• peanut
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 50136
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
Peanut's Peaceful Politics
พูดคุย วิพากษ์สังคม การเมือง เรื่องประเทศชาติ ในแนวทางเสรีภาพสาธารณะ ที่จำกัดด้วยกรอบจริยธรรม ธรรมาภิบาล และจิตสำนึกที่ดี. พร้อมสลับแทรกด้วยสาระบันเทิง เรื่องเล่าเพื่อ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peanut
วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2550
Posted by peanut , ผู้อ่าน : 1086 , 09:30:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านนี้เมืองนี้มันบ้าหนัก เต็มไปด้วยคนมักมาก เห็นแก่ตัว หลงเลียวัฒนธรรมต่างชาติ ทำลายเอกลักษณ์ของตน หันไปทำตามกระแส เล่นการตลาดกันจนเป็นเรื่องถูกต้อง แม้ต่อมาจะเอาผิดได้ก็อ้างว่า "บกพร่องโดยสุจริต". ประเทศชาติถึงไม่เจริญ เพราะคนไทยมันเป็นเสียอย่างนี้ ที่หนักไปกว่านั้นคือแก้ปัญหากันไม่เป็นอีกต่างหาก

หลายๆ เรื่อง ผู้ใหญ่ไทย มักจุดประเด็นหรือแก้ปัญหากันด้วยการไปแก้เอาตามกระแส เช่น เด็กไทยร้องเพลงชาติไม่เป็น ก็ไปโทษเพลงมันไม่โดนใจ จะแก้เพลงชาติให้ฟังร่วมสมัย จนออกมาได้หลายเวอร์ชั่น ซะงั้น!!?? ...และที่กำลังพบเห็นและปรับเปลี่ยนกันมากขึ้นนั่นคือ ชุดนักเรียนไทยแต่สไตล์ญี่ปุ่น เพียงเพราะต้องการใช้เป็นแผนการตลาดชักจูงเด็กให้สมัครเข้าเรียน ของผู้บริหารสถาบันการศึกษาไร้ฝีมือบางแห่ง ที่สร้างจุดเด่นด้านคุณภาพการศึกษาให้กับสถาบันตนไม่ได้ จนต้องหยิบจุดนี้มาเป็นจุดขายหากิน ...ฯลฯ

ในโลกยุคปัจจุบันที่เน้นอ้างเพียงคำว่า "สิทธิเสรี" เป็นตัวเบิกทางเข้าไปเปลี่ยนแปลงในทุกทางทุกเรื่องที่จะเอาประโยชน์ ...ลองดุรอบตัวของเราในบ้านเมืองตอนนี้ก่อน เราถูกห้อมล้อมไปด้วยวัฒนธรรมต่างชาติ ธุรกิจต่างชาติ สัญลักษณ์ และภาษาต่างชาติ กันแทบทั้งสิ้นแล้ว !!.

- ชื่อร้าน ชื่อสินค้า ล้วนต้องตั้งเป็นภาษาประเทศมหาอำนาจ ถึงจะดูดี ดูมีคลาสสสสสสส.
- ร้านอาหารเต็มไปด้วย ภัตตาคารญี่ปุ่น บะหมี่ญี่ปุ่น ย่างเกาหลี
- ละครเกาหลี ญี่ปุ่น , ภาพยนต์ฝรั่ง จีน ฮ่องกง , การ์ตุนญี่ปุ่น , แอนิเมชั่นฝรั่ง
- ซื้อของจากห้างต่างชาติ , เสื้อผ้า กระเป๋า และผลิตภัณฑ์นานา ต้องแบรนด์ดังของนอกเท่านั้น
- คนไทยแท้ๆ แต่ติดต่อกันใช้เนื้อความภาษาอังกฤษ
- หนักเข้าบางรายถึงกับอ่านไทยไม่ได้ เพราะเรียนอินเตอร์มาตลอดชีวิต
- ป้ายตามสถานที่นานาชาติ เป็นภาษาอังกฤษล้วน จนหลงนึกว่าไปยืนอยู่ต่างประเทศ
- สัญลักษณ์ ก็ต้องออกแบบให้ดูทันสมัยสไตล์ตะวันตก

โดยเฉพาะเรื่อง ตราสัญลักษณ์ เพราะแม้แต่ของบางหน่วยงานภาครัฐ ถึงกับมีการปรับเปลี่ยนจากแบบไทย ให้มันดูทันสมัยเป็นตราสัญลักษณ์แบบตะวันตก ...แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นลายไทยวิจิตรเท่านั้นนะครับ ผมเพียงจะชี้ว่า คนไทยหรือนักออกแบบไทยกลัยหลงในรูปแบบกรอบต่างชาติ อาจเพราะผุ้คนส่วนใหญ่ก็หลงไปด้วยกัน ทำให้ทุกคนเห็นแล้วจำง่าย สะดุดตา สื่อสารเข้าใจดีกว่า  ...แต่ผมขอยกตัวอย่างดีๆจาก ตราสัญลักษณ์ของ "ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ" (TCDC.or.th) ที่นำรูป "ขนมใส่ไส้" มาเป็นโลโก้ !! นี่ทำให้ผมสะดุดใจจนแผ่ซ่านเข้าไปพิจารณาหาความหมายได้ว่านี่แหละคือ ความสร้างสรรค์และการออกแบบ แบบไทยๆ ที่แท้จริง ...เห็นไหมครับว่าดูทันสมัยและแฝงความเป็นไทยประยุกต์เป็นอย่างไร? ...แต่ทราบไหมครับว่า คนออกแบบ กลับเป็นชาวต่างชาติ !!! มันน่าคิดนะครับ ว่าคนไทยเราไปจับประเด็นกันที่ตรงไหน !?

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ตรงไหนคือความเป็นไทย เอกราชของไทยอยู่ที่ไหน ในเมื่อภายใต้สมองของคนไทยกลับไม่มีใครเห็นคุณค่า ควรแก่การรักษาและมีอยู่คู่ไปกับการก้าวไปของโลก. เพราะผลของระบบการศึกษาแบบตะวันตก, การทะลักของวัฒนธรรมต่างชาติที่แทรกซึมเข้ามาอย่างเสรี และความมักง่ายเห็นแก่สบายชอบทำตามใจของไทย เลยบ้าจี้หยิบคำอ้าง "สิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล" มาบังหน้า จนมันหล่อหลอมให้คนไทย เห่อหลงไหลไปกับกระแสอย่างไร้จุดยืนของตน โดนเขาพัดพาลอยไปเรื่อยๆ ชนซ้าย ชนขวา ก็ยังยิ้มสู้ให้คนอื่นเห็นว่าอารยะ ตามสมัย ...ทั้งที่สุดท้ายมีเพียงเราเท่านั้นที่มีแต่เสียและเจ็บตัว

ไม่ใช่ต่อต้านกระแส ไม่ใช่ให้ปิดประเทศ ...แต่ลองหันมองกลับไปยังต้นแหล่งกระแสวัฒนธรรมที่เข้ามาประเทศของเราดูบ้าง ประเทศเหล่านั้นกลับมีการปกป้อง และป้องกันในเอกลักษณ์ เอกราชของชาติตนไว้อย่างแน่นหนา แม้จะมีการปรับไปตามกระแสโลกเช่นกัน แต่ไม่มีแห่งหนใดจะบ้าฟอนเฟะได้อย่างคนไทย ที่นอกจากยกย่องกระแสแล้วยังหันกลับมาเหยียบย่ำแบบไทยให้จมดินหายไปเสียด้วย

เพียงแต่ว่า จิตสำนึกของไทยต่อเอกลักษณ์ เอกราชของชาติ มันต่ำมาก ต่ำเกินกว่าจะดูแลปกป้องบ้านของตน จากความคิดที่ถูกต่างชาติ-ตะวันตก ยัดเยียดป้อนให้ในระบบการศึกษา ระบบสังคม จากคำว่า "สิทธิ เสรี" ...เพราะถ้าขนาดบ้านยังต้องมีรั้ว ประเทศยังต้องมีทหาร หนอนยังบ่อนไส้ ม้าไม้ยังเข้าเมืองทรอย มันก็ยังแปลว่าความไม่หวังดี ความมักมากอยากยึดหรือตักตวงเอาประโยชน์จากคนอื่น มันก็ยังมีอยุ่ ที่สำคัญเราไม่รู้ว่าใครที่จะมาเอา เพราะ "สิทธิ เสรี" สร้างขึ้นพร้อมกับ "หน้ากาก"อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ผมมองดูตัวเองแล้ว ไม่มีอะไรเป็นไทยเลย เสื้อผ้าก็ไม่ใช่สไตล์ไทย ของอุปโภคบริโภค ถ้าไม่ใช้ของฝรั่งของยุ่น ก็ของถูกจากจีน แม้กระทั่งจตุคามยังเป็นฮินดู

ไม่รู้จะภูมิใจกับ"คึวามเป็นไทย" ดีไหม นี่มีการรณงค์จากนักวิชาการอีกว่า คนไทยที่แท้จริงมันไม่มีหรอก มีแต่ลูกผสมกันทั้งประเทศ ประเทศไทยนั้นไม่เคยมี มีแต่สยามประเทศ กลุ้มจัง อีกหน่อยคงไม่มีไทยเป็นแน่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดำดูดี วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/audas

ว่างๆอย่าลืมแวะไปชมคลิปวีดีโอคำสารภาพโจรลักรรถจยย.ทำไปเพราะบูชารัก http://www.oknation.net/blog/audas/2007/07/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผาลึกทะเลกว้าง วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorgy

การศึกษาบ้านเราสอนให้คนไม่รู้จักตัวเอง ไม่เคารพตัวเองและคนใกล้ตัว มัวเมาลุ่มหลงในวัฒฯรรมอำนาจ เราจึงรู้จักแต่ฝรั่ง ยกย่องฝรั่ง ดูถูกเพื่อนบ้าน และไม่พยายามเรียนรู้ความแตกต่าง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Jui วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

สงสัยประเทศไทยต้องหาบริษัทสร้างอิเมจมาช่วยสร้างภาพเมืองไทยเหมือนประเทศเกาหลีแล้วมั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ตรงไหนคือจุดเด่นที่สุดของทักษิณ
ปากเสีย พูดอย่างทำอย่าง
1 คน
พฤติกรรมส่อทุจริต คดโกงชาติ
1 คน
ไร้คุณธรรม ศีลธรรมจรรยา
0 คน
บ้าอำนาจ เห็นแก่ตัว อัตตาจัด
0 คน
โดดเด่นทุกข้อที่กล่าวมา (1-4)
40 คน
ร่ำรวยช่วยคนจน
2 คน
คนดีอาสาทำงานเพื่อบ้านเมือง
6 คน

  โหวต 50 คน