• peanut
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 57707
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
Peanut's Peaceful Politics
พูดคุย วิพากษ์สังคม การเมือง เรื่องประเทศชาติ ในแนวทางเสรีภาพสาธารณะ ที่จำกัดด้วยกรอบจริยธรรม ธรรมาภิบาล และจิตสำนึกที่ดี. พร้อมสลับแทรกด้วยสาระบันเทิง เรื่องเล่าเพื่อ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/peanut
วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by peanut , ผู้อ่าน : 928 , 13:18:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณทราบ ส่วนผสมสูตรสำเร็จของอมตะการคอรัปชั่นเมืองไทย กันไหมครับ จริงๆ มันเป็นเรื่องของสามเส้า ที่มีทั้งเย่าและเยือนไปมาหาสู่กันอย่างกลมกลืนมาอย่างช้านานแล้ว สุตรที่ว่านี้ก็คือ

1. นักการเมืองชั่ว
2. ข้าราชการเลว
3. พ่อค้าเห็นแก่ตัว

ลำพังแค่แยกอยู่เองแต่ละส่วนๆ นั่นก็สร้างความบอบช้ำแก่สังคมได้มากมายมหาศาลแล้ว แต่จะยิ่งหนักเข้าถ้ารวมกันตั้งแต่สองส่วนขึ้นไป ดังนั้นกับกรณีคอรัปชั่นซึ่งมีครบถ้วนทั้งสามส่วน จึงเป็นอะไรที่ยากจะแก้ไขได้ในบ้านนี้เมืองนี้ เพราะถ้าจะให้หมดไปต้องทำลายพันธะระหว่างสามส่วนนี้ให้ได้ และแน่นอนว่าแรงต้าน แรงเสียดทาน ที่จะต้องใช้ หรือต้องทนรับ reaction นั้นมันอาจจะเกินที่ใครคนใด หรือองค์กรไหนจะทำได้เพียงผู้เดียว. และก็น่าเห็นใจยิ่งสำหรับนักการเมืองที่ดี ข้าราชการที่ดี พ่อค้าที่ยุติธรรม ที่ต้องทนอยุ่ร่วมอาชีพ หรืออาจยังต้องทำงานด้วยกันกับคน 3 ประเภทข้างต้นนี้

เรามาเริ่มดูทีละ"ตัว" กัน โดยเริ่มจาก 3. ก่อน...
3. พ่อค้าเห็นแก่ตัว นี่คือต้นทางแห่งเส้นทางคอรัปชั่น เพราะเป็นบ่อสูบหรือตักตวงผลประโยชน์ให้กับทั้งสามส่วนได้มากที่สุด ด้วยความที่จิตวิญญาณการเป็นพ่อค้าย่อมต้องหวังผลกำไร จึงยากที่จะทำอะไรโดยไม่หวังผลตอบแทน ดังนั้นการได้รับทำงานในโครงการของรัฐ การเข้าไปฮั้วเพื่อหวังกฏระเบียบ กติกา ที่เอื้อต่อตนเอง ย่อมหมายถึงผลตอบแทนมหาศาล การลงทุนระหว่างทางที่จะให้ได้มานั้นเพียงเล็กน้อยจึงคุ้มค่าในหลักการของพ่อค้าที่เห็นแก่ตัว โดยอาจไม่ต้องสนว่าจะเป็นการทำลายระบบราชการ เป็นการทำลายสังคม และวงธุรกิจโดยรวมอย่างไร

2. ข้าราชการเลว นี่คือตัวกลาง เป็นตัวเดินเรื่องให้ลุล่วงไป จัดเป็นตัวจักรสำคัญทีเดียวในการจะกระทำผิดต่อบ้านเมืองอย่างคอรัปชั่นนี้ อาจจะด้วยความละโมบในสันดาน หรือเพราะด้วยสภาวะกินตามน้ำบีบบังคับจากผุ้มีอำนาจสูงกว่า ส่วนผสมข้าราชการนี้หากทำเพียงลำพังส่วนเดียวไม่ร่วมกะข้ออื่นมักจะได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เช่น เบียดบังของหลวง ฉ้อโกง ใช้จ่ายงบประมาณรัฐเพื่อประโยชน์ส่วนตัว แต่เมื่อใดที่ร่วมทำ win-win situation ระหว่างแต่ละส่วนกันขึ้นมาละก็งาบกันทีเราต้องเสียค่าโง่ไปเป็นพันเป็นหมื่นล้าน และประเภทนี้มักทำกันเป็นเส้นสายบังคับบัญชา คือได้กินกันถ้วนทั่ว ซึ่งมีตั้งแต่กินจากตัวเล็กขึ้นไป หรือกินจากตัวใหญ่ลงมา แล้วแต่ช่องทางทำกินจะอำนวย แต่ความซวยมักตกอยู่เพียงข้าราชการระดับล่างเท่านั้นที่เอาผิดถึง.

1. นักการเมืองชั่ว ที่เด็ดสุดคือส่วนนี้นี่เอง เพราะเป็นต้นหนควบคุมหรือกำหนดทิศทาง ที่สามารถจะเปลี่ยนรูปแบบ พลิกแพลงมุดช่อง เพื่อเปิดเส้นทางหากินกันได้อย่างต่อเนื่องเป็นล่ำเป็นสันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกมีตำแหน่งในฐานะบริหารหรือออกกฏหมาย ถ้าคราใดได้รัฐบาลที่มีส่วนนี้น้อยก็นับว่าเป็นโชคของประเทศ แต่ถ้าถึงคราวเคราะห์ได้รัฐบาลหรือหัวหน้ารัฐบาลที่มีสันดานข้อนี้ละก็ อย่าได้ให้กล่าวเลยว่าเราต้องเสียหายเพียงใด

ที่สะดุดใจในสูตรสำเร็จนี้คือ บังเอิญว่าบ้านเมืองไทยของเรามียุครัฐนาวาหนึ่ง ได้ประกาศนโยบายสงครามกับการคอรัปชั่นขั้นเด็ดขาด ถึงขั้นไม่ต้องหาใบเสร็จ แต่การปรากฏว่ากลับเป็นยุคนี้เสียเองที่ดุเดือดกว่ายุคไหน แม้จะมีใบเสร็จก็ตาม! นั่นคงเป็นเพราะว่ามีผู้นำรัฐนาวาที่ เป็นเพียงคนเดียวที่เคยรับบทเป็นทั้ง 3 ส่วนผสมนี้มาเองอย่างครบถ้วน!!! คือ 1. เคยเป้นทั้งพ่อค้า...มาแล้ว  2. เคยเป็นข้าราชการ...มาแล้ว  และ 3. เป็นนักการเมือง...สูงสุด ชนิดที่ไร้ใครเทียมทาน จึงไม่น่าแปลกใจ ถ้าในยุคนั้นวิชามารจะเฟื่องฟู และกระทำกันแบบชั้นเซียนหาตัวจับยาก ซับซ้อนจนหลอกชาวประชาได้กว่าครึ่งประเทศว่าเป็นวีรบุรุษกู้วิกฤติชาติขี่ม้าขาว ก็เพราะด้วยความที่เป็นยอดมนุษย์ 3 in 1 นี่เอง !!!อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 08/10/2007 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ..

สวัสดียามบ่ายค่ะ Have fun ... Monday

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ตรงไหนคือจุดเด่นที่สุดของทักษิณ
ปากเสีย พูดอย่างทำอย่าง
1 คน
พฤติกรรมส่อทุจริต คดโกงชาติ
1 คน
ไร้คุณธรรม ศีลธรรมจรรยา
0 คน
บ้าอำนาจ เห็นแก่ตัว อัตตาจัด
0 คน
โดดเด่นทุกข้อที่กล่าวมา (1-4)
40 คน
ร่ำรวยช่วยคนจน
2 คน
คนดีอาสาทำงานเพื่อบ้านเมือง
6 คน

  โหวต 50 คน