• peanut
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 54703
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
Peanut's Peaceful Politics
พูดคุย วิพากษ์สังคม การเมือง เรื่องประเทศชาติ ในแนวทางเสรีภาพสาธารณะ ที่จำกัดด้วยกรอบจริยธรรม ธรรมาภิบาล และจิตสำนึกที่ดี. พร้อมสลับแทรกด้วยสาระบันเทิง เรื่องเล่าเพื่อ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peanut
วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by peanut , ผู้อ่าน : 892 , 14:03:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประชาธิปไตย สิทธิ เสรีภาพ คำเหล่านี้กำลังถูกใช้กันมากในช่วงเหตุการณ์ปัจจุบัน ด้านหนึ่งก็ใช้อ้างว่า "ได้เพิ่มสิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนมากขึ้น" อีกด้านก็อ้างว่า "ประชาชนจะถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพมากขึ้น" ตกลงแล้ว สิทธิเสรีภาพประชาชน นี่มันเพิ่มหรือลดลงกันแน่นะ?  แล้วสิทธิเสรีภาพอย่างในปัจจุบันนี้ มันมาฮิตได้อย่างไร?

ความจริงแล้ว "สิทธิเสรีภาพ" ก็หากระทำอิสระได้เสียทั้งหมดทุกเรื่อง ยังต้องมีกรอบกฏเกณฑ์เพื่อเป็นตัวควบคุมให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ ไม่เกินเลย. "ประชาธิปไตย" ก็เช่นกัน คือไม่ใช่แค่เสียงข้างมากเพียงอย่างเดียวแล้วจะเหนือทุกสิ่ง มันอยู่ที่ประโยชน์และความเหมาะสมต่อคนในสังคมนั้นๆ ต่างหาก

ประเทศใดเดินออกจากประชาธิปไตย หรือกลับสู่ประชาธิปไตยช้าไม่ทันใจพระเดชพระคุณ ก็จะถูกประเทศมหาอำนาจประนาม ไม่ยอมรับ โดนกีดกันและคว่ำบาตร เพื่อบังคับให้ปฏิบัติตาม ...แต่ทว่าเราก็ยังเห็นประเทศมหาอำนาจนั้นทำการค้ากับจีน หรือมีสัมพันธ์กับรัฐบาลทหารบางประเทศในตะวันออกกลาง จนบางทีอาจถึงขั้นแอบสนับสนุนเสียเอง สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไรล่ะ ถ้ามีอุดมการณ์ที่บริสุทธิ์จริง !!??

ความจริงแล้ว ประชาธิปไตย สิทธิ เสรีภาพ ของโลกใหม่ทุกวันนี้ มันก็ถูกสร้างขึ้นจาก การกดขี่ ข่มเหง ลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ของผู้อยู่มาก่อนหน้าทั้งนั้น. ดูอย่างประเทศต้นแบบในยุโรปหรืออเมริกากลาง ล้วนเคยรุกร้ำดินแดน หรือล่าอาณานิคม โดยอ้างความอารยะ อ้างสิทธิโน้นนี่ เพื่อเข้าไปครอบครองและควบคุม จำกัดสิทธิเสรีภาพ หรือตีกรอบให้เจ้าของดินแดนเดิม ซึ่งในบางทีรวมถึงตีกรอบลดอาณาเขตให้อาศัยด้วย โดยไม่จำเป็นต้องรับฟังเสียงของประชาชนผู้อยู่ในแผ่นดินนั้น กลับไปสร้างระบบปกครองให้เขาเหล่านั้น ตามแบบที่ตนกำหนดขึ้นเอง เอื้อต่อตนเอง แล้วให้เขายอมรับว่านี่คือความถูกต้องเจริญแล้วซึ่งรูปแบบการปกครอง !!

หรือนี่คือนัยว่าประชาธิปไตยที่ดีและมั่นคงในแบบของเจ้าตำรับ ต้องถูกสร้างขึ้นจากเผด็จการ ยึดอำนาจรัฐประหาร ก่อนนะ!? ...ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า ที่มาของประชาธิปไตยในโลกใหม่ แบบประเทศมหาอำนาจเขาดำรงมา และเรียกร้องให้ผู้อื่นยึดตามนั้น ได้ถูกตัดออกไปไม่พูดถึงว่าแลกมาได้อย่างไร ในดินแดนที่เข้าไปครอบครอง  แต่กลับมุ่งเน้นพูดถึงเฉพาะตรงผลที่ประชาชนจะได้รับแทนว่า เมื่อเอากรอบนี้ครอบให้แล้ว ประชาชนภายใต้รัฐธรรมนุญนี้ จะมีหน้าที่ มีสิทธิ เสรีภาพอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แล้วประชาชนจะได้รับประโยชน์อย่างไร ตรงไหนที่ต้องยอมจำกัดหรือลดเสรีภาพลงบ้าง ก็เพื่อความสงบเรียบร้อยในการปกครองสังคมคนหมู่มาก

ที่เหล่าประเทศมหาอำนาจเขาบีบบังคับขู่เข็ญชาติอื่นในปัจจุบัน เพราะเขาเอาตัวเองเป็นบรรทัดฐาน เอาตัวเองที่ผานขั้นตอนการพัฒนากระบวนการประชาธิปไตยมาจนเต็มใบ อยู่ตัวแล้ว มาวัดคนอื่นที่เขาก็พยายามกำลังมุ่งไป แต่เพราะปัจจัยต่างๆ ความพร้อม ความรู้เท่าทันในสังคมมันยังไม่เท่ากัน สิ่งที่ประเทศมหาอำนาจทำเหมือนกับ ผู้ใหญ่ที่บังคับเด็ก โดยที่ตนเองก็ลืมวัยรุ่นในอดีตแล้วว่า ครั้งตนยังพัฒนาก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเด็กสมัยนี้. มันก็คือช่วง gap ทางประชาธิปไตยที่ยังห่างกัน. ถ้าประเทศมหาอำนาจหัดเข้าใจตรงนี้ว่าเหตุและปัจจัยคนอื่นเป็นอย่างไร เทียบในวัยของตนเสียบ้าง มันก็คงจะลดปัญหานานาลงไปได้อีกระดับหนึ่ง

ประชาธิปไตยที่ดีนั้นมีขึ้นได้ ถ้าประชาชนนั้นเข้าใจถึงแก่นแท้การปกครอง มีความรู้ทัดเทียมกัน รู้เท่าทันชนชั้นปกครอง หรือเพียงแค่ทุกคนมีจิตสำนึกดีเพื่อประเทศจริงๆ การออกเสียงแล้วชนะด้วยเสียงข้างมาก ย่อมเป็นธรรมและยังประโยชน์ต่อสังคมนั้นได้ แต่ถ้ายังมีความต่างกันในระหว่างชนชั้นปกครองกับชนชั้นผู้ออกเสียง อย่างในประเทศด้อยพัฒนา อำนาจที่ได้รับมานั่นย่อมไม่อาจแน่ใจได้ว่าคือความถูกต้องเป็นธรรมจริง เพราะเสียงข้างมากย่อมซื้อหาได้ง่าย จากประชาชนที่เห็นแก่ตัว ด้อยความรู้

ดังนั้นมามองกันที่ เนื้อหาสาระที่ประชาชนจะได้รับกันดีกว่า ดีกว่าที่จะมองว่า มีที่มาจากใคร ใครนั้นเป็นพวกไหน หรือมองเพียงแค่ จะทำตามข้างที่ตนสนับสนุนหรือศรัทธา โดยไม่ต้องใช้สติคิดไตร่ตรองด้วยตนเอง. วันนี้อย่าไปพูดถึงเลยว่า "รับ แปลว่าสนับสนุนเผด็จการโจร-ไม่รับ แปลว่ารักประชาธิปไตย" เพราะเอาเข้าจริงแล้ว มันก็มองกลับได้ว่า "รับ แปลว่ารักประชาธิปไตย-ไม่รับ แปลว่าสนับสนุนทรราช เผด็จการทุนนิยม" ได้เช่นกัน มันไม่มีประโยชน์ที่จะมาคิดตื้นๆ แค่เลือกเพราะยืนขั้วไหน. มุ่งดูสิ่งที่จะนำมาใช้เป็นกรอบของคนทั้งประเทศดีกว่า ว่าคนไทยจะได้อะไร ควรปรับแก้ไขตรงไหนให้เหมาะสมกับสังคมอย่างบ้านเรา

ประชาธิปไตย เหมือนเป็นแพ็กเกจพร้อมกับ สิทธิ เสรีภาพ ทุนนิยม การค้าเสรี ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่ให้ประโยชน์ย้อนกลับแก่ผู้ใช้อำนาจนั้น น่าแปลกที่เมื่อประเทศมหาอำนาจจะเข้าหาประโยชน์จากคนอื่นจะใช้ เสรี ทุนนิยม แต่เมื่อตนเสียประโยชน์บ้าง จะใช้ประชาธิปไตยในสภายับยั้งหรือกีดกัน เรียกได้ว่าฉลาดที่จะเลือกใช้ดาบปกป้องหรือหาประโยชน์เข้าประเทศตน   แต่ในประเทศไทยกลับใช้ดาบที่ลอกแบบเขามานั้นเพื่อฟันกันเอง แล้วเบี่ยงเอาตัวเปล่าๆ ไปรับคมดาบต่างชาติที่พุ่งเข้ามาอย่างอิสระเสรี !!!แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ตรงไหนคือจุดเด่นที่สุดของทักษิณ
ปากเสีย พูดอย่างทำอย่าง
1 คน
พฤติกรรมส่อทุจริต คดโกงชาติ
1 คน
ไร้คุณธรรม ศีลธรรมจรรยา
0 คน
บ้าอำนาจ เห็นแก่ตัว อัตตาจัด
0 คน
โดดเด่นทุกข้อที่กล่าวมา (1-4)
40 คน
ร่ำรวยช่วยคนจน
2 คน
คนดีอาสาทำงานเพื่อบ้านเมือง
6 คน

  โหวต 50 คน