป็นแม่หมา แม่ครับแม่ ดุ๊กดิ๊กออกลูกแล้วครับ ตัวสีดำหางยาวครับแม่

      “จะเลี้ยงมันจริงๆเหรอ ยายว่าอย่าเลี้ยงมันดีกว่านะ บ้านเราอยู่ใกล้ถนน เดี๋ยวรถก็ชนมันตายหรอก อีกอย่างมันเป็นหมาตัวเมียด้วย ถ้าเกิดท้องออกลูกมาจะเอาลูกมันไปไหนละ ยายผู้อายุเข้าใกล้แปดสิบปี พูดด้วยน้ำเสียงเป็นห่วง และเตือนให้คิดให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจเลี้ยงเจ้าหมาน้อยตัวเมีย ที่ลักษณะไม่ค่อยเหมือนหมาบ้านทั่วไป ให้ผมเลี้ยงเถอะนะครับ สงสารมันข้าวเหลือตอนเย็นๆ จะได้ไม่ทิ้งเปล่า มันจะได้ช่วยเฝ้าบ้านให้เราด้วยนะครับเด็กชายพูดด้วยเสียงออดอ้อน

ให้ดินเลี้ยงไว้เถอะแม่ เด็กมันรักของมัน อย่าไปขัดใจมันเลย แม่ของดิน ลูกสาวของยาย พูดเสริม ตามใจแล้วกัน ยายไม่ได้ขัดอะไรหรอก แค่อยากเตือนให้คิดให้ดี แต่ดูๆไปหมาตัวนี้มันก็ฉลาดดีนะยายพูด พร้อมส่งยิ้มให้ดินและแม่ เป็นสัญญาณว่ายายก็คล้อยตาม และยอมรับ

       เจ้าดุ๊กดิ๊ก เป็นหมาตัวเมีย ขนสีแดงเป็นมันวาว ห่างสั้น ลักษณะอ้วนกลม ตัวไม่สูงมากนัก มีเรื่องเล่าถึงที่มาของดุ๊กดิ๊กไปหลายอย่าง เพื่อนคนหนึ่งของดินบอกว่า มันเป็นหมาตัวเก่าที่บ้านของเขาเอง เขาเอามันมาจากต่างจังหวัด แต่เมื่อมันไปอยู่บ้านของดินแล้วก็ไม่เป็นไร เขายกให้ พร้อมทั้งฝากดูแลมันให้ดีๆ แต่แม่บอกกับดินว่า มันน่าจะเป็นหมาวัดมากกว่า เพราะมันเดินตามดินมาที่บ้านเอง พอดินเลี้ยงไว้มันก็ไม่ยอมไปไหนอีก ถ้ามันมีเจ้าของเดิมอยู่ มันคงกลับบ้านเดิมของมันไปแล้ว บางทีเพื่อนของดินอาจจะจำผิดก็ได้ เพราะหมามันก็คล้ายๆกัน ดินเองก็ไม่แน่ใจนักว่าที่มา  ของดุ๊กดิ๊กเป็นอย่างไรกันแน่ แต่ที่ดินจำได้ ดินได้เจอกับดุ๊กดิ๊กครั้งแรกที่โรงเรียน ดุ๊กดิ๊กวิ่งเขามาเล่นกับดิน และดินก็เล่นกับดุ๊กดิ๊ก พอกลับบ้านตอนเย็น ดุ๊กดิ๊กก็เดินตามหลังดินมาที่บ้าน ดินเอาข้าวเย็นให้ดุ๊กดิ๊กกิน และหลังจากนั้นดุ๊กดิ๊กก็มาอาศัยอยู่ที่บ้านของดิน ไม่ยอมจากไปไหน

      บ้านของดินอยู่ติดกับโรงเรียน ตรงข้ามโรงเรียนเป็นวัดที่ยายชอบไปทำบุญบ่อยๆ อีกด้านก็ติดกับร้านค้าของตาทอง ดินมักจะชอบไปซื้อขนมกิน และฟังตาทองเล่าเรื่องต่างๆเสมอ ดินเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนใกล้บ้าน เป็นโรงเรียนขนาดกลางที่มีนักเรียน และครูพอสมควร บรรยากาศทั่วๆไปในโรงเรียน ยังมีความเป็นสังคมชนบทอยู่มาก ดินรู้สึกมีความสุขที่ได้เรียนที่นี้ ตอนพักเที่ยงดินมักจะแอบลอดรูใต้กำแพง ที่ชาวบ้านเรียกว่าทางหมาลอด ออกมาซื้อขนมกินและนอนดูทีวีที่บ้านอยู่ประจำ จนครูต้องตักเตือนดินเรื่องนี้หลายครั้ง แต่ดินก็จะอ้างว่ามากินข้าวที่บ้าน จนครูยอมอนุญาตให้ดินออกมาได้ มีบางครั้งดุ๊กดิ๊กตามดินไปเล่นที่โรงเรียน ครูจะบอกให้ดินไล่ดุ๊กดิ๊กกลับบ้าน เพราะกลัวดุ๊กดิ๊กจะกัดเด็กนักเรียน แต่เวลาดุ๊กดิ๊กมาเล่นกับดินที่โรงเรียน เพื่อนๆจะชอบกันมากกว่า เพราะดุ๊กดิ๊กเป็นหมาใจดี ไม่ชอบเห่าหรือกัดใคร ยกเว้นพวกคนเมาที่เดินผ่านหน้าบ้าน

ดุ๊กดิ๊กมักจะส่งเสียงเห่าเป็นประจำ ทำให้พวกเขาไม่ค่อยชอบดุ๊กดิ๊กเท่าไรนัก

      “เธอรู้หรือเปล่า ตอนฉันออกลูกอะ พี่ดินเขามานั่งเฝ้าฉันด้วยแหละ เขาเป็นห่วงกลัวว่าฉันจะเป็นอะไรไปอะ เขารักฉันมากเลยนะจะบอกให้ อิอิ แหมฉันอะยังไม่ได้ออกลูกหรอกเธอ ถ้าฉันออกลูกวันไหน พี่ช้างก็ต้องมานั่งเฝ้าฉันเหมือนกันแหละ   ตอนนี้ก็ท้องแก่เต็มทีแล้ว ดุ๊กดิ๊กและตาลสนทนากันตามประสาของหมา ตาลเป็นหมาเพศเมียตัวสีแดงเหมือนกับดุ๊กดิ๊ก แต่สูงกว่าและมีหางยาว ลักษณะก็เหมือนกับหมาบ้านทั่วๆไป หมาตัวที่ทำให้ตาลต้องตั้งท้อง ก็เป็นตัวเดียวกับ

ดุ๊กดิ๊ก คือเจ้าหมาลูกครึ่งไทย-ฝรั่ง สีดำข้างบ้านนั้นเอง  ตาลเป็นหมาของช้างเพื่อนร่วมโรงเรียนของดิน ที่บ้านอยู่ใกล้ๆกัน เวลาช้างมาเล่นกับดินตอนเย็นๆที่โรงเรียน หมาทั้งสองตัวก็จะตามมาวิ่งเล่นด้วย ดินจะชอบเอาไม้โยนไปไกลๆ แล้วบอกให้ดุ๊กดิ๊กไปคาบกลับมา ผู้ใหญ่ที่เห็น มักจะชมว่า

ดุ๊กดิ๊กเป็นหมาฉลาดน่ารัก บางครั้งช้างอยากทำแบบดินบ้าง แต่พอช้างโยนไม้ไปเพื่อให้ตาลคาบกลับมา ตาลก็ทำแบบดุ๊กดิ๊กไม่ได้ ทำให้บางทีช้างก็มีแอบหมั่นไส้ดุ๊กดิ๊กบ้างเล็กน้อย

      แม่มักจะบอกดินว่าให้ออกกำลังกายเสียบ้าง ร่างกายจะได้แข็งแรง ขาลีบจะเป็นตะเกียบอยู่แล้ว แม่อยากให้ดินวิ่งตอนเย็นๆ เผื่อขาจะได้มีกล้ามขึ้นมาบ้าง เมื่อแม่พูดบ่อยขึ้นๆ ดินก็เลยวิ่งออกกำลังกายทุกเย็นรอบสนามในโรงเรียน เวลาดินไปวิ่ง ดุ๊กดิ๊กจะวิ่งตามไปด้วยเสมอ ความฉลาดของดุ๊กดิ๊กทำให้ดินรักดุ๊กดิ๊กมาก ดุ๊กดิ๊กเองก็รักดินมากเหมือนกัน แม่บอกกับดินว่าเวลาหมามันชอบใคร มันจะกระดิกหางเมื่อเข้าใกล้คนนั้น ชื่อ ดุ๊กดิ๊ก แม่ก็เป็นคนตั้งให้ เพราะดุ๊กดิ๊กเวลากระดิกหางมันจะน่ารักดี หางของดุ๊กดิ๊กจะสั้นๆ ดูแล้วก็ตลกๆ มีหมาของลุงข้างบ้านตัวหนึ่ง สีเทาขนเป็นมันเหมือนกับดุ๊กดิ๊ก แต่ตัวสูงและหางยาว ดินเห็นหมาตัวนั้นมันโดนตัดหางให้สั้น มันคงเจ็บน่าดูทีเดียว ดุ๊กดิ๊กน่าจะหางสั้นตามธรรมชาติ แต่หมาตัวนั้นมันโดนตัดหาง ดินรู้สึกว่าคนตัดใจร้ายมาก เมื่อดินไปเล่าให้แม่ฟัง แม่ก็ได้แต่บอกว่า มันคงไม่เจ็บมากหรอกลูก บางทีเขาอาจจำเป็นต้องตัดหางมันก็ได้ มันอาจเป็นโรคอะไรสักอย่างแม่พูดเพื่อปลอบใจดิน ช้างก็มาวิ่งออกกำลังกายตอนเย็นเหมือนกัน เพราะพ่อของช้างบอกให้มาวิ่งเสียบ้าง แต่ไม่ใช่เพราะกลัวจะขาลีบเหมือนดิน พ่อของช้างอยากให้ช้างลดความอ้วน เพราะช้างอ้วนที่สุดในห้องเลยทีเดียว ถึงแม้ช้างจะอ้วน แต่เวลาวิ่งแข่งกับดินก็สูสี ส่วนตาลกับดุ๊กดิ๊ก ดุ๊กดิ๊กจะวิ่งนำตาลตลอด บางทีก็ไล่หยอกกัดกัน บางทีมีหมาตัวอื่นมาร่วมเล่นด้วย แต่ตาลกับดุ๊กดิ๊กจะเล่นกันบ่อยที่สุด

       มีอยู่วันหนึ่ง ดินกับช้างช่วยกันรดน้ำผักที่แปลงเกษตรในโรงเรียน การทำแปลงเกษตรเป็นงานที่ครูมอบหมายให้จับคู่กันทำ เป็นคะแนนในวิชาเกษตร ดินและช้างทำแปลงเดียวกัน โดยทั้งคู่จะค่อนข้างได้เปรียบเพื่อนคนอื่นๆ เพราะบ้านอยู่ใกล้โรงเรียน มาดูแลผักได้มากกว่าคนอื่น วันนั้นไม่รู้ดุ๊กดิ๊กกับตาลทะเลาะอะไรกัน ตาลจึงวิ่งไล่กัดดุ๊กดิ๊ก ส่วนดุ๊กดิ๊กก็วิ่งหนีแบบหมาหางจุกตูด เพราะหางก็สั้นอยู่แล้วด้วย จัดการมันเลยตาล สั่งสอนมันเสียบ้าง ช้างกล่าวพร้อมหัวเราะ ดุ๊กดี๊กยังคงวิ่งหนีตาล โดยกระโดดข้ามคูน้ำจากแปลงเกษตรร่องหนึ่ง ไปยังอีกร่องหนึ่ง แต่ยังไม่ทันที่ตาลจะได้สั่งสอนดุ๊กดิ๊ก ตาลก็กระโดดพลาดตกน้ำไป เพื่อนๆคนอื่นที่เห็นต่างพากันโห่ใส่ช้าง และหัวเราะ คอยดูนะ เราต้องเตะก้นดุ๊กดิ๊กให้ได้เลยช้างตะโกนเสียงดัง ส่วนดินก็ได้แต่ยิ้มกับหัวเราะ

       ดินเคยทำบ้านให้ดุ๊กดิ๊ก เพราะเคยเห็นจากในทีวีที่หมาจะมีบ้านน่ารักๆอยู่ โดยไปขอกระดาษลังที่ไม่ใช้แล้ว จากร้านค้าของตาทอง มาประกอบกันเป็นรูปบ้านลังกระดาษ ดินพยายามจับดุ๊กดิ๊ก เพื่อให้เข้าไปอยู่ในบ้านที่ดินสร้างให้ แต่ดุ๊กดิ๊กก็ยังชอบนอนที่เดิม คือใต้ม้าหินอ่อนหน้าบ้าน ดินจึงเอาผ้ามารองไว้แถวๆนั้นให้ดุ๊กดิ๊กได้นอน เพราะกลัวดุ๊กดิ๊กจะหนาวเวลากลางคืน เรื่องเล่าความรักความผูกพัน ระหว่างดินกับดุ๊กดิ๊กมีอยู่หลายเรื่อง บางเรื่องก็น่าตลก บางเรื่องมันก็แสนประทับใจ เป็นความสัมพันธ์ระหว่างคนกับหมา ระหว่างหมากับคน เรากินข้าวหม้อเดียวกันนะ ดุ๊กดิ๊ก ต้องรักกันมากๆนะ ดินจะลูบหัว และพูดกับดุ๊กดิ๊กด้วยประโยคนี้บ่อยครั้ง ดินเคยบอกกับแม่ว่า ถ้าดุ๊กดิ๊กหนีหายไปไหน ดินคงเสียใจมาก เพราะดุ๊กดิ๊กเป็นเพื่อนรักของดิน ดุ๊กดิ๊กเองก็มักจะบอกกับตาลด้วยประสาหมาเป็นประจำ ว่าจะขออยู่กับพี่ดินตลอดไปเลย ไม่อยากไปไหน

           “จะแย่งนมลูกหมากินเหรอลูก จับนมมันเล่นอยู่ได้ ไปทำการบ้านได้แล้ว แม่บอกดินที่กำลังหยอกเล่นกับดุ๊กดิ๊ก ครับแม่ไปแล้วครับ ดินตอบพร้อมกับหันไปลูบหัวเจ้าหมาน้อย

ลูกของดุ๊กดิ๊กทั้งสองตัว ที่ตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งชื่อ ลูกทั้งสองตัวของดุ๊กดิ๊กแรกเกิดดินเห็นขนเป็นสีดำ แต่พอโตขึ้นจนวิ่งซนได้ ขนของมันเปลี่ยนเป็นสีดำปนแดง รูปร่างอ้วนสมบูรณ์น่ารักดี อาจจะเป็นเพราะท้องแรก และเป็นหมาตัวเล็ก ทำให้ลูกของดุ๊กดิ๊กมีแค่สองตัว ซึ่งปกติโดยทั่วไปแม่หมาจะมีลูกหลายตัวกว่านี้ ลูกของดุ๊กดิ๊กทั้งสองตัว มีญาติของดินมาจองขอไปเลี้ยงแล้ว ช่วงนี้ดินจะขอนมถุงจากโรงเรียน ที่เหลือจากเด็กนักเรียนกินแล้ว กลับบ้านมาให้ดุ๊กดิ๊กกิน ดินคิดว่ามันน่าจะช่วยบำรุงร่างกายให้กับดุ๊กดิ๊กได้ดี เพราะดุ๊กดิ๊กต้องให้นมลูกน้อยน่ารักทั้งสองตัวอยู่ตลอด

      “แย่แล้วๆดิน ดุ๊กดิ๊กถูกรถชนที่ถนนใหญ่ รีบไปดูเร็ว ช้างรีบวิ่งมาบอกดินที่แถวตอนเช้า เพื่อนๆที่ได้ยินต่างพากันตกใจ ดินไม่พูดอะไรรีบวิ่งตามช้างไปทันที เราเห็นมันวิ่งอยู่ข้างถนน  รถชนเฉี่ยวมัน คนขับเป็นวัยรุ่นในตลาด เมามาแน่เลย ที่จริงน่าจะหลบได้ ช้างบอกดิน แม้มีบางครั้งช้างหมั่นไส้ดุ๊กดิ๊ก แต่ตอนนี้เขาก็ศร้าไม่แพ้กับดิน ดินเข้าไปอุ้มดุ๊กดิ๊กเอามือลูบหัว ขอโทษนะดุ๊กดิ๊กที่ดินดูแลดุ๊กดิ๊กไม่ดี ทำให้ดุ๊กดิ๊กต้องเป็นแบบนี้ไม่รู้ดุ๊กดิกเข้าใจคำพูดของดินหรือเปล่า มันส่งเสียงร้องเบาๆออกมาเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะนิ่งไป ดินน้ำตาไหลลงบนตัวดุ๊กดิ๊ก แต่มันก็ไม่อาจทำให้ดุ๊กดิ๊กฟื้นขึ้นมาเหมือนในละครที่เคยดู ปกติดุ๊กดิ๊กจะไม่ค่อยออกมาเดินแถวๆถนนใหญ่สี่เลนอีกด้านของโรงเรียน แต่มันเป็นเพราะอะไรที่ทำให้ดุ๊กดิ๊กต้องมาวิ่งเล่นแถวนี้ ดินก็ไม่เข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลใด ดุ๊กดิ๊กก็จากไปแล้ว จากนี้ไปจะไม่มีดุ๊กดิ๊กอีก เหลือก็เพียงแต่ความทรงจำเก่าๆเท่านั้น ดินกับอีกหลายคนคงเสียใจและคิดถึงดุ๊กดิ๊กไปอีกนาน

           หมาเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่เป็นเพื่อนรักของมนุษย์ เวลาขับรถไปบนถนนหลายคนคงเคยเห็นหมาถูกรถชน พวกมันมีอยู่มากจนอาจทำให้ใครบางคนมองอย่างไร้คุณค่า หากการขับรถชนหมาบนถนนเกิดขึ้นเพราะความจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุย่อมเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่หากเกิดขึ้นเพราะความไม่ระมัดระวัง หรือไม่เห็นคุณค่าชีวิตของพวกมัน ก็เป็นเรื่องน่าเศร้าใจที่ไม่ควรเกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่หมาตัวหนึ่งโดนรถชนเท่านั้น แต่มันอาจมากกว่านั้น และมากกว่านั้น     

                                                                                           Oแผ่นดิน ไม้พะยอมO

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ตครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 07/11/2009 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

ได้อ่านทั้งสองที่เลย ทั้งไทยไรเตอร์ และ โอเคเนชั่น ที่นี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นางละเวง วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NangLaweng
http://www.oknation.net/blog/LawengDiary  เรือนหลังที่สอง                         http://www.oknation.net/blog/LawengBook  เรือนหลังที่สาม

มาเยี่ยมถึงที่นี่ ไม่ว่ากันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ting วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ฅนเยอรมันรักหมามากคะ


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาส่งวิญญาณพี่ชายคะ

วันนี้มีการแจกหนังสือประวัติพระพุทธเจ้าฉบับการ์ตูน

หนังสือราคา 135 บาทแต่แจกฟรีสำหรับทุกท่านที่ไป

ในงานเผาศพวันนี้คะ เชิญเพื่อนๆโอเคเนชั่นทุกท่านนะคะ

วัดกระทุ่มเสือปลา ถนนอ่อนนุช แขวงประเวศ

น้องไอย์กับคุณยายบล๊อกเกอร์chulaluckมาแจกเองคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
lilit วันที่ : 18/10/2009 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panprateep
SOUTHERN MAN 

ชื่อน่ารักดีครับ ...ดุ๊กดิ๊ก


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
moonlight วันที่ : 18/10/2009 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

คนรักหมาอ่านแล้วเศร้าค่ะ
สงสารดุ๊กดิ๊กจัง คนบางคนขับรถชนหมาแล้วยังหัวเราะชอบใจ
อย่าจะด่าเข้าให้ แต่ก็นะ เวรกรรมมีจริง หนีไม่พ้นกฏแห่งกรรมกันสักราย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"คนทำทาง" บนเวทีพันธมิตร

อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเชื่อมั่นในตัวใครมากที่สุด
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
137 คน
สนธิ ลิ้มทองกุล
10 คน
ทักษิณ ชินวัตร
49 คน
ไม่เชื่อมั่นใครเลย
11 คน

  โหวต 207 คน